Quân Đội Mỹ Sắp Trang Bị Tên Lửa Đánh Chặn Chống Tấn Công Khủng Bố

06 Tháng Hai 20184:57 CH(Xem: 376)

Quân đội Mỹ sắp trang bị tên lửa đánh chặn chống tấn công khủng bố

VietTimes -- Văn phòng báo chí tập đoàn Lockheed Martin cho biết, ngày 26.01.2018, tập đoàn đã thử nghiệm thành công tên lửa đánh chặn loại nhỏ Miniature Hit-to-Kill missile (MHTK) trên thao trường thử nghiệm tên lửa White Sands, New Mexico, ngày 26.01.2018. 
Trịnh Thái Bằng - /
 Hệ thống tên lửa đánh chặn loại nhỏ Miniature Hit-to-Kill missile (MHTK)Hệ thống tên lửa đánh chặn loại nhỏ Miniature Hit-to-Kill missile (MHTK)

Cuộc thử nghiệm này bao gồm 2 nội dung kiểm tra, một nội dung kiểm tra liên quan đến hệ thống điện tử mới được nâng cấp trong tên lửa, nội dung thứ 2 liên quan đến cấu trúc thiết kế khung sườn của tên lửa loại nhỏ thế 2. 

Kết quả cuộc thử nghiệm của Lockheed Martin khẳng định được tính cơ động linh hoạt và hoạt động ổn định của hệ thống thiết bị điện tử tên lửa. Hệ thống điện tử và cấu trúc khung tên lửa được sử dụng cho 2 cấu hình tên lửa loại nhỏ MHTK khác nhau.

Tên lửa có kích thước nhỏ MHTK được trang bị 2 đầu tự dẫn chủ động và bán chủ động, nhưng có sự tương đồng cao giữa hai cấu hình nhằm thuận lợi cho khai thác sử dụng và thuận tiện trong sản xuất.

Loại tên lửa này được phát triển để thực hiện nhiệm vụ bảo vệ các đơn vị chống lại các cuộc tập kích hỏa lực từ các loại tên lửa mặt đất, đạn pháo binh và đạn súng cối các loại (RAM).

Quân đội Mỹ sắp trang bị tên lửa đánh chặn chống tấn công khủng bố - ảnh 1Cấu trúc tên lửa MHTK của Lockheed Martin

Hệ thống tên lửa loại nhỏ MHTK trong thiết kế và thử nghiệm đảm bảo có độ tin cậy, độ chính xác cao và phạm vi phòng ngự lớn hơn các hệ thống hiện đang khai thác trong quân đôi. Tổ hợp tên lửa cho phép có khả năng cơ động cao, nhưng công tác phục vụ hậu cần kỹ thuật, bảo trì bảo dưỡng sẽ đơn giản hơn rất nhiều.

Được gọi là Miniature Hit-to-Kill, tên lửa có chiều dài 2,5 feet (0.762m), khối lượng phóng khoảng 5 pounds (2.26 kg). Tên lửa không mang đầu đạn nổ phá mảnh thông thường, đầu tự dẫn và hệ thống điện tử cho phép tên lửa có khả năng cơ động cao, đánh chặn mục tiêu chính xác bằng động năng khi va chạm.

Ông Tim Cahill, phó chủ tịch phụ trách Tích hợp phòng không và phòng thủ tên lửa tại Cơ sở Kiểm soát hỏa lực và tên lửa Lockheed Martin (Lockheed Martin Missiles and Fire Control) nói: "Quân đội Mỹ và những khách hàng nước ngoài cho biết, môi trường an ninh toàn cầu ngày nay đòi hỏi những giải pháp phản ứng nhanh, phòng thủ tầm gần nhằm bảo vệ các chiến binh và công dân khỏi tên lửa, pháo binh và súng cối của đối phương.

Nhu cầu này xuất phát trong các cuộc chiến chống khủng bố trên toàn cầu, khi các nhóm vũ trang bất hợp pháp có thể phục kích, tấn công vào các đơn vị quân đội từ xa bằng tên lửa các loại, bao gồm cả tên lửa tự chế, súng cối, đạn pháo và máy bay không người lái. 

Thiết kế nhỏ gọn cùng hệ thống điện tử, sensor tiên tiến cho phép cung cấp cho các đơn vị chiến đấu một hệ thống MHTK phòng thủ nhỏ gọn, hiệu quả cao trong các khu vực tác chiến phức tạp, chống được các cuộc tập kích hỏa lực của đối phương.

"Cuộc thử nghiệm đạt được kết quả tốt, đánh dấu một mốc phát triển thành công các phương tiện đánh chặn. Tập đoàn sẽ tiếp tục phát triển các hệ thống đánh chặn từ những thành công này", ông Tim Cahill cho biết.

Hệ thống tên lửa Miniature Hit-to-Kill missile (MHTK) trên thao trường thử nghiệm tên lửa White Sands, New Mexico, ngày 26.01.2018. video Lockheed Martin
TTB

Hàn Quốc phớt lờ Mỹ khi tiến hành đàm phán với Bình Nhưỡng?

Khi lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un gợi ý rằng Triều Tiên có thể tham dự Thế vận hội Mùa đông Pyeongchang 2018 sắp diễn ra, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và các trợ lý đã nhanh chóng triệu tập một cuộc họp, để tạo ra một phản ứng thân thiện đối với ông Kim.

Các quan chức Hoa Kỳ chỉ được thông báo trước vài tiếng đồng hồ về việc Seoul chính thức tuyên bố sẽ đàm phán với Bình Nhưỡng, và họ đã rất kinh ngạc về điều này, Nhật báo Phố Wall (WSJ) đưa tin.

Theo các quan chức cấp cao của cả Hoa Kỳ và Hàn Quốc, thái độ cởi mở của Hàn Quốc đối với Triều Tiên đã gây ra nhiều căng thẳng giữa Seoul và Washington, bất chấp các lời tuyên bố công khai trước đây về sự nhất quán của liên minh Mỹ – Hàn trong vấn đề giải quyết cuộc khủng hoảng hạt nhân tại bán đảo Đông Bắc Á này.

Một quan chức trong lĩnh vực ngoại giao đã nói rằng: “Hôm nay là một ngày tốt lành đối với chúng ta, nhưng sẽ có rất nhiều bài kiểm tra đối với chính sách ngoại giao hiện nay, và chúng ta sẽ phải đối mặt những bài thi đó trong những ngày sắp tới đây và sau khi Thế vận hội Mùa đông 2018 kết thúc. Đó sẽ là một con đường đầy chông gai và thử thách.”

lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un
Ảnh chụp lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đang phát biểu đầu năm mới. Bức ảnh này do Cơ quan Thông tấn Nhà nước Triều Tiên công bố. (Ảnh: KCNA)

Tổng thống Mỹ Donald Trump, trong Thông điệp Liên bang đầu năm, đã nhắc lại lời kêu gọi các biện pháp trừng phạt cứng rắn đối với Triều Tiên, bất chấp một sự kiện được dự tính sẽ diễn ra, đó là: Các vận động viên của cả hai miền Triều Tiên và Hàn Quốc sẽ tham gia diễn hành dưới một lá cờ chung, khi Thế vận hội Mùa đông sẽ khai mạc vào thứ Sáu tuần này tại Hàn Quốc.

Các quan chức và các nhà ngoại giao của cả Washington và Seoul đều đã phải vật lộn để xử lý những mối quan hệ phức tạp giữa chính phủ Moon Jae-in và chính phủ Donald Trump. Ông Moon Jae-in đã từ lâu ủng hộ việc cải thiện quan hệ chính trị với Triều Tiên, trong khi ông Donald Trump luôn đi đầu trong việc kêu gọi xóa bỏ vũ khí hạt nhân của Triều Tiên bằng cách cô lập Bình Nhưỡng, và cảnh báo rằng Mỹ có thể có hành động quân sự nếu Triều Tiên không đồng ý từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân của họ.

Hai quốc gia đồng minh này đã bày tỏ những quan điểm hoàn toàn khác biệt, đối với bài phát biểu ngày 01/01/2018 của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Tại Nhà Trắng, chính phủ Hoa Kỳ cảm thấy như bị tấn công, bởi bài phát biểu hiếu chiến của ông Kim (người đã ra lệnh sản xuất hàng loạt các đầu đạn hạt nhân và tên lửa đạn đạo, cũng như kêu gọi thống nhất bán đảo Triều Tiên), nói rằng ông sẽ theo đuổi “chiến thắng cuối cùng của cuộc cách mạng”.

Ngược lại, tại Nhà Xanh, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và các cố vấn của ông lại cảm thấy như được khích lệ, bởi sự sẵn lòng của ông Kim trong việc tham gia Thế vận hội Mùa đông 2018.

Hành động đơn phương tiếp cận Bình Nhưỡng, và loại bỏ Washington ra khỏi quy trình đàm phán của Seoul, đã khiến các quan chức Hoa Kỳ thất vọng. Bên cạnh đó, vào năm ngoái, ông Moon cũng đã nhiều lần yêu cầu Hoa Kỳ phải có sự chấp thuận của Hàn Quốc trước khi có bất kỳ hành động quân sự nào chống lại Triều Tiên.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in chào đón các thành viên của đội khúc côn cầu nữ Hàn Quốc vào ngày 17 tháng 1, sau lời đề nghị thành lập một đội nữ vận động viên Olympics chung với Triều Tiên. (Ảnh: AP)

Các quan chức Hàn Quốc nói với các đồng nghiệp người Mỹ rằng, sự tức thì của Thế vận hội Mùa đông (Winter Olympics 2018) sắp tới đã khiến Hàn Quốc phải hành động nhanh chóng để tận dụng bài phát biểu đầu năm mới của lãnh tụ họ Kim.

Tổng thống Donald Trump đã nói chuyện điện thoại với Tổng thống Moon Jae-in vào ngày 4/1 vừa qua, và hai người đã cùng đồng ý hoãn các cuộc tập trận quân sự thường niên Mỹ – Hàn cho đến khi Thế vận hội Mùa đông dành cho người khuyết tật (Winter Paralympics 2018) kết thúc vào ngày 18/3 năm nay.

Lo ngại về sự rạn nứt ngoại giao trong liên minh Mỹ – Hàn, Tổng thống Moon, trong một cuộc họp báo ngày 10/1 năm nay, đã thừa nhận rằng giữa Hoa Kỳ và Hàn Quốc tồn tại một khoảng cách nhất định trong chính sách đối ngoại với Triều Tiên, nhưng ông Moon cũng trấn an Hoa Kỳ rằng Hàn Quốc sẽ nỗ lực tổ chức các cuộc đối thoại liên Triều, và điều này sẽ đóng vai trò tích cực trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng hạt nhân vốn đã kéo dài rất dai dẳng này.

Sau đó, trong một cuộc họp không chính thức vào giữa tháng Giêng ở San Francisco, Trung tướng Herbert Raymond McMaster, cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Donald Trump, đã nhấn mạnh với các đối tác Hàn Quốc và Nhật Bản về tầm quan trọng của việc tiếp tục duy trì áp lực đối với Triều Tiên.

Tướng McMaster cũng nói rằng cần phải tiếp tục tiến hành các cuộc tập trận chung và duy trì sự đoàn kết trong liên minh Mỹ – Hàn – Nhật, để đối phó với các âm mưu của Bình Nhưỡng nhằm chia rẽ liên minh này từ bên trong.

làng đình chiến Bàn Môn Điếm
Các quan chức Triều Tiên đàm phán với các đồng nghiệp Hàn Quốc tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm (Panmunjom) vào ngày 17 tháng 1 năm nay. (Ảnh: XINHUA)

Để tránh có những rạn nứt lớn hơn trong mối quan hệ ngoại giao hiện nay, Hoa Kỳ đã hủy chuyến thăm Hàn Quốc của tàu ngầm tấn công USS Texas (vào tháng 2/2018 theo dự kiến trước đây), để trấn an Seoul rằng Washington sẽ không làm xấu đi mối quan hệ liên Triều trong hiện tại.

Đổi lại, để xoa dịu những lo lắng của Hoa Kỳ, Seoul đã đồng ý với Washington là sẽ tiếp tục tiến hành các cuộc tập trận quân sự chung sau khi Paralympics kết thúc vào ngày 18 tháng 3 năm nay. Tuy nhiên, Hoa Kỳ có thể tăng hoặc giảm cường độ và quy mô của các cuộc tập trận này, tùy thuộc vào tiến triển của cuộc đối thoại liên Triều và các hành động tiếp theo của Triều Tiên.

Khoảng cách địa lý là một trong những nguyên nhân cho sự khác biệt quan điểm giữa Seoul và Washington. Trong khi Tổng thống Donald Trump đã cứng rắn tuyên bố sẽ không cho phép Triều Tiên phát triển một hệ thống tên lửa hạt nhân có thể tấn công nước Mỹ, thì Hàn Quốc từ lâu đã chung sống yên ổn với lực lượng vũ trang 1,1 triệu người của Triều Tiên. Bất kỳ hoạt động quân sự nào của Hoa Kỳ đều có nguy cơ biến Seoul – thủ đô sầm uất của Hàn Quốc –  thành một bãi chiến trường tàn khốc.

Tổng thống Donald Trump
Tổng thống Donald Trump gặp gỡ những người đã đào thoát khỏi Triều Tiên trong Phòng Bầu Dục vào hôm thứ Sáu. (Ảnh: GETTY IMAGES)

Hôm 2/2, Joseph Yun, một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ về vấn đề Triều Tiên, đã bắt đầu một loạt các cuộc họp với các bộ phận khác nhau của chính phủ Hàn Quốc tại Seoul. Ông Yun nói với các phóng viên rằng ông không tin rằng Hoa Kỳ sẽ tiến hành một cuộc tấn công quân sự.

Cùng ngày, theo thông báo của Nhà Trắng, Tổng thống Donald Trump lại nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giải quyết vấn đề quyền con người tại Triều Tiên, trong buổi gặp gỡ tại Phòng Bầu Dục với một nhóm tám người đã đào thoát khỏi Triều Tiên. Đây là chi tiết không xuất hiện trong bài phát biểu tại Nhà Xanh của chính phủ Hàn Quốc.

Tổng thống Donald Trump cũng đã từng mô tả chính sách đối ngoại của Seoul trong vấn đề Triều Tiên là “những hành động xoa dịu”, và cũng gợi ý rằng các khoản viện trợ cho Triều Tiên trong tương lai “sẽ không có tác dụng gì cả”.

Tại Washington, tướng McMaster đã nhấn mạnh sự cần thiết của các biện pháp quân sự trong trường hợp không thể giải quyết cuộc đối đầu với Triều Tiên một cách hòa bình, trong khi Bộ trưởng Bộ Quốc phòng James Mattis và Ngoại trưởng Rex Tillerson đã nhiều lần nhấn mạnh sự cần thiết của các biện pháp ngoại giao.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence sẽ dẫn đầu phái đoàn thể thao Hoa Kỳ đến tham dự Thế vận hội Mùa đông Pyeongchang 2018 sắp tới đây. Các quan chức Hàn Quốc đang hi vọng ông Pence sẽ phát biểu nhiều hơn về các triển vọng hòa bình tại bán đảo này, và ít hơn về các hành động khiêu khích của Triều Tiên.

Hóa Khoa ĐKN

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Nguyễn Sơn Theo dự đoán này, ông Trump sẽ dành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống năm nay, thậm chí còn vang dội hơn kỳ bầu cử 2016. Giáo sư Norpoth, cha đẻ mô hình phân tích Primary, đã đoán đúng 5 trong 6 kỳ bầu cử tại Mỹ kể từ năm 1996. Ông cho biết, áp dụng mô hình này có thể đoán đúng 25 trong số 27 kỳ bầu cử kể từ năm 1912. Mô hình Primary tính toán cơ hội chiến thắng của các ứng viên tổng thống Mỹ dựa vào kết quả của các cuộc bầu cử sơ bộ. Đồng thời mô hình nhấn mạnh đến tầm quan trọng của mức độ nhiệt huyết mà các ứng viên tạo ra trong quá trình đề cử. “Mô hình Primary dự đoán ông Trump có tới 91% cơ hội đắc cử trong cuộc bầu cử vào tháng 11 tới”, Helmut Norpoth, giáo sư về khoa học chính trị tại Đại học
Trung Quốc đồng ý nối lại đàm phán với các đối tác Đông Nam Á về Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) vào lúc khởi động đợt tập trận quy mô ở Hoàng Sa. Đây là đòn "vừa đấm vừa xoa" của Trung Quốc, một cử chỉ hòa hoãn của Bắc Kinh nhắm vào các đối tác ASEAN, hay ngược lại là dấu hiệu chính quyền Trung Quốc đang rất tự tin vào khả năng áp đặt luật chơi với vùng biển mà 55 % hàng hóa của Đông Nam Á phải đi qua ?
Le Monde số đề ngày hôm nay 07/07/2020 ghi nhận « Bắc Kinh và Washington ghìm nhau ở Biển Đông » : Trung Quốc tập trận, gây căng thẳng với Việt Nam và Philippines. Hoa Kỳ phải biểu dương sức mạnh một cách mạnh mẽ chưa từng thấy.
Hai cụm tàu sân bay tấn công USS Ronald Reagan và USS Nimitz đang tiến hành tại Biển Đông các cuộc tập trận lớn nhất từ nhiều năm qua, khi Bắc Kinh vừa kết thúc đợt thao dượt quân sự ở Hoàng Sa, quần đảo mà Bắc Kinh chiếm của Việt Nam từ năm 1974, hành động mà Washington chưa bao giờ chấp nhận. Tham gia tập trận có oanh tạc cơ chiến lược Stratofortress B-52. Qua cuộc tập trận hải không quân, Hoa Kỳ cho thấy họ không muốn để Trung Quốc «một mình một chợ» ở Biển Đông.
HAWAII, Mỹ (NV) – Pháo đài bay B-52 Stratofortress đã bay thẳng từ một căn cứ tại tiểu bang Louisiana tới Biển Đông tập trận chung với các máy bay của các mẫu hạm USS Nimitz và USS Ronald Reagan. Bộ tư lệnh không quân Thái Bình Dương của Hoa Kỳ hôm Chủ Nhật mùng 5 Tháng Bảy cho hay một chiếc pháo đài bay B-52 Stratofortress đã bay thẳng từ căn cứ không quân Barksdale trong tiểu bang Louisiana đến Biển Đông, tham gia huấn luyện với các máy bay khu trục của hai mẫu hạm USS Nimitz và USS Ronald Reagan đang tập trận tại đây. Sau đó, nó quay về đáp xuống tại căn cứ không quân Anderson trên đảo Guam.
Hoàng Chi Phong, một trong những tác giả mà sách bị rút khỏi các thư viện ở Hồng Kông. Hoàng Chi Phong, một trong những tác giả mà sách bị rút khỏi các thư viện ở Hồng Kông. REUTERS - Joshua Roberts Anh Vũ Một hệ quả của luật an ninh quốc gia sau vài ngày được áp dụng tại đặc khu hành chính Hồng Kông trong lĩnh vực sách báo: Hãng tin Pháp AFP ngày 05/07/2020 cho biết các đầu sách của những tác giả thuộc phong trào dân chủ Hồng Kông đang bắt đầu biến mất khỏi các thư viện của thành phố. Trong số các tác giả bị rút sách có Hoàng Chi Phong ( Joshua Wong), một trong những lãnh đạo phong trào sinh viên dân chủ và bà Trần Thục Trang ( Tanya Chan), nghị sĩ ủng hộ dân chủ nổi tiếng của Hồng Kông.
Mỹ chỉ trích Trung Quốc tập trận ở Biển Đông, Bắc Kinh bác bỏ / Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ vào ngày 2 tháng 7 phát đi thông cáo báo chí nêu rõ quan ngại về cuộc tập trận kéo dài từ ngày 1 đến ngày 5 tháng 7 mà Trung Quốc tiến hành tại khu vực quần đảo Hoàng Sa đang có tranh chấp. Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ cho rằng tiến hành tập trận tại vùng lãnh thổ tranh chấp là đi ngược lại nỗ lực giảm căng thẳng và duy trì ổn định; gây bất ổn thêm nữa tình hình ở Biển Đông. Hoạt động tập trận như thế cũng vi phạm cam kết của Trung Quốc về Tuyên bố Ứng xử của các bên tại Biển Đông (DOC) là tránh những hoạt động làm phức tạp, hoặc leo thang tranh chấp và ảnh hưởng đến hòa bình, ổn định.
Ngày 02/07/2020, bộ Quốc Phòng Mỹ đã lên tiếng chỉ trích cuộc tập trận của Trung Quốc trong khu vực quần đảo Hoàng Sa, Biển Đông, là hành động làm cho tình hình trong vùng thêm mất ổn định. Trước đó, Việt Nam và Philippines cũng lên tiếng phản đối hành động quân sự của Trung Quốc. Hãng tin Pháp AFP dẫn thông cáo của Lầu Năm Góc có viết : « Bộ Quốc phòng lo ngại về việc Trung Quốc quyết định tiến hành các cuộc diễn tập quân sự quanh quần đảo Hoàng Sa ». Lầu Năm Góc nhấn mạnh, những hoạt động như vậy là « vi phạm những cam kết của Trung Quốc trong Tuyên bố 2002 về ứng xử của các bên
Hôm 01/07/2020, Hạ Viện Hoa Kỳ nhất trí thông qua một dự luật trừng phạt các quan chức Trung Quốc đã vi phạm quyền tự trị của Hồng Kông. Văn bản này có hơi khác dự luật đã được Thượng Viện thông qua ngày 25/06, sẽ được đưa trở lại Thượng Viện và sau đó tổng thống Donald Trump chuẩn y. Dự luật được cả phe Cộng Hòa lẫn Dân Chủ ủng hộ, nhằm tăng cường áp lực lên Bắc Kinh, ngoài những biện pháp đã được chính quyền Mỹ loan báo từ khi Trung Quốc loan báo luật an ninh quốc gia về Hồng Kông. Một thượng nghị sĩ Dân Chủ cho biết văn bản của Hạ Viện chỉ có một ít thay đổi về kỹ thuật, chắc chắn hôm nay được Thượng Viện thông qua.
Mỹ: Số ca nhiễm COVID hàng ngày tăng kỷ lục / Hôm qua, 30/06/2020, các quan chức cao cấp của Mỹ đã kêu gọi người dân, đặc biệt là những người trẻ tuổi, nên đeo khẩu trang và tránh các đám đông để ngăn chận sự lây lan của dịch Covid-19, nay đã vượt tầm kiểm soát ở một số nơi.
Bảo Trợ