Quốc hội Mỹ công bố phúc trình về ma túy nhập từ TQ qua bưu phẩm

26 Tháng Giêng 20185:41 SA(Xem: 55)
  • Tác giả :

Quốc hội Mỹ công bố phúc trình về ma túy nhập từ TQ qua bưu phẩm
Quốc hội Hoa Kỳ hôm 24/1 công bố một phúc trình cảnh báo về các chuyến hàng chứa chất gây nghiện mạnh fentanyl opioid xuất xứ từ Trung Quốc đang đổ vào Mỹ bất hợp pháp thông qua đường bưu điện.

Phúc trình này khuyến cáo các dịch vụ bưu điện Mỹ phải tăng sử dụng công nghệ cao để chống lại vấn nạn này.

Bưu phẩm đang được phân loại tại bưu điện Hoa Kỳ.

Kết quả cuộc điều tra kéo dài một năm của tiểu ban điều tra An ninh Quốc Nội và Chính phủ Sự vụ của Thượng viện Mỹ cho thấy người mua ở Hoa Kỳ có thể dễ dàng mua fentanyl với số lượng tương đối lớn thông qua internet.

Chất gây nghiện sau đó được gửi đi từ Trung Quốc với địa chỉ ghi là trên bưu phẩm là “phòng thí nghiệm” tới khách hàng hoặc người trung gian, để pha loãng ra bán lại.

Các nhà điều tra từ chối tiết lộ tên của các “phòng thí nghiệm” Trung Quốc.

Theo phúc trình, Bưu điện Hoa Kỳ không triển khai đúng mức một hệ thống thu thập dữ liệu điện tử tiên tiến (AED) đối với các bưu phẩm nhập vào Mỹ qua các bến cảng. Hệ thống này giúp nhận diện các bưu phẩm đáng ngờ để chuyển sang cho Hải quan và nhân viên biên phòng Hoa Kỳ.

Trong một tuyên bố, Bưu điện Hoa Kỳ (USPS) nói họ “đang tích cực làm việc với các cơ quan thực thi pháp luật và các đối tác thương mại chính để ngăn chặn dòng chảy của thuốc bất hợp pháp đổ vào Hoa Kỳ”.

Tuyên bố nói USPS “đang ưu tiên triển khai hệ thống thu thập dữ liệu AED tại các bưu điện có bưu phẩm nước ngoài nhiều nhất, chiếm hơn 90% lượng bưu phẩm trong nước”.

Tại cuộc họp báo thường kỳ, khi được hỏi về cuộc điều tra của Mỹ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói bà không biết chi tiết cụ thể về việc này, nhưng nói thêm rằng việc ngăn ngừa tàng trữ, sản xuất và buôn bán ma túy là một “điểm sáng” trong quan hệ Trung-Mỹ.

Nhân viên điều tra cho biết đã tập trung vào 6 nhà cung cấp ở Trung Quốc có sự phản hồi nhanh chóng, trong số hàng trăm trang web cung cấp fentanyl.

Kết quả xác định được 500 giao dịch trực tuyến có liên quan đến fentanyl, chủ yếu là dạng bột, với giá bán lên đến khoảng 766 triệu đôla.

Theo số liệu của chính phủ Mỹ, số người tử vong tại Mỹ liên quan đến nhóm thuốc phiện opioid, bao gồm fentanyl, đã tăng lên đáng kể. Tổng cộng có hơn 42.000 người vào năm 2016.

Các nhân viên này cho biết cuộc điều tra về việc bán hàng trực tuyến từ Trung Quốc của các nhà điều tra Thượng viện có liên quan đến 7 ca tử vong được xác nhận có dính tới opioid ở Mỹ.

Cuộc điều tra được giám sát bởi Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Rob Portman của bang Ohio, Chủ tịch Tiểu ban, và Thượng nghị sĩ Tom Carper của bang Delaware, thuộc đảng Dân chủ.

Các nhà điều tra cho biết những người bán hàng ở Trung Quốc sử dụng dịch vụ chuyển phát nhanh, một hoạt động có trên toàn thế giới thông qua bưu điện mỗi nước, trong đó có Hoa Kỳ.

Theo các nhà điều tra, nếu khách hàng yêu cầu vận chuyển thông qua các dịch vụ giao hàng riêng, như FedEx, DHL và United Parcel Service, sẽ bị thu phụ phí vì khả năng hàng hóa bị tịch thu cao.

Cuộc điều tra của Thượng viện kết luận rằng Bưu điện Hoa Kỳ chỉ áp dụng thiết bị soi chiếu, thu thập dữ liệu điện tử trên 36% bưu phẩm quốc tế. Điều đó có nghĩa là khoảng 318 triệu bưu kiện không được kiểm tra vào năm ngoái.

Ủy ban Thượng viện mở một cuộc điều trần vào sáng 25/1 để chất vấn các giới chức bưu điện, biên phòng, ngoại giao và các giới chức khác về vấn đề này.
Theo VOA


Tàu TQ lén làm ăn với Triều Tiên, vi phạm lệnh cấm của LHQ 

Nhiều tàu Trung Quốc đã bị phát hiện đang bán dầu cho Triều Tiên, bất chấp các biện pháp cấm vận gắt gao do Liên Hiệp Quốc áp đặt.

Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley biểu quyết ủng hộ nghị quyết hôm 22/12/2017 tại trụ sở LHQ. HDBA biểu quyết hạn chế xuất dầu sang Triều Tiên. (AP Photo/Mark Lennihan)

Các giới chức Mỹ vừa công bố một số ảnh vệ tinh mà họ nói cho thấy 6 chiếc tàu thuộc quyền sở hữu của Trung Quốc, hay do người Trung Quốc điều hành, đang buôn bán với Triều Tiên.

Hành động này vi phạm các biện pháp chế tài áp đặt lên chế độ bất hảo ở Bình nhưỡng sau khi lãnh tụ Kim Jong Un đe dọa Bình nhưỡng sẽ không ngần ngại dùng vũ khí hạt nhân.

Các biện pháp chế tài được áp đặt nhằm bóp nghẹt nền kinh tế Triều Tiên và buộc lãnh tụ họ Kim từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Báo WSJ tường thuật rằng 6 chiếc tàu được truy là xuất xứ từ Trung Quốc, đã bị tình báo Mỹ bắt quả tang đang trao đổi làm ăn với chế độ ở Bình Nhưỡng.

Các giới chức Mỹ đã nhận dạng và thu thập thông tin về những sự đi chuyển của các tàu hàng Trung Quốc bằng ảnh vệ tinh và các phương tiện tình báo khác. WSJ hôm 18/1 tường thuật rằng các bằng chứng đã được trình lên một ủy ban đặc trách cấm vận của Liên Hiệp Quốc.

Các hình ảnh và bản đồ trong phúc trình được giải mật cho thấy 6 chiếc tàu còn chất hàng cấm, chủ yếu là than, tại Triều Tiên để vận chuyển tới Nga và Việt Nam, hoặc chuyển sang các tàu khác ngoài biển.

Một số tàu giấu địa điểm của mình bằng cách tắt Hệ thống Nhận dạng Tự động.

Theo WSJ, nhà chức trách Trung Quốc đã điều tra ít nhất 4 trong 6 tàu chở hàng liên hệ, ít nhất một quản trị viên bị bắt giữ.

Hồi tháng 12, Hội đồng Bảo an LHQ thông qua lệnh cấm 90% dầu xuất khẩu sang Triều Tiên. Hoa Kỳ biểu quyết áp đặt các biện pháp chế tài đối với Triều Tiên tiếp theo sau các vụ thủ nghiệm hạt nhân và phi đạn đạn đạo của miền Bắc.

Tổng thống Trump và chính phủ của ông kêu gọi Trung Quốc hãy tăng áp lực để buộc Triều Tiên chấm dứt chương trình hạt nhân.

(Reuters, WSJ, Washington Examiner) VOA


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Chiến thuật của nhóm tin tặc Trung Quốc nhắm vào thông tin liên quan đến tranh chấp Biển Đông “có tính chiến lược hơn” so với trước, một chuyên gia của FireEye nói với VOA sau khi công ty an ninh mạng hàng đầu của Mỹ công bố báo cáo về các cuộc tấn công của nhóm TEMP.Periscope vào các nhà thầu và tổ chức của Mỹ gần đây.
Sau khi tái đắc cử chủ tịch Trung Quốc thêm nhiệm kỳ 5 năm và được quyền nắm chức vụ này suốt đời, hôm nay, 20/03/2018, ông Tập Cận Bình đã đọc bài diễn văn đầu tiên trước Quốc Hội, trong đó ông khơi dậy niềm tự hào dân tộc của người dân Trung Quốc.
Tại Canberra, ngày 15/03/2018, tức là hai ngày trước khi diễn ra Thượng đỉnh Úc-ASEAN ở Sydney, thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và thủ tướng Malcom Turnbull đã ký hiệp định nâng quan hệ giữa Việt Nam và Úc lên mức Đối tác Chiến lược. Việc nâng cấp quan hệ song phương diễn ra trong bối cảnh Hà Nội và Canberra đều quan ngại trước những hành động của Trung Quốc nhằm áp đặt chủ quyền ở Biển Đông.
Người biểu tình hô "Phuc Nguyen, go home" "Hun Sen, go home" "Suu Kyi, go home" trong video live trực tiếp từ buổi biểu tình hôm 17/3 tại tòa thị chính Sydney. Khoảng 1000 người biểu tình đã có mặt tại quảng trường tòa thị chính thành phố Sydney sáng 17/3 để phản đối các nhà lãnh đạo Đông Nam Á, những người đang tham dự Hội nghị thượng đỉnh ASEAN-Úc.
Bộ trưởng Quốc Phòng Indonesia Ryamizard Ryacudu, ngày 16/03/2018, cho biết là nước này đang vận động các đối tác trong khối ASEAN tiến hành tuần tra ở vùng Biển Đông đang tranh chấp, để cải thiện an ninh khu vực.
Thượng đỉnh Úc-ASEAN diễn ra cuối tuần (17-18/03/2018). Nhiều tổ chức tranh đấu kêu gọi Úc nhấn mạnh đến nhân quyền nhân dịp này, tránh thỏa hiệp với « các lãnh đạo độc tài », đồng thời hậu thuẫn xây dựng dân chủ.
Tờ nhật báo The Australian hôm nay, 14/03/2018, cho biết cuộc họp thượng đỉnh ASEAN - Úc cuối tuần này tại Sydney sẽ bàn về tranh chấp Biển Đông, và ASEAN sẽ ra một thông cáo nêu rõ lập trường chính thức của khối này trước những hành động của Trung Quốc nhằm áp đặt chủ quyền lên các đảo tranh chấp ở Biển Đông.
Theo thông báo của hải quân Mỹ ngày 13/03/2018, được tờ báo Nhật The Japan Times trích dẫn, cụm tàu sân bay USS Carl Vinson vừa bắt đầu các cuộc thao dượt chung với các chiến hạm của hải quân Nhật Bản ở Biển Đông, trong đó có một trong những chiếc lớn nhất của hạm đội Nhật, chiếc khu trục hạm Ise, chở theo 3 trực thăng.
Trong những ngày gần đây, các áp phích chống ông Tập được viết bằng tiếng Trung và tiếng Anh xuất hiện ở một số trường đại học phương Tây. Trên áp phích là các thông điệp như 'không phải chủ tịch nước của tôi' và 'tôi phản đối.'
Hôm nay 11/03/2018 với 2.958 phiếu thuận, chỉ có hai phiếu chống và ba vắng mặt, Quốc Hội Trung Quốc đã thông qua việc hủy bỏ điều khoản trong Hiến pháp giới hạn nhiệm kỳ chủ tịch trong hai khóa, mỗi khóa 5 năm. Kết quả bỏ phiếu của Quốc Hội Trung Quốc là điều gần như đã được dự đoán trước. Sửa đổi này cho phép chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, 64 tuổi, tiếp tục nắm giữ quyền bính sau năm 2023.
Bảo Trợ