Dại... Vài Phút Trút Họa Cả Đời

29 Tháng Giêng 20183:19 SA(Xem: 168)

Dại... vài phút trút họa cả đời

yeu-aCuối Tuần Vụn vặt suy Tư:

1. Nàng đẹp, kênh kiệu và nhí nhảnh…

Nhiều chàng ngấp nghé chồng cây si…

 

Nàng vô tư chơi hết mọi cây si, tựa hết các cây si…

 

Nàng đẹp thì hấp dẫn thật, nhí nhảnh thì dễ thương thật… còn… kênh kiệu thì không phải ai cũng đủ sức kiên nhẫn. Nhiều cây si tới trồng, nhận ra rồi lặng lẽ… nhổ đi.

 

Chẳng sao, Nàng trẻ đẹp- con gái lại chỉ có một thời để kênh kiệu, một cây si đi sẽ có ba cây si khác lại đến trồng trước ngõ nhà nàng.

 

Nhưng tình yêu không phải là trò đùa !…

 

2. Khi thấy mình sắp bước ngưỡng tuổi 30. ‘Trai 30 đang xoan gái 30 đã toan về già…’

 

Câu tục ngữ trên chắc nói cho ai chứ không phải cho Nàng, bởi Nàng còn trẻ, còn dễ thương lắm. Nàng nghĩ thế.

 

Tuy nhiên nó cũng làm Nàng giật minh đôi chút về thời gian.

 

Cái ‘giật mình’ này làm Nàng bớt kênh kiệu, rồi dần hết kênh kiệu.

 

Nàng kiểm tra lại đám cây si… Chẳng còn mấy cây si bám trụ, ngoại trừ cây si mới quen được vài tháng, trong đám cưới nhỏ em họ.

 

Trái Tim nàng hé mở, rồi toang mở…

 

Trái tim kênh kiệu, lại ở cuối thì con gái khi mở cho tình yêu vào thì dồn dập lắm, gấp ngáp lắm…

 

Chàng không khó nhận ra điều này!…

 yeu-duahau

 Rồi đề nghị thẳng nàng ‘chứng minh tình yêu’, chẳng ngại mời đi nhà nghỉ, thôi thì trước sau cũng là vợ chồng có gì mà hối tiếc, có chi mà lo ngại… Không chừng nhờ ‘sống thử’ như thế làm cho tình yêu keo sơn…

 

Một vài lần đầu nghe, Nàng phản đối, nhất quyết giữ cái… ngàn vàng của con gái. Đấy là những lúc Nàng nhớ lời căn dặn của mẹ, đừng nhẹ dạ trao thân khi chưa làm đám cưới, không chỉ làm mất đi sự linh thiêng, giảm đi sự tuyệt vời cho đêm tân hôn mà quan trọng làm cho tụi con trai nó coi khinh, tự mình đánh mất vũ khí chị em, dễ quỵ lụy…

 

Rồi lời mẹ dặn vội trôi tuột đi mất khi thấy chàng hay đòi hỏi, lại trong không gian riêng tư, tối vắng…Với lại tuổi nàng như thế cũng chẳng còn… con trẻ, với lại Nàng yêu chàng thật lòng, kể cả sợ mất chàng- dường như cây si cuối cùng còn lại…

 

3. Nàng báo tin vui đã có thai, đề nghị cưới ngay để chạy… bầu, gìn giữ nếp gia phong.

 

Tin vui thỏ thẻ đối với chàng lại là tin sét đánh ngang tai. Chàng tái mặt, có chút hốt hoảng… May nhờ bóng tối, Nàng không phát hiện.

 

- Em báo tin vui sao anh im lặng thế ?… Anh tính sao đám cưới cho nhanh gọn chứ.

 

Lúc này chàng kịp lấy lại bình tình, dảo ngọt:

 

- Tin vui mất ngờ quá làm anh không nói nên lời… Để anh tính…

 

Rồi bất ngờ chàng cáo lỗi về sớm vì hôm nay người không được khỏe.

 

Một tuần, 2 tuần chàng mất dạng…

 

Đấy là thời gian Nàng sống trong thấp thỏm, bao lo lắng…

 

Gần độ 3 tuần chàng gặp mặt…

 

Niềm vui chưa kịp vỡ òa, Nàng chết đứng khi nghe chàng đề nghị… phá thai.

 

Lý do, công việc dạo này bất ổn theo tình hình chung đất nước, chung thế giới. Cưới lúc này, đẻ con lúc này thì bất tiện mọi đàng, họa đơn họa kép kéo đến… Thôi thì không có con lúc này sau có con lại có sao đâu… Nếu em thương anh, chọn anh thì phá thai… 

 

Lần đầu tiên Nàng trực diện chọn lựa thách đố, khó khăn…

 

Nàng thì không muốn phá thai, vì đấy là máu mủ của nàng, thiên chức làm mẹ không cho phép nàng phá thai… Nhưng không phá thì nguy cơ mất chàng. Mất con thì sau này còn có cơ hội đẻ con, mất chàng thì…

 

Cuối cùng nàng đồng ý để chàng chở đi phá thai…

 

4. Từ ngày đi phá thai, chàng bỗng nhiên… chim bay cá lặn…

 yeu

Không phải một tuần, hai tuần mà là rơi thỏm vào lỗ đen vũ trụ, mất hút không có thời lượng. Điện thoại luôn trong tình trạng ‘ò í e…ngoài vòng phủ sóng’

 

Sau nhiều tháng nóng lòng, nàng quyết định tìm đến nhà chàng….

 

Tròi đất, chưa biết nhà chàng, thế mà Nàng dại dột…  Nàng nhận ra cái ‘quá ngu’ của mình.

 

Sau mấy bận thăm hỏi, cuối cùng cũng tim ra…

 

Tin sét đánh, chàng đã lấy vợ và đã xuất cảnh đoàn tụ với vợ bên trời tây.

 

Đau!... Đau quá!… Quá đau!...

 

Nàng mất tất cả…

 

Mối tình đầu không còn, cái ngàn vàng bao năm Nàng cẩn giữ không còn, đứa con đầu lòng lại do chính tay Nàng giết chết.

 

Đứa con mới làm Nàng thống tâm nhất ! 

Lm.Đaminh Hương Quất

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Chuyện Kinh Thánh là tác phẩm văn học nổi tiếng của nữ văn hào Pearl Buck – người đã từng đạt giải Nobel Văn Chương năm 1938 và giải thưởng báo chí Pulitzer năm 1931. Từ tác phẩm Kinh Thánh, bà đã chọn lọc, sắp xếp các câu chuyện theo trình tự thời gian, rồi thổi hồn vào đó, chấm phá những nét khóc cười của nhân vật để khiến truyện gần gũi mà vẫn tôn trọng nguyên tác.
Tư Bèo vội vã xách nước đổ vào từng thau cho những chị bán cá trong khu chợ Ga như mỗi ngày, rồi chạy về nhà đưa thằng Xện đến trường và bé Nhi đi nhà trẻ. Chị Tư ăn vội gói xôi mới mua trên đường đưa các con đi học, rồi khiên chiếc bàn nhỏ, mấy cái thau, rổ, cột trên chiếc xe đạp; treo cái giỏ đựng máy xay cá với hai con dao và những đồ lỉnh kỉnh lên ghi - đông xe; đạp xe thẳng một mạch ra chợ Ga.
CHUYỆN RẤT NGẮN... NHƯNG RẤT BUỒN. - 1- Nồi cá bống kho tiêu Ba mươi tuổi đầu, lận đận chiến chinh, chưa kịp lấy vợ thì trời sập. Đi tù . Mẹ thăm nuôi 6 tháng một lần .Quà chỉ có nồi cá bống kho tiêu và nước mắt thương con. Được 3 năm thấy mẹ già đi, tóc bạc phơ. Thương mẹ, hắn bảo mẹ đừng lên thăm nữa. Nhưng đến kỳ thăm lại đi ra đi vào ,trông ngóng mẹ.
Lê Sông Văn - Tôi còn nhớ, chị tên Yến. Chị có một mái tóc dài chấm eo. Eo chị rất nhỏ, vóc dáng mảnh mai, xinh đẹp. Chị mang dòng máu nửa Hoa nửa Việt, ở đâu tuốt chợ lớn, đến nhà tôi mướn một góc mặt tiền để bán bánh ngọt. Tủ bánh của chị rất hấp dẫn, các loại bánh Pháp ngon lành, được trưng bày khéo léo, thêm vào một cô chủ như chị nữa thì cửa hàng bánh ngọt này là cửa hàng hạng nhất con đường nhà tôi,
Trần Trung Sáng- Buổi sáng, đang ngồi một mình ở quán cà phê đợi người quen, bỗng dưng từ bàn bên cạnh, một phụ nữ lớn tuổi, sang trọng bước đến niềm nở chào tôi: “ Chào anh, anh còn nhớ tôi không?”. Thoáng bất ngờ trong chốc lát, rồi tôi lập tức nhớ ra: đó là bà Hoàng Ngọ, chủ một doanh ngiệp kinh doanh khách sạn khá tầm cở trong thành phố, mà tôi từng giao tiếp vài lần trong nhiều năm trước.
Lúc này Hà Nội đang vào hè, đã mấy đêm rồi mưa to tràn về cố để làm dịu cái nóng cái oi đầu mùa. Nếu một mình đứng trong mưa bạn sẽ cảm được cái mùi vị mưa rất riêng không sao tả được thành lời. Mỗi người ở vào mỗi lúc khác nhau lại có những cảm xúc riêng khác hẳn lần trước. Bởi vây ta chỉ có thể ghi lại những khoảnh khắc ấy chứ không có thể vẽ ra thế nào là mọt trận mưa đêm hè Hà Nội. Chí xin các bạn một điều, đọc chậm và… chậm, thế thôi….
Thiệt tình là tiếng Má lâu lắm rồi tôi không gọi, nhắc tới tự nhiên nước mắt trào ra, bởi Má ruột tôi thì khuất bóng đã lâu, mà Má chồng thì cũng gần chục năm rồi. Buồn nữa là tiếng Má hình như cứ vắng dần, vắng dần ở xung quanh. Mà chính tui, hồi sinh con, cũng bắt chước kêu Mẹ, rồi con quen mất, giờ tiếc!
Năm Giáp thân (1344) niên hiệu Thiệu phong thứ IV đời Trần Dụ Tông, tại kinh đô có mở hội xem hoa vào dịp lễ Nguyên Tiêu, nhà nào nhà nấy treo đèn kết hoa, cảnh tượng thực là rực rỡ, dân chúng tự các phường lân cận đổ về kinh kỳ dự hội đông như nước chảy. Sao lại có một thư sinh, dáng tư lự, thơ thẩn đi ra khỏi kinh thành?
Sàigòn, vào những năm 1977, 78, nếu có ai lỡ lời nói hai chữ vượt biên thì mọi người đều e de,sợ sệt. Chỉ cần lỡ lời vài ba câu có dính líu đến hai chữ vượt biên là có thể cải tạo mút mùa. Vậy mà y lại có cái biệt danh thật là ngộ nghĩnh và hết sức ngang tàng: Công tử vượt biên.
Nàng là người Việt gốc Hoa. Tên nàng là Trịnh Tiểu Mi, một cái tên rất... "tài tử Hồng Kông". Mà thật sự, nàng cũng có nét tài tử Hồng Kông, bởi vì nàng đẹp. Ở nhà gọi nàng là "A Xíu", một cái tên có âm thanh thật dễ thương. Và cũng hạp với con người của nàng: nhỏ nhỏ thon thon, cân đối gọn gàng như con búp-bế.
Bảo Trợ