Tiết Lộ Thông Tin Mật Về Thảm Sát Thiên An Môn 1989

29 Tháng Mười Hai 20172:51 SA(Xem: 155)
Tiết Lộ Thông Tin Mật Về Thảm Sát Thiên An Môn 1989

Ít nhất 10.000 người đã bị giết hại trong cuộc Thảm sát Thiên An Môn ngày 4/6/1989, theo thông tin từ một bức điện tín bí mật của ngoại giao Anh đã được xác nhận theo NTD.

Quân nhân của Quân Giải phóng Nhân dân tại Đại lễ đường Nhân dân, trên đường phố từ quảng trường Thiên An Môn, ngày 3/6/1997 tại Bắc Kinh. (Ảnh: Getty)

Quân Giải phóng Nhân dân tại Đại lễ đường Nhân dân, trên đường phố từ quảng trường Thiên An Môn, ngày 3/6/1997 tại Bắc Kinh. (Ảnh: Getty)

Một nguồn tin từ Hội đồng Nhà nước Trung Quốc đã cung cấp số người tử vong cho ông Alan Donald, Đại sứ Anh tại Trung Quốc vào thời điểm đó thông qua một người trung gian.

Ông Donald đã gửi thông tin này về London bằng điện tín sau một ngày kể từ khi vụ thảm sát ở Quảng trường Thiên An Môn xảy ra. Điện tín bí mật này đã được giải mã vào tháng 10 và thông tin từ bức điện được công bố trên trang tin HK01.

Số nạn nhân là 10.000 người, cao hơn rất nhiều so với những gì được báo cáo bởi chính quyền Trung Quốc. 

Theo BBC, vào cuối tháng 6/1989, chính quyềnTrung Quốc nói rằng có 200 thường dân và vài chục nhân viên an ninh đã thiệt mạng ở Bắc Kinh khi các lực lượng an ninh đàn áp “cuộc nổi dậy phản cách mạng”.

Con số 10.000 này tương đương với số liệu của Hoa Kỳ được giải mật vào năm 2014. Những tài liệu này của Hoa Kỳ cho biết có khoảng 10.454 người thiệt mạng và khoảng 40.000 người bị thương. Thông tin của Hoa Kỳ được cung cấp từ các nguồn tin trong quân đội Trung Quốc thông qua báo cáo trên trang tin HKFP.

Những người Trung Quốc chạy trốn khi một người lính đe dọa họ bằng khẩu súng vào ngày 5/6/1989 khi những chiếc xe tăng chiếm vị trí tại các nút giao chính của Bắc Kinh bên cạnh khu ngoại giao. (Ảnh: Getty)
Những người Trung Quốc chạy trốn khi một người lính đe dọa họ bằng khẩu súng vào ngày 5/6/1989 (Ảnh: Getty)

Điện tín bí mật do ông Donald gửi đến bao gồm số người tử vong và những chi tiết khủng khiếp về việc quân đoàn 27 của tỉnh Sơn Tây đã sát hại thường dân và những người biểu tình vì dân chủ ở Quảng trường Thiên An Môn. Theo nguồn tin của ông Donald, lực lượng Quân đoàn 27 có “60% số người bị mù chữ và được gọi là những người nguyên thủy”.

Các tài liệu này của ông cũng cho biết quân đội từ Khu vực Quân sự Thẩm Dương cũng đã tham gia đàn áp, theo báo cáo của HKFP.

Tài liệu nói rằng binh lính từ Khu vực Quân sự Thẩm Dương phân chia các sinh viên ra khỏi các cư dân địa phương trước khi đến quảng trường Thiên An Môn.

Tài liệu cho biết: “Các sinh viên hiểu rằng họ đã được cho một giờ để rời khỏi quảng trường nhưng sau năm phút các xe tăng tấn công.”

Tài liệu cho biết các xe tăng từ Quân đoàn 27 đã nổ súng vào đám đông, sau đó chạy xe tăng nghiến lên người họ.

Sau đó những người lái xe tăng trườn qua trườn lại lên người sinh viên để ép thành bánh mà xe ủi đất vẫn có thể thu gom xác được, theo thông tin của tài liệu.

Người lái xe tăng của Quân đoàn 27 thậm chí giết luôn cả binh lính từ Khu vực quân sự Thẩm Dương.

Quân đội 27 được lệnh không tha cho bất cứ ai và bắn bị thương cả những người lính khu vực quân sự Thẩm Dương. Bốn sinh viên nữ bị thương đã cầu xin tha mạng cho họ nhưng họ vẫn bị đâm chết. 

Hàng ngàn người sống sót được thông báo rằng họ có thể trốn thoát ở góc phía đông nam của quảng trường, nhưng sau đó họ bị bắn bởi các vị trí bắn súng máy đã được chuẩn bị sẵn” của Quân đoàn 27.

Ông Donald nói thêm rằng Quân đoàn 27 đã bắn vào bất kỳ xe cứu thương nào đang hỗ trợ người bị thương.

Ông Donald viết rằng trong cuộc đàn áp, sỹ quan của quân đội 27 sẽ bị bắn chết bởi chính đồng đội của mình nếu họ chùn bước. Quân đội giải thích rằng họ sẽ bị bắn nếu họ không bắn đồng đội của mình.

Ông nói thêm rằng Quân đoàn 27 cũng sử dụng đạn đum đum – một loại đạn bị cấm trong chiến tranh theo luật pháp quốc tế.

Theo ông Donald, Quân đoàn 27 đã sử dụng đạn đum đum để bắn người dân thường hai bên đường, trên ban công … để không bỏ sót mục tiêu. Các bệnh viện ở Bắc Kinh đã được ra lệnh chỉ tiếp nhận thương vong của lực lượng an ninh.

Theo HKFP, người chỉ huy Quân đoàn 27 là cháu của ông Dương Thượng Côn, lãnh đạo của Trung Quốc vào thời bấy giờ.

An Bình ĐKN


Số người chết trong vụ thảm sát Thiên An Môn 'là khoảng 10.000'

Một chiếc xe tăng đang cháy hôm 4/6/1989, gần Quảng trường Thiên An Môn
Một chiếc xe tăng đang cháy hôm 4/6/1989, gần Quảng trường Thiên An Môn

Vụ quân đội Trung Quốc đàn áp các cuộc biểu tình ở Quảng trường Thiên An Môn năm 1989 đã làm ít nhất 10.000 người thiệt mạng, theo tài liệu mới được công bố của Anh

Số liệu được nêu trong một điện tín ngoại giao bí mật do ông Alan Donald, Đại sứ Anh tại Trung Quốc hồi năm 1989, gửi đi.

Nguồn tiết lộ con số này là bạn của một thành viên trong Hội đồng Nhà nước Trung Quốc, vị đại sứ cho hay.

Những ước tính trước đây về số người chết trong các cuộc biểu tình dân chủ Thiên An Môn là vào khoảng vài trăm cho đến trên 1.000 người.

Theo một thông báo của Trung Quốc hồi cuối tháng 6/1989, 200 người dân và vài chục nhân viên an ninh đã thiệt mạng ở Bắc Kinh sau cuộc đàn áp "những kẻ nổi dậy phản cách mạng" hôm 4/6/1989.

 

Bức điện của ông Donald được gửi đi hôm 5/6. Ông cho biết nguồn tin của mình là một người "truyền lại thông tin từ một người bạn thân, người hiện đang là ủy viên của Hội đồng Nhà nước [Trung Quốc]".

Hội đồng này thực chất là nội các chính phủ của Trung Quốc và do thủ tướng làm chủ tịch.

Sinh viên tuyệt thực biểu tình ở Quảng trường Thiên An Môn hôm 14/5/1989
Sinh viên tuyệt thực biểu tình ở Quảng trường Thiên An Môn hôm 14/5/1989

Bức điện của ông Donald được giữ tại Kho lưu trữ Quốc gia Anh ở London. Hồi tháng 10, tài liệu này được giải mật và trang tin HK01 đã được xem.

Ông Donald nói nguồn tin của ông là đáng tin cậy, và là người luôn "thận trọng để tách biệt sự thật với suy đoán và tin đồn."

 

Ông viết: "Các sinh viên tưởng là họ có một giờ đồng hồ để rời quảng trường nhưng chỉ sau năm phút, các xe tăng đã tấn công.

"Sinh viên khoác tay nhau nhưng họ bị xe bọc thép cán, trong đó có cả binh lính. Sau đó xe bọc thép cán đi cán lại trên thân thể họ để làm thành 'bánh' và thi thể họ bị xe ủi chuyển đi. Xác người bị đốt rồi xả xuống cống."

"Bốn nữ sinh viên cầu xin tha mạng nhưng họ bị đâm."

Ông Donald nói thêm rằng "một số ủy viên của Hội đồng Nhà nước cho rằng nội chiến sắp xảy ra."

 

Cuộc biểu tình chính trị kéo dài bảy tuần trước khi quân đội được điều đến. Đó là đợt biểu tình lớn nhất trong lịch sử Trung Quốc thời cộng sản.

Vụ thảm sát Thiên An Môn cho đến nay vẫn là chủ đề hết sức nhạy cảm ở Trung Quốc.

Trung Quốc cấm các nhà hoạt động kỷ niệm và kiểm soát rất chặt các thảo luận trên mạng về sự kiện này, thậm chí còn kiểm duyệt các ý kiến chỉ trích.

Tuy vậy, cuộc thảm sát Thiên An Môn vẫn được các nhà hoạt động trên thế giới kỷ niệm hàng năm, đặc biệt là ở Hong Kong và Đài Loan.

Theo BBC

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Chiều nay, thứ Năm ngày 20/9, mục Điểm tin Thế giới của Đại Kỷ Nguyên xin chuyển tới quý độc giả phần tổng hợp những tin nổi bật trong ngày. Đại sứ Trung Quốc tại Anh: Các tàu chiến nước ngoài tại Biển Đông “đang gây rối” Trong một hội nghị thường niên diễn ra tại London hôm thứ Tư (19/9), ông Lưu Hiểu Minh, đại sứ Trung Quốc tại Anh tuyên bố với các nhà ngoại giao: “Sự tiến bộ của Trung Quốc và các nước ASEAN trong việc xây dựng một quy tắc ứng xử trên Biển Đông cho thấy các nước trong khu vực đủ tự tin và khả năng giải quyết các tranh chấp. Tuy nhiên với sự nhầm lẫn, một số nước lớn ngoài khu vực dường như đã không đánh giá cao hòa bình và yên tĩnh trên Biển Đông. Họ đã phái các tàu và máy bay chiến đấu nhằm gây rối. Tự do điều hướng không phải là một giấy phép để làm bất cứ điều gì họ muốn”, tờ SCMP đưa tin.
Những vấn đề an ninh khu vực, trong đó có vấn đề Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông và khủng bố đã nổi bật trong chương trình nghị sự cuộc gặp vào hôm qua, 19/09/2018, tại Washington, giữa bộ trưởng Quốc Phòng Philippines Delfin Lorenzana và ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.
Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ đã ra lệnh cho hai cơ quan truyền thông hàng đầu của Trung Quốc đăng ký như cơ quan nước ngoài, trong nỗ lực chống lại các hoạt động của Bắc Kinh nhằm gây ảnh hưởng lên chính trường Mỹ. Phía Trung Quốc hôm nay 19/09/2018 kêu gọi Washington không đặt ra rào cản đối với báo chí Hoa lục.
Không quân Mỹ cho rằng họ cần phải phát triển mạnh hơn nữa trong thập kỷ tới thì mới có thể tiếp tục vượt lên trên Trung Quốc và Nga. Nữ Tư lệnh Không quân Hoa Kỳ, Heather Wilson, nói với các phóng viên hôm thứ Hai (17/9) rằng những phân tích sơ bộ cho thấy các mối đe dọa đối với Mỹ có thể xảy ra trong khoảng thời gian từ năm 2025 đến 2030, và với lực lượng của không quân như thời điểm hiện tại sẽ không thể đảm bảo được lợi thế của Mỹ trong các cuộc đối đầu với kẻ thù.
Lần đầu tiên Hải Quân Nhật Bản đưa tầu ngầm đến Trường Sa, Biển Đông. Cuộc tập trận này, theo báo chí Nhật, có thể làm Bắc Kinh nổi giận. Theo nhật báo cánh tả Asahi Shimbum ngày 17/09/2018, tàu ngầm Kuroshio từ thứ năm tuần trước đã tới vùng biển phía tây nam đảo đá ngầm Scarborough cùng với ba chiến hạm khác đã đến trước để tập trận. Khu vực này, thuộc chủ quyền truyền thống của Philippines, đã bị Trung Quốc lấn chiếm vào năm 2012.
Chính quyền của ông Trump ngày 20/9 sẽ gửi một tin nhắn tới tất cả các thuê bao di động ở Hoa Kỳ để thử nghiệm một hệ thống cảnh báo trên toàn quốc chưa từng được sử dụng. Theo Reuters, Cơ quan Quản lý Tình trạng Khẩn cấp Liên bang (FEMA) cho biết rằng tin nhắn sẽ được gửi đi vào lúc 2 giờ 18 phút chiều, giờ miền Đông Hoa Kỳ, ngày 20/9, với tiêu đề “Cảnh báo Tổng thống”.
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã sẵn sàng cho một bước leo thang mới trong cuộc đọ sức thương mại với Bắc Kinh, và rất có thể sẽ loan báo ngay vào ngày mai, 17/09/2018 quyết định đánh thuế trên khoảng 200 tỉ đô la hàng nhập từ Trung Quốc. Có điều là tỉ lệ thuế sẽ không quá cao : Chỉ 10% mà thôi.
Một chánh án quận ở Pennsylvania đã minh oan cho Đức Cha Kevin Rhoades, Giám Mục giáo phận Fort Wayne-South Bend. Hôm thứ Năm 13/9, chánh án Francis Chardo của quận Dauphin, Pennsylvania đưa ra phán quyết sau:
‘Không chỉ Mỹ: khắp thế giới, cánh cửa cho đầu tư Trung Quốc đang khép lại’ - Trung Quốc đang muốn cho thế giới biết tới sức mạnh của tàu sân bay cải tiến của mình, nhưng họ đang gặp phải một vấn đề lớn: Các máy bay chiến đấu J-15 không tương thích với tàu sân bay của họ, theo Business Insider.
Trong nhiều tháng gần đây, Đức, Pháp, Anh, Liên Hợp Âu Châu, Úc và Nhật Bản đều có vẻ cùng hợp lực chống lại sức mạnh đồng tiền Nhân dân tệ, dẫn chứng vì lý do an ninh quốc gia, theo tờ Bưu điện Hoa Nam. Hồi tháng Tám, chính phủ Đức lần đầu tiên sử dụng quyền "phủ quyết" để không cho hãng Yantai Taihai, một chuyên sản xuất thiết bị hạt nhân của Trung Quốc tiếp quản công ty chuyên về hàng không vũ trụ và hạt nhân của Đức.
Bảo Trợ