Dại... Vài Phút Trút Họa Cả Đời

29 Tháng Giêng 20183:19 SA(Xem: 221)

Dại... vài phút trút họa cả đời

yeu-aCuối Tuần Vụn vặt suy Tư:

1. Nàng đẹp, kênh kiệu và nhí nhảnh…

Nhiều chàng ngấp nghé chồng cây si…

 

Nàng vô tư chơi hết mọi cây si, tựa hết các cây si…

 

Nàng đẹp thì hấp dẫn thật, nhí nhảnh thì dễ thương thật… còn… kênh kiệu thì không phải ai cũng đủ sức kiên nhẫn. Nhiều cây si tới trồng, nhận ra rồi lặng lẽ… nhổ đi.

 

Chẳng sao, Nàng trẻ đẹp- con gái lại chỉ có một thời để kênh kiệu, một cây si đi sẽ có ba cây si khác lại đến trồng trước ngõ nhà nàng.

 

Nhưng tình yêu không phải là trò đùa !…

 

2. Khi thấy mình sắp bước ngưỡng tuổi 30. ‘Trai 30 đang xoan gái 30 đã toan về già…’

 

Câu tục ngữ trên chắc nói cho ai chứ không phải cho Nàng, bởi Nàng còn trẻ, còn dễ thương lắm. Nàng nghĩ thế.

 

Tuy nhiên nó cũng làm Nàng giật minh đôi chút về thời gian.

 

Cái ‘giật mình’ này làm Nàng bớt kênh kiệu, rồi dần hết kênh kiệu.

 

Nàng kiểm tra lại đám cây si… Chẳng còn mấy cây si bám trụ, ngoại trừ cây si mới quen được vài tháng, trong đám cưới nhỏ em họ.

 

Trái Tim nàng hé mở, rồi toang mở…

 

Trái tim kênh kiệu, lại ở cuối thì con gái khi mở cho tình yêu vào thì dồn dập lắm, gấp ngáp lắm…

 

Chàng không khó nhận ra điều này!…

 yeu-duahau

 Rồi đề nghị thẳng nàng ‘chứng minh tình yêu’, chẳng ngại mời đi nhà nghỉ, thôi thì trước sau cũng là vợ chồng có gì mà hối tiếc, có chi mà lo ngại… Không chừng nhờ ‘sống thử’ như thế làm cho tình yêu keo sơn…

 

Một vài lần đầu nghe, Nàng phản đối, nhất quyết giữ cái… ngàn vàng của con gái. Đấy là những lúc Nàng nhớ lời căn dặn của mẹ, đừng nhẹ dạ trao thân khi chưa làm đám cưới, không chỉ làm mất đi sự linh thiêng, giảm đi sự tuyệt vời cho đêm tân hôn mà quan trọng làm cho tụi con trai nó coi khinh, tự mình đánh mất vũ khí chị em, dễ quỵ lụy…

 

Rồi lời mẹ dặn vội trôi tuột đi mất khi thấy chàng hay đòi hỏi, lại trong không gian riêng tư, tối vắng…Với lại tuổi nàng như thế cũng chẳng còn… con trẻ, với lại Nàng yêu chàng thật lòng, kể cả sợ mất chàng- dường như cây si cuối cùng còn lại…

 

3. Nàng báo tin vui đã có thai, đề nghị cưới ngay để chạy… bầu, gìn giữ nếp gia phong.

 

Tin vui thỏ thẻ đối với chàng lại là tin sét đánh ngang tai. Chàng tái mặt, có chút hốt hoảng… May nhờ bóng tối, Nàng không phát hiện.

 

- Em báo tin vui sao anh im lặng thế ?… Anh tính sao đám cưới cho nhanh gọn chứ.

 

Lúc này chàng kịp lấy lại bình tình, dảo ngọt:

 

- Tin vui mất ngờ quá làm anh không nói nên lời… Để anh tính…

 

Rồi bất ngờ chàng cáo lỗi về sớm vì hôm nay người không được khỏe.

 

Một tuần, 2 tuần chàng mất dạng…

 

Đấy là thời gian Nàng sống trong thấp thỏm, bao lo lắng…

 

Gần độ 3 tuần chàng gặp mặt…

 

Niềm vui chưa kịp vỡ òa, Nàng chết đứng khi nghe chàng đề nghị… phá thai.

 

Lý do, công việc dạo này bất ổn theo tình hình chung đất nước, chung thế giới. Cưới lúc này, đẻ con lúc này thì bất tiện mọi đàng, họa đơn họa kép kéo đến… Thôi thì không có con lúc này sau có con lại có sao đâu… Nếu em thương anh, chọn anh thì phá thai… 

 

Lần đầu tiên Nàng trực diện chọn lựa thách đố, khó khăn…

 

Nàng thì không muốn phá thai, vì đấy là máu mủ của nàng, thiên chức làm mẹ không cho phép nàng phá thai… Nhưng không phá thì nguy cơ mất chàng. Mất con thì sau này còn có cơ hội đẻ con, mất chàng thì…

 

Cuối cùng nàng đồng ý để chàng chở đi phá thai…

 

4. Từ ngày đi phá thai, chàng bỗng nhiên… chim bay cá lặn…

 yeu

Không phải một tuần, hai tuần mà là rơi thỏm vào lỗ đen vũ trụ, mất hút không có thời lượng. Điện thoại luôn trong tình trạng ‘ò í e…ngoài vòng phủ sóng’

 

Sau nhiều tháng nóng lòng, nàng quyết định tìm đến nhà chàng….

 

Tròi đất, chưa biết nhà chàng, thế mà Nàng dại dột…  Nàng nhận ra cái ‘quá ngu’ của mình.

 

Sau mấy bận thăm hỏi, cuối cùng cũng tim ra…

 

Tin sét đánh, chàng đã lấy vợ và đã xuất cảnh đoàn tụ với vợ bên trời tây.

 

Đau!... Đau quá!… Quá đau!...

 

Nàng mất tất cả…

 

Mối tình đầu không còn, cái ngàn vàng bao năm Nàng cẩn giữ không còn, đứa con đầu lòng lại do chính tay Nàng giết chết.

 

Đứa con mới làm Nàng thống tâm nhất ! 

Lm.Đaminh Hương Quất

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
*** Bảo nằm thiếp đi bên giường bệnh của bố, đã là đêm thứ ba anh thức trắng để trông ông. Cô y tá đẩy cửa bước vào, tiếng cửa mở khiến Bảo giật mình choàng tỉnh, anh đứng dậy khẽ gật đầu chào cô y tá và chăm chú theo dõi từng cử chỉ của cô. Sau khi kiểm tra huyết áp và thay lọ dịch truyền mới, cô y tá dặn khẽ:
MOTHER’S TEARS – GIỌT NƯỚC MẮT CỦA MẸ “Why are you crying?” a little boy asked his Mother. “Tại sao mẹ khóc?” một cậu bé hỏi mẹ mình. “Because I’m a Mother,” she told him. “Bởi vì mẹ là một người mẹ”, cô nói với con. “I don’t understand” he said. “Con không hiểu” cậu bé nói. His mom just hugged him tightly and said, “You never will!” Mẹ chỉ ôm cậu thật chặt và nói: “Con sẽ không bao giờ!” Later the boy asked his father why Mother seemed to cry for no reason.
Vương Tâm - Phù Du - - Anh đừng đi xem tiết mục biểu diễn của em tối nay! Cô gái khẽ liếc nhìn người đàn ông có mái tóc dài quăn đi bên cạnh. - Sao vây? Đây là một vũ điệu mới của em cơ mà? Cô gái mỉm cười rồi thầm thì: - Anh sẽ thấy đó là một ý tứ bi kịch dẫn tới cái chết đó.
Chúng ta quen nhau từ khi nào nhỉ? Em không nhớ! Chúng ta yêu nhau từ khi nào nhỉ? Từ cái lúc anh ngồi trong quán kem xôi đối diện nhà em, gọi em sang và tỏ tình bằng một ly kem. Em nhớ hoài tối ngày 17 tháng 1 năm đó, trời đêm rằm sáng trăng nhưng trăng lại bị tất cả mây đen che lại, trời đổ mưa và chỉ có anh với em ngồi trong quán.
Mấy ngày nay trời mưa dầm. Mưa không lớn, nhưng một lát tạnh, một lát mưa, mưa day dẵng từ sáng đến chiều làm trời đất âm u, làm con sông như chìm trong màn nước. Bên bờ sông, một mái nhà nhỏ nép dưới tàng cây trứng cá ướt sủng, tàng lá run rẫy sau làn gió thu bất chợt thổi qua. Ông Hai Khá ngồi trong nhà nhìn ra sông, nghe tiếng mưa rì rào mái lá, thở dài:
Ngày xửa ngày xưa, có gia đình họ Cao sống ở một ngôi làng nhỏ. Họ có hai người con trai. Một người tên Tân và người kia tên Lang. Mặc dù họ không phải anh em sinh đôi, nhưng rất giống nhau. Ngay cả họ hàng thân thiết cũng không cách nào phân biệt được người anh và người em. Hai anh em rất thương yêu nhau. Nhưng chẳng may cha mẹ qua đời sớm.
Đứng bên ngoài khung cổng sắt đã khóa kỹ, Nghi nép vào hàng dậu được kết bằng cây dâm bụt, nhìn vào bóng tối yên lặng đang bao trùm cả tu viện. Đây không phải là lần đầu tiên chú về trễ, và cũng không phải là người duy nhất về trễ như vậy. Các chú ranh mắt, hoặc vô tình hoặc cố ý, và bằng cách nào đó, đã làm cho một chấn song của cửa sắt gẫy hết một đầu, chỉ cần kéo nhẹ qua là lách mình vào lọt.
Từ ngã ba đi vào, cảnh tàn phá vì trận đánh lan rộng đến những con lạch nhỏ. Trước ngày Tết, đi qua khu phố này người ta chỉ nhìn thấy những dẫy nhà hai bên đường với những cửa tiệm buôn bán tấp nập. Sau trận đánh dẫy nhà bị cháy trơ trụi, những bức tường đổ nát lỗ chỗ những vết đạn, những mái tôn cháy đen xạm cong queo trên đống than. Một vài chiếc xe chỉ còn trơ lại cái khung đen thui.
Thưa quý độc giả và quý tác giả, Một tuần trước khi phát hành bản tin này, Ban Tổ chức Giải Viết Văn Đường Trường lần VI đã tổng kết điểm của 107 bài được vào vòng sơ khảo (trong số 167 bài dự thi). Trong số này, đã chọn ra 64 bài đạt điểm cao để giới thiệu vào vòng chung khảo. Ban Chung khảo bắt đầu vất vả với hơn 430 trang bài.
NHỮNG NGƯỜI BẠN – Dino Buzzati ITALYÔng lão làm đàn luýt Amedeo Torti và bà vợ đang ngồi uống cà phê. Lúc đó bọn trẻ đã đi ngủ. Như lệ thường, hai người nhìn nhau yên lặng. Nhưng đột nhiên bà vợ nói : ” Tôi phải nói với ông một việc…Suốt ngày hôm nay tôi luôn có một cảm giác rất lạ…Như là tối nay ông Appacher sẽ đến thăm chúng ta.” “Thôi, không có đùa về chuyện này đó nhé!” Ông chồng đáp lại bằng một thái độ cáu gắt. Bỡi vì Toni Appacher, bạn thiết của ông và là nhà chế tạo đàn violon, đã chết hai mươi ngày trước đó. “Em biết, em biết…là một điều ghê gớm” bà vợ nói” nhưng đó là một ý tưởng mà em không sao từ bỏ được.”
Bảo Trợ