Facebook Sẽ Thay Đổi Nội Dung Hiển Thị Tin

13 Tháng Giêng 201812:45 SA(Xem: 1113)

Facebook sẽ thay đổi nội dung hiển thị tin

Facebook
Facebook sẽ không ưu tiên cho tin tức báo chí trên News Feed

Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg mới đây tuyên bố trên trang cá nhân sẽ thay đổi cách thức hoạt động của chức năng hiện thị nội dung News Feed.

Theo đó, các nội dung về kinh doanh, thương hiệu và truyền thông sẽ trở nên ít nổi bật hơn.

 

Nghiện Facebook nguy hiểm hơn nghiện rượu?

Thay vào đó, các nội dung khơi gợi tranh luận giữa gia đình, bạn bè những người sử dụng trang web sẽ được nhấn mạnh.

Các cơ quan báo chí, truyền thông có thể thấy các bài đăng của họ giảm mức phổ biến, Facebook cho hay.

Những thay đổi này sẽ được thực hiện trong các tuần tới.

Ông Zuckerberg viết: "Chúng tôi nhận được phản hồi từ cộng đồng rằng nội dung, bao gồm bài viết do các doanh nghiệp, thương hiệu và giới truyền thông đăng tải - đang lấn át những khoảnh khắc cá nhân có thể khiến chúng ta kết nối hơn."

Ông cho hay cảm thấy có trách nhiệm đảm bảo Facebook tốt cho an sinh của cộng đồng.

"Nếu một nội dung được đăng tải, nó cần khuyến khích các tương tác trong cộng đồng - như đã được thực hiện với các nhóm có kết nối chặt chẽ và cùng thảo luận về các chương trình truyền hình và thể thao", ông nói.

Một ví dụ khác là các video trực tiếp được đăng tải trên Facebook có xu hướng tạo ra nhiều cuộc tranh luận.

Ông Zuckerberg nói thêm: "Bằng cách thực hiện những thay đổi này, tôi hy vọng thời gian bạn dành cho Facebook sẽ giảm."

Facebook
Các đại diện từ Facebook, Twitter và Google tại buổi điều trần của Thượng viện Hoa Kỳ hồi tháng 10 /2017

"Nhưng thời gian bạn dành cho Facebook sẽ có giá trị hơn."

Trong một bài đăng trước đó, ông Zuckerberg thề sẽ "sửa" Facebook vào năm 2018, nói rằng ông muốn đảm bảo người dùng được bảo vệ khỏi lạm dụng và thời gian dành cho Facebook sẽ hiệu quả hơn.

Bà Saura Hazard Owen từ Đại học Harvard nói 'đây là thay đổi lớn' nhưng có thể khiến Facebook trở thành 'công cụ gây tranh cãi nhất' khi tạo ra các cuộc tranh luận nảy lửa, hoặc đơn giản là đăng nội dung được lấy từ Facebook Groups, nơi người dùng tương tác với nhau về các chủ đề cụ thể.

"Lời thú nhận mạnh mẽ"

Theo quan sát của công chúng, Facebook hiện đang "ngồi trên ghế nóng", ông Gabriel từ Trường Truyền thông và Báo chí Đại học Nam California Annenberg nói

Ông Kahn nói tuyên bố từ ông Zuckerberg là "sự thừa nhận rõ ràng" rằng Facebook nắm giữ quyền lực đáng kể đối với sức khoẻ của xã hội.

Tuy nhiên, ông lập luận rằng những ưu tiên mới có thể bóp méo hơn các quan điểm và bản chất của các cuộc đối thoại.

Ông nói: "Cần có cuộc tranh luận công khai về các giá trị mà họ đang áp dụng để thực hiện quá trình thay đổi này."

Phân tích

FacebookBản quyền hình ảnhAFP

Bởi Dave Lee, phóng viên công nghệ BBC Bắc Mỹ

Bằng nhiều cách, Facebook đang trở lại nguồn gốc của nó, làm cho trang News Feed của bạn có nhiền hơn tin tức do bạn bè của bạn tạo ra hoặc là cái họ suy nghĩ, chứ không phải là những bài báo họ chia sẻ.

Lần đầu tiên, Mark Zuckerberg đưa ra một quyết định quan trọng chống lại một trong những niềm tin lâu năm của ông: bất kỳ thay đổi nào của Facebook phải có mục tiêu cải thiện sự tham gia của cộng đồng. Động thái này, ông thừa nhận, có thể dẫn đến việc người dân dành ít thời gian hơn cho Facebook.

 

Nhưng sau một năm 2017 khó khăn, ông Zuckerberg có lẽ đã học được rằng từ làn sóng các tin tức giả mạo, và một Facebook đầy ắp những cú click cho những thông tin tẻ nhạt câu khách, không phải sự tham gia nào từ cộng đồng cũng đều tốt.

FacebookNgoài Prineville ở bang Oregon, Facebook hiện có bốn trung tâm dữ liệu khổng lồ ở Hoa Kỳ, hai ở châu Âu và hai ở châu Á

Đối mặt với nhiệm vụ to lớn là phải kiểm soát những gì đang diễn ra trên trang Facebook, ông Zuckerberg có thể đã đi đến kết luận rằng việc có tin tức miễn phí-cho-tất-cả đang trở nên rắc rối hơn là có giá trị.

Đối với các cơ quan báo chí và xuất bản, thay đổi này có thể là một tin xấu bởi một lượng lớn truy cập đến từ Facebook. Với việc tin tức truyền thông trở nên ít nổi bật hơn, một số website đang phổ biến hiện nay có thể nhanh chóng đóng cửa.

Sự thay đổi mới cũng sẽ tiêu bộn tiền của Facebook. Ông Zuckerberg đã cảnh báo các nhà đầu tư vào cuối năm ngoái rằng việc chống lại tin giả sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận của công ty. Câu hỏi bây giờ là: tốn bao nhiêu?

Facebook sẽ xây kênh riêng cho Việt Nam

Facebook
Facebook bị khóa ở một số nước

Đại diện Facebook cho biết sẽ xây dựng một kênh riêng để giải quyết những vấn đề mà chính phủ Việt Nam yêu cầu, bao gồm xử lý, ngăn chặn, gỡ bỏ thông tin vi phạm pháp luật trên mạng xã hội một cách hiệu quả hơn.

Truyền thông Việt Nam cho biết trong cuộc gặp ngày 11/1 giữa đại diện Facebook và Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền Thông Trương Minh Tuấn, những 'hợp tác bước đầu' và 'tinh thần thiện chí' của Facebook đã được ghi nhận.

 

Theo đó, Facebook đã gỡ bỏ hơn 670 trong số 5000 tài khoản chính phủ Việt Nam cho là vi phạm, có những thông tin tuyên truyền xuyên tạc, phản động, chống phá Đảng, Nhà nước, chế độ, bôi nhọ, nói xấu lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Nhưng cơ chế này chưa thực sự hiệu quả theo Bộ trưởng Trương Minh Tuấn.

Bộ muốn có cơ chế hợp tác tốt hơn để Facebook phát triển lành mạnh hơn tại Việt Nam.
Theo BBC


Trong tương lai bạn sẽ dành ít thời gian cho Facebook hơn?

RFA

Facebook, mạng xã hội thông dụng hiện nay.
Facebook, mạng xã hội thông dụng hiện nay.
AFP

Ông chủ của Facebook, Mark Zuckerberg mới đây đã viết trên trang cá nhân của mình rằng sắp tới Facebook sẽ thay đổi cách thức hoạt động của chức năng News Feed trên Facebook, có nghĩa là Facebook sẽ ưu tiên những nhận xét từ bạn bè và gia đình nhiều hơn là các tin và video từ các hãng và cơ quan truyền thông.

Mark Zuckerberg nói với tờ New York Times rằng việc thay đổi này nhằm thúc đẩy những tương tác có ý nghĩa hơn giữa mọi người thay vì để mọi người chỉ ngồi lướt facebook, đọc tin và xem video đơn thuần. Ông nói Facebook đã nghiên cứu để tìm hiểu về người sử dụng trang mạng này cũng nhưnhững tin, bài, hình ảnh….được post lên trang. Vì vậy Facebook muốn giới hạn những nội dung có tính thụ động như những video, bài viết không yêu cầu nhiều phản ứng từ người xem. Mark Zuckerberg nói rằng ông muốn những sản phẩm của Facebook không chỉ là vui vẻ mà còn phải có ý nghĩa thực sự với con người.

Với thay đổi này, người dùng Facebook sắp tới sẽ có thể thấy ít hơn những nội dung mà họ thường thấy trên Facebook trước kia, và như vậy người dùng cũng sẽ dành ít thời gian hơn cho Facebook.

Tuy nhiên, những người muốn xem những tin, hình ảnh và video từ các trang Facebook mà họ tin tưởng bấy lâu nay, vẫn có thể tiếp tục nhận được những tin và video từ các nguồn này. Trong những lựa chọn ở ngay phía dưới nút News Feed, họ có thể lựa chọn ưu tiên những tin, video từ các trang nào mà họ thích.

Ông Adam Mosseri, người đứng đầu nhóm phụ trách phần News Feed của Facebook hôm 11/1 viết trên trang blog của công ty cho biết những post từ các trang mà người dùng quan tâm sẽ vẫn tiếp tục được đưa lên trên. Ngoài ra những trao đổi, bình luận bắt nguồn từ các video trực tiếp, các post từ những người nổi tiếng hay các nhóm… sẽ vẫn được chú ý trong News Feed mới.

Facebook từ hồi năm 2016 đã phải đối mặt với nhiều những chỉ trích liên quan đến sự lan rộng các tin được coi là ‘tin giả’ trên trang này, ảnh hưởng đến cuộc bầu cử Tổng thống ở Mỹ. Từ năm ngoái, Facebook đã có những nghiên cứu tìm cách hạn chế sự xuất hiện tin giả trên Facebook.

Chính phủ Việt Nam mới đây cũng cho biết Facebook sẽ xây dựng một kênh riêng để giải quyết những vấn đề mà Bộ Thông tin và Truyền thông đề nghị xử lý, như những thông tin trái pháp luật.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn trong buổi tiếp ông Damian Yeo, Giám đốc chính sách và nhóm pháp lý khu vực Châu Á Thái Bình Dương của Facebook, hôm 11/1 đã ghi nhận sự hợp tác của Facebook với Việt Nam. Ông cho biết Facebook trong thời gian qua đã gỡ bỏ hơn 670 tài khoản giả mạo tuyên truyền xuyên tạc về Việt nam trong tổng số hơn 5.000 tài khoản được chính phủ Việt Nam yêu cầu.

Việt Nam hiện là 1 trong 10 nước có nhiều người sử dụng Facebook nhất trên thế giới. Con số thống kê mới đây của cơ quan chuyên nghiên cứu về mạng xã hội We Are Social and Hootsuite được Reuters trích dẫn cho biết Việt Nam hiện có hơn 52 triệu tài khoảng Facebook đang hoạt động.
Theo RFA

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Một cuốn sách mới của nhà tâm lý học, nguyên ảo thuật gia Richard Wiseman, vừa ra mắt công chúng Pháp. Được dịch ra tiếng Pháp với tên gọi “Các thực nghiệm ngoại cảm giản đơn” (Petites experiences extrasensorielles), cuốn sách đưa người đọc đến với thế giới ma thuật và.../post28 Tháng Năm 2012 (Xem: 7979)/
Chỉ với chiêu thuê người đẹp ăn mặc thu hút cầm mic hát, Daisuke Inoue đã khiến Karaoke trở thành trào lưu của toàn thế giới. Karaoke là một loại hình kinh doanh giải trí vô cùng phổ biến trên thế giới hiện nay, nhưng ít ai biết rằng người phát minh ra chúng là một ông cụ người Nhật Bản vốn chỉ định giúp đỡ những người sợ bị mời lên hát. Daisuke Inoue vốn chỉ là một người yêu âm nhạc bình thường tại Nhật và ông chẳng hề tiếc nuối khi không đăng ký bản quyền phát minh ra karaoke của mình. Theo tờ SCMP, ông Inoue đáng lẽ đã có thể kiếm 100 triệu USD tiền bản quyền chỉ riêng trong năm 2019. Daisuke Inoue bên máy hát karaoke đầu tiên. Daisuke Inoue bên máy hát karaoke đầu tiên. "Vào thời điểm đó, tôi nghĩ rằng bản quyền sở hữu trí tuệ phải là những phát minh từ không gì cả. Trong khi đó chiếc máy karaoke đầu tiên của tôi lại được lắp ráp từ các thiết bị điện tử có sẵn nên tôi chẳng nghĩ nó lại là một phát minh", ông Inoue thú nhận.
Hai phi hành gia NASA trở về trái đất, làm nên lịch sử /Hai phi hành gia NASA Mỹ hôm qua 02/08/2020 đã trở về Trái Đất trên phi thuyền của công ty SpaceX, sau hai tháng trên vũ trụ. Đây là lần đầu tiên các nhà du hành vũ trụ Mỹ hạ cánh trên biển, kể từ chuyến bay Apollo-Soyouz năm 1975. Thành công này mở đường cho các chuyến bay thường xuyên lên không gian.
Tại Mỹ, cuộc thử nghiệm vac-xin ngừa Covid-19 ở người trên diện rộng đầu tiên bắt đầu từ ngày 27/07/2020. Những kết quả đầu tiên sẽ được công bố vào mùa thu này. Tổng thống Mỹ Donald Trump cam kết sẽ nhanh chóng đưa vac-xin ra thị trường ngay khi được phép. Quảng cáo Từ New York, thông tín viên Loubna Anaki tường thuật :
Người dân Trung Quốc đang mong ngóng ngày bức tường lửa kiểm duyệt sẽ bị sụp đổ bởi dịch vụ cung cấp Internet toàn cầu giá rẻ, có thể tới bất kỳ đâu trên thế giới. Gần đây, một nhà phát triển phần mềm đã phát hiện các chi tiết mới của dự án Starlink (chòm sao vệ tinh) của SapceX bằng cách xem các đoạn code trên trang web thông tin về phiên bản thử nghiệm Beta của Starlink.
Sau 19 giờ bay trong capsule mang tên Dragon, được điều khiển gần như tự động hòa toàn, hai phi hành gia Doug Hurley và Bob Behnken đã cập vào Trạm Không gian Quốc tế (ISS) an toàn. Sự kiện này đã được đánh giá là bước ngoặt trong ngành hàng không vũ trụ của nhân loại vì nhiều lý do, và ý nghĩa chính trị, kinh tế của nó cũng rất lớn.
Khi một đại dịch nắm cổ thế giới, một người có thể được quên mất mối đe dọa khác với cách sống của loài người - sự trỗi dậy của robot. Dù đó là điều tốt hay không, robot sẽ thay thế nhiều người trong công việc của họ, các nhà phân tích nói, và sự bùng phát của virus corona đang đẩy nhanh quá trình này. "Mọi người thường nói rằng họ muốn có yếu tố con người trong các tương tác nhưng Covid-19 đã thay đổi điều đó", Martin Ford, một nhà tương lai học viết về cách robot sẽ được tích hợp vào nền kinh tế trong những thập kỷ tới.
Tàu hỏa đang là một trong những phương tiện giao thông quan trọng và ngày càng phát triển. Vậy ai là người đã có công phát minh ra tàu hoả? Vì sao có đá xung quanh đường ray xe lửa? Goerge Stephenson sinh ngày 9/6/1781 tại Northumberland, Anh trong một gia đình công nhân mỏ. Nhà nghèo, Stephenson không được đi học, cậu phải đi chăn bò, nhặt than để phụ giúp gia đình. Tuy vậy, cậu bé Stephenson sớm bộc lộ niềm đam mê với các loại máy móc, từ chiếc xe chở than đến các loại máy bơm nước tại mỏ than nơi bố cậu làm việc.
Không một máy bay hay trực thăng ở trên thế giới mà không qua những thử nghiệm ở trong ống gió (wind tunnel) trước khi được phép bay thật ngoài trời. Xe lửa cao tốc cũng được thử nghiệm qua ống gió để làm sao giảm bớt sức cản của không khí. Ống gió nhiều khi cũng được dùng để thử nghiệm xe hơi và nhà cao tầng. Thế thì ống gió là gì và áp dụng của nó ra sao?
Pioneer Personal Air Landing Vehicle (PAL-V) xe hơi bay đầu tiên trên thế giới. (Hình: Getty Images) MIAMI, Florida (NV) – Sau hơn một thế kỷ nghiên cứu và chế tạo, cuối cùng kiểu xe hơi có thể vừa chạy vừa bay đầu tiên trên thế giới cũng ra mắt tại Miami, tiểu bang Florida, Hoa Kỳ. Nhật báo Daily Mail có trụ sở ở London, Anh Quốc, vào ngày 3 Tháng Mười Hai cho biết kiểu xe bay này có tên gọi là Pioneer Personal Air Landing Vehicle (PAL-V) và nó hoàn toàn sử dụng xăng xe hơi bình thường như các kiểu xe hơi truyền thống khác. Cánh quạt nằm ở vị trí phía trên và phía sau của chiếc xe hơi có thể giúp chiếc xe bay lên tới độ cao 12,500 foot. Trên không kiểu xe này có thể bay với tốc độ lên tới 200 dặm một giờ, còn dưới đất nó có thể chạy với tốc độ lên tới 100 dặm một giờ.
Bảo Trợ