Mỹ: Cạnh tranh từ Nga, TQ là đe dọa hàng đầu

20 Tháng Giêng 201810:59 CH(Xem: 61)
  • Tác giả :
Cạnh tranh từ Nga, Trung Quốc là đe dọa hàng đầu của Mỹ

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis loan báo Hoa Kỳ đang mất lợi thế quân sự cạnh tranh với Trung Quốc và Nga, một thách thức trọng tâm với lực lượng võ trang Mỹ.

Bộ trưởng Mattis ngày 19/1 tuyên bố sự cạnh tranh này, chứ không phải là cuộc chiến chống khủng bố, hiện là trọng tâm chính của an ninh quốc gia Hoa Kỳ.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis

Ông nói thêm rằng mục tiêu là xây dựng lực lượng có tính sát thương hơn trong lúc mở rộng lợi thế cạnh tranh của Mỹ và ưu tiên hóa tính sẵn sàng cho chiến tranh.

“Quân đội của chúng ta vẫn mạnh nhưng các khía cạnh cạnh tranh của chúng ta đang bị xói mòn trong các mặt chiến sự từ đường không, đường bộ, trên không gian và không gian mạng và sự xói mòn này đang tiếp diễn,” lãnh đạo ngành quốc phòng Mỹ nhấn mạnh.

Tài liệu Bộ trưởng Mattis đưa ra cũng tố cáo Trung Quốc hiếp đáp các nước láng giềng trong lúc xây dựng và quân sự hóa các đảo nhân tạo ở Biển Đông.

Văn kiện này cũng nêu rõ Nga vi phạm biên giới với các nước láng giềng cũng như tìm cách làm vỡ liên minh NATO nhằm thay đổi an ninh và cấu trúc kinh tế Châu Âu và Trung Đông theo ý hướng của họ.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cũng chỉ ra rằng các chế độ như Triều Tiên và Iran vẫn tiếp tục ‘những hành động đe dọa ổn định khu vực và toàn cầu’ và ‘đàn áp công dân của chính mình.’

Chủ nghĩa khủng bố, vốn được xem là ưu tiên quân sự hàng đầu dưới hai chính quyền trước đây của Mỹ, hiện vẫn là một mối quan tâm của Hoa Kỳ dù ‘đế chế’ của Nhà nước Hồi giáo ở Iraq và Syria đã sụp đổ.

Văn kiện ông Mattis vừa công bố cũng cho biết các nỗ lực hiện đại hóa sẽ tập trung vào các lực lượng hạt nhân, phòng thủ phi đạn, không gian và không gian mạng.

Bộ trưởng Mattis nói Bộ Quốc phòng Mỹ sẽ tập trung làm việc với các đồng minh trong lúc xây dựng các quan hệ đối tác trên toàn cầu.

Bộ trưởng Quốc phòng Mattis kêu gọi các tiến trình quân sự của Mỹ phải ‘thân thiện với đồng minh’ và sẵn sàng bị chi phối bởi những người bạn trung thành của nước Mỹ.

“Không phải tất cả các cao kiến đều phát sinh từ quốc gia có nhiều hàng không mẫu hạm nhất thế giới,” ông Mattis nhấn mạnh.
Theo VOA


Lo ngại chiến tranh, Trung Quốc củng cố tuyến biên giới với Triều Tiên
Trung Quốc đang triển khai thêm nhiều biện pháp tăng cường an ninh tuyến biên giới với Triều Tiên nhằm đối phó trước dòng người tị nạn và bụi phóng xạ tràn sang trong tình huống xảy ra chiến tranh trên bán đảo.

Theo hãng tin AFP, các cuộc khẩu chiến giữa Mỹ và Triều Tiên đã khiến cho Trung Quốc lo ngại về nguy cơ xảy ra xung đột. Tình huống xấu nhất có thể đẩy hàng triệu người tị nạn Triều Tiên tràn qua đường biên giới dài 1.420km. Mặt khác, bụi phóng xạ hạt nhân có thể ảnh hưởng nặng nề tới các thị trấn Trung Quốc nằm sát biên giới Trung – Triều.

Người dân Trung Quốc đã chứng kiến sự gia tăng các cuộc tuần tra dọc biên giới trong khi các máy dò phóng xạ cũng đã được sử dụng tại các thị trấn biên giới.

Một biểu ngữ màu đỏ được treo trên hàng rào biên giới ở Đan Đông, tỉnh Liêu Ninh, cửa ngõ giao thương giữa Trung Quốc với Triều Tiên, có nội dung cảnh báo “công dân hoặc tổ chức phát hiện hoạt động gián điệp phải báo tin ngay cho các cơ quan an ninh quốc gia”.

Lo ngại chiến tranh, Trung Quốc củng cố tuyến biên giới với Triều Tiên
Những tháp canh gắn máy quay dọc biên giới (Ảnh: AFP).

Phía ngoài Đan Đông, nhà chức trách bố trí nhiều điểm kiểm soát mới trên tuyến đường chạy dọc sông Áp Lục, chia tách Triều Tiên và Trung Quốc. Người dân địa phương cho biết chúng xuất hiện hồi tháng 10/2017.

“Trước đây, người Triều Tiên thường sang phía chúng tôi đánh cá. Giờ họ không dám nữa” – công dân Trung Quốc tên là Zhang Fuquan nói tại khu nuôi cá của ông trên sông Áp Lục – “Vì quân đội tuần tra và theo dõi”.

Bên phía Triều Tiên, các binh sĩ nước này giám sát từ các tháp canh và ít nhất một máy bay chiến đấu được triển khai để kiểm soát lãnh thổ. Giới chuyên gia cho biết, đó là một máy bay ném bom hạng nhẹ Ilyushin Il-28 được chế tạo từ thời Liên Xô.

Lo ngại chiến tranh, Trung Quốc củng cố tuyến biên giới với Triều Tiên
Binh sĩ trên tháp canh (Ảnh: AFP).

“Triều Tiên dường như đang triển khai bay giám sát dọc sông Áp Lục”, Rick Fisher, Trung tâm Đánh giá và Chiến lược Quốc tế, trụ sở Mỹ, nói. “Họ muốn quan sát những nơi có thể ở phía Trung Quốc”, cố tình “khiến Bắc Kinh phải báo động”.

Trên đập thủy điện Sup’ung, cung cấp điện cho cả Triều Tiên và Trung Quốc, các máy quay được bố trí để có thể giám sát sông Áp Lục.

Xa hơn về phía bắc, ở thành phố Long Tỉnh thuộc Cát Lâm, nơi sông Đồ Môn thường đóng băng vào mùa đông, các ngôi làng đã lập đơn vị bảo vệ biên giới và dạy võ tự vệ cho dân chúng. Sở tuyên truyền địa phương cho biết họ đã lắp đặt hàng trăm máy quay vào năm 2017, tạo thành “lớp giám sát biên giới thứ hai”.

Lo ngại chiến tranh, Trung Quốc củng cố tuyến biên giới với Triều Tiên
Tàu tuần tra trên sông Áp Lục (ảnh: AFP).

Chuyên gia Rick Fisher thuộc Trung tâm Chiến lược và Đánh giá quốc tế có trụ sở tại Mỹ cho hay, nhiều khả năng Triều Tiên đang triển khai máy bay tuần tra dọc sông Áp Lục, vốn là đường biên giới tự nhiên giữa Trung Quốc và Triều Tiên, động thái khiến Bắc Kinh nâng cao cảnh giác.

Mối quan hệ giữa Trung Quốc và Triều Tiên đã xấu đi sau khi Bắc Kinh ủng hộ một loạt nghị quyết trừng phạt của Liên hợp quốc (LHQ) nhằm vào Bình Nhưỡng, đáp trả các vụ thử tên lửa và hạt nhân liên tiếp của nước này. Năm 2017, Trung Quốc – đối tác thương mại lớn nhất của Triều Tiên, đã giảm mạnh nhập khẩu từ Triều Tiên. Trong năm vừa qua, Hội đồng Bảo an LHQ đã thông qua tổng cộng 4 nghị quyết trừng phạt Triều Tiên.

Thùy Linh DKNGửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Một tàu hải quân Hoa Kỳ lại vừa áp sát Mischief Reef (Việt Nam gọi là Đá Vành Khăn) hôm thứ Sáu nhằm tiến hành hoạt động 'tự do đi lại' ở Biển Đông. Bản tin của Reuters nói khu trục hạm USS Mustin đã tiến vào trong phạm vi 12 hải lý sát đảo nhân tạo mà Trung Quốc đã bồi đắp thuộc Quần đảo Trường Sa. Hành động này khiến Bắc Kinh tức giận.
Một tàu khu trục của Hải quân Hoa Kỳ hôm 23/3 đã tiến hành hoạt động “tự do hàng hải” bên trong phạm vi 12 hải lý của một đảo nhân tạo mà Trung Quốc đã xây dựng trong Biển Đông, Reuters dẫn nguồn các giới chức Mỹ cho biết động thái này có phần chắc sẽ khiến Bắc Kinh nổi giận. T
Việc Tổng thống Trump ủng hộ tăng thuế nhập khẩu máy giặt và bảng năng lượng mặt trời sẽ giáng đòn mạnh mẽ xuống Trung Quốc và Hàn Quốc. Và điều này đã mở ra khả năng trả đũa - đặc biệt từ Bắc Kinh. Thông điệp cứng rắn của Trung Quốc đăng trên tờ Global Times cho biết sẽ "không có điều gì tốt đẹp" xảy ra nếu có cuộc chiến thương mại với Tổng thống Trump, và cảnh báo rằng Trung Quốc có thể đáp trả.
Hoa Kỳ có kế hoạch áp thuế quan trị giá 50 ngàn tỷ đô la Mỹ lên các hàng hóa Trung Quốc và hạn chế các hoạt động đầu tư của nước này vào Mỹ. Quyết định được đưa ra sau khi chính quyền ông Trump xác định rằng Bắc Kinh khuyến khích việc đánh cắp tài sản trí tuệ của các doanh nghiệp Mỹ và buộc các doanh nghiệp phải chuyển giao công nghệ.
Theo bộ trưởng Delfin Lorenzana, mỗi lần máy bay Philippines đi vào những khu vực này, họ đều nhận được cảnh báo « đã đi vào không phận Trung Quốc ». Ông Delfin Lorenzana khẳng định không quân Philippines tiếp tục thi hành phận sự, bất chấp các cảnh báo. Cũng nhân dịp này, lãnh đạo quốc phòng Philippines thông báo quân đội nước này bắt đầu sử dụng các máy bay Cessna và phi cơ không người lái ScanEagle, do Hoa Kỳ viện trợ mới đây, trong hoạt động tuần tra trên biển.
Chiến thuật của nhóm tin tặc Trung Quốc nhắm vào thông tin liên quan đến tranh chấp Biển Đông “có tính chiến lược hơn” so với trước, một chuyên gia của FireEye nói với VOA sau khi công ty an ninh mạng hàng đầu của Mỹ công bố báo cáo về các cuộc tấn công của nhóm TEMP.Periscope vào các nhà thầu và tổ chức của Mỹ gần đây.
Sau khi tái đắc cử chủ tịch Trung Quốc thêm nhiệm kỳ 5 năm và được quyền nắm chức vụ này suốt đời, hôm nay, 20/03/2018, ông Tập Cận Bình đã đọc bài diễn văn đầu tiên trước Quốc Hội, trong đó ông khơi dậy niềm tự hào dân tộc của người dân Trung Quốc.
Tại Canberra, ngày 15/03/2018, tức là hai ngày trước khi diễn ra Thượng đỉnh Úc-ASEAN ở Sydney, thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và thủ tướng Malcom Turnbull đã ký hiệp định nâng quan hệ giữa Việt Nam và Úc lên mức Đối tác Chiến lược. Việc nâng cấp quan hệ song phương diễn ra trong bối cảnh Hà Nội và Canberra đều quan ngại trước những hành động của Trung Quốc nhằm áp đặt chủ quyền ở Biển Đông.
Người biểu tình hô "Phuc Nguyen, go home" "Hun Sen, go home" "Suu Kyi, go home" trong video live trực tiếp từ buổi biểu tình hôm 17/3 tại tòa thị chính Sydney. Khoảng 1000 người biểu tình đã có mặt tại quảng trường tòa thị chính thành phố Sydney sáng 17/3 để phản đối các nhà lãnh đạo Đông Nam Á, những người đang tham dự Hội nghị thượng đỉnh ASEAN-Úc.
Bộ trưởng Quốc Phòng Indonesia Ryamizard Ryacudu, ngày 16/03/2018, cho biết là nước này đang vận động các đối tác trong khối ASEAN tiến hành tuần tra ở vùng Biển Đông đang tranh chấp, để cải thiện an ninh khu vực.
Bảo Trợ