50 năm - Mậu Tuất (2018) uất nghẹn Mậu Thân (1968) (Từ tiết lộ của người trong cuộc… Nguyễn Đắc Xuân)

29 Tháng Giêng 20184:23 CH(Xem: 273)

50 năm - Mậu Tuất (2018) uất nghẹn Mậu Thân (1968) (Từ tiết lộ của người trong cuộc… Nguyễn Đắc Xuân)

blank
Lê Thiên (Danlambao) - Hôm nay 29/01/2018, chúng ta nhớ cuộc đột kích của CS Miền Bắc vào các phố thi thuộc lãnh thổ VNCH, đặc biệt là cô đô Huế sau khi CS vi phạm trắng trợn thỏa thuận ngưng chiến mừng Xuân trên toàn cõi Việt Nam. Riêng Huế, quân CS chiếm cứ chỉ trong 25 ngày (kể từ đêm Giao Thừa Mậu Thân, tức đêm 29 rạng 30/01/1968), tổn thất nhân mạng thường dân lên tới hàng ngàn sinh linh, chưa kể hàng vạn bộ đội và du kích CS cũng như quân cán chính VNCH và vài trăm lính Mỹ. Truyền thông Việt Nam trong nước lẫn nước ngoài dày đặc những thông tin về những tử vong oan ức ngay sau khi Quân lực VNCH tái chiếm Huế. Nhưng phía CSCN tìm mọi cách để bưng bít, che giấu sự thật, thậm chí cho máy ủi cày xới, san bằng cả những nghĩa trang chôn cất các nạn nhân cuộc thảm sát nhằm xóa sạch mọi dấu vết.
blank
Vào Tháng 12/2017 vừa rồi, chưa vào Tết Mậu Tuất 2018, nhà cầm quyền CSVN đã vội mở Chiến dịch tuyên truyền lấp liếm tội ác của họ qua cái trò diễn gọi là “Hội Thảo Khoa Học cấp Quốc gia với đề tài “Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 – Bước ngoặt quyết định và bài học lịch sử”. Chủ tịch Nước Trần Đại Quang, cựu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Đại tướng Bộ trưởng Quốc phòng CS Ngô Xuân Lịch, các UV Bộ Chính Trị như Võ Văn Thưởng, Nguyễn Thiện Nhân… và cả một dàn “lãnh đạo, nguyên lãnh đạo từ Trung Ương xuống địa phương cấp tỉnh, thành, ban” ồn ào tham gia hội thảo.

“Bước ngoặt… và bài học lịch sử…” - xác người… và mồ chôn tập thể.
Qua bài “Bản hùng ca mùa xuân: Chân trần chí thép”, báo Người Lao Động Online ngày 21/01/2018 nổ: “Nêu bật tinh thần bất khuất, ý chí quật cường, lòng dũng cảm vô biên và những tấm gương sáng ngời,…. khơi dậy, quy tụ và phát huy cao độ sức mạnh chính trị - tinh thần của mọi tầng lớp nhân dân, xây dựng thế trận lòng dân và khẳng định tầm quan trọng của đại đoàn kết toàn dân tộc…”


Các tờ báo đảng khác cũng lặp lại y chang những lời lẽ và giọng điệu ca ngợi tâng bốc mang tính công thức quen thuộc như thế! Sự thật, khi xảy ra cuộc xâm nhập của CS Bắc Việt vào Huế và Sài Gòn cũng như vào các tỉnh thành khác của Miền Nam Việt Nam, không hề có bóng dáng “tầng lớp nhân dân” nào xuất hiện trên đường phố để làm cái việc mà báo chí CS gọi là “đồng tiến, đồng khởi”, “xây dựng thế trận lòng dân và khẳng định tầm quan trọng của đại đoàn kết toàn dân tộc…”


Trong khi đó, truyền thông cộng nô lại cố tình bưng bít những cảnh giết người hàng loạt một cách dã man bằng hành quyết, “xử lý” đập giập đầu, bắn xối xả, chôn sống tập thể đàn ông, đàn bà, người già, người trẻ, lao công, công nhân hay nông dân, hoặc chỉ là những người chuyên việc giáo dục, việc từ thiện và tôn giáo…bị quy chụp là “thành phần ác ôn có nợ máu!” 


Bài xã luận “Bất nhân chồng chất bất nhân” trên bán nguyệt san Tự do Ngôn luận số 283 (15-01-2018) nêu rõ: “CS − bất chấp lời hứa ngưng bắn, văn hóa dân tộc, ý nghĩa thiêng liêng của ngày Tết − đã tấn công 41 thành phố, thị xã và 72 quận lỵ của Việt Nam Cộng hòa, kể cả Sài Gòn và Huế ngay đêm Giao thừa tết Mậu Thân 1968.” Bài xã luận nêu tiếp: “Tiếng pháo đã chen lẫn tiếng súng! Bia rượu đã hòa vào máu đỏ! Thịt heo bánh tét đã trộn lẫn với thịt người! Tội ác bất nhân này còn kéo dài gần cả tháng sau đó, nhất là tại Huế, nơi CS đã giết chết từ 6 đến 7 ngàn thường dân gồm viên chức hành chính, bác sĩ kỹ sư, tu sĩ linh mục, tiểu thương lao động, sinh viên học sinh… bằng những hình thức man rợ như dùng báng súng, cuốc xẻng bửa đầu, cột thành chùm chôn sống, xả súng liên thanh và ném lựu đạn vào đoàn người bị trói chặt… Thế mà nay CS vẫn tự hào đó là một chiến thắng lừng lẫy, ‘từ chủ trương đúng đắn và sáng suốt, nhờ nghệ thuật quân sự VN biết nắm bắt thời cơ để chủ động tiến công địch’”.


Chỉ trong 25 ngày-đêm chiếm được Huế kể từ đêm 31/1/1968, CS đã gây thảm họa chết chóc kinh hoàng, máu dân trào vọt tuôn đổ! Thành quả to lớn của “Bước ngoặt quyết định và bài học lịch sử” Tết Mậu Thân 1968 tại Miền Nam Việt Nam nói chung và tại Huế nói riêng là thế! Những tội ác ấy của CS chẳng cần đợi một năm, hai năm, năm năm hay mười năm sau mới phanh phui! 


Chỉ sau 25 ngày đêm, khi quân CS Bắc Việt đã hoàn toàn bị đánh bật ra khỏi Huế, chẳng cần đến sự khích động của thế lực nào, thậm chí chẳng cần sự cổ võ hoặc hỗ trợ của chính quyền VNCH, ngay lúc ấy toàn dân Huế đã tự động vùng lên, công phẫn tố giác tội ác của CS Bắc Việt và lũ người man rợ a dua theo chúng sát hại dân lành. Người dân đã nhanh chóng và dễ dàng phát hiện tội ác mà quân gian đã bỏ lại sau khi đào bới những hố chôn xác người tập thể, chôn vội, lấp vội khắp nơi trong thành phố! Rùng rợn thay những xác người tay còn bị xích, trói, đầu bị đập vỡ sọ hoặc bị hàng loạt đạn xuyên thủng khắp người… 


Báo chí quốc tế, quốc nội lúc bấy giờ đã thu thập chứng cớ đầy đủ tại chỗ! Nhiều chứng từ được tiếp tục công bố trước công luận về Thảm sát Tết Mậu Thân Huế với đầy đủ hình ảnh xác thực, chưa kể đến quyển Giải Khăn Sô Cho Huế của Nhà văn Nhã Ca hoặc quyển Thảm Sát Mậu Thân Huế của Gs Nguyễn Lý Tưởng là những người đã có mặt tại Huế trong những ngày đêm kinh hoàng nói trên trong khi truyền thông CSVN im thin thít! Sự im lặng của CSVN kéo dài đến 30 năm, 40 năm và đến nay đã tròn 50 năm… Cho đến gần đây người ta bất ngờ thấy xuất hiện một mảng phim ảnh của Lê Phong Lan nào đó lật ngược lịch sử về Tết Mậu Thân Huế, tung ra những luận điệu và hình ảnh bịa đặt, hư cấu, xào nấu… rút ra từ những tin tức đầy xuyên tạc, láo khoét và tưởng tượng của đám truyền thông phản chiến Mỹ thời thập niên 60-70.


Vạ miệng của Hoàng Phủ Ngọc Tường?
Kẻ ác, đứng đầu là bọn CSVN, thắng người ngay ở chỗ bọn ác nhân nói dối chuyên nghiệp. Tuy nhiên, lắm khi kẻ hay nói điều gian dối không tránh khỏi “vạ miệng”, thứ vạ miệng mà “nhà sử học/nhà Huế học” Nguyễn Đắc Xuân tiết lộ trong cuộc phỏng vấn ngày 29/12/2017 của Gs Nguyễn Đăng Hưng với chính NĐXuân qua bài “GS Nguyễn Đăng Hưng phỏng vấn nhà Huế học Nguyễn Đắc Xuân” (https://baotiengdan.com/2017/12/29/gs-nguyen-dang-hung-phong-van-nha-hue-hoc-nguyen-dac-xuan). 


Nguyễn Đắc Xuân là một “tên tuổi” của biến cố Tết Mậu Thân Huế năm 1968. Các gia đình nạn nhân cũng như đông đảo quần chúng ở Huế hồi đó đều cho rằng Nguyễn Đắc Xuân và Hoàng Phủ Ngọc Tường có trách nhiệm trong các vụ thảm sát người dân Huế hồi đó. 


Sau khi phỏng vấn NĐXuân về lịch sử lăng vua Quang Trung, Gs Nguyễn Đăng Hưng đã xoay qua hỏi Xuân về Tết Mậu Thân 1968 Huế, Xuân tự biện hộ và biện minh cho cả Hoàng Phủ Ngọc Tường. NĐXuân quả quyết: Trong cuộc tổng tiến công Tết Mậu Thân, Tường không ở Huế mà “ở trên chiến khu”; Tường bị người ta “hiểu lầm” rằng Tường có mặt và hoạt động tại Huế trong biến cố Tết Mậu Thân. NĐXuân cho sự “hiểu lầm” ấy là… từ vạ miệng của chính Hoàng Phủ Ngọc Tường do hai trường hợp:


Trường hợp 1: Theo lời Xuân, Hoàng Phủ Ngọc Tường có “viết cuốn [hồi ký] Ngôi Sao Trên Đỉnh Phú Văn Lâu, nói về những thanh niên Huế bảo vệ cột cờ Thành Nội” (trong Tết Mậu Thân 1968 vào thời gian CS chiếm Huế). Xuân quả quyết, chuyện về “những thanh niên Huế bảo vệ cột cờ Thành Nội” là do chính Xuân đã tường thuật trong nhật ký của mình trước Tường. Tường… cóp lại nhật ký của Xuân để tạo thành hồi ký của Tường! NĐXuân nói: “Anh Tường nổi tiếng là người viết ký hay và không ngờ cuốn bút ký nầy đã hại anh.” Hóa ra, HPNTường tài năng thế, nhưng lại vơ lấy văn của người khác, tức là mang tội đạo văn (ăn cắp và viết lại nhật ký của NĐXuân) và cả tội khoe láo trong hồi ký (trốn ở mật khu mà khoác lác những chuyện xảy ra ở Phú Văn Lâu, như thể Tường có mặt thật sự tại Huế).


Trường hợp 2: Nguyễn Đắc Xuân còn úp úp mở mở việc Hoàng Phủ Ngọc Tường“có phát biểu điều gì đó với báo chí ngoại quốc, gây sốc mấy chục năm nay” ngụ ý cho Tường là “ngu”, là “thưa ông con ở bụi này”, hoặc “xưng ẩu mình hoạt động ở Huế, trong khi thực sự Tường ở nơi khác xa Huế vào những ngày Tết Mậu Thân”. 


Như thế, theo NĐXuân, Hoàng Phủ Ngọc Tường mắc 2 vạ, chứ không phải chỉ một: vạ bút và vạ mồm! Nguyễn Đắc Xuân đâu có thương gì “đồng chí Tường” của mình! Xuân bênh Tường để chạy tội cho chính bản thân y: chứng minh cả Xuân lẫn Tường đều không dính líu tới cuộc thảm sát người dân Huế trong Tết Mậu Thân 1968!


Hoàng Phủ Ngọc Tường: vạ mồm?
Từ điển mở Wikipedia ghi nhận: Hoàng Phủ Ngọc Tường là người viết lời hiệu triệu kêu gọi nhân dân Huế nổi dậy, ông bị coi là một trong những người trực tiếp chỉ đạo của ‘vụ thảm sát’ [Mậu Thân 1968 tại Huế]". Nhưng Tường khẳng định: trong thời gian diễn ra trận đánh, ông ẩn mình ở phía tây, xa Huế chứ không vào thành. “Nhà Huế học” Nguyễn Đắc Xuân, cựu chiến binh quân Giải phóng, cũng khẳng định: “Suốt thời gian chiến dịch diễn ra, Hoàng Phủ Ngọc Tường luôn ở tại địa đạo Khe Trái trong vùng núi phía tây huyện Hương Trà chứ không hề bước chân về chiến trường Huế, tất cả những ‘thông tin’ nói ông Tường làm việc này việc nọ ở Huế trong những ngày tết Mậu Thân 1968 đều là bịa đặt.”


Thế nhưng, cũng theo Wikipedia, trong cuộc phỏng vấn với đài PBS năm 1982, ông Hoàng Phủ Ngọc Tường nói rằng mình có mặt tại Huế trong thời gian đó. Ông Tường kể lể:
 

“Nói riêng về những người bị giết thì trong số đó tất nhiên có một số là do du kích cách mạng. Khi chúng tôi vào nhà để gọi họ ra thì họ bắn trả đến cùng; họ bắn đến độ có những chiến sĩ của chúng tôi đã bị thương; khi đó chúng tôi phải bắn trả khiến những người đó bị chết tại chỗ… Còn một số những trường hợp khác thì chính nhân dân do đã căm thù quá lâu… đến khi cách mạng bùng lên, họ lấy lại cái thế của người mạnh, thì họ tự đi tìm những kẻ đó để loại trừ như trừ những con rắn độc mà từ lâu nay... chính những người chỉ huy của cách mạng cũng không thể nào mà kiểm soát nổi họ, và họ đã tự mình thi hành lấy bản án tử hình với kẻ thù … của mình...
 

… Một số người [bị quân giải phóng bắt] đã bị giết chết. Đa số những người này bị giết và được chúng tôi chôn cất tại thành phố, sau đó lại được khai quật bởi Mỹ và chính phủ Sài Gòn để quay phim…"


Trong cuộc phỏng vấn của Gs Nguyễn Đăng Hưng, NĐXuân nói: “Sau khi Liên Minh được thành lập chính thức, TS Lê Văn Hảo làm Chủ tịch, Hoàng Phủ Ngọc Tường giữ chức Tổng thư Ký, tôi [Nguyễn Đắc Xuân] là ủy viên Thanh niên của Liên Minh.” 


Hà cớ gì trong ba vai trò chủ chốt nêu trên của cái gọi là Liên minh các Lực lượng Dân tộc Dân chủ và Hòa bình Thành phố Huế, người giữ vai trò điều động quan trọng nhất - Tổng Thư Ký Hoàng Phủ Ngọc Tường lại “được che giấu trong bưng”, bỏ mặc Lê Văn Hảo điều động trong khi Hảo chỉ là kẻ mới “được mời sau” – một gã tân tòng đạo Mao-Xít (Maoism & Stalinism), được cài đặt vào tổ chức Liên minh như là một dạng hình hài hữu danh vô thực, có đáng tin cậy không để trực tiếp chỉ huy “các Lực lượng”? 


Kế hoạch vận động quần chúng Huế nổi dậy không phải nằm trong đầu và trong tay cặp bài trùng Hoàng Phủ Ngọc Tường và Nguyễn Đắc Xuân sao? “Liên minh các Lực lượng…” ra đời vào thời điểm đó ắt phải mang trọng trách vô cùng to lớn chứ đâu là trò chơi! Huy động quần chúng! “Quy tụ và phát huy cao độ sức mạnh chính trị - tinh thần của mọi tầng lớp nhân dân, xây dựng thế trận lòng dân...”(Báo Người Lao Động dẫn trên).


Đánh cho ngụy nhào…
Bài phỏng vấn của Gs Nguyễn Đăng Hưng với Nguyễn Đắc Xuân còn một chi tiết chỉ được phác họa bằng vài từ ngữ thôi nhưng lại để lộ cả một KHO TÀNG TỘI ÁC CỦA CỘNG SẢN trong vụ thảm sát Tết Mậu Thân 1968 tại cố đô Huế.


Nguyễn Đắc Xuân nói: “Khẩu hiệu của Chiến dịch Tết Mậu Thân 1968 là ‘đánh cho Mỹ cút, đánh cho ngụy nhào’, thì chuyện bắt bớ, giết chóc chắc chắn phải xảy ra”. Chỉ tiếc là NĐXuân không đi vào chi tiết các vụ bắt bớ, giết chóc! “Đánh cho ngụy nhào" là tiền đề của bắt bớ, giết chóc vô tội vạ ấy! “Ngụy” lúc bấy giờ được hiểu không phải chỉ ngụy quân, ngụy quyền, mà cả ngụy dân! Dân không chạy về phe “quân giải phóng”, tức là chống “cách mạng”, là phản động, là NGỤY! Thế nên, việc bắt bớ, giết chóc là biện pháp trừng trị không giới hạn, không phân biệt ngụy nào với ngụy nào! Ngụy quân, ngụy quyền, ngụy dân đều phải đánh nhào! Những khẩu hiệu “giết sạch chúng đi”, “quét sạch nó đi”,“nhổ cỏ nhổ tận gốc”phải thi hành triệt. “Chuyện bắt bớ, giết chóc chắc chắn phải xảy ra” là điều đương nhiên. Kết quả là những mồ chôn tập thể:


* Mồ chôn tập thể thứ nhất tìm thấy ngay sau cuộc chiến: 1,173 nạn nhân. Trong số những nạn nhân này có hai vị Linh Mục -- Bửu Đồng và Micael Bang, cùng với hai Sư Huynh Dòng Lasan.
* Mồ chôn tập thể thứ nhì, luôn cả mồ chôn Gò Cát, tháng 3-7, năm 1969: 809 nạn nhân
* Mồ chôn tập thể thứ ba, suối Đá Mài quận Nam Hòa, tháng 9, 1969: 428 nạn nhân
* Mồ chôn tập thể thứ tư, biển muối ở Phú Thứ, tháng 11, 1969: 300 nạn nhân
Và còn nhiều mồ chôn tập thể khác nhỏ hơn, số người bị chôn thấp hơn con số 300.
(Nguồn: Viện Nghiên Cứu Á Châu - Đại Học Texas).


Nguyễn Đắc Xuân tự ghi công, ban thành tích cho mình.
Trả lời phỏng vấn, Nguyễn Đắc Xuân có khoe với Gs Nguyễn Đăng Hưng việc y đã cứu sống một số người: “Đặc biệt tôi đã cứu được nhiều người trong Thành Nội suýt chết vì những thông tin tình báo sai lạc như trường hợp họa sĩ Lê Văn Tài, thầy giáo L. Kh. Ph., nhiếp ảnh gia Lê Quang.” Xuân huênh hoang: “Tôi dám làm những việc trên vì qua các Phong trào tranh đấu tôi biết những người ấy là ai” trong khi Xuân cố tình im hơi lặng tiếng chuyện người dân ở Huế đã bị “Cách mạng” giết chết, chôn sống. Bên cạnh đó, NĐXuân chẳng giấu giếm tài khéo luồn lách hai lòng của mình: “Tôi vẫn ‘sống chung’ được với người bên nầy và cả người bên kia.”


NĐXuân lại khoe: “Sau nầy nhiều lần GS Trần [Trần Văn Khê] chúc mừng tôi là đã cứu được bao nhiêu mạng người trong tết Mậu Thân. Không có người thứ hai dám cứu người trong hoàn cảnh như thế” Ghê gớm chưa? 


Uy thế của Xuân còn mạnh hơn thế nhiều: “Những người đi theo tôi đều thoát chết.” Giết được nhiều người, công trạng của NĐXuân lớn lắm. Xuân cứu vài người, ấy là chuyện nhỏ, cực nhỏ nếu đem so với thành tích “diệt ngụy” của Xuân. Dân Huế bị giết như rạ, quân CM tưởng thưởng Xuân bằng cách cho Xuân cứu vài người thì đâu hại gì tới việc chung? Vả lại, những kẻ được cứu ấy trong tình hình lúc bấy giờ ai dại mà trở cờ, phản lại “cách mạng”, Họ phải ra sức lập công chuộc tội chứ! Công của NĐXuân ắt sẽ cao! 


Biến cố Mậu Thân 1968 Huế càng làm nổi bật bản chất cố hữu của Cộng sản. Cộng sản là Cộng sản. Cộng sản ở đâu và vào thời nào cũng đều là Cộng sản, là đầu sỏ gây tội ác, là dã thú say máu người, trừ những người biết nhận ra và gột bỏ cái chất cộng ra khỏi đầu mình! Lý tưởng của CSVN là gì nếu không là lý tưởng giết người?


“Giết, giết nữa, bàn tay không phút nghỉ,
Cho ruộng đồng lúa tốt, thuế mau xong, 
Cho đảng bền lâu, cùng rập bước chung lòng,
Thờ Mao Chủ tịch, thờ Sít-ta-lin bất diệt”


Tăng xác người để tăng nguồn phân; đồng lúa tốt, thuế ắt mau xong. Cho Đảng bền lâu để “Cùng rập bước chung lòng/Thờ Mao Chủ tịch, thờ Sít-ta-lin bất diệt”!!!
Ôi! Còn gì để mà nói nữa đây? Nỗi đau Mậu Thân 1968, nỗi đau ngàn đời của dân tộc!
(29/01/2018)
blank
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Tết Mậu Thân 1968 đã cách đây 50 năm, một thời gian khá dài so với một đời người, dễ gây nên cảnh vật đổi sao dời và những lãng quên ký ức đời thường, nhưng đối với tuyệt đại đa số người dân miền nam, các đổ vỡ tang thương vì khói lửa chiến tranh của biến cố tết Mậu Thân, những chủ trương trí trá, xảo quyệt và các hành vi giết người hổn loạn, tràn lan quá nhiều và quá tàn ác do các lực lượng tham chiến cộng sản miền bắc thực hiện với dân lành VNCH trong các ngày đầu xuân 1968, thật khó quên
'Đánh mất chủ quyền quốc gia' - Tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông chạy qua các quận Đống Đa, Thanh Xuân, Nam Từ Liêm và Hà Đông Bình luận về vấn đề này, cây bút Nguyễn Đình Bổn cho rằng về nguyên tắc quốc tế, không thể in vé như vậy, kể cả khi vay vốn Trung Quốc để làm dự án này thì cũng đã phải trả cả nợ và lãi. "Ai, kẻ nào, tập thể nào đã đánh mất chủ quyền quốc gia dù phải vét từng đồng thuế của dân nghèo để đầu tư một đường tàu tốn kém, và có thể thấy ngay không có hiệu quả cả kinh tế lẫn giải quyết vấn nạn giao thông tại Hà Nội? Những kẻ đó xứng đáng tra tay vào còng!", ông Bổn viết trên Facebook cá nhân.
Hoa xuyên tuyết là loài hoa 'mỏng manh', nhưng 'mạnh mẽ' và 'kỳ diệu', khiến người ta có thể tưởng tượng, liên hệ đến khát vọng, ước muốn tự do của dân tộc mình vươn lên khỏi mọi sự đàn áp, nhà báo, nhà bất đồng chính kiến Bùi Tín, người vừa qua đời hôm 11/8/2018 ở Pháp, hưởng thọ 91 tuổi, chia sẻ với BBC vài tháng trước khi ông mất từ Paris. 'Mặt thật' trong khi ấy là sự chia sẻ 'một cách chân thành', 'với tinh thần phê bình' của một người cựu Đảng viên từng sống dưới chế độ Cộng sản ở Việt Nam gần hai thập niên
bây giờ không phải lúc nhà cầm quyền muốn làm gì thì làm. Hàng chục nghìn người dân xuống đường phản đối dự án đặc khu, cho dù hàng trăm người bị bắt và hàng chục người đã bị kết án tù. Họ cần phải hiểu, sự phản đối của người dân với tất cả lòng can đảm xuất phát từ lòng yêu nước chứ không có thế lực thù địch nào ở đây cả. Cần phải tính trước những gì sẽ xảy ra nếu họ cố tình thông qua Dự Luật đặc khu để rước giặc vào nhà. Đàn áp, bỏ tù người yêu nước chỉ có thể là kẻ bán nước.
Nhà hoạt động vì nữ quyền Huỳnh Thục Vy bị “tạm giữ để điều tra” sáng nay ngày 9 tháng 8 năm 2018 tại thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lak giữa lúc có lời kêu gọi tổng biểu tình vào ngày 2 tháng 9 tới đây, theo chồng của cô - anh Lê Khánh Duy cho đài Á Châu Tự do biết qua ứng dụng Messenger. “Sáng nay vào lúc 7 giờ, có 2 công an ở trên phường đập cửa nhà mình, họ xin vào nhà để đưa giấy triệu tập lần thứ 6 cho Vy (Huỳnh Thục Vy đã nhận 5 giấy triệu tập).
Đã có thời họ gắn bó với nhân dân, cùng vui cùng buồn, cùng chia bùi sẻ ngọt. Nhưng dần thói kiêu ngạo đã tách cá ra khỏi nước, khiến họ rất khó coi, trở thành lố lăng, kiểu như ông Bộ trưởng, Chủ nhiệm văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng hùng hồn tuyên bố “Nếu ta sai thì ta xin lỗi, còn nếu dân sai thì dân phải chịu trách nhiệm trước pháp luật”. Chắc nhiều người còn nhớ nhận xét nổi tiếng của bà Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, đại loại “dân chủ của ta còn dân chủ gấp vạn lần dân chủ tư bản”. Dạng “lời hay ý đẹp” như thế nhiều lắm, chả thể kể ra hết được.
Chuyên gia kinh tế Nguyễn Huy Vũ, trong bài viết đăng tải trên Facebook cá nhân, với lập luận “Việc Việt Nam lập các đặc khu, tham gia vào kế hoạch và thi hành các chính sách theo yêu cầu của TQ sẽ tự đẩy mình vào vòng tay của Trung Cộng”. Chuyên gia kinh tế Nguyễn Huy Vũ nhấn mạnh rằng điều này chỉ đem lại sự thiệt thòi và một sự thua cuộc thấy được cho VN, và do đó Hà Nội càng thắt chặt mối quan hệ với Bắc Kinh thì sẽ tự rước họa cho chính mình.
Ba đặc khu ở Việt Nam 'có vị trí' trong một 'Trật tự mới' về chính trị và địa chính trị mà Trung Quốc đang thiết lập trong khu vực và ở Biển Đông mà Trung Quốc biết rõ giá trị nên đang 'tạo áp lực mạnh' với Việt Nam, theo một nhà sử học và Trung Quốc học. Nếu áp lực này dẫn đến thành công, thì Trung Quốc giành 'thắng lợi', còn nếu Việt Nam 'không chịu khuất phục', thì Trung Quốc sẽ gặp rủi ro là 'mắt xích đầu tiên' của Con đường Tơ lụa trên Biển do Trung Quốc vạch ra và đang thi triển sẽ bị 'đứt đoạn'
Tháng 7/2018, vọn vẹn trong vòng 3 tuần, nhà cầm quyền bất chấp các quy định của Hiến pháp và Pháp luật, sẵn sàng “vi phạm phạm pháp luật” khi kết án 37 công dân biểu đạt ý kiến, phản biện ý kiến, kiến nghị của họ về hai dự thảo Luật Đặc Khu và An Ninh Mạng – hai hiểm họa mới cho quốc gia, ảnh hưởng đến sự tồn vong của vận mệnh dân tộc. Diễn biến sự việc Vào ngày 12 và 23/07/2018, 17 công dân sống tại Tp. Phan Thiết, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận bị tòa án tỉnh Bình Thuận tuyên tổng cộng 30 năm tù giam với tội danh “gây rối trật tự công cộng”, “tụ tập đông người”
Yên Bái những ngày đầu tháng Tám, mưa vẫn buông không ngớt mặc cho người dân cầu xin ông Trời đừng mưa nữa, bởi họ chỉ còn có căn nhà tạm mới dựng; người thân, tiền bạc, đồ đạc, nhà cửa đều bị nước cuốn trôi… Thức ăn không có gì ngoài hũ măng chua, cái bắp chuối hay vài ký gạo cứu trợ. Trẻ con sợ hãi, người lớn bàng hoàng… Miệt Tây Nam Bộ trù phú một thuở với cá linh, bông súng… giờ chỉ còn những tiếng kêu mong nước về...
Bảo Trợ