Giặc Bên Ngô, Không Bằng Bà Cô Bên Chồng

04 Tháng Giêng 20185:19 CH(Xem: 827)

Giặc bên Ngô, không bằng bà cô bên chồng

blank
(Hình minh họa: Getty Images)

LTS: “Biết Tỏ Cùng Ai” do cô Nguyệt Nga phụ trách, nhằm mục đích góp ý, chia sẻ những ưu tư, vướng mắc về những vấn đề liên quan đến cuộc sống, đời thường mà quý vị không biết tỏ cùng ai. Thư từ xin gửi về: Người Việt (Biết Tỏ Cùng Ai), 14771 Moran St. Westminster, CA 92683, hay email: conguyetnga@gmail.com.

Thưa cô, em có một thằng em trai, nó út ít lại nghèo nên em thương nó lắm. Nó giỏi đủ mọi mặt, nhưng không biết sao đầu tắt mặt tối mà vẫn không khá lên. Nó làm hai job, ra khỏi nhà từ lúc trời mờ đất, chiều về thì người mệt lả, cuối tuần cũng nhận thêm đồ về làm.

Em thì độc thân, buôn bán chỉ chút buổi sáng, 10 giờ 30 là xong mọi thứ, nên khá rảnh rỗi. Hằng ngày, sau khi buôn bán xong, em đến nhà em trai lo dọn dẹp, đón các cháu, rồi giặt giũ, nấu ăn cho cả nhà, để chiều về, em trai thoải mái khi thấy nhà cửa gọn gàng đâu đó.

Giúp cho em và lo cho cháu, em chẳng chút phiền hà hay tị nạnh công việc. Em giành làm hết, thấy em út ăn uống kham khổ, em cũng bỏ tiền ra mua cái này cái kia thêm vào bữa ăn. Đôi khi cũng đưa cả nhà đi ăn để gia đình em mình biết những món ăn mới.

Vấn đề là, ôi chao, em ghét cái con em dâu, ghét cực kỳ, ghét không biết vứt đâu cho hết. Vì rất nhiều lí do, thí dụ như thức ăn em mua về, cái nào ngon là bố con nó để dành cho mẹ, mà mẹ nó thì coi như chả làm gì cả. Nghề chính là đi bán nhà, đi rông rông ngoài đường cả ngày, cả năm bán cũng chưa được một cái mobile home. Trong khi mỗi lần về nhà thì kể bô lô ba la, nào là nhà đang “hot”, cung không đủ cầu, các đại gia VN qua, mua toàn tiền mặt nên dân ở đây không mua được vân vân và vân vân… Đúng là mồm miệng đỡ tay chân.

Mỗi lần em mua đồ ăn ngon về, thì sà vào bốc bỏ trong miệng rồi khen lấy khen để, bác Dung lựa đồ ăn thì không ai bằng, mà không phải nói một lần, nói hoài. Em ghét cái lối nói nịnh hót đó. Còn cái thằng chồng thì thấy con vợ khen ngon, gắp hết miếng này đến miếng khác vào chén vợ, phần nó chỉ lựa xương xẩu qua bữa. Em ngồi mà ngứa con mắt. Mình nhịn cho em, cuối cùng con em dâu ăn hết, nói thì mang tiếng tham ăn, nhưng mà tức lắm!

Mỗi ngày đến nhà nó, em luôn tay luôn chân, mấy đứa cháu cứ nói, bác Dung làm gì mà làm hoài. Em thấy con em dâu ngồi đó dũa móng tay, bèn chì chiết: Bố con làm 2 job, mẹ con thì không rãnh, nếu bác không làm có mà rác đầy nhà. Em tin là con em dâu nghe, nhưng đầu nó đặc sệt nên không hiểu em nói gì.

Em tức con em dâu thì ít mà tức cái thằng em ruột thì nhiều. Tại sao bố mẹ em lại đẻ ra một thằng ngu như vậy không biết nữa. Em đã bóng gió xa gần nhiều lần mà hình như đầu cả hai vợ chồng đều đặc. Nó đi làm hai job về là xắn tay áo lo cho các con, còn con em dâu thì bày đầy bàn giấy tờ, flyer… trông bận rộn và trí thức ghê đi.

Nhiều khi em muốn bịt mắt che tai bằng cách không qua nhà em trai nữa, nhưng ngày nào không qua dọn dẹp là em lại không yên lòng, không biết nhà nó đã ngập rác chưa? Có bạn nói, cứ để cho tụi nó lo với nhau đừng xía vào, bao nhiêu cặp vợ chồng không có người chị lo có chết đâu. Biết vậy, nhưng có chị lo vẫn hay hơn chứ.

Thưa cô Nguyệt Nga, sao là đúng ạ?

Dung

Góp ý của độc giả:

*Bà Ba:

Chào chị Dung,

“Có bạn nói, cứ để cho tụi nó lo với nhau đừng xía vào, bao nhiêu cặp vợ chồng không có người chị lo có chết đâu.”. Câu nầy rất đúng. Chị đã được bạn nhắc nhở chính xác như vậy, nên nghe theo, cho khoẻ cái thân và khỏi tức người em dâu.

Chị hãy yên lòng, nếu nhà họ ngập rác, rác ngập tới đầu, họ phải tự hốt. Còn không hốt, cứ để họ sống với rác.

Em trai chị đã có gia đình, đã lớn rồi, đừng “babysister”cậu ấy.

Nếu chị tiếp tục giúp em trai, chị sẽ bị bực bội dài dài, em dâu trong lòng vẫn không biết ơn chị mà sung sướng vì khỏi mướn người giúp việc, một người giúp việc hết sức chu đáo (xin lỗi chị tôi đã nói thật). Em dâu đang lợi dụng lòng tốt của chị đó.

Chúc chị sáng suốt nghe lời bạn khuyên, và chúc chị an vui trong mùa Lễ nầy.

*GY:

Chào chị Dung. Tôi cũng có tính hay làm và thương gia đình như chị, nhưng tôi quan niệm “làm thì không than, than thì không làm”. Khi không rảnh hay không khỏe, tôi không làm gì hết. Còn khi làm thì tôi thấy hạnh phúc lắm vì nghĩ mình có gia đình, có người thân để chăm sóc, và tôi nghĩ đến khuôn mặt vui vẻ của họ khi thấy những việc tôi làm. Nhà tôi có 5 người nhưng chỉ mình tôi làm hết việc nhà, mặc dù tôi là dân professional và đi làm full time. Bù lại 3 đứa con tôi ngoan và giỏi. Nếu thấy vui thì làm, nếu làm mà không vui thì chị đừng làm. Đời người ngắn ngủi lắm, kệ đi chị à, có người thân để chạy tới chạy lui là vui rồi. Còn nếu vẫn không du di được, thôi lên chùa làm công quả để khỏi phiền lòng.

Vấn đề mới:

Thưa cô Nguyệt Nga, Vợ chồng em cũng già rồi, năm nay em đã 45 tuổi, nhà em cũng xấp xỉ 50.

Trước đây em hay hỏi mẹ, không biết chồng em có bồ không, mẹ em thường nói: “Chưa đâu.” Mẹ em giải thích, đàn ông 30-40, con còn nhỏ, sự nghiệp chưa vững vàng, thì giờ, đầu óc đâu mà nghĩ đến chuyện ngoại tình. Phải là 50 tuổi thì đó mới là tuổi ngoại tình. Con cái trưởng thành, không phải lo, sự nghiệp thì đã vững, Đàn ông khi ấy chính chắn, vẻ bề ngoài chững chạc, đủ già và không quá non. Sức khỏe chưa là điều gì khiến họ lo lắng, nói chung đàn ông 50 là tuổi ngoại tình.

Mẹ em phán chắt như đinh đóng cột, 50 tuổi là tuổi đàn ông ngoại tình.

Chồng em 50 tuổi, và y như rằng, anh ấy đang ngoại tình!

Em tin như thế vì hay tìm thấy trong túi áo của ảnh, những mảnh giấy ghi những câu đối thoại của hai người nam nữ. Nội dung hẹn hò, tình tự… Em hỏi thì ảnh nói, anh chép từ fb của mấy đứa bạn ra chơi thôi mà. Lời giải thích rất trớt quớt. Em có hỏi đến thì ảnh nói, em chỉ toàn đoán mò, ảnh không bao giờ đi ngang về tắt cả, đừng có kiếm chuyện.

Em không kiếm chuyện với ảnh nữa, nhưng thề là sẽ kiếm cho ra. Có hôm em đem điện thoại của anh ra tiệm nhờ họ “mở khóa” thì họ bảo mở được nhưng sẽ mất hết các dữ liệu. Cũng như không!

Kỳ cục là em thấy thỉnh thoảng ảnh lại lấy tờ giấy ra đọc, và những tờ giấy này thay đổi nội dung luôn luôn. Nó làm cho em suy rằng, ảnh có “chat” với ai đó, nhưng sợ em đọc được trong phone, nên chép ra để nhâm nhi. Trời ơi tức chết đi được, nhưng lại không biết sao nắm bằng chứng. Em có đến chỗ thám tử tư chuyên theo dõi những vụ ngoại tình, nhưng họ đòi tiền nhiều quá, mà em lại không có khả năng chi trả.

Em viết thư này rất mong những chị nào đã có kinh nghiệm chỉ cho em với. Câu hỏi nữa là, bao nhiêu tuổi thì đàn ông hết ngoại tình. Mẹ em thì nói, 80. Trời đất, vậy em phải chịu thêm 30 năm nữa sao?!

Em Ngọc Linh

——–

*Nguyệt Nga rất mong nhận được sự góp ý của quí độc giả xa gần. Thư góp ý, quý độc giả gửi sớm cho Nguyệt Nga; gửi chậm, tòa soạn không thể đăng được vì đã sang một đề tài khác.

Thư từ gửi: conguyetnga@gmail.com
Theo Nguoi-viet.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Nói đến tuổi già thì ai mà không băn khuăn, lo nghĩ. Già có nghĩa là ốm yếu, bệnh hoạn, xấu xí, mất năng lực, không còn hữu dụng, mất khả năng, phải trong cậy vào người khác, nghèo khó, buồn nãn, cô đơn trong căn phòng hiu quạnh ngày nầy qua ngày nọ để chờ đến lúc ra đi theo ông theo bà...
Đời người dài ngắn cũng chỉ có trăm năm. Trên hành trình ấy, 20 tuổi là sống với thanh xuân, 30 tuổi là sống cùng sự nghiệp, 40 tuổi thì sống bằng trí tuệ, còn 50 tuổi mới thực sự là cuộc sống đích thực của mỗi người. Đàn ông tuổi 50… Đối với nam giới, bước vào tuổi 50 là bước vào độ tuổi có phong thái trọn vẹn nhất. Thấu hiểu và sâu lắng, chín chắn lại điềm nhiên, trên nét mặt của họ thường mang nét ung dung, khoáng đạt, thể hiện sự trưởng thành sau khi đã vượt qua trăm điều cay đắng của đời người. Chỗ đứng của người đàn ông là sự nghiệp. Nếu công việc có thể thử thách năng lực, thể nghiệm sự tài hoa, tôn vinh giá trị của bản thân, và khiến họ phải một mình gánh vác mọi trọng trách, vậy thì công việc ấy chính là nơi họ gửi gắm trọn vẹn tinh thần, là toàn bộ vốn liếng và là một phần trong cuộc đời của họ.
Vợ tôi còn 69 ngày , 96 tiếng nữa là gia nhập Hội người cao tuổi, nhưng mụ bảo không thích vào cái Hội ấy vì mụ nghĩ mình còn trẻ.Tôi và mụ đã có cháu nội, cháu ngoại, con dâu , con rể đầy đủ. Cả tôi và mụ cũng không còn trẻ trung gì, cả một đời mụ vất vả vì chồng con nên nhan sắc cũng tàn tạ theo tháng ngày…Vả lại mụ không phải là típ người giữ được dung nhan “vượt thời gian”, nhìn cũng thương! Con người ta có nhiều cách để níu kéo thanh xuân nhưng cách của mụ thì không thể chấp nhận được… Mới đây, con gái tặng mụ một chiếc xờ-mát-phôn rất hiện đại, nó còn cài đặt cả phần mềm chỉnh sửa ảnh rất chuyên nghiệp, khỏi nói mụ vui như thế nào, mụ cười toe toét… Từ ngày có cái xờ-mát-phôn mới, mụ xao nhãng nhà cửa. Buổi sáng, mụ đi tập thể dục quanh hồ với hội bạn già đến tận trưa mới về vì các mụ bận seo-phì.
Hôm trước, trở trời, bị cúm nặng, ê mình. Thế là mình tự than thở: ôi, già tới nơi rồi! Nói nhỏ, nhõng nhẽo với bà xã một tí. Chúng ta, ai cũng già. Tôi cố tình bỏ đi chữ “sẽ”, vì đó là sự thật hiển nhiên không thể tránh khỏi. Một sự thật khác, hầu hết mọi người đều không thừa nhận…sự thật về tuổi già,
Nhiều người Việt Nam và Tàu (Trung Quốc) có cùng một suy nghĩ giống nhau: Đó là hay cười nhạo người Tây phương ngu ngốc, không hiểu chuyện đời, “não không có nếp nhăn, ” và bản thân họ lấy làm tự mãn. Vậy rốt cuộc thông minh theo kiểu người Việt Nam và Tàu Trung Quốc là như thế nào? (HN) (*) Tác giả bài này là một người đang sống trong nước cho nên quý vị đọc sẽ thấy nhiều chữ hơi “lạ”! (TVG)
Người Mễ tánh tình cởi mở và thân thiện, gặp là Como esta Senõr rối rít cả lên. Họ dù có giấy tờ hợp lệ hay không đều chịu khó làm những công việc vất vả nặng nhọc, mà các sắc dân khác không ai thèm làm kể cả người da đen. Tôi không thể tưởng tượng được nếu không có người Mễ thì xứ Mỹ này ra sao .....31 Tháng Năm 2012 (Xem: 4368) Tân Ngố
11 Tháng Sáu 2012 (Xem: 5279) Thứ Năm là Ngày Của Lá Cờ Mỹ, một ngày lễ không chính thức để đánh dấu việc chấp nhận lá cờ sao sọc làm cờ của quốc gia, mà ý nghĩa của nó vẫn còn nhiều người Mỹ chưa biết.
Nhân chuyến về Việt Nam, gặp cô em cũng về chơi. Tôi mua một Iphone7 giá 10 triệu đồng của cô em, con người cô ruột. Lúc đem về Mỹ, cháu tôi cầm chơi không biết sao đó, phone bị khóa. Tôi đem phone tới Apple Store, họ cho biết cần ID mới mở khóa được, hoặc nếu có số điện thoại sử dụng máy thì khả năng tìm ID là 50%. Nếu có receipt cũng được. Tôi liên lạc với cô em bán phone, mới hay rằng phone đó không phải của cô ta, mà cô ta mua lại của một người khác (người này lại là bạn của bạn cô ta.)
“Giữa trưa nghe vọng tiếng gà, Bỗng dưng nhớ quá quê nhà xa xôi.” (Khiếu Long) Maurice là tên một con gà trống đang sống trên một hòn đảo mang tên Oléron, ngoài khơi bờ biển phía Tây nước Pháp. Maurice bị ra trước “vành móng ngựa” vì tội cất tiếng gáy mỗi buổi sáng, làm phiền đến một đôi vợ chồng già mới dọn đến nghỉ hưu ở đây, nên họ đã đâm đơn “thưa kiện.” Corinne Fesseau, chủ của gà trống Maurice, đã trình bày tại phiên tòa rằng từ lâu nay, không một ai phàn nàn về tiếng gáy của con gà trên hòn đảo, trừ một đôi vợ chồng khó tính này. Nếu tòa ra phán quyết chống lại Maurice, chủ của con gà sẽ có 15 ngày để chuyển con gà trống đi nơi khác hoặc phải tìm cách làm cho nó im lặng. Chủ nhân đã làm đủ mọi cách để cho Maurice ngưng tiếng gáy, nhưng làm sao để cho một con gà trống thôi gáy khi mặt trời bắt đầu ló dạng ở phương Đông được?
Còn sống xứ người mà hồn ở Việt nam thì nên về bên sống. Không nên tận dụng cái ưu điểm nơi mình định cư rồi lại làm lợi cho nước... bỏ ra đi! Cuối đời, lại quay về tận dụng chính sách ưu đãi người già xứ người thì chẳng khác nào tự vả vào mặt mình. Hãy gắng sống chân thành bằng cái tâm của mình thì cuộc đời sẽ luôn mỉm cười với bạn.
Bảo Trợ