Tỉnh trưởng Campuchia than phiền về tỉ lệ tội phạm tăng do đầu tư của TQ

27 Tháng Giêng 20186:07 SA(Xem: 228)
  • Tác giả :

Tỉnh trưởng Campuchia than phiền về tỉ lệ tội phạm tăng do đầu tư của TQ
Sự hiện diện và đầu tư ngày càng tăng của Trung Quốc ở một hải cảng và tỉnh ở Campuchia đã khiến tỉ lệ tội phạm tăng mạnh và gây nên bất ổn, tỉnh trưởng của tỉnh này nói trong một bức thư gửi cho chính quyền.

Một sòng bạc do Trung Quốc xây dựng ở thành phố cảng Sihanoukville, Campuchia

Thủ tướng Hun Sen là một đồng minh thân thiết của Bắc Kinh và Trung Quốc là nguồn đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn nhất của Campuchia tính đến nay.

Các công trình xây dựng đã nở rộ trong tỉnh Preah Sihanoukville ở tây nam trong những năm gần đây, với nguồn tiền của Trung Quốc đều đặn đổ vào để xây khách sạn, sòng bạc và hàng ngàn căn hộ.

Tỉnh trưởng Yun Min nói trong bức thư dài ba trang gửi tới bộ trưởng nội vụ rằng dòng người Trung Quốc đổ vào đã “tạo ra cơ hội cho mafia Trung Quốc xâm nhập và phạm nhiều tội ác và bắt cóc các nhà đầu tư Trung Quốc, gây mất an ninh trong tỉnh.”

Hãng tin Reuters cho biết họ có được bức thư vào ngày thứ Sáu và đã xác nhận tính xác thực của nó với ông Yun Min và bộ nội vụ.

Sihanoukville là một điển hình cho thấy tiền của Trung Quốc đã chuyển hóa một thành phố im lìm được dân du lịch balô ưa chuộng thành một trung tâm kinh tế ra sao, trói buộc nền kinh tế Campuchia càng chặt hơn vào Trung Quốc.

Sự ủng hộ của Trung Quốc đã cho phép ông Hun Sen thách thức những chỉ trích của phương Tây về việc ông trấn áp các đối thủ. Đảng Cứu quốc Campuchia thuộc phe đối lập đã bị Tòa án Tối cao Campuchia giải thể theo yêu cầu của chính phủ Hun Sen.

Diễn biến này theo sau một cuộc trấn áp các nhân vật đối lập, truyền thông độc lập và các tổ chức xã hội dân sự.

Trong bức thư gửi tới chính phủ, ông Yun Min cũng phàn nàn về việc những người Trung Quốc say rượu ẩu đả trong các nhà hàng và về giá phòng khách sạn gia tăng lên ở Sihanoukville.

Tuy nhiên không phải tất cả những phát biểu của ông đều tiêu cực. Ông cho biết đầu tư của Trung Quốc đã tạo nên công ăn việc làm và làm tăng giá bất động sản trên địa bàn tỉnh.

Khieu Sopheak, phát ngôn viện bộ nội vụ, nói ông vẫn chưa thấy lá thư này nhưng nói thêm rằng Campuchia sẽ không bị Trung Quốc kiểm soát.

"Chúng tôi vẫn giữ chủ quyền của mình, Trung Quốc không thể kiểm soát chúng tôi," ông Khieu Sopheak nói với Reuters. "Nếu họ đến trong tư cách những nhà đầu tư đàng hoàng và tôn trọng luật pháp của chúng tôi thì không sao."
Theo VOA


Trung Quốc lên tiếng vụ tàu sân bay Mỹ thăm Đà Nẵng


Tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan.

Hôm 26/1 Trung Quốc lên tiếng nói họ không phản đối chuyến thăm của tàu sân bay Mỹ đến Đà Nẵng dự kiến vào tháng 3/2018.

Hãng tin Reuters dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh khẳng định như vậy và nói thêm rằng miễn là những sự hợp tác đó có lợi cho hòa bình và ổn định khu vực.

Khi được hỏi liệu Trung Quốc có lo ngại gì về việc hàng không mẫu hạm Mỹ đến Việt Nam, bà Hoa Xuân Oánh nói Trung Quốc luôn luôn tán thành khi thấy các nước tăng cường quan hệ hợp tác trên tinh thần hữu nghị.

Trước đó, hãng tin AP nhận định chuyến thăm của tàu sân bay Mỹ có phần chắc sẽ làm Trung Quốc tức giận bởi vì Bắc Kinh có thể coi đây là một động thái của Mỹ nhằm tăng cường sức mạnh quân sự trong khu vực.

Giáo sư Nguyễn Mạnh Hùng thuộc đại học George Mason, bang Virginia, nói với VOA rằng thông thường Trung Quốc phản ứng rất dữ dội về những động thái quân sự của Mỹ ở Biển Đông:

“Khi Hải quân Mỹ tuần tra tự do hàng hải thì Bắc Kinh đã phản ứng rất dữ dội. Người phát ngôn của Trung Quốc từng nói sẽ không thể nhân nhượng vấn đề Biển Đông và họ chuẩn bị sẵn sàng để thắng Mỹ nếu có cuộc chiến tranh xảy ra.”

Trước chuyến thăm của Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Jim Mattis tới Việt Nam, Tân Hoa Xã nhận định ông Mattis đang mưu tìm một mối quan hệ chặt chẽ hơn với Hà Nội bằng việc tăng cường các quan hệ giữa hai quân đội.

Giáo sư Carl Thayer thuộc Học viện Quốc phòng Úc nhận định với VOA rằng tàu sân bay này sẽ cập cảng Tiên Sa, nơi trước đây là căn cứ hải quân của Mỹ ở Đà Nẵng trong chiến tranh Việt Nam.

Ông Jim Mattis chào xã giao Chủ tịch nước Trần Đại Quang
Ông Jim Mattis chào xã giao Chủ tịch nước Trần Đại Quang

​Tiến sĩ Lê Hồng Hiệp của viện nghiên cứu Đông Nam Á ISEAS nói với VOA rằng chuyến thăm của tàu sân bay Mỹ đến Việt Nam sẽ là biểu tượng cho hợp tác chiến lược Việt – Mỹ trong bối cảnh Trung Quốc đang trỗi dậy và thách thức trên Biển Đông:

“Con tàu không chỉ dừng ở ngoài khơi mà sẽ cập cảng. Đây là một thông điệp về sự tin cậy càng ngày càng lớn giữa hai nước về mặt chiến lược và cũng là một cái biểu tượng cho các quan hệ ngày càng phát triển giữa hai nước trong bối cảnh hai bên có thêm sự tương đồng về mặt lợi ích chiến lược trong bối cảnh Trung Quốc đang trỗi dậy và thách thức các lợi ích của hai bên, đặc biệt là trên Biển Đông.”

Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis hôm 25/1 dự kiến tàu chiến Mỹ sẽ ghé cảng Đà Nẵng vào tháng 3 năm nay.

Theo VOA

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Một lực lượng hỗn hợp thủy quân lục chiến, không quân và bộ binh Hoa Kỳ vừa tiến hành một cuộc tập trận giả định chiếm một hòn đảo ở Nhật làm để rèn luyện kỹ năng cần thiết khi đối đầu với Trung Quốc, theo trang Stars and Stripes..../Ấn độ đốt hàng hoá, phản đối Trung Quốc hỗ trợ tổ chức khủng bố..../ ‘Trung Quốc muốn phá vỡ trật tự quốc tế do Mỹ xây dựng’
Đến Roma tối 21/03/2019, chủ tịch Trung Quốc được long trọng đón tại phủ tổng thống Ý sáng 22/03. Ý là chặng đầu tiên trong chuyến công du một số nước châu Âu của ông Tập Cận Bình để bảo vệ dự án khổng lồ « Con đường Tơ lụa mới » do chính ông khởi xướng năm 2013.
Trong đơn kiện, ông del Rosario và bà Morales viết : « Với việc thực hiện kế hoạch chiếm Biển Đông một cách có hệ thống, chủ tịch Tập Cận Bình và các quan chức khác của Trung Quốc đã phạm các tội ác nằm trong thẩm quyền xét xử của Tòa, đó là gây những tác hại nặng nề, thường xuyên và hàng loạt đối với môi trường của các quốc gia trong khu vực, không chỉ gây tổn hại cho các ngư dân, mà còn cho cả thế hệ hiện nay và thế hệ tương lai của các nước. »....Điểm tin Thế giới 21/3: New Zealand ban hành lệnh cấm súng; Dân Triều Tiên gỡ ảnh lãnh đạo Kim Jong Un
Lần đầu tiên thượng đỉnh Liên Hiệp Châu Âu đưa hồ sơ Trung Quốc vào chương trình nghị sự. Tối ngày 21/03/2019, lãnh đạo 28 nước trong Liên Âu xem xét một kế hoạch nhằm "cân bằng hóa" quan hệ giữa Bruxelles và Bắc Kinh, đúng vào lúc chủ tịch Tập Cận Bình bắt đầu công du Ý và Pháp, kéo dài từ ngày 21 đến 26/03/2019./...Tập đoàn lớn của Đức đang tiến hành ‘rút khỏi’ Trung Quốc
21/3-Thế giới đêm qua: FAA và Boeing phải điều trần trước Nghị viện về 737 MAX; AT&T cáo buộc Huawei cản trở các nhà mạng khác cung cấp 5G......[Rủi ro lớn nhất là] trong vòng một thập niên, 5G sẽ điều khiển tất cả các nhà máy, tiện ích, nhà máy lọc dầu, quản lý giao thông của Hoa Kỳ và giúp củng cố các phương tiện tự trị. Nếu một phần lớn cơ sở hạ tầng sẽ gắn liền với loại công nghệ này, chúng ta phải thận trọng về việc ai là công ty cơ bản đằng sau công nghệ đó”.
Ủy ban Châu Âu, cơ quan cao nhất ngành hành pháp của Liên Minh Châu Âu vừa xác định lại chiến lược với Trung quốc để cho các nước thành viên thay đổi cho phù hợp với tình hình mới, là chuyển từ đối tác thân thiện thành đối thủ./ Bắc Kinh xây dựng thành phố phi pháp mới trên đảo, bất chấp cảnh báo của chính quyền Trump
Khi viếng thăm nước Ý trong chuyến công du châu Âu bắt đầu từ ngày mai, ông Tập Cận Bình sẽ dự lễ ký kết một biên bản ghi nhớ về việc quốc gia vùng địa trung hải này tham gia vào dự án "những con đường tơ lụa mới". Dự án khổng lồ này sẽ huy động đến 1.000 tỷ đôla để xây các hệ thống đường bộ, đường sắt và đường biển nhằm kết nối ba châu lục Âu, Á, Phi và vùng Trung Đông...../...Điểm tin Thế giới 20/3: Pakistan ‘tránh xa’ Trung Quốc; Thủ tướng Úc lên án tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ sau xả súng ở New Zealand
Công ty an ninh không gian mạng FireEye của Hoa Kỳ mới đây đã công bố một dữ liệu, cho biết tổ chức gián điệp mạng cho chính quyền Trung Quốc, có tên APT40 đặt “căn cứ địa” tại Trung Quốc. APT40 đang lọt vào tầm ngắm của “đôi mắt lửa” Hoa Kỳ, và các cuộc tấn công mạng của nhóm tin tặc kể từ năm 2013 đã bị phơi bày, theo The Epoch Times. Một số chuyên gia của Fire Eye đã phát hành một bài báo điều tra tổng hợp có tiêu đề: “ATP40: Rà soát tin tặc gián điệp tấn công mạng của Trung Quốc”..../Dân biểu Mỹ đề xuất dự luật chống lại can thiệp của Trung Quốc
Hôm 19/3, cuộc điều tra về những phút cuối của chuyến bay Ethopian Airlines 302 bước vào những bí mật trong bộ phận nghi âm giọng nói ở buồng lái trong lúc Boeing và ngành công nghiệp hàng không toàn cầu bị rúng động đang chờ kết quả này. Tiếng nói của cơ trưởng Yared Getachew và phi công thứ nhất Ahmednur Mohammed có thể tiết lộ điều gì đã dẫn đến vụ tai nạn máy bay Boeing 737 MAX ngày 10/3. Điều này đã cho thấy sự tương đồng đáng lo ngại với một thảm họa khác liên quan đến vụ tai nạn tương tự ngoài khơi Indonesia vào tháng 10 năm ngoái.
Điểm tin Thế giới 19/3: Liên minh châu Âu sẽ tăng cường hiện diện tại Biển Đông; Tướng Venezuela lên tiếng sau đào thoát Tướng quân đội Carlos Rotondaro, người từng phụ trách một cơ quan chính phủ cung cấp thuốc cho các tình trạng sức khỏe mãn tính tại Venezuela, đã lên tiếng sau khi sang Colombia để đào thoát khỏi chính quyền Maduro.
Bảo Trợ