Thừa Thiên Huế lạm quyền trong quan hệ ngoại giao quốc tế

19 Tháng Giêng 201811:06 CH(Xem: 367)

Thừa Thiên Huế lạm quyền trong quan hệ ngoại giao quốc tế.

GNsP (19.01.2018) – “UBND Tỉnh Thừa Thiên Huế đề nghị quý linh mục Bề trên Tổng quyền Dòng Biển Đức Quốc tế, Linh mục Bề trên Tỉnh Dòng Biển Đức Việt Nam không tiếp tục bổ nhiệm linh mục Nguyễn Huyền Đức làm Bề trên Đan viện Thiên An (ĐVTA) và thuyên chuyển ra ngoài địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế”.

blank

Theo lời Thỉnh nguyện của Đấng Bản Quyền Đan viện, Đức cha Micae chủ sự thánh lễ ban thánh vụ Linh mục cho 5 Đan sĩ thuộc hai Đan viện Thiên An và Thiên Hòa, trong tháng 04/2017.

Đó là một trong những nội dung chính của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế do ông Phan Ngọc Thọ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh ký, yêu cầu và đề nghị với Tổ chức Tôn giáo quốc tế như trên theo văn bản số 9451/UBND-NC và gửi đến ĐVTA vào những ngày cuối tháng 12/2017.

Chính phủ và trung ương mới đủ thẩm quyền ngoại giao với quốc tế

Chiếu theo Luật Tín ngưỡng Tôn giáo 2016, Pháp Lệnh Tín ngưỡng Tôn giáo 2004, Nghị định 92/2012/NĐ-CP, Nghị định 26/1999/NĐ-CP quy định, chỉ có chính phủ; Ban Tôn giáo Chính phủ; Cơ quan quản lý nhà nước về tín ngưỡng, Tôn giáo Trung Ương; Cơ quan nhà nước về Tôn giáo ở Trung Ương mới đủ thẩm quyền bang giao/ngoại giao với các tổ chức Tôn giáo quốc tế… liên quan đến các vấn đề của tổ chức Tôn giáo quốc tế hoạt động tại VN. Chính phủ, Ban Tôn giáo trung ương mới đủ thẩm quyền gửi các văn bản đến các vị Giám mục. Ban Tôn giáo cấp tỉnh mới đủ thẩm quyền gửi các văn bản đến các Linh mục, tu sỹ nam nữ…

Lẽ vậy, xét về ngoại giao, thì UBND tỉnh Thừa Thiên Huế không đủ thẩm quyền gửi các văn bản cho các tổ chức Tôn giáo quốc tế… để nhận xét/đánh giá về các hoạt động tôn giáo của tổ chức Tôn giáo đang hoạt động tại VN thuộc địa phận tỉnh. UBND tỉnh thừa Thiên Huế cũng không đủ thẩm quyền yêu cầu/đề nghị tổ chức Tôn giáo quốc tế được “phong phẩm, bổ nhiệm, bầu cử, suy cử” hoặc “thuyên chuyển, cách chức, bãi nhiệm” các nhà tu hành, chức sắc theo như toan tính của nhà cầm quyền.

Do đó, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã “lợi dụng chức vụ, quyền hạn làm trái quy định” của pháp luật; ngang ngược vi phạm nghiêm trọng Hiến pháp; hạ thấp, sỉ nhục ngoại giao của Việt Nam; đánh mất “hình ảnh, uy tín, danh dự và lợi ích” của Việt Nam; Đây là những hành vi chứng minh UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã phá hoại quan hệ ngoại giao của VN đối với các tổ chức quốc tế.

Xúi giục vi phạm pháp luật

Nghiêm trọng hơn, trong văn bản số 9451/UBND-NC, những người đứng đầu tỉnh Thừa Thiên Huế đã “xúi giục” các vị Bề Trên thuộc Dòng Biển Đức quốc tế và Dòng Biển Đức VN “ngồi xổm” trên Hiến pháp và pháp luật; chà đạp vào quyền cư trú của các nhà tu hành, chức sắc; và thản nhiên yêu cầu các vị có thẩm quyền “thuyên chuyển” cha Bề Trên ĐVTA ra khỏi địa bàn Thừa Thiên Huế. Đây cũng là hành vi ngang nhiên xâm phạm vào quyền tự do tôn giáo của các cá nhân, tổ chức Tôn giáo…; tùy tiện can thiệp vào công việc nội bộ của các tổ chức Tôn giáo với các đề nghị khiếm nhã không được “phong phẩm, bổ nhiệm, bầu cử, suy cử” hoặc “thuyên chuyển, cách chức, bãi nhiệm” các nhà tu hành, chức sắc trong ĐVTA. Ai hoặc cơ quan nào đã bao che cho UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vi phạm Hiến pháp và Pháp luật?

Phản đối về hành vi sai trái của nhà cầm quyền, ĐVTA đã có văn bản phản hồi và ra một Thông cáo Báo chí nhấn mạnh về việc UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã và đang vu cáo, đưa thông tin sai sự thật, xúc phạm nghiêm trọng “nhân phẩm, danh dự” của Bề trên ĐVTA là Linh mục Nguyễn Văn Đức và xâm phạm vào quyền tự do cư trú của các Đan sỹ.

Quyền quản lý nhà nước và xã hội của công dân

Giả sử như, các vị chức sắc trong ĐVTA đề nghị các cơ quan có thẩm quyền với nội dung: “Để xây dựng cuộc sống bình an, xây dựng hạnh phúc cho nhân dân Thừa Thiên Huế nói chung, đồng bào Công giáo nói riêng, đề nghị Nhà nước không tiếp tục bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Cao làm Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên Huế và ông Phan Ngọc Thọ làm Phó Chủ tịch Thừa Thiên Huế, và thuyên chuyển ông Nguyễn Văn Cao và ông Phan Ngọc Thọ ra ngoài địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế”, có phù hợp với quy định của Pháp luật không?

Chắc chắn là phù hợp và đúng với quy định của Hiến Pháp và Pháp luật, bởi vì “công dân có quyền tham gia quản lý nhà nước và xã hội, tham gia thảo luận và kiến nghị với cơ quan nhà nước về các vấn đề của cơ sở, địa phương và cả nước. Nhà nước tạo điều kiện để công dân tham gia quản lý nhà nước và xã hội; công khai, minh bạch trong việc tiếp nhận, phản hồi ý kiến, kiến nghị của công dân”, được quy định rõ tại Điều 28 Hiến pháp 2013.

Huyền Trang, GNsP

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Một thiếu nữ ở Hậu Giang liên lạc với Đài Á Châu Tự Do để báo tin cô theo người môi giới sang Trung Quốc để làm việc nhưng lại bị gạ bán đi lấy chồng bản xứ mà nếu không chịu thì bị bán đi làm gái. Cô sinh năm 1994, tạm gọi tên là Bê như yêu cầu, từ thành phố Vị Thanh tỉnh Hậu Giang lên thành phố Hồ Chí Minh kiếm việc làm. Ngày 27 tháng Hai, Bê nghe theo một nam môi giới tên Nhật tầm 30 tuổi, và một nữ môi giới người miền Tây chừng 35 tuổi hướng dẫn cô ra miền Bắc rồi sang Trung Quốc làm việc trong một công ty với mức lương từ 15 đến 20 triệu VND một tháng.
Tiếp cận nguồn nước an toàn là nền tảng cho sức khỏe cộng đồng, điều này rất quan trọng đối với sự phát triển bền vững, vì một thế giới ổn định và thịnh vượng. UN – Water cho rằng, chúng ta không thể tiến lên toàn cầu hóa trong khi rất nhiều người đang sống mà không có nguồn nước sử dụng an toàn. Vào tháng 6 năm 1992, tại Hội nghị thượng đỉnh của Liên Hợp Quốc về Môi trường và Phát triển được tổ chức ở Rio de Janeiro, Brazil, Liên Hợp Quốc đã ra chọn ngày 22 tháng 3 hàng năm là Ngày Nước thế giới và bắt đầu được tổ chức thường niên từ năm 1993.
Dù Tập đoàn của Trung Quốc có đề xuất ứng vốn trước làm toàn bộ tuyến đường Bắc – Nam phía Đông nhưng sau này, chúng ta vẫn phải trả lại họ tiền và tiền đó từ thuế của nhân dân. Trong khi các bài học về dự án đường sắt trên cao Hà Đông – Cát Linh hay các dự án do nhà thầu Trung Quốc thực hiện vẫn còn đó.....Các nhà thầu TQ luôn đem các công nghệ lạc hậu, nhân lực TQ, kể cả lao động phổ thông vào VN, đến đâu ở lì đó, gây phức tạp an ninh xã hội.
Mình không phải luật sư. Mình cũng không biết luật như thế nào. Nhưng mà dẫn chứng như xem thông tin trên các video clip và ngồi uống cà phê tán gẫu với nhau, rồi tự phong chức tước cho nhau…Việc này giống như một chuyện phiếm, chứ đâu có gì đến mức để gọi là ‘đe dọa an ninh quốc gia’ dữ dội. Mức án từ 8 đến 11 năm tù, hay 15 năm tù đối với người cầm đầu thì thấy nặng nề quá. Có những tội danh mà chống phá trước mắt rõ ràng như mượn chức tước để lủng đoạn, vụ đánh bài qua mạng, bắt tay với thương buôn…nói chung lên báo hàng loạt; hay như tin mới nhất, nóng nhất là cưỡng hôn trong thang máy, phạt 200 ngàn đồng. Phạt vậy thì phạt làm gì? Luật bây giờ không biết sao nói đây? Không biết thế nào là đúng, thế nào là sai nữa
Bức thư của bà có đoạn: “Chúng tôi bị nhồi sọ: Lý tưởng CNXH là xóa bỏ “tư hữu” bất công, kiến tạo “công hữu” công bằng - mọi người đều có quyền sở hữu tài sản xã hội chung. Thực tế thì sao? Cũng như đông đảo dân Việt khác, tôi chìm ngỉm trong hệ tư tưởng Cộng sản (áp đặt) và nghẹt thở trong chế độ XHCN (hình thức, gian trá) tại Việt Nam ngay từ thưở thiếu thời.”....“Với chế độ “Đảng cử dân bầu”, vì lợi ích cá nhân, các ĐBQH, và cả QH trở thành lực lượng bảo kê, hợp luật hóa, vinh danh sự cướp bóc.
“Những công ty rất lớn thì sẽ có nhiều ảnh hưởng đến quyết sách của chính phủ. Họ dễ đi lobby để có chính sách có lợi cho họ và bất lợi cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa khác.”......Trường hợp của Phạm Nhật Vượng giống như Cheabol của Hàn Quốc hay Keiretsu của Nhật Bản. Đó là những tập đoàn lớn cấu kết với nhà nước......Ông Nguyễn Huy Vũ dẫn chứng nhiều trường hợp các doanh nghiệp bị cơ quan chức năng tùy tiện áp dụng những biện pháp chế tài, trong đó có vụ lực lượng công an tịch thu vàng bạc đá quí của một doanh nghiệp tại Cần Thơ cách đây không lâu.
...nếu đại công trình cao tốc Bắc-Nam giao cho Trung Quốc, “đất nước sẽ rơi vào đại họa”./ “Đây không chỉ là cái bẫy nợ nần hàng chục tỉ đô la đè nặng nhiều thế hệ, đây còn là cái thòng lọng thít chặt chủ quyền đất nước không thể thoát ra được trong khi chủ quyền biển đảo đang bị Trung Quốc đe dọa hàng ngày”./ Việt Nam “có lẽ là một trong những nước hứng những rác thải công nghệ, máy móc...lạc hậu nhất của Trung Quốc”.
Sau 12 ngày các ngư dân Việt Nam bị tàu Trung quốc truy đuổi va vào đá ngầm và chìm ở vùng biển Hoàng Sa, 5 ngư dân trên tàu cá bị nạn đã về đến cảng Sa Kỳ, Quảng Ngãi. Truyền thông trong nước loan tin ngày 17 tháng 3 . Theo đó ngay khi về đến đất liền, các ngư dân gặp nạn đã cho báo chí trong nước biết, bị tàu Trung Quốc tấn công, phun vòi rồng, ép tàu Việt Nam va vào đá ngầm và chìm.
Ngoài việc quân sự hóa các đảo tự nhiên đã xâm chiếm của Việt Nam và các đảo nhân tạo, cũng như đơn phương cấm bắt cá trong các ngư trường truyền thống ở các quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của ngư dân Việt Nam, bắt nạt và thậm chí dùng bạo lực với ngư dân, họ còn từng bước, từng bước, tìm cách hợp thức hóa Đường Lưỡi bò trên mặt trận khoa học bằng cách chèn hình vẽ vào các ấn phẩm trên các tạp chí khoa học quốc tế, để lập luận là Đường Lưỡi bò đã được cộng đồng quốc tế công nhận. Đây là mưu đồ thâm độc nhằm phục vụ cho dã tâm bành trướng, độc chiếm Biển Đông, xâm phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam.
Sau khi Việt Nam phủ nhận hết, nói rằng những người chết (trong đồn công an) là do họ trầm cảm, họ ăn năn hối hận về những lỗi lầm của họ, chết vì bệnh hoạn…Bên Ủy ban Kiểm điểm, có một số thành viên đã nêu ra đích xác những trường hợp cụ thể như trường hợp tín đồ Phật giáo Hòa Hảo là Nguyễn Hữu Tấn và họ hỏi những câu hỏi bao gồm đã điều tra như thế nào, ai là bộ phận điều tra, kết quả ra làm sao, có giảo nghiệm tử thi độc lập hay không và thân nhân phản đối lại bị đàn áp hăm dọa…Họ nêu ra rất rõ. Thế nhưng, phía Việt Nam hoàn toàn không trả lời gì hết, im luôn
Bảo Trợ