Quan hệ Việt - Trung vẫn còn 'rất nhạy cảm'

22 Tháng Giêng 20188:52 SA(Xem: 91)
  • Tác giả :

Quan hệ Việt - Trung vẫn còn 'rất nhạy cảm'

Tiến sỹ Vũ Cao Phan
Quan hệ giữa Việt Nam và Trung Quốc vẫn còn hết sức nhạy cảm, nhất là liên quan tới các vấn đề Biển Đông, theo Tiến sỹ Vũ Cao Phan

Quan hệ Việt - Trung vẫn còn 'rất nhạy cảm', nhất là liên quan tới các vấn đề như Hoàng Sa, một nhà phân tích chính trị Việt Nam, nguyên Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội hữu nghị Việt - Trung nói với BBC nhân sự kiện đoàn Nghệ thuật Nội Mông không thể biểu diễn ở Nhà hát lớn tại Hà Nội hôm 19/01, trong dịp đánh dấu 68 năm thành lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Sự kiện Hoàng Sa bị Trung Quốc lấn chiếm 44 năm về trước ở Biển Đông vẫn còn là một 'nỗi đau' đối với người dân Việt Nam và vượt qua nỗi đau này về mặt tâm lý 'là khó', Tiến sỹ Vũ Cao Phan nói với BBC Tiếng Việt hôm 20/01.

 

Quan hệ Việt- Trung
Sự kiện được dự kiến xảy ra vào tối ngày 19/01/2018 tại Hà Nội

"Trước hết phải nói quan hệ giữa Việt Nam với Trung Quốc vẫn hết sức nhạy cảm và nhạy cảm nhất là những vấn đề liên quan Biển Đông.

"Ta nhớ vào dịp này ngày 19/01/1974, Trung Quốc đã cho quân đánh chiếm Hoàng Sa của Việt Nam, trước đó đã có ký kết giữa hai nước về việc công nhận lẫn nhau sau khi nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa thành lập.

"Và ngày 18/01 cũng được coi là ngày kỷ niệm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, thế thì hai ngày này gần như trùng nhau vào một thời điểm.

"Vì tính chất nhạy cảm mà tôi muốn nói có lẽ đã xảy ra sự kiện như đã nói," ông Vũ Cao Phan đề cập tới tối biểu diễn của đoàn Nghệ thuật Nội Mông đã không thể diễn ra ở Nhà hát lớn ở Hà Nội vì lý do sự cố 'kỹ thuật' theo thông báo của phía Việt Nam.

'Vẫn còn là nỗi đau'

 

Theo TS Vũ Cao Phan, sự kiện Hoàng Sa bị quân đội Trung Quốc tấn chiếm năm 1974 vẫn còn là 'nỗi đau' chưa nguôi của người dân Việt Nam và việc giải quyết vấn đề này giữa hai nhà nước vẫn còn nan giải, ông nói thêm nhân dịp ngày 19/01 năm nay:

"Tuy rằng đây không phải là một ngày năm chẵn, nhưng đối với Việt Nam, với dân tộc Việt Nam, phải nói, đó là một nỗi đau và người ta nhắc lại, một mặt để người ta ghi nhận nỗi đau đó.

blank
TS Vũ Cao Phan bình luận sự kiện đoàn nghệ thuật Nội Mông không diễn ở Nhà Hát Lớn Hà Nội

"Còn mặt thứ hai nó cũng bày tỏ tình cảm của nhân dân, của quần chúng Việt Nam với quan hệ giữa hai nước, tôi nghĩ điều này nếu những nhà lãnh đạo Việt Nam mà nghĩ tới, cả Việt Nam và Trung Quốc muốn có một quan hệ lâu dài, tốt đẹp, thì họ cần phải tìm cách xử lý vấn đề này, đừng để cho nó vẫn tiếp tục tồn tại, đối với người Việt Nam đó là một nỗi đau!"

Bình luận về sự kiện đoàn Nghệ thuật Nội Mông của Trung Quốc không thể diễn ở Nhà Hát Lớn Hà Nội tối hôm 19/01/2018, như dự kiến, ông Vũ Cao Phan nói:

"Nếu bản thân những cơ quan chuyên môn mà không rõ, thì cơ quan ngoại giao phải nắm rõ. Rõ ràng việc mời một đoàn như thế này không phải chỉ liên quan đến cơ quan văn hóa, mà liên quan đến cơ quan ngoại giao nữa.

Hoàng Sa
Tàu Hải quân VNCH trong Hải chiến Hoàng Sa 1974

"Họ nghĩ, họ tính như thế nào? Hoặc là họ không tính được, họ tính mà họ vẫn bị một sức ép nào đó để tổ chức vào ngày đấy, thì tôi thấy cả hai cái đều là không được cả," nguyên Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội hữu nghị Việt - Trung nói với BBC.

Trước đó, tin cho hay, chương trình biểu diễn nghệ thuật Nội Mông, Trung Quốc dự kiến diễn ra vào tối 19/1 tại Thủ đô Hà Nội của Việt Nam đã bị tạm hoãn vì lý do kỹ thuật.

Theo truyền thông nhà nước của Việt Nam, sáng 19/1, ban quản lý Nhà hát lớn đã gửi công văn báo cáo cho Văn phòng và Cục Hợp tác quốc tế, Bộ Văn Hóa về sự cố kỹ thuật. Báo này dẫn công văn do Giám đốc Nhà hát lớn Nguyễn Thị Minh Nguyệt ký:

"Sau chương trình biểu diễn đêm 18/1 của Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam, bộ phận kỹ thuật trong quá trình chuẩn bị phục vụ cho chương trình nghệ thuật kỷ niệm 68 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Trung Quốc theo kế hoạch được tổ chức vào 20 giờ ngày 19/1 đã phát hiện sự cố hệ thống máy cắt liên lạc của điện nguồn hoạt động không ổn định, do đó không thể đáp ứng cho yêu cầu kỹ thuật của buổi biểu diễn này."
Theo BBC

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam mới đây thông báo từ ngày 23/3 Mỹ sẽ tạm dừng cấp các thị thực I5, R5 và SR cho công dân Việt Nam. Việc dừng cấp có hiệu lực trên toàn cầu, không chỉ riêng ở Việt Nam, lý do là các chương trình liên quan đến các thị thực kể trên sắp hết hạn. Liệu chúng có được nối lại hay không còn tùy thuộc vào sự cho phép của quốc hội Mỹ. I5 và R5 là hai trong số bốn hạng mục thị thực thuộc chương trình đầu tư tạo việc làm ở Mỹ EB-5 có thể dẫn đến quyền định cư lâu dài ở Mỹ.
Hoa Kỳ sẽ tạm dừng việc cấp thị thực (visa) định cư theo diện đầu tư ER5 (bao gồm I5 và R5) và làm việc cho tôn giáo SR đối với công dân Việt Nam từ ngày 23 tháng 3 năm 2018. Thông tin này được Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội thông báo và được truyền thông trong nước loan đi vào ngày 20 tháng 3.
....đàm phán suốt 7 năm qua vẫn dậm chân tại chỗ vì vướng cái “Lưỡi Bò” của Trung Quốc....Hiệu trưởng bớt xén lương giáo viên: Con trai hàng tháng nhận lương ‘khống’....Quảng Trị nhận gạo ‘cứu đói’ nhưng cần tiền xây ‘công viên Fidel Castro’....Khoảng 14 triệu người đánh bạc trong đường dây của tướng công an.....
Vai trò của 'nhóm lợi ích cấp cao' có vẻ đang khiến chiến dịch chống tham nhũng trở nên 'nhạy cảm' hơn trước. Ngày 11/3/2018 Ban Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam chỉ đạo mở rộng điều tra vụ án "Tổ chức đánh bạc, đánh bạc, lừa đảo, rửa tiền" có quy mô đặc biệt lớn với nhiều cán bộ công an 'bảo kê' và tham gia. Sang ngày 14/3 Thanh tra Chính phủ công bố kết luận báo cáo vụ "Mobifone mua AVG" liên quan đến nhiều cán bộ của một số các bộ ngành trung ương.
Cựu Thủ Tướng CSVN Phan Văn Khải qua đời - PHÚ THỌ, Việt Nam (NV) – Không chỉ dùng đến bốn xe chở vàng, tiền tang vật, công an còn mất gần một ngày làm việc để đếm tiền khi khám xét một địa điểm chứa tiền. Theo báo Tiền Phong, liên quan đến đường dây đánh bạc triệu đô xuyên quốc gia do tướng công an Nguyễn Thanh Hóa, cục trưởng Cục Cảnh Sát Phòng Chống Tội Phạm Công Nghệ Cao (C50), bảo kê bị công an Phú Thọ triệt phá, đến nay, Cơ Quan An Ninh Điều Tra đã khởi tố 83 bị can, tạm giam 38 người.
Các nghiên cứu toàn cầu đều đặt Việt Nam vào danh sách 10 quốc gia trên thế giới có thái độ vô cùng tiêu cực đối với tự do tôn giáo hay tín ngưỡng trong lĩnh vực công cộng hay tư nhân.
Hằng trăm người dân xã Mỹ An, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định vào sáng ngày 16 tháng 3 lại kéo nhau lên chặn đoạn Quốc Lộ I đi qua địa bàn xã này để phản đối một dự án chế biến thủy sản vì họ cho sẽ gây ô nhiễm.
Khi vụ việc hơn 500 giáo viên hợp đồng tại huyện Krông Pắk (tỉnh Đắk Lắk) có nguy cơ mất việc chưa có phương án giải quyết, 7 giáo viên hợp đồng tại trường THCS Ngô Mây (xã Vụ Bổn, huyện Krông Pắk) đồng loạt tố hiệu trưởng “ăn chặn” tiền lương trong nhiều tháng liền.
Người nông dân gắn với ruộng đồng, cỏ cây và thiên nhiên. Dường như đâu đó trong mênh mông cuộc đời và bề bộn kiếm sống, hoa gạo tháng ba đỏ một góc trời của người nông dân đồng bằng Bắc Bộ hay hoa dành dành tháng năm len lén mùi hương nơi góc khuất bụi tre, gốc mít vẫn cứ là cảm thức quen thuộc. Và khi xa quê, điều làm người ta nhớ nhất đôi khi là những thứ vốn dĩ quá quen thuộc đến độ không cần quan tâm.
Hôm 14/3 Tổ chức Ân xá Quốc tế (Amnesty International) kêu gọi Việt Nam hành động khẩn cấp và hủy bỏ án tử hình cho ông Hồ Duy Hải, người bị tòa án tỉnh Long An kết tội giết người vào năm 2008. Trong một thông cáo hôm 14/3, Ân xá Quốc tế cho rằng bản án tử hình đối với ông Hồ Duy Hải “không đạt tiêu chuẩn quốc tế về việc xét xử công bằng.”
Bảo Trợ