Đường dây nóng để tố cáo biếu xén dịp Tết liệu có hiệu quả?

30 Tháng Mười Hai 201712:10 SA(Xem: 60)
  • Tác giả :

Cục Chống tham nhũng của Việt Nam lập 3 đường dây nóng để nhận những lời tố cáo về các hành vi tham nhũng, tặng hoặc nhận quà trái quy định trong dịp Tết, Cục trưởng Phạm Trọng Đạt nói với báo chí hôm 28/12. Cục Chống tham nhũng là một đơn vị thuộc Thanh tra Chính phủ.

Một cuộc biểu tình tố cáo nạn quan chức tham nhũng, cướp đất của dân nghèo (ảnh tư liệu)

Ba đường dây nóng gồm 1 số điện thoại cố định thuộc hệ thống tổng đài riêng của chính phủ, và 2 số điện thoại di dộng. Người có thông tin để tố cáo cũng có thể gửi đến địa chỉ email là Cucchongthamnhung@gmail.com.

Báo chí trích lời ông Phạm Trọng Đạt nói những thông tin phản ánh về quà tặng Tết, dấu hiệu tiêu cực, nhũng nhiễu có cơ sở “sẽ được xử lý ngay lập tức” hoặc được Cục Chống tham nhũng “chuyển cơ quan chức năng xử lý", nhưng ông không đi vào chi tiết việc xử lý là như thế nào.

Người đứng đầu Cục Chống tham nhũng nói rằng khi cục chuyển các lời tố giác đến các cơ quan, bộ ngành, địa phương, những cơ quan đó “phải có trách nhiệm giải quyết, xử lý và báo cáo kết quả” gửi về cục.

Vấn đề ở đây tức là hệ thống này. Người ta rõ ràng có việc mua quan bán chức. Chuyện này hoàn toàn dựa vào mối quan hệ, dựa vào sức nặng của quà cáp, rồi dựa vào rất nhiều yếu tố khác mà nhân dân thì không tiến hành giám sát được.
Luật sư Lê Quốc Quân

Nhưng các bản tin không cho biết ông Đạt có nói gì về thời hạn giải quyết, báo cáo, cũng như liệu có công khai cho công chúng, hay có hình thức kỷ luật gì đối với các cơ quan không giải quyết, báo cáo việc xử lý những lời tố cáo.

Báo chí chỉ dẫn lời ông Đạt nói rằng Cục Chống Tham nhũng “sẽ ban hành một thông tư hướng dẫn” về việc phối hợp thực hiện giữa các đơn vị, cơ quan, tổ chức.

Luật sư Lê Quốc Quân, một cựu tù nhân lương tâm, nói với VOA ông nghĩ rằng việc lập đường dây nóng không có gì mới mẻ, và sẽ không mang lại hiệu quả trong việc ngăn chặn tham nhũng, hối lộ. Nguyên nhân sâu xa, theo ông Quân, là do thể chế:

“Vấn đề ở đây tức là hệ thống này. Người ta rõ ràng có việc mua quan bán chức. Chuyện này hoàn toàn dựa vào mối quan hệ, dựa vào sức nặng của quà cáp, rồi dựa vào rất nhiều yếu tố khác mà nhân dân thì không tiến hành giám sát được”.

Luật sư từng bị bỏ tù vì tích cực đấu tranh cho dân chủ, nhân quyền cho rằng nạn hối lộ từ các doanh nhân cho các quan chức còn nặng nề hơn là giữa các công chức, quan chức với các lãnh đạo của họ. Ông nói:

“Vấn đề đó là nó nhiều hơn đấy. Biếu xén của các doanh nghiệp đối với các quan chức, rồi từ đó thụ hưởng các lợi ích khác đối với chính mình và cho công ty của mình là nó nhiều hơn rất nhiều, bởi vì số lượng doanh nghiệp. Và một quan chức thì liên quan đến biếu xén từ doanh nghiệp là nhiều hơn”.

Luật sư Quân nói sẽ khó thay đổi thực trạng này, chừng nào chưa thực sự minh bạch hóa các hoạt động kinh tế của nhà nước liên quan đến các doanh nghiệp, cũng như chưa cải tổ hoặc minh bạch hóa việc tuyển dụng, bổ nhiệm và thăng chức các cán bộ nhà nước.

Thông tin từ Thanh tra Chính phủ cho báo chí biết trong dịp Tết Nguyên đán đầu năm 2017, cơ quan này qua đường dây nóng đã tiếp nhận 56 nguồn tin tố giác tham nhũng và các vụ biếu, nhận quà Tết trái quy định của nhà nước.

Tin nói Thanh tra Chính phủ “đã chuyển 19 nguồn tin” cho lãnh đạo các đơn vị, địa phương liên quan để “xác minh, xử lý và báo cáo kết quả” về Thanh tra Chính phủ. Nhưng không có thông tin thêm trên báo chí liệu có những ai đã phải chịu kỷ luật hay hình phạt như thế nào.

Theo Thanh tra Chính phủ, trong dịp Tết Nguyên đán 2017, Việt Nam “chưa phát hiện” trường hợp nào sử dụng tiền, tài sản công, tặng quà, nhận quà không đúng quy định.
Theo VOA

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Vụ này ban đầu được các báo “lề phải” nói là “nhuộm cà phê bằng than pin” nhưng nay được nhà chức trách địa phương công bố thực chất là trộn hỗn hợp pin vào hồ tiêu để tăng trọng lượng, chứ không phải chế biến cà phê bột.
GARDEN GROVE, California (NV) – Ủy Ban Điều Trần Thượng Viện tiểu bang California bỏ phiếu vào sáng Thứ Tư, 25 Tháng Tư, thông qua dự luật SB 895 do Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn soạn thảo để đưa bộ môn lịch sử Chiến Tranh Việt Nam và lịch sử của Người Việt Tị Nạn Cộng Sản vào các chương trình học của tiểu bang, theo thông cáo báo chí của văn phòng dân cử này.
Một số chuyên gia nghiên cứu Biển Đông nhận định với VOA rằng động thái “phản đối” quen thuộc của Việt Nam trước những hành động hung hăng của Trung Quốc ở Biển Đông là một “phản ứng cần thiết” theo yêu cầu của luật pháp quốc tế, nhưng “không đủ”, thậm chí đang tạo ra một vòng “luẩn quẩn”.
Ủy hội Hoa Kỳ về Tự do Tôn giáo Quốc tế (USCIRF) hôm 25/4 đề nghị đưa Việt Nam vào lại danh sách các nước cần quan tâm đặc biệt về tự do tôn giáo CPC vì những đàn áp nhắm vào tôn giáo trong năm 2017.
Từ đầu năm 2018, luật hình sự mới của Việt Nam có hiệu lực quy định về các biện pháp điều tra đặc biệt, trong đó có việc thu thập bí mật dữ liệu điện tử Báo cáo của Tổ chức Phóng viên Không biên giới (RSF) ra ngày 25/04 nói mô hình kiểm duyệt báo chí và Internet của Bắc Kinh được các nước châu Á, điển hình là Việt Nam và Campuchia, sao chép.
Một doanh nghiệp bất động sản lớn của Trung Quốc vừa đề nghị thành phố Hồ Chí Minh cho phép người Trung Quốc sở hữu nhà với thời hạn tới 100 năm vì doanh nghiệp này có thể sẽ đưa nhân viên Trung Quốc sang làm việc.
Một tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi bị tàu Trung Quốc đâm chìm khi đang đánh bắt cá ở ngư trường truyền thống gần quần đảo Hoàng Sa hôm 20/4, trong khi một chiếc tàu cá khác bị tàu Trung Quốc đuổi và cướp sạch tài sản cũng tại ngư trường này. Báo Thanh Niên trích thông tin từ văn phòng Uỷ ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn cho biết như vậy vào ngày 22/4.
Theo thông báo từ các nhà mạng, hạn cuối cho chủ thuê bao hoàn thiện thông tin, ảnh chân dung là ngày 24/4/2018. Sau ngày này, số thuê bao chưa cập nhật đủ thông tin có khả năng sẽ bị khóa một chiều.
Tròn một năm sau ngày Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội tới xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội để giải quyết vụ việc 'tranh chấp đất đai' và giải cứu các cán bộ, cảnh sát bị người dân 'giữ nhốt' trong lúc xảy ra xung đột, một đoàn nhân sỹ, trí thức tại Việt Nam đã tới thăm lại xã này để 'tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng' của người dân, tuy nhiên chuyến thăm đã bị 'cản trở', theo một nhân chứng và thành viên của đoàn này.
Ngày 24/4/2018 là thời điểm cuối cùng để người dùng di động bổ sung thông tin thuê bao và đăng ký SIM chính chủ. Làm thế nào để xác minh sim của bạn đã thuộc chính chủ và cách đăng ký nếu chưa phải? Vì sao nhiều người không có SIM chính chủ? Theo tâm lý chung của người dùng, SIM điện thoại đơn giản dùng để liên lạc. Chính vì vậy, người dùng thường không chú trọng đến các thông tin đăng ký của thuê bao. Sim rác tràn lan vì có tài khoản lớn mà giá “phải chăng”. (Ảnh: Lao Động) Theo quy định, mỗi CMND chỉ được đăng ký tối đa 13 số thuê bao chính chủ, giới hạn với từng loại SIM. Trong đó bao gồm tối đa 3 SIM trả trước và 10 SIM trả sau. Trước
Bảo Trợ