Tổng Thống Trump và chủ tịch Trung Cộng

08 Tháng Giêng 201812:26 SA(Xem: 571)

Tổng Thống Trump và chủ tịch Trung Cộng

Lê Phan

blank

Cả thế giới đang tập trung chú ý vào những câu chuyện quanh cuốn sách viết về năm đầu tiên của Tổng Thống Donald Trump ở Tòa Bạch Ốc. Điều đáng tiếc là không có một cuốn sách tương tự nào viết về ông Tập Cận Bình, bởi ở nhiều khía cạnh, hai ông có những điểm giống nhau và sự đụng độ giữa hai ông là chuyện không tránh được.

Tổng Thống Donald Trump, như chúng ta biết, là một người có cái tôi thật to. Ông thích được người ta ca tụng. Chúng ta đã từng được chứng kiến cảnh tổng thống ngồi thích thú nghe các vị bộ trưởng trong nội các ca tụng ông. Một người khác có thể cảm thấy ngượng nhưng tổng thống thì không, ông thích vậy.

Khởi đầu triều đại của tổng thống, chủ tịch nước của Trung Cộng, ông Tập Cận Bình đã thử cách chiều chuộng nịnh bợ tổng thống. Ai cũng biết tổng thống thích những lời nói tốt về mình, nhưng khổ một nỗi, ông cũng là người có quá nhiều người luôn xum xoe quanh ông để nịnh bợ.

Trong sự cạnh tranh ráo riết đó, ông Tập đã thắng giải năm 2017 như là người nịnh tổng thống hữu hiệu nhất. Chỉ một bữa đại tiệc ở Nhân Dân Đại Sảnh Đường đã đủ làm tổng thống thích thú. Đổi lại tổng thống đã quên mất lên tiếng than phiền về những vấn đề mậu dịch bất công mà ông đã thường xuyên nhắc đến khi tranh cử. Ông Tập cũng đã qua mặt Hoa Kỳ ở các hội nghị thượng đỉnh Á Châu theo sau chuyến viếng thăm của tổng thống đến Bắc Kinh. Nếu chìa khóa cho việc lấy lòng tổng thống là một bữa đại tiệc thì có khó khăn gì.

Nhưng vấn đề là phải thường xuyên cung phụng cho cái tôi của tổng thống. Ở một lúc nào tỷ lệ giữa nịnh bợ cho tổng thống và mất uy tín có thể quá lớn. Liệu một loạt những công nhận nhãn hiệu cho sản phẩm của cô Ivank Trump có làm hại gì đến nền kinh tế Trung Cộng hay không? Có lẽ không. Thế còn việc cho phép xây dựng tòa tháp Trump ở Thượng Hải thì sao? Có thể lắm. Nhưng một bữa tiệc trải thảm đỏ có thể bây giờ không đủ nữa. Luật về hiệu quả giảm dần (diminishing returns) cũng áp dụng với những ân huệ được đưa ra. Năm 2018, nó có thể trở thành tiêu cực. Trung Cộng vốn đã từ lâu nằm trong tầm ngắm của tổng thống. Massage cái tôi của ông chỉ giúp kéo dài thời gian trước khi ông trở lại định kiến cũ.

Điều lại còn khó khăn hơn nữa là cái tôi của chính ông Tập. Trong nhiều thế hệ nay, các lãnh tụ Trung Cộng đã thận trọng. Nhiều người trên thế giới còn hy vọng là sự tự chế của Bắc Kinh sẽ cho họ một chỗ danh dự trong trục những người lớn tìm cách giới hạn bản năng của tổng thống. Nếu tổng thống hành động thiếu thận trọng, người ta nghĩ là ông Tập sẽ hành động có trách nhiệm. Và ở giai đoạn đầu nhiệm kỳ của tổng thống, ông ta đã làm vậy. Chả thế mà ông Tập chứ không phải tổng thống nay đã trở thành người được thán phục ở Diễn Đàn Davos. Ông Tập cũng đã có thể ăn nói lưu loát về lý thuyết mậu dịch của Ricardo với những tay tài giỏi nhất của Davos.

Nhưng ông Tập không phải là ông Đặng Tiểu Bình và thời gian mà Trung Cộng “thâu quang dưỡng hối” đã qua rồi. Ông Đặng Tiểu Bình, nhà canh tân nổi tiếng đã đưa Trung Cộng lên con đường đi đến vị thế kinh tế hôm nay, trải qua những năm cuối cùng của mình không có một chức vụ chính thức nào cả. Ngay cả chức chủ tịch hội đánh cờ bridge Trung Hoa cuối cùng ông cũng từ bỏ. Ông Hồ Cẩm Đào, người tiền nhiệm của ông Tập, hài lòng trong việc làm chủ tịch nước kiêm tổng bí thư.

Ông Tập ngược lại, đã tự đặt cho mình, chộp lấy không biết bao nhiêu là danh dự chức tước và đã đưa tư tưởng của ông vào hiến chương đảng, một việc mà ngoại trừ ông Mao, chưa lãnh tụ nào của Trung Cộng đã làm. Tư tưởng Đặng Tiểu Bình chẳng hạn được đưa vào sau khi ông qua đời. Nhưng ngày nay Trung Cộng đang có một sự tôn thờ cá nhân chưa từng thấy từ thời ông Mao. Tổng Thống Trump nay có một sự canh tranh trong cái tôi. Và liên hệ Mỹ Trung nay nằm trong tay của hai cái tôi khổng lồ.

Việc này sẽ là tin không lành cho năm 2018. Cộng thêm vào đó là hai đám mây lớn hơn. Lần đầu tiên từ thời chấm dứt chiến tranh lạnh, Hoa Kỳ có một quốc gia muốn cạnh tranh tay đôi. Trung Cộng của ông Tập đã đặt mục tiêu là sẽ lên làm cường quốc đứng đầu của thế giới trong một thế hệ.

Và khác với Liên Bang Xô Viết, Trung Cộng có một nền kinh tế và khả năng kỹ thuật để đối đầu với Hoa Kỳ. Sự chế ngự của Hoa Kỳ ở Á Châu và Thái Bình Dương không còn là chuyện đương nhiên nữa. Ông Tập lại còn muốn đạt khả năng quân sự ngang với Hoa Kỳ. Thêm vào đó, tổng thống Hoa Kỳ hiện nay tính toán từng giờ. Lãnh tụ Trung Cộng tính chuyện từng thập niên. Cuộc chiến giữa hai cái tôi này quá một chiều. Ông Tập nhìn vào kính viễn vọng. Tổng Thống Trump nhìn vào tấm gương soi.

Mức độ dẫn đến hiểu lầm cũng ngày càng gia tăng. Quá nhiều chú ý đã được đặt vào một triển vọng chiến tranh hạt nhân giữa Hoa Kỳ và Bắc Hàn – không có mấy ai chú ý đến những ảnh hưởng nếu có của một sự đối đầu giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng. Và điều đó sẽ xảy ra bất chấp những tweet của tổng thống so đo với ông Kim Jong Un về nút hạt nhân của ai lớn hơn.

Tổng thống Hoa Kỳ vẫn còn tin là Trung Cộng có thể giải giới ông Kim Jong Un cho Hoa Kỳ. Không ai khác nghĩ chuyện đó có thể xảy ra. Tuần rồi, tổng thống tweet là sự kiên nhẫn của ông với Trung Cộng đã gần cạn rồi. Các cố vấn của tổng thống cho đến nay đã chế ngự được bản năng bảo vệ mâu dịch của tổng thống. Nhưng tổng thống không phải là một người mà có thể bắt buộc làm điều gì ông không muốn. Một trong những điều trước đến nay ông hoàn toàn tin là Hoa Kỳ đang bị lừa đảo và lợi dụng.

Trung Cộng, quốc gia mà ông đã liên tiếp cáo buộc đã “hiếp dâm Hoa Kỳ” khi còn tranh cử, đứng đầu danh sách các quốc gia lợi dụng Hoa Kỳ. Mới tuần rồi ông bảo với tờ New York Times “Nếu họ không giúp chúng ta về Bắc Hàn, rồi tôi sẽ làm điều mà tôi đã nói là tôi muốn làm.” Một nhà bình luận của tờ Financial Times nói là chúng ta nên chờ đợi một năm 2018 sẽ có các biện pháp trừng phạt mậu dịch của Hoa Kỳ chống lại Trung Cộng và Bắc Kinh sẽ đưa ra kiện ở Tổ Chức Mậu Dịch Quốc Tế (WTO). Nếu Hoa Kỳ bất chấp WTO thì toàn cơ cấu của nền kinh tế toàn cầu sụp đổ. Và chúng ta sẽ còn thấy nhiều cái tweet kinh khủng hơn nữa.

Nhưng khói mù của liên hệ Mỹ Trung vượt ra khỏi bán đảo Triều Tiên. Năm ngoái, Trung Công đã mở căn cứ quân sự đầu tiên ở ngoại quốc, ở Djibouti. Một hàng không mẫu hạm Trung Cộng đã lần đầu tiên đến viếng thăm Địa Trung Hải. Ông Tập cũng đang tiếp tục xúc tiến những kiến trúc quân sự ở Biển Đông, một đề tài mà có vẻ tổng thống lâu nay quên.

Tổng thống cũng chưa thấy nhắc đến chữ “Đài Loan” kể từ khi ông nói chuyện với Tổng Thống Thái Anh Văn khi bà gọi chúc mừng ngay sau khi ông đắc cử. Tweet đầu tiên năm 2018 của ông là cáo buộc Pakistan là “gian dối và nói láo.” Bắc Kinh vội chạy đến bênh. Trung Cộng khẳng định “tình hữu nghị Trung Quốc-Pakistan là bền vững” và khen ngợi đóng góp của Islamabad cho việc chống khủng bố. Riêng trong vụ này tổng thống gần sự thật hơn. Nhưng nó cũng cho thấy sự khác biệt ngày càng gia tăng.

Trong một cuộc đối đầu giữa tổng thống và ông Tập, ai sẽ là kẻ lùi bước trước? Thực sự như ông Edward Luce đã nhận xét trong Financial Times, thật khó mà biết. Tuy nhiên, Trung Cộng đang ngày càng tỏ ra quá tự tin. Từ cuộc chiến Iraq đến việc thắng cử của tổng thống, Bắc Kinh đã được quá nhiều may mắn.

Sự khinh bỉ của tổng thống đối với các lãnh tụ dân cử trên thế giới đã là mồi ngon cho Trung Cộng. Nhưng hên xui là chuyện thường tình, hên mãi thì cũng phải có lúc xui. Ông Tập cũng đừng quên là tổng thống đã phóng hỏa tiễn tấn công Syria khi hai ông đang ăn cơm tối ở Mar-a-Lago. Nhiều người ở Trung Cộng tin tổng thống là cọp giấy. Họ có thể đúng. Những cũng thật nguy hiểm nếu muốn thử xem là cọp gì.
Lê Phan - NV

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Nhóm tàu tác chiến do hàng không mẫu hạm USS Theodore Roosevelt dẫn đầu của Hải quân Mỹ vừa vào Biển Đông hôm 23/1/2021 để thực hiện hoạt động đảm bảo tự do hàng hải vào khi Trung Quốc điều hàng loạt máy bay xâm phạm vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan. Đây là lần đầu tiên nhóm tàu hàng không mẫu hạm của Mỹ vào Biển Đông dưới thời của Tổng thống Joe Biden, người vừa nhậm chức hôm 20/1 vừa qua. Trong thông cáo báo chi đưa ra vào ngày 24/1, Bộ tư lệnh Ấn độ Thái Bình Dương của Mỹ cho biết nhóm tàu vào Biển Đông lần này là để thực hiện hoạt động định kỳ bảo đảm tự do trên biển và xây dựng quan hệ với các đối tác
Một phóng viên của kênh NHK Nhật Bản hỏi: Tổ chức Y tế Thế giới (WHO)... đã công bố một báo cáo tạm thời vào ngày 18/1, nói rằng năng lực ngăn chặn dịch bệnh của WHO không đủ; và cho rằng các cơ sở y tế địa phương và quốc gia của Trung Quốc đáng lẽ ra có thể thực hiện các biện pháp y tế công cộng hiệu quả hơn vào tháng 1 năm ngoái. Phía Trung Quốc có bình luận gì về điều này? Bà Hoa Xuân Oánh lại một lần nữa phủ nhận và nói rằng: “Chủ tịch Tập Cận Bình từ lâu đã chỉ ra rằng, để đối phó với những thiếu sót và hạn chế bộc lộ ra trong đợt dịch bệnh này, cần phải cải thiện hệ thống quản lý an toàn y tế công cộng và nâng cao tốc độ ứng phó các tình huống khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng...".
Giới thiệu với bạn đọc bài viết này của tác giả Bùi Quang Vơm nhận định về ông Trump và xu thế thời đại trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Qua bài viết rất súc tích này bạn đọc sẽ cắt nghĩa được một loạt các câu hỏi: - Tại sao Trump bị đánh hội đồng? - Tại sao Trump, một người làm việc không lương và chỉ mong làm nước Mỹ vĩ đại trở lại mà lại trở thành tội đồ trong con mắt truyền thông Mỹ? - Lý do vì sao mà sớm hay muộn ông Trump cũng sẽ thất bại? - Và một loạt câu hỏi khác mà người đọc sẽ tự rút ra cho bản thân mình. Và xin giới thiệu với bạn đọc nội dung trích đoạn bài viết của tác giả: 1/ TRUMP & NHỮNG BIG GUYS: Sẽ không phải là nghịch lý nếu hiểu được rằng, những người ủng hộ Biden, những người quyên góp những khoản tài trợ khổng lồ cho Biden là nhóm tài phiệt, trùm tư bản tài chính (big Capital, financial moguls of Wall Street), các trùm công nghệ lớn (big tech) Microsoft, Alphabet, Amazone, Apple, Silicon Valley,
Khi có thể đủ độ tin cậy đối với FHS, quá trình giám sát và đánh giá (M&E - Monitoring & Evaluation) về môi trường tại FHS có thể thay thế bằng chế độ thông thường đối với cơ sở có nguy cơ gây ô nhiễm cao. Hơn nữa, các dữ liệu quan trắc môi trường hàng ngày được công khai hoàn toàn mà mọi người dân đều có quyền tiếp cận. Như vậy, hệ thống Giám sát và Đánh giá thông thường này có thể coi như thỏa mãn yêu cầu của một hệ quản trị tốt, đủ độ tin cậy”.
Hôm nay, sau tất cả những gì mà ngài đã làm cho chúng tôi trong suốt 4 năm qua, một lần nữa, chúng tôi muốn nói một điều mà đáng lẽ phải được nói thường xuyên hơn trong nhiệm kỳ đầu tiên của ngài: Cảm ơn ngài, Tổng thống Trump. Hôm nay, ngày 20/1, đáng lẽ ra chúng tôi đang được theo dõi buổi lễ nhậm chức thứ hai của ngài và chúc mừng sự tiếp tục của một nhiệm kỳ tổng thống phù hợp với thẩm quyền cơ bản, chính sách đã nêu và hành động thực tế phù hợp với lợi ích của Hoa Kỳ cũng như sự thịnh vượng của người dân Hoa Kỳ, và tiếp tục bảo vệ tự do và dân chủ, không chỉ ở Hoa Kỳ, mà còn trên toàn thế giới. Thay vào đó, chúng tôi muốn nói lời cảm ơn vì tất cả những gì ngài đã làm cho Hoa Kỳ và thế giới với tư cách là tổng thống trong nhiệm kỳ đầu tiên của mình, vì sự kiên trì siêu phàm mà ngài đã liên tục thể hiện khi đối mặt với sự phản đối không ngừng và phi lý, và vì ngài đã đáp lại lời kêu gọi phục vụ khi ngài biết rằng thời điểm để làm như vậy đã đến.
Trong khi một số các đảng viên đảng Dân chủ luôn chỉ trích, so sánh vị tổng thống của họ - Donald Trump - giống như một “kẻ khủng bố”, “nhà độc tài” thì chính họ lại có quan niệm khá “cởi mở” về một trong những nhà lãnh đạo tàn bạo nhất của ĐCSTQ. Không chỉ ca ngợi, họ còn treo ảnh chân dung của kẻ khát máu này trên tường nhà một cách trang trọng. Cựu dân biểu Đảng Dân chủ bang Tennessee Harold Ford Jr đã được người dẫn chương trình Brett Baier của Fox News phỏng vấn xoay quanh cuộc thảo luận về cuộc “nổi loạn” tại Tòa nhà Quốc hội ngày 6/1 với sự “liên đới” của Tổng thống Trump. Tuy nhiên, điều khiến độc giả gây chú ý không phải là nội dung cuộc thảo luận, vốn luôn mang tính “thiên vị” của các thành viên Đảng Dân chủ khi nhắc đến Tổng thống Trump, mà là góc quay vô tình đã hé lộ bức ảnh chân dung của Mao Trạch Đông treo trang trọng trên bục lò sưởi trong căn nhà của vị cựu dân biểu Harold Ford Jr.
Thông qua các chuyến du lịch “theo truyền thống hiếu khách” đến Trung Quốc và những bữa tiệc với giới tinh hoa, Bắc kinh cố gắng mua chuộc giới truyền thông Hoa Kỳ và lèo lái các bản tin của họ theo chiều hướng có lợi cho Trung Quốc. Kể từ năm 2009, như một phần của chiến dịch mở rộng ảnh hưởng của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) tại Hoa Kỳ, một tổ chức liên đới của Bắc Kinh đã tổ chức các chuyến du lịch đến Trung Quốc cho hơn 120 nhà báo từ gần 50 hãng truyền thông của Hoa Kỳ.
Vị tổng thống gây tranh cãi lớn nhất lịch sử cận đại Mỹ ra đi trong vui mừng của nửa nước, cũng trong buồn hận của nửa nước. Vỏn vẹn trong bốn năm ngắn ngủi, ông đã để lại dấu ấn, một gia tài không xóa nhòa được ít nhất trong vài ba chục năm nữa. Lịch sử sẽ phán xét ông công bằng hơn, khi dư âm của những đánh phá tàn bạo nhất sẽ tàn lụi. Liên minh ủng hộ ông không lớn bằng cái đầm lầy chống ông, gồm chẳng những đảng đối lập Dân Chủ, mà còn có toàn thể khối TTDC, Nhà Nước ngầm, đám quan lại thối nát, nhóm CH Never Trump, các đại tập đoàn hi-tech Apple, Google, các trang mạng xã hội lớn Facebook, Twitter, tài phiệt Do Thái, đám dân ăn bám trợ cấp, trí thức thiên tả, phụ nữ ham vui nhưng vô trách nhiệm, thanh niên mê thuốc lắc, …
Ngày 6/1/2021, liên danh Joe Biden và Kamala Harris đã được Quốc Hội công nhận là bên thắng cuộc, qua các phương tiện truyền thông tôi được chứng kiến ngày lịch sử này học hỏi được khá nhiều điều về tự do và dân chủ tại Mỹ. Chuyện buồn đã xảy ra… Biểu tình là quyền tự do biểu đạt chính kiến được Tu chính án thứ nhất bảo vệ, nhưng bạo động và bạo loạn là vi phạm luật pháp quốc gia. Thật đáng buồn khi 1 người bị bắn chết, 5 người khác chết chưa rõ lý do (trong số có cả cảnh sát) và nhiều người cả hai phía bị thương khi đoàn biểu tình xông vào Quốc Hội. Hằng ngàn người biểu tình, tại một nơi được cho là an ninh nhất nước Mỹ, nhưng lại không thấy giới chức có thẩm quyền sửa soạn để đối phó với thành phần sách động bạo loạn thì thật là khó hiểu. Chưa kể tới nhiều đoạn phim cho thấy chính cảnh sát đã mở cửa Quốc Hội để những người biểu tình đi vào.
Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đang đi đến đoạn đường cuối cùng.Thu hút biết bao nhiêu những đồn đoán, phân tích và các dự đoán trái ngược nhau. Người ta bỗng nhiên chú ý đến một bài dài đến 55 trang đăng trên một tạp chí từ cuối năm 2019 vì cho đến giờ phút này nó miêu tả cuộc bầu cử "chính xác đến từng milimet" Xin lược thuật. Đó là bài : “Chuẩn bị cho một cuộc bầu cử tổng thống có tranh chấp : Một bài tập về đánh giá và quản lý rủi ro bầu cử " được xuất bản vào bởi Tạp chí Luật của Đại học Loyola Chicago, tác giả là Edward B. Foley. Foley, là giáo sư đứng đầu chương trình luật bầu cử tại Đại học Ohio, là luật sư và là người cộng tác với Washington Post. Folye cũng là người khởi xướng "Lý thuyết dịch chuyển Xanh" đề ra chiến lược nhằm biến đổi các bang từ ủng hộ đảng Cộng hòa chuyển sang ủng hộ đảng Dân chủ.
Bảo Trợ