Viện Khổng Tử: Con ngựa thành Troy mang màu sắc Trung Quốc?

16 Tháng Hai 201812:21 SA(Xem: 67)

Chính quyền Trung Quốc đang ra sức xây dựng mạng lưới tuyên truyền ở nước ngoài, gọi là Viện Khổng Tử, đặt tại các trường đại học trên khắp thế giới. Mục đích thực sự của họ là gì?

Viện Khổng tử

Một cuộc biểu tình phản đối Viện Khổng tử của Trung Quốc, diễn ra ở Toronto, Canada (Ảnh: Diplomat Magazine)

Tuần qua, Thượng nghị sỹ Mỹ, ông Marco Rubio, đã gửi thư đến một số trường đại học Hoa Kỳ, nơi có đặt Viện Khổng Tử, để thúc giục loại bỏ “con ngựa thành Troy mang màu sắc Trung Quốc” này.

Trong bức thư gửi đến hiệu trưởng nhiều trường đại học, ông Rubio cảnh báo những cái gọi là “học viện” này chính là chiến dịch của Trung Quốc nhằm gây ảnh hưởng đến nước Mỹ và quốc tế.

Thượng nghị sỹ Rubio là đồng chủ tịch của Ủy ban Quốc hội Mỹ về vấn đề Trung Quốc. Ông viết trong thư rằng: “Ngày càng có thêm lo ngại về việc chính quyền Trung Quốc tăng cường sử dụng “các Viện Khổng Tử” và các công cụ khác để gây ảnh hưởng đến những tổ chức học thuật quốc tế, các phân tích về lịch sử và chính sách hiện nay của Trung Quốc”, theo báo Breibart.

Người dân Canada biểu tình phản đối Viện Khổng Tử của Trung Quốc
Người dân Canada biểu tình phản đối Viện Khổng Tử của Trung Quốc (Ảnh: REUTERS)

Ngân sách tuyên truyền khổng lồ

Viện Khổng Tử là một phần của sáng kiến tuyên truyền quy mô được Chính phủ Trung Quốc bơm khoảng 10 tỉ USD mỗi năm. Kể từ ngày mở cửa đầu tiên 21/11/2004 ở Seoul (Hàn Quốc) đến nay, hơn 500 Viện Khổng Tử đã xuất hiện ở hàng chục nước trên thế giới. Trong đó, Mỹ là nơi có mật độ tập trung cao nhất, chiếm gần 40% số lượng.

Cơ chế hoạt động của Viện Khổng Tử có khác biệt cơ bản so với viện giáo dục đặt ở nước ngoài của các nước phương Tây. Trong khi các nước xây dựng những viện độc lập nhằm cung cấp các khóa học ngoại khoá, Trung Quốc lại tập trung thiết lập các Viện Khổng Tử bên trong các trường cao đẳng và đại học nước ngoài.

Theo tìm hiểu của học giả Sahlins, mỗi Viện Khổng Tử mới thành lập luôn đi kèm số tiền 100.000 USD gọi là “chi phí thành lập” và cứ đều đặn 100.000 USD/năm trong suốt 5 năm tiếp theo. Ngoài ra, phía Trung Quốc còn trợ cấp chi phí giảng dạy (gồm vé máy bay, lương giáo viên…) và sách giáo khoa, video, công cụ học tập cho các khóa học. Đó là những ưu đãi trên cả mong đợi đối với nhiều trường nước ngoài, trong bối cảnh kinh tế khó khăn hiện nay.

blank
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khai trương một Viện Khổng Tử tại nước Úc. (Ảnh: WILLIAM WEST/AFP/Getty Images)

Trung Quốc nói gì về Viện Khổng Tử?

Quan chức Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) thường tuyên bố rằng Viện Khổng Tử chỉ có các giáo viên dạy về ngôn ngữ, lịch sử và văn hóa Trung Quốc.

Nhưng hãy nghe những lời của Ủy viên Bộ Chính trị Trung Quốc, Lý Trường Xuân (Li Changchun), phát biểu tại Bắc Kinh năm 2011: “Viện Khổng Tử là một thương hiệu hấp dẫn để chúng ta mở rộng văn hóa ra nước khác. Nó đóng vai trò quan trọng để nâng cao quyền lực mềm của chúng ta. Cái tên “Khổng Tử” có sức hấp dẫn tự nhiên. Chúng ta sử dụng hình thức dạy tiếng Trung, nên mọi thứ trông sẽ hợp lý và logic”.

Lý Trường Xuân là người phụ trách hệ thống tuyên truyền của ĐCSTQ vào thời điểm đó. Ông Lý khẳng định tiếp rằng các Viện Khổng Tử sẽ là “một phần quan trọng trong bộ máy tuyên truyền của Trung Quốc ở nước ngoài”.

Thậm chí, ngay cả cựu Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào cũng thừa nhận trong một phát biểu vào năm 2011 rằng: “Qua nhiều năm nỗ lực, giờ đây chúng ta đã tìm thấy phương cách để tạo dựng những người ủng hộ từ nước ngoài cho Đảng ta. …Thiết lập và mở rộng các học viện tiếng Trung, như Viện Khổng Tử, trên khắp thế giới sẽ làm tăng ảnh hưởng của Đảng ta trên toàn cầu”, theo Epoch Times.

Thực ra là ‘Viện Mao Trạch Đông’?

Thượng nghị sỹ Rubio nói rõ trong bức thư của ông: “Các giáo viên ở Viện Khổng Tử phần lớn được tuyển ở Trung Quốc và do Bộ Giáo dục Trung Quốc đào tạo. Từ nhiều báo cáo, chúng tôi biết rằng các chủ đề như Tây Tạng, Đài Loan, sự kiện Thiên An Môn năm 1989Pháp Luân Công, và nhân quyền đều bị cấm đề cập ở đây”.

Hiệp hội các Giáo sư Đại học Mỹ (AAUP) cũng nêu trong báo cáo hồi tháng 6/2014 rằng: “Các Viện Khổng Tử đóng vai trò là cánh tay của chính quyền Trung Quốc và không có môi trường tự do học thuật. Các hoạt động học thuật của họ bị giám sát bởi Hanban, một cơ quan nhà nước Trung Quốc do một ủy viên Bộ Chính trị và Phó thủ tướng làm chủ tịch. Hầu hết các thỏa thuận thành lập Viện Khổng Tử đều thể hiện sự nhượng bộ với các mục tiêu chính trị của chính quyền Trung Quốc… từ việc tuyển dụng, kiểm soát nhân viên, đến lựa chọn chương trình giảng dạy và hạn chế tranh luận”.

Hiệp hội AAUP cũng khuyến nghị các trường đại học ở Mỹ “hạn chế liên quan đến các Viện Khổng Tử”.

Thượng nghị sỹ Rubio kết thúc lá thư bằng một đề xuất tương tự với các trường đại học Mỹ. Ông viết: “Xét thấy chiến dịch của Trung Quốc đang ‘xâm nhập’ vào các lớp học ở Mỹ, dập tắt môi trường tự do vấn đáp, thay đổi môi trường tự do biểu đạt, tôi đề xuất các bạn xem xét việc kết thúc các thỏa thuận với Viện Khổng Tử”.

Còn ông Steven W. Mosher, Chủ tịch Viện Nghiên cứu Dân số Mỹ, cho rằng nhiệm vụ của Viện Khổng Tử là nhằm tẩy não các sinh viên Mỹ, để họ chấp nhận phiên bản lịch sử hiện đại của Bắc Kinh – trong đó Mao Trạch Đông là người hùng cách mạng, và rằng “chủ nghĩa xã hội mang màu sắc Trung Quốc” là làn sóng của tương lai.

Khổng Tử là “vạn thế sư biểu” trong văn hóa Trung Hoa, người đề cao các giá trị: Nhân, Lễ, Nghĩa, Trí, Tín. Nhưng với cách làm như trên, ĐCSTQ đang biến Viện Khổng Tử thành “Viện Mao Trạch Đông” hay là “con ngựa thành Troy mang màu sắc Trung Quốc”?

Khổng Tử từng là mục tiêu bôi nhọ của ĐCSTQ trong các cuộc vận động chính trị trong lịch sử nhằm phá bỏ tín ngưỡng và các giá trị đạo đức mà ba tôn giáo (Phật giáo, Đạo giáo, Nho giáo) đã đặt định tại Trung Hoa trong suốt hàng nghìn năm. ĐCSTQ coi sự hiện diện của tín ngưỡng là mối đe dọa đối với quyền lực của một tổ chức theo chủ nghĩa vô Thần như họ.

Cuộc đàn áp tín ngưỡng nổi cộm nhất hiện nay là việc bức hại những người tập Pháp Luân Công, môn khí công thuộc trường phái Phật gia giúp nâng cao sức khỏe và đạo đức thông qua các nguyên lý Chân – Thiện – Nhẫn.

Chiến dịch bức hại Pháp Luân Công diễn ra gần 20 năm qua mà nhiều người không nhận ra đó là một tội ác. Tương tự như Khổng Tử, không phải ai cũng hiểu rằng ông giờ đây lại trở thành nạn nhân của một chiến dịch tuyên truyền có quy mô toàn cầu của ĐCSTQ.

Dương Minh DKN

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Đại sứ 27 nước EU tại Trung Quốc đã ký vào văn kiện, lên án dự án hạ tầng toàn cầu, giữa lúc quan ngại về ảnh hưởng của Trung Quốc đối với châu lục ngày càng gia tăng. Ngày 20/4, tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng đưa tin 27 trên 28 đại sứ các nước EU ở Bắc Kinh (trừ Hungary), đã ký vào văn kiện, lên án Dự án “Vành đai và Con đường”, ngăn cản thương mại tự do và tạo thuận lợi cho các công ty Trung Quốc.
CANBERRA, Úc (NV) – Thủ Tướng Úc cho hay quốc gia ông hoàn toàn có quyền di chuyển trong vùng Biển Đông sau khi có nguồn tin từ giới truyền thông nói rằng hải quân Trung Quốc tìm cách xua đuổi ba chiến hạm Úc ra khỏi khu vực đang có nhiều tranh chấp này.
Các nhà ngoại giao Trung Quốc tương lai được giáo dục một hệ thống tư tưởng và đường lối suy nghĩ “đúng” theo kiểu “lề phải”, và phải làm sao duy trì đường lối tư tưởng này. Trung Quốc đang gặp thách thức khi những nhà ngoại giao giàu kinh nghiệm và hiểu biết đang già đi, mà không rõ ai sẽ thay thế họ. Nhưng quan trọng hơn là làm sao đào tạo lớp trẻ suy nghĩ và làm việc trên vũ đài quốc tế.
Ba chiến hạm Úc trên đường đến Việt Nam trong khuôn khổ một chuyến viếng thăm hữu nghị ba ngày, đã bị Trung Quốc gây khó dễ. Hãng tin Mỹ AP hôm nay 20/04/2018 dẫn lời thủ tướng Úc khẳng định Úc có « toàn quyền » đi qua Biển Đông, còn theo Reuters, phía Bắc Kinh nói rằng Trung Quốc đã hành động « một cách chuyên nghiệp ».
-KHÁNH HÒA, Việt Nam (NV) – Hàng chục tàu cá Trung Quốc các loại tập trung xung quanh căn cứ xây dựng trái phép trên bãi Huy Gơ của Việt Nam và liên tục qua lại bãi cạn Ba Đầu, cách xa 9 hải lý để khai thác các loại hải sản.
Các tín hữu Công giáo tỉnh Hà nam của Trung quốc được cảnh báo rằng các cơ sở tôn giáo sẽ bị đóng cửa nếu họ không tuân thủ các quy định đã được sửa đổi về các vấn đề tôn giáo. Trong những tháng gần đây, việc đàn áp tự do tôn giáo đã được gia tăng ở tỉnh này; các Thánh giá bị tháo gỡ khỏi nhà thờ, các trẻ em vị thành niên bị cấm vào các nhà thờ, các trường mầm non của Giáo hội bị đóng cửa và các trẻ em bị đưa ra khỏi Thánh lễ.
Hôm thứ Tư (18/4), Trung Quốc tiến hành các cuộc tập trận quân sự trực tiếp tại eo biển Đài Loan, thể hiện sức mạnh ngày càng tăng của Hải quân Trung Quốc và chuyển thông điệp tới Đài Loan về vấn đề tự trị, khi Trung Quốc tuyên bố chủ quyền lãnh thổ đối với hòn đảo này.
Sau hai ngày tập trận hùng hậu tại Biển Đông (11 và 12/04/2018), Trung Quốc tiếp tục phô trương sức mạnh hải quân và răn đe trong cuộc tập trận bắn đạn thật diễn ra từ 8 giờ sáng đến nửa đêm 18/04/2018 tại eo biển Đài Loan. Khi tổ chức tập trận bắn đạn thật ngay sát sườn Đài Loan, Trung Quốc bắn một mũi tên nhắm đến nhiều mục đích. Thực vậy, theo nhận định với CNN của nhà nghiên cứu Collin Koh, thuộc trung tâm An toàn Hàng
Sau khi bắn đạn thật ngoài khơi Bác Ngao và Tam Á, tàu Liêu Ninh sẽ lặp lại cuộc diễn tập trong eo biển Đài Loan để cảnh báo bà Thái Anh Văn. Cuộc diễn tập bắn đạn thật trong ngày thứ Tư 18/04 cách đảo Quemou của Đài Loan chỉ 45 km sẽ diễn ra khi Tổng thống Thái Anh Văn đi thăm châu Phi. Nhưng hoạt động của hàng không mẫu hạm Liêu Ninh cho thấy sự 'băn khoăn' của ông Tập Cận Bình về hai vấn đề: tranh chấp Biển Đông và Eo biển Đài Loan.
WASHINGTON, DC (NV) – Tối Thứ Sáu, Mỹ phối hợp cùng với Anh và Pháp tấn công các cơ sở bị tình nghi có vũ khí hóa học tại Syria. Cuộc tấn công kéo dài khoảng 1 giờ, và theo AP, có tổng cộng hơn 100 hỏa tiễn được bắn ra. Trong khi đó, cũng theo AP, Nga cho biết Syria bắn rớt khoảng 70 hỏa tiễn.
Bảo Trợ