Các Đan sĩ phản đối hành vi nhục mạ, vu cáo của UBND Thừa Thiên Huế đối với Bề Trên Đan viện Thiên An

04 Tháng Giêng 20184:36 SA(Xem: 1031)

Các Đan sĩ phản đối hành vi nhục mạ, vu cáo của UBND Thừa Thiên Huế đối với Bề Trên Đan viện Thiên An

GNsP (03.01.2018) Các Đan sĩ Đan viện Thiên An cùng ký tên và lên tiếng phản đối hành vi nhục mạ, vu cáo, xúc phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm Bề Trên Đan viện – Linh mục Antôn Nguyễn Văn Đức của các lãnh đạo UBND tỉnh Thừa Thiên Huế.

thienan-hue

Trong văn bản số 9451/UBND-NC của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế gửi đến ĐVTA có những lời lẽ quy kết, vu khống, ngang nhiên chà đạp Pháp luật, quyền tự do tôn giáo, quyền con người và cho rằng Linh mục Đức đã: tổ chức nhiều hoạt động vi phạm pháp luật với tính chất ngày càng nghiêm trọng, thể hiện sự coi thường pháp luật…; không có thiện chí đối thoại, không chấp nhận hướng giải quyết của chính quyền địa phương, có thái độ bất hợp tác với các cơ quan chức năng; đề nghị Bề Trên Tổng quyền Dòng Biển Đức Quốc tế, Linh mục Bề trên tỉnh Dòng Biển Đức VN không tiếp tục bổ nhiệm Lm Nguyễn Văn Đức làm Bề trên ĐVTA và thuyên chuyển Lm Đức ra ngoài địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế.

Các linh mục, các thầy đã và đang từng sống và làm việc chung với Lm Bề Trên Antôn quả quyết rằng:

Thứ nhất, việc cải tạo, nâng cấp, xây dựng mới công trình tôn giáo, công trình phụ trợ… trong nội vi Đan viện – trên khu đất 107 hecta đất-nhà-rừng thông tại thôn Cư Chánh, xã Thủy Bằng, Thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế thuộc quyền quản lý và sở hữu của Đan viện Thiên An từ những năm 1940 – được thực hiện theo đúng quy định của Hiến Pháp và Pháp luật;

Thứ hai, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã tự tiện “làm thay” chức năng của Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát và Tòa Án khi “quy kết” Lm Bề Trên Antôn có “hành vi vi phạm pháp luật” khi không có “Bản án” hoặc “Quyết định” của Tòa án, và không có “chứng cứ chứng minh” theo trình tự pháp luật được quy định tại Khoản 1 Điều 20 và Khoản 1 Điều 31 Hiến pháp năm 2013. Lẽ vậy, các lãnh đạo UBND Thừa Thiên Huế đã ngang ngược chà đạp lên pháp luật, xem thường luân lý đạo đức mà có hành vi nhục mạ các vị chức sắc Tôn giáo; UBND tỉnh thừa Thiên Huế còn có “dấu hiệu” “tội vu khống người khác” (Điều 156 BLHS); “Tội xâm phạm bí mật hoặc an toàn thư tín, điện thoại, điện tín hoặc hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác của người khác” (Điều 159 BLHS); “Tội xâm phạm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo” (Điều 164 BLHS).

Thứ ba, các Đan sĩ ĐVTA lên án hành vi ngang ngược, xem thường pháp luật, hách dịch, lạm quyền, can thiệp vào công việc nội bộ của Đan viện, xúi giục các linh mục Bề Trên vi phạm pháp luật của các quan chức Thừa Thiên Huế khi có lời đề nghị khiếm nhã “không tiếp tục bổ nhiệm” Lm Antôn làm Bề trên ĐVTA và thuyên chuyển Lm Antôn ra ngoài địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế là vi phạm Hiến Pháp; Luật Tín ngưỡng, Tôn giáo; Luật Cư trú; hoàn toán trái với Bộ Giáo luật năm 1983 và “trực tiếp xâm phạm vào nội bộ của Tổ chức tôn giáo”.

Chính vì lẽ vậy, các Đan sĩ ĐVTA đồng lòng yên tiếng phản đối mạnh mẽ và yêu cầu các cơ quan có thẩm quyền xử lý nghiêm minh đối với ông Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã có dấu hiệu vi phạm pháp luật; ngang nhiên xâm phạm và can thiệp vào công việc nội bộ của tổ chức tôn giáo; xúc phạm nhân phẩm và danh dự của Linh mục Bề Trên Antôn Nguyễn Văn Đức, xúi giục người khác vi phạm pháp luật.

Huyền Trang, GNsP

blank blank blank

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Trước khi Michael Phương Minh Nguyễn, công dân Mỹ gốc Việt, phải ra tòa tại Thành phố HCM vào ngày 24/6 với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền”, gia đình ông ở California và những người quan tâm, trong đó có những dân biểu Mỹ, đã hy vọng rằng ông sẽ được trục xuất về Mỹ để đoàn tụ với gia đình ngay sau phiên tòa. Nhưng mọi hy vọng đã bị dập tắt ngay sau phiên tòa khi Michael Phương Minh Nguyễn bị tòa tuyên 12 năm tù và chỉ bị trục xuất sau khi đã thi hành án. Ngay sau phiên tòa, Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Việt Nam đã lên tiếng bày tỏ sự thất vọng và cho biết
“Một ngàn năm đô hộ giặc Tàu” mà người Việt không bị đồng hóa, nhưng chỉ có 70 năm mà đảng CSVN có khả năng diệt chủng dân tộc Việt Nam. “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” chỉ là khẩu hiệu lừa bịp nhân dân mà thôi. Các trí thức, văn nghệ sĩ và nhân dân đừng hy vọng được bọn thái thú địa phương lắng nghe và thực hiện theo ý dân.
Nhiều nhân vật bất đồng chính kiến, nhiều nhà hoạt động nhân quyền đã bị đưa ra xét xử trong những phiên tòa chóng vánh, kết án nặng nề mà luật sư bào chữa chỉ ra những sai phạm trong tiến trình tố tụng…......Trong một số vụ án hình sự xét xử đối với những tội danh về xâm phạm an ninh quốc gia mà tôi có dịp tham gia bào chữa với tư cách là luật sư, thì hồ sơ truy tố không có chứng cứ hoặc chứng cứ không thuyết phục. Nhưng tất cả đều dễ dàng được tòa án chấp nhận là chứng cứ hợp pháp để kết tội và tuyên hình phạt rất nặng.
Tính cách vua quan của những người cộng sản Việt Nam hiện nay đã lộ rõ ngay từ năm 1945-1946 kia chứ không phải đến bây giờ nhưng vì lúc ấy chưa cầm quyền, chưa giàu sang, dân cũng chưa có của ăn của để cho nên nó không bộc lộ. - Có những quan chức xây biệt phủ lộng lẫy, chi xài xa hoa, con cái đi học nước ngoài, vợ thì không có việc làm hoặc cũng chỉ là công chức trong bộ máy. Những trường hợp như vậy thì dân không bức xúc, không hoài nghi mới là lạ.
Thân nhân của tù nhân chính trị Trương Minh Đức công khai thư kêu cứu về tình trạng của những người đang phải tuyệt thực tại Trại Giam Số 6 Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. Thư kêu cứu đề ngày 23 tháng 6 do Bà Nguyễn Thị Kim Thanh, vợ tù nhân chính trị Trương Minh Đức ký tên và gửi đến Viện Kiểm Sát Nhân Dân tỉnh Nghệ An và Bộ trưởng Công an Tô Lâm. Nội dung thư nói rõ việc Phân trại K2, Trại Giam Số 6 đang bức hại, đàn áp tù nhân chính trị.
CÒN QUY HOẠCH CÁN BỘ THÌ KHÔNG THỂ CHỐNG CHẠY CHỨC CHẠY QUYỀN Nói đến Quy hoạch cán bộ thì hiểu ngay là có người được quyền Quy hoạch và có người được Quy hoạch. Được Quy hoạch là có cơ hội thăng tiến – nên cán bộ phải cố lên. Bởi vậy, còn Quy hoạch thì sẽ có chạy Quy hoạch. Ai chạy Quy hoạch? Người bị Quy hoạch sẽ chạy Quy hoạch. Chạy ai? Chạy người có quyền Quy hoạch.
Tôi nghĩ những ông như Nông Đức Mạnh, Nguyễn Phú Trọng thì sách của ông ấy chỉ có đảng của ông ấy đọc, chứ chẳng ai đọc, có khi những đảng viên của ông ấy cũng chẳng đọc luôn, Bởi vì tôi cho rằng những kiến thức mà các ông viết ra không có ý nghĩa thực tế, nếu những kiến thức ấy có ý nghĩa thực tế thì đất nước Việt Nam đã phồn vinh rồi.”.- Lã Việt Dũng.....Do đó, việc xuất bản những quyển sách này chỉ làm tốn tiền dân, tốn giấy, mà không ai đọc.
Việt Nam từng ra báo từ rất lâu. Tuy nhiên theo nhận định ngay dưới thời bị Pháp đô hộ, báo chí lúc đó còn được những quyền tối thiểu mà nhiều cơ quan báo chí trong nước hiện nay không có được. Gia Định báo được cho là tờ báo tiếng Việt đầu tiên của Việt Nam được xuất bản vào ngày 15/4/1865.
Giáo sư Trần Phương:: “Thế bây giờ Chủ nghĩa xã hội của ông là cái gì đây? Thật ra mà nói, chúng ta nói và chúng ta biết là chúng ta bịp người khác. Đến tôi bây giờ, tôi cũng không biết cái Chủ nghĩa xã hội mà chúng ta sẽ đi là cái Chủ nghĩa xã hội gì đây?”./ Đại tá Phạm Đình Trọng: “Đảng CSVN đã đưa dân tộc Việt Nam vào cuộc thí nghiệm xây dựng Xã hội chủ nghĩa suốt gần nửa thế kỷ và nhân dân Việt Nam phải trả giá quá đắt.
“Trung Quốc có tình cảm với bất cứ ai đi chăng nữa nhưng lợi ích của họ không thay đổi. Việt Nam cũng phải hiểu điều đó. Hồi năm 2011 khi ông Nguyễn Phú Trọng mới đắc cử chức Tổng Bí thư thì ông sang Trung Quốc ký thỏa thuận chung về các nguyên tắc giải quyết tranh chấp trên biển. Năm 2011 xảy ra vụ (Trung Quốc) cắt cáp, năm 2012 cũng cắt cáp, rồi đến năm 2014 Trung Quốc đưa giàn khoan vào vùng thềm lục địa của Việt Nam chẳng hạn thì đường dây nóng giải quyết tranh chấp giữa hai bên theo nguyên tắc coi như là số 0.”
Bảo Trợ