Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ lên đường tới Việt Nam bàn về Biển Đông

22 Tháng Giêng 20189:01 SA(Xem: 60)

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ lên đường tới Việt Nam bàn về Biển Đông
Chuyến thăm châu Á của Bộ trưởng James Mattis diễn ra vài ngày sau khi ông phê phán hoạt động bành trướng của Trung Quốc ở Biển Đông.

Tổng thống Trump cứng rắn hơn đối với Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông

So với người tiền nhiệm Obama, chính quyền của Tổng thống Trump cứng rắn hơn đối với Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông (Ảnh: Hải quân Hoa Kỳ)

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis hôm Chủ nhật (21/1) đã bắt đầu chuyến công du một tuần tới châu Á, với hy vọng tăng cường hợp tác quốc phòng với Indonesia và Việt Nam trong bối cảnh sức mạnh quân sự của Trung Quốc đang gia tăng tại khu vực, theo AFP.Ông Mattis nói với các phóng viên đi cùng ông trên một chiếc máy bay quân sự hướng đến khu vực: “Chúng ta cùng chia sẻ Thái Bình Dương – một đại dương có cái tên mang ý nghĩa hòa bình – chúng ta muốn nó tiếp tục hòa bình, để tất cả các quốc gia sử dụng và sinh sống ở đây đều trở nên thịnh vượng”.

Ông Mattis sẽ đến Jakarta vào tối thứ Hai (22/1), gặp gỡ Tổng thống Joko Widodo và Bộ trưởng Quốc phòng Ryamizard Ryacudu vào thứ Ba để thảo luận về hợp tác hàng hải.

Quần đảo rộng lớn Indonesia trải dài từ Ấn Độ Dương đến Thái Bình Dương.

Tại Hà Nội, ông Mattis sẽ thảo luận với phía Việt Nam về quyền tự do đi lại ở Biển Đông, một khu vực mà Bắc Kinh đã mở rộng sự thống trị và quân sự hóa trong những năm gần đây, dù phán quyết quốc tế đã bác bỏ tuyên bố chủ quyền của nước này tại vùng biển.

Ông Mattis nói: “Tôi muốn trình bày một điểm là chúng tôi tôn trọng các quốc gia có chủ quyền ở châu Á, họ có quyền lên tiếng vì chủ quyền và ra các quyết định về chủ quyền của họ”.

Ông nhấn mạnh: “Chúng tôi tôn trọng những quốc gia này”.

Chuyến thăm châu Á của ông Mattis diễn ra vài ngày sau khi ông lên án Trung Quốc trong chiến lược quốc phòng của Mỹ.

Ông Mattis cho biết khi mô tả chiến lược này hôm 19/1: “Chúng ta đang đối mặt với những mối đe doạ ngày càng gia tăng từ các cường quốc xét lại (revisionist powers) như Trung Quốc và Nga, các nước đang tìm cách tạo ra một thế giới phù hợp với các mô hình độc tài của họ”.

Ông bình luận: “Trung Quốc là một đối thủ chiến lược sử dụng [sức mạnh] kinh tế mang tính chiếm đoạt để đe dọa các nước láng giềng trong khi họ tiếp tục quân sự hoá các thực thể ở Biển Đông”.

Kể từ khi lên nắm quyền, Tổng thống Trump đã thể hiện một số động thái cứng rắn hơn ông Obama đối với Trung Quốc về vấn đề Biển Đông. Nhiều lãnh đạo hải quân Mỹ phê phán ông Obama đã không cho phép các cuộc tuần tra tự do hàng hải trên Biển Đông từ năm 2012 đến năm 2015, theo tạp chí Hải quân (Navy Times) của Mỹ. Trong thời gian đó, Trung Quốc ra sức xây dựng các đảo nhân tạo và lắp đặt các thiết bị quân sự, tạp chí này cho biết.

Mai Liên DKN


Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: Nga – Trung còn nguy hiểm hơn nhiều so với khủng bố

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cho rằng đối với Mỹ, sự phát triển nhanh chóng cả về mặt công nghệ và năng lực quân sự của Trung Quốc và Nga đã khiến hai quốc gia này trở thành mối đe dọa lớn hơn cả khủng bố.

Ông Mattis cũng nhấn mạnh cả Nga và Trung Quốc đều đang tìm cách “định hình thế giới theo mô hình chính quyền của họ”.

Theo bản tóm tắt dài 11 trang về Chiến lược quốc phòng quốc gia được công bố hôm 19/1, đối phó với Trung Quốc và Nga cũng như theo dõi sát sao hoạt động mở rộng năng lực quân sự nhanh chóng của hai quốc gia này là “những mối ưu tiên hàng đầu” đối với Lầu Năm Góc đồng thời đòi hỏi sự “đầu tư tăng cường cũng như lâu dài”.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: Nga – Trung còn nguy hiểm hơn nhiều so với khủng bố
Quân đội Trung Quốc được xem là một trong hai mối đe dọa lớn đối với Mỹ.

Hai đối thủ cạnh tranh của Mỹ đang chủ động tìm cách “thay thế trật tự tự do và mở cửa tạo dựng nền an ninh và thịnh vượng toàn cầu từ sau Thế chiến thứ Hai”, bản tóm tắt viết.

Để đối phó với Nga – Trung, Mỹ sẽ “tận dụng tối đa các biện pháp ép buộc và hăm dọa nhằm đạt được mục tiêu và không gây tổn hại tới lợi ích của nước Mỹ”.

“Cuộc cạnh tranh giữa các nước lớn hiện là ưu tiên hàng đầu trong chiến lược an ninh quốc gia của Mỹ chứ không phải cuộc chiến chống khủng bố”, Bloomberg dẫn lời ông Mattis phát biểu Trường Johns Hopkins ở Washington hôm 19/1.

Theo ông Mattis, “mọi việc chúng tôi làm ở Bộ Quốc phòng đều là nhằm tăng khả năng hủy diệt của quân đội Mỹ bởi sự cạnh tranh hiện nay cho thấy, mọi lĩnh vực chiến tranh quân sự từng là thế mạnh của Mỹ kể cả trên biển, trên không, trên đất liền và trên mạng đều đang bị suy giảm”.

Bản tóm tắt về Chiến lược an ninh quốc gia Mỹ cũng chỉ ra rằng, quá trình hiện đại hóa quân sự và bành trướng của Trung Quốc ở Biển Đông là những mối đe dọa chủ chốt tới sức mạnh của Mỹ. Trong khi đó, Mỹ xem việc Nga can thiệp vào nội bộ chính trị ở Georgia, bán đảo Crimea và miền đông Ukraine cũng như những nỗ lực của Moscow nhằm “chia rẽ” NATO là mối đe dọa nguy hiểm.

Bên cạnh đó, bản báo cáo cũng đưa ra một số thách thức lớn trong chính sách đối ngoại đối với chính quyền của Tổng thống Donald Trump trong năm cầm quyền đầu tiên. Đó là mối đe dọa từ Iran, Triều Tiên và khủng bố.

“Những quốc gia như Triều Tiên và Iran đang gây bất ổn trong khu vực khi cố tình theo đuổi chương trình phát triển vũ khí hạt nhân và tài trợ cho khủng bố”, bản tóm tắt muốn ám chỉ tới những cáo buộc và chỉ trích về hoạt động xuất khẩu cũng như chương trình phát triển tên lửa đạn đạo của chính quyền Tehran.

Cuối cùng, bản tóm tắt kết luận Mỹ cần hiện đại hóa kho vũ khí hạt nhân cũng như đầu tư vào năng lực an ninh mạng và hệ thống phòng thủ tên lửa để giành lại ưu thế trên chiến trường.

Minh Thu (lược dịch)

Nguồn: Infonet

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Theo bộ trưởng Delfin Lorenzana, mỗi lần máy bay Philippines đi vào những khu vực này, họ đều nhận được cảnh báo « đã đi vào không phận Trung Quốc ». Ông Delfin Lorenzana khẳng định không quân Philippines tiếp tục thi hành phận sự, bất chấp các cảnh báo. Cũng nhân dịp này, lãnh đạo quốc phòng Philippines thông báo quân đội nước này bắt đầu sử dụng các máy bay Cessna và phi cơ không người lái ScanEagle, do Hoa Kỳ viện trợ mới đây, trong hoạt động tuần tra trên biển.
Chiến thuật của nhóm tin tặc Trung Quốc nhắm vào thông tin liên quan đến tranh chấp Biển Đông “có tính chiến lược hơn” so với trước, một chuyên gia của FireEye nói với VOA sau khi công ty an ninh mạng hàng đầu của Mỹ công bố báo cáo về các cuộc tấn công của nhóm TEMP.Periscope vào các nhà thầu và tổ chức của Mỹ gần đây.
Sau khi tái đắc cử chủ tịch Trung Quốc thêm nhiệm kỳ 5 năm và được quyền nắm chức vụ này suốt đời, hôm nay, 20/03/2018, ông Tập Cận Bình đã đọc bài diễn văn đầu tiên trước Quốc Hội, trong đó ông khơi dậy niềm tự hào dân tộc của người dân Trung Quốc.
Tại Canberra, ngày 15/03/2018, tức là hai ngày trước khi diễn ra Thượng đỉnh Úc-ASEAN ở Sydney, thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và thủ tướng Malcom Turnbull đã ký hiệp định nâng quan hệ giữa Việt Nam và Úc lên mức Đối tác Chiến lược. Việc nâng cấp quan hệ song phương diễn ra trong bối cảnh Hà Nội và Canberra đều quan ngại trước những hành động của Trung Quốc nhằm áp đặt chủ quyền ở Biển Đông.
Người biểu tình hô "Phuc Nguyen, go home" "Hun Sen, go home" "Suu Kyi, go home" trong video live trực tiếp từ buổi biểu tình hôm 17/3 tại tòa thị chính Sydney. Khoảng 1000 người biểu tình đã có mặt tại quảng trường tòa thị chính thành phố Sydney sáng 17/3 để phản đối các nhà lãnh đạo Đông Nam Á, những người đang tham dự Hội nghị thượng đỉnh ASEAN-Úc.
Bộ trưởng Quốc Phòng Indonesia Ryamizard Ryacudu, ngày 16/03/2018, cho biết là nước này đang vận động các đối tác trong khối ASEAN tiến hành tuần tra ở vùng Biển Đông đang tranh chấp, để cải thiện an ninh khu vực.
Thượng đỉnh Úc-ASEAN diễn ra cuối tuần (17-18/03/2018). Nhiều tổ chức tranh đấu kêu gọi Úc nhấn mạnh đến nhân quyền nhân dịp này, tránh thỏa hiệp với « các lãnh đạo độc tài », đồng thời hậu thuẫn xây dựng dân chủ.
Tờ nhật báo The Australian hôm nay, 14/03/2018, cho biết cuộc họp thượng đỉnh ASEAN - Úc cuối tuần này tại Sydney sẽ bàn về tranh chấp Biển Đông, và ASEAN sẽ ra một thông cáo nêu rõ lập trường chính thức của khối này trước những hành động của Trung Quốc nhằm áp đặt chủ quyền lên các đảo tranh chấp ở Biển Đông.
Theo thông báo của hải quân Mỹ ngày 13/03/2018, được tờ báo Nhật The Japan Times trích dẫn, cụm tàu sân bay USS Carl Vinson vừa bắt đầu các cuộc thao dượt chung với các chiến hạm của hải quân Nhật Bản ở Biển Đông, trong đó có một trong những chiếc lớn nhất của hạm đội Nhật, chiếc khu trục hạm Ise, chở theo 3 trực thăng.
Trong những ngày gần đây, các áp phích chống ông Tập được viết bằng tiếng Trung và tiếng Anh xuất hiện ở một số trường đại học phương Tây. Trên áp phích là các thông điệp như 'không phải chủ tịch nước của tôi' và 'tôi phản đối.'
Bảo Trợ