"Lửa và Cuồng nộ : Bên trong Nhà Trắng của Trump"

13 Tháng Giêng 20183:51 CH(Xem: 1194)
  • Tác giả :

"Lửa và Cuồng nộ : Bên trong Nhà Trắng của Trump"

mediaBìa cuốn sách Fire and Fury: Inside the Trump White House. Ảnh chụp từ màn hình của Amazon.com.RFI / Tiếng Việt

Được dự kiến phát hành chính thức ngày 09/01/2018, cuốn sách gây sốc Fire and Fury : Inside the Trump White House (tạm dịch : Lửa và Cuồng nộ : Bên trong Nhà Trắng của Trump) ra mắt công chúng sớm hơn 4 ngày vì nhu cầu quá lớn của độc giả. Nhưng phải chăng lý do thật sự là để tổng thống Mỹ Donald Trump, nhân vật chính của cuốn sách, không có thời gian ngăn chặn sách đến tay độc giả ?

Tác phẩm rất được mong đợi tại Hoa Kỳ là kết quả điều tra trong vòng nhiều tháng của Michael Wolff, nhà báo chính trị nổi tiếng người Mỹ. « Cuốn sách viễn tưởng », theo đánh giá của Nhà Trắng, khiến độc giả tò mò vì chứa đầy những câu chuyện và giai thoại thu thập được sau khoảng 200 cuộc phỏng vấn những người thân cận của tổng thống Mỹ.

Ngoài ra, bản thân nhà báo Michael Wolff quen biết nhà tỉ phú địa ốc New York trong vòng nhiều năm. Và điều đặc biệt nhất là tác giả cuốn tiểu sử Rupert Murdoch còn phỏng vấn được Steve Bannon, cựu cố vấn của ông chủ Nhà Trắng.

Bầu cử, sự phản bội, mái tóc vàng bồng bềnh của tổng thống Donald Trump… là một trong số những điểm được tác giả tiết lộ trong cuốn sách Lửa và Cuồng nộ : Bên trong Nhà Trắng của Trump. Trang France 24 tóm lược một số điểm được báo chí quốc tế trích đăng ngày 03/01/2018.

1. Donald Trump không muốn trở thành tổng thống

« Chưa bao giờ ông ấy (Donald Trump) có mục đích giành chiến thắng », nhà báo Micheal Wolff viết trong cuốn sách và được New York Magazine trích đăng. Được ông chủ đài truyền hình Fox News, Roger Aisles, hiện đã qua đời, khuyến khích ra tranh cử, nhà tỉ phú địa ốc chỉ muốn dùng tiếng tăm của mình để quảng cáo cho một kênh truyền hình mới và « có thể trở thành người nổi tiếng nhất thế giới », theo thổ lộ của Donald Trump với trợ lý Sam Nunberg khi cuộc vận động tranh cử bắt đầu đi đến hồi kết.

Theo tác giả Micheal Wolff, « không ai thật sự tin vào chiến thắng » của nhà tỉ phú New York. Giám đốc nhóm vận động tranh cử Kellyanne Conway « tin chắc Donald Trump sẽ thất bại ». Từ văn phòng trong tòa tháp Trump, bà dành phần lớn ngày bầu cử 08/11/2016 để thông tin cho báo chí và những người dẫn truyền hình về thất bại được báo trước của ứng viên đảng Cộng Hòa, đồng thời đổ lỗi cho chủ tịch Ủy ban Quốc gia đảng Cộng Hòa lúc đó là Reince Priebus.

Trong cuốn sách, Micheal Wolff cũng miêu tả buổi tối đầy bất ngờ, khoảng sau 20 giờ, khi Kellyanne Conway « đang xem chương trình hòa nhạc trên truyền hình », thì chiến thắng của Donald Trump càng thêm chắc chắn. Còn Donald Trump Jr. kể với một người bạn là cha mình cứ như đang nhìn thấy một bóng ma. Bà Melania Trump thì « khóc, nhưng không phải vì vui mừng », theo giải thích của tác giả.

2. Không màng đến nghiên cứu Hiến Pháp

Vẫn theo cuốn sách của Micheal Wolff, « một số (cố vấn) đánh giá ông Trump có trình độ học vấn cao lắm cũng chỉ trên mức trung bình ». Trong thời kỳ đầu vận động tranh cử, cố vấn Sam Nunberg chịu trách nhiệm tóm lược nội dung Hiến Pháp cho nhà tỉ phú Mỹ, ông nhớ lại : « Tôi nói được đến điểm sửa đổi thứ 4 thì ông ấy tỏ ra mất tập trung và ngước mắt lên trời ».

Tổng thống Trump cũng được miêu tả là người « không chịu đọc, thậm chí là đọc lướt » và phản ứng theo bản năng. Bà Katie Walsh, cựu trợ lý của chánh văn phòng Nhà Trắng, dường như từng bình luận : « Cứ như phải cố để hiểu được một đứa trẻ muốn gì ».

3. Con trai Trump Jr. bị cáo buộc phản bội

Có lẽ những tiết lộ của cựu cố vấn đặc biệt Steve Bannon là đoạn cao trào nhất trong cuốn sách khi ông nhắc lại cuộc gặp ngày 09/06/2016 giữa nữ luật sư người Nga thân điện Kremlin, Natalia Veselnitskaya, với ba người bên phía nhà tỉ phú, gồm con trai Trump Jr., con rể Jared Kushner và giám đốc ban vận động tranh cử Paul Manafort.

Theo trích đoạn trên The Guardian, ông Steve Bannon kể lại : « Cả ba nhân vật quan trọng cho rằng gặp một chính phủ nước ngoài, không có luật sư, tại tầng 25 của tòa tháp Trump là một ý tưởng hay. Dù anh không cho đó là sự phản bội và một điều trái với quyền lợi tổ quốc cũng hoàn toàn điên rồ - còn tôi, thì coi đó là cả hai cùng lúc - lẽ ra họ phải gọi điện ngay cho FBI ».

Vẫn theo thói quen tùy hứng hành xử, tổng thống Trump đã phản ứng ngay hôm 03/01 về phát biểu của cựu cố vấn thân cận khi cho rằng sau khi bị sa thải (tháng 08/2017), Steven Bannon « không chỉ mất việc làm, mà mất luôn cả lý trí ».

4. Sợ bị đầu độc

Nỗi sợ này có từ nhiều năm trước. Kết quả là chủ nhân Nhà Trắng đặt ra một vài luật lệ : cấm sờ bất kỳ thứ gì trong phòng ngủ của ông « ngay cả khi áo sơ mi của ông rơi dưới đất » và đặc biệt là cấm động vào bàn chải đánh răng. Theo nhà báo chính trị Mỹ, ngay khi đặt chân vào Nhà Trắng, ông Trump đã yêu cầu thay khóa cửa, nhưng nhân viên an ninh phản đối để có thể vào được phòng ngủ của ông trong trường hợp khẩn cấp.

Cũng vì sợ bị đầu độc, tổng thống Trump rất thích đồ ăn nhanh của McDonald vì « không ai biết là ông sẽ đến và thức ăn được chuẩn bị bảo đảm ».

5. Ivanka Trump, nữ tổng thống đầu tiên của Mỹ ?

Ivanka, con gái của Donald Trump, và người chồng Jared Kuschner chấp nhận trở thành cố vấn đặc biệt ở Nhà Trắng bất chấp những lời khuyên can của người thân. Có thể lựa chọn của họ hoàn toàn mang tính chiến lược vì theo nhà báo Michael Wolff, dường như giữa cặp vợ chồng có một thỏa thuận ngầm : « Nếu có cơ hội trong tương lai, Ivanka sẽ là người ra ứng cử tổng thống… Ivanka Trump dường như từng đùa rằng nữ tổng thống đầu tiên của Hoa Kỳ sẽ không phải là Hillary Clinton, mà là Ivanka Trump ».

6. Phẫu thuật da đầu

Ái nữ của tổng thống Mỹ vẫn thường chế giễu mái tóc của cha, theo tiết lộ trong cuốn sách của Michael Wolff. Ivanka Trump tiết lộ là cha cô từng phải « phẫu thuật da đầu. Mầu tóc của ông là do thuốc nhuộm tóc có tên Just for Men. Mầu nhuộm này trở nên đen hơn theo thời gian ủ. Vì mất kiên nhẫn nên mái tóc ông có mầu vàng cam như hiện nay ».
Theo RFI

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Tốc độ tàu cao tốc 200-350 km/h trên toàn mạng lưới đường sắt cao tốc của Trung Quốc đã mang lại ấn tượng về sự phát triển đáng kinh ngạc trong vài thập kỷ qua. Tuy nhiên, mạng lưới đường sắt này không thành công như quảng cáo, nó đã trở thành ác mộng của nền kinh tế. Đáng tiếc là Trung Quốc đã kịp xuất khẩu ác mộng này sang Việt Nam 10 năm trước. Global Times đưa tin, mạng lưới đường sắt cao tốc của Trung Quốc có phạm vi khoảng 38.000 km và Bắc Kinh có kế hoạch sẽ mở rộng mạng lưới này lên quy mô 7 triệu km đến năm 2035. Năm 2008, chuyến tàu cao tốc đầu tiên đã xuất phát từ ga đường sắt Nam Bắc Kinh, ngày nay sau 13 năm, Trung Quốc đã thiết lập mạng lưới đường sắt cao tốc lớn nhất thế giới.
Cuộc diệt chủng của ĐCSTQ đối với Tây Tạng là lời cảnh tỉnh cho tất cả chúng ta Trong bài phát biểu đánh dấu 70 năm ĐCSTQ tiến quân vào và kiểm soát Tây Tạng, dù ông Uông Dương đã hết lời ca ngợi những thành tựu huy hoàng của ĐCSTQ tại Tây Tạng, ông Anders Corr lại nhận thấy những bằng chứng hiển nhiên về tội ác diệt chủng và nỗi ám ảnh của ĐCSTQ đối với việc phải hủy diệt tín ngưỡng và tôn giáo. Ở bài bình luận này, tác giả Corr sẽ phân tích và chỉ rõ ra những dấu hiệu và bằng chứng về tội ác của ĐCSTQ, thông qua phát biểu của ông Uông Dương.
Thống đốc bang California (Mỹ) vừa ban hành đạo luật gây xôn xao dư luận: ‘Cho phép trẻ vị thành niên phẫu thuật chuyển đổi giới tính hoặc phá thai mà không cần thông báo cho phụ huynh’. Liệu đây là một đạo luật cấp tiến, tự do hay sẽ tiếp tay cho tội ác và sự suy đồi về đạo đức? Trẻ được phá thai hoặc chuyển giới mà không cần thông báo cho phụ huynh Ngày 22/9 vừa qua, Thống đốc bang California, ông Gavin Newsom đã ban hành hai đạo luật cho phép trẻ vị thành niên có thể thực hiện một số thủ tục y tế như phẫu thuật chuyển đổi giới tính và phá thai mà không cần thông báo với phụ huynh. Một trong hai điều luật là AB-1184, trong đó cấm các công ty bảo hiểm sức khỏe yêu cầu có sự ủy quyền của cha mẹ, trước khi những đứa trẻ bắt đầu làm thủ tục cho các dịch vụ y tế.
Trong bối cảnh chính phủ Afghanistan sụp đổ, người Mỹ và những người Afghanistan làm việc cho Hoa Kỳ buộc phải sơ tán, người ta không khỏi băn khoăn rằng: Liệu điều tương tự có thể xảy ra ở những quốc gia mà Mỹ đang bảo trợ? Và có tác động như thế nào đối với Đài Loan và các đồng minh khác của Mỹ ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương?
Gần đây, dư luận dậy sóng trước tuyên bố của một vị giáo sư rằng học phí cấp đại học nên được coi là rào cản kỹ thuật cho đầu vào. Tư tưởng học phí giống như một khoản đầu tư [ở một số ngành nghề] vốn là tư tưởng được chấp thuận ở các nước có nền giáo dục tiến bộ, nhưng áp dụng tại Việt Nam thì dường như chưa hợp lý lắm. Tăng, giảm hay miễn phí giáo dục? Phát biểu tại diễn đàn Quốc hội sáng 25/7 vừa qua, GS Lê Quân (đại biểu Cà Mau) nói: “Chúng ta cũng phải đảm bảo rằng học phí cũng là một rào cản kỹ thuật để tránh việc học sinh lao vào học đại học và trở thành "học đại"", phải coi học phí đối với người học là nguồn đầu tư, thông lệ quốc tế học phí bao giờ cũng bằng gần hai năm tiền lương sau khi tốt nghiệp.
Liệu các cuộc tấn công mạng do Bắc Kinh hậu thuẫn gần đây nhắm vào Mỹ có dẫn đến chiến tranh thật? Đây là câu hỏi mà nhà kinh tế học người Mỹ David P. Goldman đã đặt ra gần đây. Một câu hỏi quan trọng, hiện hữu và rất khó trả lời. Tuy nhiên, vào tháng trước, Tổng thống Joe Biden đã cảnh báo rằng các cuộc tấn công mạng gần đây, bao gồm việc tấn công mạng các cơ quan chính phủ và cơ sở hạ tầng của Hoa Kỳ, rất có thể dẫn đến một “cuộc chiến nổ súng”. Ông Biden tiếp tục: “Tôi nghĩ có nhiều khả năng chúng ta sẽ kết thúc — à, nếu chúng ta có kết cục là một cuộc chiến, một cuộc chiến tranh thực sự với một cường quốc, thì đó sẽ là hậu quả của một tấn công mạng với hậu quả rất lớn”, "cường quốc" đó, tất nhiên, là Trung Quốc. Như ông Goldman lưu ý: "Nận xét của ông Biden được đưa ra trong một văn bản do văn phòng báo chí Tòa Bạch Ốc lưu hành", chúng không phải là sản phẩm của “loạn ngôn tự phát”. Không, họ đã cố tình.
Bệnh dịch lây lan trên toàn quốc là một mối đe dọa tiềm tàng đối với ĐCSTQ. Hiện tại, Delta đang điều khiển nhiều xã hội trên khắp thế giới, nhưng Trung Quốc dường như là nước duy nhất mà biến thể này có thể kết thúc nhiệm kỳ của nhóm cầm quyền. COVID-19 đang tàn phá Trung Quốc Biến thể Delta đang lan nhanh trên khắp đại lục và Bắc Kinh không có giải pháp nào mới ngoài các biện pháp vũ lực tàn bạo, độc tài toàn trị — và đổ lỗi cho người nước ngoài. Hàng triệu người dân Trung Quốc hiện đang bị phong tỏa. Các ca nhiễm gần đây tạo thành đợt bùng phát coronavirus trên diện rộng, thậm chí còn rộng hơn so với đợt bùng phát vào năm ngoái. Đợt bùng phát mới này đã nhanh chóng vượt ra ngoài tầm kiểm soát của các nhà chức trách và phá vỡ kế hoạch tuyên truyền cốt lõi của Đảng cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).
Và nay nước Mỹ đang dần tiến vào một xã hội tự do cực tả, nơi xấu đã trở thành tốt và tốt đã trở thành xấu. Những điều tưởng chừng vô lý thì nay là hiện thực, ví như người nhập cư bất hợp pháp được ra vào tự do trên đất Mỹ, và được hưởng quyền “ưu đãi” hơn cả một công dân Mỹ “chính cống”... Khi những bậc lão thành vừa nhâm nhi cà phê vừa hồi tưởng lại quãng thời gian yên bình cách đây hơn nửa kỷ bằng câu mở đầu “muôn thuở”: “Hồi ấy, bố/mẹ ….”, thì bạn đừng than vãn: “Biết rồi, khổ lắm nói mãi”. Bởi nếu có cỗ máy thời gian cho phép bạn quay trở lại thời điểm cách nay hơn nửa thế kỷ, bạn có gật đầu không? Hơn nửa thế kỷ trước, sẽ không có Internet, không có smartphone, điện thì chập chờn và tất nhiên nếu nhà nào sở hữu một cái tivi đen trắng thì trở thành trung tâm "chiếu phim" cho cả cộng đồng.
Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã dựa vào hàng loạt lời nói dối về kinh tế để làm lung lay nhận thức của nhiều người về tình hình hiện tại. Trong bài viết này, chúng tôi xem xét một số lời nói dối lớn nhất và đưa ra bức tranh thực sự đằng sau những lời nói dối đó.
Trong 4 năm nhiệm kỳ của Tổng thống Trump, Big Media đã chế tạo ra bao nhiêu lời dối trá để bủa vây ông? Đã có bao nhiêu thông tin bị lật tẩy giúp công chúng được giải khai sự thật? Mời quý độc giả cùng NTD Việt Nam điểm lại 8 lời dối trá nổi bật nhất về ông Trump của Big Media, trong lúc chờ đợi các thông tin cập nhật từ các cuộc thanh tra kết quả bầu cử tại các tiểu bang Arizona và Georgia. Trong suốt 4 năm dẫn dắt nước Mỹ, cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã đạt được rất nhiều thành tựu. Trong nước, ông Trump không chỉ lấp đầy nền sản xuất rỗng sau nhiều thập kỷ hoang phế, mang lại việc làm và sức tăng trưởng bền hơn cho nền kinh tế, ông còn khôi phục các giá trị truyền thống đang bị bào mòn, xâm lấn triệt để bởi tư tưởng cấp tiến như bảo vệ thai nhi.
Bảo Trợ