Chuyến Mục vụ dịp đại lễ Giáng Sinh 2017 của Đức cha Phaolô

30 Tháng Mười Hai 20172:24 SA(Xem: 120)

Chuyến Mục vụ dịp đại lễ Giáng Sinh 2017 của Đức cha Phaolô

Dịp đại lễ Giáng Sinh 2017, Đức cha Phaolô, chủ chăn Giáo phận đã có chuyến viếng thăm mục vụ tại hai Giáo xứ Liên Hòa (Quảng Bình) và Đông Sơn (Hà Tĩnh).

blank

Đêm Hồng Ân Huyền Nhiệm tại giáo xứ Liên Hòa

Với ước mong phần nào sưởi ấm và tăng thêm niềm vui Chúa Giáng Sinh cho đoàn chiên, Đức cha Phaolô đã có chuyến viếng thăm mục vụ tối ngày 24/12/2017 tại giáo xứ Liên Hòa (Quảng Bình). Ngài đã mang đến nơi đây sự quan tâm sâu sắc và tình thương đặc biệt của vị cha chung giáo phận.

Giáo xứ Liên Hòa là xứ đạo nằm trên cồn bãi giữa dòng sông Gianh, thuộc địa bàn xã Quảng Trung, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình. Xứ đạo này được hợp thành từ 03 giáo họ: Liên Nghĩa, Tiên Nghĩa và Tân Nghĩa của giáo xứ Chợ Sàng vào ngày 13/10/2006. Vì bị ngăn cách về giao thông liên lạc, đất đai canh tác không có, nên đời sống vật chất và tinh thần gặp rất nhiều khó khăn. Sau khi khánh thành cây cầu mang tên Cầu Hiệp Nhất đi vào giáo xứ vào ngày 26/10/2017, không những cuộc sống bà con giáo dân mà cuộc sống của 40 hộ lương dân nơi đây cũng có nhiều thuận lợi và được đổi thay từng ngày.

Cầu Hiệp Nhất hoàn thành là kết quả bao công khó, mồ hôi, nước mắt, sự hy sinh của tất cả người dân nơi đây và cũng là hoa trái lòng thơm thảo của quý ân nhân xa gần. Đặc biệt là sự đấu tranh của cha quản xứ cho việc xây dựng cây cầu này, để rồi sau khi hoàn thành niềm vui được vỡ òa khôn xiết vì đây là cây cầu của sự hiệp nhất lương-giáo một lòng, vì thế hệ tương lai của người dân thôn Công Hòa và thôn Tiên Xuân hai bên bờ sông.
blank

Lúc 20h00 ngày 24/12, Đức cha Phaolô đã khai mạc đêm diễn nguyện Mừng Chúa Giáng Sinh 2017 với chủ đề: Đêm Hồng Ân Huyền Nhiệm. Đêm canh thức đã nối kết tình huynh đệ và niềm vui cho bà con lương giáo nơi đây. Kết thúc đêm diễn, ngài xuất hiện trong hình dáng Ông già Noel trao quà cho các em thiếu nhi cũng như trao tặng hơn 50 phần quà cho những hoàn cảnh neo đơn trong giáo xứ và gửi lời chúc Giáng Sinh an lành tới tất cả mọi người.

Sau đó, vào lúc 22h00, Đức cha đã dâng thánh lễ mừng Chúa Giáng Sinh với cha quản xứ Phêrô Thân Văn Chính cùng khoảng 3000 giáo dân tham dự. Trong thánh lễ, ngài chia sẻ về tình yêu mà Thiên Chúa đã dành cho con người khi Ngài ban bố Tin Mừng yêu thương qua Mầu Nhiệm Nhập Thể. Đức cha cũng mong muốn mỗi người hãy trở thành những ngọn nến cháy sáng, chiếu toả niềm vui Giáng Sinh vào những góc tối đêm đông lạnh giá giữa xã hội hôm nay.
blank

Chiều cùng ngày, Vị chủ chăn giáo phận cũng đã có nhiều phần quà Giáng Sinh cho các em khuyết tật tại Mái Ấm Vicente Hướng Phương, Quảng Bình. Hy vọng qua đó các em nơi đây phần nào được sưởi ấm và tăng thêm niềm vui của Chúa Hài Đồng trong dịp đại lễ Giáng Sinh 2017 này.


Xem thêm hình ảnh

Sáng 25/12/2017, Đức cha tiếp tục hành trình đến với chuẩn giáo xứ Đông Sơn

Về với Đông Sơn trong ngày đại lễ Mừng Chúa Giáng Sinh, Đức cha Phaolô đã bày tỏ niềm vui khi nhìn thấy nhiều khởi sắc của cộng đoàn bé nhỏ nơi đây. Vẫn còn đó nhiều khó khăn chưa khắc phục từ thảm họa môi trường biển, thậm chí những nguy cơ vẫn còn tiềm ẩn như một nỗi ám ảnh khôn nguôi trong lòng người dân nơi đây, nhưng bà con giáo dân đã cùng đồng lòng, quảng đại hy sinh để xây dựng giáo xứ, đó cũng là thành quả của đời sống Đức tin mà bao đời ông cha truyền lại. Và nhờ đó mà có thể đương đầu được với biết bao thử thách.
blank  blank

Lúc 7h15’, thánh lễ mừng Chúa Giáng Sinh đã được Đức cha cử hành, cùng đồng tế với ngài có cha quản xứ Gioan Baotixita Bùi Khiêm Cường và sự hiệp dâng của bà con trong giáo xứ. Giảng trong Thánh lễ, Đức cha nhắn nhủ mỗi người con Đông Sơn luôn biết suy ngắm về Mầu Nhiệm Nhập Thể, để từ đó dùng tình yêu thương mà sống với anh chị em và loan báo Tin Mừng cho những người chưa nhận biết Chúa.

Chuẩn giáo xứ Đông Sơn gồm 1500 nhân danh, được Đức cha Phaolô ký thành lập vào ngày 04/02/2017 do cha Gioan Baotixita Bùi Khiêm Cường quản nhiệm, tọa lạc trên địa bàn xã Kỳ Nam, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh.

Hoàng Diệu

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Mùa Chay là mùa ăn năn sám hối và sửa soạn tâm hồn đón mừng Chúa Phục Sinh, là thời gian thuận lợi để mỗi người nhìn lại bản thân, để biết mình đang như thế nào, có đi đúng con đường Chúa muốn hay không? Nhận ra đâu là điều bản thân được mời gọi sửa đổi.
ĐỨC CHA GIUSE ĐINH ĐỨC ĐẠO VIẾNG THĂM TRUNG TÂM BẢO TRỢ NGƯỜI GIÀ- KHUYẾT TẬT VÀ TÂM THẦN ĐỒNG NAI - Chiều ngày mùng 4 Tết (19/2/2018), Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo, Vị Mục Tử với trái tim nhân hậu đã thân chinh đến thăm các cụ già, người mồ côi, bại liệt, mắc bệnh hiểm nghèo,...là những người bị thân nhân bỏ rơi hay không hề có thân nhân nuôi dưỡng, đang phải sống nhờ vào Trung Tâm Bảo Trợ Người Già- Khuyết Tật và Tâm Thần Đồng Nai. Đây là cơ sở nằm trong khu vực Giáo xứ Ngọc Đồng, thuộc Phường Tân Hòa, Biên Hòa- Đồng Nai.Trung Tâm này trước đây là Viện Bác Ái Ngọc Đồng do Cha cố Giuse Phạm Đức Sự, OP đã thành lập và bảo trợ Viện Bác Ái chuyên chăm nuôi những người neo đơn khuyết tật. Sau năm 1975,
ĐẠI LỄ MỒNG BA TẾT TẠI LINH ĐỊA TRẠI GÁO: THÁNH HÓA CÔNG ĂN VIỆC LÀM, GẶP GỠ CÁC GIA ĐÌNH TRẺ VÀ TRAO HỌC BỔNG NGUYỄN TRƯỜNG TỘ - [GPVO] - Đến hẹn lại lên, Mồng Ba Tết hằng năm được ví như một cuộc “trẩy hội đền thánh”, người người dập dìu nô nức kéo về chốn linh thánh Trại Gáo để cầu cùng Thánh Cả Antôn xin phù trợ ơn bình an đầu Xuân mới.
“Người nghèo thì bên cạnh anh em lúc nào cũng có” (Ga 12,8). Trong không khí rộn ràng của những ngày cuối năm Đinh Dậu, Tòa Giám Mục Xã Đoài, cách riêng là Đức Cha Phaolô đang hướng cái nhìn thương cảm đến những người có hoàn cảnh khó khăn như trẻ em mồ côi, khuyết tật, người già neo đơn, gia đình khó khăn. Với trăn trở làm sao để họ đón một cái Tết ấm cúng, đầy đủ?
Ngày hội ngộ và điểm lại một số hình ảnh trong năm qua tại giáo phận Vinh - Theo truyền thống tốt đẹp của dân tộc, mỗi độ Tết đến Xuân về, mọi người đều mong ước được chia sẻ niềm vui sum họp và hội ngộ với người thân, bạn hữu trong tình gia đình hiệp nhất và yêu thương.
CHƯƠNG TRÌNH LỄ NGÀY QUỐC TẾ BỆNH NHÂN LẦN THỨ 2 TẠI GIÁO PHẬN XUÂN LỘC Hưởng ứng ngày Quốc Tế Bệnh Nhân do Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolo II thiết lập. Đức đương kim Giáo Hoàng Phanxicô hàng năm vẫn cử hành ngày này cách đặc biệt để thể hiện rõ nét tình yêu của Thiên Chúa đối với những chi thể đau yếu của giáo hội và của cả nhân loại. Vì vậy, chúng con xin trình lên Đức Cha chương trình ngày lễ Quốc Tế Bệnh Nhân năm nay tại giáo xứ Lai Ổn, và cũng xin quý Cha văn phòng đưa lên mạng
THĂM MỤC VỤ GIÁO XỨ ĐĂN KÀR : TRUYỀN ĐẠT ƠN THA THỨ CỦA CHÚA CHO NHAU “Truyền đạt ơn tha thứ của Chúa cho nhau bắt đầu từ sự khiêm nhượng nhận lỗi của mình”. Đó chính là tâm tình mà Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo nhắn gửi cộng đoàn Giáo Xứ Đănkàr trong lần viếng thăm mục vụ và dâng Thánh Lễ tại đây.
Giáo xứ Gia Lào - Sáng ngày 17/1/2018, Cha quản hạt Xuân Lộc đã chủ sự Thánh Lễ giỗ 11 năm cầu nguyện cho Đức cha cố Paul-Maria Nguyễn Minh Nhật nguyên Giám mục Giáo phận Xuân Lộc. Đồng tế với cha quản hạt còn có các linh mục đã từng sống gần gũi với Đức Cha khi Ngài còn sống. Tham dự Thánh Lễ còn có quí tu sĩ nam nữ, con cái gia đình linh tông huyết tộc và rất đông giáo dân Giáo xứ Gia Lào.
Quý Cha và quý Tu sĩ rất thân mến, Trong Lời Chủ Chăn tháng 12 năm 2017, tôi đã gửi tới quý Cha và quý Tu sĩ “Chương trình Mục vụ Giáo phận Năm Phụng Vụ 2017 – 2018” và xin quý Cha và quý Tu sĩ đón nhận Chương trình Mục vụ nói trên “như một lời ký thác và xin hãy dấn thân hướng dẫn và thúc đẩy đoàn Dân Chúa thực hiện”. Trong Lời Chủ Chăn đầu năm 2018 này, tôi cũng lặp lại lời mời gọi tha thiết ấy và muốn xin quý Cha, quý Tu sĩ hãy là “hồn” của các chương trình và hoạt động mục vụ.
Thư Chung về việc cử hành Năm Thánh kỷ niệm 100 năm thành lập Tuần Chầu Lượt tại Giáo phận Vinh - Năm Thánh này là thời gian đặc biệt thuận tiện để mọi thành phần con cái giáo phận hâm nóng lòng yêu mến Chúa Giêsu Thánh Thể, đồng thời ý thức hơn về vai trò và trách nhiệm chứng tá đức tin của mình.
Bảo Trợ