Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ lên đường tới Việt Nam bàn về Biển Đông

22 Tháng Giêng 20189:01 SA(Xem: 118)

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ lên đường tới Việt Nam bàn về Biển Đông
Chuyến thăm châu Á của Bộ trưởng James Mattis diễn ra vài ngày sau khi ông phê phán hoạt động bành trướng của Trung Quốc ở Biển Đông.

Tổng thống Trump cứng rắn hơn đối với Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông

So với người tiền nhiệm Obama, chính quyền của Tổng thống Trump cứng rắn hơn đối với Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông (Ảnh: Hải quân Hoa Kỳ)

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis hôm Chủ nhật (21/1) đã bắt đầu chuyến công du một tuần tới châu Á, với hy vọng tăng cường hợp tác quốc phòng với Indonesia và Việt Nam trong bối cảnh sức mạnh quân sự của Trung Quốc đang gia tăng tại khu vực, theo AFP.Ông Mattis nói với các phóng viên đi cùng ông trên một chiếc máy bay quân sự hướng đến khu vực: “Chúng ta cùng chia sẻ Thái Bình Dương – một đại dương có cái tên mang ý nghĩa hòa bình – chúng ta muốn nó tiếp tục hòa bình, để tất cả các quốc gia sử dụng và sinh sống ở đây đều trở nên thịnh vượng”.

Ông Mattis sẽ đến Jakarta vào tối thứ Hai (22/1), gặp gỡ Tổng thống Joko Widodo và Bộ trưởng Quốc phòng Ryamizard Ryacudu vào thứ Ba để thảo luận về hợp tác hàng hải.

Quần đảo rộng lớn Indonesia trải dài từ Ấn Độ Dương đến Thái Bình Dương.

Tại Hà Nội, ông Mattis sẽ thảo luận với phía Việt Nam về quyền tự do đi lại ở Biển Đông, một khu vực mà Bắc Kinh đã mở rộng sự thống trị và quân sự hóa trong những năm gần đây, dù phán quyết quốc tế đã bác bỏ tuyên bố chủ quyền của nước này tại vùng biển.

Ông Mattis nói: “Tôi muốn trình bày một điểm là chúng tôi tôn trọng các quốc gia có chủ quyền ở châu Á, họ có quyền lên tiếng vì chủ quyền và ra các quyết định về chủ quyền của họ”.

Ông nhấn mạnh: “Chúng tôi tôn trọng những quốc gia này”.

Chuyến thăm châu Á của ông Mattis diễn ra vài ngày sau khi ông lên án Trung Quốc trong chiến lược quốc phòng của Mỹ.

Ông Mattis cho biết khi mô tả chiến lược này hôm 19/1: “Chúng ta đang đối mặt với những mối đe doạ ngày càng gia tăng từ các cường quốc xét lại (revisionist powers) như Trung Quốc và Nga, các nước đang tìm cách tạo ra một thế giới phù hợp với các mô hình độc tài của họ”.

Ông bình luận: “Trung Quốc là một đối thủ chiến lược sử dụng [sức mạnh] kinh tế mang tính chiếm đoạt để đe dọa các nước láng giềng trong khi họ tiếp tục quân sự hoá các thực thể ở Biển Đông”.

Kể từ khi lên nắm quyền, Tổng thống Trump đã thể hiện một số động thái cứng rắn hơn ông Obama đối với Trung Quốc về vấn đề Biển Đông. Nhiều lãnh đạo hải quân Mỹ phê phán ông Obama đã không cho phép các cuộc tuần tra tự do hàng hải trên Biển Đông từ năm 2012 đến năm 2015, theo tạp chí Hải quân (Navy Times) của Mỹ. Trong thời gian đó, Trung Quốc ra sức xây dựng các đảo nhân tạo và lắp đặt các thiết bị quân sự, tạp chí này cho biết.

Mai Liên DKN


Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: Nga – Trung còn nguy hiểm hơn nhiều so với khủng bố

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cho rằng đối với Mỹ, sự phát triển nhanh chóng cả về mặt công nghệ và năng lực quân sự của Trung Quốc và Nga đã khiến hai quốc gia này trở thành mối đe dọa lớn hơn cả khủng bố.

Ông Mattis cũng nhấn mạnh cả Nga và Trung Quốc đều đang tìm cách “định hình thế giới theo mô hình chính quyền của họ”.

Theo bản tóm tắt dài 11 trang về Chiến lược quốc phòng quốc gia được công bố hôm 19/1, đối phó với Trung Quốc và Nga cũng như theo dõi sát sao hoạt động mở rộng năng lực quân sự nhanh chóng của hai quốc gia này là “những mối ưu tiên hàng đầu” đối với Lầu Năm Góc đồng thời đòi hỏi sự “đầu tư tăng cường cũng như lâu dài”.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: Nga – Trung còn nguy hiểm hơn nhiều so với khủng bố
Quân đội Trung Quốc được xem là một trong hai mối đe dọa lớn đối với Mỹ.

Hai đối thủ cạnh tranh của Mỹ đang chủ động tìm cách “thay thế trật tự tự do và mở cửa tạo dựng nền an ninh và thịnh vượng toàn cầu từ sau Thế chiến thứ Hai”, bản tóm tắt viết.

Để đối phó với Nga – Trung, Mỹ sẽ “tận dụng tối đa các biện pháp ép buộc và hăm dọa nhằm đạt được mục tiêu và không gây tổn hại tới lợi ích của nước Mỹ”.

“Cuộc cạnh tranh giữa các nước lớn hiện là ưu tiên hàng đầu trong chiến lược an ninh quốc gia của Mỹ chứ không phải cuộc chiến chống khủng bố”, Bloomberg dẫn lời ông Mattis phát biểu Trường Johns Hopkins ở Washington hôm 19/1.

Theo ông Mattis, “mọi việc chúng tôi làm ở Bộ Quốc phòng đều là nhằm tăng khả năng hủy diệt của quân đội Mỹ bởi sự cạnh tranh hiện nay cho thấy, mọi lĩnh vực chiến tranh quân sự từng là thế mạnh của Mỹ kể cả trên biển, trên không, trên đất liền và trên mạng đều đang bị suy giảm”.

Bản tóm tắt về Chiến lược an ninh quốc gia Mỹ cũng chỉ ra rằng, quá trình hiện đại hóa quân sự và bành trướng của Trung Quốc ở Biển Đông là những mối đe dọa chủ chốt tới sức mạnh của Mỹ. Trong khi đó, Mỹ xem việc Nga can thiệp vào nội bộ chính trị ở Georgia, bán đảo Crimea và miền đông Ukraine cũng như những nỗ lực của Moscow nhằm “chia rẽ” NATO là mối đe dọa nguy hiểm.

Bên cạnh đó, bản báo cáo cũng đưa ra một số thách thức lớn trong chính sách đối ngoại đối với chính quyền của Tổng thống Donald Trump trong năm cầm quyền đầu tiên. Đó là mối đe dọa từ Iran, Triều Tiên và khủng bố.

“Những quốc gia như Triều Tiên và Iran đang gây bất ổn trong khu vực khi cố tình theo đuổi chương trình phát triển vũ khí hạt nhân và tài trợ cho khủng bố”, bản tóm tắt muốn ám chỉ tới những cáo buộc và chỉ trích về hoạt động xuất khẩu cũng như chương trình phát triển tên lửa đạn đạo của chính quyền Tehran.

Cuối cùng, bản tóm tắt kết luận Mỹ cần hiện đại hóa kho vũ khí hạt nhân cũng như đầu tư vào năng lực an ninh mạng và hệ thống phòng thủ tên lửa để giành lại ưu thế trên chiến trường.

Minh Thu (lược dịch)

Nguồn: Infonet

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ đã ra lệnh cho hai cơ quan truyền thông hàng đầu của Trung Quốc đăng ký như cơ quan nước ngoài, trong nỗ lực chống lại các hoạt động của Bắc Kinh nhằm gây ảnh hưởng lên chính trường Mỹ. Phía Trung Quốc hôm nay 19/09/2018 kêu gọi Washington không đặt ra rào cản đối với báo chí Hoa lục.
Không quân Mỹ cho rằng họ cần phải phát triển mạnh hơn nữa trong thập kỷ tới thì mới có thể tiếp tục vượt lên trên Trung Quốc và Nga. Nữ Tư lệnh Không quân Hoa Kỳ, Heather Wilson, nói với các phóng viên hôm thứ Hai (17/9) rằng những phân tích sơ bộ cho thấy các mối đe dọa đối với Mỹ có thể xảy ra trong khoảng thời gian từ năm 2025 đến 2030, và với lực lượng của không quân như thời điểm hiện tại sẽ không thể đảm bảo được lợi thế của Mỹ trong các cuộc đối đầu với kẻ thù.
Lần đầu tiên Hải Quân Nhật Bản đưa tầu ngầm đến Trường Sa, Biển Đông. Cuộc tập trận này, theo báo chí Nhật, có thể làm Bắc Kinh nổi giận. Theo nhật báo cánh tả Asahi Shimbum ngày 17/09/2018, tàu ngầm Kuroshio từ thứ năm tuần trước đã tới vùng biển phía tây nam đảo đá ngầm Scarborough cùng với ba chiến hạm khác đã đến trước để tập trận. Khu vực này, thuộc chủ quyền truyền thống của Philippines, đã bị Trung Quốc lấn chiếm vào năm 2012.
Chính quyền của ông Trump ngày 20/9 sẽ gửi một tin nhắn tới tất cả các thuê bao di động ở Hoa Kỳ để thử nghiệm một hệ thống cảnh báo trên toàn quốc chưa từng được sử dụng. Theo Reuters, Cơ quan Quản lý Tình trạng Khẩn cấp Liên bang (FEMA) cho biết rằng tin nhắn sẽ được gửi đi vào lúc 2 giờ 18 phút chiều, giờ miền Đông Hoa Kỳ, ngày 20/9, với tiêu đề “Cảnh báo Tổng thống”.
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã sẵn sàng cho một bước leo thang mới trong cuộc đọ sức thương mại với Bắc Kinh, và rất có thể sẽ loan báo ngay vào ngày mai, 17/09/2018 quyết định đánh thuế trên khoảng 200 tỉ đô la hàng nhập từ Trung Quốc. Có điều là tỉ lệ thuế sẽ không quá cao : Chỉ 10% mà thôi.
Một chánh án quận ở Pennsylvania đã minh oan cho Đức Cha Kevin Rhoades, Giám Mục giáo phận Fort Wayne-South Bend. Hôm thứ Năm 13/9, chánh án Francis Chardo của quận Dauphin, Pennsylvania đưa ra phán quyết sau:
‘Không chỉ Mỹ: khắp thế giới, cánh cửa cho đầu tư Trung Quốc đang khép lại’ - Trung Quốc đang muốn cho thế giới biết tới sức mạnh của tàu sân bay cải tiến của mình, nhưng họ đang gặp phải một vấn đề lớn: Các máy bay chiến đấu J-15 không tương thích với tàu sân bay của họ, theo Business Insider.
Trong nhiều tháng gần đây, Đức, Pháp, Anh, Liên Hợp Âu Châu, Úc và Nhật Bản đều có vẻ cùng hợp lực chống lại sức mạnh đồng tiền Nhân dân tệ, dẫn chứng vì lý do an ninh quốc gia, theo tờ Bưu điện Hoa Nam. Hồi tháng Tám, chính phủ Đức lần đầu tiên sử dụng quyền "phủ quyết" để không cho hãng Yantai Taihai, một chuyên sản xuất thiết bị hạt nhân của Trung Quốc tiếp quản công ty chuyên về hàng không vũ trụ và hạt nhân của Đức.
Điểm tin thế giới 13/9: ‘Trung Quốc hợp tác với các quốc gia khác chỉ nhằm chiếm đoạt tài sản’ - Phía sau những khoản đầu tư “béo bở” của Trung Quốc vào Nepal là gì? - Trung Quốc không thay đổi “mô hình đầu tư nước ngoài ăn mồi sống” qua dự án Vành đai – Con đường. Trung Quốc chỉ hợp tác với các quốc gia khác thông qua dự án cơ sở hạ tầng nhằm “chiếm đoạt tài sản của họ”, theo cơ quan giám sát phát triển tài chính quốc tế của Hoa Kỳ.
Một quan chức cao cấp Trung Quốc hôm nay 13/09/2018 khẳng định, chính quyền Bắc Kinh không bức hại người Hồi Giáo ở Tân Cương, mà chỉ « giáo dục » họ để tránh lan truyền các ý tưởng cực đoan, trong lúc các nước châu Âu thất bại trong lãnh vực này.
Bảo Trợ