Dại... Vài Phút Trút Họa Cả Đời

29 Tháng Giêng 20183:19 SA(Xem: 101)

Dại... vài phút trút họa cả đời

yeu-aCuối Tuần Vụn vặt suy Tư:

1. Nàng đẹp, kênh kiệu và nhí nhảnh…

Nhiều chàng ngấp nghé chồng cây si…

 

Nàng vô tư chơi hết mọi cây si, tựa hết các cây si…

 

Nàng đẹp thì hấp dẫn thật, nhí nhảnh thì dễ thương thật… còn… kênh kiệu thì không phải ai cũng đủ sức kiên nhẫn. Nhiều cây si tới trồng, nhận ra rồi lặng lẽ… nhổ đi.

 

Chẳng sao, Nàng trẻ đẹp- con gái lại chỉ có một thời để kênh kiệu, một cây si đi sẽ có ba cây si khác lại đến trồng trước ngõ nhà nàng.

 

Nhưng tình yêu không phải là trò đùa !…

 

2. Khi thấy mình sắp bước ngưỡng tuổi 30. ‘Trai 30 đang xoan gái 30 đã toan về già…’

 

Câu tục ngữ trên chắc nói cho ai chứ không phải cho Nàng, bởi Nàng còn trẻ, còn dễ thương lắm. Nàng nghĩ thế.

 

Tuy nhiên nó cũng làm Nàng giật minh đôi chút về thời gian.

 

Cái ‘giật mình’ này làm Nàng bớt kênh kiệu, rồi dần hết kênh kiệu.

 

Nàng kiểm tra lại đám cây si… Chẳng còn mấy cây si bám trụ, ngoại trừ cây si mới quen được vài tháng, trong đám cưới nhỏ em họ.

 

Trái Tim nàng hé mở, rồi toang mở…

 

Trái tim kênh kiệu, lại ở cuối thì con gái khi mở cho tình yêu vào thì dồn dập lắm, gấp ngáp lắm…

 

Chàng không khó nhận ra điều này!…

 yeu-duahau

 Rồi đề nghị thẳng nàng ‘chứng minh tình yêu’, chẳng ngại mời đi nhà nghỉ, thôi thì trước sau cũng là vợ chồng có gì mà hối tiếc, có chi mà lo ngại… Không chừng nhờ ‘sống thử’ như thế làm cho tình yêu keo sơn…

 

Một vài lần đầu nghe, Nàng phản đối, nhất quyết giữ cái… ngàn vàng của con gái. Đấy là những lúc Nàng nhớ lời căn dặn của mẹ, đừng nhẹ dạ trao thân khi chưa làm đám cưới, không chỉ làm mất đi sự linh thiêng, giảm đi sự tuyệt vời cho đêm tân hôn mà quan trọng làm cho tụi con trai nó coi khinh, tự mình đánh mất vũ khí chị em, dễ quỵ lụy…

 

Rồi lời mẹ dặn vội trôi tuột đi mất khi thấy chàng hay đòi hỏi, lại trong không gian riêng tư, tối vắng…Với lại tuổi nàng như thế cũng chẳng còn… con trẻ, với lại Nàng yêu chàng thật lòng, kể cả sợ mất chàng- dường như cây si cuối cùng còn lại…

 

3. Nàng báo tin vui đã có thai, đề nghị cưới ngay để chạy… bầu, gìn giữ nếp gia phong.

 

Tin vui thỏ thẻ đối với chàng lại là tin sét đánh ngang tai. Chàng tái mặt, có chút hốt hoảng… May nhờ bóng tối, Nàng không phát hiện.

 

- Em báo tin vui sao anh im lặng thế ?… Anh tính sao đám cưới cho nhanh gọn chứ.

 

Lúc này chàng kịp lấy lại bình tình, dảo ngọt:

 

- Tin vui mất ngờ quá làm anh không nói nên lời… Để anh tính…

 

Rồi bất ngờ chàng cáo lỗi về sớm vì hôm nay người không được khỏe.

 

Một tuần, 2 tuần chàng mất dạng…

 

Đấy là thời gian Nàng sống trong thấp thỏm, bao lo lắng…

 

Gần độ 3 tuần chàng gặp mặt…

 

Niềm vui chưa kịp vỡ òa, Nàng chết đứng khi nghe chàng đề nghị… phá thai.

 

Lý do, công việc dạo này bất ổn theo tình hình chung đất nước, chung thế giới. Cưới lúc này, đẻ con lúc này thì bất tiện mọi đàng, họa đơn họa kép kéo đến… Thôi thì không có con lúc này sau có con lại có sao đâu… Nếu em thương anh, chọn anh thì phá thai… 

 

Lần đầu tiên Nàng trực diện chọn lựa thách đố, khó khăn…

 

Nàng thì không muốn phá thai, vì đấy là máu mủ của nàng, thiên chức làm mẹ không cho phép nàng phá thai… Nhưng không phá thì nguy cơ mất chàng. Mất con thì sau này còn có cơ hội đẻ con, mất chàng thì…

 

Cuối cùng nàng đồng ý để chàng chở đi phá thai…

 

4. Từ ngày đi phá thai, chàng bỗng nhiên… chim bay cá lặn…

 yeu

Không phải một tuần, hai tuần mà là rơi thỏm vào lỗ đen vũ trụ, mất hút không có thời lượng. Điện thoại luôn trong tình trạng ‘ò í e…ngoài vòng phủ sóng’

 

Sau nhiều tháng nóng lòng, nàng quyết định tìm đến nhà chàng….

 

Tròi đất, chưa biết nhà chàng, thế mà Nàng dại dột…  Nàng nhận ra cái ‘quá ngu’ của mình.

 

Sau mấy bận thăm hỏi, cuối cùng cũng tim ra…

 

Tin sét đánh, chàng đã lấy vợ và đã xuất cảnh đoàn tụ với vợ bên trời tây.

 

Đau!... Đau quá!… Quá đau!...

 

Nàng mất tất cả…

 

Mối tình đầu không còn, cái ngàn vàng bao năm Nàng cẩn giữ không còn, đứa con đầu lòng lại do chính tay Nàng giết chết.

 

Đứa con mới làm Nàng thống tâm nhất ! 

Lm.Đaminh Hương Quất

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Nhật Nguyễn - về khua nỗi nhớ bên ngày trầm luân ...(PN) Qua khỏi chiếc cầu nhỏ không tay vịn, ghép sơ sài những mảnh gỗ thông mầu xám đục, cô không kìm hãm được tiếng kêu ngạc nhiên: Trước mặt, bên cạnh , sau lưng... nắng thu no óng mật, roi rói tràn ngập khu rừng Cypress. Nắng nương theo tàng lá nhỏ ngả ngớn trên những dây leo Spanish mầu sáng bạc.
Nguyên tác: The Apostate - "Nay thức dậy đi làm Cầu Chúa sao cho mình đừng bỏ việc Nếu có chết vào lúc hoàng hôn. Cầu Chúa sao công việc được yên lành A men" - Giôn (Johnny) ơi, con mà không dậy, mẹ không cho con ăn đâu! Câu dọa đó cũng chẳng có tác dụng gì với cậu bé. Nó cứ nằm lì, chân tay quờ quạo như người nằm mơ. Hai bàn tay cứ nắm lỏng rồi đột nhiên vung lên đấm yếu ớt trong không khí. Những quả đấm đó nhằm vào người mẹ, nhưng bà ta tránh được, lấy tay lắc mạnh vai nó.
Trời u ám, mây như tấm màn xám bọc lấy khoảng không gian, gió vần vũ, xác lá vàng rơi ngập đường.Nguyễn Du ngồi bên ấm trà nóng, mắt mơ màng nhìn vào cõi thinh không.Hình ảnh những phận người trong cõi trần gió bụi lần lượt lướt qua tâm trí Du.
Bà Nguyện thay bộ đồ đà. Bộ đồ này bà thường mặc đi làm công quả ở tịnh xá Minh Đăng Quang hàng cuối tuần, hay những ngày ba mươi, mùng một. Bà có ba bộ đồ đà như vậy. Lần này, bà thay cặp đồ mới giặt hôm qua. Hằng ngày, bà đi chợ hay đi làm ở bến xe liên tỉnh, bà vẫn mặc những áo quần thường dân, nghĩa là quần đen áo trắng, hay quần xám áo xanh đậm. Rất bình thường như mọi người đàn bà bình dân khác. Bộ đồ đà, là bộ đồ của người tu hành, là đệ tử của đức Thích Ca. Bà sắm ba bộ, dành để đi Tịnh Xá thôi. Ngồi đọc kinh hay nghe các sư giảng pháp, bà thấy mình bận cặp đồ đà thật là nhẹ nhàng, vừa trịnh trọng của người tu tập, vừa thoải mái...
Agatha Christie - Luật sư Mayher chăm chú quan sát chàng trai ngồi trước mặt ông, con người bị buộc tội giết người có dự mưu. - Voler, tôi thiết nghĩ, anh nên thành thật khai báo, tôi mới có thể bào chữa cho anh được. - Biết nói thế nào nhỉ. Tôi không thể bị buộc một tội mà tôi không hề làm. Tôi vô tội, tôi vô tội. Ông phải hiểu điều đó.
Mưa mềm nhà gỗ, mưa quen thân từ lâu nhưng tình không nặng như mưa Huế. Những cơn mưa Huế ngày xưa tôi bước một mình qua về trên cây cầu ván bắt ngang sông An-Cựu, nước hắt ướt hai vạt aó dài. Huế mưa dầm vàgió-olạnh thổi rách lá chuối trong vuờn, Huế mưa man dại, rồi Huế nắng cuồng điên với tiếng ve sầu, và tôi đã làm con gái suốthơn một phần tư thế kỷ ở Huế.
Hôm ấy chúng tôi vào phía rừng Kim Vân gần chân núi Trời để đo mấy khoảnh ruộng tranh mới vỡ. Đường đi gồ ghề và hóc hiểm lắm đoạn phải lội qua suối nước lên quá lưng quần. Chúng tôi đi một dây dài cho có vẻ nhiều và mạnh. Thật ra đường cũng hẹp, không thể đi hàng hai được. Đi trước là người mang hòm máy rồi đến người xách mấy mo cơm nắm và thức ăn. Tôi đi giữa, phía sau tôi là hai người cầm "ra lông" và "mia".
Bánh chưng đã trở thành một món ăn truyền thống của người dân Việt mỗi khi tết đến xuân về. Cùng tìm hiểu sự tích của loại bánh này qua câu chuyện ngắn song ngữ dưới đây nhé! Dating back to the Hong Bang Dynasty, the story begun when the sixth Hung King wanted to find a heir to the throne. He organised a competition for his twenty one sons, stating that whoever can create the best dishes under the King’s eyes would be chosen as the heir. While other princes searched for the most expensive and the most exceptional dishes, the eighteenth son, Lang Lieu, could not afford to find any such dishes.
Từ Châu âu, Hòa qua Canada thăm hai đứa em, rồi từ đó về nhà, đã gần cuối tháng chạp. Anh chuẩn bị cho mấy ngày Tết, giản dị như tính cách cách của mình . Vừa dọn xong bàn thờ, anh thắp ba cây nhang…Xoa hai bàn tay vào nhau, nhìn nén nhang tỏa mùi thơm và làn khói mỏng bay lên, anh nhìn tấm hình Cha và Mẹ… Tự dưng nước mắt Hòa rưng rưng ! Hòa là con trai thứ nhưng anh chứng kiến sự vất vã khốn khó của cha mẹ nhiều hơn ai cả. Những năm trước 75, Cha mẹ anh, với đồng lương công chức, lo cho sáu đứa con ăn học. Anh con trai trưởng thì đi tu từ nhỏ, hàng tháng cũng đóng tiền cho nhà dòng, nhưng không đáng kể. Hòa đậu tú tài phần hai xong anh thi vào Đại học, phải vào Huế chứ ở quê anh không có trường.
Thế là Tết đã qua rồi, mồng 7 Tết rồi còn gì nữa đâu, mà sao bà Mã không thấy việc gì xảy ra như thầy Năm đã gieo quẻ cho bà hôm trong Tết. Bà Mã cứ trông chờ, ngong ngóng cái hoạnh tài mà thầy Năm chắc chắn với bà là nó sẽ đến trong những ngày Tết.
Bảo Trợ