Nga Bất Mãn Về Việc Nhật Bản Quyết Định Triển Khai Phi Đạn Của Mỹ

29 Tháng Mười Hai 20177:17 SA(Xem: 51)
  • Tác giả :

Nga Bất Mãn Về Việc Nhật Bản Quyết Định Triển Khai Phi Đạn Của Mỹ
Một quyết định của Nhật Bản triển khai hệ thống phòng thủ phi đạn của Mỹ sẽ gây tổn hại cho mối quan hệ của Moscow với Tokyo và là một vi phạm của Washington đối với một hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói hôm thứ Năm.

Tư liệu - Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova trong một cuộc họp báo ở Moscow, ngày 6 tháng 10, 2015.

Nhật Bản chính thức quyết định trong tháng này sẽ mở rộng hệ thống phòng thủ phi đạn đạn đạo với các trạm radar Aegis đặt trên mặt đất và các phi đạn đánh chặn do Mỹ chế tạo nhằm đáp lại mối đe dọa đang lớn dần từ các phi đạn phóng từ Triều Tiên.

"Những hành động như thế này mâu thuẫn trực tiếp với ưu tiên xây dựng niềm tin quân sự và chính trị giữa Nga và Nhật Bản, và không may là sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến toàn bộ bầu không khí trong mối quan hệ song phương, bao gồm các cuộc đàm phán về vấn đề hiệp định hòa bình," bà Zakharova nói trong một cuộc họp báo hàng tuần.

"Trên thực tế điều này có nghĩa là thêm một vi phạm nữa của Mỹ đối với Hiệp ước Lực lượng Hạt nhân Tầm trung với sự trợ giúp của Nhật Bản," bà nói.

Nga và Nhật Bản chưa bao giờ chính thức chấm dứt chiến sự sau Thế chiến thứ hai vì tranh chấp liên quan tới một chuỗi đảo ở Thái Bình Dương.

Chung quyết một hiệp ước hòa bình giữa Nga và Nhật Bản sẽ bao gồm việc Moscow xem xét họ có thể bị ảnh hưởng ra sao bởi các cam kết về an ninh của Tokyo đối với nước đồng minh, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói vào tháng trước.

Theo VOA

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Chiến thuật của nhóm tin tặc Trung Quốc nhắm vào thông tin liên quan đến tranh chấp Biển Đông “có tính chiến lược hơn” so với trước, một chuyên gia của FireEye nói với VOA sau khi công ty an ninh mạng hàng đầu của Mỹ công bố báo cáo về các cuộc tấn công của nhóm TEMP.Periscope vào các nhà thầu và tổ chức của Mỹ gần đây.
Sau khi tái đắc cử chủ tịch Trung Quốc thêm nhiệm kỳ 5 năm và được quyền nắm chức vụ này suốt đời, hôm nay, 20/03/2018, ông Tập Cận Bình đã đọc bài diễn văn đầu tiên trước Quốc Hội, trong đó ông khơi dậy niềm tự hào dân tộc của người dân Trung Quốc.
Tại Canberra, ngày 15/03/2018, tức là hai ngày trước khi diễn ra Thượng đỉnh Úc-ASEAN ở Sydney, thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và thủ tướng Malcom Turnbull đã ký hiệp định nâng quan hệ giữa Việt Nam và Úc lên mức Đối tác Chiến lược. Việc nâng cấp quan hệ song phương diễn ra trong bối cảnh Hà Nội và Canberra đều quan ngại trước những hành động của Trung Quốc nhằm áp đặt chủ quyền ở Biển Đông.
Người biểu tình hô "Phuc Nguyen, go home" "Hun Sen, go home" "Suu Kyi, go home" trong video live trực tiếp từ buổi biểu tình hôm 17/3 tại tòa thị chính Sydney. Khoảng 1000 người biểu tình đã có mặt tại quảng trường tòa thị chính thành phố Sydney sáng 17/3 để phản đối các nhà lãnh đạo Đông Nam Á, những người đang tham dự Hội nghị thượng đỉnh ASEAN-Úc.
Bộ trưởng Quốc Phòng Indonesia Ryamizard Ryacudu, ngày 16/03/2018, cho biết là nước này đang vận động các đối tác trong khối ASEAN tiến hành tuần tra ở vùng Biển Đông đang tranh chấp, để cải thiện an ninh khu vực.
Thượng đỉnh Úc-ASEAN diễn ra cuối tuần (17-18/03/2018). Nhiều tổ chức tranh đấu kêu gọi Úc nhấn mạnh đến nhân quyền nhân dịp này, tránh thỏa hiệp với « các lãnh đạo độc tài », đồng thời hậu thuẫn xây dựng dân chủ.
Tờ nhật báo The Australian hôm nay, 14/03/2018, cho biết cuộc họp thượng đỉnh ASEAN - Úc cuối tuần này tại Sydney sẽ bàn về tranh chấp Biển Đông, và ASEAN sẽ ra một thông cáo nêu rõ lập trường chính thức của khối này trước những hành động của Trung Quốc nhằm áp đặt chủ quyền lên các đảo tranh chấp ở Biển Đông.
Theo thông báo của hải quân Mỹ ngày 13/03/2018, được tờ báo Nhật The Japan Times trích dẫn, cụm tàu sân bay USS Carl Vinson vừa bắt đầu các cuộc thao dượt chung với các chiến hạm của hải quân Nhật Bản ở Biển Đông, trong đó có một trong những chiếc lớn nhất của hạm đội Nhật, chiếc khu trục hạm Ise, chở theo 3 trực thăng.
Trong những ngày gần đây, các áp phích chống ông Tập được viết bằng tiếng Trung và tiếng Anh xuất hiện ở một số trường đại học phương Tây. Trên áp phích là các thông điệp như 'không phải chủ tịch nước của tôi' và 'tôi phản đối.'
Hôm nay 11/03/2018 với 2.958 phiếu thuận, chỉ có hai phiếu chống và ba vắng mặt, Quốc Hội Trung Quốc đã thông qua việc hủy bỏ điều khoản trong Hiến pháp giới hạn nhiệm kỳ chủ tịch trong hai khóa, mỗi khóa 5 năm. Kết quả bỏ phiếu của Quốc Hội Trung Quốc là điều gần như đã được dự đoán trước. Sửa đổi này cho phép chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, 64 tuổi, tiếp tục nắm giữ quyền bính sau năm 2023.
Bảo Trợ