Hàn Quốc bắn hàng trăm phát đạn cảnh cáo 50 tàu cá Trung Quốc cố tình đâm tàu tuần tra

07 Tháng Giêng 20183:48 SA(Xem: 354)

Hàn Quốc bắn hàng trăm phát đạn cảnh cáo 50 tàu cá Trung Quốc cố tình đâm tàu tuần tra
Ngày 4/1, lực lượng Tuần duyên Hàn Quốc đã phải bắn hàng trăm phát đạn cảnh cáo sau khi khoảng 50 tàu cá Trung Quốc cố tình đánh bắt trái phép tại vùng biển của nước này, thậm chí đâm vào các tàu tuần tra của Hàn Quốc.

Tàu tuần tra của lực lượng tuần duyên Hàn Quốc. (Ảnh: Daily Mail)

Tàu tuần tra của lực lượng tuần duyên Hàn Quốc. (Ảnh: Daily Mail)

Khoảng 50 tàu cá Trung Quốc đã bị lực lượng Tuần duyên Hàn Quốc phát hiện đánh bắt cá trái phép. Tuy nhiên, bất chấp những tín hiệu cảnh báo liên tục được phát đi, các tàu cá vẫn có thái độ thách thức, chống trả quyết liệt, thậm chí đâm vào các tàu của lực lượng tuần tra.

Tình thế buộc Hàn Quốc phải bắn hàng trăm phát đạn về phía các tàu cá.

Sau 6 giờ đụng độ, lực lượng Tuần duyên đã bắt giữ 2 tàu cá Trung Quốc và khoảng 20 thuyền viên. Hiện những người này đang bị nhà chức trách địa phương thẩm vấn và có thể bị cáo buộc đánh bắt trái phép trong vùng biển Hàn Quốc cũng như hành vi chống trả bạo lực.

Tàu Hàn Quốc cảnh cáo tàu cá Trung Quốc. (Ảnh: AFP)
Tàu Hàn Quốc cảnh cáo tàu cá Trung Quốc. (Ảnh: AFP)

Trước đó, trong một bản thông cáo ngày 20/12, lực lượng Tuần duyên Hàn Quốc cho biết vào hôm 19/12, một đội tàu đánh cá Trung Quốc gồm 44 chiếc thuộc loại được gia cố bằng thanh sắt và lưới thép đã vào đánh bắt trái phép trong vùng biển của Hàn Quốc.

Khi một chiếc tàu Tuần duyên Hàn Quốc đến nơi, dùng loa phóng thanh yêu cầu tàu Trung Quốc rời đi, 44 tàu của Trung Quốc đã quay đầu xông vào tàu của Hàn Quốc, buộc chiếc tàu này phải bắn súng cảnh cáo để giải vây.

Bất chấp các loạt bắn cảnh cáo, các tàu Trung Quốc không rời khỏi khu vực. Sau đó, lực lượng tuần duyên Hàn Quốc đã buộc phải điều động thêm các tàu tuần tra cỡ lớn, loại có lượng giãn nước lên tới 3.000 tấn và trang bị các loại súng trường tấn công K2, súng máy M-60.

Vào 9h15 phút sáng (giờ địa phương) khi các tàu cá của Trung Quốc tìm cách đâm vào một tàu tuần tra của Hàn Quốc, lực lượng Tuần duyên Hàn Quốc đã buộc phải bắn đến 249 phát súng cảnh cáo cho đến khi tàu Trung Quốc rút lui khỏi khu vực.

Lượng lớn tàu cá Trung Quốc dàn hàng ngang tiến vào vùng biển Hàn Quốc trái phép. (Ảnh: AFP)
Lượng lớn tàu cá Trung Quốc dàn hàng ngang tiến vào vùng biển Hàn Quốc trái phép. (Ảnh: AFP)

Hàn Quốc đã ban hành chính sách mới cho phép Lực lượng Tuần duyên sử dụng vũ khí trong trường hợp tàu cá Trung Quốc chống trả. Quyết định này được đưa ra sau khi tàu cá Trung Quốc đâm vào 1 tàu tuần tra Hàn Quốc khiến tàu này bị lật hồi tháng 10/2016.

Trong thời gian qua, hoạt động đánh bắt cá của các tàu Trung Quốc ở vùng biển phía tây của Hàn Quốc đã trở thành một vấn đề gây tranh cãi giữa hai nước.

Theo Yonhap News, trong nhiều vụ việc, ngư dân Trung Quốc thường sử dụng phương án bạo lực như đâm vào tàu của lực lượng tuần duyên để chống lại hành động trấn áp, dẫn đến những xung đột đôi khi gây thương vong.

Hồi tháng 9/2016, 3 ngư dân Trung Quốc đã thiệt mạng sau khi cảnh sát biển Hàn Quốc ném lựu đạn choáng lên thuyền của họ để cố bắt giữ những người này vì đánh bắt bất hợp pháp.

Ngay sau khi được tin về sự cố, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh đã lên tiếng kêu gọi chính quyền Seoul kiềm chế trong việc “giải quyết một cách hợp lý các vấn đề liên quan, và trong quá trình thực thi pháp luật, không có hành động cực đoan nào có thể đe dọa an toàn của người dân”.

Tàu cá Trung Quốc thường xuyên xâm nhập vùng biển Hàn Quốc. (Ảnh: Daily Mail)
Tàu cá Trung Quốc thường xuyên xâm nhập vùng biển Hàn Quốc. (Ảnh: Daily Mail)

Trước đây, Bắc Kinh từng gửi công hàm phản đối Seoul về việc Tuần duyên Hàn Quốc sử dụng vũ lực để đuổi tàu cá Trung Quốc.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc khẳng định rằng lực lượng Tuần duyên chỉ áp dụng luật lệ cho phép họ dùng súng “một cách chính đáng” để đối phó với các tàu cá “rầm rộ xông vào vùng biển Hàn Quốc để đánh bắt trái phép”.

Thùy Linh ĐKN


Triều Tiên phô diễn sức mạnh quân sự qua video

Truyền hình Nhà nước Triều Tiên mới đây đã công bố đoạn video phô diễn sức mạnh của quân đội với sự góp mặt của nhiều lực lượng.

Truyền thông Nhà nước Triều Tiên mới đây công bố đoạn video tổng hợp các màn trình diễn của Quân đội Nhân dân Triều Tiên, với sự tham gia của tất cả các quân binh chủng của lực lượng này.

Quân đội Triều Tiên (Ảnh: Youtube)

Quân đội Triều Tiên (Ảnh: Youtube)

Trong video đó có lực lượng Đặc nhiệm Triều Tiên, lực lượng Tên lửa Chiến thuật và lực lượng pháo binh. Ngoài ra, trong video còn có hình ảnh của tiêm kích MiG-29 cũng như tàu ngầm của quân đội Triều Tiên.

Trong một diễn biến liên quan, “ngoại giao Thế vận hội” dường như đã phát huy tác dụng hạ nhiệt căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên. Hôm 5/1, quan chức Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết hai bên thống nhất họp đàm phán cấp cao vào ngày 9/1 tới đây theo lời đề nghị từ phía Hàn Quốc và sự chấp thuận của Triều Tiên.

Quyết định đồng ý của Triều Tiên được đưa ra sau 5 lần điện đàm trong hai ngày 3 và 4/1 qua đường dây nóng vừa được nối lại. Đường dây nóng Hàn Quốc – Triều Tiên dự kiến được sử dụng hai lần mỗi ngày vào buổi sáng và chiều.

Người phát ngôn Bộ Thống nhất Hàn Quốc Baik Tae Hyun cho biết chương trình nghị sự của hội đàm cấp cao sẽ bao gồm các vấn đề liên quan đến Olympics mùa đông ở Hàn Quốc vào tháng 2 và các vấn đề song phương khác.

Video quân đội Triều Tiên phô diễn sức mạnh
Hàn Quốc – Triều Tiên tiếp tục điện đàm qua kênh liên lạc mới nối lại (Ảnh: Yonhap).

Trong một diễn biến khác, Mỹ và Hàn Quốc cũng nhất trí hoãn cuộc tập trận chung thường niên trong thời gian diễn ra Thế vận hội Olympic mùa đông Pyeongchang cho tới sau khi Thế vận hội dành cho người khuyết tật (Paralympic) kết thúc vào ngày 18/3 tới.

Video quân đội Triều Tiên phô diễn sức mạnh
Mỹ – Hàn hoãn tập trận chung Đại bàng non thường niên (Ảnh: Getty).

Phát biểu với báo giới, Bộ trưởng Mattis nêu rõ Mỹ và Hàn Quốc điều chỉnh thời điểm tiến hành các cuộc tập trận trên là vì nhiều lý do, trong đó nhấn mạnh kỳ Thế vận hội này là sự kiện lớn nhất về du lịch quốc tế của Hàn Quốc.

Hồi cuối tháng 12/2017, Seoul xác nhận muốn thuyết phục Mỹ trì hoãn các cuộc tập trận thường niên Key Resolve (Giải pháp Then chốt) và Foal Eagle (Đại bàng Non), thường bắt đầu vào cuối tháng 2 hoặc đầu tháng 3 và kéo dài cho đến cuối tháng 4 hằng năm.

Theo kế hoạch, việc triển khai lực lượng tham gia “Key Resolve” sẽ bắt đầu vào ngày 18/4. Cuộc tập trận dự kiến kéo dài từ ngày 23/4 đến ngày 3/5. Tuy nhiên, lịch trình tập luyện cụ thể vẫn đang được hai bên bàn bạc. Trong khi đó, Mỹ và Hàn Quốc hiện vẫn chưa xác định cụ thể thời gian tổ chức cuộc tập trận “Foal Eagle”.

Một nguồn tin khác cho biết “Foal Eagle” sẽ được tổ chức vào khoảng thời gian tương tự mọi năm, dù lịch trình và quy mô cụ thể của cuộc tập trận còn phụ thuộc vào phản ứng của Triều Tiên.

Thành phố PyeongChang – nơi diễn ra sự kiện quan trọng này – nằm ở khu vực phi quân sự, cách đường biên giới hai miền Triều Tiên khoảng 80km. Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã đề cập đến việc Bình Nhưỡng sẽ cử vận động viên tham gia Thế vận hội mùa Đông tại PyeongChang trong thông điệp đầu Năm mới 2018; ông Kim Jong Un nhấn mạnh “đây là cơ hội tốt để (Triều Tiên) thể hiện niềm tự hào dân tộc”.

Thùy Linh ĐKN

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng thống Trump đã thực hiện tất cả những lời hứa của mình về chương trình nghị sự kinh tế, văn hóa và an ninh quốc gia trong 4 năm qua. Và cho đến giờ phút này (24 tiếng trước khi rời nhiệm sở), dường như lời hứa chưa thực hiện của ông duy nhất chỉ có “tát cạn đầm lầy” cho nước Mỹ nữa mà thôi. Trước khi ông rời nhiệm sở, nhìn lại những gì mà ông - một tổng thống với cá tính không hoàn hảo, người sở hữu quá nhiều phát ngôn gây tranh cãi - đã làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại trong sự kinh ngạc của bạn bè quốc tế và sự sợ hãi của kẻ thù. Đúng là "Cuộc sống vốn không công bằng" với vị Tổng thống đặc biệt Donald Trump, như cách mà Tổng thống John F. Kennedy từng nói. Một trăm năm sau, sử sách sẽ nhớ đến Tổng thống Trump và hai lần ông bị luận tội. Lịch sử Mỹ sẽ kể chi tiết về cuộc bạo động chết người ở Điện Capitol của Hoa Kỳ mà ông bị cáo buộc gây ra
Thông điệp từ biệt của Đệ nhất phu nhân Melania Trump Đệ nhất phu nhân Melania Trump hôm 18/1 đã gửi thông điệp từ biệt trong một đoạn video từ Nhà Trắng. Trong video, Melania Trump cho biết "vinh dự lớn nhất" của bà là được phục vụ đất nước với tư cách đệ nhất phu nhân.
Nhà Trắng đã công bố một danh sách dài những thành tích Tổng thống Donald Trump đạt được trong nhiệm kỳ của ông. Tài liệu có tiêu đề “Thành tựu của chính quyền Tổng thống Trump” công bố toàn bộ những thành tựu Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump đã đạt được trong bốn năm qua, bao gồm sự bùng nổ kinh tế chưa từng có, trước khi đại dịch viêm phổi Vũ Hán của Đảng Cộng sản Trung Quốc gây họa loạn, cơ hội việc làm cho người Mỹ thuộc mọi thành phần, giảm thuế cho tầng lớp trung lưu, tạo việc làm và đầu tư vào các Vùng cơ hội, bãi bỏ quy định hạn chế đối với doanh nghiệp và giai tầng công nhân Hoa Kỳ, cũng như các chính sách và giao dịch thương mại. Một số cột trụ mang tính biểu tượng của chương trình nghị sự của Tổng thống được đề cập trong danh sách là bức tường biên giới mới dài hơn 450 dặm, hơn 2,2 nghìn tỷ $ trong chi tiêu quân sự và thiết lập lại hệ thống tư pháp.
Robert Unanue, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Goya Foods, cho biết hôm thứ Sáu, phe cánh tả đã lợi dụng đại dịch viêm phổi Vũ Hán tước đoạt Thiên Chúa, văn hóa, lịch sử và sự tự do khỏi người dân Hoa Kỳ. “Vấn đề là đây là một năm chính trị. Họ đã vũ khí hóa virus corona. Thật không may, họ đã đóng cửa nền kinh tế này. Điều tồi tệ nhất chúng ta có thể làm là đóng cửa nền kinh tế, giết chết tinh thần của chúng ta. Chúng ta cần một lý do để thức dậy vào buổi sáng [đó là]: Chúa, gia đình, công việc. Và họ đang cướp đi tinh thần của chúng tôi, họ đang lấy đi khả năng làm việc của chúng tôi”, ông Unanue nói với Fox News vào ngày 15 tháng 1.
Ông Joe Biden lên kế hoạch ngay lập tức thúc đẩy sắc lệnh thiết lập “con đường trở thành công dân” cho 11 triệu người nước ngoài bất hợp pháp. Hôm thứ Sáu (15/1), Joe Biden cho biết ông sẽ ban hành luật nhập cư “ngay lập tức” sau khi nhậm chức, ưu tiên quy chế hợp pháp cho khoảng 11 triệu người nhập cư. Theo đó, luật sẽ cho phép người nhập cư đủ điều kiện được thường trú trong 5 năm, thay vì 3 năm như hiện tại và có quốc tịch 3 năm sau đó. Giám đốc điều hành của Trung tâm Luật Nhập cư Quốc gia Marielena Hincapie nói về kế hoạch này: “Điều này thực sự đại diện cho sự thay đổi lịch sử từ chương trình nghị sự chống người nhập cư của ông Trump, [luật này] công nhận tất cả những người nhập cư không có giấy tờ hiện đang ở Hoa Kỳ nên được đưa vào con đường trở thành công dân”.
Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ". Video bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng đã làm rò rỉ sự xâm nhập của ĐCSTQ vào Hoa Kỳ Gần đây, đoạn video về bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng vào ngày 28 tháng 11, với tư cách là Phó hiệu trưởng Khoa Quan hệ Quốc tế thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc, đã làm rò rỉ thông tin bí mật về Mặt trận thống nhất của ĐCSTQ và sự xâm nhập ĐCSTQ vào Hoa Kỳ. Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ".
Indonesia: Động đất mạnh 6,2 độ richter khiến hơn 600 người chết và bị thương Hôm nay (15/1), tại đảo Sulawesi, Indonesia đã xảy ra một trận động đất mạnh 6,2 độ Richter. Lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm những người sống sót trong một tòa nhà bị sập ở thành phố Mamuju, tỉnh Tây Sulawesi. (MAWARDI / AFP qua Getty Images).
Ngày 12/1, Tổng thống Donald Trump đã có bài phát biểu khi ông đi thăm bức tường biên giới Mỹ-Mexico ở Alamo, tiểu bang Texas. Dưới đây là toàn văn phát biểu của ông được Tòa Bạch Ốc đăng tải. Xin trân trọng cảm ơn. Cám ơn mọi người. Tôi rất vinh dự khi được ở đây. Chúng tôi đã làm việc trong một thời gian dài và chăm chỉ. Mọi người hãy ngồi xuống. Chúng tôi đã làm việc lâu dài và chăm chỉ để hoàn thành việc này. Có nhiều người nói rằng không thể thực hiện được, và chúng tôi đã hoàn thành. Đây là một trong những dự án cơ sở hạ tầng lớn nhất trong lịch sử của nước ta. Tôi rất vinh dự được ở đây tại Thung lũng Rio Grande cùng với những người đàn ông và phụ nữ can đảm thuộc Đội tuần tra biên giới và hải quan.
Hôm 11/1, Epoch Times cho đăng bài viết của Conrad Black, chuyên gia tài chính nổi tiếng của Canada và là cây viết nổi tiếng thế giới, cuốn sách “Trump: A President Like No Other” (Trump: Một Tổng thống khác thường) của ông đã được tái bản nhiều lần. Dưới đây chúng tôi xin gửi tới quý độc giả bài bình luận của Conrad chỉ ra “tim đen” và sự sợ hãi của phe thiên tả trước TT Trump. Cả thế giới hiện đang chứng kiến ​​giai đoạn tà ác nhất cho đến nay trong nỗ lực tiêu diệt Tổng thống Donald Trump của những chính trị gia thiên tả lưỡng đảng.
Ngoại trưởng Michael Pompeo đã cảnh báo các nhà lập pháp rằng mối đe dọa từ Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đang ở "ngay trên sân nhà", trong cuộc họp với các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa tại Hạ viện vào thứ Sáu (ngày 8/1).
Bảo Trợ