Dấu Ấn Tuần Qua: Tròn 1 Năm Tổng Thống Mỹ Donald Trump Nhậm Chức

21 Tháng Giêng 201812:53 SA(Xem: 589)

Cuối tuần này đánh dấu tròn 1 năm tỷ phú Donald Trump trở thành Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ.
blank

Lần đầu tiên, một doanh nhân tỷ phú chưa hề kinh qua các khóa “lý luận chính trị”, tuổi đời thì cao tuổi đảng thì thấp lại nắm vị trí điều hành một đất nước quyền lực nhất hành tinh.

Vậy ông đã làm được gì và đã làm mất gì trong năm đầu tiên ở chiếc ghế quyền lực nhất thế giới?

Viết lại chính sách ngoại giao

Vào tháng 5-2017, một chiếc Boeing 747 màu xanh và trắng mang dấu hiệu của tổng thống đã bay qua Ả-rập Xê-út và Jordan trước khi vào không phận Israel.

Đó là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của Tổng thống Donald Trump, được xem như một biểu tượng mạnh mẽ để nói với thế giới rằng ông đã có những ý tưởng riêng của mình về những người bạn và kẻ thù của Mỹ.

Ông Trump cùng Thái tử Mohammed bin Salman
Ông Trump cùng Thái tử Mohammed bin Salman của Ả-rập Xê-út tại Nhà Trắng tháng 3 vừa qua. (Ảnh: SHEALAH D. CRAIGHEAD / PLANET PIX / ZUMA PREEESS)

Đã qua rồi “cái lệ” Tổng thống Mỹ đắc cử đầu tiên phải đến thăm 2 nước láng giềng ở Bắc Mỹ là Mexico và Canada – điều mà tất cả tổng thống kể từ thời Reagan (và gần như tất cả người tiền nhiệm của ông) đã làm.

Ngược lại, ông Trump đã làm nản chí cả 2 mối quan hệ này, liên tục đe dọa rút khỏi Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) và thậm chí nói với The Wall Street Journal đầu năm nay rằng, ông sẽ sử dụng các cuộc đàm phán về hiệp ước để trả tiền cho một bức tường gây tranh cãi giữa biên giới Mỹ-Mexico.

Ông Trump dường như cũng xem hầu hết các chính sách đối ngoại của người tiền nhiệm Barack Obama là sai lầm. Ông đã tổ chức lại các mối quan hệ Mỹ, nâng các nhà lãnh đạo Ả Rập vùng Vịnh, làm mất lòng người châu Âu và tránh một số cuộc nói chuyện khó khăn với những người đứng đầu Trung Quốc và Nga.

Ông Trump đã khiến cho các nhà ngoại giao khắp thế giới loay hoay tìm hiểu chính xác tầm nhìn “America First” (Nước Mỹ trước hết) của ông đối với họ.

Tổng thống Donald Trump tới Sân bay Quốc tế Ben Gurion
Tổng thống Donald Trump đã tới Sân bay Quốc tế Ben Gurion ở Tel Aviv hồi tháng 5 sau khi thăm viếng Ảrập Xêút. (PHOTO: XINHUA / ZUMA PRESS)

Ông Trump đã đảo ngược những chính sách đối ngoại mà ông gọi là sai của ông Obama, từ việc rút khỏi hiệp ước khí hậu Paris, công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, và gần đây nhất, đe dọa sẽ rời khỏi thỏa thuận hạt nhân của Iran.

Andrew Bowen, một chuyên gia Trung Đông tại Viện Doanh nghiệp Hoa Kỳ, có mối quan hệ với chính quyền Trump, cho biết: “Ông Trump nhìn nhận Tổng thống Obama đã có những chính sách sai trái, các đồng minh sai lầm, vì vậy ông sẽ đảo ngược các chính sách, chọn lại những nước mà ông tin sẽ giúp nước Mỹ trở nên vĩ đại hơn”.

Kể từ khi nhậm chức năm ngoái, ông Trump đã kết nối chặt chẽ với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, hoàng tử Mohammed bin Salman, Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah Al Sisi và Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, tất cả đều có mối quan hệ đặc biệt lạnh giá với ông Obama. Ông cũng rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương 12 quốc gia mà ông Obama đã bảo vệ và ngăn cản việc cựu Tổng thống mở cửa cho Cuba.

Nhà Trắng cho biết ông Trump rất thích dùng “cây gậy và củ cà rốt” trong các mối quan hệ của ông, và thường đánh giá thẳng thắn về mối quan hệ với các đồng minh.

Trump-Tập
Ông Trump đã nói chuyện với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong một buổi lễ chào đón tại Đại lễ đường Nhân dân Bắc Kinh vào tháng 11. (PHOTO: ANDY WONG / AP)

Ông đã kiềm chế không chỉ trích Tổng thống Nga Vladimir Putin và đã bày tỏ tin tưởng vào mối quan hệ với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Thậm chí, ông nói muốn có mối quan hệ tốt đẹp với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Khác thường, nhưng được việc

Việc viết lại chính sách của ông đã gây nhiều tranh cãi. Có ý kiến cho rằng các chính sách ngoại giao mang đậm dấu ấn của vị tỷ phú này đã khiến nước Mỹ nhiều phen rơi vào thế đối đầu với cộng đồng quốc tế, khiến nội bộ Đảng Cộng hòa xuất hiện rạn nứt và chia rẽ.

Sự ủng hộ dành cho cá nhân Tổng thống Donald Trump nhìn chung cũng ở mức thấp kỷ lục so với các tổng thống tiền nhiệm. Cùng với những quyết định rất “khác người”, việc ông Donald Trump thường xuyên sử dụng mạng xã hội để thể hiện quan điểm chính trị khiến một số người gọi ông là nhà lãnh đạo “khác thường”, thậm chí không phù hợp với cương vị người đứng đầu nước Mỹ.

Tuy nhiên, có một điều ai cũng phải thừa nhận, là ông đã làm được khá nhiều việc.

Phố Wall
Thị trường chứng khoán Phố Wall đã sinh lời 5,4 nghìn tỷ USD kể từ Ngày Bầu cử 2016. ( Ảnh vietstock.vn)

Đầu tiên, nếu coi kinh tế là thước đo quan trọng nhất về năng lực điều hành của một Tổng thống Mỹ, thì ông Donald Trump rõ ràng đã “ghi điểm”.

Trong bối cảnh một số bang phải oằn mình chống chọi với những cơn bão lịch sử, kinh tế Mỹ vẫn hưởng sự phục hồi mạnh mẽ trong quý II và quý III-2017 với mức tăng trưởng GDP lần lượt là 3,1% và 3,2% (mức tăng cao nhất trong vòng 3 năm qua).

Nhiều người dân Mỹ đã bắt đầu mỗi ngày mới với tâm trạng phấn chấn hơn khi tiền lương được cải thiện, các quỹ hưu trí tăng, thị trường chứng khoán Mỹ liên tục cán các mốc kỷ lục mới (chỉ số Dow Jones hiện đã vượt 26.000 điểm)…

Trong giai đoạn đầu tiên dưới sự lãnh đạo của vị tỷ phú này, nước Mỹ đã có thêm hàng triệu việc làm, tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 4,1%, mức thấp nhất trong mười mấy năm qua.

Tổng thống Donald Trump ký luật cải cách thuế
Tổng thống Donald Trump ký luật cải cách thuế trị giá 1,5 nghìn tỷ đô la trong Phòng bầu dục của Nhà Trắng ở Washington vào ngày 22//12/2017. (Ảnh: AP)

Cuối tháng 12-2017, ông Donald Trump còn mang tới một món quà Giáng sinh đặc biệt bằng việc ký đạo luật cải tổ thuếlớn nhất tại Mỹ trong vòng 30 năm qua.

Cho dù phe Dân chủ cho rằng đạo luật này sẽ nới rộng cách biệt thu nhập giữa người giàu và người nghèo, Trung tâm Chính sách Thuế ước tính khoảng 80% số hộ gia đình sẽ phải nộp thuế ít hơn trong năm tới. Tổng thống Trump cho biết dự luật sẽ cắt giảm 3,2 nghìn tỷ đô la tiền thuế cho các gia đình Mỹ.

Việc thông qua đạo luật giảm thuế cũng được cho là sẽ làm tăng thêm sức sống và giúp tăng trưởng kinh tế của Mỹ trong năm 2018-2019 có thể đạt mức cao mới. Theo tính toán của Goldman Sachs, luật thuế mới có thể mang về 250 tỷ USD cho nước Mỹ.

Tổng thống Donald Trump cũng thành công trong việc đẩy mạnh bãi bỏ các quy định hành chính rườm rà. Với cam kết cắt giảm số quy định liên bang từ 185.000 trang xuống 20.000 trang.

Từ khi ông nhậm chức, ít nhất hơn 1.500 quy định đã được thu hồi hoặc đình chỉ, con số này nhiều hơn lượng cắt giảm của bất kỳ Tổng thống nào đã từng làm trước đó.

Tổng thống Trump
Từ khi ông Trump nhậm chức, ít nhất tổng số hơn 1,500 quy định đã được thu hồi hoặc bị đình chỉ. (Ảnh:AP)

Về quân sự, dưới sự lãnh đạo của ông, quân đội Mỹ đã giúp Iraq đánh bật được tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) hoàn toàn khỏi Iraq. Các nhà phân tích cho rằng việc Tổng thống Trump trao nhiều quyền quyết định nhiều hơn cho các tướng lĩnh đã giúp tăng tốc độ của các chiến dịch.

Với Biển Đông, Tổng thống Trump có những động thái cứng rắn hơn với Trung Quốc so với người tiền nhiệm Obama. Tháng 5-2017, tàu chiến Mỹ đã tiến hành “cuộc thao diễn” trong phạm vi 12 hải lý của hòn đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng trái phép ở quần đảo Trường Sa.

Tháng 7-2017, Tổng thống Trump phê duyệt kế hoạch cho phép Hải quân Mỹ tiến hành các hoạt động tự do hàng hải ở Biển Đông trong suốt một năm, trong khi dưới thời Obama mỗi hoạt động như vậy phải xin phép từng lượt.

Nhiều lãnh đạo Hải quân Mỹ phê phán ông Obama đã không cho phép các cuộc tuần tra tự do hàng hải trên biển Đông từ năm 2012 đến năm 2015, theo Thời báo Hải quân (Navy Times) của Mỹ. Trong thời gian đó, Trung Quốc ra sức xây dựng các đảo nhân tạo và lắp đặt các thiết bị quân sự.

Hải quân Mỹ
Tổng thống Trump có những động thái cứng rắn hơn với Trung Quốc so với người tiền nhiệm Obama. (Ảnh: US Navy)

Về vấn đề giải giáp vũ khí hạt nhân Triều Tiên, có thể nói chưa có thời tổng thống nào nước Mỹ gây được nhiều sức ép như hiện nay. Thái độ cương quyết và dám nói dám làm của ông đã khiến chính quyền Bình Nhưỡng cũng phải e ngại, trong khi các nước thân Triều Tiên trước đây như Trung Quốc, Nga cũng buộc phải tiến hành những bước đi cứng rắn hơn trong việc tuân thủ các nghị quyết trừng phạt Triều Tiên của Liên Hợp Quốc.

Về nhân quyền, tháng 12-2017 Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để đối phó với tình trạng tham nhũng và vi phạm nhân quyền nghiêm trọng trên toàn thế giới.

Trong nhiều năm qua, Mỹ dưới sự lãnh đạo của các tổng thống tiền nhiệm chỉ phản đối việc vi phạm nhân quyền bằng việc nêu tên, mà không có hành động cụ thể thực tế chống lại những người vi phạm.

Ông Trump tuyên bố Tình trạng Khẩn cấp quốc gia về Vi phạm Nhân quyền và Tham Nhũng Toàn cầu (Ảnh: Getty)
Ông Trump tuyên bố Tình trạng Khẩn cấp quốc gia về Vi phạm Nhân quyền và Tham Nhũng Toàn cầu (Ảnh: Getty)

Trong sắc lệnh hành pháp của mình, Tổng thống Trump cho rằng vi phạm nhân quyền và tham nhũng “đã đạt đến phạm vi và mức độ gây đe dọa đến sự ổn định của các hệ thống chính trị và kinh tế trên thế giới”.

Khi có hiệu lực, sắc lệnh hành pháp cho phép Mỹ trừng trị các mạng lưới tội phạm quốc tế, những kẻ có liên quan đến vi phạm nhân quyền, chẳng hạn như buôn người, mổ cướp nội tạng…

Cựu Quốc vụ khanh Canada David Kilgour nhận địnhTổng thống Trump có thể gây áp lực để chính quyền Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về những vi phạm nhân quyền đối với những người tập Pháp Luân Công (hay còn gọi là Pháp Luân Đại Pháp), một môn khí công ôn hòa gồm 5 bài tập và các bài giảng về nguyên lý Chân – Thiện – Nhẫn.

“Pháp Luân Đại Pháp là một môn tập đem lại sức khỏe tốt hơn và nội tâm an hòa cho hàng triệu người trên khắp thế giới”, Thượng viện New York từng khẳng định trong Nghị quyết 1432 nhân ngày Pháp Luân Đại Pháp thế giới 2017.

Học viên Pháp Luân Công ngồi thiền
Học viên Pháp Luân Công từ nhiều quốc gia ngồi thiền tại quảng trường Thời Đại, New York, Mỹ (Ảnh: Minh Huệ)

Trái ngược với Hoa Kỳ và hơn 100 quốc gia khác, chính quyền Trung Quốc đàn áp Pháp Luân Công từ năm 1999 theo lệnh của cựu Tổng Bí thư Giang Trạch Dân, người đố kỵ và lo sợ khi thấy lượng người Trung Quốc tập môn khí công này vượt quá số lượng Đảng viên. Cuộc đàn áp bao gồm việc bắt bớ, sỉ nhục, tra tấn, cưỡng bức lao động và mổ cướp nội tạng – một “ngành công nghiệp” đem lại cho Trung Quốc khoảng 9-10 tỷ USD mỗi năm, theo ước tính của ông Kilgour.

Tròn một năm kể từ ngày Tổng thống Trump nhậm chức, học thuyết “Nước Mỹ trên hết” của ông dù chưa thể khẳng định sẽ “đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại”, nhưng rõ ràng người dân xứ Cờ hoa ít nhiều đã nhận được những “trái ngọt đầu mùa” từ chính sách chú trọng đầu tư trong nước, cắt giảm thâm hụt thương mại, thậm chí bỏ qua các quy định, quy tắc thương mại quốc tế.

Với người dân thế giới, ông cũng thắp lên hy vọng sẽ giúp kiềm chế sự ngang ngược của Triều Tiên trong vấn đề hạt nhân, của Trung Quốc ở Biển Đông, và với các vi phạm nhân quyền đang diễn ra phổ biến trên toàn thế giới.

Ưu Đàm ĐKN


Chính quyền Trump nói Mỹ sai lầm khi ủng hộ Trung Quốc gia nhập WTO

Hoa Kỳ đã sai lầm khi ủng hộ Trung Quốc làm thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) năm 2001 với những điều khoản không bắt buộc phải mở cửa nền kinh tế của Bắc Kinh, chính quyền Tổng thống Trump cho biết hôm 19/1 khi chuẩn bị trừng phạt hoạt động thương mại của Trung Quốc, theo Reuters.
WTO thuongmaithegioi

“Rõ ràng Hoa Kỳ đã sai lầm trong việc ủng hộ Trung Quốc gia nhập WTO với những điều khoản không đảm bảo được Trung Quốc tuân theo chế độ thương mại mở cửa và hướng tới thị trường”, chính quyền của Tổng thống Trump cho biết trong một báo cáo hàng năm cho Nghị viện về tình trạng tuân thủ các cam kết WTO của Trung Quốc.

Báo cáo cho biết: “Rõ ràng là các quy tắc của WTO không đủ để hạn chế các hành vi bóp méo thị trường của Trung Quốc”.

Trong khi báo cáo thường niên từ Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ từ lâu đã chỉ định Trung Quốc có các hoạt động thương mại bất công, đây là đánh giá gay gắt đầu tiên dưới thời Tổng thống Donald Trump đối với Bắc Kinh.

Trung quốc gia nhập WTO từ năm 2001. (Ảnh: Asia News)
Trung quốc gia nhập WTO từ năm 2001. (Ảnh: Asia News)

Đánh giá trên được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng thương mại trở nên tồi tệ hơn giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới và chính quyền Hoa Kỳ tiến hành các biện pháp ngăn chặn Trung Quốc tiến hành các hoạt động trộm cắp sở hữu trí tuệ của Mỹ. Một quyết định trong cuộc điều tra gọi là “Điều 301” dự kiến ​​được đưa ra trong những tuần tới.

Báo cáo cũng chỉ ra cách hành xử của Nga, nói rằng Moscow không có ý định tuân thủ các nghĩa vụ của WTO, một chiều hướng mà chính quyền Mỹ nói là “rất đáng lo ngại”.

Một quan chức Nhà Trắng cho biết mặc dù đã có các cuộc tham vấn với Bắc Kinh, nhưng Trung Quốc vẫn không thực hiện lời hứa chuyển đổi sang nền kinh tế định hướng thị trường và vận hành theo các quy tắc chung của thương mại quốc tế.

“Tổng thống Trump và cố vấn của ông đều tin rằng đây là một vấn đề đã kéo dài quá lâu và cần được giải quyết”, vị quan chức nói.

Tổng thống Trump nói với Reuters trong một cuộc phỏng vấn tuần này rằng ông đang cân nhắc một mức phạt lớn đối với Trung Quốc vì đã bắt buộc các công ty Mỹ phải chuyển giao tài sản trí tuệ của họ cho Trung Quốc như là một ‘mức phí’ để được phép kinh doanh ở đó.

Trong khi chính quyền cũng đang xem xét nhập khẩu thép, nhôm, máy giặt và tấm pin mặt trời có thể gây thiệt hại cho các doanh nghiệp Hoa Kỳ, vụ lừa đảo trộm cắp của Intel về vấn đề sở hữu trí tuệ là một mối quan tâm đặc biệt của Tổng thống Trump bởi vì vụ việc ảnh hưởng đến nhiều công ty Mỹ.

Tổng thống Trump không chỉ rõ ý của ông ta là “phạt tiền” với Trung Quốc, nhưng luật thương mại năm 1974 về điều tra các vụ lừa đảo tài sản trí tuệ của Hoa Kỳ cho phép ông áp đặt các loại thuế để đáp trả đối với hàng hóa Trung Quốc hoặc các hình thức trừng phạt thương mại khác cho đến khi Trung Quốc phải thay đổi chính sách.

Trong bản báo cáo được công bố hôm thứ Sáu, phái viên thương mại của Tổng thống Trump, Robert Lighthizer, cho biết nền kinh tế toàn cầu đang bị đe doạ bởi các nền kinh tế lớn làm suy yếu hệ thống thương mại toàn cầu.

“Hệ thống thương mại toàn cầu đang bị đe doạ bởi các nền kinh tế lớn, những người không có ý định mở cửa thị trường của họ để giao thương và tham gia một cách công bằng”, Lighthizer nói.

“Thực tiễn này không phù hợp với phương pháp tiếp cận thị trường được các thành viên WTO nhìn nhận và trái với các nguyên tắc cơ bản của WTO”.

Chính quyền của tổng thống Trump đã cam kết sẽ thay đổi tổ chức thương mại gồm 164 thành viên. (Ảnh: Pressclub)
Chính quyền của tổng thống Trump đã cam kết sẽ thay đổi tổ chức thương mại gồm 164 thành viên. (Ảnh: Pressclub)

Chính quyền của Tổng thống Trump đã cam kết sẽ thay đổi WTO, một tổ chức thương mại gồm 164 thành viên.

Quan chức Nhà Trắng cho biết: “Những gì chúng tôi muốn làm là thấy các nước hành xử một cách có trách nhiệm trong hệ thống thương mại quốc tế”.

Minh Đức ĐKN

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Đây không phải là một cuộc nổi dậy đẫm máu thường gắn liền với một cuộc cách mạng mà là một diễn biến hòa bình trong một thời gian dài mà đỉnh điểm là sự tiếp quản của các nhà xã hội chủ nghĩa trên mọi mặt. Chúng ta không nên ảo tưởng nữa, thực sự những người theo chủ nghĩa Marx đang nắm quyền ở Mỹ một cách nghiêm túc và lâu dài. Thật vậy, các nhà lãnh đạo cộng sản từ Lenin đến Brezhnev đang cười mỉa mai từ địa ngục khi thấy rằng điều mà Liên Xô không thể đạt được với tất cả sức mạnh quân sự và kho vũ khí hạt nhân lại đang được thực hiện bởi chính người dân Mỹ thông qua một quá trình bầu cử đáng ngờ. Chỉ cần rõ ràng, đó không phải là năm 1984 của Orwell, mà là Liên Xô của năm 1937 trở về sau với cùng một diện mạo. Sẽ không có trại tập trung; hàng triệu người sẽ không bị hành quyết. Những người bất đồng chính kiến ​​sẽ bị xử lý "một cách nhân đạo." Họ sẽ bị loại khỏi các trường đại học, truyền thông, công việc chính phủ và các tập đoàn lớn.
Tổng thống Trump đã thực hiện tất cả những lời hứa của mình về chương trình nghị sự kinh tế, văn hóa và an ninh quốc gia trong 4 năm qua. Và cho đến giờ phút này (24 tiếng trước khi rời nhiệm sở), dường như lời hứa chưa thực hiện của ông duy nhất chỉ có “tát cạn đầm lầy” cho nước Mỹ nữa mà thôi. Trước khi ông rời nhiệm sở, nhìn lại những gì mà ông - một tổng thống với cá tính không hoàn hảo, người sở hữu quá nhiều phát ngôn gây tranh cãi - đã làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại trong sự kinh ngạc của bạn bè quốc tế và sự sợ hãi của kẻ thù. Đúng là "Cuộc sống vốn không công bằng" với vị Tổng thống đặc biệt Donald Trump, như cách mà Tổng thống John F. Kennedy từng nói. Một trăm năm sau, sử sách sẽ nhớ đến Tổng thống Trump và hai lần ông bị luận tội. Lịch sử Mỹ sẽ kể chi tiết về cuộc bạo động chết người ở Điện Capitol của Hoa Kỳ mà ông bị cáo buộc gây ra
Thông điệp từ biệt của Đệ nhất phu nhân Melania Trump Đệ nhất phu nhân Melania Trump hôm 18/1 đã gửi thông điệp từ biệt trong một đoạn video từ Nhà Trắng. Trong video, Melania Trump cho biết "vinh dự lớn nhất" của bà là được phục vụ đất nước với tư cách đệ nhất phu nhân.
Nhà Trắng đã công bố một danh sách dài những thành tích Tổng thống Donald Trump đạt được trong nhiệm kỳ của ông. Tài liệu có tiêu đề “Thành tựu của chính quyền Tổng thống Trump” công bố toàn bộ những thành tựu Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump đã đạt được trong bốn năm qua, bao gồm sự bùng nổ kinh tế chưa từng có, trước khi đại dịch viêm phổi Vũ Hán của Đảng Cộng sản Trung Quốc gây họa loạn, cơ hội việc làm cho người Mỹ thuộc mọi thành phần, giảm thuế cho tầng lớp trung lưu, tạo việc làm và đầu tư vào các Vùng cơ hội, bãi bỏ quy định hạn chế đối với doanh nghiệp và giai tầng công nhân Hoa Kỳ, cũng như các chính sách và giao dịch thương mại. Một số cột trụ mang tính biểu tượng của chương trình nghị sự của Tổng thống được đề cập trong danh sách là bức tường biên giới mới dài hơn 450 dặm, hơn 2,2 nghìn tỷ $ trong chi tiêu quân sự và thiết lập lại hệ thống tư pháp.
Robert Unanue, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Goya Foods, cho biết hôm thứ Sáu, phe cánh tả đã lợi dụng đại dịch viêm phổi Vũ Hán tước đoạt Thiên Chúa, văn hóa, lịch sử và sự tự do khỏi người dân Hoa Kỳ. “Vấn đề là đây là một năm chính trị. Họ đã vũ khí hóa virus corona. Thật không may, họ đã đóng cửa nền kinh tế này. Điều tồi tệ nhất chúng ta có thể làm là đóng cửa nền kinh tế, giết chết tinh thần của chúng ta. Chúng ta cần một lý do để thức dậy vào buổi sáng [đó là]: Chúa, gia đình, công việc. Và họ đang cướp đi tinh thần của chúng tôi, họ đang lấy đi khả năng làm việc của chúng tôi”, ông Unanue nói với Fox News vào ngày 15 tháng 1.
Ông Joe Biden lên kế hoạch ngay lập tức thúc đẩy sắc lệnh thiết lập “con đường trở thành công dân” cho 11 triệu người nước ngoài bất hợp pháp. Hôm thứ Sáu (15/1), Joe Biden cho biết ông sẽ ban hành luật nhập cư “ngay lập tức” sau khi nhậm chức, ưu tiên quy chế hợp pháp cho khoảng 11 triệu người nhập cư. Theo đó, luật sẽ cho phép người nhập cư đủ điều kiện được thường trú trong 5 năm, thay vì 3 năm như hiện tại và có quốc tịch 3 năm sau đó. Giám đốc điều hành của Trung tâm Luật Nhập cư Quốc gia Marielena Hincapie nói về kế hoạch này: “Điều này thực sự đại diện cho sự thay đổi lịch sử từ chương trình nghị sự chống người nhập cư của ông Trump, [luật này] công nhận tất cả những người nhập cư không có giấy tờ hiện đang ở Hoa Kỳ nên được đưa vào con đường trở thành công dân”.
Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ". Video bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng đã làm rò rỉ sự xâm nhập của ĐCSTQ vào Hoa Kỳ Gần đây, đoạn video về bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng vào ngày 28 tháng 11, với tư cách là Phó hiệu trưởng Khoa Quan hệ Quốc tế thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc, đã làm rò rỉ thông tin bí mật về Mặt trận thống nhất của ĐCSTQ và sự xâm nhập ĐCSTQ vào Hoa Kỳ. Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ".
Indonesia: Động đất mạnh 6,2 độ richter khiến hơn 600 người chết và bị thương Hôm nay (15/1), tại đảo Sulawesi, Indonesia đã xảy ra một trận động đất mạnh 6,2 độ Richter. Lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm những người sống sót trong một tòa nhà bị sập ở thành phố Mamuju, tỉnh Tây Sulawesi. (MAWARDI / AFP qua Getty Images).
Ngày 12/1, Tổng thống Donald Trump đã có bài phát biểu khi ông đi thăm bức tường biên giới Mỹ-Mexico ở Alamo, tiểu bang Texas. Dưới đây là toàn văn phát biểu của ông được Tòa Bạch Ốc đăng tải. Xin trân trọng cảm ơn. Cám ơn mọi người. Tôi rất vinh dự khi được ở đây. Chúng tôi đã làm việc trong một thời gian dài và chăm chỉ. Mọi người hãy ngồi xuống. Chúng tôi đã làm việc lâu dài và chăm chỉ để hoàn thành việc này. Có nhiều người nói rằng không thể thực hiện được, và chúng tôi đã hoàn thành. Đây là một trong những dự án cơ sở hạ tầng lớn nhất trong lịch sử của nước ta. Tôi rất vinh dự được ở đây tại Thung lũng Rio Grande cùng với những người đàn ông và phụ nữ can đảm thuộc Đội tuần tra biên giới và hải quan.
Hôm 11/1, Epoch Times cho đăng bài viết của Conrad Black, chuyên gia tài chính nổi tiếng của Canada và là cây viết nổi tiếng thế giới, cuốn sách “Trump: A President Like No Other” (Trump: Một Tổng thống khác thường) của ông đã được tái bản nhiều lần. Dưới đây chúng tôi xin gửi tới quý độc giả bài bình luận của Conrad chỉ ra “tim đen” và sự sợ hãi của phe thiên tả trước TT Trump. Cả thế giới hiện đang chứng kiến ​​giai đoạn tà ác nhất cho đến nay trong nỗ lực tiêu diệt Tổng thống Donald Trump của những chính trị gia thiên tả lưỡng đảng.
Bảo Trợ