Viện Khổng Tử: Con ngựa thành Troy mang màu sắc Trung Quốc?

16 Tháng Hai 201812:21 SA(Xem: 162)

Chính quyền Trung Quốc đang ra sức xây dựng mạng lưới tuyên truyền ở nước ngoài, gọi là Viện Khổng Tử, đặt tại các trường đại học trên khắp thế giới. Mục đích thực sự của họ là gì?

Viện Khổng tử

Một cuộc biểu tình phản đối Viện Khổng tử của Trung Quốc, diễn ra ở Toronto, Canada (Ảnh: Diplomat Magazine)

Tuần qua, Thượng nghị sỹ Mỹ, ông Marco Rubio, đã gửi thư đến một số trường đại học Hoa Kỳ, nơi có đặt Viện Khổng Tử, để thúc giục loại bỏ “con ngựa thành Troy mang màu sắc Trung Quốc” này.

Trong bức thư gửi đến hiệu trưởng nhiều trường đại học, ông Rubio cảnh báo những cái gọi là “học viện” này chính là chiến dịch của Trung Quốc nhằm gây ảnh hưởng đến nước Mỹ và quốc tế.

Thượng nghị sỹ Rubio là đồng chủ tịch của Ủy ban Quốc hội Mỹ về vấn đề Trung Quốc. Ông viết trong thư rằng: “Ngày càng có thêm lo ngại về việc chính quyền Trung Quốc tăng cường sử dụng “các Viện Khổng Tử” và các công cụ khác để gây ảnh hưởng đến những tổ chức học thuật quốc tế, các phân tích về lịch sử và chính sách hiện nay của Trung Quốc”, theo báo Breibart.

Người dân Canada biểu tình phản đối Viện Khổng Tử của Trung Quốc
Người dân Canada biểu tình phản đối Viện Khổng Tử của Trung Quốc (Ảnh: REUTERS)

Ngân sách tuyên truyền khổng lồ

Viện Khổng Tử là một phần của sáng kiến tuyên truyền quy mô được Chính phủ Trung Quốc bơm khoảng 10 tỉ USD mỗi năm. Kể từ ngày mở cửa đầu tiên 21/11/2004 ở Seoul (Hàn Quốc) đến nay, hơn 500 Viện Khổng Tử đã xuất hiện ở hàng chục nước trên thế giới. Trong đó, Mỹ là nơi có mật độ tập trung cao nhất, chiếm gần 40% số lượng.

Cơ chế hoạt động của Viện Khổng Tử có khác biệt cơ bản so với viện giáo dục đặt ở nước ngoài của các nước phương Tây. Trong khi các nước xây dựng những viện độc lập nhằm cung cấp các khóa học ngoại khoá, Trung Quốc lại tập trung thiết lập các Viện Khổng Tử bên trong các trường cao đẳng và đại học nước ngoài.

Theo tìm hiểu của học giả Sahlins, mỗi Viện Khổng Tử mới thành lập luôn đi kèm số tiền 100.000 USD gọi là “chi phí thành lập” và cứ đều đặn 100.000 USD/năm trong suốt 5 năm tiếp theo. Ngoài ra, phía Trung Quốc còn trợ cấp chi phí giảng dạy (gồm vé máy bay, lương giáo viên…) và sách giáo khoa, video, công cụ học tập cho các khóa học. Đó là những ưu đãi trên cả mong đợi đối với nhiều trường nước ngoài, trong bối cảnh kinh tế khó khăn hiện nay.

blank
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khai trương một Viện Khổng Tử tại nước Úc. (Ảnh: WILLIAM WEST/AFP/Getty Images)

Trung Quốc nói gì về Viện Khổng Tử?

Quan chức Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) thường tuyên bố rằng Viện Khổng Tử chỉ có các giáo viên dạy về ngôn ngữ, lịch sử và văn hóa Trung Quốc.

Nhưng hãy nghe những lời của Ủy viên Bộ Chính trị Trung Quốc, Lý Trường Xuân (Li Changchun), phát biểu tại Bắc Kinh năm 2011: “Viện Khổng Tử là một thương hiệu hấp dẫn để chúng ta mở rộng văn hóa ra nước khác. Nó đóng vai trò quan trọng để nâng cao quyền lực mềm của chúng ta. Cái tên “Khổng Tử” có sức hấp dẫn tự nhiên. Chúng ta sử dụng hình thức dạy tiếng Trung, nên mọi thứ trông sẽ hợp lý và logic”.

Lý Trường Xuân là người phụ trách hệ thống tuyên truyền của ĐCSTQ vào thời điểm đó. Ông Lý khẳng định tiếp rằng các Viện Khổng Tử sẽ là “một phần quan trọng trong bộ máy tuyên truyền của Trung Quốc ở nước ngoài”.

Thậm chí, ngay cả cựu Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào cũng thừa nhận trong một phát biểu vào năm 2011 rằng: “Qua nhiều năm nỗ lực, giờ đây chúng ta đã tìm thấy phương cách để tạo dựng những người ủng hộ từ nước ngoài cho Đảng ta. …Thiết lập và mở rộng các học viện tiếng Trung, như Viện Khổng Tử, trên khắp thế giới sẽ làm tăng ảnh hưởng của Đảng ta trên toàn cầu”, theo Epoch Times.

Thực ra là ‘Viện Mao Trạch Đông’?

Thượng nghị sỹ Rubio nói rõ trong bức thư của ông: “Các giáo viên ở Viện Khổng Tử phần lớn được tuyển ở Trung Quốc và do Bộ Giáo dục Trung Quốc đào tạo. Từ nhiều báo cáo, chúng tôi biết rằng các chủ đề như Tây Tạng, Đài Loan, sự kiện Thiên An Môn năm 1989Pháp Luân Công, và nhân quyền đều bị cấm đề cập ở đây”.

Hiệp hội các Giáo sư Đại học Mỹ (AAUP) cũng nêu trong báo cáo hồi tháng 6/2014 rằng: “Các Viện Khổng Tử đóng vai trò là cánh tay của chính quyền Trung Quốc và không có môi trường tự do học thuật. Các hoạt động học thuật của họ bị giám sát bởi Hanban, một cơ quan nhà nước Trung Quốc do một ủy viên Bộ Chính trị và Phó thủ tướng làm chủ tịch. Hầu hết các thỏa thuận thành lập Viện Khổng Tử đều thể hiện sự nhượng bộ với các mục tiêu chính trị của chính quyền Trung Quốc… từ việc tuyển dụng, kiểm soát nhân viên, đến lựa chọn chương trình giảng dạy và hạn chế tranh luận”.

Hiệp hội AAUP cũng khuyến nghị các trường đại học ở Mỹ “hạn chế liên quan đến các Viện Khổng Tử”.

Thượng nghị sỹ Rubio kết thúc lá thư bằng một đề xuất tương tự với các trường đại học Mỹ. Ông viết: “Xét thấy chiến dịch của Trung Quốc đang ‘xâm nhập’ vào các lớp học ở Mỹ, dập tắt môi trường tự do vấn đáp, thay đổi môi trường tự do biểu đạt, tôi đề xuất các bạn xem xét việc kết thúc các thỏa thuận với Viện Khổng Tử”.

Còn ông Steven W. Mosher, Chủ tịch Viện Nghiên cứu Dân số Mỹ, cho rằng nhiệm vụ của Viện Khổng Tử là nhằm tẩy não các sinh viên Mỹ, để họ chấp nhận phiên bản lịch sử hiện đại của Bắc Kinh – trong đó Mao Trạch Đông là người hùng cách mạng, và rằng “chủ nghĩa xã hội mang màu sắc Trung Quốc” là làn sóng của tương lai.

Khổng Tử là “vạn thế sư biểu” trong văn hóa Trung Hoa, người đề cao các giá trị: Nhân, Lễ, Nghĩa, Trí, Tín. Nhưng với cách làm như trên, ĐCSTQ đang biến Viện Khổng Tử thành “Viện Mao Trạch Đông” hay là “con ngựa thành Troy mang màu sắc Trung Quốc”?

Khổng Tử từng là mục tiêu bôi nhọ của ĐCSTQ trong các cuộc vận động chính trị trong lịch sử nhằm phá bỏ tín ngưỡng và các giá trị đạo đức mà ba tôn giáo (Phật giáo, Đạo giáo, Nho giáo) đã đặt định tại Trung Hoa trong suốt hàng nghìn năm. ĐCSTQ coi sự hiện diện của tín ngưỡng là mối đe dọa đối với quyền lực của một tổ chức theo chủ nghĩa vô Thần như họ.

Cuộc đàn áp tín ngưỡng nổi cộm nhất hiện nay là việc bức hại những người tập Pháp Luân Công, môn khí công thuộc trường phái Phật gia giúp nâng cao sức khỏe và đạo đức thông qua các nguyên lý Chân – Thiện – Nhẫn.

Chiến dịch bức hại Pháp Luân Công diễn ra gần 20 năm qua mà nhiều người không nhận ra đó là một tội ác. Tương tự như Khổng Tử, không phải ai cũng hiểu rằng ông giờ đây lại trở thành nạn nhân của một chiến dịch tuyên truyền có quy mô toàn cầu của ĐCSTQ.

Dương Minh DKN

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Chiều nay, thứ Năm ngày 20/9, mục Điểm tin Thế giới của Đại Kỷ Nguyên xin chuyển tới quý độc giả phần tổng hợp những tin nổi bật trong ngày. Đại sứ Trung Quốc tại Anh: Các tàu chiến nước ngoài tại Biển Đông “đang gây rối” Trong một hội nghị thường niên diễn ra tại London hôm thứ Tư (19/9), ông Lưu Hiểu Minh, đại sứ Trung Quốc tại Anh tuyên bố với các nhà ngoại giao: “Sự tiến bộ của Trung Quốc và các nước ASEAN trong việc xây dựng một quy tắc ứng xử trên Biển Đông cho thấy các nước trong khu vực đủ tự tin và khả năng giải quyết các tranh chấp. Tuy nhiên với sự nhầm lẫn, một số nước lớn ngoài khu vực dường như đã không đánh giá cao hòa bình và yên tĩnh trên Biển Đông. Họ đã phái các tàu và máy bay chiến đấu nhằm gây rối. Tự do điều hướng không phải là một giấy phép để làm bất cứ điều gì họ muốn”, tờ SCMP đưa tin.
Những vấn đề an ninh khu vực, trong đó có vấn đề Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông và khủng bố đã nổi bật trong chương trình nghị sự cuộc gặp vào hôm qua, 19/09/2018, tại Washington, giữa bộ trưởng Quốc Phòng Philippines Delfin Lorenzana và ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.
Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ đã ra lệnh cho hai cơ quan truyền thông hàng đầu của Trung Quốc đăng ký như cơ quan nước ngoài, trong nỗ lực chống lại các hoạt động của Bắc Kinh nhằm gây ảnh hưởng lên chính trường Mỹ. Phía Trung Quốc hôm nay 19/09/2018 kêu gọi Washington không đặt ra rào cản đối với báo chí Hoa lục.
Không quân Mỹ cho rằng họ cần phải phát triển mạnh hơn nữa trong thập kỷ tới thì mới có thể tiếp tục vượt lên trên Trung Quốc và Nga. Nữ Tư lệnh Không quân Hoa Kỳ, Heather Wilson, nói với các phóng viên hôm thứ Hai (17/9) rằng những phân tích sơ bộ cho thấy các mối đe dọa đối với Mỹ có thể xảy ra trong khoảng thời gian từ năm 2025 đến 2030, và với lực lượng của không quân như thời điểm hiện tại sẽ không thể đảm bảo được lợi thế của Mỹ trong các cuộc đối đầu với kẻ thù.
Lần đầu tiên Hải Quân Nhật Bản đưa tầu ngầm đến Trường Sa, Biển Đông. Cuộc tập trận này, theo báo chí Nhật, có thể làm Bắc Kinh nổi giận. Theo nhật báo cánh tả Asahi Shimbum ngày 17/09/2018, tàu ngầm Kuroshio từ thứ năm tuần trước đã tới vùng biển phía tây nam đảo đá ngầm Scarborough cùng với ba chiến hạm khác đã đến trước để tập trận. Khu vực này, thuộc chủ quyền truyền thống của Philippines, đã bị Trung Quốc lấn chiếm vào năm 2012.
Chính quyền của ông Trump ngày 20/9 sẽ gửi một tin nhắn tới tất cả các thuê bao di động ở Hoa Kỳ để thử nghiệm một hệ thống cảnh báo trên toàn quốc chưa từng được sử dụng. Theo Reuters, Cơ quan Quản lý Tình trạng Khẩn cấp Liên bang (FEMA) cho biết rằng tin nhắn sẽ được gửi đi vào lúc 2 giờ 18 phút chiều, giờ miền Đông Hoa Kỳ, ngày 20/9, với tiêu đề “Cảnh báo Tổng thống”.
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã sẵn sàng cho một bước leo thang mới trong cuộc đọ sức thương mại với Bắc Kinh, và rất có thể sẽ loan báo ngay vào ngày mai, 17/09/2018 quyết định đánh thuế trên khoảng 200 tỉ đô la hàng nhập từ Trung Quốc. Có điều là tỉ lệ thuế sẽ không quá cao : Chỉ 10% mà thôi.
Một chánh án quận ở Pennsylvania đã minh oan cho Đức Cha Kevin Rhoades, Giám Mục giáo phận Fort Wayne-South Bend. Hôm thứ Năm 13/9, chánh án Francis Chardo của quận Dauphin, Pennsylvania đưa ra phán quyết sau:
‘Không chỉ Mỹ: khắp thế giới, cánh cửa cho đầu tư Trung Quốc đang khép lại’ - Trung Quốc đang muốn cho thế giới biết tới sức mạnh của tàu sân bay cải tiến của mình, nhưng họ đang gặp phải một vấn đề lớn: Các máy bay chiến đấu J-15 không tương thích với tàu sân bay của họ, theo Business Insider.
Trong nhiều tháng gần đây, Đức, Pháp, Anh, Liên Hợp Âu Châu, Úc và Nhật Bản đều có vẻ cùng hợp lực chống lại sức mạnh đồng tiền Nhân dân tệ, dẫn chứng vì lý do an ninh quốc gia, theo tờ Bưu điện Hoa Nam. Hồi tháng Tám, chính phủ Đức lần đầu tiên sử dụng quyền "phủ quyết" để không cho hãng Yantai Taihai, một chuyên sản xuất thiết bị hạt nhân của Trung Quốc tiếp quản công ty chuyên về hàng không vũ trụ và hạt nhân của Đức.
Bảo Trợ