Tổng Thống Trump Đúng Đắn Khi Trừng Phạt Thương Mại Trung Quốc Và Mexico

28 Tháng Giêng 20184:15 SA(Xem: 530)

Tổng Thống Trump Đúng Đắn Khi Trừng Phạt Thương Mại Trung Quốc Và Mexico
Ông
 Christian Whiton, cố vấn cấp cao trong chính quyền Tổng thống Donald Trump, khẳng định ông chủ Nhà Trắng đã đúng đắn khi trừng phạt Trung Quốc và Mexico về các hoạt động thương mại bất công đối với Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Tổng thống Mỹ Donald (Ảnh: Getty)

Là một thành viên cấp cao trong lĩnh vực ‘Chiến lược và Ngoại giao công’ tại Trung tâm vì Lợi ích Quốc gia (CNI), ông Christian Whiton cho rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đúng khi ra quyết định vào tuần này, áp đặt các hàng rào thuế quan chống lại các hành vi gian lận thương mại đầy bất công của các nước như Trung Quốc, Mexico và Hàn Quốc. Đây có thể là thay đổi đầu tiên trong số những thay đổi lớn đối với trật tự thương mại thế giới trong năm nay.

Christian Whiton là cố vấn cao cấp trong chính quyền Donald Trump và George W. Bush
Christian Whiton là cố vấn cao cấp trong chính quyền Donald Trump và George W. Bush (Ảnh: CNN).

Theo ông Whilton, mức thuế mới này là sự đáp trả việc Trung Quốc bán phá giá các panô pin mặt trời của tại thị trường Mỹ. Các panô do Trung Quốc sản xuất, đã được bán ở mức thấp hơn giá thị trường rất nhiều, nhằm mục đích loại bỏ các đối thủ cạnh tranh Mỹ ra khỏi thị trường kinh doanh sản phẩm này.

Được biết trong suốt năm 2013, các ngân hàng thương mại nhà nước của Trung Quốc đã cung cấp các khoản cho vay dễ dàng, trị giá 18 tỷ USD, với lãi xuât thấp cho các doanh nghiệp sản xuất pin mặt trời của Trung Quốc. Bắc Kinh cũng đã buộc các chính quyền địa phương phải cung cấp đất đai miễn phí và những hỗ trợ khác cho các công ty năng lượng mặt trời của họ.

Hậu quả là có quá nhiều các tấm pin mặt trời được bán dưới giá thành  sản xuất tại thị trường Mỹ. Chẳng bao lâu, hầu hết các nhà sản xuất pin mặt trời tại Mỹ đã buộc phải tuyên bố phá sản, và sa thải hàng loạt công nhân. Hai doanh nghiệp còn trụ lại được trong lĩnh vực này, đã yêu cầu chính quyền của Tổng thống Trump giúp đỡ.

Ông Whilton cho rằng các công ty Trung Quốc đã né tránh những nỗ lực trước đây của chính quyền Mỹ trong việc ngăn chặn hành vi thương mại không công bằng, bằng cách di chuyển một vài cơ sở sản xuất ở nước ngoài của họ đến những nơi khác như Mehico. Đây là lý do tại sao mức thuế mới do chính quyền Mỹ công bố, được áp dụng trên phạm vi toàn thế giới.

Chính quyền của ông Trump cũng phản ứng chống lại Hàn Quốc, với những hành vi không công bằng tương tự liên quan đến máy giặt. Mức thuế mới đối với pin mặt trời và máy giặt bây giờ sẽ là 30% và 50% tương ứng, được thực hiện theo từng giai đoạn.

Bộ Thương mại Trung Quốc cho rằng quyết định của Tổng thống Trump là “sự lạm dụng các biện pháp bảo hộ thương mại”, trong khi chính phủ thuộc phe cánh tả của Hàn Quốc cho hay họ sẽ “nhanh chóng đáp trả chủ nghĩa bảo hộ thương mại của Mỹ”.

Nhưng, theo ông Whilton, sự thật rõ ràng về hành vi gian lận thương mại của Trung Quốc và các quốc gia khác, đã chứng minh rằng nước Mỹ đã không có “tự do thương mại”, thậm chí ngay cả khi giới tinh hoa toàn cầu sử dụng  ngôn từ này. Thay vào đó, đã có các giao dịch và thực tiễn thương mại được dàn xếp nhằm chống lại Mỹ, dẫn đến một phần thâm hụt thương mại của Mỹ, vượt quá nửa nghìn tỷ USD mỗi năm.

Chính quyền của Tổng thống Donald Trump dường như chỉ mới đang ‘khởi động’. Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho biết Mỹ đang tiến hành một cuộc điều tra toàn diện với quy mô lớn hơn về các công ty Trung Quốc vi phạm quyền sở hữu trí tuệ của Mỹ.

Ông Whilton cho rằng dựa trên các qui định có liên quan tại Mục 301 của Luật thương mại, thì chỉ có một kết luận duy nhất đối với quá trình này. Đó là toàn bộ mô hình kinh tế của Trung Quốc là dựa trên việc đánh cắp sở hữu trí tuệ của người khác, để phát triển. Mong muốn bán hàng hoá tại Trung Quốc, các công ty Mỹ thông thường đều bị ép buộc phải liên doanh, qua đó công nghệ của họ bị chiếm đoạt.

Đối với ông Whilton, câu hỏi mang tính thực tế duy nhất là việc trừng phạt Trung Quốc sẽ có ý nghĩa quan trọng như thế nào?. Về phương diện pháp lý, một quyết định sẽ được đưa ra vào tháng 8/2018, nhưng cũng có thể sớm hơn. Điều đó báo hiệu một sự thay đổi lớn trong trật tự thế giới, đặc biệt liên quan đến Trung Quốc. Trong nhiều thập kỷ, tầng lớp ưu tú của Mỹ ở cả hai đảng chính trị đều cho rằng cái gọi là tự do hóa thương mại, sẽ khiến Trung Quốc trở nên tự do dân chủ hơn, ngăn cản Trung Quốc cư xử không đúng mực. Nhưng thực tế đã cho thấy rằng, chính phủ Trung Quốc đã trở nên giàu có hơn, độc tài hơn và hiếu chiến hơn.

Ông Whilton nhận thấy việc Trung Quốc tìm cách xâm chiếm Biển Đông, xây dựng củng cố quân đội trên qui mô lớn, và chiến tranh chính trị hung hăng chống Mỹ và nước đồng minh của Mỹ, mới chỉ là một vài biểu hiện của thực tế này.

Theo ông Whilton, đã đến lúc theo đuổi một nền thương mại công bằng và bình đẳng với các quốc gia tôn trọng sở hữu trí tuệ của Mỹ. Tổng thống Donald Trump nên tiếp tục theo đuổi các mục tiêu đã đề ra trong chiến dịch tranh cử của ông, để trừng phạt Trung Quốc, chuyển trọng tâm phát triển thương mại sang các quốc gia khác như Đài Loan và Ấn Độ, bởi vì các quốc gia này tôn trọng tinh thần thượng tôn pháp luật.

Hóa Khoa ĐKN


Chính quyền Trung Quốc ‘tiếp quản’ Thánh địa Phật giáo lớn nhất thế giới

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền cho biết các quan chức Trung Quốc đang tiếp quản Thánh địa Phật giáo lớn nhất thế giới, với kế hoạch đưa các Đảng viên Đảng Cộng sản Trung Quốc phụ trách công việc hành chính của Thánh địa này.

Phật giáo Tây Tạng

Một nhà sư Tây Tạng bị chính quyền Trung Quốc bắt giữ (Ảnh: Aim.org)

Là trung tâm học tập và cầu nguyện rộng lớn của Phật giáo ở vùng núi phía tây nam tỉnh Tứ Xuyên, Thánh địa Phật giáo Larung Gar đã bị thu nhỏ diện tích vì tình trạng phá dỡ và trục xuất kéo dài 8 tháng kể từ tháng 4/2017, hãng tin Reuters cho biết thông tin từ Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) hôm 24/1.

Tổ chức này cho biết các nhà chức trách Trung Quốc hiện đang chia Thánh địa thành hai phần. Một phần là học viện và phần còn lại là tu viện. Chúng được ngăn cách bởi một bức tường.

Các biện pháp tiếp quản Thánh địa bao gồm hạn ngạch tuyển dụng, một hệ thống quản lý “đăng ký tên thật” và các thẻ cho các tăng sư và tăng ni, cũng như đưa 97 cán bộ ĐCSTQ vào làm việc tại Thánh địa. Những quan chức ĐCSTQ này phải là người vô thần và giữ vị trí hàng đầu trong Thánh địa để giải quyết các vấn đề tài chính, an ninh và nhập học.

Một hệ thống tương tự sẽ được thiết lập trong Thánh địa và một tòa nhà lớn đã được xây dựng để cung cấp nhà ở cho các cán bộ Đảng, theo nguồn tin từ Thánh địa.

Bà Sophie Richardson, giám đốc HRW của Hoa Kỳ tại Trung Quốc cho biết: “Các quan chức Đảng tiếp quản việc hành chính của Thánh địa Larung Gar cho thấy mục đích của chính phủ không chỉ là nhằm giảm số lượng ở khu định cư”.

Bà nói thêm: “Các nhà chức trách Trung Quốc cũng đang áp đặt việc kiểm soát và giám sát tràn lan mọi cấp độ hoạt động trong các cộng đồng tôn giáo”.

Trung Quốc đã phủ nhận tiến hành phá dỡ Thánh địa Larung Gar. Họ nói rằng công việc này là để giải quyết các mối nguy hiểm về hỏa hoạn và an toàn cũng như để “tái thiết” các tòa nhà cũ.

Bà Richardson nói rằng việc quản lý vi mô của Larung Gar là xâm phạm quyền tự do tôn giáo và có khả năng gây ra oán giận chống lại Bắc Kinh.

Tây Tạng
Học viện Phật giáo ở Tây Tang đã bị san bằng.

Hồi cuối tháng 7/2016, chính quyền Trung Quốc đã đưa quân đội vào phá dỡ Học viện Phật giáo Larung Gar, nơi vốn được coi là thánh địa Phật giáo của Tây Tạng. Chính quyền đã huy động máy kéo, máy xúc đập phá rất nhiều kiến trúc truyền thống ở đây, đẩy hơn 40.000 tăng ni vào cảnh màn trời chiếu đất.

Báo cáo của các nhà điều tra công bố năm 2016 cho biết một số Phật tử Tây Tạng trở thành nạn nhân của hoạt động mổ cướp nội tạng do chính quyền Trung Quốc hậu thuẫn. Tuy nhiên, đại đa số là các học viên Pháp Luân Công, môn khí công ôn hòa mà nhiều người cho biết đã giúp họ nâng cao sức khỏe và tinh thần.

Video: Cộng đồng quốc tế phơi bày cuộc trấn áp mà Trung Quốc che giấu gần 2 thập kỷ

Thanh Hiền ĐKN

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Đây không phải là một cuộc nổi dậy đẫm máu thường gắn liền với một cuộc cách mạng mà là một diễn biến hòa bình trong một thời gian dài mà đỉnh điểm là sự tiếp quản của các nhà xã hội chủ nghĩa trên mọi mặt. Chúng ta không nên ảo tưởng nữa, thực sự những người theo chủ nghĩa Marx đang nắm quyền ở Mỹ một cách nghiêm túc và lâu dài. Thật vậy, các nhà lãnh đạo cộng sản từ Lenin đến Brezhnev đang cười mỉa mai từ địa ngục khi thấy rằng điều mà Liên Xô không thể đạt được với tất cả sức mạnh quân sự và kho vũ khí hạt nhân lại đang được thực hiện bởi chính người dân Mỹ thông qua một quá trình bầu cử đáng ngờ. Chỉ cần rõ ràng, đó không phải là năm 1984 của Orwell, mà là Liên Xô của năm 1937 trở về sau với cùng một diện mạo. Sẽ không có trại tập trung; hàng triệu người sẽ không bị hành quyết. Những người bất đồng chính kiến ​​sẽ bị xử lý "một cách nhân đạo." Họ sẽ bị loại khỏi các trường đại học, truyền thông, công việc chính phủ và các tập đoàn lớn.
Tổng thống Trump đã thực hiện tất cả những lời hứa của mình về chương trình nghị sự kinh tế, văn hóa và an ninh quốc gia trong 4 năm qua. Và cho đến giờ phút này (24 tiếng trước khi rời nhiệm sở), dường như lời hứa chưa thực hiện của ông duy nhất chỉ có “tát cạn đầm lầy” cho nước Mỹ nữa mà thôi. Trước khi ông rời nhiệm sở, nhìn lại những gì mà ông - một tổng thống với cá tính không hoàn hảo, người sở hữu quá nhiều phát ngôn gây tranh cãi - đã làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại trong sự kinh ngạc của bạn bè quốc tế và sự sợ hãi của kẻ thù. Đúng là "Cuộc sống vốn không công bằng" với vị Tổng thống đặc biệt Donald Trump, như cách mà Tổng thống John F. Kennedy từng nói. Một trăm năm sau, sử sách sẽ nhớ đến Tổng thống Trump và hai lần ông bị luận tội. Lịch sử Mỹ sẽ kể chi tiết về cuộc bạo động chết người ở Điện Capitol của Hoa Kỳ mà ông bị cáo buộc gây ra
Thông điệp từ biệt của Đệ nhất phu nhân Melania Trump Đệ nhất phu nhân Melania Trump hôm 18/1 đã gửi thông điệp từ biệt trong một đoạn video từ Nhà Trắng. Trong video, Melania Trump cho biết "vinh dự lớn nhất" của bà là được phục vụ đất nước với tư cách đệ nhất phu nhân.
Nhà Trắng đã công bố một danh sách dài những thành tích Tổng thống Donald Trump đạt được trong nhiệm kỳ của ông. Tài liệu có tiêu đề “Thành tựu của chính quyền Tổng thống Trump” công bố toàn bộ những thành tựu Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump đã đạt được trong bốn năm qua, bao gồm sự bùng nổ kinh tế chưa từng có, trước khi đại dịch viêm phổi Vũ Hán của Đảng Cộng sản Trung Quốc gây họa loạn, cơ hội việc làm cho người Mỹ thuộc mọi thành phần, giảm thuế cho tầng lớp trung lưu, tạo việc làm và đầu tư vào các Vùng cơ hội, bãi bỏ quy định hạn chế đối với doanh nghiệp và giai tầng công nhân Hoa Kỳ, cũng như các chính sách và giao dịch thương mại. Một số cột trụ mang tính biểu tượng của chương trình nghị sự của Tổng thống được đề cập trong danh sách là bức tường biên giới mới dài hơn 450 dặm, hơn 2,2 nghìn tỷ $ trong chi tiêu quân sự và thiết lập lại hệ thống tư pháp.
Robert Unanue, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Goya Foods, cho biết hôm thứ Sáu, phe cánh tả đã lợi dụng đại dịch viêm phổi Vũ Hán tước đoạt Thiên Chúa, văn hóa, lịch sử và sự tự do khỏi người dân Hoa Kỳ. “Vấn đề là đây là một năm chính trị. Họ đã vũ khí hóa virus corona. Thật không may, họ đã đóng cửa nền kinh tế này. Điều tồi tệ nhất chúng ta có thể làm là đóng cửa nền kinh tế, giết chết tinh thần của chúng ta. Chúng ta cần một lý do để thức dậy vào buổi sáng [đó là]: Chúa, gia đình, công việc. Và họ đang cướp đi tinh thần của chúng tôi, họ đang lấy đi khả năng làm việc của chúng tôi”, ông Unanue nói với Fox News vào ngày 15 tháng 1.
Ông Joe Biden lên kế hoạch ngay lập tức thúc đẩy sắc lệnh thiết lập “con đường trở thành công dân” cho 11 triệu người nước ngoài bất hợp pháp. Hôm thứ Sáu (15/1), Joe Biden cho biết ông sẽ ban hành luật nhập cư “ngay lập tức” sau khi nhậm chức, ưu tiên quy chế hợp pháp cho khoảng 11 triệu người nhập cư. Theo đó, luật sẽ cho phép người nhập cư đủ điều kiện được thường trú trong 5 năm, thay vì 3 năm như hiện tại và có quốc tịch 3 năm sau đó. Giám đốc điều hành của Trung tâm Luật Nhập cư Quốc gia Marielena Hincapie nói về kế hoạch này: “Điều này thực sự đại diện cho sự thay đổi lịch sử từ chương trình nghị sự chống người nhập cư của ông Trump, [luật này] công nhận tất cả những người nhập cư không có giấy tờ hiện đang ở Hoa Kỳ nên được đưa vào con đường trở thành công dân”.
Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ". Video bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng đã làm rò rỉ sự xâm nhập của ĐCSTQ vào Hoa Kỳ Gần đây, đoạn video về bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng vào ngày 28 tháng 11, với tư cách là Phó hiệu trưởng Khoa Quan hệ Quốc tế thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc, đã làm rò rỉ thông tin bí mật về Mặt trận thống nhất của ĐCSTQ và sự xâm nhập ĐCSTQ vào Hoa Kỳ. Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ".
Indonesia: Động đất mạnh 6,2 độ richter khiến hơn 600 người chết và bị thương Hôm nay (15/1), tại đảo Sulawesi, Indonesia đã xảy ra một trận động đất mạnh 6,2 độ Richter. Lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm những người sống sót trong một tòa nhà bị sập ở thành phố Mamuju, tỉnh Tây Sulawesi. (MAWARDI / AFP qua Getty Images).
Ngày 12/1, Tổng thống Donald Trump đã có bài phát biểu khi ông đi thăm bức tường biên giới Mỹ-Mexico ở Alamo, tiểu bang Texas. Dưới đây là toàn văn phát biểu của ông được Tòa Bạch Ốc đăng tải. Xin trân trọng cảm ơn. Cám ơn mọi người. Tôi rất vinh dự khi được ở đây. Chúng tôi đã làm việc trong một thời gian dài và chăm chỉ. Mọi người hãy ngồi xuống. Chúng tôi đã làm việc lâu dài và chăm chỉ để hoàn thành việc này. Có nhiều người nói rằng không thể thực hiện được, và chúng tôi đã hoàn thành. Đây là một trong những dự án cơ sở hạ tầng lớn nhất trong lịch sử của nước ta. Tôi rất vinh dự được ở đây tại Thung lũng Rio Grande cùng với những người đàn ông và phụ nữ can đảm thuộc Đội tuần tra biên giới và hải quan.
Hôm 11/1, Epoch Times cho đăng bài viết của Conrad Black, chuyên gia tài chính nổi tiếng của Canada và là cây viết nổi tiếng thế giới, cuốn sách “Trump: A President Like No Other” (Trump: Một Tổng thống khác thường) của ông đã được tái bản nhiều lần. Dưới đây chúng tôi xin gửi tới quý độc giả bài bình luận của Conrad chỉ ra “tim đen” và sự sợ hãi của phe thiên tả trước TT Trump. Cả thế giới hiện đang chứng kiến ​​giai đoạn tà ác nhất cho đến nay trong nỗ lực tiêu diệt Tổng thống Donald Trump của những chính trị gia thiên tả lưỡng đảng.
Bảo Trợ