Trung Quốc ‘cảnh Cáo’ Nhật Bản Về Việc Mua Sắm Các Máy Bay Tiêm Kích Tân Tiến

30 Tháng Mười Hai 201712:13 SA(Xem: 55)

Trung Quốc ‘cảnh Cáo’ Nhật Bản Về Việc Mua Sắm Các Máy Bay Tiêm Kích Tân Tiến
Trung Quốc cảnh cáo Nhật Bản trong việc mua sắm máy bay tiêm kích hỗn hợp F-35B, và cải đổi các tàu sân bay trực thăng lớp Izumo hiện có, tờ Osnepal đưa tin hôm 28/12.
 

Máy bay ném bom tàng hình F-35B (Ảnh: Getty)

Máy bay tiêm kích hỗn hợp F-35B (Ảnh: Getty)

Mặc dù đã không có sự xác nhận chính thức từ Nhật Bản cho động thái trên, các hãng truyền thông thế giới, bao gồm cả Reuters, đã xác nhận diễn biến này khi trích dẫn các nguồn tin của chính phủ Nhật.

Tàu sân bay 22DDH của Nhật Bản. (Ảnh: Getty)
Tàu sân bay 22DDH của Nhật Bản. (Ảnh: Getty)

Nhắc nhở Nhật Bản về cam kết đi theo con đường quân sự hoá chỉ để phòng vệ, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh yêu cầu Nhật Bản không được quên cam kết đã tuyên bố trước cộng đồng quốc tế.

Bà Hoa nhấn mạnh: “Chúng tôi kêu gọi Nhật Bản tuân thủ chính sách ‘chỉ mang tính phòng vệ’, giữ vững cam kết theo con đường phát triển hòa bình, hành động thận trọng trong lĩnh vực an ninh quân sự, và làm nhiều hơn nữa để tăng cường sự tin cậy lẫn nhau giữa các nước trong khu vực và thúc đẩy hòa bình và ổn định trong khu vực, thay vì ngược lại”.

Bà Hoa Xuân Oánh, phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc yêu cầu Nhật Bản tuân thủ chính sách ‘chỉ mang tính phòng vệ’
Bà Hoa Xuân Oánh, phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, yêu cầu Nhật Bản tuân thủ chính sách ‘chỉ mang tính phòng vệ’.

Tuy nhiên, các nhà quan sát cho rằng trong khi Nhật Bản đã tự chứng tỏ là một quốc gia yêu chuộng hòa bình, để bù lại cho những hành động xâm lược mà lực lượng quân đội của họ đã tiến hành trong Thế chiến 2, thì Trung Quốc lại nổi lên như là một trong những nước hiếu chiến nhất trên thế giới, với một quan điểm bành trướng, tham gia vào các tranh chấp lãnh thổ với nhiều quốc gia, bao gồm Nhật Bản và Ấn Độ.

Không ai có thể quên đi những lời đe dọa chiến tranh được các phương tiện truyền thông chính thức của Trung Quốc đưa ra trong sự bế tắc kéo dài 73 ngày, do tranh chấp tại khu vực biên giới Doklam giữa Trung Quốc và Ấn Độ, nơi Trung Quốc tìm cách chiếm đoạt lãnh thổ tranh chấp ở Bhutan, để có được lợi thế chiến lược.

Chiến đấu cơ Su-30 và máy bay ném bom tầm xa H-6K của Trung Quốc diễn tập ở Tây Thái Bình Dương (Ảnh: Getty)
Chiến đấu cơ Su-30 và máy bay ném bom tầm xa H-6K của Trung Quốc diễn tập ở Tây Thái Bình Dương (Ảnh: Getty)

Mọi người cho rằng điều khiến cho mối đe dọa của Trung Quốc thậm chí còn nghiêm trọng hơn nhiều, chính là thực tế khi Trung Quốc hiện nay đã trở thành một cường quốc trên thế giới, về cả kinh tế và quân sự.

Duy Hạnh ĐKN


Liên Hiệp Quốc cấm thêm 4 tàu Bắc Triều Tiên cập cảng quốc tế

mediaMột phiên họp của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp QuốcREUTERS/Amr Alfiky

Tiếp theo nghị quyết siết chặt dầu nhập khẩu vào Bắc Triều Tiên ngày 22/12/2017, tối hôm qua 28/12, Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc ra lệnh cấm thêm 4 tàu Bắc Triều Tiên cập cảng quốc tế, để gia tăng áp lực buộc Bình Nhưỡng đình chỉ chương trình phát triển vũ khí hạt nhân.

 
Theo nguồn tin ngoại giao, các tàu - mang cờ Bắc Triều Tiên có tên Ul Ji Bong 6, Rung Ra 2, Sam Jong 2 và Rye Song Gang 1 nằm trong lệnh cấm mới – bị tình nghi chuyên chở hàng lậu vào Bắc Triều Tiên, bất chấp các nghị quyết trừng phạt. Ngay trước lệnh trừng phạt bổ sung, tổng thống Mỹ, qua mạng xã hội Twitter, đã lên tiếng tỏ thái độ không hài lòng trước hành xử của Bắc Kinh trong hồ sơ này. Ông Donald Trump cảnh báo Trung Quốc : « sẽ không bao giờ có được giải pháp hữu nghị cho vấn đề Bắc Triều Tiên, nếu chuyện này tái diễn ».

Thông tín viên Grégoire Pourtier tường trình từ New York,

« Hôm qua 28/12, tổng thống Mỹ Donald Trump là người nổ phát súng đầu tiên, gia tăng áp lực lên Trung Quốc. Trong một thông điệp tweet, ông Trump tỏ ý tiếc là Bắc Kinh đã ‘‘bị bắt quả tang’’, khi tiếp tay để dầu lửa lọt vào Bắc Triều Tiên, vi phạm lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc.

Về mặt lịch sử, Trung Quốc - tác nhân chính cho một giải pháp cho cuộc khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên – là đối tác thương mại số một của Bình Nhưỡng, nhưng Bắc Kinh đã từng phản đối các cáo buộc kiểu này. Đang trong kỳ nghỉ tại Florida, tổng thống Mỹ cũng không nói rõ nhận định của ông dựa trên nguồn thông tin nào, cũng không chỉ ra là những kẻ buôn lậu đã sử dụng các phương tiện nào.

Hoa Kỳ đã từng tố cáo việc hàng hóa chuyển tàu giữa biển khơi, cho phép Bắc Triều Tiên nhập khẩu các sản phẩm bị cấm do trừng phạt của Liên Hiệp Quốc. Lần này, khi tiếp tục tấn công Trung Quốc, phải chăng tổng thống Trump đã dự kiến trước quyết định trừng phạt giảm nhẹ của Liên Hiệp Quốc, được đưa ra ngay sau đó ?

Trong lúc Hoa Kỳ xác định có 10 tàu hàng khả nghi, thì Bắc Kinh phản đối việc 6 trong số đó bị đưa vào danh sách đen. Như vậy là ‘‘chỉ có’’ thêm 4 tàu Bắc Triều Tiên bị cấm cập cảng quốc tế, bổ sung vào danh sách 4 chiếc tàu khác, bị trừng phạt kể từ tháng 10, theo một nghị quyết của Hội Đồng Bảo An được thông qua hồi tháng 8/2017, với sự đồng thuận của Trung Quốc ».

Theo Reuters, hôm nay một quan chức bộ Ngoại Giao Hàn Quốc cho biết Seoul từng bắt giữ một tàu treo cờ Hồng Kông, bị tình nghi chuyên chở trái phép dầu lửa sang Bắc Triều Tiên. Tàu chở hàng mang tên Lighthouse Winmore, bị tạm giữ hồi cuối tháng 11, khi cập cảng Hàn Quốc. Con tàu này bị cáo buộc đã chuyển 600 tấn dầu đã qua tinh chế sang chiếc tàu mang cờ Bắc Triều Tiên, tên Sam Jong 2, ngày 19/10 tại vùng biển quốc tế giữa Trung Quốc và bán đảo Triều Tiên. Tàu Sam Jong 2 vừa bị đưa vào danh sách cấm mới của Hội Đồng Bảo An.

Ngay sau phản ứng nói trên của tổng thống Mỹ, người phát ngôn bộ Ngoại Giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh (Hua Chunying) hôm qua cam đoan Bắc Kinh không cho phép bất cứ công dân hay doanh nghiệp nào vi phạm lệnh cấm của Liên Hiệp Quốc.

Theo RFI

Nhật triển khai thêm tên lửa Aegis, Nga đe dọa quan hệ tổn hại

mediaKhu trục hạm Nhật Bản Kongo, trang hệ thống tên lửa Aegis rời căn cứ Sasebo, Nagasaki, ngày 28/03/2009JIJI PRESS / AFP

Phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Nga tuyên bố, việc Tokyo cho triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ trên lãnh thổ Nhật Bản sẽ gây tổn hại đến quan hệ song phương. Đồng thời, Nga cũng tố cáo Mỹ vi phạm Hiệp ước về lực lượng hạt nhân tầm trung.

Theo Reuters, trong cuộc họp báo ngày hôm qua, 28/12/2017, tại Matxcơva, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Nga, bà Maria Zakharova, cho rằng, những hành động như vậy của Nhật Bản đi ngược với ưu tiên xây dựng lòng tin chính trị và quân sự giữa Matxcơva và Tokyo, và sẽ gây tác động tiêu cực đến bầu không khí chung trong quan hệ song phương.

Vẫn theo Matxcơva, khi cung cấp hệ thống Aegis cho Nhật Bản, chính quyền « Washington đã vi phạm trên thực tế Hiệp ước về lực lượng tên lửa tầm trung, với sự trợ giúp của Nhật Bản ».

Tuần trước, Tokyo đã quyết định triển khai thêm hệ thống tên lửa phòng thủ Aegis của Mỹ, với các trạm ra-đa và tên lửa bắn chặn, nhằm đối phó với mối đe dọa đến từ Bắc Triều Tiên.

Kể từ sau đại chiến thế giới lần thứ hai, Nga và Nhật chưa hề ký hiệp định hòa bình, do các tranh chấp chủ quyền đối với một số hòn đảo ở Thái Bình Dương.

Theo RFI
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Người biểu tình hô "Phuc Nguyen, go home" "Hun Sen, go home" "Suu Kyi, go home" trong video live trực tiếp từ buổi biểu tình hôm 17/3 tại tòa thị chính Sydney. Khoảng 1000 người biểu tình đã có mặt tại quảng trường tòa thị chính thành phố Sydney sáng 17/3 để phản đối các nhà lãnh đạo Đông Nam Á, những người đang tham dự Hội nghị thượng đỉnh ASEAN-Úc.
Bộ trưởng Quốc Phòng Indonesia Ryamizard Ryacudu, ngày 16/03/2018, cho biết là nước này đang vận động các đối tác trong khối ASEAN tiến hành tuần tra ở vùng Biển Đông đang tranh chấp, để cải thiện an ninh khu vực.
Thượng đỉnh Úc-ASEAN diễn ra cuối tuần (17-18/03/2018). Nhiều tổ chức tranh đấu kêu gọi Úc nhấn mạnh đến nhân quyền nhân dịp này, tránh thỏa hiệp với « các lãnh đạo độc tài », đồng thời hậu thuẫn xây dựng dân chủ.
Tờ nhật báo The Australian hôm nay, 14/03/2018, cho biết cuộc họp thượng đỉnh ASEAN - Úc cuối tuần này tại Sydney sẽ bàn về tranh chấp Biển Đông, và ASEAN sẽ ra một thông cáo nêu rõ lập trường chính thức của khối này trước những hành động của Trung Quốc nhằm áp đặt chủ quyền lên các đảo tranh chấp ở Biển Đông.
Theo thông báo của hải quân Mỹ ngày 13/03/2018, được tờ báo Nhật The Japan Times trích dẫn, cụm tàu sân bay USS Carl Vinson vừa bắt đầu các cuộc thao dượt chung với các chiến hạm của hải quân Nhật Bản ở Biển Đông, trong đó có một trong những chiếc lớn nhất của hạm đội Nhật, chiếc khu trục hạm Ise, chở theo 3 trực thăng.
Trong những ngày gần đây, các áp phích chống ông Tập được viết bằng tiếng Trung và tiếng Anh xuất hiện ở một số trường đại học phương Tây. Trên áp phích là các thông điệp như 'không phải chủ tịch nước của tôi' và 'tôi phản đối.'
Hôm nay 11/03/2018 với 2.958 phiếu thuận, chỉ có hai phiếu chống và ba vắng mặt, Quốc Hội Trung Quốc đã thông qua việc hủy bỏ điều khoản trong Hiến pháp giới hạn nhiệm kỳ chủ tịch trong hai khóa, mỗi khóa 5 năm. Kết quả bỏ phiếu của Quốc Hội Trung Quốc là điều gần như đã được dự đoán trước. Sửa đổi này cho phép chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, 64 tuổi, tiếp tục nắm giữ quyền bính sau năm 2023.
Tổng Thống Trump Và Chủ Tịch Kim Sẽ Gặp Nhau Ở Đâu? - WASHINGTON, DC (AP) – Đây là câu hỏi hàng triệu, nếu không muốn nói là hàng tỉ, người trên thế giới đang thắc mắc, sau khi có tin Tổng Thống Donald Trump của Mỹ và Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn đồng ý gặp nhau vào Tháng Năm. Tổng Thống Ronald Reagan của Mỹ và Chủ Tịch Mikhail Gorbachev của Liên Xô chọn thủ đô Reykjavik của Iceland.
Cao Ủy Nhân Quyền hôm nay 09/03/2018 nhận định, tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, người đã sỉ nhục các báo cáo viên Liên Hiệp Quốc, cần được « kiểm tra về tâm thần ». Ông Zeid Ra’ad Al Hussein khi liệt kê trước báo chí ở Genève một danh sách những đả kích của ông Duterte đối với các nhân viên Liên Hiệp Quốc – trong đó có một báo cáo viên bị cáo buộc là «khủng bố » - đã tuyên bố: «Chúng tôi tin rằng tổng thống Philippines đang cần được kiểm tra sức khỏe tâm thần».
Hải đội tàu sân bay Mỹ USS Carl Vinson đã rời Đà Nẵng sáng hôm qua 09/03/2018 sau chuyến ghé cảng hữu nghị kéo dài 4 ngày. Chuyến thăm được hầu hết các nhà quan sát đánh giá là một tín hiệu gửi tới Bắc Kinh về quyết tâm của Mỹ sẽ tiếp tục hiện diện ở Biển Đông. Phản ứng chính thức, nhưng gián tiếp, của Bắc Kinh về chuyến đi này rốt cuộc đã được ngoại trưởng Trung Quốc đưa ra ngày 08/03, khi ông tố cáo các « thế lực bên ngoài » tìm cách « khuấy động » tình hình yên ổn của khu vực.
Bảo Trợ