Chuyến Mục vụ dịp đại lễ Giáng Sinh 2017 của Đức cha Phaolô

30 Tháng Mười Hai 20172:24 SA(Xem: 306)

Chuyến Mục vụ dịp đại lễ Giáng Sinh 2017 của Đức cha Phaolô

Dịp đại lễ Giáng Sinh 2017, Đức cha Phaolô, chủ chăn Giáo phận đã có chuyến viếng thăm mục vụ tại hai Giáo xứ Liên Hòa (Quảng Bình) và Đông Sơn (Hà Tĩnh).

blank

Đêm Hồng Ân Huyền Nhiệm tại giáo xứ Liên Hòa

Với ước mong phần nào sưởi ấm và tăng thêm niềm vui Chúa Giáng Sinh cho đoàn chiên, Đức cha Phaolô đã có chuyến viếng thăm mục vụ tối ngày 24/12/2017 tại giáo xứ Liên Hòa (Quảng Bình). Ngài đã mang đến nơi đây sự quan tâm sâu sắc và tình thương đặc biệt của vị cha chung giáo phận.

Giáo xứ Liên Hòa là xứ đạo nằm trên cồn bãi giữa dòng sông Gianh, thuộc địa bàn xã Quảng Trung, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình. Xứ đạo này được hợp thành từ 03 giáo họ: Liên Nghĩa, Tiên Nghĩa và Tân Nghĩa của giáo xứ Chợ Sàng vào ngày 13/10/2006. Vì bị ngăn cách về giao thông liên lạc, đất đai canh tác không có, nên đời sống vật chất và tinh thần gặp rất nhiều khó khăn. Sau khi khánh thành cây cầu mang tên Cầu Hiệp Nhất đi vào giáo xứ vào ngày 26/10/2017, không những cuộc sống bà con giáo dân mà cuộc sống của 40 hộ lương dân nơi đây cũng có nhiều thuận lợi và được đổi thay từng ngày.

Cầu Hiệp Nhất hoàn thành là kết quả bao công khó, mồ hôi, nước mắt, sự hy sinh của tất cả người dân nơi đây và cũng là hoa trái lòng thơm thảo của quý ân nhân xa gần. Đặc biệt là sự đấu tranh của cha quản xứ cho việc xây dựng cây cầu này, để rồi sau khi hoàn thành niềm vui được vỡ òa khôn xiết vì đây là cây cầu của sự hiệp nhất lương-giáo một lòng, vì thế hệ tương lai của người dân thôn Công Hòa và thôn Tiên Xuân hai bên bờ sông.
blank

Lúc 20h00 ngày 24/12, Đức cha Phaolô đã khai mạc đêm diễn nguyện Mừng Chúa Giáng Sinh 2017 với chủ đề: Đêm Hồng Ân Huyền Nhiệm. Đêm canh thức đã nối kết tình huynh đệ và niềm vui cho bà con lương giáo nơi đây. Kết thúc đêm diễn, ngài xuất hiện trong hình dáng Ông già Noel trao quà cho các em thiếu nhi cũng như trao tặng hơn 50 phần quà cho những hoàn cảnh neo đơn trong giáo xứ và gửi lời chúc Giáng Sinh an lành tới tất cả mọi người.

Sau đó, vào lúc 22h00, Đức cha đã dâng thánh lễ mừng Chúa Giáng Sinh với cha quản xứ Phêrô Thân Văn Chính cùng khoảng 3000 giáo dân tham dự. Trong thánh lễ, ngài chia sẻ về tình yêu mà Thiên Chúa đã dành cho con người khi Ngài ban bố Tin Mừng yêu thương qua Mầu Nhiệm Nhập Thể. Đức cha cũng mong muốn mỗi người hãy trở thành những ngọn nến cháy sáng, chiếu toả niềm vui Giáng Sinh vào những góc tối đêm đông lạnh giá giữa xã hội hôm nay.
blank

Chiều cùng ngày, Vị chủ chăn giáo phận cũng đã có nhiều phần quà Giáng Sinh cho các em khuyết tật tại Mái Ấm Vicente Hướng Phương, Quảng Bình. Hy vọng qua đó các em nơi đây phần nào được sưởi ấm và tăng thêm niềm vui của Chúa Hài Đồng trong dịp đại lễ Giáng Sinh 2017 này.


Xem thêm hình ảnh

Sáng 25/12/2017, Đức cha tiếp tục hành trình đến với chuẩn giáo xứ Đông Sơn

Về với Đông Sơn trong ngày đại lễ Mừng Chúa Giáng Sinh, Đức cha Phaolô đã bày tỏ niềm vui khi nhìn thấy nhiều khởi sắc của cộng đoàn bé nhỏ nơi đây. Vẫn còn đó nhiều khó khăn chưa khắc phục từ thảm họa môi trường biển, thậm chí những nguy cơ vẫn còn tiềm ẩn như một nỗi ám ảnh khôn nguôi trong lòng người dân nơi đây, nhưng bà con giáo dân đã cùng đồng lòng, quảng đại hy sinh để xây dựng giáo xứ, đó cũng là thành quả của đời sống Đức tin mà bao đời ông cha truyền lại. Và nhờ đó mà có thể đương đầu được với biết bao thử thách.
blank  blank

Lúc 7h15’, thánh lễ mừng Chúa Giáng Sinh đã được Đức cha cử hành, cùng đồng tế với ngài có cha quản xứ Gioan Baotixita Bùi Khiêm Cường và sự hiệp dâng của bà con trong giáo xứ. Giảng trong Thánh lễ, Đức cha nhắn nhủ mỗi người con Đông Sơn luôn biết suy ngắm về Mầu Nhiệm Nhập Thể, để từ đó dùng tình yêu thương mà sống với anh chị em và loan báo Tin Mừng cho những người chưa nhận biết Chúa.

Chuẩn giáo xứ Đông Sơn gồm 1500 nhân danh, được Đức cha Phaolô ký thành lập vào ngày 04/02/2017 do cha Gioan Baotixita Bùi Khiêm Cường quản nhiệm, tọa lạc trên địa bàn xã Kỳ Nam, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh.

Hoàng Diệu

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
LỜI CHỦ CHĂN- Tháng 01 năm 2019 - TÌM LẠI ĐIỀU THIẾT YẾU CỦA ĐỜI SỐNG VÀ CÔNG TÁC TÔNG ĐỒ - Quý Cha và quý Tu sĩ rất thân mến, Khởi đầu năm mới là thời điểm thích hợp để chúng ta nhìn lại cuộc sống dâng hiến cũng như sứ mạng tông đồ của chúng ta, hầu định hướng và canh tân cuộc sống cũng như công việc tông đồ sao cho phù hợp hơn với ý định và đường lối của Chúa.
PHỎNG VẤN ĐỨC CHA ANPHONG NGUYỄN HỮU LONG, TÂN GIÁM MỤC CHÍNH TOÀ GIÁO PHẬN VINH Gioan Lê Quang Vinh-
Trước ngưỡng cửa Năm Mới 2019, để cùng nhau bày tỏ tâm tình tri ân cảm tạ Thiên Chúa vì những gì Ngài đã thương ban cũng như để nhìn lại chặng đường 1 năm đã qua trong hành trình đức tin và sống đạo của cộng đồng dân Chúa trong giáo phận, chúng ta hãy cùng GPVO điểm lại những sự kiện nổi bật đã diễn ra tại Giáo phận Vinh trong năm 2018 vừa qua.
TGM GIÁO PHẬN VINH: THÔNG BÁO VỀ THÁNH LỄ KẾT THÚC SỨ VỤ MỤC TỬ CỦA ĐỨC CHA PHAOLÔ VÀ THÁNH LỄ NHẬN SỨ VỤ CỦA ĐỨC CHA ANPHONG TẠI GIÁO PHẬN VINH ----TGM Giáo phận Hà Tĩnh: Thông báo về Thánh lễ Tạ ơn công bố thành lập Giáo phận và ĐGM Phaolô nhận sứ vụ mục tử
Vì Chúa đã giáng sinh cho toàn thể nhân loại (x. Lc 2,10) nên trong buổi tối 23/12/2018, Chúa Nhật tuần IV Mùa Vọng, Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo, Giám Mục Giáo phận Xuân Lộc, đã có một buổi gặp gỡ, chia sẻ niềm vui Giáng Sinh với các anh chị em lương dân tại Giáo xứ Thanh Hóa, Giáo Hạt Hòa Thanh, Giáo phận Xuân Lộc.
Vào lúc 12g00 trưa nay (giờ Roma) thứ Bảy 22 tháng 12 năm 2018, tức 18g00 cùng ngày tại Việt Nam, Phòng Báo chí Toà Thánh công bố: – Đức Thánh Cha Phanxicô đã bổ nhiệm Đức cha Anphong Nguyễn Hữu Long, P.S.S., Giám mục Phụ tá Giáo phận Hưng Hoá, làm Giám mục Chính toà Giáo phận Vinh. – Đồng thời, Đức Thánh Cha Phanxicô đã thiết lập Giáo phận mới Hà Tĩnh, tách ra từ Giáo phận Vinh, và bổ nhiệm Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, O.P., cho đến nay là Giám mục Giáo phận Vinh, làm Giám mục tiên khởi của Giáo phận Hà Tĩnh.
Thứ Bảy 8/12/2018, trước khi cử hành Thánh Lễ Mừng Mẹ Vô Nhiễm, bổn mạng Trung Tâm Núi Cúi, đã có buổi lễ ký kết hợp đồng thi công giai đoạn 1, cũng như phát lệnh xây dựng Trung Tâm Hành Hương Núi Cúi nơi đây.
GIÁO PHẬN XUÂN LỘC CỬ HÀNH " NGÀY GIÁO PHẬN" VÀ THÁNH LỄ BẾ MẠC NĂM THÁNH CÁC THÁNH TỬ ĐẠO VIỆT NAM TẠI TRUNG TÂM ĐỨC MẸ NÚI CÚI - Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, đám đông, bầu trời, đám mây và ngoà i trờiChiều Thứ Năm 22/11/2018, lại là một ngày hồng ân của con dân Giáo phận Xuân Lộc khi được đến với Mẹ Núi Cúi để tham dự Thánh Lễ Bế Mạc Năm Thánh Các Thánh Tử Đạo Việt Nam, và Ngày Giáo phận.
Đại Lễ Mừng Bổn Mạng Liên Đoàn Các Thánh Tử Đạo Việt Nam của TNTT Giáo Phận Xuân Lộc - Chúa Nhật, 11/11/2018, gần 3500 Huynh Trưởng, Thiếu nhi Thánh Thể các cấp từ Ấu, Thiếu, Nghĩa, Hiệp đã đến Giáo xứ Thái Hòa để mừng Đại Lễ Bổn mạng Liên Đoàn Các Thánh Tử Đạo Việt Nam của TNTT Giáo Phận Xuân Lộc.
Thiếu nhi Thánh Thể (TNTT) là một trong những đoàn thể có nhiều đóng góp đắc lực cho Giáo Hội. Tại Giáo phận Vinh thì đây là hội đoàn Công giáo tiến hành có hoạt động tiêu biểu, sinh hoạt ổn định và thăng tiến trong những năm qua.
Bảo Trợ