Thành Phố Iquique, Thủ Đô Của Các Lễ Hội Công Giáo Ở Chí Lợi

18 Tháng Giêng 20181:51 SA(Xem: 821)
Thành phố Iquique, thủ đô của các lễ hội Công Giáo ở Chí Lợi
Đặng Tự Do
blank
Sáng thứ Năm, 18 tháng Giêng, sau thánh lễ sáng tại Tòa Sứ Thần Tòa Thánh ở Santiago, lúc 8h sáng, Đức Thánh Cha sẽ giã từ thủ đô Chí Lợi để bay tới phi trường quốc tế của thành phố cảng Iquique ở mạn cực bắc Chí Lợi và cử hành thánh lễ tại công viên Lobito lúc 11h30.

Lúc 2h chiều, ngài dùng bữa trưa tại nhà tĩnh tâm của Đền Thánh Đức Mẹ Lộ Đức.

Lúc 4h45 sẽ có nghi thức tiễn biệt tại phi trường quốc tế Iquique.

Sau nghi thức tiễn biệt, lúc 5h05, ngài giã từ Chí Lợi để bay tới thủ đô Lima của Peru.

Iquique là một thành phố cảng ở phía bắc Chí Lợi, cách thủ đô Santiago 1473 km theo đường chim bay và 1761km nếu đi đường bộ. Đây là thủ phủ của cả tỉnh Iquique và miền Tarapacá. 

Iquique nằm trên bờ biển Thái Bình Dương, phía tây của sa mạc Atacama. Theo số liệu điều tra dân số năm 2016, đô thị này có 254,600 dân. Thành phố được phát triển trong thời kỳ huy hoàng của việc khai thác mỏ muối ở sa mạc Atacama vào thế kỷ 19. Ban đầu Iquique là một thành phố của Peru với một lượng lớn cư dân người Chí Lợi.

Các cuộc tranh chấp lãnh thổ giữa Bolivia và Chí Lợi đã gây ra cuộc chiến tranh Thái Bình Dương vào năm 1879. Một trận đánh lớn đã diễn ra tại bến cảng Iquique vào ngày 21 tháng 5 năm 1879, nay được kỷ niệm là Ngày Hải quân, một ngày nghỉ quốc gia hàng năm ở Chí Lợi. 

Peru liên minh với Bolivia trong cuộc chiến này nên sau chiến tranh Thái Bình Dương (từ 1879 đến 1883), Peru đã phải nhường thành phố này cho Chí Lợi. Ngày nay, Iquique là một trong hai cảng dân sự của Chí Lợi.

Mặc dù thành phố được thành lập vào thế kỷ 16, nhưng có những bằng chứng cho thấy người Chango đã sinh sống tại đây vào khoảng 7,000 năm trước Chúa Giáng Sinh. Trong thời kỳ thuộc địa Tây Ban Nha, Iquique là một phần của đặc khu Virreinato del Perú, do người Tây Ban Nha trực tiếp quản trị, nhưng vẫn là một phần của lãnh thổ Peru cho đến cuối thế kỷ 19. Sự phát triển sớm của Iquique chủ yếu là do vùng này có nhiều khoáng sản, đặc biệt là hàm lượng lớn nitrat natri trong sa mạc Atacama, lúc đó là một phần của lãnh thổ Peru.

Thành phố đã bị tàn phá bởi một số trận động đất, bao gồm trận động đất Arica năm 1868, trận động đất Iquique năm 1877 và trận động đất Tarapacá năm 2005. Trận động đất Iquique năm 2014 xảy ra lên đến 8.2 độ Richter vào ngày 1 tháng 4 năm 2014.

Vào tháng 12 năm 1907, một vụ thảm sát kinh hoàng đã diễn ra khi quân đội Chí Lợi, dưới quyền chỉ huy của tướng Roberto Silva Renard, đã nổ súng vào hàng ngàn thợ mỏ muối, cũng như vợ và con của họ đang tụ tập bên trong trường học Santa María. Các công nhân đã vào thị trấn để phản đối điều kiện làm việc và tiền lương chết đói của họ. Khoảng từ 500 đến 2000 người đã bị giết. Từ tháng 12 năm 2007, một loạt các hoạt động văn hoá và lễ nghi đã được tổ chức; và sau đó mỗi năm trong khoảng thời gian từ 14 đến 21 tháng 12, nhiều lễ kỷ niệm được tổ chức để tưởng niệm vụ thảm sát này.

Vụ thảm sát này là một trong những lý do Đức Thánh Cha muốn đến thăm vùng này. Ngài muốn lôi kéo sự chú ý đến tình cảnh của người lao động và lên án những chính sách tàn bạo của những chủ nhân chỉ chạy theo lợi nhuận.

Cha Felipe Herrera, một vị trong ban tổ chức chuyến tông du của Chí Lợi, nói: “Chúng tôi hy vọng cuộc tông du của Đức Giáo Hoàng sẽ mang lại cho chúng tôi một cuộc ‘cách mạng về lòng nhân ái’ trong xã hội Chí Lợi. Đó sẽ là một chủ đề rất lớn trong nghị trình 30 năm tới [của Hội Đồng Giám Mục Chí Lợi]”.

Ngài nói thêm: “Chúng ta cần một cuộc cách mạng của lòng nhân ái, yêu thương nhau, và tình anh em giữa tất cả người Chí Lợi.”

blank
Iquique cũng là thủ đô của các lễ hội Công Giáo ở Chí Lợi. Gần 80km về phía đông thành phố Iquique, cũng vẫn còn trong giáo phận Iquique, là thị trấn La Tirana, quê hương của một ngôi đền kính Đức Mẹ Núi Camêlô. Ở đó, hàng năm bắt đầu từ ngày 12 tháng 7, người dân Chí Lợi tổ chức một lễ hội kéo dài cả một tuần lễ để kính Đức Mẹ, bao gồm cả pháo hoa và những điệu múa truyền thống.

Năm 1880, Tòa Thánh thiết lập miền Phủ Doãn Tông Tòa Iquique và giao cho Đức Cha Plácido Labarca Olivares làm Giám Quản Tông Tòa. Ngày 20 tháng 12 năm 1929, Đức Giáo Hoàng Piô thứ 11, nâng Iquique lên hàng giáo phận và bổ nhiệm Đức Cha Carlos Labbé Márquez làm Giám Mục. 

Theo niên giám Tòa Thánh vào năm 2016, giáo phận Iquique có 174,000 người Công Giáo trong tổng số 254,600 dân, chiếm tỉ lệ 68.3%. Ngày 22 tháng 2 năm 2014, Đức Thánh Cha Phanxicô đã bổ nhiệm Đức Cha Guillermo Patricio Vera Soto coi sóc giáo phận này cùng với 30 linh mục trong đó có 11 linh mục triều và 19 linh mục dòng. Giáo phận Iquique, với 21 giáo xứ, cũng có 15 phó tế vĩnh viễn, 24 nam tu sĩ không có chức linh mục, và 44 nữ tu.
Theo Vietcatholic.netĐức Thánh Cha được tặng mũ chứ không bị ném mũ!

blank

Đức Thánh Cha Phanxicô chào đám đông dân chúng trên đường phố thủ đô Chilê - REUTERS

Hôm qua, nhiều báo đưa tin rằng khi đi qua đám đông dân chúng dọc các con đường của thủ đô Santiago de Cile, Đức Thánh Cha Phanxicô bị một kẻ quá khích “ném vào mặt”. Người ta cũng xác định đó là một chiếc mũ kaki màu kem, giống như loại mũ người Việt hay gọi “mũ tai bèo”.

Các báo chí xem đây là một hành động chống Đức Thánh Cha, trong bối cảnh những chống đối Giáo hội và chống chính cá nhân ngài. Trước và trong cuộc viếng thăm của ngài, đã có các vụ đốt các nhà thờ, các cuộc biểu tình.

Nhưng chiếc mũ ném trúng vào mặt Đức Thánh Cha là chiếc mũ trên đó có ghi dòng chữ tiếng Tây ban nha “Rece por la familia chilena” – Xin cầu nguyện cho gia đình Chilê.

Khi Đức Thánh Cha xuất hiện giữa công chúng, ví dụ như trong các buổi triều yết chung tại Vatican, các tín hữu thường “gửi tặng” ngài các món đồ bằng cách “ném” chúng về hướng ngài khi xe của ngài đi ngang qua. (Rei 17/01/2018)

Hồng Thủy


Vài nét về thành phố Temuco và vấn đề người Mapuche
Đặng Tự Do
blank
Sau thánh lễ ban sáng ngày thứ Tư 17 tháng Giêng tại Tòa Sứ Thần Tòa Thánh ở thủ đô Santiago, lúc 8h sáng, Đức Thánh Cha sẽ đáp máy bay tới thành phố Temuco cách Santiago 670 cây số về hướng nam và cử hành thánh lễ lúc 10h30 tại phi trường Maquehue. 

Sau lễ, lúc 12h45 ngài sẽ dùng bữa trưa với một số người dân miền Aracaunia, chủ yếu là với các đại diện của người Mapuche, tại Nhà Mẹ Thánh Giá. Lúc 3h30 chiều ngài lại đáp máy bay trở về thủ đô Santiago.

Temuco là một thành phố lớn và là thủ phủ vùng Araucanía ở miền nam Chí Lợi. Thành phố nằm cách Santiago 670 km về phía nam tại trung tâm vùng Araucanía hiện đại và gần khu Araucanía lịch sử, nơi đã diễn ra các trận đánh đẫm máu giữa người da đỏ Mapuche và quân Tây Ban Nha.

Temuco là nơi đang có những tranh chấp đất đai gay gắt giữa người bản địa Mapuche và người Chí Lợi. Chỉ cần nhìn vào nhà thờ chính tòa của thành phố này, bạn hiểu ngay vùng đất này là nơi “tấc đất, tấc vàng”.

Temuco được thành lập năm 1881 trong thời gian quân Chí Lợi chiếm đóng Araucanía và nhanh chóng phát triển thành một trong những thành phố chính của Chí Lợi. Vị trí trung tâm của Temuco cùng với việc dễ dàng đi đến các thung lũng, hồ và vùng duyên hải Andean làm cho thành phố này trở thành trung tâm của các hoạt động du lịch, nông nghiệp, chăn nuôi và lâm nghiệp, cũng như trung tâm giao tiếp và thương mại cho nhiều thị trấn nhỏ của miền Araucanía. 

Temuco gần đây được coi là một thành phố đại học vì nó có hai trường đại học chính: Universidad de La Frontera của chính phủ và Universidad Católica de Temuco của Công Giáo. Hai người đoạt giải Nobel văn học là Gabriela Mistral và Pablo Neruda đều đã từng sống ở Temuco.

Trong cuộc họp báo hôm thứ Năm 11 tháng Giêng, ông Greg Burke, giám đốc Phòng Báo Chí Tòa Thánh, cho biết vấn đề môi trường và quyền của người bản địa là một trong những chủ đề chính của chuyến tông du của Đức Thánh Cha Phanxicô đến Chí Lợi và Peru.

Tại Chí Lợi, Đức Thánh Cha muốn đến thăm vùng Araucania phía nam, nơi cộng đồng Mapuche đã bị tước đoạt đất đai của họ nhiều lần - trước hết là do người Tây Ban Nha, sau đó là những người định cư Chí Lợi di chuyển đến khu vực này để trồng trọt, và gần đây hơn là trồng rừng. Ở thành phố Temuco, Đức Thánh Cha sẽ cử hành Thánh Lễ cùng với các nhóm người bản địa và sau đó chia sẻ bữa ăn trưa với đại diện của họ và với Đức Cha Hector Vargas Bastidas của Temuco.

Đức Thánh Cha Phanxicô biết rất rõ miền đất này vì ngài đã trải qua một năm rưỡi ở Chí Lợi trong thời gian tập viện. Đức Thánh Cha cũng biết rõ tất cả các giám mục Chí Lợi vì tháng 2 năm ngoái các ngài vừa thực hiện chuyến thăm “ad limina” tới Rôma.

Trong những tháng gần đây, hơn một chục nhà thờ Công Giáo và hai nnhà thờ Tin Lành đã bị các nhóm bản địa ở Nam Chí Lợi đốt cháy. Mặc dù bị đa số cộng đồng Mapuche lên án, các cuộc tấn công vẫn tiếp tục, trong một nỗ lực để gây chú ý của công luận đến cuộc xung đột đất đai có một lịch sử dài này.

Tháng Tư năm ngoái, tại một nhà thờ bị tấn công, những người Mapuche để lại một lời cảnh cáo cho biết: “Mọi nhà thờ sẽ bị đốt cháy. Rời khỏi đây ngay! Trả tự do cho các tù nhân chính trị Mapuche.”

Hàng giáo phẩm Giáo Hội Công Giáo ở miền nam Chí Lợi đang cố gắng xây dựng các nhịp cầu đối thoại, và có xu hướng đứng về phía những người bản địa của đất nước. 

Khi còn là giám mục giáo phận Concepción, Đức Cha Ezzati Andrello (nay là Hồng Y Tổng Giám Mục Santiago de Chile) đã từng làm trung gian hòa giải một cuộc tranh chấp giữa chính phủ và một nhóm 34 tù nhân Mapuche đã tuyệt thực 82 ngày và có nguy cơ mất mạng. 

Những người Mapuche chiếm 12% trong số 17,6 triệu dân của Chí Lợi.

Tuy nhiên, trước chuyến tông du của Đức Thánh Cha sang Chí Lợi, cộng đồng doanh nghiệp địa phương đã gửi một lá thư tới Vatican để cảnh báo Đức Giáo Hoàng về những hành động bạo lực gia tăng, nói rằng hàng trăm chủ đất nhỏ và công dân thường đã bị tấn công, bị bắn, bị đe doạ và thậm chí giết chết.

“Chúng tôi hy vọng thông tin này sẽ giúp Đức Thánh Cha hiểu được nỗi đau của một quốc gia và những thống khổ người Chí Lợi đang phải chịu đựng vì đức tin đang bị tấn công bởi những kẻ khủng bố, không tôn trọng các giá trị, và các tôn giáo, đe dọa tự do tín ngưỡng”, bức thư kết luận.

Theo niên giám Tòa Thánh năm 2016, giáo phận Temuco do Đức Cha Hector Vargas Bastidas coi sóc có 395,000 người Công Giáo trong tổng số 611,000 dân, chiếm tỉ lệ 64.6%. Giáo phận Temuco được thành lập như một miền Phủ Doãn Tông Tòa vào năm 1908 và được nâng lên hàng giáo phận vào ngày 18 tháng 10, 1925. Giáo phận Temuco với 35 giáo xứ hiện có 71 linh mục bao gồm 49 linh mục triều và 22 linh mục dòng, 42 phó tế vĩnh viễn, 117 nam tu sĩ không có chức linh mục và 34 nữ tu.
Theo Vietcatholic.net

Vài nét về thủ đô Santiago de Chile của Chí Lợi
Đặng Tự Do
blank
Đức Thánh Cha sẽ rời Roma lúc 8h sáng ngày thứ Hai 15 tháng Giêng và bay tới thủ đô Santiago của Chí Lợi (hay còn gọi là Chi-lê) lúc 8h10 tối cùng ngày. Ngài sẽ đến Tòa Sứ Thần Tòa Thánh tại thủ đô Santiago lúc 9h tối và nghỉ đêm tại đây.

Trong ngày thứ Ba, 16 tháng Giêng, tất cả các sinh hoạt của Đức Thánh Cha sẽ diễn ra trong phạm vi thủ đô Santiago.

Santiago de Chile [santjaɣo ðe tʃile], hay đơn giản là Santiago, là thủ đô và thành phố lớn nhất của Chí Lợi, đồng thời cũng là một trong những thành phố lớn nhất châu Mỹ.

Santiago là tiếng Tây Ban Nha, kết hiệp hai từ “Santo”, nghĩa là Thánh, và “Yago”, nghĩa là Giacôbê. Như vậy, Santiago nghĩa là Thánh Giacôbê tông đồ, vị thánh được Giáo Hội mừng kính vào ngày 25 tháng 7 hàng năm, và được nhắc đến trong Phúc Âm thánh Matthêu:

“Đi một quãng nữa, Người thấy hai anh em khác con ông Dê-bê-đê, là ông Gia-cô-bê và người em là ông Gio-an. Hai ông này đang cùng với cha là ông Dê-bê-đê vá lưới ở trong thuyền. Người gọi các ông. Lập tức, các ông bỏ thuyền, bỏ cha lại mà theo Người.” (Mt 4:21-22).

Santiago là trung tâm của khu vực bình nguyên rộng lớn nhất của Chí Lợi và có mật độ dân số cao nhất quốc gia. Hầu hết thành phố nằm ở độ cao từ 500m đến 650m so với mực nước biển.

Được thành lập vào năm 1541, bởi nhà thám hiểm Tây Ban Nha Pedro de Valdivia, Santiago đã là thủ đô của Chí Lợi từ thời còn là thuộc địa của Tây Ban Nha. Trung tâm thành phố vẫn giữ được lối kiến trúc tân cổ điển hồi thế kỷ thứ 19 với các đường phố quanh co như thường thấy ở các nước châu Âu. 

blank
Phong cảnh thành phố Santiago được hình thành bởi nhiều ngọn đồi và dòng sông Mapocho chảy xiết. Dãy núi Andes có thể được nhìn thấy từ hầu hết các điểm trong thành phố. Những ngọn núi này góp phần gây ra sương mù, đặc biệt là vào mùa đông. 

Vùng ngoại ô của thành phố được bao quanh bởi những vườn nho. Từ Santiago đi sâu vào vùng núi Andes hay ra bờ biển Thái Bình Dương cũng chỉ vài giờ.

Santiago là trung tâm văn hoá, chính trị và tài chính của Chí Lợi và là trụ sở chính của nhiều tập đoàn đa quốc gia. Cơ quan hành pháp và tư pháp Chilê được đặt tại Santiago, nhưng Quốc hội được đặt tại thành phố Valparaíso, lân cận.

Trong vùng đô thị của Santiago, có 174 di sản được coi là Di tích Quốc gia, trong đó có các di tích khảo cổ, kiến trúc và lịch sử. Chính phủ Chí Lợi đã đề nghị với Unesco công nhận là di sản văn hóa thế giới: Khu bảo tàng El Caño, nhà thờ và tu viện San Francisco và cung điện La Moneda, nơi Đức Thánh Cha sẽ có cuộc gặp gỡ với chính quyền dân sự và ngoại giao đoàn vào lúc 8h20 thứ Ba 16 tháng Giêng.

Trận động đất đầu tiên xảy ra vào năm 1575, 34 năm sau khi thành phố Santiago được chính thức thành lập. Trận động đất ở Santiago năm 1647 tàn phá nặng nề thành phố này.

Trận động đất Valdivia năm 1960 và trận động đất Algarrobo năm 1985 đã gây ra thiệt hại nặng ở Santiago, khiến cho chính quyền đề ra các tiêu chuẩn xây dựng nghiêm ngặt nhằm giảm thiểu thiệt hại do động đất gây ra trong tương lai. 

Năm 2010, Chí Lợi đã bị một động đất lên đến mức 8.8 độ Richter khiến 525 người chết, trong đó có 13 người ở Santiago, và thiệt hại ước tính khoảng 15 đến 30 tỷ Mỹ Kim. 370,000 ngôi nhà bị hư hại, nhưng các chuẩn mực xây dựng được thực hiện sau trận động đất trước đó đã giúp giảm thiểu thiệt hại về nhân mạng rất nhiều so với trận động đất ở Haiti một vài tuần trước đó. 100,000 người chết ở Haiti, trong khi ở Chí Lợi chỉ có 525 người chết.

blank

Ngày 27 tháng 6 năm 1561, Tòa Thánh thiết lập giáo phận Santiago de Chile và bổ nhiệm Đức Cha Rodrigo González de Marmolejo làm Giám Mục tiên khởi. Ngày 21 tháng Năm 1840, Tòa Thánh nâng Santiago de Chile lên hàng tổng giáo phận với tổng diện tích là 9,132 km vuông.


Tổng giáo phận Santiago de Chile ngày nay được coi sóc bởi Đức Hồng Y Ricardo Ezzati Andrello, dòng Salêsiêng, năm nay 76 tuổi. Bên cạnh đó còn có Đức Hồng Y nghỉ hưu Francisco Javier Errázuriz Ossa. Ngài là một trong số 9 vị Hồng Y cố vấn cho Đức Thánh Cha Phanxicô.


Theo niên giám Tòa Thánh năm 2016, trong tổng số 6,358,210 dân của Santiago, có 4,254,000 người Công Giáo, tức là 66.9%, sinh hoạt trong 212 giáo xứ. Toàn tổng giáo phận có 862 linh mục, trong đó có 250 linh mục triều và 612 linh mục dòng. Bên cạnh đó còn có 385 phó tế vĩnh viễn, 1,081 nam tu sĩ không có chức linh mục, và 1,951 nữ tu.
Theo Vietcatholic.net

Chương trình tông du của Đức Thánh Cha Phanxicô tại Chilê và Pêru

blank

WHĐ (18.12.2017) – Ngày 13-11-2017, Phòng Báo chí Toà Thánh đã công bố chi tiết chuyến tông du của Đức Thánh Cha Phanxicô tại Chilê và Pêru sẽ diễn ra từ ngày 15 đến 22 tháng Giêng 2018; hôm thứ Hai 11-12-2017, chương trình được cập nhật như sau:

 

Chuẩn bị

1/ Công việc chuẩn bị đón tiếp Đức Thánh Cha tại Chile.

2/ Người trẻ Chilê tham gia sứ vụ của Giáo hội để chuẩn bị đón Đức Thánh Cha Phanxicô.

3/ Sứ điệp Đức Thánh Cha gửi Chile và Peru

4/ Số liệu Giáo hội Chile và Peru

5/ Nhà giam phạm nhân nữ Santiago chuẩn bị đón Đức Thánh Cha

TẠI CHILÊ

Thứ Hai 15-01

08g00: Khởi hành đi Santiago từ sân bay Fiumicino, Roma

20g10: Đến sân bay quốc tế Santiago - Nghi lễ chào mừng

21g00: Đến Toà Khâm sứ Toà Thánh

Thứ Ba 16-01

08g20: Gặp giới chức chính quyền, xã hội dân sự và ngoại giao đoàn tại Dinh La Moneda (Xem video)

09g00: Viếng thăm xã giao Tổng thống Chilê

10g30: Cử hành Thánh lễ tại Công viên O’Higgins

16g00: Thăm nhà giam phạm nhân nữ Santiago

17g15: Gặp các linh mục, tu sĩ nam nữ và chủng sinh tại Nhà thờ chính toà Santiago

18g15: Gặp các giám mục tại Phòng thánh của Nhà thờ chính toà

19g15: Viếng thăm (riêng) Đền thánh Alberto Hurtado, S.J. và gặp riêng các linh mục Dòng Tên

Thứ Tư 17-01

08g00: Khởi hành đi Temuco từ sân bay Santiago

10g30: Cử hành Thánh lễ tại sân bay Maquehue

12g45: Dùng bữa trưa với một số cư dân Aracaunia tại Nhà “Đức Mẹ Thánh giá - Madre de la Santa Cruz

15g30: Khởi hành đi Santiago từ sân bay Temuco

17g00: Đến sân bay Santiago

17g30: Gặp giới trẻ tại Đền thánh Maipu

18g30: Đến Đại học giáo hoàng Chilê

19g00: Thăm Đại học giáo hoàng Chilê

Thứ Năm 18-01

08g05: Khởi hành đi Iquique từ sân bay Santiago

10g35: Đến sân bay quốc tế Iquique

11g30: Cử hành Thánh lễ tại Campus Lobito

14g00: Dùng bữa trưa với phái đoàn cùng đi tại “Nhà hưu dưỡng Đền thánh Đức Mẹ Lộ Đức” của các linh mục hiến sĩ

16g45: Đến sân bay Iquique - Nghi lễ tạm biệt

17g05: Khởi hành đi Lima từ Iquique

 

TẠI PÊRU

Thứ Năm 18-01

17g20: Đến sân bay Lima - Nghi lễ chào mừng

Thứ Sáu 19-01

08g30: Khởi hành đi Puerto Maldonado từ Lima

10g15: Đến sân bay Puerto Maldonado

10g30: Gặp các cư dân Amazon tại Sân vận động “Mẹ Thiên Chúa - Madre de Dios”

11g30: Gặp dân chúng tại Học viện Jorge Basadre

12g15: Thăm Mái ấm “Hoàng tử Bé - Principito

13g15: Dùng bữa trưa với các đại biểu cư dân Amazon tại Trung tâm Mục vụ Apaktone

14g35: Khởi hành đi Lima

16g10: Đến sân bay Lima

16g20: Viếng Nhà nguyện của căn cứ không quân

16g45: Gặp giới chức chính quyền, xã hội dân sự và ngoại giao đoàn tại Sân chính của Điện Gobierno

17g15: Viếng thăm xã giao Tổng thống Peru tại Sảnh các Đại sứ trong Dinh Gobierno

17g55: Gặp riêng các tu sĩ Dòng Tên tại Nhà thờ Thánh Phêrô

Thứ Bảy 20-01

07g40: Khởi hành đi Trujillo

09g10: Đến sân bay Trujillo

10g00: Cử hành Thánh lễ tại Khu vực đi dạo ven biển Huanchaco

12g15: Thăm Quận “Buenos Aires” bằng xe mui trần

15g00: Viếng Nhà thờ chính toà

15g30: Gặp các linh mục, tu sĩ nam nữ, chủng sinh của Giáo khu Miền Bắc Pêru tại Chủng viện Thánh Carlos và Thánh Marcelo

16g45: Cử hành phụng vụ kính Đức Mẹ “Virgen de La Puerta” ở Quảng trường De Armas

18g15: Khởi hành đi Lima

19g40: Đến sân bay Lima

Chúa nhật 21-01

09g15: Đọc kinh Phụng vụ giờ Ba với các nữ tu chiêm niệm tại Đền thánh “Chúa làm Phép lạ -Señor de los Milagros”

10g30: Cầu nguyện trước thánh tích các Thánh Pêru tại Nhà thờ chính toà Lima

10g50: Gặp các giám mục tại Toà giám mục

12g00: Đọc kinh Truyền tin tại Quảng trường De Armas

12g30: Dùng bữa trưa với phái đoàn cùng đi, tại Toà Sứ thần Toà thánh

16g15: Cử hành Thánh lễ tại căn cứ không quân Las Palmas

18g30: Đến sân bay - Nghi lễ tạm biệt

18g45: Khởi hành trở về Roma

Thứ Hai 22-01

14g15: Đến sân bay Ciampino, Roma.

(Nguồn: WHĐ)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
1. ĐẠI DỊCH COVID-19 Sự kiện quan trọng nhất và bao trùm cả năm 2020 là đại dịch Covid-19, do virus Corona chủng mới gây ra, làm thay đổi bao nhiêu nề nếp sinh hoạt phụng vụ và mục vụ trong Giáo hội Công Giáo. Vào ngày 11-3-2020, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã tuyên bố dịch bệnh Covid-19 là ‘đại dịch’. Trước đó 2 ngày, nước Ý đã phong tỏa toàn quốc vào ngày 9-3-2020. Trong buổi chiều cùng ngày, Hội đồng Giám mục Ý đã thông báo về việc ngưng toàn bộ các Thánh lễ trên toàn nước Ý từ ngày 10-3 đến ngày 3-4-2020 để ngăn ngừa sự lây lan của virus corona. Ngày 16-5, nước Ý ghi nhận số ca tử vong trong ngày thấp nhất kể từ lúc phong tỏa hôm 9-3, nên đã phê chuẩn sắc lệnh khôi phục phần lớn hoạt động kinh tế, dỡ bỏ lệnh hạn chế di chuyển.
Ngày 21/1, trong điện thư được ký bởi Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh, Đức Thánh Cha Phanxicô lên án vụ đánh bom tự sát kép tại thủ đô Baghdad vào sáng cùng ngày, khiến cho hơn 30 người thiệt mạng và hơn 100 người bị thương, và ngài cầu nguyện cho các nạn nhân. = Nhà nước Hồi giáo đã nhận trách nhiệm về vụ việc tàn bạo này. Trong điện thư, Đức Hồng y Parolin nói rằng Đức Thánh Cha “vô cùng đau buồn khi hay biết về các vụ đánh bom tại Quảng trường Tayaran ở Baghdad sáng nay. Ngài lên án hành động tàn bạo vô nghĩa này và cầu nguyện cho những nạn nhân đã qua đời và gia đình của họ, những người bị thương và những nhân viên cấp cứu tham gia cứu trợ.” Đức Thánh Cha hy vọng rằng Iraq sẽ tiếp tục làm việc để vượt qua bạo lực bằng “tình huynh đệ, liên đới và hòa bình”, và ngài cầu khẩn phúc lành của Chúa cho quốc gia Iraq và người dân nước này.
Trưa thứ Bảy, 16/1 (giờ Roma), Toà Thánh thông báo: Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhận đơn từ nhiệm của Đức cha Giuse Đinh Đức Đạo và bổ nhiệm Đức cha Gioan Đỗ Văn Ngân, hiện đang là Giám mục phụ tá giáo phận Xuân Lộc, làm tân giám mục chính tòa giáo phận Xuân Lộc. Tiểu sử Đức cha GIUSE ĐINH ĐỨC ĐẠO Sinh ngày 02 tháng Ba năm 1945 tại Thức Hoá, Bùi Chu. 1957: Học tại Tiểu chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê Bùi Chu. 1964: Học tại Đại chủng viện Sài Gòn. 1965: Học tại Đại học Giáo hoàng Urbaniana, Rôma. 1971: Thụ phong linh mục tại Rôma, thuộc Tổng giáo phận Sài Gòn. 1971–1976: Học tại Đại học Alfonsianum, Rôma (Văn bằng: Tiến sĩ Thần học Luân Lý). 1976–2007: Phó Giám đốc và sau đó Giám đốc Trung tâm Linh hoạt Truyền giáo Quốc tế (C.I.A.M). 1980–2009: Giáo sư tại Phân khoa Truyền giáo - Đại học Giáo hoàng Urbaniana, Viện Giáo lý và Linh đạo Truyền giáo.
Bộ Phụng tự và Kỷ luật Bí tích đã công bố một ghi chú, chỉ rõ việc thay đổi mà các linh mục phải theo trong khi cử hành nghi thức khai mạc Mùa Chay: đeo khẩu trang và đọc công thức chỉ một lần. Ngọc Yến - Vatican News Tình hình sức khỏe do virus corona tiếp tục đòi hỏi một sự chú ý cả trong lĩnh vực phụng vụ. Vì vậy, trong cái nhìn của Mùa chay sắp tới, Bộ Phụng tự và Kỷ luật Bí tích đã cho công bố những quy định cần phải tuân giữ, đối với những ai tham dự nghi thức Xức tro, thứ Tư 17/02. Theo đó, sau khi làm phép tro và rảy nước thánh, linh mục hướng đến các tín hữu đang hiện diện và đọc “một lần công thức như trong Sách lễ Roma: ‘Hãy sám hối và tin vào Tin Mừng’, hoặc ‘Hãy nhớ mình là bụi tro, và sẽ trở về tro bụi’”.
Trong Sứ điệp nhân Ngày Thế giới bệnh nhân lần thứ 29, được cử hành vào ngày 11/2/2021, Đức Thánh Cha Phanxicô kêu gọi một cách thức chữa lành dựa trên mối quan hệ tin tưởng và liên cá nhân giữa người bệnh và những người chăm sóc họ. Sứ điệp của Đức Thánh Cha có tựa đề “Anh em chỉ có một Thầy và tất cả anh em là anh em với nhau” (Mt 23,8). Một tương quan tin tưởng hướng dẫn việc chăm sóc bệnh nhân”. Sứ điệp gồm 5 số, được Đức Thánh Cha ký ngày 20/12/2019. Toàn văn Sứ điệp Anh chị em thân mến, Cử hành Ngày Thế giới Bệnh nhân lần thứ XXIX vào ngày 11/02/2021, lễ kính nhớ Đức Mẹ Lộ Đức, là một cơ hội để dành sự quan tâm đặc biệt cho người bệnh và cho những người trợ giúp và chăm sóc họ ở những cơ sở chăm sóc sức khỏe và trong các gia đình và cộng đoàn.
Hãy phó thác bản thân cho Đức Mẹ “Anh chị em thân mến, chào anh chị em! Chúng ta hãy bắt đầu năm mới bằng cách đặt mình dưới ánh nhìn mẫu tử và yêu thương của Mẹ Maria Rất Thánh, đấng mà phụng vụ hôm nay tôn vinh là Mẹ Thiên Chúa. Vì vậy, một lần nữa chúng ta bắt đầu cuộc hành trình dọc theo những chặng đường của lịch sử, phó thác những lo lắng và đau đớn của chúng ta cho Mẹ, người có thể làm mọi điều.
Do bị một cơn đau dữ dội nên Đức Thánh Cha buộc phải nghỉ ngơi, không thể chủ sự giờ Kinh Chiều và hát kinh Te Deum kết thúc năm 2020 và mở đầu năm 2021 với Thánh lễ trọng Đức Maria Mẹ Thiên Chúa và cử hành Ngày Thế giới Hòa bình. Hồng Thủy - Vatican News Vào trưa ngày 31/1, ông Matteo Bruni, Giám đốc Phòng Báo chí Tòa Thánh đã thông báo với truyền thông rằng “do bị đau thần kinh tọa nên Đức Thánh Cha sẽ không chủ sự các cử hành phụng vụ chiều nay và sáng mai tại Bàn thờ Ngai tòa của đền thờ thánh Phê-rô.” Giám đốc Phòng Báo chí nói rõ rằng thay thế Đức Thánh Cha cử hành giờ kinh Chiều và hát kinh Te Deum lúc 5 giờ chiều tại đền thờ thánh Phê-rô là Đức Hồng y Giovanni Battista Re, Niên trưởng Hồng y đoàn; trong khi Thánh lễ ngày 1/1 được cử hành vào
Trưa 26/12 - Lễ thánh Stêphanô, trong buổi đọc Kinh Truyền Tin được phát từ thư viện Dinh Tông Toà, Đức Thánh Cha khuyến khích các tín hữu trở nên nhân chứng của Chúa Giêsu trong cuộc sống qua những điều nhỏ bé thường ngày. Văn Yên, SJ - Vatican News Bài huấn dụ của Đức Thánh Cha Anh chị em thân mến, chào anh chị em! Bài Tin Mừng hôm qua đã nói về Chúa Giêsu là “ánh sáng thật”, Đấng đã đến trong thế gian, là ánh sáng “chiếu trong bóng tối” và “bóng tối không diệt được ánh sáng” (Ga 1,9.5). Hôm nay chúng ta thấy vị chứng nhân của Chúa Giê-su, thánh Stephanô, sáng chói trong bóng tối. Các chứng nhân được chiếu sáng bằng ánh sáng của Chúa Giê-su, họ không có ánh sáng của riêng họ. Giáo hội cũng không có ánh sáng của riêng mình; vì lý do này mà các giáo phụ đã gọi Giáo hội là: “mầu nhiệm của mặt trăng”.
Theo truyền thống Giáo hội, trong những dịp trọng đại, Đức Thánh Cha sẽ ban phép lành Urbi et Orbi - cho thành Roma và toàn thế giới. Vào lúc 12 giờ trưa giờ Roma, Lễ Giáng Sinh 25/12/2020, ĐTC sẽ đọc sứ điệp Giáng Sinh và ban phép lành toàn xá Urbi et Orbi. Vatican News Tiếng Việt sẽ truyền hình trực tiếp, với thuyết minh Tiếng Việt, Phép lành toàn xá Urbi et Orbi của Đức Thánh Cha Phanxicô trong ngày Lễ Giáng Sinh 25/12/2020, lúc 12pm giờ Roma. Các múi giờ: 03:00 – California, Vancouver 06:00 – New York, Toronto 11:00 – Anh và Ireland 12:00 – Roma, Paris, Berlin 18:00 – Việt Nam Phép lành toàn xá này có thể lãnh nhận tại chỗ hoặc qua các phương triện truyền thông, với hiệu quả là được xoá các hình phạt tạm thời do tội lỗi gây nên. Điều kiện để lãnh nhận ơn toàn xá này là xưng tội, rước lễ, cầu nguyện theo ý Đức Giáo Hoàng và từ bỏ mọi quyến luyến đối với tội lỗi.
Sứ điệp được Đức Thánh Cha ký vào ngày 8/12, lễ Đức Mẹ Vô nhiễm nguyên tội, có tựa đề: “Nền văn hóa chăm sóc, hành trình đến hòa bình”, trong đó Đức Thánh Cha nói rằng thực hành và giáo dục sự chăm sóc là con đường để “xóa bỏ văn hóa thờ ơ, vất bỏ và đối đầu, vốn thường phổ biến hiện nay”. Đức Thánh Cha nhận định rằng văn hóa chăm sóc, như một “sự dấn thân chung, liên đới và có sự tham gia của mọi người để bảo vệ và thăng tiến phẩm giá và điều tốt đẹp của tất cả mọi người”, và “sẵn sàng quan tâm, chú ý, từ bi, hòa giải và chữa lành, tôn trọng và chấp nhận lẫn nhau, tạo thành một phương thức đặc biệt để xây dựng hòa bình”.
Bảo Trợ