Trung Quốc ‘cảnh Cáo’ Nhật Bản Về Việc Mua Sắm Các Máy Bay Tiêm Kích Tân Tiến

30 Tháng Mười Hai 201712:13 SA(Xem: 186)

Trung Quốc ‘cảnh Cáo’ Nhật Bản Về Việc Mua Sắm Các Máy Bay Tiêm Kích Tân Tiến
Trung Quốc cảnh cáo Nhật Bản trong việc mua sắm máy bay tiêm kích hỗn hợp F-35B, và cải đổi các tàu sân bay trực thăng lớp Izumo hiện có, tờ Osnepal đưa tin hôm 28/12.
 

Máy bay ném bom tàng hình F-35B (Ảnh: Getty)

Máy bay tiêm kích hỗn hợp F-35B (Ảnh: Getty)

Mặc dù đã không có sự xác nhận chính thức từ Nhật Bản cho động thái trên, các hãng truyền thông thế giới, bao gồm cả Reuters, đã xác nhận diễn biến này khi trích dẫn các nguồn tin của chính phủ Nhật.

Tàu sân bay 22DDH của Nhật Bản. (Ảnh: Getty)
Tàu sân bay 22DDH của Nhật Bản. (Ảnh: Getty)

Nhắc nhở Nhật Bản về cam kết đi theo con đường quân sự hoá chỉ để phòng vệ, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh yêu cầu Nhật Bản không được quên cam kết đã tuyên bố trước cộng đồng quốc tế.

Bà Hoa nhấn mạnh: “Chúng tôi kêu gọi Nhật Bản tuân thủ chính sách ‘chỉ mang tính phòng vệ’, giữ vững cam kết theo con đường phát triển hòa bình, hành động thận trọng trong lĩnh vực an ninh quân sự, và làm nhiều hơn nữa để tăng cường sự tin cậy lẫn nhau giữa các nước trong khu vực và thúc đẩy hòa bình và ổn định trong khu vực, thay vì ngược lại”.

Bà Hoa Xuân Oánh, phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc yêu cầu Nhật Bản tuân thủ chính sách ‘chỉ mang tính phòng vệ’
Bà Hoa Xuân Oánh, phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, yêu cầu Nhật Bản tuân thủ chính sách ‘chỉ mang tính phòng vệ’.

Tuy nhiên, các nhà quan sát cho rằng trong khi Nhật Bản đã tự chứng tỏ là một quốc gia yêu chuộng hòa bình, để bù lại cho những hành động xâm lược mà lực lượng quân đội của họ đã tiến hành trong Thế chiến 2, thì Trung Quốc lại nổi lên như là một trong những nước hiếu chiến nhất trên thế giới, với một quan điểm bành trướng, tham gia vào các tranh chấp lãnh thổ với nhiều quốc gia, bao gồm Nhật Bản và Ấn Độ.

Không ai có thể quên đi những lời đe dọa chiến tranh được các phương tiện truyền thông chính thức của Trung Quốc đưa ra trong sự bế tắc kéo dài 73 ngày, do tranh chấp tại khu vực biên giới Doklam giữa Trung Quốc và Ấn Độ, nơi Trung Quốc tìm cách chiếm đoạt lãnh thổ tranh chấp ở Bhutan, để có được lợi thế chiến lược.

Chiến đấu cơ Su-30 và máy bay ném bom tầm xa H-6K của Trung Quốc diễn tập ở Tây Thái Bình Dương (Ảnh: Getty)
Chiến đấu cơ Su-30 và máy bay ném bom tầm xa H-6K của Trung Quốc diễn tập ở Tây Thái Bình Dương (Ảnh: Getty)

Mọi người cho rằng điều khiến cho mối đe dọa của Trung Quốc thậm chí còn nghiêm trọng hơn nhiều, chính là thực tế khi Trung Quốc hiện nay đã trở thành một cường quốc trên thế giới, về cả kinh tế và quân sự.

Duy Hạnh ĐKN


Liên Hiệp Quốc cấm thêm 4 tàu Bắc Triều Tiên cập cảng quốc tế

mediaMột phiên họp của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp QuốcREUTERS/Amr Alfiky

Tiếp theo nghị quyết siết chặt dầu nhập khẩu vào Bắc Triều Tiên ngày 22/12/2017, tối hôm qua 28/12, Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc ra lệnh cấm thêm 4 tàu Bắc Triều Tiên cập cảng quốc tế, để gia tăng áp lực buộc Bình Nhưỡng đình chỉ chương trình phát triển vũ khí hạt nhân.

 
Theo nguồn tin ngoại giao, các tàu - mang cờ Bắc Triều Tiên có tên Ul Ji Bong 6, Rung Ra 2, Sam Jong 2 và Rye Song Gang 1 nằm trong lệnh cấm mới – bị tình nghi chuyên chở hàng lậu vào Bắc Triều Tiên, bất chấp các nghị quyết trừng phạt. Ngay trước lệnh trừng phạt bổ sung, tổng thống Mỹ, qua mạng xã hội Twitter, đã lên tiếng tỏ thái độ không hài lòng trước hành xử của Bắc Kinh trong hồ sơ này. Ông Donald Trump cảnh báo Trung Quốc : « sẽ không bao giờ có được giải pháp hữu nghị cho vấn đề Bắc Triều Tiên, nếu chuyện này tái diễn ».

Thông tín viên Grégoire Pourtier tường trình từ New York,

« Hôm qua 28/12, tổng thống Mỹ Donald Trump là người nổ phát súng đầu tiên, gia tăng áp lực lên Trung Quốc. Trong một thông điệp tweet, ông Trump tỏ ý tiếc là Bắc Kinh đã ‘‘bị bắt quả tang’’, khi tiếp tay để dầu lửa lọt vào Bắc Triều Tiên, vi phạm lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc.

Về mặt lịch sử, Trung Quốc - tác nhân chính cho một giải pháp cho cuộc khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên – là đối tác thương mại số một của Bình Nhưỡng, nhưng Bắc Kinh đã từng phản đối các cáo buộc kiểu này. Đang trong kỳ nghỉ tại Florida, tổng thống Mỹ cũng không nói rõ nhận định của ông dựa trên nguồn thông tin nào, cũng không chỉ ra là những kẻ buôn lậu đã sử dụng các phương tiện nào.

Hoa Kỳ đã từng tố cáo việc hàng hóa chuyển tàu giữa biển khơi, cho phép Bắc Triều Tiên nhập khẩu các sản phẩm bị cấm do trừng phạt của Liên Hiệp Quốc. Lần này, khi tiếp tục tấn công Trung Quốc, phải chăng tổng thống Trump đã dự kiến trước quyết định trừng phạt giảm nhẹ của Liên Hiệp Quốc, được đưa ra ngay sau đó ?

Trong lúc Hoa Kỳ xác định có 10 tàu hàng khả nghi, thì Bắc Kinh phản đối việc 6 trong số đó bị đưa vào danh sách đen. Như vậy là ‘‘chỉ có’’ thêm 4 tàu Bắc Triều Tiên bị cấm cập cảng quốc tế, bổ sung vào danh sách 4 chiếc tàu khác, bị trừng phạt kể từ tháng 10, theo một nghị quyết của Hội Đồng Bảo An được thông qua hồi tháng 8/2017, với sự đồng thuận của Trung Quốc ».

Theo Reuters, hôm nay một quan chức bộ Ngoại Giao Hàn Quốc cho biết Seoul từng bắt giữ một tàu treo cờ Hồng Kông, bị tình nghi chuyên chở trái phép dầu lửa sang Bắc Triều Tiên. Tàu chở hàng mang tên Lighthouse Winmore, bị tạm giữ hồi cuối tháng 11, khi cập cảng Hàn Quốc. Con tàu này bị cáo buộc đã chuyển 600 tấn dầu đã qua tinh chế sang chiếc tàu mang cờ Bắc Triều Tiên, tên Sam Jong 2, ngày 19/10 tại vùng biển quốc tế giữa Trung Quốc và bán đảo Triều Tiên. Tàu Sam Jong 2 vừa bị đưa vào danh sách cấm mới của Hội Đồng Bảo An.

Ngay sau phản ứng nói trên của tổng thống Mỹ, người phát ngôn bộ Ngoại Giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh (Hua Chunying) hôm qua cam đoan Bắc Kinh không cho phép bất cứ công dân hay doanh nghiệp nào vi phạm lệnh cấm của Liên Hiệp Quốc.

Theo RFI

Nhật triển khai thêm tên lửa Aegis, Nga đe dọa quan hệ tổn hại

mediaKhu trục hạm Nhật Bản Kongo, trang hệ thống tên lửa Aegis rời căn cứ Sasebo, Nagasaki, ngày 28/03/2009JIJI PRESS / AFP

Phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Nga tuyên bố, việc Tokyo cho triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ trên lãnh thổ Nhật Bản sẽ gây tổn hại đến quan hệ song phương. Đồng thời, Nga cũng tố cáo Mỹ vi phạm Hiệp ước về lực lượng hạt nhân tầm trung.

Theo Reuters, trong cuộc họp báo ngày hôm qua, 28/12/2017, tại Matxcơva, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Nga, bà Maria Zakharova, cho rằng, những hành động như vậy của Nhật Bản đi ngược với ưu tiên xây dựng lòng tin chính trị và quân sự giữa Matxcơva và Tokyo, và sẽ gây tác động tiêu cực đến bầu không khí chung trong quan hệ song phương.

Vẫn theo Matxcơva, khi cung cấp hệ thống Aegis cho Nhật Bản, chính quyền « Washington đã vi phạm trên thực tế Hiệp ước về lực lượng tên lửa tầm trung, với sự trợ giúp của Nhật Bản ».

Tuần trước, Tokyo đã quyết định triển khai thêm hệ thống tên lửa phòng thủ Aegis của Mỹ, với các trạm ra-đa và tên lửa bắn chặn, nhằm đối phó với mối đe dọa đến từ Bắc Triều Tiên.

Kể từ sau đại chiến thế giới lần thứ hai, Nga và Nhật chưa hề ký hiệp định hòa bình, do các tranh chấp chủ quyền đối với một số hòn đảo ở Thái Bình Dương.

Theo RFI
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Bộ trưởng Anh hủy chuyến thăm Trung Quốc sau ‘ngoại giao pháo hạm’........Trong Hội nghị An ninh Munich hàng năm diễn ra tại Đức, phó Tổng thống Mỹ Mike Pence hôm thứ Bảy (16/2) đã kêu gọi các đồng minh gia tăng “cảnh giác” với Huawei, theo Nikkei Asia Review. Lời kêu gọi được đưa ra sau khi Washington dấy lên những mối nghi ngờ rằng Huawei có liên quan đến hoạt động gián điệp của Bắc Kinh. Những thiết bị của Huawei có thể được Bắc Kinh sử dụng để thực hiện các hoạt động gián điệp.
New York Times: Cựu binh Trung Quốc 'vỡ mộng' về cuộc xâm lược phi nghĩa 1979, trong khi chính phủ họ cố gắng chôn vùi..... Một nghĩa địa lính Trung Quốc bị chết trong Chiến tranh Tháng 2.1979 tại huyện Malipho, Vân Nam (Ảnh tư liệu Trung Quốc)Một nghĩa địa lính Trung Quốc bị chết trong Chiến tranh Tháng 2.1979 tại huyện Malipho, Vân Nam (Ảnh tư liệu Trung Quốc)
Sau vòng đàm phán thứ ba tại Bắc Kinh kết thúc hôm 15/02/2019, hai phái đoàn Trung Quốc và Hoa Kỳ sẽ gặp lại nhau vào tuần tới tại Washington. Dù hai ngày làm việc « đạt hiệu quả » nhưng chưa đủ để đạt được một thỏa thuận, tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn tỏ ra lạc quan về khả năng chấm dứt cuộc chiến thương mại với Trung Quốc.....Reuters: Kim Jong Un đến VN ngày 25 tháng 2 trước hội nghị với Trump.......Mỹ kiện cựu kỹ sư Coca-Cola lấy cắp bí quyết công nghệ cho Trung Quốc
Điều trần trước Ủy Ban Quân Vụ Thượng Viện Mỹ ngày 12/02/2019 vừa qua, đô đốc chỉ huy Bộ Tư Lệnh Ấn Độ-Thái Bình Dương của Mỹ đã tiết lộ một chủ trương mới nhằm đối phó với chiến lược bành trướng của Trung Quốc tại Biển Đông: Đó là kết hợp với các đối tác và đồng minh trong và ngoài khu vực để cùng nhau hành động, chống lại ảnh hưởng xấu của các tác nhân Nhà nước và phi nhà nước, đặc biệt là ở Biển Đông, ám chỉ các lực lượng quân sự và bán quân sự của Trung Quốc.
Đại học Oxford, Anh cho biết họ đình chỉ các khoản tài trợ từ Huawei, trong bối cảnh lo ngại về an ninh ngày càng gia tăng khi có nhiều nghi ngờ về mối quan hệ của tập đoàn này với chính phủ Trung Quốc, theo AP.--Đại học Oxford đình chỉ các khoản tài trợ từ Huawei.......Bộ Ngoại giao Thụy Điển điều tra Đại sứ tại Trung Quốc
Hơn một chục ngày trước thượng đỉnh Mỹ- Bắc Triều Tiên lần thứ nhì, câu hỏi vẫn là Washington có giảm nhẹ hay xóa bỏ lệnh trừng phạt Bắc Triều Tiên hay không. Ngày 14/02/2019, đại sứ Hoa Kỳ tại Seoul Harry Harris tuyến bố : lệnh cấm vận tiếp tục có hiệu lực cho tới khi nào Bình Nhưỡng phi hạt nhân hóa.
Trong một bài viết đăng ngày 1/2, tờ The BL khẳng định rằng việc Huawei sử dụng công nghệ của họ để đánh cắp những bí mật thương mại công nghệ, bí mật nhà nước và thậm chí là bí mật cá nhân của người dùng là chuyện hoàn toàn có thể. Cụ thể, các mạng lưới truyền và liên kết các dữ liệu sẽ được xâu chuỗi với các loại thiết bị điện tử công nghệ cao khác nhau, chẳng hạn như bộ định tuyến và chuyển mạch. Những thiết bị điện tử này có thể sao chép, chuyển tiếp dữ liệu và chuyển hướng dữ liệu hoặc thay đổi dữ liệu khi chuyển phát.
WARSAW, Ba Lan (AP) – Ngoại Trưởng Mỹ, ông Mike Pompeo, hôm Thứ Ba, 12 Tháng Hai, nhắc lại việc năm nay sẽ là kỷ niệm 30 năm sụp đổ của chủ nghĩa cộng sản để kêu gọi các quốc gia ở Trung và Đông Âu phải chống lại ảnh hưởng của Trung Quốc và Nga.
13/2-Thế giới đêm qua: Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông khiến Mỹ cân nhắc triển khai lực lượng......Việc Trung Quốc “quân sự hóa” Biển Đông đã khiến Hoa Kỳ xem xét khả năng triển khai các lực lượng và thiết lập căn cứ trong khu vực, người đứng đầu Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương nói với Nghị viện hôm thứ Ba (12/2).
WASHINGTON, D.C. (NV) – Một bản báo cáo của Ngũ Giác Đài về các đe dọa trên không gian vừa được công bố hôm Thứ Hai, 11 Tháng Hai, báo động rằng cả Nga và Trung Quốc đều đang phát triển võ khí tối tân, kể cả laser, để hủy diệt vệ tinh của Mỹ............TT Trump ra lệnh chính phủ chú trọng vào lãnh vực trí tuệ nhân tạo
Bảo Trợ