HĐGM Argentina chống giải thích sai trái về Đức Giáo Hoàng

13 Tháng Giêng 201812:35 SA(Xem: 1550)

HĐGM Argentina chống giải thích sai trái về Đức Giáo Hoàng

blank

Hội Đồng GM Argentina chống giải thích sai trái về Đức Giáo Hoàng - AFP

 BUENOS AIRES. HĐGM Argentina chống lại những người tự nhận là ”Phát ngôn viên” của Đức Giáo Hoàng Phanxicô.

 Trong thông cáo công bố hôm 10-1-2017, sau khi bày tỏ niềm hãnh diện về ĐTC, về uy tín lớn lao của Người trên thế giới, Ban chấp hành HĐGM Argentina tố giác sự kiện phần lớn các cơ quan truyền thông tại nước này chú tâm vào những biến cố nhỏ mọn và đi tới độ đồng hóa ĐTC với một số nhân vật chính trị hoặc xã hội... Tình trạng này đã gây ra nhiều hoang mang và biện minh cho sự xuyên tạc đáng trách hình ảnh của ĐTC với những lời nói của Người, thậm chí đi tới sự lăng mạ và vu khống.

 Các GM khẳng định rằng phần lớn nhân dân Argentina yêu mến ĐGH Phanxicô và không để mình bị hoang mang vì những kẻ lợi dụng Người, coi mình là đại diện của chính ĐGH, hoặc gán cho Ngừơi những lập trường tưởng tượng theo lợi lộc riêng tư phe phái của mình. Người dân thường muốn lắng nghe giáo huấn của ĐTC và nhận ra Người qua ngôn ngữ rõ ràng và đơn sơ. Đồng hành với các phong trào nhân dân trong cuộc chiến đòi ruộng đất, nhà ở và công ăn việc làm, đó là điều Giáo Hội vẫn luôn làm và ĐGH công khai cổ võ, mời gọi chúng ta lên tiếng cho những chính nghĩa của những người yếu thế nhất và bị gạt bỏ. Điều này không hề có nghĩa là người ta gán cho Người những lập trường hoặc hoạt động phe phái, dù đúng hay sai.

 Thông cáo của Ban chấp hành HĐGM Argentina nhắc nhở rằng trước ngưỡng cửa cuộc viếng thăm sắp tới của ĐTC tại Chile và Perù, chúng tôi muốn tái khẳng định: ”không ai được nói thay ĐGH, ngoại trừ người phát ngôn chính thức được Người chỉ định. Không ai đã hoặc có thể nói nhân danh ĐTC. Sự đóng góp của Người cho đất nước chúng ta phải tìm trong giáo huấn dồi dào và trong những thói quen mục tử của Ngừơi, chứ không phải trong những giải thích thiên kiến và một chiều, chỉ làm cho sự chia rẽ giữa người Argentina sâu rộng thêm.

 Và các GM Argentina kết luận rằng: ”Chúng tôi nồng nhiệt hy vọng ĐGH Phanxicô được coi trọng và lắng nghe như Người đáng được và như mọi người Argentina chúng ta đáng được”.

 Theo báo chí, các GM Argentina đưa ra thông cáo trên đây sau vụ những lời tuyên bố của Juan Grabois đưa ra trong một tờ báo tự nhận những lời nói và lập trường của ông ”phản ánh tư tưởng chính trị của ĐGH Phanxicô”.

 Grabois năm nay 34 tuổi, con của một lãnh tụ đảng Peronist, đã thành lập Phong trào các công nhân và những người bị loại trừ và ngày nay đang điều khiển Liên đoàn công nhân kinh tế nhân dân. Dư luận coi ông rất gần gũi với ĐHY Jorge Bergoglio, khi ngài còn là TGM Buenos Aires từ năm 2005.

 Dư luận tại Argentina hiện nay cũng rất chia rẽ, với những tranh luận sôi nổi về chính trị hơn là tôn giáo. Có những người tự nhận mình theo lập trường của ĐGH Phanxicô hoặc được ngài ủng hộ. Báo chí cho rằng dường như để tránh gia tăng những chia rẽ đó, nên ngài chưa về thăm quê hương Argentina. (Rei 11-1-2018)

 G. Trần Đức Anh OP


Ứng dụng mới “God Calls” – Chúa gọi – giúp khám phá ơn gọi

blank

ơn gọi tu trì - AP

Manchester, Anh quốc  – Giáo hội Công giáo tại Anh và xứ Wales vừa đưa ra một ứng dụng điện thoại mới nhằm giúp người dùng đào sâu đức tin và khám phá ra ơn gọi của họ.

Ứng dụng “God Calls” – Chúa gọi – được khởi động bởi Ủy ban Ơn gọi của Hội đồng Giám mục Anh và xứ Wales như một “bộ công cụ thiêng liêng”.

Ứng dụng này gồm có các kinh nguyện hàng ngày, các suy niệm Tin mừng và cuộc đời các thánh, và cũng có phần tin tức và các câu Twitter để nôí kết người dùng với đời sống của Giáo hội.

Ứng dụng còn có một nhật ký để người dung có thể quan sát sự thăng tiến thiêng liêng của mình và hiểu rõ hơn cách thức mà Chúa có thể đang gọi họ.

Ủy ban ơn gọi tin rằng các tín hữu Công giáo sẽ nhìn thấy sự tăng trưởng đức tin của họ nếu họ dùng ứng dụng này đều đặn. Thông cáo của ủy ban nói rằng Thiên Chúa không bao giờ gây áp lực. Dần dần bạn sẽ phân định ơn gọi mà Chúa đang xây dựng cho tương lai, hạnh phúc và linh hồn của bạn.

Ứng dụng này có thể tải miễn phí cho các điện thoại Iphone và các điện thoại chạy Android từ trang www.godcalls.co.uk.

Nữ tu Elaine Penrice, dòng thánh Phaolô, thành viên cỗ võ ơn gọi của Ủy ban nói rằng ứng dụng được đề xuất cách đây 2 năm như một phần của chiến dịch giúp xây dựng một nền văn hóa ơn gọi tích cực trong giáo hội địa phương. Sơ giải thích: “Điều này có nghĩa là mọi người sẽ cảm thấy được Chúa gọi, trước hết là sống thánh thiện cách chung, và rồi cách đặc biệt trong đời sống hay trong công việc. Chúng tôi tin rằng để nghe và hiểu tiếng Chúa gọi trong cuộc sống của chúng ta, cần thiết đắm mình trong mối quan hệ của chúng ta với Chúa.” Sơ cũng chia sẻ rằng ứng dụng này là một trong những cách thế có thể giúp các tín hữu, đặc biệt là người trẻ, suy nghĩ về mối tương quan của họ với Chúa và cách thế để làm cho tương quan này trở nên cụ thể mỗi ngày.

Theo sơ Penrice, ứng dụng God Calls đã được đón nhận tích cực trong những ngày đầu này và sơ rất vui nếu có nhiều người trên thế giới có thể dung nó, vì như thế Lời Chúa sẽ đi đến các nơi tận cùng của thế giới. Sơ hy vọng rằng những người đang phân định tiếng Chúa gọi sẽ nhận ra sự hữu ích khi tham gia vào một cộng đồng “ảo” những người tìm kiếm, cùng chung mối quan tâm, ý tưởng, tại quốc gia của họ và ngay cả trên toàn thế giới. (CNS 10/01/2018)

Hồng Thủy

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
GIÁO HỘI CÔNG GIÁO - Tin tức từ Vatian và thế giới
Đức Thánh Cha Phanxicô đã ban hành một thông điệp video, đề nghị những mô thức đặc biệt cho Đại Hội Gia Đình Thế Giới năm 2022, và kêu gọi các giáo phận hãy có những sáng kiến, kế hoạch đề ra những sáng kiến mới như một phần của sự kiện. (Tin Vatican - Devin Watkins) Trong khi chuẩn bị cho Đại Hội Gia đình Thế giới (WMF) diễn ra vào ngày 22-26 tháng 6 năm 2022, Đức Thánh Cha Phanxicô kêu gọi tín hữu trên toàn cầu hãy tham gia vào Đại Hội thứ 10 này. Trong thông điệp video được công bố vào thứ Sáu (2/7/2021), Đức Thánh Cha cho biết một mô thức mới đang được lên kế hoạch cho Đại Hội Gia đình Thế giới (WMF), được tổ chức tại Rome nhưng cũng được tổ chức mọi nơi trên toàn thế giới. Đức Thánh Cha nói: “Sau khi bị hoãn lại một năm do đại dịch, mong muốn được gặp lại là một khát vọng lớn.
Vatican News (16.4.2021) - Trong sứ điệp gửi các tín đồ Hồi giáo nhân tháng Ramadan, Đức Hồng y Miguel Ayuso Guixot, nhấn mạnh đến niềm hy vọng của những người tin vào tình yêu và sự quan phòng của Thiên Chúa. Ngài mời gọi các Kitô hữu và tín đồ Hồi giáo trở thành những chứng nhân và người mang hy vọng cho các anh chị em đang gặp khó khăn. Trước hết, Đức Hồng y Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh về Đối thoại Liên tôn chúc các tín đồ Hồi giáo một tháng tràn đầy phúc lành và phát triển thiêng liêng. Ngài nhắc rằng: ăn chay, cầu nguyện, bố thí và các thực hành đạo đức khác, đưa chúng ta đến gần hơn với Thiên Chúa và tất cả những người chúng ta đang chung sống và làm việc.
WHĐ (12.04.2021) – Hội đồng Giám mục Việt Nam (HĐGM) đã khai mạc Hội nghị thường niên lần I/2021, được tổ chức từ ngày 12 đến ngày 16 tháng 4 tại Toà Giám mục Nha Trang. 19g30 ngày 12 tháng 4 năm 2021, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm – Tổng Thư ký HĐGM – đã chủ sự Chầu Thánh Thể, tiếp theo là cử hành phụng vụ Kinh Tối. Đức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn cùng với 25 Giám mục chính toà và Giám quản tông toà của Giáo hội Công giáo tại Việt Nam đã hiện diện trong sự tiếp đón nồng hậu và ân cần của Giáo phận Nha Trang. Nhân dịp này, Giáo phận Nha Trang sẽ tổ chức Thánh lễ tạ ơn vào chiều ngày 15 tháng 4 mừng kỷ niệm 350 năm Đức cha Pierre Lambert de la Motte – Đại diện Tông tòa đầu tiên của Đàng Trong – đặt chân đến vùng đất Nha Trang và kỷ niệm 50 năm linh mục của Đức cha Giuse Võ Đức Minh – Giám mục Giáo phận Nha Trang.
Trong bài giảng lễ Truyền Dầu, Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng loan báo Tin Mừng và bách hại và Thánh giá đi liền với nhau. Đức Thánh Cha mời gọi đừng ngạc nhiên và khủng hoảng khi nhận thấy Thánh giá trong cuộc sống. Thánh giá có sức mạnh tiêu diệt sự ác. Và ơn Chúa cũng được ban cho chúng ta qua những thánh giá trong cuộc sống, vì yêu thương. Hồng Thủy - Vatican News Lúc 10 giờ sáng ngày 1 tháng 4, thứ Năm Tuần Thánh, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chủ sự Thánh lễ truyền Dầu tại bàn thờ Ngai tòa trong đền thờ thánh Phê-rô. Mọi năm, khi không có đại dịch, khoảng một ngàn linh mục ở Roma đồng tế với Đức Thánh Cha trong Thánh lễ truyền Dầu. Các linh mục quy tụ quanh Đức Thánh Cha để lặp lại lời tuyên hứa mà các ngài đã tuyên thệ trước giám mục trong ngày lãnh nhận chức linh mục
19g thứ Sáu 19/3 giờ VN: Đàng Thánh Giá trực tuyến trên chính con đường Chúa đã đi lên đồi Golgotha Tại Giêrusalem nơi Chúa Giêsu đã trải qua những giờ phút cuối cùng của Ngài trong cuộc sống dương thế, trong suốt Mùa Chay và đặc biệt là trong ngày Thứ Sáu Tuần Thánh, các hiệp sĩ Thánh Mộ và anh chị em tín hữu cùng đi đàng Thánh Giá trên chính con đường Chúa đã đi để lên đồi Golgotha. Được đi lại trên chính con đường thương khó Chúa đã đi qua là một kinh nghiệm sâu sắc thay đổi cuộc đời biết bao người hành hương đến Giêrusalem. Tiếc thay vì hoàn cảnh đại dịch coronavirus kinh hoàng này, điều này không thể thực hiện. Chính vì thế các hiệp sĩ quản thủ Thánh Mộ đã dùng đến phương tiện truyền thông trực tuyến để các tín hữu gần xa có thể hiệp ý với các ngài.
Ngày 8/2/2021 Phòng Báo chí Tòa Thánh đã công bố chương trình chuyến viếng thăm Iraq của Đức Thánh Cha trong các ngày từ 5-8/3 sắp tới. Ngài sẽ thăm các thành phố Najaf, Ur, Erbil, Mosul và Qaraqosh, nơi ngài sẽ viếng thăm nhà thờ chính tòa Đức Mẹ Vô nhiễm nguyên tội Al-Tahira đã bị Nhà nước Hồi giáo đốt phá sau khi nhóm này nắm quyền kiểm soát thị trấn vào năm 2014. Hồng Thủy - Vatican News Ngày thứ nhất 5/3/2021 Đức Thánh Cha sẽ rời Roma vào sáng thứ Sáu 5/3 và đến phi trường thủ đô Baghdad vào ban chiều. Sau nghi thức tiếp đón chính thức tại phi trường, Đức Thánh Cha sẽ hội kiến với Thủ tướng Iraq tại phòng VIP của phi trường. Tiếp đến Đức Thánh Cha sẽ đến Dinh Tổng thống, viếng thăm xã giao Tổng thống; tại đây sẽ có nghi thức chào đón chính thức.
Vào lúc 9:30 sáng thứ Tư 17/2/2021, lễ Tro, Đức Thánh Cha Phanxicô đã cử hành Thánh lễ tại bàn thờ Ngai tòa trong đền thờ thánh Phê-rô. Trong bài giảng, Đức Thánh Cha mời gọi các tín hữu sống Mùa Chay như một cuộc hành trình trở về với Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần, và cũng là cơ hội đào sâu tình yêu thương của chúng ta đối với các anh chị em. Hồng Thủy - Vatican News Hàng năm, theo truyền thống, Đức Thánh Cha cử hành lễ Tro vào chiều thứ Tư lễ Tro tại vương cung thánh đường thánh Sabina của dòng Đaminh, trên đồi Avventino ở Roma. Trước Thánh lễ, Đức Thánh Cha thực hiện cuộc hành hương thống hối, đi bộ từ vương cung thánh đường thánh Anselmo của dòng Biển Đức đến vương cung thánh đường thánh Sabina.
“Những gì tai đã nghe, mắt đã thấy, chúng tôi không thể không nói ra” (Cv 4,20) là chủ đề của Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân Ngày Thế giới Truyền giáo năm 2021, sẽ được cử hành vào Chúa Nhật thứ ba của tháng Mười. Trong Sứ điệp Đức Thánh Cha nói rằng Giáo Hội ngày nay cần những tấm lòng có khả năng thúc đẩy mình đi đến "các vùng ngoại biên của thế giới". Hồng Thủy - Vatican News Mở đầu Sứ điệp, Đức Thánh Cha khẳng định: “Khi cảm nghiệm được sức mạnh của tình yêu Thiên Chúa, khi nhận ra sự hiện diện hiền phụ của Người trong đời sống cá nhân và cộng đoàn, chúng ta không thể không loan báo và chia sẻ những gì chúng ta đã thấy và đã nghe.” Đàng khác, mầu nhiệm Nhập Thể, Tin Mừng và mầu nhiệm Phục sinh tỏ cho chúng ta thấy Thiên Chúa yêu thương nhân loại, nhắc chúng ta rằng Chúa biết thế giới và biết nó cần ơn cứu độ và mời gọi chúng ta tham gia tích cực vào sứ vụ truyền giáo.
1. ĐẠI DỊCH COVID-19 Sự kiện quan trọng nhất và bao trùm cả năm 2020 là đại dịch Covid-19, do virus Corona chủng mới gây ra, làm thay đổi bao nhiêu nề nếp sinh hoạt phụng vụ và mục vụ trong Giáo hội Công Giáo. Vào ngày 11-3-2020, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã tuyên bố dịch bệnh Covid-19 là ‘đại dịch’. Trước đó 2 ngày, nước Ý đã phong tỏa toàn quốc vào ngày 9-3-2020. Trong buổi chiều cùng ngày, Hội đồng Giám mục Ý đã thông báo về việc ngưng toàn bộ các Thánh lễ trên toàn nước Ý từ ngày 10-3 đến ngày 3-4-2020 để ngăn ngừa sự lây lan của virus corona. Ngày 16-5, nước Ý ghi nhận số ca tử vong trong ngày thấp nhất kể từ lúc phong tỏa hôm 9-3, nên đã phê chuẩn sắc lệnh khôi phục phần lớn hoạt động kinh tế, dỡ bỏ lệnh hạn chế di chuyển.
Bảo Trợ