Cẩm Nang 'Tu Thân Cải Vận Mệnh' Có Thật Hữu Ích?

16 Tháng Bảy 20185:58 CH(Xem: 97)

Cẩm nang 'tu thân cải vận mệnh' có thật hữu ích?

Getty ImagesBản quyền hình ảnhGETTY IMAGES

"Hãy mở khoá những tiềm năng của bạn, nâng cao hiệu suất và hoá thân thành một người siêu phàm."

Đây là những hứa hẹn giật gân mà những cuốn sách về chủ đề hoàn thiện bản thân - vốn chiếm một lượng lớn trong số 11 nghìn sách xuất bản mỗi năm ở Mỹ, mang lại.

Thị trường sách hoàn thiện bản thân ở Mỹ là một thị trường khổng lồ, trị giá hơn 1,5 tỷ đôla một năm, trong đó bao gồm cả sách nằm ngoài chủ đề kinh doanh.

 

Vậy những từ vựng nào được sử dụng nhiều nhất? Và những thứ được nhắc đến khắp nơi ngày nay có giống với 20 năm trước?

Để tìm hiểu, tôi đã thu thập 750 cuốn sách kinh doanh từ các danh sách tuyển tập khác nhau, trong đó bao gồm những cuốn bán chạy nhất của New York Times, những cuốn được đề cử Giải Sách của Năm của Financial Times và McKinsey, cùng các cuốn từ nhiều danh sách đề cử khác.

Thực ra số lượng 750 sách vẫn là nhỏ cho một cuộc khảo sát, và hầu hết những cuốn này được xuất bản sau năm 1990. Hai yếu tố này hạn chế những kết luận của nghiên cứu, tuy nhiên số lượng này cũng đủ lớn để đưa ra một số cái nhìn cụ thể.

Hầu hết số sách này là dạng sách hoàn thiện bản thân, thế nhưng trong số này cũng có bao gồm các sách phi tiểu thuyết và hồi ký, kinh tế và quản trị, cũng như tiểu thuyết của Ayn Rand và một cuốn của Giáo sư Seuss.

Mười từ phổ biến nhất có vẻ như khá là chung chung như 'kinh doanh', 'thế giới', 'cuộc sống', 'mới mẻ', 'tiền bạc', 'cẩm nang', 'công việc', 'lãnh đạo', 'sự thành công' và 'quyền lực'.

Tuy nhiên việc phân tích các xu hướng qua thời gian sẽ giúp nhận diện những xu hướng mới.

Nếu so sánh các sách xuất bản trước năm 2000 với những cuốn xuất bản vào thập niên 2000 và trong thập niên 2010, ta có thể thấy một số từ khoá ngày càng trở nên phổ biến như 'tiền bạc', 'thế giới', 'tương lai' và 'doanh nhân'. Những từ từng rất phổ biến thì giờ dần trở nên lỗi thời như 'chiến lược', 'quản lý', 'lãnh đạo' và thậm chí 'thị trường'.

Kieran Nash/WordClouds.comBản quyền hình ảnhKIERAN NASH/WORDCLOUDS.COM

Sự trỗi dậy của nền kinh tế lao động tự do cũng có nghĩa là các sách kinh doanh ngày nay ngày càng nhắm đến các đối tượng khởi nghiệp thay vì những doanh nhân trong các công ty lớn.

 

Từ 'khởi nghiệp' từng chỉ mang nghĩa là 'các doanh nghiệp nhỏ' trong những cuốn sách xuất bản trước năm 2010 và chỉ xuất hiện 2 lần trong các sách xuất bản trước năm 2000.

Những từ khoá mới ngày nay bao gồm các từ như 'kỹ thuật số', 'dữ liệu', 'giấc mơ' và 'thịnh vượng', cũng như 'nam giới' và 'phụ nữ' - có lẽ là hướng tới vấn đề bình đẳng giới trong công việc.

Những từ như 'cuộc chinh phục' và 'cuộc giao tranh' có lẽ đang lột tả môi trường cạnh tranh khốc liệt trong thế giới kinh doanh ngày nay.

Đáng ngạc nhiên là những ngôn từ về công nghệ chưa gây khuynh đảo thế giới sách kinh doanh. Từ khoá 'khuynh đảo' chỉ được nhắc đến 3 lần, trong khi những từ 'cách mạng hoá' và những từ tương tự có thể sẽ ngày càng phổ biến hơn trong tương lai, xu hướng này khó để đánh giá hơn với những sách hiện có.

Đếm những con số

Cứ bảy đầu sách thì có một cuốn xuất hiện con số trong tiêu đề, ví dụ như 'Bảy Thói quen của Những người Làm việc hiệu quả', '48 Quy luật của Quyền lực', hay 'Tuần làm việc 4 giờ'.

Các tác giả và những nhà xuất bản rất thích kèm những con số và danh sách vào các tựa sách. Đây là một trong những tác nhân giúp sách bán chạy từ xưa tới nay, tiêu biểu như: '12 chiến thuật cơ bản', '21 Quy luật Không thể Chối bỏ của Người lãnh đạo' và '39 Quy tắc Cần thiết trong Việc cung cấp Dịch vụ tốt'.

Đôi khi tựa đề phụ cũng liệt kê chính từ khóa về nó, mà thông thường sẽ là gồm ba từ. Từ khóa cuối cùng sẽ là từ có khả năng thu hút sự chú ý nhiều nhất. Ví dụ như cuốn: "Sự Giàu có Không thể chờ: Tránh 7 cái bẫy giàu có, xây dựng 7 trụ cột cơ bản trong kinh doanh, và hãy hoàn thành việc đánh giá cuộc đời trong hôm nay!'

Một trong những cụm từ phổ biến nhất là 'Làm sao để', vốn xuất hiện trong 7% số sách. Một trong những từ phổ biến khác là 'The Art of' (nghệ thuật), mà có thể là lấy cảm hứng từ Binh pháp Tôn Tử (The Art of War). Những cuốn ăn theo Binh pháp Tôn Tử bao gồm 'Nghệ thuật sáng tạo', 'Nghệ thuật gọi vốn khởi nghiệp', 'Nghệ thuật thương thảo' (của Donald Trump).

Chủ đề khoa học kém phổ biến hơn nhiều, với cụm từ 'Khoa học của …' chỉ được nhắc đến 5 lần.

Đằng sau sự kỳ vọng

Mỗi cẩm nang về công việc và kỹ năng lãnh đạo đều hứa hẹn mang lại tiền bạc, danh vọng. Thế nhưng những cuốn sách về cải thiện bản thân nhìn chung chỉ đang trói chúng ta vào một giấc mơ về tương lai hạnh phúc, giàu có và hiệu quả hơn, điều mà chúng ta dường như đang trở nên nghiện ngập.

Thế nhưng ngành xuất bản đang trong thời kỳ khủng hoảng. Số lượng sách xuất bản hàng năm tại Mỹ đang bùng nổ, thế nhưng doanh số thì lại đang chững, khiến nhiều sách muốn bán chạy phải tìm cách thu hút sự chú ý. Các công ty không còn tự miêu tả mình là tốt, mà là tuyệt vời, hiệu suất không chỉ được miêu tả là đủ, mà phải là vượt xa sự mong đợi. Các mục tiêu không chỉ còn là quan trọng, mà còn vô cùng quan trọng.

Chỉ cần đọc sách, sự nghiệp của bạn không chỉ thay đổi mà còn biến hình. Bạn có thể đối mặt với thế giới. Thế nhưng có một điều duy nhất mà chúng ta có thể chắc chắn về thế giới, đó là nó vô cùng phức tạp và khó đoán.

Bài tiếng Anh đã đăng trên BBC .
Theo BBC

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Nếu như bạn đúng, bạn không cần thiết phải tức giận với họ, còn nếu như bạn sai, vậy lại càng không có tư cách để nổi giận. Đây chính là trí huệ, nhưng tiếc thay rất ít người nhìn được thông suốt vấn đề này.
Tình mẫu tử luôn là điều thiết tha và sâu lắng của mỗi con người. Thế nhưng, có những người mẹ còn vĩ đại và đặc biệt hơn thế. Họ đã để lại cho nhân loại những bài học sâu sắc từ chính câu chuyện cuộc đời mình.
Có bao nhiêu tiền cũng không mua được sức khỏe, không có một thân thể tốt, thì giàu đến đâu cũng phải sống những ngày đau khổ ốm yếu? Lúc còn trẻ không biết trân trọng sức khỏe, cứ thoái mái ăn uống vô độ, thuốc lá rượu chè. Khi về già ốm đau bệnh tật, tự trách mình liệu ích chi?
Tu dưỡng bản thân là điều con người ai cũng hướng đến trong cuộc sống này. Muốn an nhiên, muốn hạnh phúc và viên mãn, hãy học theo 20 điều đại tu. - Mỗi cá nhân một con người đều hy vọng mình là một người có phong độ trong đối nhân xử thế, đều mong rằng bản thân tu dưỡng thành những thói quen tốt.
Trong cuộc đời bạn, bạn có thể bỏ lỡ nhiều thứ, không sao cả, nhưng đừng quên trân trọng những người này. Trên đời có một người, lúc sống cùng với bạn, luôn luôn căn dặn bạn nhiều lần là phải mặc thêm áo ấm, phải chú ý an toàn. Bạn cảm thấy rất phiền, nhưng cũng cảm thấy rất ấm áp. Lúc không có tiền, người này luôn nói mấy câu như là kiếm tiền không dễ dàng để dạy dỗ bạn, vừa dạy dỗ, vừa nhét tiền cho bạn. Người này, gọi là cha mẹ.
Mặc dù sở hữu khối tài sản kếch xù nhưng những tỷ phú giàu nhất thế giới vẫn duy trì thói quen tiết kiệm khiến không ít người ngạc nhiên. CEO Amazon Jeff Bezos vẫn lái chiếc Honda Accord dù trở thành tỷ phú
Benjamin Franklin – một trong những nhà lập quốc nổi tiếng nhất của Mỹ đã từng nói: “Đi ngủ sớm và thức dậy sớm làm một người trở nên khỏe mạnh, giàu có và khôn ngoan”. Thức dậy sớm thật sự mang đến cho bạn rất nhiều lợi ích. Tuy nhiên hiện nay có rất nhiều người quen với việc học tập và làm việc về đêm. Nếu bạn thật sự là một “con cú đêm”, và cách này khiến bạn làm việc hiệu quả, thế thì bạn chẳng có lý do gì để thay đổi, đặc biệt nếu bạn hài lòng với nó.
Người xưa có câu "chọn bạn mà chơi", nghĩa là bạn bè không phải ai cũng có thể tin tưởng được. Sau đây là 5 kiểu người không nên dốc bầu tâm sự. Bạn cần tỉnh táo để nhận biết ai là người bạn tốt và ai là người không nên kết bạn. Với những người dưới đây, bạn không nên dốc bầu tâm sự hay kết thân quá mức để tránh nhiều rắc rối khó xử.
Tôi là ai? Đó là một câu hỏi khó trả lời; nhưng nếu bạn đang tìm hiểu nó như chơi trò chơi phá băng thì bạn có thể hiểu được. Một cái tên nổi tiếng được gắn vào trán của bạn, và bạn cho biết căn tính của bạn bằng cách yêu cầu những người tham gia trò chơi trả lời CÓ hoặc KHÔNG những câu hỏi của bạn. Cụ thể ra, bạn thu hẹp lại những thuộc tính hàm chứa trong cái tên ấy. Tôi có phải là một nhân vật hư cấu không? Tôi có phải là một vận động viên không? Tôi có xuất hiện trên truyền hình không? Tôi có còn sống không?
ƯỚC NGUYỆN CUỐI ĐỜI CỦA CÔ GIÁO MẤT VÌ BỆNH UNG THƯ: THAY VÌ HOA HÃY MANG NHỮNG CHIẾC BA LÔ ĐẾN TANG LỄ - Bạn bè, gia đình đã biết được mong muốn của cô và họ đã mang đến những chiếc ba lô như thế, trang trọng đặt chúng trong nhà thờ. Khi cô giáo Tammy Waddell (58 tuổi) biết mình không thể chiến thắng căn bệnh ung thư đã mắc phải nhiều năm nay, cô đã có một yêu cầu mang ý nghĩa tuyệt vời: thay cho những bó hoa, cô muốn những chiếc ba lô đầy đồ dùng học tập sẽ được đặt ở trong nơi tổ chức tang lễ của mình. Những chiếc ba lô này sẽ được tặng cho các trẻ em thiếu thốn.
Bảo Trợ