Thứ Tư Lễ Tro

15 Tháng Hai 20182:45 SA(Xem: 139)

Thứ Tư Lễ Tro

blank“Và khi cầu nguyện, anh em đừng làm như bọn đạo đức giả: chúng thích đứng cầu nguyện trong các hội đường, hoặc ngoài các ngã ba ngã tư, cho người ta thấy. Thầy bảo thật anh em: chúng đã được phần thưởng rồi. Còn anh, khi cầu nguyện, hãy vào phòng, đóng cửa lại, và cầu nguyện cùng Cha của anh, Đấng hiện diện nơi kín đáo. Và Cha của anh, Đấng thấu suốt những gì kín đáo, sẽ trả lại cho anh.

“Còn khi ăn chay, anh em chớ làm bộ rầu rĩ như bọn đạo đức giả: chúng làm cho ra vẻ thiểu não, để thiên hạ thấy là chúng ăn chay. Thầy bảo thật anh em, chúng đã được phần thưởng rồi. Còn anh, khi ăn chay, nên rửa mặt cho sạch, chải đầu cho thơm, để không ai thấy là anh ăn chay ngoại trừ Cha của anh, Đấng hiện diện nơi kín đáo. Và Cha của anh, Đấng thấu suốt những gì kín đáo, sẽ trả lại cho anh.“ (Mt 6, 5-6 và 16-18)

Hai đoạn kinh thánh ở trên được trích dẫn từ phúc âm thánh Mát-thêu, nằm giữa hai đoạn đó là phần kinh Lạy Cha (Mt 6, 7-15). Khi đọc hai đoạn thánh kinh trên trong bầu khí của ngày thứ tư lễ tro, Đức Kitô mời gọi chúng ta những Kitô hữu bước vào tâm tình cầu nguyện, chay tịnh và sám hối. Nhưng tại sao chúng ta nên đi vào tâm tình sống này? Trước hết, vì chúng ta là những Kitô hữu nên chúng ta là những con người cầu nguyện và qua đó chúng ta ở lại trong tương quan với Thiên Chúa, Đấng chúng ta tin tưởng, Đấng chúng ta yêu thương, Đấng chúng ta hy vọng. Đấng đó là người Cha yêu dấu của chúng ta. Từ khi Ngài đưa chúng ta vào cuộc đời, thì Ngài đã nói „lời xin vâng đầy yêu thương“ đối với từng người một.

Như triết gia Joseph Piper đã nói “thật tốt khi có bạn”, thì Chúa cũng nói với chúng ta như thế và còn hơn thế nữa. Cái hơn thế nữa nằm ở chỗ là “lời xin vâng yêu thương” mà Chúa nói với từng người có giá trị cho đến ngàn đời. Cái hơn thế nữa còn được diễn tả qua một điều thật căn bản: Không phải Chúa thấy chúng ta đẹp trai hay đẹp gái Chúa mới yêu thương chúng ta, mà ngược lại Chúa yêu thương chúng ta nên chúng ta trở nên những con gái và con trai thật đẹp của tình yêu. Vâng, một tình yêu vượt qua tất cả những tiêu chuẩn đánh giá của con người chúng ta đặt ra.

Hôm nay, ngày thứ tư lễ tro, ngày đầu tiên của mùa Chay, như lời Kinh Thánh ở trên mời gọi, chúng ta cầu xin Chúa giúp chúng ta biết mở lòng ra với Cha trên trời.

  • Bài tập từ thứ tư lễ tro đến thứ bảy sau lễ tro: Chú ý sống thân mật với Cha trên trời. Cụ thể tôi học thuộc một trong hai lời thánh vịnh sau. Và thật tự nhiên, trong ngày sống, có thể là lúc nghỉ trưa hay khi đang đợi xe Bus, xe Metro…, tôi ý thức dừng bước và nhẩm đi nhắc lại trong lòng mình lời thánh vịnh 131 tôi học thuộc, và giành vài giây phút ý thức ở lại trong tương quan thân mật với Thiên Chúa:

Lòng con chẳng dám tự cao,
mắt con chẳng dám tự hào, CHÚA ơi!
Đường cao vọng, chẳng đời nào bước,
việc diệu kỳ vượt sức, chẳng cầu;

Như trẻ thơ nép mình lòng mẹ,
trong con, hồn lặng lẽ an vui.
Cậy vào Chúa Ít-ra-en ơi,
từ nay cho đến muôn đời muôn năm.

Lm. GB. Nguyễn Ngọc Thế, S.J.


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Đi tu là một hành trình liên lỉ để nên giống Đức Giêsu Kitô và hơn bao giờ hết, hành trình ấy cần dựa trên một nền tảng đức tin vững mạnh. Ta không thể đi theo một ai đó, nếu ta không tin vào những gì người ấy nói, hay sâu đậm hơn, không tin vào chính người ấy.
Tất cả các Kitô hữu đều có sứ mạng loan báo Tin Mừng. Người Kitô hữu cần xin ơn Chúa Thánh Thần để có thể ra đi, đến gần mọi người để lắng nghe, và bắt đầu với từng hoàn cảnh cụ thể của cuộc sống, chứ không phải với những lý thuyết. Đức Thánh Cha chia sẻ như thế trong thánh lễ sáng nay tại nhà nguyện Marta.
** Bí tích Rửa Tội là cánh cửa cho phép Chúa Kitô đến ở trong con người chúng ta và cho phép chúng ta dìm mình trong Mầu Nhiệm của Ngài. Nó trao ban cho chúng ta cuộc sống mới của Thần Khí và làm cho chúng ta trở thành chi thể của Thân Mình Mầu nhiệm Chúa là Giáo hội.
Đây là điều đáng buồn tại các nước độc tài đảng trị! Số người bị tù đày, bị chèn ép, bị trù dập...không ít, và đa số những người đó trong lớp tuổi thanh niên! Sự sợ hãi đã làm cho mọi người sống "thụ động"! Chế độ CS đã thành công trong việc "bóp nghẹt tự do" để đặt 90 triệu nhân dân VN vào cảnh "chim lồng cá chậu"! Tuy vậy, họ đã không thể "cải tạo tư tưởng của nhân dân", bằng chứng là hiện tại cả nước đang "thưởng thức nhạc vàng bolero", đang trải nghiệm những bài hát được sáng tác trong không khí tự do! "Xã hội bên ngoài" đang bị kiểm soát của đảng CS, nhưng "tư tưởng bên trong" họ không thể kiểm soát! Và một diễn tiến chậm chạp nhưng chắc chắn: Miền Nam đang giải phóng miền Bắc khỏi cảnh "bị tuyên truyền nhồi sọ!"!
Có một người khi nói đến ai cũng khinh miệt, và danh tánh người này trở thành một biểu tượng của sự phản bội, sự tuyệt vọng và tội lỗi, đó là Giu-đa Ít-ca-ri-ốt, một trong số 12 tông đồ được Đức Giê-su kêu gọi. Tên họ của ông ta là Ít-ca-ri-ốt và có nghĩa là “người” (do tiếng Híp-ri “’îš” có nghĩa “người”) của Kariot, một xứ thuộc Giu-đê-a ở phía Nam, là quê của ông và gia đình ông. Do đó ông ta là người duy nhất trong số 12 tông đồ là người Giu-đê-a chứ không phải Ga-li-lê-a.
Trước khi hiệp lễ cộng đoàn cùng nhau đọc Kinh Lậy Cha xin cho các nhu cầu cuộc sống. Rồi vị linh mục đọc lời nguyện xin Chúa giải thoát tín hữu khỏi mọi sự dữ trước khi mọi người trao bình an cho nhau. Sự bình an của Chúa Kitô không thể đâm rễ sâu trong môt con tim không có khả năng sống tình huynh đệ và tái lập nó sau khi đã đả thương nó.
Giải tội là một tác vụ khó khăn nhất và đòi hỏi nhất nhưng là một tác vụ cao đẹp nhất của Linh mục trong đời mục vụ… Nếu như hạnh phúc của người truyền giáo là có một người được rửa tội thì hạnh phúc của Linh mục giải tội là có một tội nhân được giao hòa với Chúa, được tìm lại ơn thứ tha và nguồn bình an, niềm vui tâm hồn.
VATICAN. ĐTC nhắn nhủ các cha giải tội hãy trở thành dụng cụ lòng thương xót của Chúa và trở thành người biết lắng nghe. Ngài đưa ra lời mời gọi trên đây trong buổi tiếp kiến sáng thứ sáu 9-3-2018 dành cho 640 LM trẻ, phó tế và chủng sinh ở những năm cuối vừa kết thúc khóa học về tòa trong do Tòa Ân giải tối cao tổ chức.
Đức Hồng Y kêu gọi sự tôn trọng hơn đối với Bí Tích Thánh Thể Thực hành phổ biến của người Công Giáo là rước lễ trên tay trong khi đứng là một phần của cuộc tấn công của Satan nhắm vào Giáo Hội, người đứng đầu Bộ Phụng Tự và Kỷ Luật Bí Tích của Vatican đã nhận xét như trên.
Tết là khoảng thời gian đặc biệt mà người công giáo Việt Nam muốn dành cho Thiên Chúa, cho gia đình và cho tha nhân. Ngoài những phong tục truyền thống của ngày tết như chúc tết, xông đất, mừng tuổi hay mâm cỗ, người Công giáo không quên Thiên Chúa luôn là mùa xuân của mỗi người. Bởi đó, ta thấy những thánh lễ, buổi nguyện cầu thật thiêng liêng đầm ấm của người Công giáo nơi giáo đường, trong gia đình, và trong từng lời chúc.
Bảo Trợ