Nhật Bản báo động khẩn: Tàu ngầm Trung Quốc áp sát đảo Senkaku

12 Tháng Giêng 20182:21 SA(Xem: 373)

Nhật Bản báo động khẩn: Tàu ngầm Trung Quốc áp sát đảo Senkaku
Hãng tin Kyoko, ngày 11/1 đưa tin bộ Quốc phòng nước này đã phát báo động khi phát hiện một tàu ngầm và tàu hải cảnh Trung Quốc áp sát vùng biển quanh quần đảo Senkaku (Trung Quốc gọi là đảo Điếu Ngư) trên biển Hoa Đông. 

Tàu hải cảnh của Nhật và Trung Quốc (Ảnh: Getty).

Tàu hải cảnh của Nhật và Trung Quốc (Ảnh: Getty).

Chính phủ Nhật Bản ngay lập tức thành lập một trung tâm xử lý nguy cơ khủng hoảng khu vực nhằm ứng phó với những động thái bất ngờ.

Các tàu của Lực lượng bảo vệ bờ biển Trung Quốc thường xuyên tiến vào vùng biển xung quanh quần đảo Senkaku hiện do Nhật Bản kiểm soát. Bắc Kinh đẩy mạnh tuyên bố chủ quyền đối với các đảo nhỏ không người ở kể từ khi Chính phủ Nhật Bản mua phần lớn quần đảo Senkaku từ một chủ tư nhân người Nhật và đặt dưới sự kiểm soát của nhà nước từ năm 2012.

Trung Quốc thường xuyên có nhiều động thái mang tính thách thức Nhật Bản tại vùng biển tranh chấp giữa hai nước trên biển Hoa Đông.

Hôm 6/2/2017, ba tàu của Lực lượng Bảo vệ bờ biển Trung Quốc đã đi vào vùng biển nằm trong chuỗi đảo Senkaku/Điếu Ngư, chỉ vài ngày sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis tái khẳng định cam kết bảo vệ đồng minh Nhật.

Tàu ngầm Trung Quốc áp sát đảo Senkaku/Điếu Ngư, Nhật Bản báo động khẩn
Tàu ngầm Trung Quốc áp sát đảo Senkaku/Điếu Ngư, Nhật Bản báo động khẩn
Tàu ngầm Trung Quốc áp sát đảo Senkaku/Điếu Ngư, Nhật Bản báo động khẩn
Quần đảo Senkaku/Điếu Ngư – điểm nóng tranh chấp Trung – Nhật (Ảnh: Getty).

Trước đó, hôm 8/6/2016, tờ Japan Times dẫn nguồn tin cho hay, tàu khu trục của Hải quân Trung Quốc bị tàu khu trục tên lửa dẫn đường Setogiri của Nhật phát hiện ở khu vực gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông.

Tàu Trung Quốc tiến vào khu vực phía đông bắc đảo Kuba, thuộcquần đảo Senkaku vào khoảng 0h50 phút và rời đi lúc 3h10 phút cùng ngày.

Sách trắng quốc phòng của Nhật năm 2014 từng nhận định sự xuất hiện thường xuyên của tàu Trung Quốc ở Senkaku/Điếu Ngư có thể dẫn tới “hậu quả khôn lường”. Trong khi đó lo ngại về khả năng xảy ra xung đột quân sự giữa hai cường quốc châu Á ngày một gia tăng.

Thùy Linh ĐKN


Mỹ có thể xem xét lại các sản phẩm nhôm nhập khẩu có nguồn gốc Trung Quốc


Theo hãng tin Reuter, Bộ Thương mại Mỹ sẽ trình biên bản kiến nghị lên Tổng thống Donald Trump trong đó có một mục về việc điều tra các sản phẩm nhôm nhập khẩu, trong đó có cả Việt Nam.

chống bán phá giá

Công ty China Zhongwang Holdings và các công ty liên kết bị cáo buộc trốn thuế chống bán phá giá

Các nhà sản xuất nhôm của Mỹ đang tìm biện pháp tự vệ mới đối với nhôm nhập khẩu từ Trung Quốc.

Hôm 9/1, Công ty China Zhongwang Holdings Ltd và các công ty liên kết bị cáo buộc trốn thuế chống bán phá giá và trợ cấp giá tại thị trường Mỹ bằng cách vận chuyển nhôm qua đường Việt Nam.

Trong biên bản gửi tới Bộ Thương mại Mỹ, hội đồng các nhà sản xuất nhôm nước này cáo buộc rằng sản phẩm nhôm đùn từ Công ty Zhongwang đã được chuyển tới doanh nghiệp liên kết là Công ty TNHH Nhôm Toàn cầu Việt Nam trước khi được xuất sang Mỹ.

Mức thuế áp dụng lên nhôm đùn Trung Quốc hiện đang ở mức 106%, theo Bộ thương mại Mỹ.

Đáp lại, Công ty Zhongwang cho rằng “cáo buộc này hoàn toàn không có cơ sở”.

Điều luật chống bán phá giá là một trong số rất nhiều chính sách của Mỹ nhằm nâng hàng rào đối với sản phẩm nhôm nhập khẩu từ Trung Quốc trong đó có cả giấy bạc. Chính quyền Tổng thống Donald Trump cũng đang cân nhắc một số biện pháp áp dụng sâu rộng hơn đối với nhôm nhập khẩu từ các nước trên thế giới nhằm bảo vệ nhôm nội địa và an ninh quốc gia.

Dự kiến ngày 22/1, Bộ Thương mại Mỹ sẽ trình biên bản kiến nghị lên Tổng thống Trump trong đó có mục 232 về việc điều tra các sản phẩm nhôm nhập khẩu. Bản kiến nghị tương tự đối với sản phẩm thép nhập khẩu cũng sẽ được gửi vào ngày 16/1. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ khi nào các bản kiến nghị này được công bố công khai.

Việc Trung Quốc sản xuất quá nhiều nhôm và thép đã trở thành yếu tố gây tổn hại đối với ngành công nghiệp luyện kim ở Mỹ và châu Âu khiến họ phải xem xét các biện pháp bảo vệ trước “cơ lũ” nhôm, thép nhập khẩu từ Trung Quốc.

Jeff Henderson, Chủ tịch Hội thương mại Mỹ cho biết hành động trốn thuế và làm tràn ngập thị trường với những sản phẩm nhôm cạnh tranh không lành mạnh của Trung Quốc cần phải được ngăn chặn.

Hồi tháng 6 năm ngoái, Bộ Thương mại Mỹ đã yêu cầu áp dụng thuế chống bán phá giá đối với pallet nhôm nhập khẩu từ Trung Quốc sau khi xác định các sản phẩm này được chuyển sang Việt Nam sau đó thay đổi nhỏ hình dáng trước khi xuất sang Mỹ.

Ngày 28/11, Bộ thương mại Mỹ thông báo tự khởi xướng điều tra chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với tấm nhôm hợp kim thông thường nhập khẩu từ Trung Quốc. Tháng 12/2017, Mỹ tiếp tục áp thuế chống bán phá giá đối với thép cuộn cán nóng nhập khẩu từ Việt Nam xuất xứ từ Trung Quốc.

Quang Minh  ĐKN

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Đây không phải là một cuộc nổi dậy đẫm máu thường gắn liền với một cuộc cách mạng mà là một diễn biến hòa bình trong một thời gian dài mà đỉnh điểm là sự tiếp quản của các nhà xã hội chủ nghĩa trên mọi mặt. Chúng ta không nên ảo tưởng nữa, thực sự những người theo chủ nghĩa Marx đang nắm quyền ở Mỹ một cách nghiêm túc và lâu dài. Thật vậy, các nhà lãnh đạo cộng sản từ Lenin đến Brezhnev đang cười mỉa mai từ địa ngục khi thấy rằng điều mà Liên Xô không thể đạt được với tất cả sức mạnh quân sự và kho vũ khí hạt nhân lại đang được thực hiện bởi chính người dân Mỹ thông qua một quá trình bầu cử đáng ngờ. Chỉ cần rõ ràng, đó không phải là năm 1984 của Orwell, mà là Liên Xô của năm 1937 trở về sau với cùng một diện mạo. Sẽ không có trại tập trung; hàng triệu người sẽ không bị hành quyết. Những người bất đồng chính kiến ​​sẽ bị xử lý "một cách nhân đạo." Họ sẽ bị loại khỏi các trường đại học, truyền thông, công việc chính phủ và các tập đoàn lớn.
Tổng thống Trump đã thực hiện tất cả những lời hứa của mình về chương trình nghị sự kinh tế, văn hóa và an ninh quốc gia trong 4 năm qua. Và cho đến giờ phút này (24 tiếng trước khi rời nhiệm sở), dường như lời hứa chưa thực hiện của ông duy nhất chỉ có “tát cạn đầm lầy” cho nước Mỹ nữa mà thôi. Trước khi ông rời nhiệm sở, nhìn lại những gì mà ông - một tổng thống với cá tính không hoàn hảo, người sở hữu quá nhiều phát ngôn gây tranh cãi - đã làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại trong sự kinh ngạc của bạn bè quốc tế và sự sợ hãi của kẻ thù. Đúng là "Cuộc sống vốn không công bằng" với vị Tổng thống đặc biệt Donald Trump, như cách mà Tổng thống John F. Kennedy từng nói. Một trăm năm sau, sử sách sẽ nhớ đến Tổng thống Trump và hai lần ông bị luận tội. Lịch sử Mỹ sẽ kể chi tiết về cuộc bạo động chết người ở Điện Capitol của Hoa Kỳ mà ông bị cáo buộc gây ra
Thông điệp từ biệt của Đệ nhất phu nhân Melania Trump Đệ nhất phu nhân Melania Trump hôm 18/1 đã gửi thông điệp từ biệt trong một đoạn video từ Nhà Trắng. Trong video, Melania Trump cho biết "vinh dự lớn nhất" của bà là được phục vụ đất nước với tư cách đệ nhất phu nhân.
Nhà Trắng đã công bố một danh sách dài những thành tích Tổng thống Donald Trump đạt được trong nhiệm kỳ của ông. Tài liệu có tiêu đề “Thành tựu của chính quyền Tổng thống Trump” công bố toàn bộ những thành tựu Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump đã đạt được trong bốn năm qua, bao gồm sự bùng nổ kinh tế chưa từng có, trước khi đại dịch viêm phổi Vũ Hán của Đảng Cộng sản Trung Quốc gây họa loạn, cơ hội việc làm cho người Mỹ thuộc mọi thành phần, giảm thuế cho tầng lớp trung lưu, tạo việc làm và đầu tư vào các Vùng cơ hội, bãi bỏ quy định hạn chế đối với doanh nghiệp và giai tầng công nhân Hoa Kỳ, cũng như các chính sách và giao dịch thương mại. Một số cột trụ mang tính biểu tượng của chương trình nghị sự của Tổng thống được đề cập trong danh sách là bức tường biên giới mới dài hơn 450 dặm, hơn 2,2 nghìn tỷ $ trong chi tiêu quân sự và thiết lập lại hệ thống tư pháp.
Robert Unanue, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Goya Foods, cho biết hôm thứ Sáu, phe cánh tả đã lợi dụng đại dịch viêm phổi Vũ Hán tước đoạt Thiên Chúa, văn hóa, lịch sử và sự tự do khỏi người dân Hoa Kỳ. “Vấn đề là đây là một năm chính trị. Họ đã vũ khí hóa virus corona. Thật không may, họ đã đóng cửa nền kinh tế này. Điều tồi tệ nhất chúng ta có thể làm là đóng cửa nền kinh tế, giết chết tinh thần của chúng ta. Chúng ta cần một lý do để thức dậy vào buổi sáng [đó là]: Chúa, gia đình, công việc. Và họ đang cướp đi tinh thần của chúng tôi, họ đang lấy đi khả năng làm việc của chúng tôi”, ông Unanue nói với Fox News vào ngày 15 tháng 1.
Ông Joe Biden lên kế hoạch ngay lập tức thúc đẩy sắc lệnh thiết lập “con đường trở thành công dân” cho 11 triệu người nước ngoài bất hợp pháp. Hôm thứ Sáu (15/1), Joe Biden cho biết ông sẽ ban hành luật nhập cư “ngay lập tức” sau khi nhậm chức, ưu tiên quy chế hợp pháp cho khoảng 11 triệu người nhập cư. Theo đó, luật sẽ cho phép người nhập cư đủ điều kiện được thường trú trong 5 năm, thay vì 3 năm như hiện tại và có quốc tịch 3 năm sau đó. Giám đốc điều hành của Trung tâm Luật Nhập cư Quốc gia Marielena Hincapie nói về kế hoạch này: “Điều này thực sự đại diện cho sự thay đổi lịch sử từ chương trình nghị sự chống người nhập cư của ông Trump, [luật này] công nhận tất cả những người nhập cư không có giấy tờ hiện đang ở Hoa Kỳ nên được đưa vào con đường trở thành công dân”.
Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ". Video bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng đã làm rò rỉ sự xâm nhập của ĐCSTQ vào Hoa Kỳ Gần đây, đoạn video về bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng vào ngày 28 tháng 11, với tư cách là Phó hiệu trưởng Khoa Quan hệ Quốc tế thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc, đã làm rò rỉ thông tin bí mật về Mặt trận thống nhất của ĐCSTQ và sự xâm nhập ĐCSTQ vào Hoa Kỳ. Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ".
Indonesia: Động đất mạnh 6,2 độ richter khiến hơn 600 người chết và bị thương Hôm nay (15/1), tại đảo Sulawesi, Indonesia đã xảy ra một trận động đất mạnh 6,2 độ Richter. Lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm những người sống sót trong một tòa nhà bị sập ở thành phố Mamuju, tỉnh Tây Sulawesi. (MAWARDI / AFP qua Getty Images).
Ngày 12/1, Tổng thống Donald Trump đã có bài phát biểu khi ông đi thăm bức tường biên giới Mỹ-Mexico ở Alamo, tiểu bang Texas. Dưới đây là toàn văn phát biểu của ông được Tòa Bạch Ốc đăng tải. Xin trân trọng cảm ơn. Cám ơn mọi người. Tôi rất vinh dự khi được ở đây. Chúng tôi đã làm việc trong một thời gian dài và chăm chỉ. Mọi người hãy ngồi xuống. Chúng tôi đã làm việc lâu dài và chăm chỉ để hoàn thành việc này. Có nhiều người nói rằng không thể thực hiện được, và chúng tôi đã hoàn thành. Đây là một trong những dự án cơ sở hạ tầng lớn nhất trong lịch sử của nước ta. Tôi rất vinh dự được ở đây tại Thung lũng Rio Grande cùng với những người đàn ông và phụ nữ can đảm thuộc Đội tuần tra biên giới và hải quan.
Hôm 11/1, Epoch Times cho đăng bài viết của Conrad Black, chuyên gia tài chính nổi tiếng của Canada và là cây viết nổi tiếng thế giới, cuốn sách “Trump: A President Like No Other” (Trump: Một Tổng thống khác thường) của ông đã được tái bản nhiều lần. Dưới đây chúng tôi xin gửi tới quý độc giả bài bình luận của Conrad chỉ ra “tim đen” và sự sợ hãi của phe thiên tả trước TT Trump. Cả thế giới hiện đang chứng kiến ​​giai đoạn tà ác nhất cho đến nay trong nỗ lực tiêu diệt Tổng thống Donald Trump của những chính trị gia thiên tả lưỡng đảng.
Bảo Trợ