Công Ty Trung Cộng Ra Tòa Mỹ Về Tội Trộm Kỹ Thuật

09 Tháng Giêng 20185:22 CH(Xem: 163)

Trung Cộng xây đập, gây khốn khó cho dân nghèo dọc sông Mekong

blank
Làng đánh cá bên sông Mekong. (Hình: AP)

PHNOM PENH, Cambodia (NV) – Người dân nghèo ở vùng Đông Nam Á, đang sống dọc theo giòng sông Mekong, nguồn nuôi sống hàng chục triệu  con người, đang bị sự đe dọa từ các con đập do Trung Quốc xây cất, vốn là một biểu hiệu rõ ràng về việc kiểm soát, cả về chính trị lẫn võ lực, của Bắc Kinh đối với các quốc gia láng giềng.

Sles Hiet, 32 tuổi, một ngư dân Cambodia, gốc Hồi Giáo Chăm, sống trên một chiếc thuyền nhỏ ở nhánh sông thuộc tỉnh Kandal, nói rằng số cá ông ta đánh được mỗi năm cứ ít đi.

“Chúng tôi không hiểu tại sao bây giờ không còn nhiều cá như trước,” ông cho AFP hay về sự bí ẩn khiến nhiều người dân sống nơi đây ngày càng ngập sâu hơn trong tình trạng đói nghèo.

Đây cũng là lời than nghe thấy được từ nhiều ngôi làng dọc theo con sông Mekong, ngoằn ngoèo uốn khúc từ bình nguyên Tây Tạng, qua Miến Điện, Lào, Thái Lan, Cambodia và Việt Nam trước khi chảy ra biển Đông.

Với chiều dài gần 4,800 cây số (khoảng 2,982 dặm), sông Mekong là con sông nuôi nhiều cá tôm nhất thế giới và chỉ đứng sau có con sông Amazon về sự đa dạng của sinh vật, bản tin AFP cho hay.

Con sông cũng giúp nuôi sống khoảng 60 triệu con người.

Tuy nhiên, sự kiểm soát giòng sông hiện do Trung Quốc nắm giữ rất chặt chẽ.

Thủ Tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường sẽ đến Phnom Penh hôm Thứ Tư này để dự hội nghị vùng có thể thay đổi hẳn tương lai của giòng sông.

Bắc Kinh hiện đã xây sáu con đập khổng lồ ở thượng nguồn và đang đầu tư vào hơn một nửa trong số 11 con đập đang được xây xa hơn về phía Nam, theo tổ chức International Rivers.

Các nhóm tranh đấu bảo vệ môi sinh cảnh cáo rằng việc xây đập là mối đe dọa trầm trọng cho cá sống nơi đây, do sự thay đổi giòng chảy của nước, đó là chưa kể tới đe dọa lụt lội cho bao trăm ngàn người khác.

Trong khi các chuyên gia hiện chưa đồng ý hoàn toàn với nhau về ảnh hưởng của các con đập với môi sinh, họ thảy đều công nhận rằng Trung Quốc có thế thượng phong và hoàn toàn kiểm soát nguồn tài nguyên vốn là huyết mạch cho kinh tế của các quốc gia phía Nam.

“Các quốc gia ở hạ nguồn Mekong sẽ không thể nào chống lại sức mạnh của Trung Quốc,” theo lời Thitinan Pongsudhirak, một chuyên gia về chính sách quốc tế ở đại học Chulalongkron University ở Bangkok, Thái Lan.

Một trong những điều Bắc Kinh có thể làm dễ dàng là điều tiết nguồn nước, tạo áp lực nặng nề lên các quốc gia khác.

Điều này được thấy rõ vào năm 2016, Việt Nam phải kêu gọi Trung Quốc xả nước đập để giúp giảm bớt tình trạng hạn hán khô kiệt trầm trọng trong vùng đồng bằng sản xuất lúa gạo của mình, cũng theo AFP. (V.Giang)
Theo Nguoi-viet.com


Công ty Trung Cộng ra tòa Mỹ về tội trộm kỹ thuật

blank
Hình minh họa: Những động cơ gió (wind turbines) đặt gần thị trấn El Reno, Oklahoma. (Hình: AP Photo/Sue Ogrocki, File)

Wisconsin (NV) – Ngày Thứ Hai 8 tháng Giêng 2018, Công ty Sinovel của Trung Cộng sẽ ra tòa tại tiểu bang Wisconsin vì đơn tố cáo của American Superconductor, một công ty Mỹ trụ sở tại tiểu bang Massachusetts.

Sinovel vốn là một khách hàng lâu năm của American Superconductor (AMSC), cho tới khi công ty Trung Cộng ngưng mua của nhà cung cấp Mỹ vì họ nói các kỹ thuật không còn cần thiết vì chính phủ Bắc Kinh thay đổi luật. Công ty Mỹ khám phá ra khách hàng Trung Quốc của mình đã ăn cắp những kỹ thuật mà họ dầy công nghiên cứu nhiều năm mới có.

Lúc đầu Sinovel đã mua kỹ thuật của American Superconductor để chế những động cơ gió (wind turbines), kỹ thuật này gồm các hệ thống kiểm soát với chương trình điện toán để kiểm soát các động cơ do Sinovel sản xuất. Sinovel đã trở thành khách hàng mua nhiều nhất của American Superconductor.

Năm 2011, Sinovel báo cho AMSC biết rằng chính phủ Trung Cộng thay đổi luật về kiểm soát hệ thống truyền điện. Sau đó mấy tháng, các chuyên viên AMSC khám phá ra Sinovel đang sử dụng những chương trình điện toán giống như của mình để kiểm soát các động cơ gió, dù không được hoàn hảo như của AMSC.

Cuộc điều tra do AMSC tiến hành đã khám phá ra một nhân viên của họ làm việc tại nước Áo (Austria). Dejan Karabasevic thông đồng với giới quản lý của Sinovel, ăn cắp các kỹ thuật của AMSC, đem bán lấy 1.7 triệu mỹ kim. Năm 2011, Karabasevic đã thú nhận trước tòa án nước Áo về tội ăn trộm, và đã bị tù.

Năm 2012, FBI đã khám phá ra Sinovel bán một số động cơ chạy gió với hệ thống kiểm soát bắt chước của AMSC. Năm 2013, Sinovel bị truy tố ra tòa về tội xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Trước khi bị ăn cắp kỹ thuật, Công ty AMSC có giá trị khoảng 1 tỷ 500 triệu mỹ kim trên thị trường chứng khoán vào năm 2011. Sau khi mất mối khách hàng Sinovel, trị giá của AMSC xuống chỉ còn 200 triệu, và hiện nay chỉ còn đáng giá 80 triệu. Công ty đã phải sa thải rất nhiều công nhân.

Năm 2017, một viện nghiên cứu ở Mỹ ước tính mỗi năm các công ty Mỹ bị mất cắp quyền sở hữu trí tuệ với số thiệt hại khoảng 600 tỷ mỹ kim, mà Trung Cộng là thủ phạm lớn nhất.

Nếu tòa án ở Wisconsin kết Sinovel tội ăn cắp, họ có thể phải bồ thường cho AMSC khoảng 4.8 tỷ mỹ kim. AMSC cũng đảng kiện Sinovel tại các tòa án bên Trung Quốc, đòi 1.2 tỷ đô la bồi thường. (Đ.Q.T)

Theo Nguoi-viet.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thông điệp từ biệt của Đệ nhất phu nhân Melania Trump Đệ nhất phu nhân Melania Trump hôm 18/1 đã gửi thông điệp từ biệt trong một đoạn video từ Nhà Trắng. Trong video, Melania Trump cho biết "vinh dự lớn nhất" của bà là được phục vụ đất nước với tư cách đệ nhất phu nhân.
Nhà Trắng đã công bố một danh sách dài những thành tích Tổng thống Donald Trump đạt được trong nhiệm kỳ của ông. Tài liệu có tiêu đề “Thành tựu của chính quyền Tổng thống Trump” công bố toàn bộ những thành tựu Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump đã đạt được trong bốn năm qua, bao gồm sự bùng nổ kinh tế chưa từng có, trước khi đại dịch viêm phổi Vũ Hán của Đảng Cộng sản Trung Quốc gây họa loạn, cơ hội việc làm cho người Mỹ thuộc mọi thành phần, giảm thuế cho tầng lớp trung lưu, tạo việc làm và đầu tư vào các Vùng cơ hội, bãi bỏ quy định hạn chế đối với doanh nghiệp và giai tầng công nhân Hoa Kỳ, cũng như các chính sách và giao dịch thương mại. Một số cột trụ mang tính biểu tượng của chương trình nghị sự của Tổng thống được đề cập trong danh sách là bức tường biên giới mới dài hơn 450 dặm, hơn 2,2 nghìn tỷ $ trong chi tiêu quân sự và thiết lập lại hệ thống tư pháp.
Robert Unanue, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Goya Foods, cho biết hôm thứ Sáu, phe cánh tả đã lợi dụng đại dịch viêm phổi Vũ Hán tước đoạt Thiên Chúa, văn hóa, lịch sử và sự tự do khỏi người dân Hoa Kỳ. “Vấn đề là đây là một năm chính trị. Họ đã vũ khí hóa virus corona. Thật không may, họ đã đóng cửa nền kinh tế này. Điều tồi tệ nhất chúng ta có thể làm là đóng cửa nền kinh tế, giết chết tinh thần của chúng ta. Chúng ta cần một lý do để thức dậy vào buổi sáng [đó là]: Chúa, gia đình, công việc. Và họ đang cướp đi tinh thần của chúng tôi, họ đang lấy đi khả năng làm việc của chúng tôi”, ông Unanue nói với Fox News vào ngày 15 tháng 1.
Ông Joe Biden lên kế hoạch ngay lập tức thúc đẩy sắc lệnh thiết lập “con đường trở thành công dân” cho 11 triệu người nước ngoài bất hợp pháp. Hôm thứ Sáu (15/1), Joe Biden cho biết ông sẽ ban hành luật nhập cư “ngay lập tức” sau khi nhậm chức, ưu tiên quy chế hợp pháp cho khoảng 11 triệu người nhập cư. Theo đó, luật sẽ cho phép người nhập cư đủ điều kiện được thường trú trong 5 năm, thay vì 3 năm như hiện tại và có quốc tịch 3 năm sau đó. Giám đốc điều hành của Trung tâm Luật Nhập cư Quốc gia Marielena Hincapie nói về kế hoạch này: “Điều này thực sự đại diện cho sự thay đổi lịch sử từ chương trình nghị sự chống người nhập cư của ông Trump, [luật này] công nhận tất cả những người nhập cư không có giấy tờ hiện đang ở Hoa Kỳ nên được đưa vào con đường trở thành công dân”.
Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ". Video bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng đã làm rò rỉ sự xâm nhập của ĐCSTQ vào Hoa Kỳ Gần đây, đoạn video về bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng vào ngày 28 tháng 11, với tư cách là Phó hiệu trưởng Khoa Quan hệ Quốc tế thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc, đã làm rò rỉ thông tin bí mật về Mặt trận thống nhất của ĐCSTQ và sự xâm nhập ĐCSTQ vào Hoa Kỳ. Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ".
Indonesia: Động đất mạnh 6,2 độ richter khiến hơn 600 người chết và bị thương Hôm nay (15/1), tại đảo Sulawesi, Indonesia đã xảy ra một trận động đất mạnh 6,2 độ Richter. Lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm những người sống sót trong một tòa nhà bị sập ở thành phố Mamuju, tỉnh Tây Sulawesi. (MAWARDI / AFP qua Getty Images).
Ngày 12/1, Tổng thống Donald Trump đã có bài phát biểu khi ông đi thăm bức tường biên giới Mỹ-Mexico ở Alamo, tiểu bang Texas. Dưới đây là toàn văn phát biểu của ông được Tòa Bạch Ốc đăng tải. Xin trân trọng cảm ơn. Cám ơn mọi người. Tôi rất vinh dự khi được ở đây. Chúng tôi đã làm việc trong một thời gian dài và chăm chỉ. Mọi người hãy ngồi xuống. Chúng tôi đã làm việc lâu dài và chăm chỉ để hoàn thành việc này. Có nhiều người nói rằng không thể thực hiện được, và chúng tôi đã hoàn thành. Đây là một trong những dự án cơ sở hạ tầng lớn nhất trong lịch sử của nước ta. Tôi rất vinh dự được ở đây tại Thung lũng Rio Grande cùng với những người đàn ông và phụ nữ can đảm thuộc Đội tuần tra biên giới và hải quan.
Hôm 11/1, Epoch Times cho đăng bài viết của Conrad Black, chuyên gia tài chính nổi tiếng của Canada và là cây viết nổi tiếng thế giới, cuốn sách “Trump: A President Like No Other” (Trump: Một Tổng thống khác thường) của ông đã được tái bản nhiều lần. Dưới đây chúng tôi xin gửi tới quý độc giả bài bình luận của Conrad chỉ ra “tim đen” và sự sợ hãi của phe thiên tả trước TT Trump. Cả thế giới hiện đang chứng kiến ​​giai đoạn tà ác nhất cho đến nay trong nỗ lực tiêu diệt Tổng thống Donald Trump của những chính trị gia thiên tả lưỡng đảng.
Ngoại trưởng Michael Pompeo đã cảnh báo các nhà lập pháp rằng mối đe dọa từ Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đang ở "ngay trên sân nhà", trong cuộc họp với các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa tại Hạ viện vào thứ Sáu (ngày 8/1).
Viện dược phẩm Trung Quốc Sinopharm vào hôm nay 30/12/2020 vừa loan báo là một trong những loại vac-xin ngừa Covid-19 mà họ sản xuất có hiệu quả đạt mức 79%. Thông tin này được đưa ra vào lúc chính quyền Trung Quốc đã bắt đầu chiến dịch chích ngừa trong nước, dùng đến những loại vac-xin do chính nước này sản xuất mà không cần chờ kết thúc giai đoạn thử nghiệm. Điều đáng nói là loại thuốc này cũng bắt đầu được lưu hành trái phép ở nước ngoài. QUẢNG CÁO Ấn bản tiếng Pháp của tờ báo mạng Mỹ The HuffPost ngày 19/12/2020 vừa qua đã nêu bật hiện tượng này tại Ý, nơi mà tình hình có dấu hiệu phổ biến đến mức mà giới bác sĩ Ý phải lên tiếng báo động, buộc chính quyền phải quan tâm đến việc ngăn chặn.
Bảo Trợ