Trung Quốc ‘cảnh Cáo’ Nhật Bản Về Việc Mua Sắm Các Máy Bay Tiêm Kích Tân Tiến

30 Tháng Mười Hai 201712:13 SA(Xem: 91)

Trung Quốc ‘cảnh Cáo’ Nhật Bản Về Việc Mua Sắm Các Máy Bay Tiêm Kích Tân Tiến
Trung Quốc cảnh cáo Nhật Bản trong việc mua sắm máy bay tiêm kích hỗn hợp F-35B, và cải đổi các tàu sân bay trực thăng lớp Izumo hiện có, tờ Osnepal đưa tin hôm 28/12.
 

Máy bay ném bom tàng hình F-35B (Ảnh: Getty)

Máy bay tiêm kích hỗn hợp F-35B (Ảnh: Getty)

Mặc dù đã không có sự xác nhận chính thức từ Nhật Bản cho động thái trên, các hãng truyền thông thế giới, bao gồm cả Reuters, đã xác nhận diễn biến này khi trích dẫn các nguồn tin của chính phủ Nhật.

Tàu sân bay 22DDH của Nhật Bản. (Ảnh: Getty)
Tàu sân bay 22DDH của Nhật Bản. (Ảnh: Getty)

Nhắc nhở Nhật Bản về cam kết đi theo con đường quân sự hoá chỉ để phòng vệ, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh yêu cầu Nhật Bản không được quên cam kết đã tuyên bố trước cộng đồng quốc tế.

Bà Hoa nhấn mạnh: “Chúng tôi kêu gọi Nhật Bản tuân thủ chính sách ‘chỉ mang tính phòng vệ’, giữ vững cam kết theo con đường phát triển hòa bình, hành động thận trọng trong lĩnh vực an ninh quân sự, và làm nhiều hơn nữa để tăng cường sự tin cậy lẫn nhau giữa các nước trong khu vực và thúc đẩy hòa bình và ổn định trong khu vực, thay vì ngược lại”.

Bà Hoa Xuân Oánh, phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc yêu cầu Nhật Bản tuân thủ chính sách ‘chỉ mang tính phòng vệ’
Bà Hoa Xuân Oánh, phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, yêu cầu Nhật Bản tuân thủ chính sách ‘chỉ mang tính phòng vệ’.

Tuy nhiên, các nhà quan sát cho rằng trong khi Nhật Bản đã tự chứng tỏ là một quốc gia yêu chuộng hòa bình, để bù lại cho những hành động xâm lược mà lực lượng quân đội của họ đã tiến hành trong Thế chiến 2, thì Trung Quốc lại nổi lên như là một trong những nước hiếu chiến nhất trên thế giới, với một quan điểm bành trướng, tham gia vào các tranh chấp lãnh thổ với nhiều quốc gia, bao gồm Nhật Bản và Ấn Độ.

Không ai có thể quên đi những lời đe dọa chiến tranh được các phương tiện truyền thông chính thức của Trung Quốc đưa ra trong sự bế tắc kéo dài 73 ngày, do tranh chấp tại khu vực biên giới Doklam giữa Trung Quốc và Ấn Độ, nơi Trung Quốc tìm cách chiếm đoạt lãnh thổ tranh chấp ở Bhutan, để có được lợi thế chiến lược.

Chiến đấu cơ Su-30 và máy bay ném bom tầm xa H-6K của Trung Quốc diễn tập ở Tây Thái Bình Dương (Ảnh: Getty)
Chiến đấu cơ Su-30 và máy bay ném bom tầm xa H-6K của Trung Quốc diễn tập ở Tây Thái Bình Dương (Ảnh: Getty)

Mọi người cho rằng điều khiến cho mối đe dọa của Trung Quốc thậm chí còn nghiêm trọng hơn nhiều, chính là thực tế khi Trung Quốc hiện nay đã trở thành một cường quốc trên thế giới, về cả kinh tế và quân sự.

Duy Hạnh ĐKN


Liên Hiệp Quốc cấm thêm 4 tàu Bắc Triều Tiên cập cảng quốc tế

mediaMột phiên họp của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp QuốcREUTERS/Amr Alfiky

Tiếp theo nghị quyết siết chặt dầu nhập khẩu vào Bắc Triều Tiên ngày 22/12/2017, tối hôm qua 28/12, Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc ra lệnh cấm thêm 4 tàu Bắc Triều Tiên cập cảng quốc tế, để gia tăng áp lực buộc Bình Nhưỡng đình chỉ chương trình phát triển vũ khí hạt nhân.

 
Theo nguồn tin ngoại giao, các tàu - mang cờ Bắc Triều Tiên có tên Ul Ji Bong 6, Rung Ra 2, Sam Jong 2 và Rye Song Gang 1 nằm trong lệnh cấm mới – bị tình nghi chuyên chở hàng lậu vào Bắc Triều Tiên, bất chấp các nghị quyết trừng phạt. Ngay trước lệnh trừng phạt bổ sung, tổng thống Mỹ, qua mạng xã hội Twitter, đã lên tiếng tỏ thái độ không hài lòng trước hành xử của Bắc Kinh trong hồ sơ này. Ông Donald Trump cảnh báo Trung Quốc : « sẽ không bao giờ có được giải pháp hữu nghị cho vấn đề Bắc Triều Tiên, nếu chuyện này tái diễn ».

Thông tín viên Grégoire Pourtier tường trình từ New York,

« Hôm qua 28/12, tổng thống Mỹ Donald Trump là người nổ phát súng đầu tiên, gia tăng áp lực lên Trung Quốc. Trong một thông điệp tweet, ông Trump tỏ ý tiếc là Bắc Kinh đã ‘‘bị bắt quả tang’’, khi tiếp tay để dầu lửa lọt vào Bắc Triều Tiên, vi phạm lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc.

Về mặt lịch sử, Trung Quốc - tác nhân chính cho một giải pháp cho cuộc khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên – là đối tác thương mại số một của Bình Nhưỡng, nhưng Bắc Kinh đã từng phản đối các cáo buộc kiểu này. Đang trong kỳ nghỉ tại Florida, tổng thống Mỹ cũng không nói rõ nhận định của ông dựa trên nguồn thông tin nào, cũng không chỉ ra là những kẻ buôn lậu đã sử dụng các phương tiện nào.

Hoa Kỳ đã từng tố cáo việc hàng hóa chuyển tàu giữa biển khơi, cho phép Bắc Triều Tiên nhập khẩu các sản phẩm bị cấm do trừng phạt của Liên Hiệp Quốc. Lần này, khi tiếp tục tấn công Trung Quốc, phải chăng tổng thống Trump đã dự kiến trước quyết định trừng phạt giảm nhẹ của Liên Hiệp Quốc, được đưa ra ngay sau đó ?

Trong lúc Hoa Kỳ xác định có 10 tàu hàng khả nghi, thì Bắc Kinh phản đối việc 6 trong số đó bị đưa vào danh sách đen. Như vậy là ‘‘chỉ có’’ thêm 4 tàu Bắc Triều Tiên bị cấm cập cảng quốc tế, bổ sung vào danh sách 4 chiếc tàu khác, bị trừng phạt kể từ tháng 10, theo một nghị quyết của Hội Đồng Bảo An được thông qua hồi tháng 8/2017, với sự đồng thuận của Trung Quốc ».

Theo Reuters, hôm nay một quan chức bộ Ngoại Giao Hàn Quốc cho biết Seoul từng bắt giữ một tàu treo cờ Hồng Kông, bị tình nghi chuyên chở trái phép dầu lửa sang Bắc Triều Tiên. Tàu chở hàng mang tên Lighthouse Winmore, bị tạm giữ hồi cuối tháng 11, khi cập cảng Hàn Quốc. Con tàu này bị cáo buộc đã chuyển 600 tấn dầu đã qua tinh chế sang chiếc tàu mang cờ Bắc Triều Tiên, tên Sam Jong 2, ngày 19/10 tại vùng biển quốc tế giữa Trung Quốc và bán đảo Triều Tiên. Tàu Sam Jong 2 vừa bị đưa vào danh sách cấm mới của Hội Đồng Bảo An.

Ngay sau phản ứng nói trên của tổng thống Mỹ, người phát ngôn bộ Ngoại Giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh (Hua Chunying) hôm qua cam đoan Bắc Kinh không cho phép bất cứ công dân hay doanh nghiệp nào vi phạm lệnh cấm của Liên Hiệp Quốc.

Theo RFI

Nhật triển khai thêm tên lửa Aegis, Nga đe dọa quan hệ tổn hại

mediaKhu trục hạm Nhật Bản Kongo, trang hệ thống tên lửa Aegis rời căn cứ Sasebo, Nagasaki, ngày 28/03/2009JIJI PRESS / AFP

Phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Nga tuyên bố, việc Tokyo cho triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ trên lãnh thổ Nhật Bản sẽ gây tổn hại đến quan hệ song phương. Đồng thời, Nga cũng tố cáo Mỹ vi phạm Hiệp ước về lực lượng hạt nhân tầm trung.

Theo Reuters, trong cuộc họp báo ngày hôm qua, 28/12/2017, tại Matxcơva, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Nga, bà Maria Zakharova, cho rằng, những hành động như vậy của Nhật Bản đi ngược với ưu tiên xây dựng lòng tin chính trị và quân sự giữa Matxcơva và Tokyo, và sẽ gây tác động tiêu cực đến bầu không khí chung trong quan hệ song phương.

Vẫn theo Matxcơva, khi cung cấp hệ thống Aegis cho Nhật Bản, chính quyền « Washington đã vi phạm trên thực tế Hiệp ước về lực lượng tên lửa tầm trung, với sự trợ giúp của Nhật Bản ».

Tuần trước, Tokyo đã quyết định triển khai thêm hệ thống tên lửa phòng thủ Aegis của Mỹ, với các trạm ra-đa và tên lửa bắn chặn, nhằm đối phó với mối đe dọa đến từ Bắc Triều Tiên.

Kể từ sau đại chiến thế giới lần thứ hai, Nga và Nhật chưa hề ký hiệp định hòa bình, do các tranh chấp chủ quyền đối với một số hòn đảo ở Thái Bình Dương.

Theo RFI
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Trung Quốc bị chất vấn tại Liên Hợp Quốc vì giam hơn 1 triệu người Duy Ngô Nhĩ --- Hôm qua 13/08/2018, trên đường công du châu Mỹ Latinh, tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn đã ghé qua Mỹ và đọc bài diễn văn tại Los Angeles. Hành động này đã khiến Bắc Kinh bực tức, phản ứng gay gắt.
Đạo luật cấm Trung Quốc tham gia các cuộc tập trận hải quân quốc tế Rim of the Pacific cho đến khi Bắc Kinh chấm dứt quân sự hóa các đảo trên Biển Đông. “Đây là tín hiệu cho các đồng minh và đối tác trong khu vực – đặc biệt là Úc, Nhật Bản và Đài Loan – rằng các hoạt động của Trung Quốc ở Biển Đông không được chấp nhận”, theo Rachael Burton, Phó Giám đốc Viện Dự án 2049.
WASHINGTON, D.C. (NV) — Sức mạnh kinh tế của Trung Quốc có thể đã được thổi phồng quá lố, trong khi nền kinh tế Hoa Kỳ có nền tảng vững mạnh từ nhiều năm qua, giúp Tổng Thống Donald Trump có lợi thế trong cuộc chiến mậu dịch hiện nay, theo một chuyên gia kinh tế.
Kết quả thử nghiệm công bố ngày 7/8 cho thấy nhiều đồ dùng học tập của học sinh có nguồn gốc Trung Quốc bày bán ở Mỹ và Canada có chứa amiang, chì và các hóa chất nguy hiểm khác, theo Epoch Times. Sau khi gửi 27 mẫu đồ dùng học sinh được nhập từ Trung Quốc tới một phòng thí nghiệm độc lập để kiểm tra, Nhóm nghiên cứu lợi ích công cộng của Hoa Kỳ (PIRG) xác nhận những mẫu này ngoài chứa chì và amiăng còn chứa chất bisphenol-A (BPA), một hóa chất công nghiệp độc hại.
Trong tuần qua, truyền thông chính thức tại Trung Quốc đã loan báo nhiều dấu hiệu cho thấy hội nghị Bắc Đới Hà đang diễn ra. Đó là cuộc họp kín, không chính thức, nhưng lại rất quan trọng, giữa các cựu quan chức cao cấp của đảng và lãnh đạo đương nhiệm của chế độ Bắc Kinh. Các đường lối chính sách, nhân sự lãnh đạo đảng đương nhiệm sẽ được đưa ra để mổ xẻ.
Chiến tranh thương mại : Báo chí Trung Quốc trấn an người dân ----Một ủy ban gồm các chuyên gia Liên Hiệp Quốc hôm qua 10/08/2018 thông báo đang nắm giữ nhiều thông tin khả tín, theo đó hiện có một triệu người Duy Ngô Nhĩ đang bị nhốt trong « các trại giam khổng lồ được giữ bí mật ».
Ông Xu khuyên Bắc Kinh có lẽ nên tìm cách thỏa thuận trực tiếp với ông Trump, tìm hiểu xem ông Trump cần gì để tuyên bố "một chiến thắng" và tạo điều kiện cho điều đó xảy ra. Tất nhiên, việc cho phép Trump tuyên bố một chiến thắng sẽ "rất khó khăn và thậm chí đáng xấu hổ cho Bắc Kinh", ông Xu viết, nhưng có lẽ đây là lựa chọn tốt nhất cho nền kinh tế thương mại và hy vọng cho một chiến thắng khác lần sau.
BIỂN ĐÔNG (NV) – Một máy bay do thám P-8A Poseidon của Hải Quân Mỹ hôm Thứ Sáu bay trên bầu trời quần đảo Trường Sa ở Biển Đông, bị Trung Quốc đưa ra cảnh cáo. - LHQ: Có báo cáo TQ biến Tân Cương thành trại tập trung khổng lồ
Điểm tin thế giới 10/8: Australia viện trợ Samoa nhằm chống lại ảnh hưởng của Trung Quốc; iPhone nổ tung như quả cầu lửa trên xe ô tô - Trung Quốc: Hàng trăm cừu nuôi phát bệnh và lây lan sang người
Một công trình nghiên cứu mới do Viện Nghiên Cứu Đông Nam Á Yusof Ishak tại Singapore công bố gần đây, và được hãng tin Anh Reuters phân tích hôm 09/08/2018 đã nêu bật một khía cạnh ít được nói đến trong tranh chấp Biển Đông. Đó là việc Bắc Kinh đã dùng các tập đoàn Nhà nước làm công cụ lấn chiếm và áp đặt chủ quyền Trung Quốc trên Biển Đông.
Bảo Trợ