Đức Thánh Cha Gặp Gỡ Giới Trẻ Chile

18 Tháng Giêng 201810:57 CH(Xem: 671)

Đức Thánh Cha gặp gỡ giới trẻ Chile

blank

Đức Thánh Cha gặp gỡ giới trẻ Chile

SANTIAGO. Trong cuộc gặp gỡ hàng chục ngàn bạn trẻ Chile, chiều ngày 17-1-2018 tại Đền thánh Đức Mẹ Maipù ở thủ đô Santiago, ĐTC kêu gọi họ hãy luôn ”nối mạng vào Chúa Giêsu”.

 Sau khi từ thành Temuco ở miền nam Chile trở về thủ đô Santiago chiều ngày 17-1-2018. ĐTC tới Đền Thánh Đức Mẹ ở Maipu ở mạn đông nam thủ đô. Dọc đường từ phi trường có rất đông tín hữu và dân chúng chào đón ngài. Qua truyền hình người ta thấy nét mặt ĐTC vui tươi như quên hết mệt mỏi trước sự quí mến của dân chúng.

 Đền thánh Maipù

 Đền thánh Maipù là kết quả lòng trung thành của nhân dân Chile với Đức Mẹ. Thực vậy, hồi năm 1818, tức là 8 năm sau khi nhân dân Chile tuyên bố độc lập khỏi Tây Ban Nha, họ bị quân nước này vây hãm. Dân Chile đã khấn hứa sẽ xây một Đền Thánh dâng kính Đức Mẹ Camêlô tại nơi quân đội Tây Ban Nha bị thất trận. Lời khấn được ứng nghiệm và ngày 14 tháng 3 cùng năm 1818, dân chúng đã khởi công xây đền thánh Maipù và năm nay là kỷ niệm đúng 200 năm biến cố ấy. Giáo Hội địa phương đang cử hành kỷ niệm đặc biệt này với chủ đề: ”Đức Mẹ Camêlô, Đền thánh của Mẹ, lời hứa của chúng con”.

 Bức tường nguyên thủy của Đền thánh Maipù được dựng lên vào tháng 11 năm 1818 trên nền tại nơi hai tướng Bedrnardo O'Higgins và José de San Martín xác định. Hai Ông đã chiến thắng quân Tây Ban Nha tại Maipù. Đền thờ đầu tiên được hoàn tất vào năm 1887 và được thánh hiến 5 năm sau đó (1892), nhưng rồi bị hư hại nặng trong trận động đất hồi năm 1906. 21 năm sau đó, tức là 1927, Đền thánh cũ được thay thế bằng một Đền Thánh mới, xây cất theo kiểu tân thời, được khởi công vào năm 1944 và 30 năm sau đó, ngày 23-11 năm 1974, Đền thánh này được thánh hiến.

 Thánh đường mới có kiến trúc hùng vĩ, cao 89 mét, gian chính của nhà thờ rộng 4.500 mét vuông. Quảng trường trước nhà thờ rộng 30 ngàn mét vuông có hàng cột bao quanh. Hiện nay Đền thánh Maipu được giao phó cho các cha thuộc Tu Hội Schoenstatt coi sóc từ năm 1987, và ĐTC Gioan Phaolô 2 đến viếng thăm cách đây 31 năm. Hồi đó ngài đã đọc kinh phó thác nước Chile cho sự bảo trợ của Đức Mẹ.

 Gặp gỡ giới trẻ

 Tại Đền thánh Maipu vào lúc 5 giờ rưỡi chiều, ĐTC đã được giới trẻ Chile nồng nhiệt tiếp đón. Ngài đi xe tiến qua các lối đi để chào đón các bạn trẻ, giữa tiếng reo hò của họ.

 Đầu buổi gặp gỡ, Thánh Giá giới trẻ đã được rước vào quảng trường trước Thánh Đường, và cũng là biểu tượng Thượng HĐGM về giới trẻ vào tháng 10 năm nay. Các bạn trẻ đã trao cho ĐTC một băng vải màu đỏ, tượng trưng máu Chúa Kitô đổ ra, và ngài đặt băng vải ấy trên Thánh Giá.

 Huấn dụ của ĐTC

 Trong bài giảng nhân dịp này, sau bài Tin Mừng theo thánh Gioan, đoạn thứ I (35-42) kể lại lời thánh Gioan Tẩy Giả nói với các môn đệ khi Chúa Giêsu đi qua: ”Đây là Chiên Thiên Chúa!” và các môn đệ đã đi theo Chúa Giêsu, ĐTC đã dùng những biểu tượng Internet và smartphone để mời gọi các bạn trẻ hãy ”nối mạng” vào Chúa Giêsu.

 Sau khi nói đến ước muốn của nhiều người trẻ muốn giữ vai chính trong các cuộc thay đổi và sẵn sàng đương đầu với những thách đố và phiêu lưu trong cuộc đời, và đề cao khả năng rất lớn của người trẻ trong việc động viên, với tinh thần quảng đại, như người ta vẫn thấy khi xảy ra những thiên tai, ĐTC kể lại:

“Trong sứ vụ GM của tôi, tôi đã có thể khám phá thấy có nhiều ý tưởng rất tốt nơi tâm trí người trẻ. Họ băn khoăn, tìm kiếm và có lý tưởng. Vấn đề là nhiều khi những người lớn chúng tôi, với vẻ mặt đạo mạo khôn ngoan, nói rằng: ”Chúng nghĩ như vậy thì họ còn trẻ, chẳng bao lâu nữa họ sẽ trưởng thành”. Như thể trưởng thành là chấp nhận bất công, nghĩ rằng chúng ta không thể làm gì được, từ trước đến giờ mọi sự vẫn như vậy.

 ”Và để ý tới tất cả những thực tại của người trẻ, tôi đã muốn thực hiện trong năm nay Thượng HĐGM thế giới, và trước Thượng HĐGM, sẽ có cuộc gặp gỡ người trẻ để họ cảm thấy và giữ vai chính trong tâm lòng Giáo Hội; để giúp chúng ta làm sao cho Giáo Hội có một khuôn mặt trẻ trung, chắc chắn không phải để chữa trị Giáo Hội bằng thứ kem thẩm mỹ làm trẻ lại, nhưng để Giáo Hội, tự thâm tâm, được gọi hỏi, để những con cái mình đặt câu hỏi hầu trở nên mỗi ngày trung thành hơn với Tin Mừng. Giáo Hội Chile cần các bạn trẻ dường nào, để đánh động và giúp đỡ chúng tôi trở nên gần Chúa Giêsu hơn! Những câu hỏi của các bạn, ước muốn được biết, ước muốn trở nên quảng đại, đòi chúng tôi phải gần gũi hơn với Chúa Giêsu. Tất cả chúng ta đều được kêu gọi gần Chúa Giêsu hơn”.

 Và ĐTC nói thêm rằng: ”Xin các bạn để tôi kể một giai thoại này. Một hôm khi nói với một người trẻ, tôi hỏi xem điều gì có thể làm cho anh ta cau có khó chịu như vậy. Anh nói với tôi: ”Khi điện thoại di động của con bị hết pin hoặc khi con không nối vào internet được”. Tôi hỏi anh: ”Tại sao vậy?”. Anh trả lời: ”Thưa cha, đó là điều dễ hiểu, không vào internet được, thì con sẽ không theo dõi được tất cả những gì đang xảy ra, con bị ở ngoài thế giới, như bị treo lên vậy. Những lúc như thế con vội chạy đi tìm một máy xạc pin, hoặc một mạng Wi-fi và mật khẩu để nối lại mạng Internet”.

 ĐTC bình luận: ”Điều này khiến tôi nghĩ rằng đối với đức tin cũng có thể xảy ra một điều như vậy. Sau một thời gian tiến bước ban đầu và sau cái đà khởi đầu, có những lúc chúng ta thấy sóng của chúng ta giảm sút mà không để ý, và chúng ta bắt đầu không còn nối vào mạng nữa, không còn pin, và lúc ấy chúng ta trở nên khó tính, không còn tín thác, buồn sầu, không còn sức mạnh, và chúng ta bắt đầu nhìn mọi sự một cách tiêu cực. Khi chúng ta không còn sự nối mạng mang lại sức sống cho các mơ ước của chúng ta nữa, thì con tim bắt đầu mất năng lực, không còn pin nữa, hoặc nói như một bài ca, ”tiếng động xung quanh và sự cô đơn của thành thị cô lập chúng ta với mọi sự. Thế giới bị đảo lộn, tìm cách làm cho tôi bị đắm chìm trong đó, nhận chìm những ý tưởng của tôi”.

 Tiếp tục bài huấn dụ với giới trẻ tại Đền thánh Đức Mẹ Maipù, ĐTC nói:

 ”Khi không còn được nối với Chúa Giêsu nữa, thì rốt cục chúng ta sẽ nhận chìm những ý tưởng, những mơ ước, đức tin của chúng ta và chúng ta trở nên khó tính, cau có. Từ người đang giữ vai chính, như chúng ta đang làm hiện nay và muốn trở nên vai chính, chúng ta có thể đi tới chỗ nghĩ rằng làm cái gì hay không làm, cũng như nhau mà thôi... Tôi quan tâm vì, khi bị ”mất sóng”, nhiều người nghĩ là mình chẳng còn gì để cho và như bị lạc hướng. Đừng bao giờ nghĩ rằng bạn chẳng còn gì để cho đi hoặc bạn không cần một ai. Đừng bao giờ nghĩ như vậy. Như thánh Hurtado thường nói, nghĩ như thế chính là một lời khuyên của ma quỉ, hắn muốn bạn nghĩ rằng mình chẳng có giá trị gì và cứ buông xuôi mọi sự như bây giờ. Tất cả chúng ta đều là những người cần thiết và quan trọng, tất cả chúng ta đều có một cái gì đó để cho đi.

 ĐTC nhắc đến gương của những người trẻ trong bài Tin Mừng Gioan vừa đọc: Anrê và người môn đệ khác, họ đã được thánh Gioan Tẩy Giả hướng dẫn. Họ cũng như mỗi người chúng ta, đang tìm mật khẩu để nối với Đấng là ”Đường, là Sự Thật và là Sự Sống” (Ga 14,6). Tôi nghĩ các bạn có một vị đại thánh có thể hướng dẫn các bạn, một vị thánh hát lên bài ca bằng cuộc sống của mình: ”Lạy Chúa, con hài lòng, con hài lòng!”. Đó là thánh Hurtado, Ngài có một qui luật vàng, để hun nóng con tim mình bằng một ngọn lửa có khả năng giữ cho niềm vui được luôn sinh động. Vì Chúa Giêsu chính là ngọn lửa làm cho những người gần Ngài được nồng nhiệt”.

 ĐTC giải thích rằng ”Mật khẩu của thánh Hurtado rất đơn gian.. Người tự hỏi: ”Nếu Chúa Kitô ở trong vị thế của tôi thì Ngài sẽ làm gì?” Tại học đường, đại học, trên đường đi, ở nhà, với các bạn hữu, khi làm việc, hoặc đứng trước những gì bắt nạt, ”Chúa Kitô sẽ hành động ra sao trong vị thế của tôi?.. Đó là mật khẩu, là tia điện đốt nóng con tim chúng ta, hâm nóng niềm tin và là một tia sáng trong mắt chúng ta..

Cuộc gặp gỡ của ĐTC với giới trẻ kết thúc với kinh Lạy Cha và phép lành của ngài. ĐTC còn dâng tặng chuỗi mân côi bằng vằng trước tượng Đức Mẹ, trước khi lên đường đi tới đại học Giáo Hoàng Công Giáo Chile, cách đó hơn 18 cây số.

 G. Trần Đức Anh OP


ĐTC viếng thăm Đại học Công Giáo Chile

blank

ĐTC viếng thăm Đại học Công Giáo Chile

SANTIAGO. Trong cuộc viếng thăm Đại học Công Giáo Chile chiều ngày 17-1-2018, ĐTC cổ võ cơ sở giáo dục cao đẳng này góp phần kiến tạo một nền giáo dục bao gồm mọi người, giúp vào cuộc sống chung của quốc gia.

 ĐTC đến Đại học Công Giáo vào lúc gần 7 giờ tối. Cơ sở giáo dục này được thành lập cách đây 130 năm (1888) do sáng kiến của Đức TGM giáo phận Santiago bấy giờ là Đức Cha Mariano Casanova. Ban đầu chỉ có hai phân khoa: luật và vật lý - toán học. Qua dòng thời gian, đại học phát triển và hiện có 18 phân khoa. Năm 1935 có thêm phân khoa thần học và ngay sau đó được gọi là Đại học Giáo Hoàng. Hiện nay Đại học có gần 24.500 sinh viên trong đó có 3.420 người thuộc ban cao học và 1.120 người thuộc ban tiến sĩ.

 Đến Đại học vào lúc 7 giờ chiều, ĐTC đã được giáo sư viện trưởng cùng với ĐHY Ezzati, TGM giáo phận Santiago sở tại, đón tiếp tại khuôn viên chính, cùng với 700 sinh viên và một nhóm trẻ em. Rồi ngài được hướng dẫn đến khuôn viên bên trong, có mái che, nơi diễn ra cuộc gặp gỡ. 1.200 giáo sư và sinh viên đã chờ đợi ngài tại đây, trong khi 500 người khác tham dự cuộc gặp gỡ qua màn hình tại một phòng lớn gần đó.

 Trong diễn văn sau lời chào mừng của giáo sư Viện trưởng, ĐTC nói đến hai thách đố quan trọng đang được đề ra cho đất nước Chile, liên quan tới sự sống chung trong cộng đồng quốc gia và khả năng tiến triển trong cộng đoàn. Ngài nói:

 ”Nói về những thách đố là nhìn nhận rằng có những tình trạng lên tới mức độ đòi phải suy nghĩ lại. Điều mà, cho đến ngày hôm qua, có thể là một nhân tố hiệp nhất và đoàn kết, ngày nay đang đòi phải có những câu trả lời mới. Nhịp độ thay đổi của một số tiến trình và biến chuyển lên tới vận tốc chóng mặt đang xảy ra trong các xã hội chúng ta, mời gọi chúng ta phải mau lẹ suy tư không chút chần chừ, một sự suy tư không thơ ngây, không ảo tưởng và càng không có thái độ tự quyền. Điều này không có nghĩa là cầm hàm sự phát triển kiến thức, nhưng là biến đại học thành một môi trường để thực thi chương trình đối thoại gặp gỡ.. Sự sống chung trong quốc gia là điều có thể, theo mức độ chúng ta đề ra những tiến trình giáo dục, đồng thời có tính chất biến đổi, bao gồm và sống chung.

 Trong ”xã hội lỏng hoặc nhẹ” này, như một số nhà tư tưởng vẫn định nghĩa, những điểm tham chiếu không còn nữa, những điểm mà từ đó con người có thể xây dựng mình về phương diện cá nhân và xã hội. Dường như ngày nay ”những đám mây” là điểm gặp gỡ mới, thiếu sự ổn định vì tất cả đều chuyển động và mất sự vững chắc.

 Sự thiếu vững chắc như thế có thể là một trong những lý do làm mất sự ý thức về không gian công cộng. Một không gian đòi một sự siêu việt đối thoại trên những quyền lợi riêng tư.

 Sang đến yếu tố quan trọng thứ hai là sự tiến bộ trong cộng đoàn ĐTC nhận định rằng nền văn hóa hiện thời đang đòi những hình thức mới có khả năng bao gồm tất cả các tác nhân mang lại sức sống cho thực tại xã hội và vì thế có tính chất giáo dục, vì thế cần mở rộng ý niệm về cộng đoàn giáo dục.

 Cộng đoàn này phải đương đầu với thách đố làm sao để không bị cô lập đối với những hình thức kiến thức mới, cũng như không xây dựng sự hiểu biết ở ngoài lề những người thu nhận kiến thưc ấy. Vì thế cần thủ đắc kiến thức có khả năng tạo nên sự tương giao giữa thính đường đại học và sự khôn ngoan của các dân tộc tại đất nước này. Một sự khôn ngoan đầy trực giác, đầy những điều thực tế mà người ta không thể không biết tới khi nghĩ về Chile... Sự tương giao chặt chẽ như thế sẽ tránh được sự tách biệt giữa lý trí và hành động, giữa suy tư và cảm nghiệm, giữa biết và sống..

 ĐTC giải thích rằng cộng đoàn giáo dục không thể chỉ thu hẹp vào những giảng đường đại học và các thư viện, nhưng luôn được kêu gọi đương đầu với thách đố tham gia.. Trong chiều hướng này, cần đặc biệt chú ý đến các cộng đoàn thổ dân bản xứ với các truyền thống văn hóa của họ. Họ không phải chỉ là một nhóm thiểu số giữa các nhóm khác nhau, nhưng đúng hơn, họ phải trở thành những người đối tác chính, nhất là trong lúc người ta thi hành các dự án lớn liên hệ tới không gian của họ.

 Sau bài diễn văn, ĐTC đã để lại quà tặng cho Đại học là một bản sao bản đồ hải hành do Bartolomé Oliva thực hiện. Bản sao này chỉ được in 50 bản, diễn tả trung thành bản đồ Urbinate latino 283 giữ trong thư viện Vatgican. Thủ bản này gồm 14 bản đồ nhỏ được họa mầu trên giấy da.

 Đáp lại, Đại học Công Giáo đã tặng cho ĐTC huy hiệu vàng, thường chỉ dành cho các vị khách và những nhân vật rất đặc biệt.

 Ngài bắt tay 10 nhân vật quan trọng nhất ở Đại học. Trong lúc ấy có người tiến lên lễ đài đòi phát biểu, nhưng họ bị các nhân viên an ninh chặn lại và đưa ra chỗ khác.

 ĐTC đã trở về tòa Sứ Thần cách đó 4 cây số để dùng bữa tối và nghỉ đêm. Đây là đêm chót của ngài tại Chile.

 G. Trần Đức Anh OPGửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
1. ĐẠI DỊCH COVID-19 Sự kiện quan trọng nhất và bao trùm cả năm 2020 là đại dịch Covid-19, do virus Corona chủng mới gây ra, làm thay đổi bao nhiêu nề nếp sinh hoạt phụng vụ và mục vụ trong Giáo hội Công Giáo. Vào ngày 11-3-2020, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã tuyên bố dịch bệnh Covid-19 là ‘đại dịch’. Trước đó 2 ngày, nước Ý đã phong tỏa toàn quốc vào ngày 9-3-2020. Trong buổi chiều cùng ngày, Hội đồng Giám mục Ý đã thông báo về việc ngưng toàn bộ các Thánh lễ trên toàn nước Ý từ ngày 10-3 đến ngày 3-4-2020 để ngăn ngừa sự lây lan của virus corona. Ngày 16-5, nước Ý ghi nhận số ca tử vong trong ngày thấp nhất kể từ lúc phong tỏa hôm 9-3, nên đã phê chuẩn sắc lệnh khôi phục phần lớn hoạt động kinh tế, dỡ bỏ lệnh hạn chế di chuyển.
Ngày 21/1, trong điện thư được ký bởi Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh, Đức Thánh Cha Phanxicô lên án vụ đánh bom tự sát kép tại thủ đô Baghdad vào sáng cùng ngày, khiến cho hơn 30 người thiệt mạng và hơn 100 người bị thương, và ngài cầu nguyện cho các nạn nhân. = Nhà nước Hồi giáo đã nhận trách nhiệm về vụ việc tàn bạo này. Trong điện thư, Đức Hồng y Parolin nói rằng Đức Thánh Cha “vô cùng đau buồn khi hay biết về các vụ đánh bom tại Quảng trường Tayaran ở Baghdad sáng nay. Ngài lên án hành động tàn bạo vô nghĩa này và cầu nguyện cho những nạn nhân đã qua đời và gia đình của họ, những người bị thương và những nhân viên cấp cứu tham gia cứu trợ.” Đức Thánh Cha hy vọng rằng Iraq sẽ tiếp tục làm việc để vượt qua bạo lực bằng “tình huynh đệ, liên đới và hòa bình”, và ngài cầu khẩn phúc lành của Chúa cho quốc gia Iraq và người dân nước này.
Trưa thứ Bảy, 16/1 (giờ Roma), Toà Thánh thông báo: Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhận đơn từ nhiệm của Đức cha Giuse Đinh Đức Đạo và bổ nhiệm Đức cha Gioan Đỗ Văn Ngân, hiện đang là Giám mục phụ tá giáo phận Xuân Lộc, làm tân giám mục chính tòa giáo phận Xuân Lộc. Tiểu sử Đức cha GIUSE ĐINH ĐỨC ĐẠO Sinh ngày 02 tháng Ba năm 1945 tại Thức Hoá, Bùi Chu. 1957: Học tại Tiểu chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê Bùi Chu. 1964: Học tại Đại chủng viện Sài Gòn. 1965: Học tại Đại học Giáo hoàng Urbaniana, Rôma. 1971: Thụ phong linh mục tại Rôma, thuộc Tổng giáo phận Sài Gòn. 1971–1976: Học tại Đại học Alfonsianum, Rôma (Văn bằng: Tiến sĩ Thần học Luân Lý). 1976–2007: Phó Giám đốc và sau đó Giám đốc Trung tâm Linh hoạt Truyền giáo Quốc tế (C.I.A.M). 1980–2009: Giáo sư tại Phân khoa Truyền giáo - Đại học Giáo hoàng Urbaniana, Viện Giáo lý và Linh đạo Truyền giáo.
Bộ Phụng tự và Kỷ luật Bí tích đã công bố một ghi chú, chỉ rõ việc thay đổi mà các linh mục phải theo trong khi cử hành nghi thức khai mạc Mùa Chay: đeo khẩu trang và đọc công thức chỉ một lần. Ngọc Yến - Vatican News Tình hình sức khỏe do virus corona tiếp tục đòi hỏi một sự chú ý cả trong lĩnh vực phụng vụ. Vì vậy, trong cái nhìn của Mùa chay sắp tới, Bộ Phụng tự và Kỷ luật Bí tích đã cho công bố những quy định cần phải tuân giữ, đối với những ai tham dự nghi thức Xức tro, thứ Tư 17/02. Theo đó, sau khi làm phép tro và rảy nước thánh, linh mục hướng đến các tín hữu đang hiện diện và đọc “một lần công thức như trong Sách lễ Roma: ‘Hãy sám hối và tin vào Tin Mừng’, hoặc ‘Hãy nhớ mình là bụi tro, và sẽ trở về tro bụi’”.
Trong Sứ điệp nhân Ngày Thế giới bệnh nhân lần thứ 29, được cử hành vào ngày 11/2/2021, Đức Thánh Cha Phanxicô kêu gọi một cách thức chữa lành dựa trên mối quan hệ tin tưởng và liên cá nhân giữa người bệnh và những người chăm sóc họ. Sứ điệp của Đức Thánh Cha có tựa đề “Anh em chỉ có một Thầy và tất cả anh em là anh em với nhau” (Mt 23,8). Một tương quan tin tưởng hướng dẫn việc chăm sóc bệnh nhân”. Sứ điệp gồm 5 số, được Đức Thánh Cha ký ngày 20/12/2019. Toàn văn Sứ điệp Anh chị em thân mến, Cử hành Ngày Thế giới Bệnh nhân lần thứ XXIX vào ngày 11/02/2021, lễ kính nhớ Đức Mẹ Lộ Đức, là một cơ hội để dành sự quan tâm đặc biệt cho người bệnh và cho những người trợ giúp và chăm sóc họ ở những cơ sở chăm sóc sức khỏe và trong các gia đình và cộng đoàn.
Hãy phó thác bản thân cho Đức Mẹ “Anh chị em thân mến, chào anh chị em! Chúng ta hãy bắt đầu năm mới bằng cách đặt mình dưới ánh nhìn mẫu tử và yêu thương của Mẹ Maria Rất Thánh, đấng mà phụng vụ hôm nay tôn vinh là Mẹ Thiên Chúa. Vì vậy, một lần nữa chúng ta bắt đầu cuộc hành trình dọc theo những chặng đường của lịch sử, phó thác những lo lắng và đau đớn của chúng ta cho Mẹ, người có thể làm mọi điều.
Do bị một cơn đau dữ dội nên Đức Thánh Cha buộc phải nghỉ ngơi, không thể chủ sự giờ Kinh Chiều và hát kinh Te Deum kết thúc năm 2020 và mở đầu năm 2021 với Thánh lễ trọng Đức Maria Mẹ Thiên Chúa và cử hành Ngày Thế giới Hòa bình. Hồng Thủy - Vatican News Vào trưa ngày 31/1, ông Matteo Bruni, Giám đốc Phòng Báo chí Tòa Thánh đã thông báo với truyền thông rằng “do bị đau thần kinh tọa nên Đức Thánh Cha sẽ không chủ sự các cử hành phụng vụ chiều nay và sáng mai tại Bàn thờ Ngai tòa của đền thờ thánh Phê-rô.” Giám đốc Phòng Báo chí nói rõ rằng thay thế Đức Thánh Cha cử hành giờ kinh Chiều và hát kinh Te Deum lúc 5 giờ chiều tại đền thờ thánh Phê-rô là Đức Hồng y Giovanni Battista Re, Niên trưởng Hồng y đoàn; trong khi Thánh lễ ngày 1/1 được cử hành vào
Trưa 26/12 - Lễ thánh Stêphanô, trong buổi đọc Kinh Truyền Tin được phát từ thư viện Dinh Tông Toà, Đức Thánh Cha khuyến khích các tín hữu trở nên nhân chứng của Chúa Giêsu trong cuộc sống qua những điều nhỏ bé thường ngày. Văn Yên, SJ - Vatican News Bài huấn dụ của Đức Thánh Cha Anh chị em thân mến, chào anh chị em! Bài Tin Mừng hôm qua đã nói về Chúa Giêsu là “ánh sáng thật”, Đấng đã đến trong thế gian, là ánh sáng “chiếu trong bóng tối” và “bóng tối không diệt được ánh sáng” (Ga 1,9.5). Hôm nay chúng ta thấy vị chứng nhân của Chúa Giê-su, thánh Stephanô, sáng chói trong bóng tối. Các chứng nhân được chiếu sáng bằng ánh sáng của Chúa Giê-su, họ không có ánh sáng của riêng họ. Giáo hội cũng không có ánh sáng của riêng mình; vì lý do này mà các giáo phụ đã gọi Giáo hội là: “mầu nhiệm của mặt trăng”.
Theo truyền thống Giáo hội, trong những dịp trọng đại, Đức Thánh Cha sẽ ban phép lành Urbi et Orbi - cho thành Roma và toàn thế giới. Vào lúc 12 giờ trưa giờ Roma, Lễ Giáng Sinh 25/12/2020, ĐTC sẽ đọc sứ điệp Giáng Sinh và ban phép lành toàn xá Urbi et Orbi. Vatican News Tiếng Việt sẽ truyền hình trực tiếp, với thuyết minh Tiếng Việt, Phép lành toàn xá Urbi et Orbi của Đức Thánh Cha Phanxicô trong ngày Lễ Giáng Sinh 25/12/2020, lúc 12pm giờ Roma. Các múi giờ: 03:00 – California, Vancouver 06:00 – New York, Toronto 11:00 – Anh và Ireland 12:00 – Roma, Paris, Berlin 18:00 – Việt Nam Phép lành toàn xá này có thể lãnh nhận tại chỗ hoặc qua các phương triện truyền thông, với hiệu quả là được xoá các hình phạt tạm thời do tội lỗi gây nên. Điều kiện để lãnh nhận ơn toàn xá này là xưng tội, rước lễ, cầu nguyện theo ý Đức Giáo Hoàng và từ bỏ mọi quyến luyến đối với tội lỗi.
Sứ điệp được Đức Thánh Cha ký vào ngày 8/12, lễ Đức Mẹ Vô nhiễm nguyên tội, có tựa đề: “Nền văn hóa chăm sóc, hành trình đến hòa bình”, trong đó Đức Thánh Cha nói rằng thực hành và giáo dục sự chăm sóc là con đường để “xóa bỏ văn hóa thờ ơ, vất bỏ và đối đầu, vốn thường phổ biến hiện nay”. Đức Thánh Cha nhận định rằng văn hóa chăm sóc, như một “sự dấn thân chung, liên đới và có sự tham gia của mọi người để bảo vệ và thăng tiến phẩm giá và điều tốt đẹp của tất cả mọi người”, và “sẵn sàng quan tâm, chú ý, từ bi, hòa giải và chữa lành, tôn trọng và chấp nhận lẫn nhau, tạo thành một phương thức đặc biệt để xây dựng hòa bình”.
Bảo Trợ