Dấu Ấn Tuần Qua: Khi Cái Ác Được Đồng Lõa

31 Tháng Mười Hai 20174:49 CH(Xem: 182)

Trong tuần cuối cùng của năm 2017, các nguồn tin liên tiếp phơi bày những chứng cứ ‘bóc mẽ’ việc các tàu của Nga và Trung Quốc bất chấp lệnh cấm của Liên Hợp Quốc (LHQ) để bán dầu cho Triều Tiên.

Từ nghi án Nga-Trung bán dầu cho Bình Nhưỡng
blank

Đầu tiên, tình báo Hàn Quốc ngày 26/12 cho biết vệ tinh gián điệp của Mỹ đã chụp được hình ảnh những tàu lớn của Trung Quốc và Triều Tiên đang buôn bán dầu trái phép ở vùng biển phía Tây. Các hình ảnh vệ tinh thậm chí còn hiển thị tên của những con tàu này.

Tiếp đó, ngày 30/12, hãng tin Reuters dẫn 2 nguồn tin an ninh của Tây Âu cho biết các tàu Nga đã bán dầu cho tàu Triều Tiên ở giữa biển ít nhất 3 lần trong những tháng gần đây.

Cho đến nay Nga và Trung Quốc đều phủ nhận những cáo buộc trên, nhưng người dân thế giới đều biết rằng họ nên nghe theo nguồn tin “Made in China/Russia” hay nguồn tin “Made in USA/Korea/EU”.

Thực ra, những tin tức về tàu Trung Quốc hay tàu Nga lén lút bán dầu cho Triều Tiên không phải là điều bất ngờ, chỉ là “khẳng định lại những điều nhiều người đã tin”.

Vệ tinh tình báo của Hoa Kỳ đã chụp được hình ảnh hoạt động buôn bán dầu trái phép trên biển của Triều Tiên với Trung Quốc. (Ảnh: Chosun Ilbo)
Vệ tinh tình báo của Hoa Kỳ đã chụp được hình ảnh hoạt động buôn bán dầu trái phép trên biển của Triều Tiên với Trung Quốc. (Ảnh: Chosun Ilbo)

Từ lâu thế giới đã đi tìm câu trả lời vì sao một đất nước Triều Tiên bị bao vây cấm vận về kinh tế, ngoại giao, khoa học, công nghệ lại có thể đạt được những bước tiến thần tốc về nghiên cứu phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa như vậy.

Theo những nguồn tin “Not made in China/Russia”, chỗ dựa vững chắc nhất cho Bình Nhưỡng từ trước đến nay là Bắc Kinh, kế đó là Moscow. Trong khi Bắc Kinh có vai trò “cấp dưỡng” kinh tế cho Bình Nhưỡng bằng việc mua than và các loại hàng hóa khác của Triều Tiên, thì Moscow đóng vai trò là “người thầy công nghệ” vũ khí.

Và cả Trung Quốc lẫn Nga đều bán dầu cho Triều Tiên, cung cấp năng lượng cho cả kinh tế lẫn chương trình vũ khí nguy hiểm của đất nước bị cô lập.

Tàu chở dầu Vityaz của Nga được cho là đã chuyển dầu trên biển cho tàu Triều Tiên hồi tháng 10. Ảnh: vetr.com.
Tàu chở dầu Vityaz của Nga được cho là đã chuyển dầu trên biển cho tàu Triều Tiên hồi tháng 10. Ảnh: vetr.com.

Giúp đỡ người khác, hay ở đây là nước khác, lẽ ra phải được xem là điều tốt đẹp phải không? Thật ra, để phân biệt tốt xấu cần hiểu rõ sự hỗ trợ của mình được họ sử dụng vào đâu.

Trong trường hợp của Triều Tiên, có rất nhiều sự đồng thuận từ người dân thế giới và LHQ (trong đó có cả Trung Quốc và Nga) rằng Bình Nhưỡng đang dồn hết sức để làm điều không nên làm: Đó là phát triển tên lửa và vũ khí hạt nhân.

Để dồn sức cho chương trình vũ khí này, Bình Nhưỡng đã bất chấp tất cả. Họ để mặc người dân thiếu đói, ngay cả binh sĩ cũng đói đến nỗi phải đi cướp lương thực từ người dân. Người dân sống trong sự cùng cực cả về vật chất lẫn tinh thần, mạng sống của họ bị khinh rẻ, nhân quyền là điều xa xỉ.

Việc hàng ngàn người bất chấp hiểm nguy cố chạy trốn khỏi Triều Tiên là một minh chứng cho điều này, mà mới đây nhất là vụ đào thoát của người lính Triều Tiên con của một quan chức cấp cao, hay việc nhà khoa học Bình Nhưỡng chẳng thà uống thuốc độc tự tử còn hơn phải quay lại quê hương.

Cảnh sát Trung Quốc đã bắt giữ những người đào thoát Triều Tiên chạy vào Đại sứ quán Hàn Quốc tại Bắc Kinh. (Ảnh: businesskorea.co.kr)
Cảnh sát Trung Quốc đã bắt giữ những người đào thoát Triều Tiên chạy vào Đại sứ quán Hàn Quốc tại Bắc Kinh. (Ảnh: businesskorea.co.kr)

Một chính phủ hà khắc; đi ngược lại những giá trị tiến bộ của nhân loại; đang làm điều sai trái…; nhưng tại sao vẫn nhận được sự hỗ trợ?

Có người sẽ trả lời bằng những phân tích rất rườm rà, nào là vị lợi ích địa chính trị, chủ nghĩa này chủ nghĩa nọ… Cũng có người chỉ trả lời đơn giản, rằng vì “đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu”. Hoặc còn nhiều câu trả lời khác nữa.

Khi “ván bài chưa lật ngửa”, vẫn chưa thể khẳng định câu trả lời nào là đúng.

Nhưng có một điều chắc chắn, chính nhờ sự hỗ trợ của “nước ngoài” nên chính quyền Bình Nhưỡng mới có thể tồn tại và “làm càn” như hiện nay.

Đến sự yên lặng của người dân thế giới trước tội ác ghê sợ như thời Hitler

Tương tự việc một số nước đồng lõa với hành vi của Triều Tiên. Thời gian qua có một tội ác rất ghê sợ đã được nhiều người dân thế giới “vô tình đồng lõa” bằng sự yên lặng.

Tôi tin rằng bất kỳ ai đang đọc bài viết này đều ít nhất đã một lần nghe qua tình trạng mổ cướp nội tạng đang diễn ra một cách cực kỳ tàn ác ở Trung Quốc.

Từ năm 1999, sau chỉ lệnh của cựu Tổng Bí thư kiêm Chủ tịch nước Giang Trạch Dân, chính quyền Trung Quốc bắt đầu đàn áp Pháp Luân Công trên quy mô lớn. Và hình thức bức hại tàn bạo nhất chính là giết hại các học viên để lấy nội tạng đem bán.

Thông tin này lần đầu tiên được đưa ra ánh sáng vào tháng 3/2006, khi một người phụ nữ từng làm y tá ở Trung Quốc cho biết có tới 4.000 người tập Pháp Luân Công đã bị giết để lấy nội tạng tại bệnh viện mà cô làm việc.

 

Các cuộc điều tra sau đó đã phát hiện những bằng chứng cho thấy tình trạng mổ cướp nội tạng thật sự diễn ra trên quy mô lớn ở khắp Trung Quốc. Tội ác này có thể so sánh với hoạt động diệt chủng người Do Thái của Phát xít Đức trong quá khứ, theo bình luận của một số chuyên gia.

Từ đó đến nay, đã có hàng triệu người từ khắp nơi trên thế giới đã lên tiếng phơi bày tội ác được cho là kinh tởm nhất của thế giới loài người thời hiện đại này. Nhiều tổ chức, định chế, cơ quan, nghị viện các nước cũng lên tiếng phản đối Trung Quốc về điều này.

Nhưng tại sao đã trải qua gần 20 năm mà tội ác này vẫn chưa chấm dứt?

Đó chính vì vẫn còn quá nhiều người thờ ơ, vô cảm trước tội ác.

Chúng ta ai cũng thuộc nằm lòng câu nói nổi tiếng “Im lặng là đồng lõa với tội ác”. Ai cũng thừa nhận câu này là đúng, là chí lý, nhưng vẫn rất nhiều người chọn cách im lặng trước tội ác.

Bạn có thể viện dẫn rất nhiều lý do để biện minh cho sự im lặng của mình, như “Tội ác này có liên quan gì đến tôi? Những thông tin về tội ác này có đáng tin cậy không?”, v.v và v.v.

Nếu bạn nói một tội ác nào đó không liên quan đến mình, thì bạn đang quá ngây thơ. Đã là một con người trên trái đất, thì hành động của “mọi con người khác” trên trái đất này đều liên quan đến bạn.

Cũng như một giọt nước biển trong đại dương sẽ bị ảnh hưởng vì độ mặn/nhạt của những giọt nước biển khác, dù sự ảnh hưởng đó sẽ lâu/mau, nặng/nhẹ tùy vào khoảng cách giữa giọt nước này và giọt nước kia, nhưng chắc chắn sẽ có ảnh hưởng.

Thậm chí, một giọt nước rơi ở trên đất liền, một ngày kia cũng sẽ ảnh hưởng đến một giọt nước biển ở tận ngoài khơi, nếu một ngày nào đó nó hóa thành mưa rơi xuống biển.

Bạn có thấy nạn bắt cóc trẻ em hoặc các cô gái Việt Nam bị lừa sang Trung Quốc để mổ cướp nội tạng ngày càng nhiều lên không?

Nếu bạn nói vẫn chưa đủ bằng chứng để khẳng định đó là tội ác, thì thật ra bạn đang tự lừa dối chính mình bằng cách bưng tai bịt mắt của mình lại.

Trên thế giới đã có rất nhiều tổ chức uy tín xác thực điều này, nghị viện ở các nền văn minh tiên tiến như Âu-Mỹ cũng đã xác nhận. Bạn vẫn không chịu tin thì ai mới có thể mang niềm tin đến cho cuộc sống của bạn đây?

Vậy tại sao bạn chưa hành động, chí ít chỉ bằng một việc cực kỳ đơn giản đó là chia sẻ lại bài viết này?

Tôi tin tưởng tuyệt đối rằng trong sâu thẳm trái tim chúng ta, không ai muốn đồng lõa với cái ác.

Ưu Đàm ĐKN

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
ĐIỂM TIN THẾ GIỚI 22/1: TỔNG THỐNG TRUMP ‘THỬ THÁCH’ CHỦ TỊCH HẠ VIỆN; MỸ LÊN KẾ HOẠCH YÊU CẦU DẪN ĐỘ CFO HUAWEI TỪ CANADA - Mỹ – Canada tiến hành yêu cầu dẫn độ CFO Huawei Mạnh Vãn Châu Hoa Kỳ đã thông báo cho chính phủ Canada về việc Washington đang lên kế hoạch đưa ra một yêu cầu dẫn độ Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu với các cáo buộc lừa dối ngân hàng, vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran, tờ Globe and Mail đưa tin hôm thứ Ba (22/1).
Như thông lệ từ nhiều tháng nay, mỗi lần gặp chuyện không vừa ý từ Thụy Điển, là Bắc Kinh lại lớn tiếng công kích những ai có liên quan. Đại sứ quán Trung Quốc tại Stockholm hôm thứ Sáu 18/01/2019 vừa qua đã cực lực phản đối các lời báo động trong dư luận Thụy Điển về các “mối đe dọa” về an ninh mà cường quốc châu Á có thể đặt ra cho nước Bắc Âu nổi tiếng là hiền hòa này.
Mất điểm tựa là châu Âu, Anh Quốc lại càng phải thiết tha hơn với khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương, với vùng Biển Đông, nơi "12 % tổng kim ngạch mậu dịch" của vương quốc Anh phải đi qua. Trên đây là nhận định được chuyên gia Carl Thayer, Học Viện Quốc Phòng Úc, đăng trên tạp chí The Diplomat trong ấn bản ngày 17/01/2019........... Anh Quốc đúng đắn khi tới Biển Đông chống lại mối đe dọa từ Bắc Kinh
1: THÊM DỮ LIỆU CHO THẤY KINH TẾ TRUNG QUỐC ĐANG SUY YẾU, 4 KỊCH BẢN XẢY RA VỚI NƯỚC ANH TÍNH TỚI THỜI HẠN BREXIT....Mục Điểm tin thế giới ngày 21/1 xin gửi tới quý độc giả những tin sau: Thêm dữ liệu cho thấy kinh tế Trung Quốc đang suy yếu Tăng trưởng đầu tư bất động sản ở Trung Quốc đã giảm vào tháng cuối cùng của năm 2018, bổ sung vào những dấu hiệu cho thấy sự sụt giảm hơn nữa của thị trường bất động sản, làm ảnh hưởng không nhỏ tới tăng trưởng kinh tế của nước này, theo Reuters.
US Today đưa tin, hôm thứ Năm (17/1), hàng ngàn người Mỹ đã không quản thời tiết giá lạnh tập trung ở Công viên Quốc gia trong một sự kiện thường niên để bày tỏ sự ủng hộ đối với ‘quyền được sống’, và sự không đồng tình với hành động phá thai. Tổng thống Trump đã có bài phát biểu thông qua video trước đám đông, cam kết ngăn chặn các hành động cản trở sự chào đời của “những món quà thiêng liêng tới từ Thiên Chúa”.
Sau thành công chinh phục không gian, trị dân trong nước, Trung Quốc sử dụng trí thông minh nhân tạo trong hàng loạt dự án đầy tham vọng, trên danh nghĩa nghiên cứu khoa học, nhưng thực chất là kiểm soát Biển Đông, nơi Bắc Kinh đòi hỏi chủ quyền hơn 80% diện tích.
20/1-Thế giới đêm qua: Không phải thương mại, mà Biển Đông mới là vấn đề lớn nhất giữa Mỹ-Trung....Có rất nhiều vấn đề giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ, bao gồm cả cuộc chiến thương mại đã và đang làm xáo trộn thị trường tài chính toàn cầu. Tuy vậy, đây không phải là vấn đề lớn nhất giữa hai nước. Sự cạnh tranh ảnh hưởng ngày càng gia tăng giữa họ trên Biển Đông và ở Châu Phi mới là vấn đề lớn hơn, vì nó có thể kéo dài trong nhiều năm, nếu không phải là hàng thập kỷ, và dễ dẫn đến các cuộ
Với tựa lớn trang bìa dịch nguyên văn thành « Trung Quốc : Thời tiết “xấu như heo” (Chine : Un temps de cochon) », tức là thời tiết cực kỳ tồi tệ, tuần báo Pháp Courrier International số ghi ngày 17-23/01/2019 đã dành hồ sơ chính của mình cho tình hình cường quốc châu Á vào thời điểm đầu năm dương lịch 2019, lúc sắp bước vào năm Hợi âm lịch. Hình một con rồng đang phải đi dưới đất, người bị băng bó, hai chân trước phải chống nạng, nêu bật ý chính của hồ sơ, được tóm gọn trong tiểu tựa : « Lần đầu tiên Tập Cận Bình bị phản đối trong lúc chiến dịch đàn áp tiếp diễn và nền kinh tế đã đến lúc hụt hơi ».
Tổng thống Donald Trump công bố Thẩm định Phòng thủ Phi đạn (MDR) của quân đội vốn bị trì hoãn từ lâu. Đây là sự thay đổi chính sách phòng thủ phi đạn đầu tiên của Mỹ kể từ năm 2010. - Tư lệnh Mỹ hối thúc Trung Quốc tránh đối đầu ở Biển Đông và eo biển Đài Loan - Tổng thống Trump sắp ban lệnh hành pháp cấm các công ty nhà nước Trung Quốc
Học sinh và sinh viên ở Trung Quốc đã được cung cấp những “thông tin sai sự thật” liên quan đến các yêu sách lãnh thổ của nước này ở Biển Đông, Phó Chánh án Tòa án Tối cao Philippines, ông Antonio Carpio, cho biết hôm thứ Năm (17/1), theo Gmanetwork. ............ Điểm tin thế giới 18/1: Nhật tăng cường 243 tỷ USD chống Trung Quốc; Na Uy tái thiết phòng thủ ngay ‘trước cửa nhà’ Nga
Bảo Trợ