Thứ Tư Lễ Tro

15 Tháng Hai 20182:45 SA(Xem: 304)

Thứ Tư Lễ Tro

blank“Và khi cầu nguyện, anh em đừng làm như bọn đạo đức giả: chúng thích đứng cầu nguyện trong các hội đường, hoặc ngoài các ngã ba ngã tư, cho người ta thấy. Thầy bảo thật anh em: chúng đã được phần thưởng rồi. Còn anh, khi cầu nguyện, hãy vào phòng, đóng cửa lại, và cầu nguyện cùng Cha của anh, Đấng hiện diện nơi kín đáo. Và Cha của anh, Đấng thấu suốt những gì kín đáo, sẽ trả lại cho anh.

“Còn khi ăn chay, anh em chớ làm bộ rầu rĩ như bọn đạo đức giả: chúng làm cho ra vẻ thiểu não, để thiên hạ thấy là chúng ăn chay. Thầy bảo thật anh em, chúng đã được phần thưởng rồi. Còn anh, khi ăn chay, nên rửa mặt cho sạch, chải đầu cho thơm, để không ai thấy là anh ăn chay ngoại trừ Cha của anh, Đấng hiện diện nơi kín đáo. Và Cha của anh, Đấng thấu suốt những gì kín đáo, sẽ trả lại cho anh.“ (Mt 6, 5-6 và 16-18)

Hai đoạn kinh thánh ở trên được trích dẫn từ phúc âm thánh Mát-thêu, nằm giữa hai đoạn đó là phần kinh Lạy Cha (Mt 6, 7-15). Khi đọc hai đoạn thánh kinh trên trong bầu khí của ngày thứ tư lễ tro, Đức Kitô mời gọi chúng ta những Kitô hữu bước vào tâm tình cầu nguyện, chay tịnh và sám hối. Nhưng tại sao chúng ta nên đi vào tâm tình sống này? Trước hết, vì chúng ta là những Kitô hữu nên chúng ta là những con người cầu nguyện và qua đó chúng ta ở lại trong tương quan với Thiên Chúa, Đấng chúng ta tin tưởng, Đấng chúng ta yêu thương, Đấng chúng ta hy vọng. Đấng đó là người Cha yêu dấu của chúng ta. Từ khi Ngài đưa chúng ta vào cuộc đời, thì Ngài đã nói „lời xin vâng đầy yêu thương“ đối với từng người một.

Như triết gia Joseph Piper đã nói “thật tốt khi có bạn”, thì Chúa cũng nói với chúng ta như thế và còn hơn thế nữa. Cái hơn thế nữa nằm ở chỗ là “lời xin vâng yêu thương” mà Chúa nói với từng người có giá trị cho đến ngàn đời. Cái hơn thế nữa còn được diễn tả qua một điều thật căn bản: Không phải Chúa thấy chúng ta đẹp trai hay đẹp gái Chúa mới yêu thương chúng ta, mà ngược lại Chúa yêu thương chúng ta nên chúng ta trở nên những con gái và con trai thật đẹp của tình yêu. Vâng, một tình yêu vượt qua tất cả những tiêu chuẩn đánh giá của con người chúng ta đặt ra.

Hôm nay, ngày thứ tư lễ tro, ngày đầu tiên của mùa Chay, như lời Kinh Thánh ở trên mời gọi, chúng ta cầu xin Chúa giúp chúng ta biết mở lòng ra với Cha trên trời.

  • Bài tập từ thứ tư lễ tro đến thứ bảy sau lễ tro: Chú ý sống thân mật với Cha trên trời. Cụ thể tôi học thuộc một trong hai lời thánh vịnh sau. Và thật tự nhiên, trong ngày sống, có thể là lúc nghỉ trưa hay khi đang đợi xe Bus, xe Metro…, tôi ý thức dừng bước và nhẩm đi nhắc lại trong lòng mình lời thánh vịnh 131 tôi học thuộc, và giành vài giây phút ý thức ở lại trong tương quan thân mật với Thiên Chúa:

Lòng con chẳng dám tự cao,
mắt con chẳng dám tự hào, CHÚA ơi!
Đường cao vọng, chẳng đời nào bước,
việc diệu kỳ vượt sức, chẳng cầu;

Như trẻ thơ nép mình lòng mẹ,
trong con, hồn lặng lẽ an vui.
Cậy vào Chúa Ít-ra-en ơi,
từ nay cho đến muôn đời muôn năm.

Lm. GB. Nguyễn Ngọc Thế, S.J.


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Kính thưa Đức Giáo hoàng Phanxicô, Quả thật, Đức Thánh Cha có lỗi! Đức Thánh cha có lỗi vì là một con người và không phải là một thiên thần! Đức Thánh Cha có lỗi vì khiêm tốn chấp nhận rằng mình đã sai lầm và cầu xin sự tha thứ cho chính mình và cho cả chúng con nữa. Trong khi điều này đối với nhiều người lại không thể chấp nhận được. Đức Thánh Cha có lỗi bởi vì ngài không muốn làm một vị thẩm phán, một con người của luật lệ, nhưng là một mẫu gương và nhân chứng của lòng thương xót.
Giải thích về sự nô lệ và tự do, ĐTC Phanxicô nói rằng có những thứ nô lệ ngoại tại và nội tại, nhưng sự nô lệ tồi tệ nhất là nô lệ chính mình. ĐTC cũng nhấn mạnh rằng sự tự do đích thật chính là tình yêu thương mà Chúa Kitô chịu đóng đinh ban lại cho con người.
YÊU ( Lễ mừng kính Mẹ Teresa Calcutta : 5/9 hàng năm ) Biết bao người viết hồi ký bộc lộ tình yêu : cha mẹ, vợ chồng, con cái, người tình, quê hương, danh vọng, tiền tài… Nhưng có một người con gái 18 như cánh bướm mỏng manh khoe sắc, hy sinh tuổi xuân, nhan sắc, tài năng, rời bỏ quê hương Albani thân yêu nhỏ bé, đến tận chân trời xa xôi Ấn Độ nghèo nàn, dâng hiến đời mình cho một tình yêu tuyệt vời- Đó là nàng Agnes Gonxha Bojaxhiu trở thành Dì Maria Teresa-
Đối với các Ki tô hữu, ngày Chúa Nhật, ngày lễ nghỉ, là thời điểm để chiêm ngưỡng và chúc tụng, là ngày để cảm tạ Thiên Chúa vì sự sống, vì lòng thương xót, vì tất cả các ơn Chúa ban. Trung tâm ngày của Chúa là Thánh Thể có nghĩa là “tạ ơn”. Linh Tiến Khải - Vatican
Nếu bạn hỏi tôi: “Có tin vào Thiên Chúa không?” Câu trả lời của tôi sẽ là “có”. Còn nếu bạn hỏi làm sao tôi tin vào điều đó? Tôi sẽ nói: “Đây là câu trả lời đòi có sự cảm thông, chia sẻ, và nhất là một tâm hồn thiện chí muốn tìm hiểu. Có thể tôi và bạn, chúng ta cần ngồi lại với nhau nhiều ngày, nhiều tuần, nhiều tháng để trao đổi, để chia sẻ và để cùng nhau học hỏi.”
Giống như các thánh, hãy sống một tương quan đích thực với Thiên Chúa, như thế thì lời loan báo của Giáo hội sẽ đáng tin. Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói điều này với các tín hữu trong buổi tiếp kiến chung ngày 22.08.2018- Linh Tiến Khải - Vatican
Em thân mến, Ơn gọi tu trì luôn là một ơn huệ đến từ Thiên Chúa. Một lúc nào đó cảm thấy tiếng gọi của Ngài đủ mạnh, em dám từ bỏ mọi sự để bước vào con đường hiến dâng. Càng đi trên con đường ấy, nhiều lúc em càng cảm thấy không mấy hạnh phúc, linh đạo nhà Dòng không mấy thích hợp với em.
Trong tháng 8 này ĐTC mời gọi chúng ta hiệp ý với tín hữu công giáo toàn thế giới cầu xin cho các lựa chọn kinh tế chính trị che chở các gia đình như kho tàng của nhân loại. Linh tiến Khải - Vatican Không có gia đình sẽ không có xã hội và các cơ cấu của nó, vì gia đình là tế bào nòng cốt của xã hội. Đây là sư thật hiển nhiên không thể phủ nhận.
Chúng ta mừng ngày Hiền Mẫu nhớ ơn mẹ và ngày Từ Phụ ghi công ơn cha. Nhưng ta không có ngày Song Thân ghi ơn sinh thành, nuôi nấng, giáo dục của cả cha và mẹ, có lẽ vì ít khi thấy cả hai đều trọn hảo, nhất là trong xã hội ngày nay cuộc sống hôn nhân đang bị băng rã trầm trọng.
Mỗi năm vào kỳ hè, nhiều cuộc tĩnh tâm được tổ chức cho các linh mục tu sĩ. Tĩnh tâm là gì? Nguồn gốc của nó từ đâu? Thực ra nếu nói rằng các linh mục và tu sĩ đi tĩnh tâm vào kỳ hè thì không đúng hoàn toàn, bởi vì một đàng giáo luật còn buộc các giáo sĩ và tu sĩ tĩnh tâm vào các dịp khác nữa; đàng khác, càng ngày bên Âu châu người ta thấy nhiều cuộc tĩnh tâm cũng được tổ chức cho các giáo dân nữa.
Bảo Trợ