Thừa Thiên Huế lạm quyền trong quan hệ ngoại giao quốc tế

19 Tháng Giêng 201811:06 CH(Xem: 757)

Thừa Thiên Huế lạm quyền trong quan hệ ngoại giao quốc tế.

GNsP (19.01.2018) – “UBND Tỉnh Thừa Thiên Huế đề nghị quý linh mục Bề trên Tổng quyền Dòng Biển Đức Quốc tế, Linh mục Bề trên Tỉnh Dòng Biển Đức Việt Nam không tiếp tục bổ nhiệm linh mục Nguyễn Huyền Đức làm Bề trên Đan viện Thiên An (ĐVTA) và thuyên chuyển ra ngoài địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế”.

blank

Theo lời Thỉnh nguyện của Đấng Bản Quyền Đan viện, Đức cha Micae chủ sự thánh lễ ban thánh vụ Linh mục cho 5 Đan sĩ thuộc hai Đan viện Thiên An và Thiên Hòa, trong tháng 04/2017.

Đó là một trong những nội dung chính của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế do ông Phan Ngọc Thọ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh ký, yêu cầu và đề nghị với Tổ chức Tôn giáo quốc tế như trên theo văn bản số 9451/UBND-NC và gửi đến ĐVTA vào những ngày cuối tháng 12/2017.

Chính phủ và trung ương mới đủ thẩm quyền ngoại giao với quốc tế

Chiếu theo Luật Tín ngưỡng Tôn giáo 2016, Pháp Lệnh Tín ngưỡng Tôn giáo 2004, Nghị định 92/2012/NĐ-CP, Nghị định 26/1999/NĐ-CP quy định, chỉ có chính phủ; Ban Tôn giáo Chính phủ; Cơ quan quản lý nhà nước về tín ngưỡng, Tôn giáo Trung Ương; Cơ quan nhà nước về Tôn giáo ở Trung Ương mới đủ thẩm quyền bang giao/ngoại giao với các tổ chức Tôn giáo quốc tế… liên quan đến các vấn đề của tổ chức Tôn giáo quốc tế hoạt động tại VN. Chính phủ, Ban Tôn giáo trung ương mới đủ thẩm quyền gửi các văn bản đến các vị Giám mục. Ban Tôn giáo cấp tỉnh mới đủ thẩm quyền gửi các văn bản đến các Linh mục, tu sỹ nam nữ…

Lẽ vậy, xét về ngoại giao, thì UBND tỉnh Thừa Thiên Huế không đủ thẩm quyền gửi các văn bản cho các tổ chức Tôn giáo quốc tế… để nhận xét/đánh giá về các hoạt động tôn giáo của tổ chức Tôn giáo đang hoạt động tại VN thuộc địa phận tỉnh. UBND tỉnh thừa Thiên Huế cũng không đủ thẩm quyền yêu cầu/đề nghị tổ chức Tôn giáo quốc tế được “phong phẩm, bổ nhiệm, bầu cử, suy cử” hoặc “thuyên chuyển, cách chức, bãi nhiệm” các nhà tu hành, chức sắc theo như toan tính của nhà cầm quyền.

Do đó, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã “lợi dụng chức vụ, quyền hạn làm trái quy định” của pháp luật; ngang ngược vi phạm nghiêm trọng Hiến pháp; hạ thấp, sỉ nhục ngoại giao của Việt Nam; đánh mất “hình ảnh, uy tín, danh dự và lợi ích” của Việt Nam; Đây là những hành vi chứng minh UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã phá hoại quan hệ ngoại giao của VN đối với các tổ chức quốc tế.

Xúi giục vi phạm pháp luật

Nghiêm trọng hơn, trong văn bản số 9451/UBND-NC, những người đứng đầu tỉnh Thừa Thiên Huế đã “xúi giục” các vị Bề Trên thuộc Dòng Biển Đức quốc tế và Dòng Biển Đức VN “ngồi xổm” trên Hiến pháp và pháp luật; chà đạp vào quyền cư trú của các nhà tu hành, chức sắc; và thản nhiên yêu cầu các vị có thẩm quyền “thuyên chuyển” cha Bề Trên ĐVTA ra khỏi địa bàn Thừa Thiên Huế. Đây cũng là hành vi ngang nhiên xâm phạm vào quyền tự do tôn giáo của các cá nhân, tổ chức Tôn giáo…; tùy tiện can thiệp vào công việc nội bộ của các tổ chức Tôn giáo với các đề nghị khiếm nhã không được “phong phẩm, bổ nhiệm, bầu cử, suy cử” hoặc “thuyên chuyển, cách chức, bãi nhiệm” các nhà tu hành, chức sắc trong ĐVTA. Ai hoặc cơ quan nào đã bao che cho UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vi phạm Hiến pháp và Pháp luật?

Phản đối về hành vi sai trái của nhà cầm quyền, ĐVTA đã có văn bản phản hồi và ra một Thông cáo Báo chí nhấn mạnh về việc UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã và đang vu cáo, đưa thông tin sai sự thật, xúc phạm nghiêm trọng “nhân phẩm, danh dự” của Bề trên ĐVTA là Linh mục Nguyễn Văn Đức và xâm phạm vào quyền tự do cư trú của các Đan sỹ.

Quyền quản lý nhà nước và xã hội của công dân

Giả sử như, các vị chức sắc trong ĐVTA đề nghị các cơ quan có thẩm quyền với nội dung: “Để xây dựng cuộc sống bình an, xây dựng hạnh phúc cho nhân dân Thừa Thiên Huế nói chung, đồng bào Công giáo nói riêng, đề nghị Nhà nước không tiếp tục bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Cao làm Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên Huế và ông Phan Ngọc Thọ làm Phó Chủ tịch Thừa Thiên Huế, và thuyên chuyển ông Nguyễn Văn Cao và ông Phan Ngọc Thọ ra ngoài địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế”, có phù hợp với quy định của Pháp luật không?

Chắc chắn là phù hợp và đúng với quy định của Hiến Pháp và Pháp luật, bởi vì “công dân có quyền tham gia quản lý nhà nước và xã hội, tham gia thảo luận và kiến nghị với cơ quan nhà nước về các vấn đề của cơ sở, địa phương và cả nước. Nhà nước tạo điều kiện để công dân tham gia quản lý nhà nước và xã hội; công khai, minh bạch trong việc tiếp nhận, phản hồi ý kiến, kiến nghị của công dân”, được quy định rõ tại Điều 28 Hiến pháp 2013.

Huyền Trang, GNsP

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Trước khi Michael Phương Minh Nguyễn, công dân Mỹ gốc Việt, phải ra tòa tại Thành phố HCM vào ngày 24/6 với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền”, gia đình ông ở California và những người quan tâm, trong đó có những dân biểu Mỹ, đã hy vọng rằng ông sẽ được trục xuất về Mỹ để đoàn tụ với gia đình ngay sau phiên tòa. Nhưng mọi hy vọng đã bị dập tắt ngay sau phiên tòa khi Michael Phương Minh Nguyễn bị tòa tuyên 12 năm tù và chỉ bị trục xuất sau khi đã thi hành án. Ngay sau phiên tòa, Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Việt Nam đã lên tiếng bày tỏ sự thất vọng và cho biết
“Một ngàn năm đô hộ giặc Tàu” mà người Việt không bị đồng hóa, nhưng chỉ có 70 năm mà đảng CSVN có khả năng diệt chủng dân tộc Việt Nam. “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” chỉ là khẩu hiệu lừa bịp nhân dân mà thôi. Các trí thức, văn nghệ sĩ và nhân dân đừng hy vọng được bọn thái thú địa phương lắng nghe và thực hiện theo ý dân.
Nhiều nhân vật bất đồng chính kiến, nhiều nhà hoạt động nhân quyền đã bị đưa ra xét xử trong những phiên tòa chóng vánh, kết án nặng nề mà luật sư bào chữa chỉ ra những sai phạm trong tiến trình tố tụng…......Trong một số vụ án hình sự xét xử đối với những tội danh về xâm phạm an ninh quốc gia mà tôi có dịp tham gia bào chữa với tư cách là luật sư, thì hồ sơ truy tố không có chứng cứ hoặc chứng cứ không thuyết phục. Nhưng tất cả đều dễ dàng được tòa án chấp nhận là chứng cứ hợp pháp để kết tội và tuyên hình phạt rất nặng.
Tính cách vua quan của những người cộng sản Việt Nam hiện nay đã lộ rõ ngay từ năm 1945-1946 kia chứ không phải đến bây giờ nhưng vì lúc ấy chưa cầm quyền, chưa giàu sang, dân cũng chưa có của ăn của để cho nên nó không bộc lộ. - Có những quan chức xây biệt phủ lộng lẫy, chi xài xa hoa, con cái đi học nước ngoài, vợ thì không có việc làm hoặc cũng chỉ là công chức trong bộ máy. Những trường hợp như vậy thì dân không bức xúc, không hoài nghi mới là lạ.
Thân nhân của tù nhân chính trị Trương Minh Đức công khai thư kêu cứu về tình trạng của những người đang phải tuyệt thực tại Trại Giam Số 6 Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. Thư kêu cứu đề ngày 23 tháng 6 do Bà Nguyễn Thị Kim Thanh, vợ tù nhân chính trị Trương Minh Đức ký tên và gửi đến Viện Kiểm Sát Nhân Dân tỉnh Nghệ An và Bộ trưởng Công an Tô Lâm. Nội dung thư nói rõ việc Phân trại K2, Trại Giam Số 6 đang bức hại, đàn áp tù nhân chính trị.
CÒN QUY HOẠCH CÁN BỘ THÌ KHÔNG THỂ CHỐNG CHẠY CHỨC CHẠY QUYỀN Nói đến Quy hoạch cán bộ thì hiểu ngay là có người được quyền Quy hoạch và có người được Quy hoạch. Được Quy hoạch là có cơ hội thăng tiến – nên cán bộ phải cố lên. Bởi vậy, còn Quy hoạch thì sẽ có chạy Quy hoạch. Ai chạy Quy hoạch? Người bị Quy hoạch sẽ chạy Quy hoạch. Chạy ai? Chạy người có quyền Quy hoạch.
Tôi nghĩ những ông như Nông Đức Mạnh, Nguyễn Phú Trọng thì sách của ông ấy chỉ có đảng của ông ấy đọc, chứ chẳng ai đọc, có khi những đảng viên của ông ấy cũng chẳng đọc luôn, Bởi vì tôi cho rằng những kiến thức mà các ông viết ra không có ý nghĩa thực tế, nếu những kiến thức ấy có ý nghĩa thực tế thì đất nước Việt Nam đã phồn vinh rồi.”.- Lã Việt Dũng.....Do đó, việc xuất bản những quyển sách này chỉ làm tốn tiền dân, tốn giấy, mà không ai đọc.
Việt Nam từng ra báo từ rất lâu. Tuy nhiên theo nhận định ngay dưới thời bị Pháp đô hộ, báo chí lúc đó còn được những quyền tối thiểu mà nhiều cơ quan báo chí trong nước hiện nay không có được. Gia Định báo được cho là tờ báo tiếng Việt đầu tiên của Việt Nam được xuất bản vào ngày 15/4/1865.
Giáo sư Trần Phương:: “Thế bây giờ Chủ nghĩa xã hội của ông là cái gì đây? Thật ra mà nói, chúng ta nói và chúng ta biết là chúng ta bịp người khác. Đến tôi bây giờ, tôi cũng không biết cái Chủ nghĩa xã hội mà chúng ta sẽ đi là cái Chủ nghĩa xã hội gì đây?”./ Đại tá Phạm Đình Trọng: “Đảng CSVN đã đưa dân tộc Việt Nam vào cuộc thí nghiệm xây dựng Xã hội chủ nghĩa suốt gần nửa thế kỷ và nhân dân Việt Nam phải trả giá quá đắt.
“Trung Quốc có tình cảm với bất cứ ai đi chăng nữa nhưng lợi ích của họ không thay đổi. Việt Nam cũng phải hiểu điều đó. Hồi năm 2011 khi ông Nguyễn Phú Trọng mới đắc cử chức Tổng Bí thư thì ông sang Trung Quốc ký thỏa thuận chung về các nguyên tắc giải quyết tranh chấp trên biển. Năm 2011 xảy ra vụ (Trung Quốc) cắt cáp, năm 2012 cũng cắt cáp, rồi đến năm 2014 Trung Quốc đưa giàn khoan vào vùng thềm lục địa của Việt Nam chẳng hạn thì đường dây nóng giải quyết tranh chấp giữa hai bên theo nguyên tắc coi như là số 0.”
Bảo Trợ