Vì sao Trung Quốc gióng trống khi Mỹ tuần tra ở Biển Đông?

24 Tháng Giêng 20184:13 SA(Xem: 72)

Vì sao Trung Quốc gióng trống khi Mỹ tuần tra ở Biển Đông?
Trong khi chính quyền Trump coi việc tuần tra ở Biển Đông nhằm thách thức tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc là một hoạt động bình thường của hải quân Mỹ, Bắc Kinh dường như đang tìm cách lợi dụng điều này để thực hiện một tham vọng thâm sâu hơn nữa.

Các tàu chiến của hải quân Hoa Kỳ

Các tàu chiến của hải quân Hoa Kỳ (Ảnh: Pictorial Representation)

Các quan chức Trung Quốc công khai chỉ trích cuộc “tuần tra hàng hải tự do” gần đây nhất của Mỹ, trong đó tàu tuần dương USS Hopper đã tiến gần bãi cạn Scarborough (hay đảo Hoàng Nham), một đảo san hô phía tây Philippines mà Bắc Kinh tranh chấp với Manila.

Đây là lần thứ hai trong những tháng gần đây hoạt động tuần tra của Mỹ lại được xác nhận từ Bắc Kinh chứ không phải Washington, theo Reuters.

Bà Bonnie Glaser, một chuyên gia an ninh tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS), cho biết chính quyền của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump có chủ trương tổ chức các cuộc tuần tra thầm lặng, nhưng dường như Trung Quốc đang sẵn sàng công khai chúng để có cớ tiếp tục hiện diện quân sự hơn nữa.

Bà nói: “Thật khó để đưa kết luận theo chiều hướng khác.”

Bà nhận định: “Dù Mỹ thúc đẩy các cuộc [tuần tra] này, tôi nghĩ rằng chính quyền của Tổng thống Trump chưa thực sự quyết định họ sẽ chấp nhận hay không chấp nhận điều gì về Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông, và Bắc Kinh dường như muốn nắm bắt điều này.”

Trong các tuyên bố chính thức, quan chức Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng nói rằng Trung Quốc sẽ có “các biện pháp cần thiết để bảo vệ vững chắc chủ quyền của mình” trong vùng biển giàu tài nguyên này. Bắc Kinh nhận chủ quyền đối với phần lớn diện tích Biển Đông dù tòa án quốc tế đã bác bỏ cơ sở pháp lý cho tuyên bố này trong một phán quyết năm 2016.

Một số nhà ngoại giao và các nhà phân tích an ninh trong khu vực cho rằng tuyên bố của ông Lục có thể sẽ liên quan đến hoạt động quân sự hóa nhanh hơn nữa đối với các thực thể mà Trung Quốc chiếm đóng trên quần đảo Trường Sa, theo Reuters.

Ông Zhang Baohui, một nhà phân tích an ninh về đại lục tại Đại học Lân Nam của Hồng Kông, nói với Reuters rằng ông tin Bắc Kinh đang trở nên căng thẳng về chiến lược Châu Á sắc sảo của Tổng thống Trump và họ có thể sẽ cố gắng phản ứng ở Biển Đông, sau nhiều tháng tương đối yên ắng.

Ông nói: “Chúng tôi có thể dự đoán Trung Quốc sẽ đẩy mạnh việc quân sự hoá tạo nên một cuộc trả đũa”.

Tổng thống Trump cho thấy lập trường cứng rắn hơn với Bắc Kinh trong vấn đề Biển Đông so với người tiền nhiệm Obama. Nhiều lãnh đạo hải quân Mỹ phê phán ông Obama đã không cho phép các cuộc tuần tra tự do hàng hải trên Biển Đông từ năm 2012 đến năm 2015, theo tạp chí Hải quân (Navy Times) của Mỹ. Trong thời gian đó, Trung Quốc ra sức xây dựng các đảo nhân tạo và lắp đặt các thiết bị quân sự, tạp chí này cho biết.

Không lâu sau khi nhậm chức, Tổng thống Trump phê phán chính sách của ông Obama: “Điều này không xảy ra dưới chính quyền Trump, điều này đã xảy ra dưới chính quyền Obama. Nhiều thứ đã diễn ra mà đáng lẽ chúng không được phép. Một trong số đó là việc xây dựng một tổ hợp quân sự khổng lồ ở giữa Biển Đông”.

Tháng 5/2017, tàu chiến Mỹ đã tiến hành ‘cuộc thao diễn’ trong phạm vi 12 hải lý của hòn đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng ở quần đảo Trường Sa. Động thái này chưa từng xảy ra dưới thời Obama và được cho là một thách thức trực tiếp đến hoạt động xây dựng phi pháp của Trung Quốc tại khu vực.

 Tháng 7/2017, ông Trump phê duyệt kế hoạch một năm cho phép hải quân Mỹ tiến hành các hoạt động tự do hàng hải ở Biển Đông, trong khi dưới thời Obama mỗi hoạt động như vậy phải xin phép từng lượt.

Thu Phương ĐKN

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Một tàu hải quân Hoa Kỳ lại vừa áp sát Mischief Reef (Việt Nam gọi là Đá Vành Khăn) hôm thứ Sáu nhằm tiến hành hoạt động 'tự do đi lại' ở Biển Đông. Bản tin của Reuters nói khu trục hạm USS Mustin đã tiến vào trong phạm vi 12 hải lý sát đảo nhân tạo mà Trung Quốc đã bồi đắp thuộc Quần đảo Trường Sa. Hành động này khiến Bắc Kinh tức giận.
Một tàu khu trục của Hải quân Hoa Kỳ hôm 23/3 đã tiến hành hoạt động “tự do hàng hải” bên trong phạm vi 12 hải lý của một đảo nhân tạo mà Trung Quốc đã xây dựng trong Biển Đông, Reuters dẫn nguồn các giới chức Mỹ cho biết động thái này có phần chắc sẽ khiến Bắc Kinh nổi giận. T
Việc Tổng thống Trump ủng hộ tăng thuế nhập khẩu máy giặt và bảng năng lượng mặt trời sẽ giáng đòn mạnh mẽ xuống Trung Quốc và Hàn Quốc. Và điều này đã mở ra khả năng trả đũa - đặc biệt từ Bắc Kinh. Thông điệp cứng rắn của Trung Quốc đăng trên tờ Global Times cho biết sẽ "không có điều gì tốt đẹp" xảy ra nếu có cuộc chiến thương mại với Tổng thống Trump, và cảnh báo rằng Trung Quốc có thể đáp trả.
Hoa Kỳ có kế hoạch áp thuế quan trị giá 50 ngàn tỷ đô la Mỹ lên các hàng hóa Trung Quốc và hạn chế các hoạt động đầu tư của nước này vào Mỹ. Quyết định được đưa ra sau khi chính quyền ông Trump xác định rằng Bắc Kinh khuyến khích việc đánh cắp tài sản trí tuệ của các doanh nghiệp Mỹ và buộc các doanh nghiệp phải chuyển giao công nghệ.
Theo bộ trưởng Delfin Lorenzana, mỗi lần máy bay Philippines đi vào những khu vực này, họ đều nhận được cảnh báo « đã đi vào không phận Trung Quốc ». Ông Delfin Lorenzana khẳng định không quân Philippines tiếp tục thi hành phận sự, bất chấp các cảnh báo. Cũng nhân dịp này, lãnh đạo quốc phòng Philippines thông báo quân đội nước này bắt đầu sử dụng các máy bay Cessna và phi cơ không người lái ScanEagle, do Hoa Kỳ viện trợ mới đây, trong hoạt động tuần tra trên biển.
Chiến thuật của nhóm tin tặc Trung Quốc nhắm vào thông tin liên quan đến tranh chấp Biển Đông “có tính chiến lược hơn” so với trước, một chuyên gia của FireEye nói với VOA sau khi công ty an ninh mạng hàng đầu của Mỹ công bố báo cáo về các cuộc tấn công của nhóm TEMP.Periscope vào các nhà thầu và tổ chức của Mỹ gần đây.
Sau khi tái đắc cử chủ tịch Trung Quốc thêm nhiệm kỳ 5 năm và được quyền nắm chức vụ này suốt đời, hôm nay, 20/03/2018, ông Tập Cận Bình đã đọc bài diễn văn đầu tiên trước Quốc Hội, trong đó ông khơi dậy niềm tự hào dân tộc của người dân Trung Quốc.
Tại Canberra, ngày 15/03/2018, tức là hai ngày trước khi diễn ra Thượng đỉnh Úc-ASEAN ở Sydney, thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và thủ tướng Malcom Turnbull đã ký hiệp định nâng quan hệ giữa Việt Nam và Úc lên mức Đối tác Chiến lược. Việc nâng cấp quan hệ song phương diễn ra trong bối cảnh Hà Nội và Canberra đều quan ngại trước những hành động của Trung Quốc nhằm áp đặt chủ quyền ở Biển Đông.
Người biểu tình hô "Phuc Nguyen, go home" "Hun Sen, go home" "Suu Kyi, go home" trong video live trực tiếp từ buổi biểu tình hôm 17/3 tại tòa thị chính Sydney. Khoảng 1000 người biểu tình đã có mặt tại quảng trường tòa thị chính thành phố Sydney sáng 17/3 để phản đối các nhà lãnh đạo Đông Nam Á, những người đang tham dự Hội nghị thượng đỉnh ASEAN-Úc.
Bộ trưởng Quốc Phòng Indonesia Ryamizard Ryacudu, ngày 16/03/2018, cho biết là nước này đang vận động các đối tác trong khối ASEAN tiến hành tuần tra ở vùng Biển Đông đang tranh chấp, để cải thiện an ninh khu vực.
Bảo Trợ