Quốc hội Mỹ công bố phúc trình về ma túy nhập từ TQ qua bưu phẩm

26 Tháng Giêng 20185:41 SA(Xem: 113)
  • Tác giả :

Quốc hội Mỹ công bố phúc trình về ma túy nhập từ TQ qua bưu phẩm
Quốc hội Hoa Kỳ hôm 24/1 công bố một phúc trình cảnh báo về các chuyến hàng chứa chất gây nghiện mạnh fentanyl opioid xuất xứ từ Trung Quốc đang đổ vào Mỹ bất hợp pháp thông qua đường bưu điện.

Phúc trình này khuyến cáo các dịch vụ bưu điện Mỹ phải tăng sử dụng công nghệ cao để chống lại vấn nạn này.

Bưu phẩm đang được phân loại tại bưu điện Hoa Kỳ.

Kết quả cuộc điều tra kéo dài một năm của tiểu ban điều tra An ninh Quốc Nội và Chính phủ Sự vụ của Thượng viện Mỹ cho thấy người mua ở Hoa Kỳ có thể dễ dàng mua fentanyl với số lượng tương đối lớn thông qua internet.

Chất gây nghiện sau đó được gửi đi từ Trung Quốc với địa chỉ ghi là trên bưu phẩm là “phòng thí nghiệm” tới khách hàng hoặc người trung gian, để pha loãng ra bán lại.

Các nhà điều tra từ chối tiết lộ tên của các “phòng thí nghiệm” Trung Quốc.

Theo phúc trình, Bưu điện Hoa Kỳ không triển khai đúng mức một hệ thống thu thập dữ liệu điện tử tiên tiến (AED) đối với các bưu phẩm nhập vào Mỹ qua các bến cảng. Hệ thống này giúp nhận diện các bưu phẩm đáng ngờ để chuyển sang cho Hải quan và nhân viên biên phòng Hoa Kỳ.

Trong một tuyên bố, Bưu điện Hoa Kỳ (USPS) nói họ “đang tích cực làm việc với các cơ quan thực thi pháp luật và các đối tác thương mại chính để ngăn chặn dòng chảy của thuốc bất hợp pháp đổ vào Hoa Kỳ”.

Tuyên bố nói USPS “đang ưu tiên triển khai hệ thống thu thập dữ liệu AED tại các bưu điện có bưu phẩm nước ngoài nhiều nhất, chiếm hơn 90% lượng bưu phẩm trong nước”.

Tại cuộc họp báo thường kỳ, khi được hỏi về cuộc điều tra của Mỹ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói bà không biết chi tiết cụ thể về việc này, nhưng nói thêm rằng việc ngăn ngừa tàng trữ, sản xuất và buôn bán ma túy là một “điểm sáng” trong quan hệ Trung-Mỹ.

Nhân viên điều tra cho biết đã tập trung vào 6 nhà cung cấp ở Trung Quốc có sự phản hồi nhanh chóng, trong số hàng trăm trang web cung cấp fentanyl.

Kết quả xác định được 500 giao dịch trực tuyến có liên quan đến fentanyl, chủ yếu là dạng bột, với giá bán lên đến khoảng 766 triệu đôla.

Theo số liệu của chính phủ Mỹ, số người tử vong tại Mỹ liên quan đến nhóm thuốc phiện opioid, bao gồm fentanyl, đã tăng lên đáng kể. Tổng cộng có hơn 42.000 người vào năm 2016.

Các nhân viên này cho biết cuộc điều tra về việc bán hàng trực tuyến từ Trung Quốc của các nhà điều tra Thượng viện có liên quan đến 7 ca tử vong được xác nhận có dính tới opioid ở Mỹ.

Cuộc điều tra được giám sát bởi Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Rob Portman của bang Ohio, Chủ tịch Tiểu ban, và Thượng nghị sĩ Tom Carper của bang Delaware, thuộc đảng Dân chủ.

Các nhà điều tra cho biết những người bán hàng ở Trung Quốc sử dụng dịch vụ chuyển phát nhanh, một hoạt động có trên toàn thế giới thông qua bưu điện mỗi nước, trong đó có Hoa Kỳ.

Theo các nhà điều tra, nếu khách hàng yêu cầu vận chuyển thông qua các dịch vụ giao hàng riêng, như FedEx, DHL và United Parcel Service, sẽ bị thu phụ phí vì khả năng hàng hóa bị tịch thu cao.

Cuộc điều tra của Thượng viện kết luận rằng Bưu điện Hoa Kỳ chỉ áp dụng thiết bị soi chiếu, thu thập dữ liệu điện tử trên 36% bưu phẩm quốc tế. Điều đó có nghĩa là khoảng 318 triệu bưu kiện không được kiểm tra vào năm ngoái.

Ủy ban Thượng viện mở một cuộc điều trần vào sáng 25/1 để chất vấn các giới chức bưu điện, biên phòng, ngoại giao và các giới chức khác về vấn đề này.
Theo VOA


Tàu TQ lén làm ăn với Triều Tiên, vi phạm lệnh cấm của LHQ 

Nhiều tàu Trung Quốc đã bị phát hiện đang bán dầu cho Triều Tiên, bất chấp các biện pháp cấm vận gắt gao do Liên Hiệp Quốc áp đặt.

Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley biểu quyết ủng hộ nghị quyết hôm 22/12/2017 tại trụ sở LHQ. HDBA biểu quyết hạn chế xuất dầu sang Triều Tiên. (AP Photo/Mark Lennihan)

Các giới chức Mỹ vừa công bố một số ảnh vệ tinh mà họ nói cho thấy 6 chiếc tàu thuộc quyền sở hữu của Trung Quốc, hay do người Trung Quốc điều hành, đang buôn bán với Triều Tiên.

Hành động này vi phạm các biện pháp chế tài áp đặt lên chế độ bất hảo ở Bình nhưỡng sau khi lãnh tụ Kim Jong Un đe dọa Bình nhưỡng sẽ không ngần ngại dùng vũ khí hạt nhân.

Các biện pháp chế tài được áp đặt nhằm bóp nghẹt nền kinh tế Triều Tiên và buộc lãnh tụ họ Kim từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Báo WSJ tường thuật rằng 6 chiếc tàu được truy là xuất xứ từ Trung Quốc, đã bị tình báo Mỹ bắt quả tang đang trao đổi làm ăn với chế độ ở Bình Nhưỡng.

Các giới chức Mỹ đã nhận dạng và thu thập thông tin về những sự đi chuyển của các tàu hàng Trung Quốc bằng ảnh vệ tinh và các phương tiện tình báo khác. WSJ hôm 18/1 tường thuật rằng các bằng chứng đã được trình lên một ủy ban đặc trách cấm vận của Liên Hiệp Quốc.

Các hình ảnh và bản đồ trong phúc trình được giải mật cho thấy 6 chiếc tàu còn chất hàng cấm, chủ yếu là than, tại Triều Tiên để vận chuyển tới Nga và Việt Nam, hoặc chuyển sang các tàu khác ngoài biển.

Một số tàu giấu địa điểm của mình bằng cách tắt Hệ thống Nhận dạng Tự động.

Theo WSJ, nhà chức trách Trung Quốc đã điều tra ít nhất 4 trong 6 tàu chở hàng liên hệ, ít nhất một quản trị viên bị bắt giữ.

Hồi tháng 12, Hội đồng Bảo an LHQ thông qua lệnh cấm 90% dầu xuất khẩu sang Triều Tiên. Hoa Kỳ biểu quyết áp đặt các biện pháp chế tài đối với Triều Tiên tiếp theo sau các vụ thủ nghiệm hạt nhân và phi đạn đạn đạo của miền Bắc.

Tổng thống Trump và chính phủ của ông kêu gọi Trung Quốc hãy tăng áp lực để buộc Triều Tiên chấm dứt chương trình hạt nhân.

(Reuters, WSJ, Washington Examiner) VOA


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ đã ra lệnh cho hai cơ quan truyền thông hàng đầu của Trung Quốc đăng ký như cơ quan nước ngoài, trong nỗ lực chống lại các hoạt động của Bắc Kinh nhằm gây ảnh hưởng lên chính trường Mỹ. Phía Trung Quốc hôm nay 19/09/2018 kêu gọi Washington không đặt ra rào cản đối với báo chí Hoa lục.
Không quân Mỹ cho rằng họ cần phải phát triển mạnh hơn nữa trong thập kỷ tới thì mới có thể tiếp tục vượt lên trên Trung Quốc và Nga. Nữ Tư lệnh Không quân Hoa Kỳ, Heather Wilson, nói với các phóng viên hôm thứ Hai (17/9) rằng những phân tích sơ bộ cho thấy các mối đe dọa đối với Mỹ có thể xảy ra trong khoảng thời gian từ năm 2025 đến 2030, và với lực lượng của không quân như thời điểm hiện tại sẽ không thể đảm bảo được lợi thế của Mỹ trong các cuộc đối đầu với kẻ thù.
Lần đầu tiên Hải Quân Nhật Bản đưa tầu ngầm đến Trường Sa, Biển Đông. Cuộc tập trận này, theo báo chí Nhật, có thể làm Bắc Kinh nổi giận. Theo nhật báo cánh tả Asahi Shimbum ngày 17/09/2018, tàu ngầm Kuroshio từ thứ năm tuần trước đã tới vùng biển phía tây nam đảo đá ngầm Scarborough cùng với ba chiến hạm khác đã đến trước để tập trận. Khu vực này, thuộc chủ quyền truyền thống của Philippines, đã bị Trung Quốc lấn chiếm vào năm 2012.
Chính quyền của ông Trump ngày 20/9 sẽ gửi một tin nhắn tới tất cả các thuê bao di động ở Hoa Kỳ để thử nghiệm một hệ thống cảnh báo trên toàn quốc chưa từng được sử dụng. Theo Reuters, Cơ quan Quản lý Tình trạng Khẩn cấp Liên bang (FEMA) cho biết rằng tin nhắn sẽ được gửi đi vào lúc 2 giờ 18 phút chiều, giờ miền Đông Hoa Kỳ, ngày 20/9, với tiêu đề “Cảnh báo Tổng thống”.
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã sẵn sàng cho một bước leo thang mới trong cuộc đọ sức thương mại với Bắc Kinh, và rất có thể sẽ loan báo ngay vào ngày mai, 17/09/2018 quyết định đánh thuế trên khoảng 200 tỉ đô la hàng nhập từ Trung Quốc. Có điều là tỉ lệ thuế sẽ không quá cao : Chỉ 10% mà thôi.
Một chánh án quận ở Pennsylvania đã minh oan cho Đức Cha Kevin Rhoades, Giám Mục giáo phận Fort Wayne-South Bend. Hôm thứ Năm 13/9, chánh án Francis Chardo của quận Dauphin, Pennsylvania đưa ra phán quyết sau:
‘Không chỉ Mỹ: khắp thế giới, cánh cửa cho đầu tư Trung Quốc đang khép lại’ - Trung Quốc đang muốn cho thế giới biết tới sức mạnh của tàu sân bay cải tiến của mình, nhưng họ đang gặp phải một vấn đề lớn: Các máy bay chiến đấu J-15 không tương thích với tàu sân bay của họ, theo Business Insider.
Trong nhiều tháng gần đây, Đức, Pháp, Anh, Liên Hợp Âu Châu, Úc và Nhật Bản đều có vẻ cùng hợp lực chống lại sức mạnh đồng tiền Nhân dân tệ, dẫn chứng vì lý do an ninh quốc gia, theo tờ Bưu điện Hoa Nam. Hồi tháng Tám, chính phủ Đức lần đầu tiên sử dụng quyền "phủ quyết" để không cho hãng Yantai Taihai, một chuyên sản xuất thiết bị hạt nhân của Trung Quốc tiếp quản công ty chuyên về hàng không vũ trụ và hạt nhân của Đức.
Điểm tin thế giới 13/9: ‘Trung Quốc hợp tác với các quốc gia khác chỉ nhằm chiếm đoạt tài sản’ - Phía sau những khoản đầu tư “béo bở” của Trung Quốc vào Nepal là gì? - Trung Quốc không thay đổi “mô hình đầu tư nước ngoài ăn mồi sống” qua dự án Vành đai – Con đường. Trung Quốc chỉ hợp tác với các quốc gia khác thông qua dự án cơ sở hạ tầng nhằm “chiếm đoạt tài sản của họ”, theo cơ quan giám sát phát triển tài chính quốc tế của Hoa Kỳ.
Một quan chức cao cấp Trung Quốc hôm nay 13/09/2018 khẳng định, chính quyền Bắc Kinh không bức hại người Hồi Giáo ở Tân Cương, mà chỉ « giáo dục » họ để tránh lan truyền các ý tưởng cực đoan, trong lúc các nước châu Âu thất bại trong lãnh vực này.
Bảo Trợ