Chuyến Mục vụ dịp đại lễ Giáng Sinh 2017 của Đức cha Phaolô

30 Tháng Mười Hai 20172:24 SA(Xem: 253)

Chuyến Mục vụ dịp đại lễ Giáng Sinh 2017 của Đức cha Phaolô

Dịp đại lễ Giáng Sinh 2017, Đức cha Phaolô, chủ chăn Giáo phận đã có chuyến viếng thăm mục vụ tại hai Giáo xứ Liên Hòa (Quảng Bình) và Đông Sơn (Hà Tĩnh).

blank

Đêm Hồng Ân Huyền Nhiệm tại giáo xứ Liên Hòa

Với ước mong phần nào sưởi ấm và tăng thêm niềm vui Chúa Giáng Sinh cho đoàn chiên, Đức cha Phaolô đã có chuyến viếng thăm mục vụ tối ngày 24/12/2017 tại giáo xứ Liên Hòa (Quảng Bình). Ngài đã mang đến nơi đây sự quan tâm sâu sắc và tình thương đặc biệt của vị cha chung giáo phận.

Giáo xứ Liên Hòa là xứ đạo nằm trên cồn bãi giữa dòng sông Gianh, thuộc địa bàn xã Quảng Trung, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình. Xứ đạo này được hợp thành từ 03 giáo họ: Liên Nghĩa, Tiên Nghĩa và Tân Nghĩa của giáo xứ Chợ Sàng vào ngày 13/10/2006. Vì bị ngăn cách về giao thông liên lạc, đất đai canh tác không có, nên đời sống vật chất và tinh thần gặp rất nhiều khó khăn. Sau khi khánh thành cây cầu mang tên Cầu Hiệp Nhất đi vào giáo xứ vào ngày 26/10/2017, không những cuộc sống bà con giáo dân mà cuộc sống của 40 hộ lương dân nơi đây cũng có nhiều thuận lợi và được đổi thay từng ngày.

Cầu Hiệp Nhất hoàn thành là kết quả bao công khó, mồ hôi, nước mắt, sự hy sinh của tất cả người dân nơi đây và cũng là hoa trái lòng thơm thảo của quý ân nhân xa gần. Đặc biệt là sự đấu tranh của cha quản xứ cho việc xây dựng cây cầu này, để rồi sau khi hoàn thành niềm vui được vỡ òa khôn xiết vì đây là cây cầu của sự hiệp nhất lương-giáo một lòng, vì thế hệ tương lai của người dân thôn Công Hòa và thôn Tiên Xuân hai bên bờ sông.
blank

Lúc 20h00 ngày 24/12, Đức cha Phaolô đã khai mạc đêm diễn nguyện Mừng Chúa Giáng Sinh 2017 với chủ đề: Đêm Hồng Ân Huyền Nhiệm. Đêm canh thức đã nối kết tình huynh đệ và niềm vui cho bà con lương giáo nơi đây. Kết thúc đêm diễn, ngài xuất hiện trong hình dáng Ông già Noel trao quà cho các em thiếu nhi cũng như trao tặng hơn 50 phần quà cho những hoàn cảnh neo đơn trong giáo xứ và gửi lời chúc Giáng Sinh an lành tới tất cả mọi người.

Sau đó, vào lúc 22h00, Đức cha đã dâng thánh lễ mừng Chúa Giáng Sinh với cha quản xứ Phêrô Thân Văn Chính cùng khoảng 3000 giáo dân tham dự. Trong thánh lễ, ngài chia sẻ về tình yêu mà Thiên Chúa đã dành cho con người khi Ngài ban bố Tin Mừng yêu thương qua Mầu Nhiệm Nhập Thể. Đức cha cũng mong muốn mỗi người hãy trở thành những ngọn nến cháy sáng, chiếu toả niềm vui Giáng Sinh vào những góc tối đêm đông lạnh giá giữa xã hội hôm nay.
blank

Chiều cùng ngày, Vị chủ chăn giáo phận cũng đã có nhiều phần quà Giáng Sinh cho các em khuyết tật tại Mái Ấm Vicente Hướng Phương, Quảng Bình. Hy vọng qua đó các em nơi đây phần nào được sưởi ấm và tăng thêm niềm vui của Chúa Hài Đồng trong dịp đại lễ Giáng Sinh 2017 này.


Xem thêm hình ảnh

Sáng 25/12/2017, Đức cha tiếp tục hành trình đến với chuẩn giáo xứ Đông Sơn

Về với Đông Sơn trong ngày đại lễ Mừng Chúa Giáng Sinh, Đức cha Phaolô đã bày tỏ niềm vui khi nhìn thấy nhiều khởi sắc của cộng đoàn bé nhỏ nơi đây. Vẫn còn đó nhiều khó khăn chưa khắc phục từ thảm họa môi trường biển, thậm chí những nguy cơ vẫn còn tiềm ẩn như một nỗi ám ảnh khôn nguôi trong lòng người dân nơi đây, nhưng bà con giáo dân đã cùng đồng lòng, quảng đại hy sinh để xây dựng giáo xứ, đó cũng là thành quả của đời sống Đức tin mà bao đời ông cha truyền lại. Và nhờ đó mà có thể đương đầu được với biết bao thử thách.
blank  blank

Lúc 7h15’, thánh lễ mừng Chúa Giáng Sinh đã được Đức cha cử hành, cùng đồng tế với ngài có cha quản xứ Gioan Baotixita Bùi Khiêm Cường và sự hiệp dâng của bà con trong giáo xứ. Giảng trong Thánh lễ, Đức cha nhắn nhủ mỗi người con Đông Sơn luôn biết suy ngắm về Mầu Nhiệm Nhập Thể, để từ đó dùng tình yêu thương mà sống với anh chị em và loan báo Tin Mừng cho những người chưa nhận biết Chúa.

Chuẩn giáo xứ Đông Sơn gồm 1500 nhân danh, được Đức cha Phaolô ký thành lập vào ngày 04/02/2017 do cha Gioan Baotixita Bùi Khiêm Cường quản nhiệm, tọa lạc trên địa bàn xã Kỳ Nam, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh.

Hoàng Diệu

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Lễ hội người khuyết tật tại Giáo phận Vinh là một sáng kiến của Đức Giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp. Lễ hội được tổ chức lần đầu tiên năm 2012 tại Linh địa Trại Gáo nhân dịp mừng 40 năm linh mục của Đức cha, với hơn 1000 người khuyết tật là khách mời duy nhất đến từ nhiều nơi trong Giáo phận Vinh.
Sáng 24.07.2018 - Mừng Lễ Gioakim và Anna Quan Thầy của Giới Cao Niên Giáo Phận tại Gx. Phúc Hải hạt Biên Hòa. Có hơn 700 cụ cao niên khắp nơi từ các giáo xứ trong Giáo Phận về tham dự. Tuy cao niên nhưng tinh thần của quý cụ rất tốt. Người ta bảo rằng: "Già đầu, già tóc, già râu Tinh thần hăng hái còn lâu mới già"
“Giáo lý viên: Sứ Giả của Lòng Thương Xót” là chủ đề của Khóa Huấn Luyện Giáo Lý Viên- Huynh Trưởng cấp Giáo phận năm 2018 đang diễn ra tại Giáo xứ Thái Hòa, Giáo hạt Hòa Thanh, Xuân Lộc.
Quý Cha và quý Tu sĩ rất thân mến, Trong tháng 06 vừa qua, Linh mục đoàn Giáo phận Xuân Lộc và nhiều Hội Dòng đã tổ chức Tĩnh Tâm năm. Đây là thời gian để nối nguồn với Chúa Giêsu mong canh tân cuộc sống và sứ vụ tông đồ của mỗi người.
Cuộc thi do Ban Huấn giáo – Thiếu nhi Gp. Xuân Lộc tổ chức, dưới sự hỗ trợ về mặt chuyên môn từ Ban Thánh nhạc Giáo phận. Sau khi phát động, Cuộc thi đã nhận được đơn đăng ký của 79 thí sinh từ khắp nơi trong Giáo Phận. Với Vòng Sơ Khảo, Ban tổ chức (BTC) đã phân chia thành 4 cụm thi, theo khu vực của các thí sinh: Cụm 1 được tổ chức tại Gx. Võ Dõng; Cụm 2 được tổ chức tại Gx. Thiên Phước; Cụm 3 tại Gx. Thái Hòa; và Cụm 4 tại Gx. Xuân Bình
Thánh Lễ cao điểm năm thánh kỷ niệm 100 năm thiết lập tuần chầu lượt tại Giáo Phận Vinh 1918 - 2018
Nhắc đến Con Cuông, hẳn trong tâm trí nhiều người vẫn còn lưu giữ ký ức đầy gian nan trên địa danh mang dấu ấn lịch sử này. Dù chưa một lần đặt chân tới, hàng trăm độc giả khắp nơi đã, đang cầu nguyện và luôn dõi theo hành trình chuyển mình của giáo họ độc lập trên địa bàn miền núi phía Tây Nghệ An.
ƠN GỌI LINH MỤC VÀ ĐỜI SỐNG SINH HOẠT TẠI ĐẠI CHỦNG VIỆN THÁNH GIUSE XUÂN LỘC
Web HĐGMVN: Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm đã hướng dẫn cộng đồng Dân Chúa sống Năm Thánh Kính các Thánh Tử Đạo tại Việt Nam. Nội dung rất sâu sắc và sống động, dễ hiểu và dễ thực hành.
ĐỨC GIÁM MỤC GIÁO PHẬN VINH ĐẠI DIỆN CHO CÁC NẠN NHÂN THẢM HOẠ FORMOSA GỬI THƯ CHO CHÍNH PHỦ NAUY - LTS: Tháng 8/2017, báo chí của Nauy đã tiết lộ có ba công ty của Nauy có đầu tư vốn vào Công ty Formosa, trong đó Quỹ Dầu hoả của Chính phủ Nauy đã đầu tư hơn 3,5 tỷ kroner vào 3 công ty này. Vì thế, Đức Giám mục Giáo phận Vinh đại diện cho các nạn nhân thảm hoạ Formosa gửi thư cho Chính phủ Nauy để đưa thỉnh nguyện về vấn đề này. Sau đây là bản dịch tiếng Việt của bức thư. Quý vị cũng có thể xem nguyên bản bằng tiếng Nauy và bản dịch tiếng Anh.
Bảo Trợ