Tổng Thống Đài Loan Thề Chống Lại Sự Xâm Lược Của Trung Quốc

31 Tháng Mười Hai 20171:15 SA(Xem: 143)

Tổng Thống Đài Loan Thề Chống Lại Sự Xâm Lược Của Trung Quốc
Phát biểu hôm thứ Sáu 29/12, Tổng thống Đài Loan thề sẽ bảo vệ Đài Loan trước tham vọng bành trướng ngày càng trở nên rõ ràng hơn của Trung Quốc, theo hãng Reuters.

Máy bay F-16 của Đài Loan (dưới) bám theo một máy bay ném bom H-6 của không quân Trung Quốc trong một hoạt động ngăn chặn.

Máy bay F-16 của Đài Loan (dưới) bám theo một máy bay ném bom H-6 của không quân Trung Quốc trong một hoạt động ngăn chặn.

Đối mặt với sự thù địch ngày càng gia tăng từ Trung Quốc kể từ khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống hồi đầu năm ngoái, với việc Trung Quốc đẩy mạnh các cuộc tập trận quân sự ở xung quanh Đài Loan, Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn cho rằng căng thẳng giữa Đài Loan và Trung Quốc đại lục không nên giải quyết bằng quân sự.

Trong cuộc họp báo cuối năm ở Đài Bắc hôm 29/12/2017, Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn thề sẽ chống lại mọi sự xâm lược của Trung Quốc (Ảnh: Reuters)
Trong cuộc họp báo cuối năm ở Đài Bắc hôm 29/12/2017, Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn thề sẽ chống lại sự xâm lược của Trung Quốc (Ảnh: Reuters)

Phát biểu trước các phóng viên, bà Thái Anh Văn cho biết: “Tất cả các quốc gia trong khu vực này, những nước mong muốn có hòa bình và ổn định, đều có sự đồng thuận… và Trung Quốc không thể bỏ qua điều này, rằng vấn đề vượt qua eo biển Đài Loan, hoàn toàn không thể giải quyết được bằng lực lượng quân sự, mà phải thông qua các biện pháp hòa bình”.

Trung Quốc nghi ngờ bà Thái muốn thúc đẩy nền độc lập chính thức của hòn đảo tự trị này, một ‘giới hạn đỏ’ đối với Bắc Kinh, luôn coi Đài Loan là một tỉnh ‘ương ngạnh’ và là một phần lãnh thổ của Trung Quốc.

Nhận thấy “tham vọng của Trung Quốc trong việc bành trướng quân sự trong khu vực đang trở nên rõ ràng hơn” và cho rằng  “các hoạt động quân sự của Trung Quốc không chỉ ảnh hưởng đến tình hình ở eo biển Đài Loan, mà còn đến cả khu vực Đông Á”, Tổng thống Đài Loan cam kết sẽ không thụ động khi đối mặt với một Trung Quốc hung hăng hơn.

Trong sách trắng mới phát hành trong tuần này, Bộ Quốc phòng Đài Loan cảnh báo về mối đe dọa quân sự của Trung Quốc đang tăng lên từng ngày, với việc lực lượng không quân Trung Quốc tiến hành 16 cuộc tập trận gần Đài Loan trong năm qua, bao gồm 15 cuộc diễn ra quanh Đài Loan với các máy bay, bay từ eo Bashi giữa Đài Loan và Philippines, và 1 cuộc bay qua eo Bashi vào Thái Bình Dương.

Bộ trưởng Quốc phòng Đài Loan Phùng Thế Khoan nói tần suất các cuộc diễn tập của Trung Quốc đã tạo ra mối đe dọa lớn về an ninh đối với eo biển Đài Loan.

Trung Quốc tập trận Han Glory cách thành phố Magong trên quần đảo Bành Hồ của Đài Loan hôm 25/5/2017 (Ảnh: AFP)
Trung Quốc tập trận Han Glory gần thành phố Magong trên quần đảo Bành Hồ của Đài Loan hôm 25/5/2017 (Ảnh: AFP)

Tuy nhiên, Bắc Kinh lại cho rằng các cuộc tập trận là theo thường lệ, rằng Đài Loan nên quen với việc này. Trung Quốc đã cảnh cáo Đài Loan, không được “sử dụng vũ khí để từ chối việc thống nhất”. Các phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc đã đăng tin nổi bật các bức ảnh về các máy bay phản lực của Trung Quốc bay tập trận gần hòn đảo này.

Cũng trong cuộc họp báo hôm 29/12, bà Thái thông báo: “Trong năm qua, tinh thần của quân đội chúng ta được nâng cao vững chắc, sự ủng hộ cho quân đội chúng ta cũng không ngừng tăng lên. Đây là điều phấn khởi nhất kể từ khi tôi trở thành tổng thống. Do đó, tôi xin long trọng tuyên bố rằng ngân sách quốc phòng hàng năm của chúng ta sẽ tăng đều trong mức độ hợp lý”.

Quân đội Đài Loan tập trận. (Ảnh: AP)
Quân đội Đài Loan tập trận. (Ảnh: AP)

Đài Loan được trang bị nhiều vũ khí do Mỹ sản xuất, và đang thúc ép Washington bán các thiết bị tiên tiến hơn. Đài Loan dân chủ không muốn bị Bắc Kinh thống trị. Chính phủ Đài Loan cáo buộc Bắc Kinh không hiểu dân chủ là gì khi họ chỉ trích Đài Bắc.

Tổng thống Đài Loan nhấn mạnh bà muốn hòa bình trên eo biển Đài Loan, nhưng thề sẽ bảo vệ an ninh và lối sống của Đài Loan.

Phạm Duy ĐKN


Nhật và Hàn muốn tậu máy bay hiện đại F-35B cho tàu chiến

F-35B có khả năng cất hạ cánh thẳng đứng, phù hợp sử dụng trên các tàu sân bay hay những nơi có đường băng ngắn hẹp. (Ảnh KK News)

F-35B có khả năng cất hạ cánh thẳng đứng, phù hợp sử dụng trên các tàu sân bay hay những nơi có đường băng ngắn hẹp. (Ảnh KK News)

Hàn Quốc, Nhật Bản đang xem xét biên chế máy bay tiêm kích tàng hình F-35B vào sử dụng trên các tàu chiến cỡ lớn.

F-35B – loại máy bay chiến đấu có khả năng cất hạ cánh thẳng đứng – sẽ xuất hiện trên các tàu hải quân vốn ban đầu được thiết kế để mang trực thăng. Một báo cáo mới đây vừa được công bố giữa bối cảnh tồn tại những mối đe dọa ngày càng gia tăng từ Bắc Triều Tiên về vũ khí hạt nhân và sự bành trướng của Trung Quốc tại các vùng biển trong khu vực.

Theo các chuyên gia, máy bay F-35B có thể tăng thêm sức mạnh cho các đồng minh ở châu Á của Mỹ và có thể hỗ trợ tìm kiếm, theo dõi và tấn công máy bay, tên lửa hay các phương tiện khác của đối phương, đồng thời có khả năng tiến hành các cuộc tấn công sâu bên trong lãnh thổ kẻ thù.

F-35B - phiên bản dùng cho Thủy quân Lục chiến. (Ảnh Twitter)
F-35B – phiên bản dùng cho Thủy quân Lục chiến. (Ảnh Twitter)

Nhật Bản và Hàn Quốc nằm trong số 13 quốc gia liên quan đến chương trình F-35 Joint Strike Fighter, có ba phiên bản: F-35A (cất cánh và hạ cánh thông thường cho không quân), F-35B (cất hạ cánh thẳng đứng cho thủy quân lục chiến) và F-35C (có thể hạ cánh trên tàu sân bay của hải quân).

Nhật và Hàn muốn tậu máy bay hiện đại F-35B cho tàu chiến
Lockheed Martin là nhà thầu chính trong chương trình F-35 Joint Strike Fighter

Nhật Bản muốn sử dụng F-35B – máy bay tiêm kích thế hệ thứ 5 trị giá hơn 100 triệu USD, cho các tàu chở trực thăng lớp Izumo do nước này chế tạo.

Hiện tại, Nhật Bản chỉ có những chiếc F-35A tiếp nhận đầu tiên năm 2016 và đang lắp ráp hơn 30 chiếc khác tại một cơ sở ở Nagoya.

Hàn Quốc cũng đang xem xét mua F-35B để sử dụng trên tàu chiến 14.000 tấn sẽ hoạt động vào năm 2020. Kế hoạch này sẽ được sửa lại để nâng cấp tàu lớp Dokdo trở thành tàu sân bay hạng trung bình.

Nhật và Hàn muốn tậu máy bay hiện đại F-35B cho tàu chiến
Tàu chiến lớp Dokdo 14,000 tấn được Hàn Quốc lên kế hoạch để triển khai vào năm 2020. (Ảnh Yonhap)

Trước đó, Hàn Quốc đã đồng ý mua 40 chiếc F-35A và dự kiến ​​sẽ triển khai những chiếc đầu tiên trong năm tới. Chính phủ Seoul đang tiếp tục tìm cách bổ sung F-35B vào kế hoạch mua máy bay trong tương lai.

T.Đ ĐKN

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm qua 21/09/2018 chỉ trích mạnh mẽ chính quyền Bắc Kinh về cách đối xử với sắc tộc thiểu số Duy Ngô Nhĩ tại Trung Quốc. Sau khi Washington ngày 20/09 thông báo trừng phạt một cơ quan quân sự của Trung Quốc vì đã mua vũ khí của Nga, lời chỉ trích của ngoại trưởng Mỹ có thể khiến mối quan hệ song phương, vốn đã xấu, lại càng tồi tệ hơn.
Viện lý do Bắc Kinh mua chiến đấu cơ và tên lửa địa đối không của Nga, Washington ngày 20/09/2018 thông báo trừng phạt Cục Phát Triển Thiết Bị của Trung Quốc và lãnh đạo cơ quan quân sự này "vi phạm luật của Mỹ trừng phạt nước Nga" đã can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống hồi năm 2016. Bộ Ngoại Giao Trung Quốc coi đây là một quyết định gây ra "những hậu quả nghiêm trọng".
Chiều nay, thứ Năm ngày 20/9, mục Điểm tin Thế giới của Đại Kỷ Nguyên xin chuyển tới quý độc giả phần tổng hợp những tin nổi bật trong ngày. Đại sứ Trung Quốc tại Anh: Các tàu chiến nước ngoài tại Biển Đông “đang gây rối” Trong một hội nghị thường niên diễn ra tại London hôm thứ Tư (19/9), ông Lưu Hiểu Minh, đại sứ Trung Quốc tại Anh tuyên bố với các nhà ngoại giao: “Sự tiến bộ của Trung Quốc và các nước ASEAN trong việc xây dựng một quy tắc ứng xử trên Biển Đông cho thấy các nước trong khu vực đủ tự tin và khả năng giải quyết các tranh chấp. Tuy nhiên với sự nhầm lẫn, một số nước lớn ngoài khu vực dường như đã không đánh giá cao hòa bình và yên tĩnh trên Biển Đông. Họ đã phái các tàu và máy bay chiến đấu nhằm gây rối. Tự do điều hướng không phải là một giấy phép để làm bất cứ điều gì họ muốn”, tờ SCMP đưa tin.
Những vấn đề an ninh khu vực, trong đó có vấn đề Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông và khủng bố đã nổi bật trong chương trình nghị sự cuộc gặp vào hôm qua, 19/09/2018, tại Washington, giữa bộ trưởng Quốc Phòng Philippines Delfin Lorenzana và ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.
Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ đã ra lệnh cho hai cơ quan truyền thông hàng đầu của Trung Quốc đăng ký như cơ quan nước ngoài, trong nỗ lực chống lại các hoạt động của Bắc Kinh nhằm gây ảnh hưởng lên chính trường Mỹ. Phía Trung Quốc hôm nay 19/09/2018 kêu gọi Washington không đặt ra rào cản đối với báo chí Hoa lục.
Không quân Mỹ cho rằng họ cần phải phát triển mạnh hơn nữa trong thập kỷ tới thì mới có thể tiếp tục vượt lên trên Trung Quốc và Nga. Nữ Tư lệnh Không quân Hoa Kỳ, Heather Wilson, nói với các phóng viên hôm thứ Hai (17/9) rằng những phân tích sơ bộ cho thấy các mối đe dọa đối với Mỹ có thể xảy ra trong khoảng thời gian từ năm 2025 đến 2030, và với lực lượng của không quân như thời điểm hiện tại sẽ không thể đảm bảo được lợi thế của Mỹ trong các cuộc đối đầu với kẻ thù.
Lần đầu tiên Hải Quân Nhật Bản đưa tầu ngầm đến Trường Sa, Biển Đông. Cuộc tập trận này, theo báo chí Nhật, có thể làm Bắc Kinh nổi giận. Theo nhật báo cánh tả Asahi Shimbum ngày 17/09/2018, tàu ngầm Kuroshio từ thứ năm tuần trước đã tới vùng biển phía tây nam đảo đá ngầm Scarborough cùng với ba chiến hạm khác đã đến trước để tập trận. Khu vực này, thuộc chủ quyền truyền thống của Philippines, đã bị Trung Quốc lấn chiếm vào năm 2012.
Chính quyền của ông Trump ngày 20/9 sẽ gửi một tin nhắn tới tất cả các thuê bao di động ở Hoa Kỳ để thử nghiệm một hệ thống cảnh báo trên toàn quốc chưa từng được sử dụng. Theo Reuters, Cơ quan Quản lý Tình trạng Khẩn cấp Liên bang (FEMA) cho biết rằng tin nhắn sẽ được gửi đi vào lúc 2 giờ 18 phút chiều, giờ miền Đông Hoa Kỳ, ngày 20/9, với tiêu đề “Cảnh báo Tổng thống”.
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã sẵn sàng cho một bước leo thang mới trong cuộc đọ sức thương mại với Bắc Kinh, và rất có thể sẽ loan báo ngay vào ngày mai, 17/09/2018 quyết định đánh thuế trên khoảng 200 tỉ đô la hàng nhập từ Trung Quốc. Có điều là tỉ lệ thuế sẽ không quá cao : Chỉ 10% mà thôi.
Một chánh án quận ở Pennsylvania đã minh oan cho Đức Cha Kevin Rhoades, Giám Mục giáo phận Fort Wayne-South Bend. Hôm thứ Năm 13/9, chánh án Francis Chardo của quận Dauphin, Pennsylvania đưa ra phán quyết sau:
Bảo Trợ