Việt – Mỹ gần nhau hơn khi Trung Quốc hiếu chiến ở Biển Đông

25 Tháng Giêng 201810:36 CH(Xem: 58)

Phát biểu hôm thứ Tư (24/1) khi bắt đầu chuyến thăm 2 ngày tại Hà Nội, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis ca ngợi Việt Nam đã tham gia trừng phạt Triều Tiên, theo Reuters.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Jim Mattis (Ảnh: Getty)

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Jim Mattis (Ảnh: Getty

Chia sẻ với các phóng viên trên máy bay trước khi hạ cánh, ông Mattis nói: “Tôi phải tôn trọng và cảm ơn họ vì sự hỗ trợ của họ đối với vấn đề Triều Tiên. Họ đã ủng hộ các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc, với một số tổn thất. Do đó, chúng tôi đánh giá cao giới lãnh đạo của họ về vấn đề này, gương mẫu đi đầu và đẩy mạnh [hành động]”.

Việc Triều Tiên phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa có khả năng tấn công Mỹ, đã thúc đẩy việc gia tăng các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc, gây quan ngại về một cuộc xung đột quân sự.

Tuần trước, Ngoại trưởng Mỹ Tillerson cho hay Hoa Kỳ đã có những bằng chứng rằng các lệnh trừng phạt “thực sự bắt đầu gây thiệt hại” cho Triều Tiên, mặc dù vẫn chưa có dấu hiệu cho thấy nó đã làm thay đổi những toan tính quân sự của Bình Nhưỡng.

Từng có thời điểm cả 2 nước cùng chịu ảnh hưởng của Liên Xô cũ, Việt Nam và Triều Tiên vẫn duy trì quan hệ ngoại giao và chính trị truyền thống.  Nhưng, những mối quan hệ này đã bị thử thách trong những năm gần đây, đặc biệt là sau khi một công dân Việt Nam liên quan đến vụ ám sát người anh cùng cha khác mẹ của ông Kim Jong Un trong năm 2017.

Theo Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc, Hà Nội đã trục xuất những người Triều Tiên trong danh sách đen vào năm ngoái, bằng cách yêu cầu họ tự nguyện rời đi khi tính đến “mối quan hệ truyền thống” giữa hai nước.

Trong một báo cáo gửi Hội đồng Bảo an LHQ vào tháng 4/2017, Việt Nam cũng nói rằng họ đã tiến hành các biện pháp để thực hiện các lệnh trừng phạt của LHQ đối với Triều Tiên.

Cho rằng Việt Nam đã tuân thủ các biện pháp trừng phạt của LHQ, ông Mattis lưu ý việc cắt đứt quan hệ thương mại với Triều Tiên đã khiến Việt Nam phải chịu một số tổn thất kinh tế nhất định. Ông Mattis giải thích: “CHDCND Triều Tiên bán than rất rẻ, và rõ ràng việc cắt đứt thương mại có thể có những tổn thất có liên quan”.

Biển Đông

Điểm dừng chân đầu tiên của ông Mattis tại Việt Nam là một văn phòng của Bộ Quốc phòng Mỹ ở Hà Nội, nằm ngay phía bên kia đường của Đại sứ quán Triều Tiên. Văn phòng này có sứ mệnh chính là tìm kiếm hài cốt quân nhân Mỹ, bị mất tích trong Chiến tranh Việt Nam 1965-1975. Theo một quan chức Mỹ, hiện vẫn có khoảng 1.293 hài cốt binh lính Mỹ vẫn chưa được tìm thấy.

Chuyến đi của ông Mattis đến Hà Nội giữa lúc mối quan hệ Việt – Mỹ đang được tăng cường vững chắc, trong đó có cả hai lực lượng quân đội, vì cả hai nước đều muốn gác lại quá khứ chiến tranh.

Gần đây, mối quan hệ Việt – Mỹ chủ yếu được nhận thấy thông qua mối quan tâm chung của cả hai nước, trước hành vi hiếu chiến, hung hăng của Trung Quốc ở Biển Đông, nơi có hơn 3 nghìn tỷ đô la hàng hóa được vận chuyển qua lại hàng năm.

Việt Nam đã đang mua các thiết bị quân sự của Mỹ, bao gồm cả việc mua lại Tàu tuần tra cỡ lớn lớp Hamilton. Theo một quan chức Mỹ, con tàu này lớn hơn bất cứ thứ gì mà Việt Nam có được trong lực lượng hải quân của mình.

Tàu tuần tra cỡ lớn lớp Hamilton (Ảnh: Getty)
Tàu tuần tra cỡ lớn lớp Hamilton (Ảnh: Getty)

“(Việt Nam) có một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất trong khu vực, và do đó tự do hàng hải và tiếp cận ở Biển Đông sẽ là điều rất quan trọng đối với họ về mặt kinh tế, và tất nhiên là trong nỗ lực bảo đảm an ninh của họ”, ông Mattis nhận định.

Phạm Duy ĐKN


Việt Nam và Ấn Độ cùng cảnh giác với Trung Quốc

RFA

Thủ tướng Ân Độ Narendra Modi (phải) và Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc trả lời báo chí bên lề thượng đỉnh ASEAN - Ấn Độ ở New Delhi hôm 24/1/2018
Thủ tướng Ân Độ Narendra Modi (phải) và Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc trả lời báo chí bên lề thượng đỉnh ASEAN - Ấn Độ ở New Delhi hôm 24/1/2018
blank AFP

Ngày 24/1, Thủ tướng Việt Nam ông Nguyễn Xuân Phúc có cuộc hội đàm với người tương nhiệm Ấn Độ ông Narendra Modi tại thủ đô New Delhi, nhân dịp tham dự Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm ASEAN - Ấn Độ và Lễ kỷ niệm lần thứ 69 Ngày Cộng hòa Ấn Độ.

Hai nhà lãnh đạo đã chứng kiến lễ trao các thỏa thuận hợp tác gồm Bản ghi nhớ giữa Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam và Bộ Thông tin và Phát thanh truyền hình Ấn Độ về hợp tác trong lĩnh vực thông tin và phát thanh truyền hình và Thỏa thuận giữa Cục Viễn thám Quốc gia và Cơ quan Nghiên cứu Vũ trụ Ấn Độ về thực hiện Dự án “Xây dựng Trạm dò tìm, tiếp nhận dữ liệu và Trung tâm xử lý dữ liệu ảnh vệ tinh”

Cùng ngày, ông Nguyễn Xuân Phúc đã gặp gỡ Tống thống Ấn Độ Ram Nath Kovind và cùng thảo luận các biện pháp hiệu quả để đạt mục tiêu kim ngạch 15 tỷ đô la Mỹ giữa hai quốc gia vào năm 2020.

Về lĩnh vực an ninh quốc phòng, không thấy hai bên bàn luận chi tiết mà chỉ nói chung chung là sẽ thúc đẩy hợp tác hiệu quả hơn nữa. Về chuyện biển Đông ông Phúc đã hoan nghênh Ấn Độ hợp tác với Việt Nam thăm dò, khai thác dầu khí tại vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam ở Biển Đông.

Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam cũng đã gặp gỡ để thảo luận với các doanh nghiệp lớn của Ấn Độ có dự án ở Việt Nam như dự án thép và năng lượng của tập đoàn Tata, dự án đường tàu của L&T, dự án dầu khí với Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Ấn Độ,…
Theo RFAGửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Theo bộ trưởng Delfin Lorenzana, mỗi lần máy bay Philippines đi vào những khu vực này, họ đều nhận được cảnh báo « đã đi vào không phận Trung Quốc ». Ông Delfin Lorenzana khẳng định không quân Philippines tiếp tục thi hành phận sự, bất chấp các cảnh báo. Cũng nhân dịp này, lãnh đạo quốc phòng Philippines thông báo quân đội nước này bắt đầu sử dụng các máy bay Cessna và phi cơ không người lái ScanEagle, do Hoa Kỳ viện trợ mới đây, trong hoạt động tuần tra trên biển.
Chiến thuật của nhóm tin tặc Trung Quốc nhắm vào thông tin liên quan đến tranh chấp Biển Đông “có tính chiến lược hơn” so với trước, một chuyên gia của FireEye nói với VOA sau khi công ty an ninh mạng hàng đầu của Mỹ công bố báo cáo về các cuộc tấn công của nhóm TEMP.Periscope vào các nhà thầu và tổ chức của Mỹ gần đây.
Sau khi tái đắc cử chủ tịch Trung Quốc thêm nhiệm kỳ 5 năm và được quyền nắm chức vụ này suốt đời, hôm nay, 20/03/2018, ông Tập Cận Bình đã đọc bài diễn văn đầu tiên trước Quốc Hội, trong đó ông khơi dậy niềm tự hào dân tộc của người dân Trung Quốc.
Tại Canberra, ngày 15/03/2018, tức là hai ngày trước khi diễn ra Thượng đỉnh Úc-ASEAN ở Sydney, thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và thủ tướng Malcom Turnbull đã ký hiệp định nâng quan hệ giữa Việt Nam và Úc lên mức Đối tác Chiến lược. Việc nâng cấp quan hệ song phương diễn ra trong bối cảnh Hà Nội và Canberra đều quan ngại trước những hành động của Trung Quốc nhằm áp đặt chủ quyền ở Biển Đông.
Người biểu tình hô "Phuc Nguyen, go home" "Hun Sen, go home" "Suu Kyi, go home" trong video live trực tiếp từ buổi biểu tình hôm 17/3 tại tòa thị chính Sydney. Khoảng 1000 người biểu tình đã có mặt tại quảng trường tòa thị chính thành phố Sydney sáng 17/3 để phản đối các nhà lãnh đạo Đông Nam Á, những người đang tham dự Hội nghị thượng đỉnh ASEAN-Úc.
Bộ trưởng Quốc Phòng Indonesia Ryamizard Ryacudu, ngày 16/03/2018, cho biết là nước này đang vận động các đối tác trong khối ASEAN tiến hành tuần tra ở vùng Biển Đông đang tranh chấp, để cải thiện an ninh khu vực.
Thượng đỉnh Úc-ASEAN diễn ra cuối tuần (17-18/03/2018). Nhiều tổ chức tranh đấu kêu gọi Úc nhấn mạnh đến nhân quyền nhân dịp này, tránh thỏa hiệp với « các lãnh đạo độc tài », đồng thời hậu thuẫn xây dựng dân chủ.
Tờ nhật báo The Australian hôm nay, 14/03/2018, cho biết cuộc họp thượng đỉnh ASEAN - Úc cuối tuần này tại Sydney sẽ bàn về tranh chấp Biển Đông, và ASEAN sẽ ra một thông cáo nêu rõ lập trường chính thức của khối này trước những hành động của Trung Quốc nhằm áp đặt chủ quyền lên các đảo tranh chấp ở Biển Đông.
Theo thông báo của hải quân Mỹ ngày 13/03/2018, được tờ báo Nhật The Japan Times trích dẫn, cụm tàu sân bay USS Carl Vinson vừa bắt đầu các cuộc thao dượt chung với các chiến hạm của hải quân Nhật Bản ở Biển Đông, trong đó có một trong những chiếc lớn nhất của hạm đội Nhật, chiếc khu trục hạm Ise, chở theo 3 trực thăng.
Trong những ngày gần đây, các áp phích chống ông Tập được viết bằng tiếng Trung và tiếng Anh xuất hiện ở một số trường đại học phương Tây. Trên áp phích là các thông điệp như 'không phải chủ tịch nước của tôi' và 'tôi phản đối.'
Bảo Trợ