Thư Chung về việc cử hành Năm Thánh kỷ niệm 100 năm thành lập Tuần Chầu Lượt tại GP Vinh

12 Tháng Giêng 201812:46 SA(Xem: 787)

Thư Chung về việc cử hành Năm Thánh kỷ niệm 100 năm thành lập Tuần Chầu Lượt tại Giáo phận Vinh

Năm Thánh này là thời gian đặc biệt thuận tiện để mọi thành phần con cái giáo phận hâm nóng lòng yêu mến Chúa Giêsu Thánh Thể, đồng thời ý thức hơn về vai trò và trách nhiệm chứng tá đức tin của mình. Bởi vậy, trong Năm Thánh này, tôi mong quý Cha, quý cộng đoàn giáo xứ, chủng viện, dòng tu, các hội đoàn,… cử hành phụng vụ Thánh Thể phù hợp với những quy định của Giáo hội; siêng năng và sốt sắng dâng Thánh lễ, chầu Thánh Thể và thực hiện những việc đạo đức biểu lộ lòng tôn sùng Chúa Giêsu trong Bí tích Thánh Thể; hơn nữa, giúp nhau tích cực canh tân đời sống cá nhân, nhiệt tâm dấn thân loan báo Tin Mừng, hăng say làm chứng nhân của lòng từ bi thương xót và quảng đại thực thi bác ái xã hội.
Giao-Phan-Vinh-Chinhtoa-XaDoai

TÒA GIÁM MỤC GIÁO PHẬN VINH

Nghi Diên, Nghi Lộc, Nghệ An, Việt Nam

Tel.: (+84) 2383861171; Fax: (+84) 2383861215

Email: tgmvinh@gmail.com 

Số 0218/100NCL-TC                                      

 

Xã Đoài, ngày 01 tháng 01 năm 2018

 

THƯ CHUNG

V/v: Cử hành Năm Thánh kỷ niệm 100 năm thành lập Tuần Chầu Lượt

 

Kính thưa quý Cha và toàn thể anh chị em,

Vào ngày 19 tháng 6 năm 1918, Đức Cha Anrê Leonxiô Giuse Eloy Bắc đã thiết lập Tuần Chầu Lượt tại Giáo phận Vinh. Tuần Chầu Lượt bấy lâu thực sự đã giúp các tín hữu giáo phận chúng ta có lòng tôn sùng Chúa Giêsu Thánh Thể một cách đặc biệt và đã làm cho đời sống đức tin của các tín hữu thêm trung kiên vững vàng giữa bao sóng gió của thời cuộc. Đó là ơn huệ lớn lao Chúa đã ban cho giáo phận.

Để kỷ niệm 100 năm thành lập Tuần Chầu Lượt (1918-2018), Tòa Giám mục đã gửi Thư thỉnh nguyện xin Đức Giáo Hoàng ban Ơn Toàn Xá cho các tín hữu trong thời gian đặc biệt này. Nay, tôi vui mừng thông báo cho anh chị em biết, ngày 15 tháng 12 năm 2017, thừa lệnh Đức Giáo Hoàng Phanxicô, Tòa Ân Giải Tối Cao, qua các văn thư Prot. N. 1344/17/I  Prot. N. 1345/17/I, đã chấp thuận cho các tín hữu được hưởng Ơn Toàn Xá từ ngày 01 tháng 01 đến ngày 31/12/2018.

Chiếu theo các Văn kiện của Tòa Ân Giải Tối Cao và sau khi tham khảo ý kiến một số linh mục, tôi ấn định cách thức kỷ niệm 100 năm thành lập Tuần Chầu Lượt trong giáo phận như sau:

1. Cử hành Năm Thánh Thể cấp giáo phận

Thể theo ý định của Tòa Thánh, tôi tuyên bố năm 2018 (từ ngày 01 tháng 01 đến ngày 31 tháng 12 năm 2018) là Năm Thánh Thể cấp giáo phận.

Năm Thánh này được cử hành nhằm mục đích thúc đẩy lòng sùng kính và yêu mến Chúa Giêsu Thánh Thể trong toàn giáo phận, “đem lại thiện ích lớn lao cho việc tuyên xưng đức tin Kitô giáo và đời sống của các tín hữu” (Văn thư số 1344/17/I của Tòa Ân Giải Tối Cao).

2. Lĩnh nhận Ơn Toàn Xá

Trong Năm Thánh này, các tín hữu có thể được hưởng Ơn Toàn Xá. Để lĩnh nhận Ơn Toàn Xá, các tín hữu phải thực hiện những việc sau:

- Chu toàn những điều kiện thông thường (xưng tội, rước lễ và cầu nguyện theo ý Đức Giáo Hoàng);

- Có lòng thống hối thực sự và được đức mến thúc đẩy;

- Viếng nhà thờ giáo xứ hoặc chuẩn giáo xứ trong ba ngày thứ Sáu, thứ Bảy và Chúa nhật của Tuần Chầu Lượt và tham dự một vài việc phụng vụ thánh tại đó, hoặc thực hiện một vài việc đạo đức để tỏ lòng tôn sùng Bí tích Thánh Thể, hoặc dành một khoảng thời gian thích hợp để Chầu Thánh Thể và suy niệm, rồi kết thúc bằng Kinh Lạy Cha, Kinh Tin Kính và những lời khẩn cầu với Chúa Giêsu ngự trong Bí tích Thánh Thể.

Ngoài ra, các tín hữu cũng có thể lĩnh Ơn Toàn Xá qua Phép Lành Tòa Thánh do Đức Giám mục giáo phận ban trong ngày Lễ Cao điểm của Năm Thánh.

Trong những ngày đã được quy định trên, mỗi ngày các tín hữu được hưởng một Ơn Toàn Xá và có thể chỉ ơn đó cho linh hồn các tín hữu nơi Luyện ngục.

3. Cử hành Lễ Cao điểm

Lễ Cao điểm Năm Thánh Thể dịp kỷ niệm 100 năm thành lập Tuần Chầu Lượt sẽ được cử hành trọng thể vào ngày 13 tháng 6 năm 2018, tại Trung tâm hành hương thánh Antôn, Trại Gáo.

4. Cử hành Tuần Chầu Lượt tại các giáo xứ, chuẩn giáo xứ

Trong Năm Thánh này, các giáo xứ, chuẩn giáo xứ cần tổ chức Tuần Chầu Lượt cách chu đáo hơn theo những chỉ dẫn của cuốn Kim Chỉ Nam giáo phận.

Ngoài những hình thức tôn sùng Thánh Thể theo truyền thống tốt đẹp của giáo phận, tôi đề nghị các giáo xứ tổ chức nhiều Giờ Chầu Thánh Thể vào chính ngày Cao điểm Tuần Chầu (Chúa Nhật), cho dù đã có các Giờ Chầu vào các ngày khác trong tuần.

Các cha xứ chăm lo cho các tín hữu được xưng tội, dọn mình sốt sắng để lĩnh nhận các ơn ích thiêng liêng, nhất là Ơn Toàn Xá trong ba ngày thứ Sáu, thứ Bảy và Chúa nhật của Tuần Chầu Lượt theo quy định của Tòa Thánh.

Quý Cha và toàn thể anh chị em thân mến,

Năm Thánh này là thời gian đặc biệt thuận tiện để mọi thành phần con cái giáo phận hâm nóng lòng yêu mến Chúa Giêsu Thánh Thể, đồng thời ý thức hơn về vai trò và trách nhiệm chứng tá đức tin của mình. Bởi vậy, trong Năm Thánh này, tôi mong quý Cha, quý cộng đoàn giáo xứ, chủng viện, dòng tu, các hội đoàn,… cử hành phụng vụ Thánh Thể phù hợp với những quy định của Giáo hội; siêng năng và sốt sắng dâng Thánh lễ, chầu Thánh Thể và thực hiện những việc đạo đức biểu lộ lòng tôn sùng Chúa Giêsu trong Bí tích Thánh Thể; hơn nữa, giúp nhau tích cực canh tân đời sống cá nhân, nhiệt tâm dấn thân loan báo Tin Mừng, hăng say làm chứng nhân của lòng từ bi thương xót và quảng đại thực thi bác ái xã hội.

Nhờ lời chuyển cầu của Mẹ Maria, tôi cầu chúc toàn thể anh chị em một Năm Thánh chứa chan ân sủng và tình thương của Chúa. Xin anh chị em cũng cầu nguyện cho giáo phận và cho tôi.

Xin Chúa Giêsu Thánh Thể ban phúc lành cho tất cả chúng ta!

 

Giám mục Giáo phận Vinh   

+ Phaolô Nguyễn Thái Hợp

Theo Giaophanvinh.net

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Một trong các hoạt động của cuộc thi hát thánh ca Laudamus Dominum dành cho các anh chị em giáo lý viên huynh trưởng do Ban Huấn Giáo-Thiếu Nhi tổ chức là chương trình thăm viếng các em mồ côi. Sáng hôm qua, ngày 18/06/2019, quý thầy Đuốc Hồng và 20 thí sinh Vòng Bán Kết Laudamus Dominum đã thực hiện chuyến viếng thăm các em mồ côi tại các mái ấm.
“25 năm ấy biết bao tình là biết bao tình…”, 25 năm đong đầy biết bao ân sủng và tình thương. Hôm nay, lúc 9h00’ Thứ Bảy ngày 08-06-2019, Hội Dòng Mến Thánh Giá Xuân Lộc hân hoan, vui mừng tạ ơn Thiên Chúa cùng với 9 chị trong ngày kỉ niệm mừng Ngân Khánh Khấn Dòng. Hòa với lời ca Nhập lễ, Hội dòng cùng Đức Cha, quý cha, quý tu sỹ nam nữ, thân nhân, ân nhân và quý chị mừng Ngân khánh cùng “Nhịp nhàng con tiến tiến lên Đền Thánh, hồn con reo vui khúc hát ân tình, là tình Thiên Chúa yêu con”. Đời dâng hiến là một cuộc hành trình theo Chúa, được đánh dấu bởi biết bao kỷ niệm, những dấu ấn thiêng liêng, những bước ngoặt trọng đại và vô vàn ân sủng từ trời cao.
Để kín múc thêm những kiến thức và kỹ năng làm hành trang cho sứ vụ giúp xứ sắp tới,59 Thầy Chủng Sinh Khóa 12 của Đại Chủng Viện Thánh Giuse Xuân Lộc đã tham dự khóa Đuốc Hồng 2019 từ ngày 28/5 đến 31/5/2019, được tổ chứctại Giáo xứ Thái Hòa. “Chủng sinh – Sứ giả lòng Thương xót của Chúa- Phục vụ trong Hiệp Thông” là Chủ đề của khóa Đuốc Hồng 2019 dành riêng cho quý Thầy.
Tôi lại đến Trại Gáo, lần này là vào một buổi sớm của những ngày tàn thu. Những cơn gió đẫm sương sớm mang hơi lạnh phả vào da thịt. Khói nhang bảng lảng. Linh địa khẽ cựa mình, cảm giác như chỉ một cử động nhỏ thôi cũng đủ làm vỡ tan đi cái im ắng Thánh đang trầm mặc bao phủ nơi đây. Từ lúc mảnh đất này còn là một trang trại của Nhà Chung Xã Đoài với cái tên Trại Gạo, sau đọc trệch ra thành Trại Gáo, cho đến khi trở thành một linh địa bề thế như hiện nay là cả một hành trình thăm thẳm, lắm thác nhiều ghềnh.
Sáng 1/6 hôm Chúa Nhật vừa qua quả là một buổi sáng rộn ràng với các em thiếu nhicó hoàn cảnh đặc biệt tại Nhà Nuôi Dưỡng Trẻ Em Khuyết Tật La Vang – cơ sở của Dòng Nữ Trợ Thế Thánh Tâm Chúa Giêsu tại Giáo xứ Lộ Đức, Hố Nai, Biên Hòa – Đồng Nai. Với nhiều trẻ em lành lặn về thể chất, ngày 1/6 thực sự đúng là ngày vui vì các em có thể đón nhận niềm vui cách trọn vẹn hơn trong cả tâm hồn lẫn thể xác. Nhưng với các em khuyết tật, sự không lành lặn về thân xác, trí năng, hay đang phải mắc phải những căn bệnh mà ngay cả cha mẹ đôi khi cũng đã không thể nuôi nấng hay bỏ mặc, thì ngày Tết Thiếu Nhi đôi khi cũng qua đi một cách lặng lẽ, không đặc biệt.
ĐẠI CHỦNG VIỆN THÁNH PHANXICÔ XAVIÊ: THÔNG BÁO CHƯƠNG TRÌNH, DANH SÁCH THÍ SINH VÀ NHỮNG ĐIỀU LIÊN QUAN ĐẾN KỲ THI TUYỂN SINH KHÓA XVII - Xã Đoài ngày 25 tháng 05 năm 2019 THÔNG BÁO Chương trình, Danh sách thí sinh và những điều liên quan đến kỳ thi tuyển sinh Đại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê, khóa XVII Kính gửi: Quý Cha và cộng đồng Dân Chúa hai Giáo phận Vinh và Hà Tĩnh, đặc biệt là các em thí sinh tham dự kỳ thi tuyển vào Đại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê khóa XVII Như đã thông báo trước đây, kỳ thi tuyển sinh vào Đại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê khóa XVII của hai Giáo phận Vinh và Hà Tĩnh sẽ được tổ chức vào các ngày 06-07/06/2019, tại Đại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê (Nghi Diên – Nghi Lộc – Nghệ An). Vậy để giúp các thí sinh có một kỳ thi tuyển được tốt đẹp, Ban Tuyển sinh thông báo một số thông tin liên quan như sau:
" ... Đem lòng Thương Xót Chúa , đến với tất cả những người Đau khổ, ớ các vùng Ngoại biên của Giáo phận, và nhất là các ACE Dân Tộc ... " Những chia sẻ của Đức Cha Giuse, Vị Mục Tử của những Người đau khổ, khó khăn . Từ lúc rời Tòa Giám Mục thấy thời tiết âm u, lòng Cha như chùng lại vì sợ niềm vui của buổi gặp gỡ không trọn vẹn ( lần trước đi thăm các ACE Dân Tộc tại Đức Thắng, Dankar ... cũng mưa rồi ...) " Thôi thì phó thác nơi Mẹ ..." và Mẹ đã nhận lời đoàn con. Tối hôm nay trời lại mát, không mưa ... mà mưa thì hàng ngàn người không biết chạy vào đâu ( chia sẻ của Cha Đặc Trách ) đó là Thánh Ý Chúa, muốn cho Cha con gặp nhau trong một đêm trọn vẹn.
Vào lúc 6h45’ sáng ngày 19/5/2019, hơn 120 anh em dự tu Liên Giáo phận Vinh và Hà Tĩnh đã quy tụ về Giáo họ Đồng Tân thuộc Giáo xứ Yên Đại, Giáo phận Vinh để làm bài thi kết thúc năm dự tu và tham dự thánh lễ tạ ơn, chia tay những anh em dự tu năm 3 hoàn thành khóa dự tu theo quy định của Ban Mục vụ Ơn gọi Giáo phận.
Trong hình ảnh có thể có: 14 người, mọi người đang cười, đám đôngChiều ngày Chúa Nhật 19/5/2019, khoảng 1800 anh chị em Dân tộc đã về Giáo xứ Đankàr, Giáo hạt Túc Trưng để tham dự Ngày Họp mặt của Anh Chị Em Dân tộc.Trong số này có cả những anh chị em dân tộc - di dân đến từ Campuchia, các Giáo phận khác để học nghề, làm việc trong địa bàn Giáo phận.
GPVO – Hướng đến thánh lễ truyền chức phó tế trong thời gian sắp tới, Giáo phận Hà Tĩnh vừa thực hiện bước đầu tiên theo đòi buộc của Giáo luật là công bố danh tính 4 ứng viên lĩnh nhận chức thánh. Trong thư rao số 01/2019/TR-GM, đề ngày 14 tháng 5 năm 2019, được phổ biến trên trang thông tin của giáo phận nhà, Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Giám mục Giáo phận Hà Tĩnh đã giới thiệu cho mọi thành phần Dân Chúa 4 ứng viên tiến chức phó tế.
Bảo Trợ