Việt Nam: Giới luật sư ‘chia rẽ’ vì phiên tòa ông Thăng?

18 Tháng Giêng 20184:42 CH(Xem: 1015)
  • Tác giả :

Việt Nam: Giới luật sư ‘chia rẽ’ vì phiên tòa ông Thăng?

TAND TP Hà Nội xét xử bị cáo Trịnh Xuân Thanh, Đinh La Thăng cùng 20 đồng phạm trong vụ án xảy ra tại Tổng Công ty cổ phần Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC)
TAND TP Hà Nội xét xử bị cáo Trịnh Xuân Thanh, Đinh La Thăng cùng 20 đồng phạm trong vụ án xảy ra tại Tổng Công ty cổ phần Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC)

Một luật sư nói với BBC rằng giới luật sư có những ý kiến "khác nhau" về phiên xử Đinh La Thăng vì một số người "khó nắm bắt vấn đề nếu không trực tiếp tham gia phiên tòa."

Hôm 17/1, ông Đinh La Thăng và các bị cáo "chủ chốt" trong vụ tham ô, cố ý làm trái xảy ra tại Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) nói lời cuối cùng về "gia cảnh" của họ trước khi tòa nghị án.

Ông Đinh La Thăng đang đối mặt với bản án 14-15 năm tù về tội "Cố ý làm trái...", ông Trịnh Xuân Thanh bị đề nghị tù chung thân về hai tội "Tham ô" và "Cố ý làm trái…"

'Quan điểm chủ quan'

Hôm 17/1, trả lời BBC từ Tuy Hòa, Luật sư Nguyễn Khả Thành, trưởng Văn phòng luật mang tên ông, nói: "Một phiên tòa lớn thế này thì chắc chắc luôn có những ý kiến khác nhau của giới làm nghề luật xoay quanh khía cạnh pháp lý."

"Tuy vậy, tôi cho rằng giới luật sư không chia rẽ gì lắm đâu. Vì những người không trực tiếp tham gia phiên tòa thì khó nắm bắt vấn đề và những luận cứ được đưa ra."

"Thông tin bên ngoài tòa đôi lúc không được chuẩn xác như người bên trong biết."

"Ở Việt Nam chưa có nhiều án lệ, nhất là án lệ về tội "Cố ý làm trái..." nên tùy theo đánh giá của mỗi luật sư sẽ nêu quan điểm của họ về phiên tòa."

Đề cập về yếu tố chính trị có chi phối phiên tòa xử ông Thăng, Luật sư Khả Thành nói: "Người ta nói rằng, ở quốc gia nào cũng vậy, trong những vụ xử thế này bao giờ cũng có quan điểm chủ quan, chứ không hoàn toàn tuân theo pháp luật."

"Tùy theo tình hình nên có thể đánh giá mức độ đó khác đi, chứ khó áp dụng pháp luật 100%"

"Tôi thấy rằng thường đưa những vị lãnh đạo cao cấp ra xử thì cũng là hình thức răn đe, vì hồi nào đến giờ chưa có."

"Ở góc độ luật sư, tôi nghĩ rằng các luật sư bào chữa cho ông Thăng, ông Thanh thì họ cũng cố gắng đem hết khả năng lý luận, trình bày luận cứ giúp cho thân chủ."

"Nhưng rồi quyết định thế nào thì tùy vào Hội đồng Xét xử, họ có nghe hay không còn tùy vào chủ quan của họ."

Bình luận về những lời cuối của ông Thăng và ông Thanh về gia cảnh và xin lỗi Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng trước tòa hôm 17/1, luật sư Khả Thành nói: "Thông thường, các bị cáo chọn cách đó, xúc động rồi khóc luôn. Chỉ có một số người rất bản lĩnh thì mới không như thế thôi."

Phiên tòa tại Hà Nội thu hút theo dõi và bình luận của các luật sư trên mạng
Phiên tòa tại Hà Nội thu hút theo dõi và bình luận của các luật sư trên mạng

Bình luận trên Facebook

Trong lúc phiên xử diễn ra, nhiều luật sư đã lên Facebook nêu quan điểm của họ về vụ án.

Luật sư Lê Văn Thiệp, bào chữa cho ông Trịnh Xuân Thanh, cập nhật tin tức và trực tiếp bình luận trên Facebook của ông.

Bênh vực thân chủ Trịnh Xuân Thanh, ông Thiệp viết: "Tôi hay ai tiếp xúc với anh Thanh cũng thấy anh là người hào sảng, quân tử, sòng phẳng, đàng hoàng..... và cũng chân thật...."

 

Một người khác, luật sư Trần Vũ Hải, cũng dùng Facebook để nói rằng ông Đinh La Thăng "không có tội".

Nhưng luật sư Trần Đình Triển lại viết ông Đinh La Thăng là "ăn tàn, phá hoại".

Còn một người Nhật sống ở Việt Nam và viết tiếng Việt, Hirota Fushihara, đăng một số bài phân tích luật pháp để biện hộ rằng ông Đinh La Thăng "vô tội".

Ông Fushihara nói: "Cơ quan điều tra và VKS, nếu họ biết pháp luật, không nên đưa những những chủ trương thiếu cơ sở pháp lý và không liên quan đến pháp luật vào lao lý."
Theo BBC

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Theo ông Phúc, cái tinh thần quốc tế cộng sản nó quá lớn trong thời kỳ chiến tranh lạnh. Các lãnh đạo Việt Nam lúc bấy giờ ảo tưởng, cả tin về người đồng chí cộng sản của mình để phải ngậm đắng nuốt cay ngày hôm nay, khi mà Trung Quốc tuyên bố cái gọi là Tây Sa, Tam Sa là của Trung Quốc. Họ đưa ra rất nhiều dẫn chứng là Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa đã đồng ý trước năm 1975.
“Ở Việt Nam không có các tổ chức tư nhân, không có các hội đoàn tư nhân, mà mọi hội đoàn muốn thành lập đều phải được nhà nước cấp phép. Nhà nước cho phép hoạt động thì cũng sẽ phải cấp ngân sách cho nó. Cho nên, gần đây có rất nhiều ý kiến cho rằng cần phải có luật lập hội. Hiện nay luật lập Hội vẫn chưa có. Và khi đã có luật lập hội thì cá nhân có thể lập hội và hoạt động theo luật pháp, và đương nhiên là nhà nước không phải trợ cấp tiền cho họ, phải tự tạo ra chi phí của mình một cách hợp pháp. Phải để cho các hội đoàn tự tìm cách gây quỹ tạo kinh phí để hoạt động, nhà nước không nên cấp tiền.”
Tiếp tục tuyên truyền, vận động cộng đồng dân cư thay đổi thói quen, tập quán, thay vì mai táng, chuyển sang hỏa táng... nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tiết kiệm đất, chi phí... Kêu gọi vừa nêu được Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam và Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) đưa ra tại Hội nghị công tác bảo vệ môi trường giai đoạn 2021-2025.
Một trong những nội dung quan trọng được Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nêu lên tại Hội nghị ngành Kế hoạch và Đầu tư trong năm 2021 là cần có cơ chế khuyến khích để huy động nguồn lực trong dân, nhất là vàng, ngoại tệ, như vay tương đương vốn ODA. Xin được nhắc lại nguồn vốn ODA (Official Development Assistance) là một hình thức đầu tư nước ngoài với các khoản cho vay không lãi suất hoặc lãi suất thấp với thời gian vay dài.
Bạn trẻ Đăng Quang hối hả hòa vào dòng người đông đúc ở Sài Gòn, sau ngày làm việc cuối cùng của năm 2020 để kịp về nhà đón phút giao mùa mừng năm mới 2021. Chia sẻ với RFA mà không mất thời gian suy nghĩ khi chúng tôi liên lạc, Đăng Quang nói rằng bạn có ước vọng tất cả mọi người trên toàn thế giới được sức khỏe và cơn đại dịch COVID-19 được khống chế trong năm 2021. Đăng Quang tâm tình rằng dù cuộc sống gặp không ít khó khăn do dịch COVID-19 gây ra, nhưng bạn thấy mình may mắn vì vẫn còn được nói, cười, nhìn thấy được người thân
Hôm 30 tháng 12 năm 2020, báo chí Nhà nước Việt Nam đồng loạt đưa thông tin về phương án nhân sự Ủy viên Bộ Chính trị là Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội, Thường trực Ban Bí thư chưa công khai là loại thông tin "Tuyệt mật". Thông tin này được loan dựa trên Quyết định 1722/QĐ-TTg Về việc ban hành danh mục bí mật Nhà nước của Đảng do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ký ban hành ngày 3 tháng 11 năm 2020. Ngoài thông tin về an ninh, quốc phòng hay công tác đối ngoại, đối nội của đảng thuộc loại Tuyệt mật, môt số thông tin về nhân sự hay kỷ luật nhân sự trong đảng cũng thuộc loại Tuyệt mật.
Tại Hà Nội vào đầu năm nay, một người phụ nữ có xuất thân nghèo khổ phải đi đến một quyết định dù cuộc sống của cô phải chịu đảo lộn. Hoàn cảnh khó khăn, chồng đau ốm, bản thân cô còn phải lo cho cha mẹ già và con nhỏ. Trong khi đó không có, nên cô đã quyết định sang Đài Loan lao động. Ngày 28 tháng 5, cô bước vào phòng khám sức khỏe để xin giấy chứng nhận; đây là một điều kiện trong quy trình làm thủ tục đi lao động ở nước ngoài. Với kết quả tốt, ngày 4 tháng 9 cô đã lên máy bay, xuất cảnh sang Đài Bắc và không lâu sau đó, bắt đầu làm việc để gửi tiền về nuôi gia đình ở quê nhà.
Hơn 3 tháng sau khi một số bị cáo trong phiên tòa xét xử người dân xã Đồng Tâm đã được giảm án và trả tự do, những người này cho biết đến nay vẫn bị ám ảnh, hoảng loạn, mất ngủ bởi những gì họ trải qua trong lúc bị tạm giam. Bà Lê Thị Oanh, một người dân Đồng Tâm, chia sẻ với Đài Á Châu Tự Do hôm 20 tháng 12. “Sau phiên sơ thẩm thì 14 người được về. Khi họ về họ bảo, họ không giám nói. Người dân ra đón ở đầu làng đêm hôm sau phiên tòa sơ thẩm thì ai cũng nói là không bị đánh, không bị làm sao cả”.
Một trong những phiên tòa xét xử giới chức lãnh đạo cấp cao ở Việt Nam trong năm 2020, được dư luận trong và ngoài nước quan tâm nhiều có thể nói là trường hợp cựu Chủ tịch thành phố Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung. Ông bị đưa ra xử theo cáo buộc “Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước”. Cựu Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung bị khởi tố và bắt giam hồi cuối tháng 8 và phiên xử được tiến hành vào trung tuần tháng 12.
Tám Dân biểu Mỹ hôm 18/12 kêu gọi gọi Bộ Ngoại giao và Tài chính Mỹ thực hiện các chế tài cấm vận của Đạo luật Magnitsky toàn cầu đối với những công an Hà Tĩnh, những người đã tra tấn nhà báo Nguyễn Văn Hoá, người bị kết án tù 7 năm với cáo buộc tuyên truyền chống nhà nước trong phiên toà năm 2017. Nguyễn Văn Hoá là cộng tác viên của Đài Á Châu Tự Do (RFA). Vào tháng 11 năm 2016, Hoá đã bị an ninh đánh đập, tịch thu thiết bị khi đang làm việc cho RFA. Khi bị giam giữ, Hoá lại bị tra tấn, ép phải ký biên bản hỏi cung.
Bảo Trợ