Tổng Thống Đài Loan Thề Chống Lại Sự Xâm Lược Của Trung Quốc

31 Tháng Mười Hai 20171:15 SA(Xem: 92)

Tổng Thống Đài Loan Thề Chống Lại Sự Xâm Lược Của Trung Quốc
Phát biểu hôm thứ Sáu 29/12, Tổng thống Đài Loan thề sẽ bảo vệ Đài Loan trước tham vọng bành trướng ngày càng trở nên rõ ràng hơn của Trung Quốc, theo hãng Reuters.

Máy bay F-16 của Đài Loan (dưới) bám theo một máy bay ném bom H-6 của không quân Trung Quốc trong một hoạt động ngăn chặn.

Máy bay F-16 của Đài Loan (dưới) bám theo một máy bay ném bom H-6 của không quân Trung Quốc trong một hoạt động ngăn chặn.

Đối mặt với sự thù địch ngày càng gia tăng từ Trung Quốc kể từ khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống hồi đầu năm ngoái, với việc Trung Quốc đẩy mạnh các cuộc tập trận quân sự ở xung quanh Đài Loan, Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn cho rằng căng thẳng giữa Đài Loan và Trung Quốc đại lục không nên giải quyết bằng quân sự.

Trong cuộc họp báo cuối năm ở Đài Bắc hôm 29/12/2017, Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn thề sẽ chống lại mọi sự xâm lược của Trung Quốc (Ảnh: Reuters)
Trong cuộc họp báo cuối năm ở Đài Bắc hôm 29/12/2017, Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn thề sẽ chống lại sự xâm lược của Trung Quốc (Ảnh: Reuters)

Phát biểu trước các phóng viên, bà Thái Anh Văn cho biết: “Tất cả các quốc gia trong khu vực này, những nước mong muốn có hòa bình và ổn định, đều có sự đồng thuận… và Trung Quốc không thể bỏ qua điều này, rằng vấn đề vượt qua eo biển Đài Loan, hoàn toàn không thể giải quyết được bằng lực lượng quân sự, mà phải thông qua các biện pháp hòa bình”.

Trung Quốc nghi ngờ bà Thái muốn thúc đẩy nền độc lập chính thức của hòn đảo tự trị này, một ‘giới hạn đỏ’ đối với Bắc Kinh, luôn coi Đài Loan là một tỉnh ‘ương ngạnh’ và là một phần lãnh thổ của Trung Quốc.

Nhận thấy “tham vọng của Trung Quốc trong việc bành trướng quân sự trong khu vực đang trở nên rõ ràng hơn” và cho rằng  “các hoạt động quân sự của Trung Quốc không chỉ ảnh hưởng đến tình hình ở eo biển Đài Loan, mà còn đến cả khu vực Đông Á”, Tổng thống Đài Loan cam kết sẽ không thụ động khi đối mặt với một Trung Quốc hung hăng hơn.

Trong sách trắng mới phát hành trong tuần này, Bộ Quốc phòng Đài Loan cảnh báo về mối đe dọa quân sự của Trung Quốc đang tăng lên từng ngày, với việc lực lượng không quân Trung Quốc tiến hành 16 cuộc tập trận gần Đài Loan trong năm qua, bao gồm 15 cuộc diễn ra quanh Đài Loan với các máy bay, bay từ eo Bashi giữa Đài Loan và Philippines, và 1 cuộc bay qua eo Bashi vào Thái Bình Dương.

Bộ trưởng Quốc phòng Đài Loan Phùng Thế Khoan nói tần suất các cuộc diễn tập của Trung Quốc đã tạo ra mối đe dọa lớn về an ninh đối với eo biển Đài Loan.

Trung Quốc tập trận Han Glory cách thành phố Magong trên quần đảo Bành Hồ của Đài Loan hôm 25/5/2017 (Ảnh: AFP)
Trung Quốc tập trận Han Glory gần thành phố Magong trên quần đảo Bành Hồ của Đài Loan hôm 25/5/2017 (Ảnh: AFP)

Tuy nhiên, Bắc Kinh lại cho rằng các cuộc tập trận là theo thường lệ, rằng Đài Loan nên quen với việc này. Trung Quốc đã cảnh cáo Đài Loan, không được “sử dụng vũ khí để từ chối việc thống nhất”. Các phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc đã đăng tin nổi bật các bức ảnh về các máy bay phản lực của Trung Quốc bay tập trận gần hòn đảo này.

Cũng trong cuộc họp báo hôm 29/12, bà Thái thông báo: “Trong năm qua, tinh thần của quân đội chúng ta được nâng cao vững chắc, sự ủng hộ cho quân đội chúng ta cũng không ngừng tăng lên. Đây là điều phấn khởi nhất kể từ khi tôi trở thành tổng thống. Do đó, tôi xin long trọng tuyên bố rằng ngân sách quốc phòng hàng năm của chúng ta sẽ tăng đều trong mức độ hợp lý”.

Quân đội Đài Loan tập trận. (Ảnh: AP)
Quân đội Đài Loan tập trận. (Ảnh: AP)

Đài Loan được trang bị nhiều vũ khí do Mỹ sản xuất, và đang thúc ép Washington bán các thiết bị tiên tiến hơn. Đài Loan dân chủ không muốn bị Bắc Kinh thống trị. Chính phủ Đài Loan cáo buộc Bắc Kinh không hiểu dân chủ là gì khi họ chỉ trích Đài Bắc.

Tổng thống Đài Loan nhấn mạnh bà muốn hòa bình trên eo biển Đài Loan, nhưng thề sẽ bảo vệ an ninh và lối sống của Đài Loan.

Phạm Duy ĐKN


Nhật và Hàn muốn tậu máy bay hiện đại F-35B cho tàu chiến

F-35B có khả năng cất hạ cánh thẳng đứng, phù hợp sử dụng trên các tàu sân bay hay những nơi có đường băng ngắn hẹp. (Ảnh KK News)

F-35B có khả năng cất hạ cánh thẳng đứng, phù hợp sử dụng trên các tàu sân bay hay những nơi có đường băng ngắn hẹp. (Ảnh KK News)

Hàn Quốc, Nhật Bản đang xem xét biên chế máy bay tiêm kích tàng hình F-35B vào sử dụng trên các tàu chiến cỡ lớn.

F-35B – loại máy bay chiến đấu có khả năng cất hạ cánh thẳng đứng – sẽ xuất hiện trên các tàu hải quân vốn ban đầu được thiết kế để mang trực thăng. Một báo cáo mới đây vừa được công bố giữa bối cảnh tồn tại những mối đe dọa ngày càng gia tăng từ Bắc Triều Tiên về vũ khí hạt nhân và sự bành trướng của Trung Quốc tại các vùng biển trong khu vực.

Theo các chuyên gia, máy bay F-35B có thể tăng thêm sức mạnh cho các đồng minh ở châu Á của Mỹ và có thể hỗ trợ tìm kiếm, theo dõi và tấn công máy bay, tên lửa hay các phương tiện khác của đối phương, đồng thời có khả năng tiến hành các cuộc tấn công sâu bên trong lãnh thổ kẻ thù.

F-35B - phiên bản dùng cho Thủy quân Lục chiến. (Ảnh Twitter)
F-35B – phiên bản dùng cho Thủy quân Lục chiến. (Ảnh Twitter)

Nhật Bản và Hàn Quốc nằm trong số 13 quốc gia liên quan đến chương trình F-35 Joint Strike Fighter, có ba phiên bản: F-35A (cất cánh và hạ cánh thông thường cho không quân), F-35B (cất hạ cánh thẳng đứng cho thủy quân lục chiến) và F-35C (có thể hạ cánh trên tàu sân bay của hải quân).

Nhật và Hàn muốn tậu máy bay hiện đại F-35B cho tàu chiến
Lockheed Martin là nhà thầu chính trong chương trình F-35 Joint Strike Fighter

Nhật Bản muốn sử dụng F-35B – máy bay tiêm kích thế hệ thứ 5 trị giá hơn 100 triệu USD, cho các tàu chở trực thăng lớp Izumo do nước này chế tạo.

Hiện tại, Nhật Bản chỉ có những chiếc F-35A tiếp nhận đầu tiên năm 2016 và đang lắp ráp hơn 30 chiếc khác tại một cơ sở ở Nagoya.

Hàn Quốc cũng đang xem xét mua F-35B để sử dụng trên tàu chiến 14.000 tấn sẽ hoạt động vào năm 2020. Kế hoạch này sẽ được sửa lại để nâng cấp tàu lớp Dokdo trở thành tàu sân bay hạng trung bình.

Nhật và Hàn muốn tậu máy bay hiện đại F-35B cho tàu chiến
Tàu chiến lớp Dokdo 14,000 tấn được Hàn Quốc lên kế hoạch để triển khai vào năm 2020. (Ảnh Yonhap)

Trước đó, Hàn Quốc đã đồng ý mua 40 chiếc F-35A và dự kiến ​​sẽ triển khai những chiếc đầu tiên trong năm tới. Chính phủ Seoul đang tiếp tục tìm cách bổ sung F-35B vào kế hoạch mua máy bay trong tương lai.

T.Đ ĐKN

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Trung Quốc hôm 24/4 đả kích Hoa Kỳ là ‘đạo đức giả’, và nêu lên những vấn đề nhân quyền của chính nước Mỹ, như nạn kỳ thị chủng tộc và các vụ tai tiếng chính trị, trong báo cáo hàng năm của Trung Quốc, đáp trả phúc trình thường niên về nhân quyền mà Mỹ vừa công bố, trong đó Washington chỉ trích thành tích về nhân quyền của Trung Quốc và các nước khác.
WASHINGTON DC. (NV) – “Chúng ta đã mất Biển Đông,” đô đốc Mỹ nói với Quốc Hội rằng chỉ có chiến tranh mới đối phó được chuyện Trung Quốc khóa chặt thủy lộ bận rộn nhất thế giới. Đô Đốc Philip S. Davidson, người được đề cử giữ chức tư lệnh lực lượng Mỹ tại Thái Bình Dương, nói ra một thực tế trong cuộc điều trần của Thượng Viện hồi tuần qua, báo Observer tường thuật.
Các bộ trưởng ngoại giao từ Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7) hôm thứ Hai (23/4) đã thống nhất lên án Nga vì hành vi mà họ cho rằng làm suy yếu luật pháp quốc tế, đồng thời kêu gọi Moscow giúp giải quyết xung đột ở Syria, theo Reuters.
Tàu sân bay nội địa đầu tiên của Trung Quốc dự kiến ​​sẽ bắt đầu thử nghiệm trên biển trong tuần này. Một nguồn tin thân cận với Hải quân Trung Quốc cho biết, nước này đang gia tăng áp lực bên ngoài để thúc đẩy sự hiện đại hóa của con tàu, theo South China Morning Post.
Chỉ có chiến tranh mới có thể ngăn cản được Trung Quốc độc chiếm biển Đông. Đó là phát biểu của Đô đốc Philip S. Davidson, người được đề cử làm Tư lệnh Bộ chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ trước Quốc hội Mỹ hôm 17/4. Trong bản viết tay đệ trình lên Ủy ban quân lực Thượng viện Mỹ trước hôm ra điều trần, Đô đốc Davidson cảnh báo về sự gia tăng hiện diện quân sự của Trung Quốc tại vùng nước đang tranh chấp, bao gồm những căn cứ quân sự bí mật trên các đảo.
Báo chí Hồng Kông hôm qua, 22/04/2018, tiết lộ một dự án nghiên cứu hải dương của Trung Quốc, chủ trương vạch ra « đường ranh giới mới » trên Biển Đông, nhằm « tạo điều kiện cho nghiên cứu » về tài nguyên và « gia tăng sức nặng » cho các đòi hỏi chủ quyền của Bắc Kinh tại vùng biển tranh chấp. Tuy nhiên, theo nhiều nhà quan sát, trước mắt, ít có khả năng Bắc Kinh chấp nhận « đường 9 đoạn nối liền », vì Trung Quốc lo ngại các phản đối dữ dội của quốc tế.
Cuộc bỏ phiếu đã cho thấy rạn nứt trong đảng của Tổng thống Emmanuel Macron Quốc hội Pháp đã thông qua một luật di trú mới khó khăn và thắt chặt các quy tắc xung quanh tị nạn. Dự luật mới rút ngắn thời hạn nộp đơn xin tị nạn, tăng gấp đôi thời gian mà người di dân bất hợp pháp có thể bị giam giữ, và đưa ra bản án tù một năm cho người vào Pháp bất hợp pháp.
Đại sứ 27 nước EU tại Trung Quốc đã ký vào văn kiện, lên án dự án hạ tầng toàn cầu, giữa lúc quan ngại về ảnh hưởng của Trung Quốc đối với châu lục ngày càng gia tăng. Ngày 20/4, tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng đưa tin 27 trên 28 đại sứ các nước EU ở Bắc Kinh (trừ Hungary), đã ký vào văn kiện, lên án Dự án “Vành đai và Con đường”, ngăn cản thương mại tự do và tạo thuận lợi cho các công ty Trung Quốc.
CANBERRA, Úc (NV) – Thủ Tướng Úc cho hay quốc gia ông hoàn toàn có quyền di chuyển trong vùng Biển Đông sau khi có nguồn tin từ giới truyền thông nói rằng hải quân Trung Quốc tìm cách xua đuổi ba chiến hạm Úc ra khỏi khu vực đang có nhiều tranh chấp này.
Các nhà ngoại giao Trung Quốc tương lai được giáo dục một hệ thống tư tưởng và đường lối suy nghĩ “đúng” theo kiểu “lề phải”, và phải làm sao duy trì đường lối tư tưởng này. Trung Quốc đang gặp thách thức khi những nhà ngoại giao giàu kinh nghiệm và hiểu biết đang già đi, mà không rõ ai sẽ thay thế họ. Nhưng quan trọng hơn là làm sao đào tạo lớp trẻ suy nghĩ và làm việc trên vũ đài quốc tế.
Bảo Trợ