Chương 7 - 8 GIẤY TỜ TRONG RUỘT ĐÁ

13 Tháng Giêng 20181:42 SA(Xem: 1081)
Chương 7

GIẤY TỜ TRONG RUỘT ĐÁ

 

Sáu giờ sáng.

Vừa dứt giờ giới nghiêm, tiếng động cơ đủ loại nổ giòn tan, hứa hẹn trước một ngày náo nhiệt.

Ông giáo cũng như chiếc xe Peugeot khiêm tốn của ông đã sẵn sàng.

Đám du khách đồng hành cũng sẵn sàng không kém.

- Có lẽ ta nên đi sớm cho mát, ông giáo đưa ý kiến.

- Dạ vâng, dạ vâng ! tất cả vội biểu đồng tình.

Ông Ba và Dũng leo lên băng trước, ngồi cạnh ông giáo cầm tay bánh.

Bà Hai, Bà Ba và Hiền, con gái bà Hai, chiếm băng sau cùng với đồ lễ và các đồ lặt vặt khác.

Xe bon bon ra khỏi Phú Lâm khi mọi người bắt đầu chuyện vãn.

- Thưa ông giáo, ông Ba nói, nhìn hiệu xe 203, tôi bỗng nhớ lời người ta thường nói : Ở đời, đã có 2 thì không thể chẳng có 3. Ông giáo nghĩ sao ?

- Đúng vậy đó, ông Ba. Đã có 2 rồi, sớm muộn cũng phải có 3.

- Về vụ hẻm mình, chúng đã chơi hai ván và đã thua cả hai sát ván.

- Ấy thế, chúng càng có lý do để gỡ bằng ván thứ ba.

Bà Hai nói chen vô trong gió lộng :

- Thưa ông giáo, tôi biết mặt tên Bẩy Cát. Y là một tay sừng sỏ. Ngày xưa, y cũng đã ra mặt chống báng anh Tư. Y còn ở ngoài vòng pháp luật ngày nào, e mình chưa yên được ngày đó.

Ông giáo gật gù khen :

- Bà Hai nói đúng. Ta chưa triệt được tên cầm đầu thì mối lo của ta hãy còn.

Ông Ba cười nói :

- Theo ý tôi, cả hai ván bài, chúng cùng thua đậm, có thể chúng không còn "láng" để đánh ván thứ ba mặc dầu chúng còn muốn gỡ.

- Còn chứ ! ông giáo cãi. Còn tên cầm đầu là còn "láng". Và chúng vẫn còn hy vọng lật ngược thế cờ.

Nói đến cờ là ông Ba khoái vì đó là môn giải trí sở trường của ông. Ông ví von :

- Cờ của chúng đã thua quân lại kém thế. Muốn thắng, chúng chỉ có mỗi một cách là lừa lúc ta vô tình mà chiếu bí.

- Chính thế ! ông giáo nói. Đánh cờ, đang thắng thế mà thua oan là tại coi thường bên địch. Ở ngoài đời, chủ quan khinh địch cũng tai hại y như vậy. Nếu chúng ta không đề cao cảnh giác, chúng có thể quất chúng ta một vố thật cay chua.

Suy nghĩ lời nói thấm thía của người đối thoại, ông Trực tỉnh ngộ nói :

- Trong trường hợp ấy, dù mình được hai ba trận trước, rút cục vẫn là thua. Có khi thua đau hết lối gỡ, ông giáo nhỉ.

- Phải. Thì cũng như chiến tranh. Dùng binh, được thua là sự thường. Nhưng cái quan trọng là phải thắng trận đánh cuối cùng. Nếu thua 15 phút sau cùng là thua cả cuộc chiến.

Đi chơi xa bằng xe nhà có cái thú là thỉnh thoảng đậu xe lại ở dọc đường, ghé vào quán xinh xinh giải khát và mua một vài thứ thổ sản để ăn chơi hoặc để làm quà. Bọn du khách này cũng không ra ngoài thông lệ ấy, nhất là trong xe lại có các bà, các cô mà bản chất là hay ăn vặt.

Câu chuyện chuyển sang hướng khác khi xe lại bắt đầu lăn bánh ở Tân An.

Ông giáo mở lời :

- Bàn chuyện kín một chút không gì thuận tiện bằng nói trong khi xe chạy... Bà Hai có thể cho biết câu chuyện tấm bia của ông nhà không ạ ?

- Ủa ! ông giáo biết chuyện tấm bia ? bà Hai ngạc nhiên hỏi lại.

- Dạ biết ! ông giáo thản nhiên trả lời.

Bà Ba, Hiền và Dũng cùng kinh ngạc vì chính họ những người trong nhà, họ không biết tí gì về chuyện ấy.

Bà Hai bắt đầu kể :

- Hình như có lần tôi đã nói chuyện ốm đau của nhà tôi cho ông bà giáo nghe rồi thì phải. Nhà tôi đau cả năm, thuốc nào uống một hai thang đầu cũng thấy đỡ được chút xíu, nhưng đến thang thứ ba thì đâu lại hoàn đó. Nhà tôi dường như biết mình không thể qua khỏi được nên để những tháng cuối cùng lo lắng tỉ mỉ về hậu sự. Người ta thì lo đến cỗ quan tài. Nhà tôi, trái lại, chỉ chú tâm đến tấm bia để làm mộ chí. Ổng lần mò sang tận xã kế bên kiếm người quen chuyên gọt đá tạc tượng, đặt làm một tấm bia thật đẹp. Rồi đem về nhà, tự tay ổng o bế từng li từng chút...

Nét mặt ủ ê để tâm hồn quay ngược dòng thời gian về dĩ vãng, bà Hai lặng người giây lâu trước khi nói tiếp :

- Tôi không bao giờ làm trái ý nhà tôi, nhất là không nỡ để ổng buồn lòng trước khi nhắm mắt, nên cứ để ổng tự ý muốn làm gì thì làm. Thấy ổng ngày ngày chăm sóc tấm bia cứ tưởng thế nào ông cũng dặn sau này phải chôn nó cho thật cao để mọi người chiêm ngưỡng. Sự thật trái ngược lại hoàn toàn. Ổng cầm tay tôi, dặn đi dặn lại : "Mình phải nhớ cho kỹ và chớ nói lộ cho ai biết việc này. Anh Tư vừa là bạn thân, vừa là người có ơn lớn với gia đình ta. Một ngày kia, ảnh sẽ gặp chuyện rắc rối với chính quyền quốc gia mà ảnh phục vụ hết mình. Tấm bia này sẽ giúp ảnh thoát khỏi được những chuyện rắc rối ấy".

"Bằng cách nào ? Tôi hỏi lại.

"Mình không cần biết, nhà tôi đáp. Nguy hiểm lắm. Mình đừng nên biết thì hơn... Mình nhớ kỹ lời anh dặn :

"Thứ nhất là phải chôn thật sâu tấm bia đá này. Chỉ để hở một chút xíu lên cho khỏi mất dấu tích mà thôi. Không cần để cho ai đọc những chữ khắc sâu trên đó làm gì, mình nhớ chưa ?

"Thứ hai là khi nào an ninh ở xã mình được vãn hồi, thế nào anh Tư cũng gặp chuyện khó khăn. Lúc ấy, mình phải bàn với chú Ba, nhờ chú coi trong số người quen có ai là người tài đức vẹn toàn thì khẩn cầu người ta làm cố vấn giúp cho. Rồi lấy cặp nến hồng anh cất ở đáy rương lên. Trước sự chứng giám của vị cố vấn, cứ việc thắp nến lên, khắc rõ...

"Anh thiêng lắm mà ! Nhà tôi còn khôi hài với tôi như vậy.

"Sau này, nhà tôi dặn tiếp, nhờ người có cơ duyên hiểu được ý nghĩa những gì anh trối lại, anh Tư được vô sự rồi, mình muốn dựng bia lại cách nào tùy ý...

Ông Ba tiếp lời :

- May phước mà chúng tôi gặp được ông giáo. Nếu không, chắc cặp nến hồng và tấm bia đá có cũng như không. Nỗi oan của anh Tư sẽ không bao giờ giải được và anh Hai tôi ở dưới suối vàng chắc phải ân hận lắm.

Cảm động trước sự phát giác của bà Hai và lời lẽ chí thành của ông Ba, nhà mô phạm trầm ngâm suy nghĩ trước khi nghiêng đầu sang phía ông Ba hỏi :

- Gia đình nhà ta hiện còn nhiều người quen thân ở trong xã không ?

- Dạ, thiếu gì, ông Ba đáp. Toàn là trong họ, ngoài làng cả. Xã trưởng là em bà con của chúng tôi. Một số lớn người trong làng cũng là những người đã chịu ơn của anh Tư.

- Vậy tốt. Ta về tảo mộ cho ông Hai thế này chắc không ai thắc mắc ?

- Không có đâu. Thấy chúng tôi về thăm làng, họ mừng còn không hết.

 

 

***

 

Họ mừng thật sự khi thấy chiếc xe hơi chậm chậm tiến vào trong làng và đậu trước nhà ông xã trưởng.

Trái với những thị dân vì quá khôn ngoan nên dễ đa nghi, người nhà quê chất phác hiếu khách một cách thật chân thành.

Nhất là thời tăm tối đã qua, cái thời mà bất cứ ai dù thân nhau cách mấy cũng phải e dè "giữ miếng" với nhau.

Thời ấy qua mau và cái bản chất hồn nhiên bấy lâu tưởng như biến mất đã quay trở lại thật lẹ với những người chân lấm tay bùn vốn yêu điều thiện và ghét những gì là gian ác.

Đoàn người từ Saigon tới được ông xã trưởng mà chị em bà Hai kêu là chú Sáu tiếp đón niềm nở. Vợ con ông ta cũng mừng vui tíu tít

Bà Hai vừa hàn huyên với vợ chồng ông Sáu, vừa lăng xăng tặng quà cho sắp nhỏ trong khi bà Ba soạn đồ lễ để ra đồng tảo mộ.

- Từ ngày xã ta yên, ông Sáu nói, chúng em đã thay anh Ba và các chị trông nom các mộ phần chu đáo. Ngôi nào, em cũng cho sửa sang lại vuông vắn đàng hoàng. Có điều tấm bia trên mộ anh Hai sao lún xuống sâu quá, em không dám tự ý đổi dời. Hôm nay, có chị Hai về đây, em đề nghị đào tấm bia lên, gột rửa cho sạch sẽ rồi chôn lại cho ngay ngắn...

- Vâng, bà Hai đáp, cảm ơn chú thím Sáu đã chiếu cố cho anh Hai giùm chị và các cháu. Lát nữa, tảo mộ xong chúng tôi sẽ làm y theo lời chú nói.

Ông giáo Bắc chậm rãi tiếp lời :

- Ông Ba sợ chữ trên bia mờ nhạt hết nên có lẽ phải tô lại cho sáng sủa. Tôi có mang theo đầy đủ cả sơn, cả cọ và mấy ngọn bút lông. Việc này dễ, thầy giao cho Dũng lo, được không ?

- Thưa thầy, được ạ.

Buổi trưa, đi thanh minh về, cha con ông Ba khệ nệ khiêng để giữa sân, cạnh bể nước, tấm bia đầy bùn đất.

Sau khi chính tay mình kỳ cọ tảng đá từng li từng tí, ông Ba hết sức ngạc nhiên nhận thấy tấm bia chẳng có điểm chi khác lạ. Ông tự nhủ :

- Cái điệu này, nếu không có ông giáo nhúng tay vào giúp đỡ, chắc mình mù tịt vẫn hoàn mù tịt. Thế mới biết chỉ thiếu một chút thông minh, những gì bầy ngay ra trước mắt còn không trông thấy, nói chi đến những điều bí mật !

Lau chùi khô ráo tấm bia xong, hai cha con lại hì hục khuân vào để giữa phòng dành cho khách nghỉ trưa.

Ông giáo bước vào với túi đồ nghề nhỏ xíu trong đựng vài ba món rất thông thường : con dao, cái vặn đanh ốc, cây kìm, cây búa và thanh đá nam châm.

Không hiểu ông loay hoay cách nào mà chỉ một loáng mặt bia được mở ra như một cánh cửa. Từ trong lòng đá, ông lôi ra một gói vuông vắn bao bằng giấy dầu khô ráo trước cặp mắt vừa kinh ngạc vừa cảm phục của cha con cậu Dũng.

- Có vậy thôi, ông giáo tuyên bố sau cái khoắng tay phối kiểm khắp trong ruột tấm bia. Ông Ba cất lẹ đi. Chiều, lên xe hãy mở coi. Ông Sáu đã về tới kìa.

Quả nhiên, từ ngoài cổng tiến vào, có tiếng oang oang của ông xã trưởng :

- Xong chưa, bà xã ? Bầy lên đi để tôi đèn nhang khấn các cụ về chứng giám.

Ông Sáu bước vào trong phòng khi tập tài liệu đã nằm yên trong chiếc cặp da của ông Ba.

- Bữa nay có mấy việc cần thanh toán gấp ngoài trụ sở thành ra tôi không có ở nhà để tiếp ông giáo cho phải phép. Tôi thực có lỗi quá, xin ông giáo và anh Ba bỏ qua cho. Mời ông giáo và anh Ba ra nhà khách dùng trà.

Tất cả kéo ra để một mình Dũng ở lại, hí hoáy với hộp sơn, cây cọ và tấm bia sạch như mới.

 

***

 

Buổi chiều, trên đường về, ông Ba mở gói giấy dầu ra, tấm tắc khen ông Hai cẩn thận. Tập tài liệu cất giấu mấy năm dưới đất mà không ẩm, không rách. Tờ nào cũng còn y nguyên dấu son đóng thật rõ dưới những hàng chữ đánh máy nét sắc như cắt.

- Tuyệt ! Anh Hai hay tuyệt. Tập tài liệu này tới tay nhà chức trách lúc nào, anh Tư sẽ được trả tự do ngay lúc ấy, là cái chắc !

Bà Hai nói :

- Nhà tôi gan thế đấy ! Nhất định không chịu nói cho vợ con hay. Có khi chính anh Tư cũng không biết nhà tôi cất giấu cách nào.

- Chính thế đó chị. Các ông ấy tin nhau mà. Anh cũng tin chị chớ sao không, nhưng sợ chị mang họa nên không dám nói rõ. Cái quan trọng nhất là anh vô cùng tin tưởng ở tương lai. Anh tin là có người sẽ tới giúp lấy tài liệu ra đúng lúc.

Xe về đến Phú Lâm thì mặt trời đã lặn mất từ bao giờ. Một chút ánh chiều còn sót lại loãng lan trong không gian mờ mờ bóng tối.

Xe đang chạy bon bon bỗng ông giáo sa sầm nét mặt, kêu lên thảng thốt :

- Chết rồi !

Mọi người hoảng hốt không hiểu việc gì đã xẩy ra.

- Tôi linh cảm giờ này ở nhà có chuyện không hay.

Với một giọng buồn buồn, ông giảng tiếp :

- Từ lúc lên xe ra về, tôi bỗng cảm thấy như mình có một điểm nào sơ hở. Nghĩ mãi không ra. Lúc trời tối sập xuống cũng là lúc óc tôi vừa loé sáng... Và tôi đã nhìn thấy chỗ sơ hở đó…

"Ông Ba à, cái sơ sót của chúng ta là vẫn quá ỷ y vào chỗ mình có chính nghĩa. Chúng ta lý luận rằng giữa ban ngày ban mặt chúng không dám hành động láo lếu. Còn ban đêm tối tăm thì đã canh phòng nghiêm mật. Và chúng ta quên bẵng đi rằng anh em Nhân dân Tự vệ chỉ khởi sự canh gác từ bảy giờ tối trong khi trời đã bắt đầu nhá nhem từ sáu rưỡi. Cái khoảng thời gian nửa tiếng đồng hồ từ sáu rưỡi đến bẩy giờ ấy chính là thời gian bỏ ngỏ nằm giữa khoảng không gian tranh tối tranh sáng rất thích hợp với những việc làm ám muội...

"Chúng ta cũng quên luôn rằng mới cách đây có hai hôm, cũng đúng vào lúc tranh tối tranh sáng như vậy hai tên đã ngang nhiên vác súng tới hẻm mình, xâm nhập vào nhà bà Hai ngay giữa đám tiệc !...

"Tôi lờ mờ cảm thấy chiều nay, vào giờ này, chúng dám giở thêm một trò mới lạ...

Ông Ba dường như cũng bị cùng một mối lo xâm chiếm. Ông ngập ngừng đưa ý kiến :

- Ông giáo đã tiên đoán ắt không sai. Để tập tài liệu được nằm trong một bàn tay chắc chắn, xin ông giáo làm ơn giữ giùm cho.

Ông giáo trả lời sốt sắng :

- Được, được, để tôi giữ giùm cho. Không, ông Ba cứ giữ cái cặp như thường chứ. Ông lấy cái gói giấy dầu ra thôi, rồi nhét vào trong cái túi nhỏ này của tôi là đủ. Tiện tay, ông tống mấy tờ báo cũ vào trong cặp, độn nó phồng lên cho có vẻ quan trọng...

Đến nhà, xe vào thẳng trong sân bằng cổng sắt lớn trông ra ngoài lộ. Bà giáo niềm nở mời khách vào trong nhà giải khát nhưng tất cả đều xin phép về qua nhà cái đã.

Ra cửa gặp ngay thằng Lưu xí xọn. Câu hỏi đầu tiên của ông Ba là :

- Ở nhà có gì lạ không cháu Lưu ?

- Thưa bác, không ạ. À, nhà bác Hai có khách.

- Ai vậy ? Ông Ba ngạc nhiên hỏi.

- Cháu cũng không biết nữa. Có hai ông ăn mặc lịch sự vào thẳng nhà bác Hai từ nãy giờ. Lúc đó anh Hùng đi họp Hướng Đạo đã về. Hiện giờ hình như các ông ấy còn đang ngồi chờ bác Hai.

Tay nắm chắc quai chiếc cặp da căng phồng, ông Ba rảo bước đi vào trong hẻm. Ngoái đầu lại thấy hai bà hãy còn đứng nán lại nói chuyện đôi câu với bà giáo có nhã ý tiễn khách ra tận ngoài đường.

Không tiện giục, ông xăm xăm đi trước để mặc hai bà lững thững theo sau.

Sực nhớ còn Dũng và Hiền không biết chạy đâu, ông lắc đầu lẩm nhẩm :

- Thoắt một cái đã biến đâu mất ! Chắc lại tạt vào nhà đứa nào ở đầu hẻm !

Ông vẫn xăm xăm bước tới. Chưa đến cửa, tiếng nói đã oang oang :

- Hùng ơi ! Má mày về tới kìa !

Lời nói chưa dứt, một chân đã bước vào trong cửa :

- Ối !

Vừa giật mình kêu lên một tiếng thất thanh, vừa vội vàng nhảy lùi ra, ông Trực kinh ngạc thấy chiếc cặp da của mình đã bị người ở trong nhà đoạt mất.

Cánh cửa sắt đóng sập lại một cách vội vàng, tiếng rít chói tai phụ họa với tiếng cười ngạo nghễ và đắc chí của hai người khách lạ.

 

 Trong cap nen hong (S)

Chương 8

 

MỘT CON TIN CÓ GIÁ

 

Biến cố xảy ra vô cùng đột ngột. Do bản năng tự vệ, ông Ba Trực nhẩy lùi ra thoát nhưng đứng chết sững ở ngay cửa, miệng la lên hai tiếng kinh hoàng :

- Chết rồi !

Ông lo đến sự an nguy của thằng cháu bị kẹt ở trong nhà với quân gian. Nhưng bọn này tưởng lầm ông than tiếc những tài liệu quý báu đang nằm trong cặp. Chúng cất tiếng ngạo mạn và nhại lại :

- Chết rồi !

Một tên lên giọng thầy đời :

- Chết chi cho uổng mạng ! Thua keo này, ta bầy keo khác chứ !

Tên khác chế diễu :

- Đi một ngày đàng, học được một sàng khôn, tưởng đã là ngon. Ai ngờ chỉ một phút sểnh tay, cả một sàng khôn rơi vãi đi đâu tuốt luốt ! Hà hà ! ...

Cao hứng, chúng cười nói huyên thiên, tranh nhau mở toang chiếc cặp, rũ tung tất cả các "chiến lợi phẩm" của chúng ra ngoài.

- Ơ hay ! Toàn những quần áo rếch ẩm sì và hai ba tờ báo cũ rích ! Thêm mấy trái cam nằm lăn lóc.

- Lục đi, lục lại, chả thấy tài liệu gì đâu.

Thất vọng, chúng chửi thề luôn miệng, tay không ngớt mân mê mấy cái quần áo rếch tưởng chừng như tài liệu có thể ẩn mình trong đó bằng một phương pháp tài tình nào mà chúng chưa khám phá ra.

Lục lọi đã đời không kết quả, một tên, cao và gầy, da mặt sạm đen, nổi giận vứt tung tất cả ra đi văng, đứng thẳng người, trừng cặp mắt lé ngó châm hẩm vào mặt tên đồng bọn.

- Tính sao đây, Bẩy ? Y quát hỏi.

Tên Bẩy, mặt tái ngắt, nuốt nước bọt khan, cục yết hầu nhô lên hạ xuống mấy lần miệng mới thoát ra được ba tiếng rụt rè :

- Em không biết !

Tên kia mắng xối xả :

- Không biết ! Làm ăn thế à ? Hỏi cái gì cũng không biết, không biết ! Chả trách công tác đụng đâu hỏng đó ! Hừ hừ ! . . .

Tên Bảy chắc chịu đựng tính hàm hồ nóng nẩy của cấp trên đã quen nên sau một lúc hoang mang sợ sệt đã bình tĩnh lại.

- Thưa anh Chín, y lý luận, hai trường hợp có thể xảy ra. Một là chúng không tìm ra tài liệu. Hai là chúng đã thấy, nhưng chúng khôn ngoan cất giấu chỗ khác chứ không mang về nhà.

Cái nóng vô lý của tên Chín cũng nguội hẳn, y dịu giọng :

- Bây giờ, ta phải tính sao đây, chú Bẩy ?

Tên này quả quyết sau một giây suy nghĩ :

- Anh cứ để đó, mặc em.

Rồi y vỗ vào cánh cửa sắt gọi :

- Ông Trực ! Ông Trực có ở đấy không ?

Ông giáo Bắc đứng cạnh xoa tay ra hiệu cho ông Trực đừng thèm lên tiếng vội.

Tiếng gọi bên trong lại cất lên, bối rối hơn :

- Ông Trực ! Ông Trực ! Có ở đấy không, ông Trực ?

Mãi mới có tiếng dõng dạc ở ngoài đáp lại :

- Chi đó ?

- Ông Trực phải không ?

- Phải ! Muốn gì ?

- Tài liệu đâu ?

- Tài liệu nào ?

- Vờ vẫn làm gì thế, ông Ba ! Tài liệu các người vừa đi Bình thành thôn lấy về đó ?

- Ờ, thế sao ?

- Tôi đề nghị một cuộc trao đổi.

- Trao đổi cái gì ?

Giọng đắng chát đổi thành mật ngọt :

- Đổi tài liệu lấy người. Tiền trao cháo múc. Ông đưa tài liệu đây, tôi tha thằng cháu ông ra tức khắc, cam đoan không rụng... một sợi lông chân.

Bà Hai nóng lòng cứu con, khẽ la lên như nhắc nhở người em :

- Chú Ba !

Hai tiếng run rẩy ấy đã lọt vào tai tên Bẩy. Con cáo già không bỏ lở dịp tấn công :

- Bà Hai Trung đấy phải không ? Tôi xin long trọng báo cho bà biết thằng Hùng con trai yêu quý và độc nhất của bà, hiện ở trong tay chúng tôi. Sống chết ở trong tay chúng tôi, bà nghe rõ chưa ? Biết điều, đưa ngay tài liệu đây thì nó sống. Bằng ngược lại thì... hà hà... ông trời cũng không bảo đảm được cái mạng cùi của nó. Bà nghe rõ chứ ?

Cố gắng giữ cho nước mắt khỏi trào ra, bà Hai đáp :

- Con tôi không ăn nhậu chi đến vụ này, sao các ông lại bắt con tôi ? Sao các ông lại trói con tôi, lại hành hạ con tôi là nghĩa lý gì ?

Tiếng cười bỉ ổi từ bên trong lọt ra cùng với câu đáp lạnh lùng và chậm rải :

- Bắt trói thì có, nhét giẻ vào miệng cũng có nữa, nhưng hành hạ thì chưa. Nhưng muốn có thì... mấy hồi !

Bà Hai ghé mắt nhìn qua khe cửa như mấy người trong xóm. Bà nấc lên, suýt nữa té xỉu nếu không có bà Ba và bà giáo chia nhau đứng ở hai bên đỡ hai vai từ nãy.

Hai tay đập mạnh vào cánh cửa sắt bà Hai gào lên mắng :

- Đồ dã man ! Đồ tàn nhẫn !

Thấy để bà Hai đứng đây lâu, xót con chửi toáng lên chẳng có ích lợi gì, ông giáo khẽ bảo vợ :

- Mình dìu bà Hai về nhà nghỉ cho khoẻ đi.

Và khẽ nói với bà Hai, giọng ôn tồn nhưng quả quyết :

- Mọi việc bà để tôi lo cho. Không việc gì đâu mà sợ !

Trời tối, trong nhà sáng hơn ngoài ngõ nên người ở bên trong không trông thấy những gì ở bên ngoài. Nhưng về âm thanh, bên ngoài nói gì, bên trong nghe rõ hết.

Có tiếng hỏi vọng ra :

- Ông giáo Bắc đấy phải không ?

- Phải.

Hai tên ở bên trong cùng reo lên, giọng nửa lễ phép, nửa diễu cợt :

- Kính chào ông giáo sư !

- Hân hạnh kính chào nhà mô phạm !

 

 

***

 

Hồi chiều, khi hoàng hôn đổ xuống mặt đường chan hòa một màu mực loãng thì chiếc xe Peugeot của ông giáo từ Kiến Hòa chạy bon bon về đến Phú Lâm.

Đúng vào lúc ấy, con hẻm Ngọc Lan được tiếp hai người khách lạ.

Họ tới vào giữa lúc nhá nhem, chưa đến giờ canh gác nên chẳng ai buồn để ý. Cử chỉ họ tự nhiên tựa hồ họ chính là dân trong hẻm.

Hai người, một cao, một thấp, bước tới nhà bà Hai thì dừng lại, mắt không cần ngó tấm biển số nhà đóng ở ngay trước cửa.

Trong nhà chưa lên đèn nhưng tấm cửa sắt có lá hé mở. Họ vỗ vào cửa ra hiệu có khách rồi không đợi có lời mời, cứ tự động bước vào.

Hùng đi trại Hướng Đạo về lâu, đang bắc ghế ngồi hóng mát ở hàng ba, vội đứng lên tiếp khách.

- Thưa quý ông muốn kiếm ai ?

Không trả lời thẳng, một tên hỏi lại, tỏ ra mình là người quen lớn của gia đình :

- Bà Hai đã về tới chưa, cậu Hùng ?

- Dạ, thưa chưa, Hùng ngạc nhiên đáp.

- Xe về muộn nhỉ ? Tên thứ hai hỏi trống không. Thôi, chờ một chút cũng được, không sao !

Hùng quay lưng đi vào, định bật đèn trước khi mời họ vào trong phòng khách.

Cả hai người lạ mặt bước vào theo sát nút. Một người miệng nói, tay ngăn :

- Đốt đèn làm chi vội cho tốn điện !

Hùng chưa kịp ngạc nhiên đã thấy hai khẩu súng đen ngòm chĩa hai bên ngực nên lại càng sửng sốt.

- Giơ tay lên, chú bé !

Lẹ làng, một tên đẩy cậu chủ nhà ngồi xuống ghế, trói quặt hai tay ra đàng sau bằng cuộn dây thừng lồng ở ngoài túi Hướng Đạo Hùng đi trại về chưa kịp cất.

Tiện có chiếc khăn lau tay, y tống luôn vào miệng Hùng cho chắc ăn.

- Bẩy, ngồi đó canh chừng thằng nhỏ nghe. Để tôi ngồi ngoài này đón bà chủ.

Tên mắt lé nói xong, điềm nhiên ngồi xuống chiếc ghế mây cạnh cửa, châm thuốc hút, tai lắng nghe những âm thanh từ ngoài ngõ vọng vào.

Chính y đã lanh tay giật được chiếc cặp da, nhưng trong thâm tâm y vẫn tiếc hùi hụi đã để vuột mất một con mồi quý giá là ông Ba Trực.

Cửa đóng ập vào rồi. Chúng mới bật đèn lên.

Nhìn kỹ, Hùng nhận ra đúng là hai tên mấy bữa gần đây thường hay tới lui nhà ông Mười Xe Lam. Một tên lộ hầu và một tên mắt lé.

Thì ra vụ này vẫn là vụ dính líu đến bác Tư. Và hiệp này là hiệp thứ ba sau hai hiệp trước chúng đã thua đo ván.

Hai tên này có vẻ là hai tên chủ chốt. Nếu đúng vậy thì hiệp này có thể là hiệp sau cùng.

Không biết chú Ba và thầy - nhất là thầy - đối phó ra sao đây ?

Vô cùng bình tĩnh, Hùng mỉm cười chờ đợi , lòng tự nhủ lòng có bao nhiêu thông minh phải đem ra hết để chơi thắng cái "trò chơi lớn" này.

Hai tên kia cũng bình tĩnh không kém. Mười phần chúng nắm chắc thắng cả mười vì đã có ở trong tay một con tin có giá.

 
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Những câu chuyện vui thuở học trò, chuyện làng quê, chuyện sống trên đất Mỹ...được giả tưởng hay dựa trên thực tế viết ra truyện ngắn từ năm 2005-2015. Trước đây dưới tên tác giả là PHƯỢNG TÍM, BỜ ĐÁ XANH. Một số truyện đã đăng trên Việt Báo, mục VIẾT VỀ NƯỚC MỸ. Đặng Xuân Hường
Những bài thơ tâm linh, những suy tư... được viết ra trong khoảng thời gian từ 1998-2012 với tên tác giả Sa Mạc Hồng. Đây là những tâm tình như lời kinh cầu nguyện với Chúa nên lời thơ rất đơn sơ mộc mạc...Một số bài được viết dựa theo Kinh Thánh. Một số bài đã đăng trên Vietcatholic.net. Đặng Xuân Hường
Những bài viết về đồng ruộng làng quê, một thuở thanh bình xa xưa...mặc dù chỉ diễn tả một phần nào cuộc sống thời đó nhưng cũng vẽ lên một bức tranh ruộng lúa nương rau của Bình Giã vào những năm 1970 - 1985. Cùng một số bài thơ trước đây với tên tác giả TRĂNG MƯỜI SÁU. Hầu hết các bài được viết từ năm 1997 - 2015. post 01 Tháng Hai 2013 (Xem: 3897) Hương Đồng Quê - Đặng Xuân Hường
Những truyện ngắn được viết ra khoảng năm 2005-2008 theo "phong cách truyện Liêu Trai Chí Dị" của nhà văn Bồ Tùng Linh (1640-1715), truyện cũng như lời bàn chỉ có tính cách "giả tưởng, mua vui"...và cũng vì dựa theo các câu chuyện hiện tại nên tạm gọi là "Tân Liêu Trai". Trước đây dưới tên tác giả là BỒ TÌNH TANG, THƯ SINH. Đặng Xuân Hường
Những bài viết tùy bút, tâm tình, truyện ngắn...có khi dựa theo Phúc âm, có khi chỉ là những suy tư đơn sơ...Trước đây một số bài dưới tên tác giả là TỊNH TÂM, ĐÌNH NGHĨA (ĐN là tên lót hai vị: Linh Mục Trần Đình Trọng và Thầy Nguyễn Nghĩa Khôi) Đặng Xuân Hường
Bọn Chiến Binh, Thủy Thủ, Sinh Viên, Khoa Học Gia và Gián Điệp Tàu Cộng Đang Xâm Chiếm Đất Mẹ Mỹ Chuyển ngữ bởi Lê Bá Hùng với sự chấp thuận của tác giả TS Roger Canfield /Gián Điệp Tàu Cộng Trên Đất Mỹ 23 Tháng Chín 2014 (Xem: 1503)/
Nhật Tiến Thuở Mơ Làm Văn Sĩ /post 04 Tháng Mười 2014 (Xem: 1860)/
Trong lịch sử Giáo hội Công giáo Việt Nam, ước tính có đến hàng trăm ngàn người đã làm chứng đức tin Kitô Giáo, trong số đó có 118 Thánh Tử đạo, với 117 vị được Giáo hoàng Gioan Phaolô II phong Thánh ngày 19 tháng 6 năm 1988 và Á Thánh An-rê Phú Yên, phong Chân phước ngày 5 tháng 3 năm 2000./post 15 Tháng Mười Một 2015 (Xem: 2652)/
Tôi tin rằng những bạn đọc cuốn sách này nhất định nhoi lên trên số chín hoặc mười chín người ấy. Không khó, hễ các bạn muốn là được. Tất nhiên cũng phải biết cách muốn. Cuốn này sẽ chỉ các bạn cách muốn./post 11 Tháng Sáu 2013 (Xem: 1514) Nguyễn Hiến Lê - VN Thư Quán - Được bạn: Ct.Ly đưa lên/
Trương chậm bước lại vì chàng vừa nhận thấy mình đi nhanh quá tuy không có việc gì và cũng không nhất định đi đến đâu. Từ lúc này, vô cớ chàng thấy lòng vui một cách đột ngột khác thường tự nhiên chàng đi nhanh làm như bước đi cần phải đi nhịp với nỗi vui trong lòng./post 23 Tháng Giêng 2013 (Xem: 1159) Nhất Linh - Tự Lực Văn Đoàn - Vietmessenger.com/
Bảo Trợ