Thừa Thiên Huế lạm quyền trong quan hệ ngoại giao quốc tế

19 Tháng Giêng 201811:06 CH(Xem: 83)

Thừa Thiên Huế lạm quyền trong quan hệ ngoại giao quốc tế.

GNsP (19.01.2018) – “UBND Tỉnh Thừa Thiên Huế đề nghị quý linh mục Bề trên Tổng quyền Dòng Biển Đức Quốc tế, Linh mục Bề trên Tỉnh Dòng Biển Đức Việt Nam không tiếp tục bổ nhiệm linh mục Nguyễn Huyền Đức làm Bề trên Đan viện Thiên An (ĐVTA) và thuyên chuyển ra ngoài địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế”.

blank

Theo lời Thỉnh nguyện của Đấng Bản Quyền Đan viện, Đức cha Micae chủ sự thánh lễ ban thánh vụ Linh mục cho 5 Đan sĩ thuộc hai Đan viện Thiên An và Thiên Hòa, trong tháng 04/2017.

Đó là một trong những nội dung chính của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế do ông Phan Ngọc Thọ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh ký, yêu cầu và đề nghị với Tổ chức Tôn giáo quốc tế như trên theo văn bản số 9451/UBND-NC và gửi đến ĐVTA vào những ngày cuối tháng 12/2017.

Chính phủ và trung ương mới đủ thẩm quyền ngoại giao với quốc tế

Chiếu theo Luật Tín ngưỡng Tôn giáo 2016, Pháp Lệnh Tín ngưỡng Tôn giáo 2004, Nghị định 92/2012/NĐ-CP, Nghị định 26/1999/NĐ-CP quy định, chỉ có chính phủ; Ban Tôn giáo Chính phủ; Cơ quan quản lý nhà nước về tín ngưỡng, Tôn giáo Trung Ương; Cơ quan nhà nước về Tôn giáo ở Trung Ương mới đủ thẩm quyền bang giao/ngoại giao với các tổ chức Tôn giáo quốc tế… liên quan đến các vấn đề của tổ chức Tôn giáo quốc tế hoạt động tại VN. Chính phủ, Ban Tôn giáo trung ương mới đủ thẩm quyền gửi các văn bản đến các vị Giám mục. Ban Tôn giáo cấp tỉnh mới đủ thẩm quyền gửi các văn bản đến các Linh mục, tu sỹ nam nữ…

Lẽ vậy, xét về ngoại giao, thì UBND tỉnh Thừa Thiên Huế không đủ thẩm quyền gửi các văn bản cho các tổ chức Tôn giáo quốc tế… để nhận xét/đánh giá về các hoạt động tôn giáo của tổ chức Tôn giáo đang hoạt động tại VN thuộc địa phận tỉnh. UBND tỉnh thừa Thiên Huế cũng không đủ thẩm quyền yêu cầu/đề nghị tổ chức Tôn giáo quốc tế được “phong phẩm, bổ nhiệm, bầu cử, suy cử” hoặc “thuyên chuyển, cách chức, bãi nhiệm” các nhà tu hành, chức sắc theo như toan tính của nhà cầm quyền.

Do đó, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã “lợi dụng chức vụ, quyền hạn làm trái quy định” của pháp luật; ngang ngược vi phạm nghiêm trọng Hiến pháp; hạ thấp, sỉ nhục ngoại giao của Việt Nam; đánh mất “hình ảnh, uy tín, danh dự và lợi ích” của Việt Nam; Đây là những hành vi chứng minh UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã phá hoại quan hệ ngoại giao của VN đối với các tổ chức quốc tế.

Xúi giục vi phạm pháp luật

Nghiêm trọng hơn, trong văn bản số 9451/UBND-NC, những người đứng đầu tỉnh Thừa Thiên Huế đã “xúi giục” các vị Bề Trên thuộc Dòng Biển Đức quốc tế và Dòng Biển Đức VN “ngồi xổm” trên Hiến pháp và pháp luật; chà đạp vào quyền cư trú của các nhà tu hành, chức sắc; và thản nhiên yêu cầu các vị có thẩm quyền “thuyên chuyển” cha Bề Trên ĐVTA ra khỏi địa bàn Thừa Thiên Huế. Đây cũng là hành vi ngang nhiên xâm phạm vào quyền tự do tôn giáo của các cá nhân, tổ chức Tôn giáo…; tùy tiện can thiệp vào công việc nội bộ của các tổ chức Tôn giáo với các đề nghị khiếm nhã không được “phong phẩm, bổ nhiệm, bầu cử, suy cử” hoặc “thuyên chuyển, cách chức, bãi nhiệm” các nhà tu hành, chức sắc trong ĐVTA. Ai hoặc cơ quan nào đã bao che cho UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vi phạm Hiến pháp và Pháp luật?

Phản đối về hành vi sai trái của nhà cầm quyền, ĐVTA đã có văn bản phản hồi và ra một Thông cáo Báo chí nhấn mạnh về việc UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã và đang vu cáo, đưa thông tin sai sự thật, xúc phạm nghiêm trọng “nhân phẩm, danh dự” của Bề trên ĐVTA là Linh mục Nguyễn Văn Đức và xâm phạm vào quyền tự do cư trú của các Đan sỹ.

Quyền quản lý nhà nước và xã hội của công dân

Giả sử như, các vị chức sắc trong ĐVTA đề nghị các cơ quan có thẩm quyền với nội dung: “Để xây dựng cuộc sống bình an, xây dựng hạnh phúc cho nhân dân Thừa Thiên Huế nói chung, đồng bào Công giáo nói riêng, đề nghị Nhà nước không tiếp tục bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Cao làm Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên Huế và ông Phan Ngọc Thọ làm Phó Chủ tịch Thừa Thiên Huế, và thuyên chuyển ông Nguyễn Văn Cao và ông Phan Ngọc Thọ ra ngoài địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế”, có phù hợp với quy định của Pháp luật không?

Chắc chắn là phù hợp và đúng với quy định của Hiến Pháp và Pháp luật, bởi vì “công dân có quyền tham gia quản lý nhà nước và xã hội, tham gia thảo luận và kiến nghị với cơ quan nhà nước về các vấn đề của cơ sở, địa phương và cả nước. Nhà nước tạo điều kiện để công dân tham gia quản lý nhà nước và xã hội; công khai, minh bạch trong việc tiếp nhận, phản hồi ý kiến, kiến nghị của công dân”, được quy định rõ tại Điều 28 Hiến pháp 2013.

Huyền Trang, GNsP

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Hàng năm đến ngày 22 tháng 3, Liên Hiệp Quốc (LHQ) và các quốc gia trên thế giới tổ chức Ngày Nước Thế giới để duyệt xét lại tình trạng phân bổ và tình hình trong năm qua ở các quốc gia có nhu cầu được trợ giúp về nguồn nước sinh hoạt. Ngày Nước Thế giới đầu tiên đã được Đại hội đồng LHQ quyết định vào ngày 22/3/1993. Chủ đề cho năm 2018‘Nature for Water’ nhằm mục đích tạo cơ hội để xây dựng một nền tảng tiếp nối những Ngày Nước Thế Giới trong quá khứ cho việc phát triển bển vững. Cơ quan LHQ-Nước (United Nations-Water) điều hợp và trình bày dự án cho World Water Week phối hợp cùng UNEP, UN-Habiotat, WHO.
Các chuyên gia của Liên Hiệp Quốc hôm 20/3 ra tuyên bố bày tỏ quan ngại về điều kiện làm việc của công nhân nữ ở các nhà máy của Samsung tại Việt Nam, và việc các nhà hoạt động về quyền của người lao động bị xách nhiễu vì điều tra tình trạng làm việc ở Samsung. Hồi tháng 11 năm ngoái, một tổ chức phi chính phủ về môi trường và sức khỏe (IPEN) kết hợp với Trung tâm Nghiên cứu giới, Gia đình và Môi trường trong Phát triển (CGFED) công bố báo cáo cho biết các nữ công nhân Việt Nam làm việc cho những nhà máy của Samsung
Ngày 31/12/2017, lo lắng về đợt tấn công liên tục chữ Quốc ngữ của một vị nguyên PGS.TS – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Ngoại ngữ Hà Nội, tôi có nêu một đề nghị khá táo bạo trên Facebook: “Tôi đề nghị người Việt chúng ta trong và ngoài nước đồng tâm hiệp sức tạo điều kiện di dời hài cốt của cụ f về Việt Nam, chọn một địa điểm chôn cất thật trang trọng, để dân Việt có điều kiện thăm viếng, thắp hương, tri ân vị đại ân nhân này của toàn dân tộc”. Ý kiến này đã được đón nhận một cách nồng nhiệt và tích cực.
Nhân đọc qua bài viết "Chế độ VNCH trong sách giáo khoa nước Anh" luân lưu trên Net, được cho là trích từ sách giáo khoa lịch sử Anh quốc dành cho học sinh chương trình dự bị đại học của Oxford University, trong đó đã đề cập đến vấn đề cải cách điền địa (tức cải cách ruộng đất theo lối nói ở miền bắc Việt Nam) và chương trình ấp chiến lược của chính phủ VNCH, vừa phiến diện, thiển cận và chứa đựng đầy rẫy các quy chụp láo khoét và bất lương, hoàn toàn bất chấp sự thật, kiểu truyền thống truyền thông thiên tả tây phương.
Nghề luật sư được xem là một nghề cao quý trong xã hội, luật sư là người bảo vệ lẽ phải, bảo vệ công lý nhằm đem lại sự công bằng cho xã hội. Nhưng nghề luật sư ở VN dường như tiềm ẩn nhiều rủi ro bởi họ có thể bị kỷ luật bất cứ lúc nào. Đoàn luật sư Thành phố HCM hôm 12 - 3 ra quyết định xóa tên Luật sư Phạm Công Út, thuộc Công ty TNHH MTV Phạm Nghiêm, khỏi danh sách luật sư của đoàn. Theo báo chí trong nước thì lý do bị kỷ luật là do ông không thực hiện được một hợp đồng với khách hàng nhưng không hoàn trả tiền...
'Xâm lược tàn bạo' Cũng bắt đầu có các tuyên bố 'mạnh miệng' hơn được đăng trên truyền thông VN về vụ Gạc Ma. VTC viết: "Cả thế giới cần biết đầy đủ, chính xác hành động xâm lược tàn bạo của Trung Quốc." Đô đốc Lê Kế Lâm nói với VietnamNet: "Đây không phải là trận hải chiến mà là một cuộc thảm sát và xâm lược có chủ đích của Trung Quốc."................'Mời về đồn công an' Trong khi đó, cây bút độc lập Huỳnh Ngọc Chênh cho hay trên Facebook cá nhân rằng nhà hoạt động Nguyễn Thúy Hạnh, vợ ông, bị công an đưa đi sau khi ra thắp hương tưởng niệm các tử sỹ Gạc Ma tại tượng đài vua Lý Thái Tổ ở Hà Nội.
Ông Nguyễn Văn Túc, sinh năm 1964 tại Thái Bình, một người yêu nước bị an ninh tỉnh Thái Bình bắt giam hôm mùng 1 tháng 9 năm 2017 bị cáo buộc với cái gọi là “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền” theo điều 79 BLHS. Đến nay đã hơn 6 tháng nhưng thân nhân chưa được gặp mặt. Hôm 11.3.2018, tôi có cuộc trao đổi với bà Bùi Thị Rề là vợ của ông Túc thì được bà cho biết một số thông tin về những khó khăn mà chồng bà đang phải chịu đựng trong lao tù cộng sản. Bà Rề cho biết, sức khỏe của ông Túc không được tốt, hiện tại ông bị các chứng bệnh như tim mạnh, trĩ, viêm giác mạc mắt mãn tính.
Một trong ba người dân tham gia kiện Formosa mà CA tỉnh Nghệ An triệu tập lên UBND huyện Quỳnh Lưu đã bị khởi tố với cáo buộc “gây rối trật tự công cộng” theo điều 245 bộ luật hình sự. Sự việc được những người trong cuộc và LM Đặng Hữu Nam gọi là “đòn thù” dành cho những nạn nhân của Formosa sau khi vị LM này bị thuyên chuyển ra khỏi GX Phú Yên đến xứ mới. Ông Cao Sỹ Hoán, người làm muối tại làng chài Tân An, xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu ngày 09/03/2016 bị cơ quan cảnh sát điều tra tỉnh Nghệ An giao quyết định khởi tố.
Việt Nam vừa bổ sung một nghị định, trong đó buộc phải gỡ bỏ nội dung bị cho là vi phạm trên mạng xã hội trong vòng 3 giờ khi có yêu cầu, cũng như phải có ít nhất 1 hệ thống máy chủ tại Việt Nam. Đây có phải là dấu hiệu Nhà nước VN quyết tâm đẩy mạnh việc khống chế mạng xã hội? Ngăn cản tiếng nói đối lập Vào những ngày đầu tháng ba, chính phủ Việt Nam ban hành Nghị định số 27 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 72/2013 về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng. Trong đó đáng chú ý là việc nhà cầm quyền yêu cầu phải có cơ chế phối hợp để loại bỏ nội dung vi phạm trên mạng xã hội
Blogger-Nhà báo độc lập Phạm Đoan Trang đã không thể tham dự buổi lễ trao giải thưởng nhân quyền Homo Homini năm 2017, do People in Need tổ chức vào ngày 5 tháng Ba, vì cô đang bị nhà cầm quyền Việt Nam sách nhiễu liên quan đến cuốn sách “Chính Trị Bình Dân” mà cô là tác giả. ôi muốn truyền tải thông điệp rằng cuốn ‘Chính trị Bình dân’ đó là một cuốn sách rất bình thường, không có gì là cấm kỵ mà nhà cầm quyền đến mức gây nguy hiểm cho tác giả, là bạn của tôi. Đó là quyền của mọi người được biết -Huỳnh Chí Trung
Bảo Trợ