Hoa Kỳ nay lại càng có lý do để tăng cường hợp tác quốc phòng với Indonesia, vì đất nước có vô số hòn đảo này nằm ở một ví trí chiến lược trong vùng Ấn Độ -Thái Bình Dương, mà Washington đang cố thúc đẩy thành một vùng tự do và rộng mở, tức là một vùng mà quyền tự do hàng hải và luật pháp quốc tế được tôn trọng nghiêm chỉnh, đặc biệt là ở khu vực Biển Đông.
Với sự hậu thuẫn mới của Washington về quốc phòng, liệu Jakarta có sẽ tỏ ra cứng rắn hơn nữa đối với Bắc Kinh trên vấn đề chủ quyền Biển Đông ?
Indonesia không phải là một bên tranh chấp ở Biển Đông và cho tới gần đây vẫn có quan hệ khá là thân thiện với Trung Quốc. Thế nhưng, vào năm 2016, Bắc Kinh lại tuyên bố một phần vùng biển chung quanh quần đảo Natuna của Indonesia là « ngư trường truyền thống » của Trung Quốc, khiến quan hệ hai nước trở nên khá căng thẳng.
Mức độ căng thẳng đã tăng thêm một nấc sau khi vào tháng 7 năm ngoái, Jakarta đặt tên vùng đặc quyền kinh tế phía bắc quần đảo Natuna là Biển Bắc Natuna ( trong khi trước đây vùng này được xem là thuộc Biển Đông ), đồng thời tăng cường bảo vệ an ninh cho vùng này.
Đây rõ ràng là một hành động thách thức tham vọng độc chiếm Biển Đông của Bắc Kinh. Chính vì vậy mà ngay lập tức, Trung Quốc đã ra tuyên bố phản đối, cho rằng việc đổi « một tên đã được quốc tế công nhận » sẽ làm tranh chấp Biển Đông « phức tạp hơn và mở rộng hơn ».
Bất chấp phản đối của Bắc Kinh, trong cuộc họp báo hôm qua (23/01) với đồng nhiệm Indonesia Ryamizard Ryacudu, bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ Jim Mattis đã tuyên bố Washington sẵn sàng công nhận tên mới mà Jakarta đặt cho vùng biển chung quanh quần đảo Natuna.
Tuyên bố như trên của ông Mattis chắc chắn sẽ khiến Bắc Kinh tức tối, trong bối cảnh mà vấn đề Biển Đông tiếp tục làm xáo trộn quan hệ Mỹ - Trung. Diễn biến mới nhất là vào tuần trước, chiếc khu trục hạm trang bị tên lửa của Mỹ, USS Hopper đã đi vào bên trong khu vực 12 hải lý chung quanh bãi cạn Scarborough mà Trung Quốc chiếm của Philippines năm 2012.
Hôm nay, tờ Hoàn Cầu Thời Báo của Đảng Cộng Sản Trung Quốc cảnh cáo là Hoa Kỳ sẽ bị làm cho « nhục nhã tột cùng » nếu khu trục hạm Mỹ không rút khỏi vùng tranh chấp ở Biển Đông.
Bắc Kinh chắc chắn cũng sẽ theo dõi sát chuyến đi của bộ trưởng Quốc Phòng Mattis đến Việt Nam hôm nay, vì trong chuyến đi này, Biển Đông sẽ là một trong những vấn đề trọng tâm mà hai bên thảo luận.
Theo RFI
Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ Jim Mattis thăm Việt Nam

Sau khi đi thăm Indonesia, hôm nay, 24/01/2018, bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ Jim Mattis đến Hà Nội, chỉ vài ngày trước dịp kỷ niệm 50 cuộc tấn công Tết Mậu Thân 1968, một trong những sự kiện chính yếu trong cuộc chiến tranh Việt Nam.
Tuyên bố với các phóng viên tại Hà Nội, ông Mattis tỏ ý hy vọng mặc dù hai nước đã từng có chiến tranh, Washington và Hà Nội có thể tăng cường hơn nữa các mối quan hệ quốc phòng. Ông nhấn mạnh, chiến tranh Việt Nam đã thuộc về quá khứ và sẽ không có ảnh hưởng gì đến quan hệ song phương hiện nay.
Cũng theo bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ, Việt Nam là một bên quan trọng trong tranh chấp Biển Đông và đây là một lý do thúc đẩy việc thắt chặt hơn nữa quan hệ quốc phòng Mỹ-Việt.
Nhân chuyến đi Việt Nam, ông Mattis đã gặp các đại diện của Cơ quan Kiểm kê tù binh và lính Mỹ mất tích (PWO-MIA), hiện vẫn tìm kiếm những quân nhân Mỹ còn được xem là mất tích trong chiến tranh Việt Nam.
Ngoài quan hệ song phương, ông Jim Mattis hôm nay còn cám ơn Việt Nam đã ủng hộ các biện pháp trừng phạt của Liên Hiệp Quốc đối với Bắc Triều Tiên. Sau Việt Nam, bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ bay sang Hawai để thảo luận với các tư lệnh Hoa Kỳ và sau đó là gặp bộ trưởng Quốc Phòng Hàn Quốc để bàn về mối đe dọa hạt nhân Bắc Triều Tiên.