Tiết Lộ Thông Tin Mật Về Thảm Sát Thiên An Môn 1989

29 Tháng Mười Hai 20172:51 SA(Xem: 102)
Tiết Lộ Thông Tin Mật Về Thảm Sát Thiên An Môn 1989

Ít nhất 10.000 người đã bị giết hại trong cuộc Thảm sát Thiên An Môn ngày 4/6/1989, theo thông tin từ một bức điện tín bí mật của ngoại giao Anh đã được xác nhận theo NTD.

Quân nhân của Quân Giải phóng Nhân dân tại Đại lễ đường Nhân dân, trên đường phố từ quảng trường Thiên An Môn, ngày 3/6/1997 tại Bắc Kinh. (Ảnh: Getty)

Quân Giải phóng Nhân dân tại Đại lễ đường Nhân dân, trên đường phố từ quảng trường Thiên An Môn, ngày 3/6/1997 tại Bắc Kinh. (Ảnh: Getty)

Một nguồn tin từ Hội đồng Nhà nước Trung Quốc đã cung cấp số người tử vong cho ông Alan Donald, Đại sứ Anh tại Trung Quốc vào thời điểm đó thông qua một người trung gian.

Ông Donald đã gửi thông tin này về London bằng điện tín sau một ngày kể từ khi vụ thảm sát ở Quảng trường Thiên An Môn xảy ra. Điện tín bí mật này đã được giải mã vào tháng 10 và thông tin từ bức điện được công bố trên trang tin HK01.

Số nạn nhân là 10.000 người, cao hơn rất nhiều so với những gì được báo cáo bởi chính quyền Trung Quốc. 

Theo BBC, vào cuối tháng 6/1989, chính quyềnTrung Quốc nói rằng có 200 thường dân và vài chục nhân viên an ninh đã thiệt mạng ở Bắc Kinh khi các lực lượng an ninh đàn áp “cuộc nổi dậy phản cách mạng”.

Con số 10.000 này tương đương với số liệu của Hoa Kỳ được giải mật vào năm 2014. Những tài liệu này của Hoa Kỳ cho biết có khoảng 10.454 người thiệt mạng và khoảng 40.000 người bị thương. Thông tin của Hoa Kỳ được cung cấp từ các nguồn tin trong quân đội Trung Quốc thông qua báo cáo trên trang tin HKFP.

Những người Trung Quốc chạy trốn khi một người lính đe dọa họ bằng khẩu súng vào ngày 5/6/1989 khi những chiếc xe tăng chiếm vị trí tại các nút giao chính của Bắc Kinh bên cạnh khu ngoại giao. (Ảnh: Getty)
Những người Trung Quốc chạy trốn khi một người lính đe dọa họ bằng khẩu súng vào ngày 5/6/1989 (Ảnh: Getty)

Điện tín bí mật do ông Donald gửi đến bao gồm số người tử vong và những chi tiết khủng khiếp về việc quân đoàn 27 của tỉnh Sơn Tây đã sát hại thường dân và những người biểu tình vì dân chủ ở Quảng trường Thiên An Môn. Theo nguồn tin của ông Donald, lực lượng Quân đoàn 27 có “60% số người bị mù chữ và được gọi là những người nguyên thủy”.

Các tài liệu này của ông cũng cho biết quân đội từ Khu vực Quân sự Thẩm Dương cũng đã tham gia đàn áp, theo báo cáo của HKFP.

Tài liệu nói rằng binh lính từ Khu vực Quân sự Thẩm Dương phân chia các sinh viên ra khỏi các cư dân địa phương trước khi đến quảng trường Thiên An Môn.

Tài liệu cho biết: “Các sinh viên hiểu rằng họ đã được cho một giờ để rời khỏi quảng trường nhưng sau năm phút các xe tăng tấn công.”

Tài liệu cho biết các xe tăng từ Quân đoàn 27 đã nổ súng vào đám đông, sau đó chạy xe tăng nghiến lên người họ.

Sau đó những người lái xe tăng trườn qua trườn lại lên người sinh viên để ép thành bánh mà xe ủi đất vẫn có thể thu gom xác được, theo thông tin của tài liệu.

Người lái xe tăng của Quân đoàn 27 thậm chí giết luôn cả binh lính từ Khu vực quân sự Thẩm Dương.

Quân đội 27 được lệnh không tha cho bất cứ ai và bắn bị thương cả những người lính khu vực quân sự Thẩm Dương. Bốn sinh viên nữ bị thương đã cầu xin tha mạng cho họ nhưng họ vẫn bị đâm chết. 

Hàng ngàn người sống sót được thông báo rằng họ có thể trốn thoát ở góc phía đông nam của quảng trường, nhưng sau đó họ bị bắn bởi các vị trí bắn súng máy đã được chuẩn bị sẵn” của Quân đoàn 27.

Ông Donald nói thêm rằng Quân đoàn 27 đã bắn vào bất kỳ xe cứu thương nào đang hỗ trợ người bị thương.

Ông Donald viết rằng trong cuộc đàn áp, sỹ quan của quân đội 27 sẽ bị bắn chết bởi chính đồng đội của mình nếu họ chùn bước. Quân đội giải thích rằng họ sẽ bị bắn nếu họ không bắn đồng đội của mình.

Ông nói thêm rằng Quân đoàn 27 cũng sử dụng đạn đum đum – một loại đạn bị cấm trong chiến tranh theo luật pháp quốc tế.

Theo ông Donald, Quân đoàn 27 đã sử dụng đạn đum đum để bắn người dân thường hai bên đường, trên ban công … để không bỏ sót mục tiêu. Các bệnh viện ở Bắc Kinh đã được ra lệnh chỉ tiếp nhận thương vong của lực lượng an ninh.

Theo HKFP, người chỉ huy Quân đoàn 27 là cháu của ông Dương Thượng Côn, lãnh đạo của Trung Quốc vào thời bấy giờ.

An Bình ĐKN


Số người chết trong vụ thảm sát Thiên An Môn 'là khoảng 10.000'

Một chiếc xe tăng đang cháy hôm 4/6/1989, gần Quảng trường Thiên An Môn
Một chiếc xe tăng đang cháy hôm 4/6/1989, gần Quảng trường Thiên An Môn

Vụ quân đội Trung Quốc đàn áp các cuộc biểu tình ở Quảng trường Thiên An Môn năm 1989 đã làm ít nhất 10.000 người thiệt mạng, theo tài liệu mới được công bố của Anh

Số liệu được nêu trong một điện tín ngoại giao bí mật do ông Alan Donald, Đại sứ Anh tại Trung Quốc hồi năm 1989, gửi đi.

Nguồn tiết lộ con số này là bạn của một thành viên trong Hội đồng Nhà nước Trung Quốc, vị đại sứ cho hay.

Những ước tính trước đây về số người chết trong các cuộc biểu tình dân chủ Thiên An Môn là vào khoảng vài trăm cho đến trên 1.000 người.

Theo một thông báo của Trung Quốc hồi cuối tháng 6/1989, 200 người dân và vài chục nhân viên an ninh đã thiệt mạng ở Bắc Kinh sau cuộc đàn áp "những kẻ nổi dậy phản cách mạng" hôm 4/6/1989.

 

Bức điện của ông Donald được gửi đi hôm 5/6. Ông cho biết nguồn tin của mình là một người "truyền lại thông tin từ một người bạn thân, người hiện đang là ủy viên của Hội đồng Nhà nước [Trung Quốc]".

Hội đồng này thực chất là nội các chính phủ của Trung Quốc và do thủ tướng làm chủ tịch.

Sinh viên tuyệt thực biểu tình ở Quảng trường Thiên An Môn hôm 14/5/1989
Sinh viên tuyệt thực biểu tình ở Quảng trường Thiên An Môn hôm 14/5/1989

Bức điện của ông Donald được giữ tại Kho lưu trữ Quốc gia Anh ở London. Hồi tháng 10, tài liệu này được giải mật và trang tin HK01 đã được xem.

Ông Donald nói nguồn tin của ông là đáng tin cậy, và là người luôn "thận trọng để tách biệt sự thật với suy đoán và tin đồn."

 

Ông viết: "Các sinh viên tưởng là họ có một giờ đồng hồ để rời quảng trường nhưng chỉ sau năm phút, các xe tăng đã tấn công.

"Sinh viên khoác tay nhau nhưng họ bị xe bọc thép cán, trong đó có cả binh lính. Sau đó xe bọc thép cán đi cán lại trên thân thể họ để làm thành 'bánh' và thi thể họ bị xe ủi chuyển đi. Xác người bị đốt rồi xả xuống cống."

"Bốn nữ sinh viên cầu xin tha mạng nhưng họ bị đâm."

Ông Donald nói thêm rằng "một số ủy viên của Hội đồng Nhà nước cho rằng nội chiến sắp xảy ra."

 

Cuộc biểu tình chính trị kéo dài bảy tuần trước khi quân đội được điều đến. Đó là đợt biểu tình lớn nhất trong lịch sử Trung Quốc thời cộng sản.

Vụ thảm sát Thiên An Môn cho đến nay vẫn là chủ đề hết sức nhạy cảm ở Trung Quốc.

Trung Quốc cấm các nhà hoạt động kỷ niệm và kiểm soát rất chặt các thảo luận trên mạng về sự kiện này, thậm chí còn kiểm duyệt các ý kiến chỉ trích.

Tuy vậy, cuộc thảm sát Thiên An Môn vẫn được các nhà hoạt động trên thế giới kỷ niệm hàng năm, đặc biệt là ở Hong Kong và Đài Loan.

Theo BBC

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Tóm tắt Cuộc họp thượng đỉnh lịch sử liên Triều tập trung vào các chỉ dấu gần đây của Bắc Hàn về việc Bình Nhưỡng có thể từ bỏ vũ khí hạt nhân Ông Kim Jong-un trở thành nhà lãnh đạo đầu tiên của Bắc Hàn vượt biên giới đặt chân lên đất Nam Hàn kể từ khi kết thúc Cuộc chiến Triều Tiên, 1953 Tổng thống Moon Jae-in đích thân tới gặp ông Kim Jong-un tại khu vực biên giới vào lúc 9:30 giờ địa phương (0:30GMT) thứ Sáu 27/4/2018 Là kỳ họp thượng đỉnh liên Triều lần thứ ba, sau cuộc gặp hồi 2000 và 2007, kỳ họp lần này là kết quả của nhiều tháng cải thiện quan hệ giữa hai miền Triều Tiên Kỳ họp này là kết quả của nhiều tháng cải thiện quan hệ giữa hai miền Triều Tiên và mở đường cho cuộc gặp gỡ dự kiến giữa ông Kim và Tổng thống Mỹ Donald Trump Bước chân đột phá của Tổng thống Moon vào đất Bắc Hàn không được lên kế hoạch trước (điều này đang trở thành điểm mấu chốt trên truyền thông xã hội Hàn Quốc). - Ông Kim mời ông Moon đến Bắc Hàn và nói rằng Bắc Hàn sẽ chào đón ông tương tự như sự đ
Đô đốc Philip Davidson lên kế hoạch xây dựng các lực lượng Mỹ, cùng với các đồng minh để chống lại Trung Quốc Mỹ có những lực lượng có thể sẵn sàng sử dụng để chống lại "các hoạt động thâm hiểm của Trung Quốc", từ việc quân sự hóa các hòn đảo xây dựng trên Biển Đông đến việc phá hoại, chống lại dân chủ thông qua chương trình ‘Vành đai và Con đường’.
Các quốc gia ASEAN có thể sẽ làm Trung Quốc giận dữ trong bảng tuyên bố chung tới đây khi họ có thể sẽ nêu lên những quan ngại về việc Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền, bồi đắp đảo nhân tạo, quân sự hóa Biển Đông.
Thượng Viện Canada hôm qua 24/04/2018 đã thông qua nghị quyết chỉ trích thái độ hung hăng và sự bành trướng của Trung Quốc trên Biển Đông. Tờ Globe and Mail xuất bản tại thủ đô Ottawa cho biết như trên. Nghị quyết tố cáo « sự leo thang và thái độ thù địch của Trung Quốc », kêu gọi các bên tranh chấp tôn trọng quyền tự do hàng hải và hàng không, theo như quy định của luật quốc tế và Công Ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS). Bên cạnh đó cần chấm dứt việc xây dựng các đảo nhân tạo và quân sự hóa Biển Đông.
Trung Quốc hôm 24/4 đả kích Hoa Kỳ là ‘đạo đức giả’, và nêu lên những vấn đề nhân quyền của chính nước Mỹ, như nạn kỳ thị chủng tộc và các vụ tai tiếng chính trị, trong báo cáo hàng năm của Trung Quốc, đáp trả phúc trình thường niên về nhân quyền mà Mỹ vừa công bố, trong đó Washington chỉ trích thành tích về nhân quyền của Trung Quốc và các nước khác.
WASHINGTON DC. (NV) – “Chúng ta đã mất Biển Đông,” đô đốc Mỹ nói với Quốc Hội rằng chỉ có chiến tranh mới đối phó được chuyện Trung Quốc khóa chặt thủy lộ bận rộn nhất thế giới. Đô Đốc Philip S. Davidson, người được đề cử giữ chức tư lệnh lực lượng Mỹ tại Thái Bình Dương, nói ra một thực tế trong cuộc điều trần của Thượng Viện hồi tuần qua, báo Observer tường thuật.
Các bộ trưởng ngoại giao từ Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7) hôm thứ Hai (23/4) đã thống nhất lên án Nga vì hành vi mà họ cho rằng làm suy yếu luật pháp quốc tế, đồng thời kêu gọi Moscow giúp giải quyết xung đột ở Syria, theo Reuters.
Tàu sân bay nội địa đầu tiên của Trung Quốc dự kiến ​​sẽ bắt đầu thử nghiệm trên biển trong tuần này. Một nguồn tin thân cận với Hải quân Trung Quốc cho biết, nước này đang gia tăng áp lực bên ngoài để thúc đẩy sự hiện đại hóa của con tàu, theo South China Morning Post.
Chỉ có chiến tranh mới có thể ngăn cản được Trung Quốc độc chiếm biển Đông. Đó là phát biểu của Đô đốc Philip S. Davidson, người được đề cử làm Tư lệnh Bộ chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ trước Quốc hội Mỹ hôm 17/4. Trong bản viết tay đệ trình lên Ủy ban quân lực Thượng viện Mỹ trước hôm ra điều trần, Đô đốc Davidson cảnh báo về sự gia tăng hiện diện quân sự của Trung Quốc tại vùng nước đang tranh chấp, bao gồm những căn cứ quân sự bí mật trên các đảo.
Báo chí Hồng Kông hôm qua, 22/04/2018, tiết lộ một dự án nghiên cứu hải dương của Trung Quốc, chủ trương vạch ra « đường ranh giới mới » trên Biển Đông, nhằm « tạo điều kiện cho nghiên cứu » về tài nguyên và « gia tăng sức nặng » cho các đòi hỏi chủ quyền của Bắc Kinh tại vùng biển tranh chấp. Tuy nhiên, theo nhiều nhà quan sát, trước mắt, ít có khả năng Bắc Kinh chấp nhận « đường 9 đoạn nối liền », vì Trung Quốc lo ngại các phản đối dữ dội của quốc tế.
Bảo Trợ