Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ lên đường tới Việt Nam bàn về Biển Đông

22 Tháng Giêng 20189:01 SA(Xem: 152)

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ lên đường tới Việt Nam bàn về Biển Đông
Chuyến thăm châu Á của Bộ trưởng James Mattis diễn ra vài ngày sau khi ông phê phán hoạt động bành trướng của Trung Quốc ở Biển Đông.

Tổng thống Trump cứng rắn hơn đối với Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông

So với người tiền nhiệm Obama, chính quyền của Tổng thống Trump cứng rắn hơn đối với Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông (Ảnh: Hải quân Hoa Kỳ)

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis hôm Chủ nhật (21/1) đã bắt đầu chuyến công du một tuần tới châu Á, với hy vọng tăng cường hợp tác quốc phòng với Indonesia và Việt Nam trong bối cảnh sức mạnh quân sự của Trung Quốc đang gia tăng tại khu vực, theo AFP.Ông Mattis nói với các phóng viên đi cùng ông trên một chiếc máy bay quân sự hướng đến khu vực: “Chúng ta cùng chia sẻ Thái Bình Dương – một đại dương có cái tên mang ý nghĩa hòa bình – chúng ta muốn nó tiếp tục hòa bình, để tất cả các quốc gia sử dụng và sinh sống ở đây đều trở nên thịnh vượng”.

Ông Mattis sẽ đến Jakarta vào tối thứ Hai (22/1), gặp gỡ Tổng thống Joko Widodo và Bộ trưởng Quốc phòng Ryamizard Ryacudu vào thứ Ba để thảo luận về hợp tác hàng hải.

Quần đảo rộng lớn Indonesia trải dài từ Ấn Độ Dương đến Thái Bình Dương.

Tại Hà Nội, ông Mattis sẽ thảo luận với phía Việt Nam về quyền tự do đi lại ở Biển Đông, một khu vực mà Bắc Kinh đã mở rộng sự thống trị và quân sự hóa trong những năm gần đây, dù phán quyết quốc tế đã bác bỏ tuyên bố chủ quyền của nước này tại vùng biển.

Ông Mattis nói: “Tôi muốn trình bày một điểm là chúng tôi tôn trọng các quốc gia có chủ quyền ở châu Á, họ có quyền lên tiếng vì chủ quyền và ra các quyết định về chủ quyền của họ”.

Ông nhấn mạnh: “Chúng tôi tôn trọng những quốc gia này”.

Chuyến thăm châu Á của ông Mattis diễn ra vài ngày sau khi ông lên án Trung Quốc trong chiến lược quốc phòng của Mỹ.

Ông Mattis cho biết khi mô tả chiến lược này hôm 19/1: “Chúng ta đang đối mặt với những mối đe doạ ngày càng gia tăng từ các cường quốc xét lại (revisionist powers) như Trung Quốc và Nga, các nước đang tìm cách tạo ra một thế giới phù hợp với các mô hình độc tài của họ”.

Ông bình luận: “Trung Quốc là một đối thủ chiến lược sử dụng [sức mạnh] kinh tế mang tính chiếm đoạt để đe dọa các nước láng giềng trong khi họ tiếp tục quân sự hoá các thực thể ở Biển Đông”.

Kể từ khi lên nắm quyền, Tổng thống Trump đã thể hiện một số động thái cứng rắn hơn ông Obama đối với Trung Quốc về vấn đề Biển Đông. Nhiều lãnh đạo hải quân Mỹ phê phán ông Obama đã không cho phép các cuộc tuần tra tự do hàng hải trên Biển Đông từ năm 2012 đến năm 2015, theo tạp chí Hải quân (Navy Times) của Mỹ. Trong thời gian đó, Trung Quốc ra sức xây dựng các đảo nhân tạo và lắp đặt các thiết bị quân sự, tạp chí này cho biết.

Mai Liên DKN


Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: Nga – Trung còn nguy hiểm hơn nhiều so với khủng bố

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cho rằng đối với Mỹ, sự phát triển nhanh chóng cả về mặt công nghệ và năng lực quân sự của Trung Quốc và Nga đã khiến hai quốc gia này trở thành mối đe dọa lớn hơn cả khủng bố.

Ông Mattis cũng nhấn mạnh cả Nga và Trung Quốc đều đang tìm cách “định hình thế giới theo mô hình chính quyền của họ”.

Theo bản tóm tắt dài 11 trang về Chiến lược quốc phòng quốc gia được công bố hôm 19/1, đối phó với Trung Quốc và Nga cũng như theo dõi sát sao hoạt động mở rộng năng lực quân sự nhanh chóng của hai quốc gia này là “những mối ưu tiên hàng đầu” đối với Lầu Năm Góc đồng thời đòi hỏi sự “đầu tư tăng cường cũng như lâu dài”.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: Nga – Trung còn nguy hiểm hơn nhiều so với khủng bố
Quân đội Trung Quốc được xem là một trong hai mối đe dọa lớn đối với Mỹ.

Hai đối thủ cạnh tranh của Mỹ đang chủ động tìm cách “thay thế trật tự tự do và mở cửa tạo dựng nền an ninh và thịnh vượng toàn cầu từ sau Thế chiến thứ Hai”, bản tóm tắt viết.

Để đối phó với Nga – Trung, Mỹ sẽ “tận dụng tối đa các biện pháp ép buộc và hăm dọa nhằm đạt được mục tiêu và không gây tổn hại tới lợi ích của nước Mỹ”.

“Cuộc cạnh tranh giữa các nước lớn hiện là ưu tiên hàng đầu trong chiến lược an ninh quốc gia của Mỹ chứ không phải cuộc chiến chống khủng bố”, Bloomberg dẫn lời ông Mattis phát biểu Trường Johns Hopkins ở Washington hôm 19/1.

Theo ông Mattis, “mọi việc chúng tôi làm ở Bộ Quốc phòng đều là nhằm tăng khả năng hủy diệt của quân đội Mỹ bởi sự cạnh tranh hiện nay cho thấy, mọi lĩnh vực chiến tranh quân sự từng là thế mạnh của Mỹ kể cả trên biển, trên không, trên đất liền và trên mạng đều đang bị suy giảm”.

Bản tóm tắt về Chiến lược an ninh quốc gia Mỹ cũng chỉ ra rằng, quá trình hiện đại hóa quân sự và bành trướng của Trung Quốc ở Biển Đông là những mối đe dọa chủ chốt tới sức mạnh của Mỹ. Trong khi đó, Mỹ xem việc Nga can thiệp vào nội bộ chính trị ở Georgia, bán đảo Crimea và miền đông Ukraine cũng như những nỗ lực của Moscow nhằm “chia rẽ” NATO là mối đe dọa nguy hiểm.

Bên cạnh đó, bản báo cáo cũng đưa ra một số thách thức lớn trong chính sách đối ngoại đối với chính quyền của Tổng thống Donald Trump trong năm cầm quyền đầu tiên. Đó là mối đe dọa từ Iran, Triều Tiên và khủng bố.

“Những quốc gia như Triều Tiên và Iran đang gây bất ổn trong khu vực khi cố tình theo đuổi chương trình phát triển vũ khí hạt nhân và tài trợ cho khủng bố”, bản tóm tắt muốn ám chỉ tới những cáo buộc và chỉ trích về hoạt động xuất khẩu cũng như chương trình phát triển tên lửa đạn đạo của chính quyền Tehran.

Cuối cùng, bản tóm tắt kết luận Mỹ cần hiện đại hóa kho vũ khí hạt nhân cũng như đầu tư vào năng lực an ninh mạng và hệ thống phòng thủ tên lửa để giành lại ưu thế trên chiến trường.

Minh Thu (lược dịch)

Nguồn: Infonet

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Một lực lượng hỗn hợp thủy quân lục chiến, không quân và bộ binh Hoa Kỳ vừa tiến hành một cuộc tập trận giả định chiếm một hòn đảo ở Nhật làm để rèn luyện kỹ năng cần thiết khi đối đầu với Trung Quốc, theo trang Stars and Stripes..../Ấn độ đốt hàng hoá, phản đối Trung Quốc hỗ trợ tổ chức khủng bố..../ ‘Trung Quốc muốn phá vỡ trật tự quốc tế do Mỹ xây dựng’
Đến Roma tối 21/03/2019, chủ tịch Trung Quốc được long trọng đón tại phủ tổng thống Ý sáng 22/03. Ý là chặng đầu tiên trong chuyến công du một số nước châu Âu của ông Tập Cận Bình để bảo vệ dự án khổng lồ « Con đường Tơ lụa mới » do chính ông khởi xướng năm 2013.
Trong đơn kiện, ông del Rosario và bà Morales viết : « Với việc thực hiện kế hoạch chiếm Biển Đông một cách có hệ thống, chủ tịch Tập Cận Bình và các quan chức khác của Trung Quốc đã phạm các tội ác nằm trong thẩm quyền xét xử của Tòa, đó là gây những tác hại nặng nề, thường xuyên và hàng loạt đối với môi trường của các quốc gia trong khu vực, không chỉ gây tổn hại cho các ngư dân, mà còn cho cả thế hệ hiện nay và thế hệ tương lai của các nước. »....Điểm tin Thế giới 21/3: New Zealand ban hành lệnh cấm súng; Dân Triều Tiên gỡ ảnh lãnh đạo Kim Jong Un
Lần đầu tiên thượng đỉnh Liên Hiệp Châu Âu đưa hồ sơ Trung Quốc vào chương trình nghị sự. Tối ngày 21/03/2019, lãnh đạo 28 nước trong Liên Âu xem xét một kế hoạch nhằm "cân bằng hóa" quan hệ giữa Bruxelles và Bắc Kinh, đúng vào lúc chủ tịch Tập Cận Bình bắt đầu công du Ý và Pháp, kéo dài từ ngày 21 đến 26/03/2019./...Tập đoàn lớn của Đức đang tiến hành ‘rút khỏi’ Trung Quốc
21/3-Thế giới đêm qua: FAA và Boeing phải điều trần trước Nghị viện về 737 MAX; AT&T cáo buộc Huawei cản trở các nhà mạng khác cung cấp 5G......[Rủi ro lớn nhất là] trong vòng một thập niên, 5G sẽ điều khiển tất cả các nhà máy, tiện ích, nhà máy lọc dầu, quản lý giao thông của Hoa Kỳ và giúp củng cố các phương tiện tự trị. Nếu một phần lớn cơ sở hạ tầng sẽ gắn liền với loại công nghệ này, chúng ta phải thận trọng về việc ai là công ty cơ bản đằng sau công nghệ đó”.
Ủy ban Châu Âu, cơ quan cao nhất ngành hành pháp của Liên Minh Châu Âu vừa xác định lại chiến lược với Trung quốc để cho các nước thành viên thay đổi cho phù hợp với tình hình mới, là chuyển từ đối tác thân thiện thành đối thủ./ Bắc Kinh xây dựng thành phố phi pháp mới trên đảo, bất chấp cảnh báo của chính quyền Trump
Khi viếng thăm nước Ý trong chuyến công du châu Âu bắt đầu từ ngày mai, ông Tập Cận Bình sẽ dự lễ ký kết một biên bản ghi nhớ về việc quốc gia vùng địa trung hải này tham gia vào dự án "những con đường tơ lụa mới". Dự án khổng lồ này sẽ huy động đến 1.000 tỷ đôla để xây các hệ thống đường bộ, đường sắt và đường biển nhằm kết nối ba châu lục Âu, Á, Phi và vùng Trung Đông...../...Điểm tin Thế giới 20/3: Pakistan ‘tránh xa’ Trung Quốc; Thủ tướng Úc lên án tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ sau xả súng ở New Zealand
Công ty an ninh không gian mạng FireEye của Hoa Kỳ mới đây đã công bố một dữ liệu, cho biết tổ chức gián điệp mạng cho chính quyền Trung Quốc, có tên APT40 đặt “căn cứ địa” tại Trung Quốc. APT40 đang lọt vào tầm ngắm của “đôi mắt lửa” Hoa Kỳ, và các cuộc tấn công mạng của nhóm tin tặc kể từ năm 2013 đã bị phơi bày, theo The Epoch Times. Một số chuyên gia của Fire Eye đã phát hành một bài báo điều tra tổng hợp có tiêu đề: “ATP40: Rà soát tin tặc gián điệp tấn công mạng của Trung Quốc”..../Dân biểu Mỹ đề xuất dự luật chống lại can thiệp của Trung Quốc
Hôm 19/3, cuộc điều tra về những phút cuối của chuyến bay Ethopian Airlines 302 bước vào những bí mật trong bộ phận nghi âm giọng nói ở buồng lái trong lúc Boeing và ngành công nghiệp hàng không toàn cầu bị rúng động đang chờ kết quả này. Tiếng nói của cơ trưởng Yared Getachew và phi công thứ nhất Ahmednur Mohammed có thể tiết lộ điều gì đã dẫn đến vụ tai nạn máy bay Boeing 737 MAX ngày 10/3. Điều này đã cho thấy sự tương đồng đáng lo ngại với một thảm họa khác liên quan đến vụ tai nạn tương tự ngoài khơi Indonesia vào tháng 10 năm ngoái.
Điểm tin Thế giới 19/3: Liên minh châu Âu sẽ tăng cường hiện diện tại Biển Đông; Tướng Venezuela lên tiếng sau đào thoát Tướng quân đội Carlos Rotondaro, người từng phụ trách một cơ quan chính phủ cung cấp thuốc cho các tình trạng sức khỏe mãn tính tại Venezuela, đã lên tiếng sau khi sang Colombia để đào thoát khỏi chính quyền Maduro.
Bảo Trợ