Vì Sao Chúng Ta Thích Mặc Bộ Vest?

15 Tháng Ba 20184:44 CH(Xem: 1089)

Vì sao chúng ta thích mặc bộ vest?

Ban nhạc The Beatles nhiều lân trình diễn với comple
Ban nhạc The Beatles nhiều lân trình diễn với comple

Nằm trong khu phố Mayfair của Luân Đôn là hãng may Henry Poole & Co ở trung tâm của phố Savile Row, phố này đồng nghĩa với nơi bán com lê cao cấp nhất hạng cho đàn ông.

Hãng có từ năm 1806. Trong suốt thế kỷ tiếp theo, thời trang Anh đã trở thành một hiện tượng toàn cầu và com lê ưa chuộng màu xẫm trở thành một tiêu chuẩn quốc tế. Nhưng vì sao vậy?

Với mức giá của mỗi bộ com lê Henry Poole & Co (khoảng 5300 đô la Mỹ), ta thấy ngay là hàng com lê may đo là hàng xa xỉ dành cho người giàu, nhưng giám đốc hãng Simon Cundey không đồng ý.

"Đó là hàng thực dụng. Các quý ông vẫn cảm thấy rất thoải mái và yên tâm (khi mặc nó), và hài lòng vì nó phù hợp với mình," Cundey nói về sở thích lâu năm này của ông. "Rất nhiều người trong chúng ta thích kinh doanh và không có thời gian đi lượn các cửa hàng để tìm một hàng may thích ứng, Nó đúng là đắt nhưng nếu rải ra trong 10 năm, là thời gian dùng của nó, thì giá đó là hợp lý.

 

Trong những năm 1920, đàn ông chỉ mặc những bộ com lê ngắn vào những dịp chính thức vào ban ngày, trong khi một chiếc áo vét buổi sáng là trang phục tiêu chuẩn.
Trong những năm 1920, đàn ông chỉ mặc những bộ com lê ngắn vào những dịp chính thức vào ban ngày, trong khi một chiếc áo vét buổi sáng là trang phục tiêu chuẩn.

Hình dáng cơ bản của bộ com lê đã có từ thế kỷ 17, và hình dáng hiện đại của nó là từ đầu thế kỷ 20. Mốt này cơ bản là không đổi và lan truyền ra khắp thế giới với giới thượng lưu, và rồi với người bình thường, và cuối cùng với phụ nữ cùng các biến thể của com lê doanh nhân.

Giám đốc Viện Bảo tàng Công nghệ Thời trang New York, Valerie Steele, tin rằng bộ com lê vẫn giữ được sức mạnh lâu bền của nó "bởi vì tôi nghĩ nó mang ý nghĩa hiện đại." bà nói. "Tôi nghĩ rằng nó trông thật hiện đại, thật hiệu quả. Một số người cho rằng nó thực dụng. Tôi nghĩ nó còn hơn thế: nó là sự bao hàm của hiện đại, của thực dụng và vị thế."

Người biết rõ một hai điều về nguồn gốc của bộ com lê hiện đại là nhà thiết kế thời trang Sir Paul Smith, ông đã may nó cho nhiều người, từ ban nhạc Pink Floyd và Beatles, cho đến ca sĩ David Bowie.

"Ngày nào tôi cũng mặc com lê, ngay cả vào cuối tuần," Smith nói. "Tôi thấy nó thực sự hợp với tôi," ông nói ở trong xưởng của ông ở Covent Garden, mở cửa từ năm 1979. Ông mô tả những người, vào thời đó, mặc com lê là những thương gia, hoặc người đi dự đám cưới, đám tang, hoặc đi dự phỏng vấn tìm việc làm. Nhưng nhờ có Smith và những nhà thiết kế y phục nam giới khác như Giorgio Armani, bộ com lê truyền thống bắt đầu thay đổi.

"Chúng tôi đã làm mềm mại bộ com lê," ông nói về thiết kế cổ điển, "với các miếng đệm vai mềm thì bộ com lê dễ mặc hơn vì có rất nhiều người mặc áo vét tông vải din, có khóa kéo (phéc mơ tuya) phía trước hoặc một mặt hàng giản dị hơn." Ông nói các thanh niên có thể đến cửa hàng ông để tìm kiếm các loại vải như loại có sọc, nhưng thay vì sọc trắng có thể là sọc vàng.

Nhưng trong khi Smith đang bận rộn làm ra các mốt khác với cái chung, thì bộ com lê cổ điển vẫn tồn tại. Martin Pel, người phụ trách thời trang tại Royal Pavilion ở Brighton, gọi nó "là người san bằng chênh lệch, bạn chỉ có thể tiếp tục làm kinh doanh thay vì phải xem xét bối cảnh của khách hàng mặc, là họ ở đâu đến."

Valerie Steele đồng ý: "Là rất có ý nghĩa nếu bạn đang mặc bộ com lê, nó biến mất, không có gì đáng chú ý ở bạn, bạn chỉ ăn mặc đàng hoàng nhưng tôi nghĩ điều đó là rất quan trọng."

Steele nhấn mạnh tác phẩm của nhà sử học thời trang Anne Hollander, là người cho rằng "một lý do cho sự tồn tại lâu dài của bộ com lê là nó đột nhiên lý tưởng hóa thân thể. Vậy là, do đệm vai, điều chỉnh các tỷ lệ kích thước, bạn có thể tạo ra một bản sao của một cơ thể đẹp, đồng thời, cũng che dấu được một cách chung chung những cơ thể không được đẹp.

Trong thời chiến, việc sử dụng hình dáng lao động này lại có một vai trò khác. Vào những năm 1940, phụ nữ đã đảm nhiệm vai trò của đàn ông và cũng sử dụng hình bóng đàn ông của bộ com lê. Martin Pel giải thích, "nó là sự tiện ích và nó nói rằng 'chúng ta hãy bắt tay vào làm việc cần làm đi'. Nam giới ra chiến trường vậy phụ nữ mặc com lê, mặc váy thay quần, vậy là phụ nữ bắt đầu làm việc công sở. Nó là một bộ quần áo tiện dụng nhưng nó có thể còn hơn cả một bộ quần áo tiện dụng nữa."

Nhà thiết kế Sir Paul Smith thư nghiệm ý tưởng com lê như hàng đồng phục và kết hợp các màu tươi hơn và cắt ngắn gọn hơn trong thiết kế của mình.Nhà thiết kế Sir Paul Smith thư nghiệm ý tưởng com lê như hàng đồng phục và kết hợp các màu tươi hơn và cắt ngắn gọn hơn trong thiết kế của mình.

Đồng phục

Nhưng tất nhiên, về phương diện lịch sử, việc sử dụng tiện dụng này và pha trộn vào việc ăn mặc cũng là sử dụng để khẳng định quyền lực. Cách Mạng Văn Hoá Trung Quốc năm 1966 là một nỗ lực tàn bạo của Mao Trạch Đông nhằm tạo ra một loại đất nước mới. Giống như các nhà cai trị độc tài khác, Mao xem xét kỹ các chi tiết cuộc sống hàng ngày của người dân; họ có thể đọc gì, xem gì, nói gì và thậm chí mặc gì.

Và những gì họ mặc được gọi là bộ đồ Mao, còn được gọi là bộ đồng phục Tôn Trung Sơn, lấy theo tên nhà lãnh đạo cách mạng quốc gia đầu tiên, tiến sĩ Tôn Trung Sơn. Bộ này có 3 màu, xanh nước biển cho công nhân nông dân, xám cho quan chức cộng sản và xanh lá cây cho thành viên Giải Phóng Quân.

Vậy, trong cuộc sống hiện đại trong các nền văn minh dân chủ phương Tây, bộ com lê có còn vai trò gì không?

Simon Cundey cảm thấy rằng trong kinh doanh, khi mặc com lê, một "quý ông sẽ cảm thấy an tâm hơn nếu bạn định đầu tư vào một cái gì đó hoặc gặp gỡ và thảo luận một dự án nào đó... đó là dấu hiệu của sự tôn trọng mà bạn nỗ lực để làm việc gì đó hệ trọng trong cuộc đời."

"Tôi không nghĩ bộ com-lê sẽ mất đi," Martin Pel nói. "Tôi nghĩ đây là một thiết kế tuyệt vời. Cho dù chúng tôi mặc nó hàng ngày hay thỉnh thoảng mặc nó theo từng dịp, tôi không nghĩ rằng nó sẽ biến mất."

Và như Paul Smith nói: "Bạn có thể 13 hoặc 100 tuổi hoặc là một ngôi sao nhạc rock hay một cậu học trò, sẽ luôn luôn có chỗ cho bộ com lê."

Bài tiếng Anh trên BBC Capital
Theo BBC

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Trận Xương Giang là trận chiến cuối cùng đặt dấu chấm hết cho toàn bộ cánh quân của Liễu Thăng. Đây là một trong những trận chiến thảm khốc nhưng oanh liệt nhất của toàn bộ cuộc chiến. Chỉ trong vòng 27 ngày đêm (từ ngày 8/10/1427 đến ngày 3/11/1427) mà có sự tham chiến của gần 20 vạn quân từ đôi bên trên một chiến tuyến khoảng 100 km. Trong trận chiến này, chủ lực của quân Minh sang tiếp viện bị thiệt hại gần như toàn bộ và không thể tham chiến nữa.
Khoa học tồn tại vốn là để giúp con người ngày càng tiến bộ hơn, và cũng là để giải đáp những bí ẩn tồn tại trong cuộc sống. Tuy nhiên, đã có rất nhiều lần các chuyên gia bị lạc lối vì chính những thứ họ tìm ra. Những bí ẩn của thế giới đến nay vẫn chưa có lời giải
Các đường phố ở London ngày đêm đốt lửa lớn, đốt trầm hương và ớt với nỗ lực làm sạch không khí. Một số người đem xác người chết bỏ vào hố lửa rồi đốt, khói dày đặc và mùi chết chóc bao trùm khắp thành phố.
1. Trận Gettysburg, Nội chiến Mỹ (năm 1863) 5 trận chiến đơn lẻ đẫm máu nhất lịch sử nhân loại: Xác người chất đống - Ảnh 1. Tham chiến: Liên bang miền Bắc - Liên minh miền Nam Tổn thất: Liên bang miền Bắc: 23.000 - Liên minh miền Nam: 23.000 Kết quả: Liên bang miền Bắc thắng. Theo Military History, đây là trận chiến đánh dấu bước ngoặt của Liên bang miền Bắc, đồng thời cũng ghi nhận số lượng tổn thất lớn nhất trong cuộc Nội chiến Mỹ. Sau hàng loạt lợi thế ban đầu, đại tướng Lee dẫn quân miền Nam tiến đánh vùng kiểm soát của Liên bang miền Bắc. Giao tranh diễn ra kịch liệt trong suốt ba ngày trước khi quân đội miền Bắc giành được thắng lợi, đẩy lùi đối phương. Trận đánh được ghi nhận là trận chiến quan trọng nhất của cuộc Nội chiến Mỹ, ghi dấu địa danh Gettysburg và trở thành biểu tượng cho nghị lực và chiến thắng của Liên bang miền Bắc.
1- Tên quốc gia bắt đầu bằng chữ A chấm dứt bằng chữ A. Một quốc gia độc nhất vô nhị của hành tinh này từ ngày sinh ra đã ĐỨNG ĐẦU, hiện ĐỨNG ĐẦU và có thể sẽ mãi ĐỨNG ĐẦU trong danh sách tên các nước trên thế giới. 2- Một quốc gia có số điện thoại bắt đầu bằng SỐ MỘT. 3- Một quốc gia chưa bao giờ bị XÂM LĂNG 4- Một quốc gia tốn tiền nhiều nhất để BẢO VỆ các quốc gia khác. 5- Một quốc gia mà người cùng đường có thể TÁ TÚC và cư trú dù BẠN hay THÙ. 6- Một quốc gia khi lâm nạn không ai cứu trợ vì nó GIÀU NHẤT và là kẻ trước nhất cứu trợ khi các quốc gia khác lâm nạn. 7- Một quốc gia không ai nói CẢM ƠN dù bao giờ cũng nhận ơn từ nó. 8- Một quốc gia luôn bị miệt thị là ĐẾ QUỐC, nhưng chính nó là quốc gia thúc đẩy XÓA BỎ THUỘC ĐỊA sau Thế Chiến Thứ 2.
“Karaoke” là tiếng Việt, có nghĩa là cứ “ca ra là OK”. Vậy là dân ta thoải mái ca ra, dù nhiều khi chẳng OK chút nào. Trong mùa dịch cô Vi này, người người ở nhà, thiếu thú vui giải trí, người ta đâm ra thích “ca ra OK”. Tại Việt Nam, karaoke đã trở thành đại nạn, không biết có trầm trọng hơn dịch bệnh không, nhưng đủ để dân chúng la làng. Người ta hát thoải mái bất kể giờ giấc, nửa đêm vẫn cứ đua nhau gào làm náo động khu phố. Tôi đọc được trên Facebook lời than của một bạn ở Sài Gòn: “Nó hát ngày, hát đêm, hát thêm Chủ Nhật, hát tràn cung mây, hát không cho ai ngủ. Nó chuyển sang “Vùng Lá Me Bay” mà giọng lúc thì ồm ồm, lúc thì rít sần sật lên như thế thì lá bay sao được, bay kiểu gì mà từ trưa tới tối vẫn chẳng hết lá!”.
Ngày nay dầu khuynh diệp bác sĩ Tín không còn nữa nhưng người dân miền Nam tuổi trung niên trở lên ai cũng nhớ đến cái mùi đặc trưng của loại dầu gió thông dụng này. Dầu trị nhiều chứng bệnh, cảm mạo, sổ mũi, đau nhức cơ bắp, ho, đau bụng, đau răng, trầy chảy máu, ngừa gió, ngừa ban cho trẻ em… Người thường dùng nhất là các bà già, phụ nữ sinh đẻ nên dầu khuynh diệp còn được gọi là “dầu bà đẻ”. Bác sĩ Tín người đã tạo ra dầu khuynh diệp Tôi chỉ mới biết “dầu bà đẻ” khi đem chuyện dầu gió ngày xưa ra trò chuyện với mấy ông bạn già. Những câu chuyện góp nhặt đây đó đánh thức ký ức của tôi thời còn bé. Nhớ lại, có lần ba tôi dẫn tôi đến Nhà bảo sanh Hoà Hưng thăm má tôi sanh thằng em út. Vừa bước vào cửa chính đã ngửi thấy nồng nực mùi dầu. Mùi khuynh diệp càng lúc càng nồng khi đi ngang qua các buồng sản phụ dọc theo hai bên.
Tạp chí Du lịch nổi tiếng thế giới CondeNastTraveler đăng tải bài viết giới thiệu 7 kỳ quan thế giới của tác giả Aaron Millar. Những kỳ quan thế giới năm 2020 1. Vịnh Mosquito, Puerto Rico 2. Hang Sơn Đoòng, Việt Nam 3. Metor Crater, Arizona (Mỹ) 4. Vực Marianna, quần đảo Marianna 5. Don Sheldon, Alaska 6. Trạm vũ trụ quốc tế ISS 7. Caracol, Belize Theo Aaron Millar: “kỳ quan là sự nuôi dưỡng cho tâm hồn. Con người là loài động vật duy nhất trên trái đất, theo như chúng ta biết, có thể cảm động đến rơi nước mắt bởi vẻ đẹp hoàng hôn, sự kỳ diệu của những vì sao vào ban đêm và có thể cảm thấy kinh ngạc trước những thành tựu của quá khứ…”. Trong số 7 kỳ quan do CondeNastTraveler giới thiệu có hang Sơn Đoòng (Việt Nam) đứng thứ 2 với lời miêu tả: “là hang động lớn nhất hành tinh, nơi chứa đựng một khu rừng ngầm phong phú với những loài thực vật quý hiếm, những con côn trùng màu trắng sữa và dây leo treo quanh những nhũ đá, măng đá khổng lồ…”.
1. NGỖNG LÀ LOÀI ĂN CHAY, thích nhất ăn cỏ và lúa, hoặc cơm trắng, chỉvậy thôi. Nếu trong thố ăn của ngỗng, bạn bỏ ít tôm cá vào, ngỗng sẽ không bao giờ đụng đến cái thau đó nữa, dù là sau đó không có tôm cá - Hoặc bạn cố tình chỉ cho ăn tôm cá hay thịt, ngỗng thà nhịn đói cả tháng rồi chết chứ không ăn. - Hoặc bạn cố tình nhét thịt cá vào miệng, ngỗng sẽ ói ra 2. NGỖNG CÓ TÁNH LINH RẤT CAO, nên dùng để giữ nhà, ngăn vong này nọ - chó thấy người bên ngoài cổng nhà là sủa, ngỗng thì khi nào người lạ vào đất/ nhà của bạn, ngỗng mới kêu to, khi nghe tiếng càng dồn dập và mạnh mẽ, chắc chắn có biến. - mảnh đất vong nhiều, Thầy trừ chưa kịp, ngỗng ở 3 ngày trở lên là hết. - chó không biết có bão, ngỗng nghe ngóng thời tiết biến chuyển rất tốt.
Tình cờ lướt web đọc được chuyện này, thấy thú vị nên muốn chia sẻ lại cho mọi người biết. Vì mình nghĩ nhiều người trong chúng ta có thể chơi mòn bài rồi, mà không biết ý nghĩa gốc của một bộ bài tây. Những lá bài này không phải là những mảnh giấy vô tri đâu các bạn nhé. ▪️52 lá bài là 52 tuần trong năm. ▪️2 màu( đỏ-đen) tượng trưng cho ngày và đêm. ▪️12 lá bài đầu người tương ứng với 12 tháng trong năm. ▪️4 chất cơ, rô, tép, bích trong một bộ bài tương ứng với 4 mùa trong năm. ▪️13 lá bài cùng chất trong bộ bài ứng với tổng số tuần mỗi mùa. * 2 lá Joker đại diện cho Mặt Trăng và Mặt Trời. *
Bảo Trợ