Đường dây nóng để tố cáo biếu xén dịp Tết liệu có hiệu quả?

30 Tháng Mười Hai 201712:10 SA(Xem: 108)
  • Tác giả :

Cục Chống tham nhũng của Việt Nam lập 3 đường dây nóng để nhận những lời tố cáo về các hành vi tham nhũng, tặng hoặc nhận quà trái quy định trong dịp Tết, Cục trưởng Phạm Trọng Đạt nói với báo chí hôm 28/12. Cục Chống tham nhũng là một đơn vị thuộc Thanh tra Chính phủ.

Một cuộc biểu tình tố cáo nạn quan chức tham nhũng, cướp đất của dân nghèo (ảnh tư liệu)

Ba đường dây nóng gồm 1 số điện thoại cố định thuộc hệ thống tổng đài riêng của chính phủ, và 2 số điện thoại di dộng. Người có thông tin để tố cáo cũng có thể gửi đến địa chỉ email là Cucchongthamnhung@gmail.com.

Báo chí trích lời ông Phạm Trọng Đạt nói những thông tin phản ánh về quà tặng Tết, dấu hiệu tiêu cực, nhũng nhiễu có cơ sở “sẽ được xử lý ngay lập tức” hoặc được Cục Chống tham nhũng “chuyển cơ quan chức năng xử lý", nhưng ông không đi vào chi tiết việc xử lý là như thế nào.

Người đứng đầu Cục Chống tham nhũng nói rằng khi cục chuyển các lời tố giác đến các cơ quan, bộ ngành, địa phương, những cơ quan đó “phải có trách nhiệm giải quyết, xử lý và báo cáo kết quả” gửi về cục.

Vấn đề ở đây tức là hệ thống này. Người ta rõ ràng có việc mua quan bán chức. Chuyện này hoàn toàn dựa vào mối quan hệ, dựa vào sức nặng của quà cáp, rồi dựa vào rất nhiều yếu tố khác mà nhân dân thì không tiến hành giám sát được.
Luật sư Lê Quốc Quân

Nhưng các bản tin không cho biết ông Đạt có nói gì về thời hạn giải quyết, báo cáo, cũng như liệu có công khai cho công chúng, hay có hình thức kỷ luật gì đối với các cơ quan không giải quyết, báo cáo việc xử lý những lời tố cáo.

Báo chí chỉ dẫn lời ông Đạt nói rằng Cục Chống Tham nhũng “sẽ ban hành một thông tư hướng dẫn” về việc phối hợp thực hiện giữa các đơn vị, cơ quan, tổ chức.

Luật sư Lê Quốc Quân, một cựu tù nhân lương tâm, nói với VOA ông nghĩ rằng việc lập đường dây nóng không có gì mới mẻ, và sẽ không mang lại hiệu quả trong việc ngăn chặn tham nhũng, hối lộ. Nguyên nhân sâu xa, theo ông Quân, là do thể chế:

“Vấn đề ở đây tức là hệ thống này. Người ta rõ ràng có việc mua quan bán chức. Chuyện này hoàn toàn dựa vào mối quan hệ, dựa vào sức nặng của quà cáp, rồi dựa vào rất nhiều yếu tố khác mà nhân dân thì không tiến hành giám sát được”.

Luật sư từng bị bỏ tù vì tích cực đấu tranh cho dân chủ, nhân quyền cho rằng nạn hối lộ từ các doanh nhân cho các quan chức còn nặng nề hơn là giữa các công chức, quan chức với các lãnh đạo của họ. Ông nói:

“Vấn đề đó là nó nhiều hơn đấy. Biếu xén của các doanh nghiệp đối với các quan chức, rồi từ đó thụ hưởng các lợi ích khác đối với chính mình và cho công ty của mình là nó nhiều hơn rất nhiều, bởi vì số lượng doanh nghiệp. Và một quan chức thì liên quan đến biếu xén từ doanh nghiệp là nhiều hơn”.

Luật sư Quân nói sẽ khó thay đổi thực trạng này, chừng nào chưa thực sự minh bạch hóa các hoạt động kinh tế của nhà nước liên quan đến các doanh nghiệp, cũng như chưa cải tổ hoặc minh bạch hóa việc tuyển dụng, bổ nhiệm và thăng chức các cán bộ nhà nước.

Thông tin từ Thanh tra Chính phủ cho báo chí biết trong dịp Tết Nguyên đán đầu năm 2017, cơ quan này qua đường dây nóng đã tiếp nhận 56 nguồn tin tố giác tham nhũng và các vụ biếu, nhận quà Tết trái quy định của nhà nước.

Tin nói Thanh tra Chính phủ “đã chuyển 19 nguồn tin” cho lãnh đạo các đơn vị, địa phương liên quan để “xác minh, xử lý và báo cáo kết quả” về Thanh tra Chính phủ. Nhưng không có thông tin thêm trên báo chí liệu có những ai đã phải chịu kỷ luật hay hình phạt như thế nào.

Theo Thanh tra Chính phủ, trong dịp Tết Nguyên đán 2017, Việt Nam “chưa phát hiện” trường hợp nào sử dụng tiền, tài sản công, tặng quà, nhận quà không đúng quy định.
Theo VOA

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Những tháng gần đây, một số Facebooker nổi tiếng đã đưa cáo buộc họ bị Facebook Việt Nam gỡ tài khoản thiếu minh bạch “theo thỏa hiệp với nhà cầm quyền CSVN”. Họ đưa ra chứng cứ và quy trách nhiệm vụ này cho bà Lê Diệp Kiều Trang, giám đốc Facebook Việt Nam.
Đại sứ Úc tại Việt Nam Craig Chittick hôm 18 tháng 9 đã có thư trả lời cho ba dân biểu Liên Bang Úc về trường hợp Trần Huỳnh Duy Thức, người đang thụ án tù 16 năm với cáo buộc "hoạt động nhằm lật đổ chính quyền" tại trại giam số 6, Thanh Chương, tỉnh Nghệ An.
Ông Đỗ Công Đương, một người hoạt động vì quyền đất đai và bảo vệ môi trường, bị tòa án tại Huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh tuyên 48 tháng tù giam trong phiên sơ thẩm diễn ra ngày 17 tháng 9 với cáo buộc ‘gây rối trật tự công cộng’.
Bộ Công an Việt Nam hôm 14/9 cho biết Bộ Công an Trung Quốc vừa viện trợ cho Cục Đối ngoại, Bộ Công an Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh một phòng lab giúp thu thập, khôi phục chứng cứ dữ liệu điện tử trong công tác phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao. Phòng lab được chính thức khánh thành vào ngày 14/9.
SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Bắc Kinh đề nghị Hà Nội thảo luận khai thác dầu khí chung trên Biển Đông như “một cách tích cực” kiểm soát và quản lý các bất đồng trên biển vốn gai góc trong mối quan hệ song phương.
Từng áp dụng rộng rãi chương trình Công nghệ Giáo dục ở nhiều trường, nhưng đến năm 2000 TP. HCM đã chấm dứt thực hiện chương trình này. Sở GD&ĐT TP. HCM vừa có thông tin chính thức về việc có áp dụng chương trình Công nghệ Giáo dục (CNGD) tại thời điểm này hay không, VnExpress đưa tin.
Tòa phúc thẩm nên bất tuân chỉ đạo của đảng cầm quyền, trả tự do cho nhà vận động dân chủ Nguyễn Văn Túc. Kêu gọi vừa nêu được tổ chức theo dõi nhân quyền Human Rights Watch đưa ra vào ngày 13 tháng 9 năm 2018, một hôm trước phiên phúc thẩm dự kiến được diễn ra vào ngày mai 14 tháng 9. Trước đó, ông Nguyễn Văn Túc bị tòa sơ thẩm tỉnh Thái Bình tuyên án 13 năm tù giam và 5 năm quản chế với cáo buộc ‘hoạt động nhằm lật đổ chính quyền’ theo điều 79 Bộ Luật Hình sự Việt Nam. Ông Nguyễn Văn Túc là thành viên của Hội Anh em Dân chủ.
Ngày 15/5 vừa qua, ông thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao cho Thanh tra Chính phủ làm rõ khiếu nại của người dân Thủ Thiêm về việc bị thu hồi đất không đúng qui định. Tuy nhiên lời kêu cứu của họ suốt gần 20 năm không được cơ quan chức năng nào giải quyết.
Bà chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân lên tiếng về qui định cho phép chính thức sử dụng đồng nhân dân tệ tại khu vực biên giới Việt- Trung. Mạng báo Thanh Niên dẫn phát biểu của bà Nguyễn Thị Kim Ngân tại phiên họp lần thứ 27 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội diễn ra vào sáng ngày 13/9, rằng cần phải xem xét lại thông tư 19 về quản lý ngoại hối đối với hoạt động thương mại biên giới Việt – Trung mà Thống đốc Ngân hàng Nhà nước ban hành hôm 28/8 vừa qua.
Thanh tra tỉnh Đắk Nông hôn 12 tháng 9 cho biết đã xác định sai phạm trong vụ tranh chấp đất giữa công ty TNHH Long Sơn với người dân tại tiểu khu 1535. Mạng báo Dân trí loan tin kết luận thanh tra chỉ rõ ngày 14/10/2010, Sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh Đắk Nông đồng ý cho Công ty Long Sơn thuê 1079 ha đất tại Tiểu khu 1535 (xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức). Đến tháng 1/2011, UBND tỉnh Đắk Nông mới có quyết định cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Công ty Long Sơn. Tuy nhiên, trước đó, tháng 2/2008, UBND tỉnh Đắk Nông đã quyết định cho Công ty Long Sơn thuê quyền sử dụng đất và thuê rừng tại diện tích trên.
Bảo Trợ