Tiết Lộ Thông Tin Mật Về Thảm Sát Thiên An Môn 1989

29 Tháng Mười Hai 20172:51 SA(Xem: 187)
Tiết Lộ Thông Tin Mật Về Thảm Sát Thiên An Môn 1989

Ít nhất 10.000 người đã bị giết hại trong cuộc Thảm sát Thiên An Môn ngày 4/6/1989, theo thông tin từ một bức điện tín bí mật của ngoại giao Anh đã được xác nhận theo NTD.

Quân nhân của Quân Giải phóng Nhân dân tại Đại lễ đường Nhân dân, trên đường phố từ quảng trường Thiên An Môn, ngày 3/6/1997 tại Bắc Kinh. (Ảnh: Getty)

Quân Giải phóng Nhân dân tại Đại lễ đường Nhân dân, trên đường phố từ quảng trường Thiên An Môn, ngày 3/6/1997 tại Bắc Kinh. (Ảnh: Getty)

Một nguồn tin từ Hội đồng Nhà nước Trung Quốc đã cung cấp số người tử vong cho ông Alan Donald, Đại sứ Anh tại Trung Quốc vào thời điểm đó thông qua một người trung gian.

Ông Donald đã gửi thông tin này về London bằng điện tín sau một ngày kể từ khi vụ thảm sát ở Quảng trường Thiên An Môn xảy ra. Điện tín bí mật này đã được giải mã vào tháng 10 và thông tin từ bức điện được công bố trên trang tin HK01.

Số nạn nhân là 10.000 người, cao hơn rất nhiều so với những gì được báo cáo bởi chính quyền Trung Quốc. 

Theo BBC, vào cuối tháng 6/1989, chính quyềnTrung Quốc nói rằng có 200 thường dân và vài chục nhân viên an ninh đã thiệt mạng ở Bắc Kinh khi các lực lượng an ninh đàn áp “cuộc nổi dậy phản cách mạng”.

Con số 10.000 này tương đương với số liệu của Hoa Kỳ được giải mật vào năm 2014. Những tài liệu này của Hoa Kỳ cho biết có khoảng 10.454 người thiệt mạng và khoảng 40.000 người bị thương. Thông tin của Hoa Kỳ được cung cấp từ các nguồn tin trong quân đội Trung Quốc thông qua báo cáo trên trang tin HKFP.

Những người Trung Quốc chạy trốn khi một người lính đe dọa họ bằng khẩu súng vào ngày 5/6/1989 khi những chiếc xe tăng chiếm vị trí tại các nút giao chính của Bắc Kinh bên cạnh khu ngoại giao. (Ảnh: Getty)
Những người Trung Quốc chạy trốn khi một người lính đe dọa họ bằng khẩu súng vào ngày 5/6/1989 (Ảnh: Getty)

Điện tín bí mật do ông Donald gửi đến bao gồm số người tử vong và những chi tiết khủng khiếp về việc quân đoàn 27 của tỉnh Sơn Tây đã sát hại thường dân và những người biểu tình vì dân chủ ở Quảng trường Thiên An Môn. Theo nguồn tin của ông Donald, lực lượng Quân đoàn 27 có “60% số người bị mù chữ và được gọi là những người nguyên thủy”.

Các tài liệu này của ông cũng cho biết quân đội từ Khu vực Quân sự Thẩm Dương cũng đã tham gia đàn áp, theo báo cáo của HKFP.

Tài liệu nói rằng binh lính từ Khu vực Quân sự Thẩm Dương phân chia các sinh viên ra khỏi các cư dân địa phương trước khi đến quảng trường Thiên An Môn.

Tài liệu cho biết: “Các sinh viên hiểu rằng họ đã được cho một giờ để rời khỏi quảng trường nhưng sau năm phút các xe tăng tấn công.”

Tài liệu cho biết các xe tăng từ Quân đoàn 27 đã nổ súng vào đám đông, sau đó chạy xe tăng nghiến lên người họ.

Sau đó những người lái xe tăng trườn qua trườn lại lên người sinh viên để ép thành bánh mà xe ủi đất vẫn có thể thu gom xác được, theo thông tin của tài liệu.

Người lái xe tăng của Quân đoàn 27 thậm chí giết luôn cả binh lính từ Khu vực quân sự Thẩm Dương.

Quân đội 27 được lệnh không tha cho bất cứ ai và bắn bị thương cả những người lính khu vực quân sự Thẩm Dương. Bốn sinh viên nữ bị thương đã cầu xin tha mạng cho họ nhưng họ vẫn bị đâm chết. 

Hàng ngàn người sống sót được thông báo rằng họ có thể trốn thoát ở góc phía đông nam của quảng trường, nhưng sau đó họ bị bắn bởi các vị trí bắn súng máy đã được chuẩn bị sẵn” của Quân đoàn 27.

Ông Donald nói thêm rằng Quân đoàn 27 đã bắn vào bất kỳ xe cứu thương nào đang hỗ trợ người bị thương.

Ông Donald viết rằng trong cuộc đàn áp, sỹ quan của quân đội 27 sẽ bị bắn chết bởi chính đồng đội của mình nếu họ chùn bước. Quân đội giải thích rằng họ sẽ bị bắn nếu họ không bắn đồng đội của mình.

Ông nói thêm rằng Quân đoàn 27 cũng sử dụng đạn đum đum – một loại đạn bị cấm trong chiến tranh theo luật pháp quốc tế.

Theo ông Donald, Quân đoàn 27 đã sử dụng đạn đum đum để bắn người dân thường hai bên đường, trên ban công … để không bỏ sót mục tiêu. Các bệnh viện ở Bắc Kinh đã được ra lệnh chỉ tiếp nhận thương vong của lực lượng an ninh.

Theo HKFP, người chỉ huy Quân đoàn 27 là cháu của ông Dương Thượng Côn, lãnh đạo của Trung Quốc vào thời bấy giờ.

An Bình ĐKN


Số người chết trong vụ thảm sát Thiên An Môn 'là khoảng 10.000'

Một chiếc xe tăng đang cháy hôm 4/6/1989, gần Quảng trường Thiên An Môn
Một chiếc xe tăng đang cháy hôm 4/6/1989, gần Quảng trường Thiên An Môn

Vụ quân đội Trung Quốc đàn áp các cuộc biểu tình ở Quảng trường Thiên An Môn năm 1989 đã làm ít nhất 10.000 người thiệt mạng, theo tài liệu mới được công bố của Anh

Số liệu được nêu trong một điện tín ngoại giao bí mật do ông Alan Donald, Đại sứ Anh tại Trung Quốc hồi năm 1989, gửi đi.

Nguồn tiết lộ con số này là bạn của một thành viên trong Hội đồng Nhà nước Trung Quốc, vị đại sứ cho hay.

Những ước tính trước đây về số người chết trong các cuộc biểu tình dân chủ Thiên An Môn là vào khoảng vài trăm cho đến trên 1.000 người.

Theo một thông báo của Trung Quốc hồi cuối tháng 6/1989, 200 người dân và vài chục nhân viên an ninh đã thiệt mạng ở Bắc Kinh sau cuộc đàn áp "những kẻ nổi dậy phản cách mạng" hôm 4/6/1989.

 

Bức điện của ông Donald được gửi đi hôm 5/6. Ông cho biết nguồn tin của mình là một người "truyền lại thông tin từ một người bạn thân, người hiện đang là ủy viên của Hội đồng Nhà nước [Trung Quốc]".

Hội đồng này thực chất là nội các chính phủ của Trung Quốc và do thủ tướng làm chủ tịch.

Sinh viên tuyệt thực biểu tình ở Quảng trường Thiên An Môn hôm 14/5/1989
Sinh viên tuyệt thực biểu tình ở Quảng trường Thiên An Môn hôm 14/5/1989

Bức điện của ông Donald được giữ tại Kho lưu trữ Quốc gia Anh ở London. Hồi tháng 10, tài liệu này được giải mật và trang tin HK01 đã được xem.

Ông Donald nói nguồn tin của ông là đáng tin cậy, và là người luôn "thận trọng để tách biệt sự thật với suy đoán và tin đồn."

 

Ông viết: "Các sinh viên tưởng là họ có một giờ đồng hồ để rời quảng trường nhưng chỉ sau năm phút, các xe tăng đã tấn công.

"Sinh viên khoác tay nhau nhưng họ bị xe bọc thép cán, trong đó có cả binh lính. Sau đó xe bọc thép cán đi cán lại trên thân thể họ để làm thành 'bánh' và thi thể họ bị xe ủi chuyển đi. Xác người bị đốt rồi xả xuống cống."

"Bốn nữ sinh viên cầu xin tha mạng nhưng họ bị đâm."

Ông Donald nói thêm rằng "một số ủy viên của Hội đồng Nhà nước cho rằng nội chiến sắp xảy ra."

 

Cuộc biểu tình chính trị kéo dài bảy tuần trước khi quân đội được điều đến. Đó là đợt biểu tình lớn nhất trong lịch sử Trung Quốc thời cộng sản.

Vụ thảm sát Thiên An Môn cho đến nay vẫn là chủ đề hết sức nhạy cảm ở Trung Quốc.

Trung Quốc cấm các nhà hoạt động kỷ niệm và kiểm soát rất chặt các thảo luận trên mạng về sự kiện này, thậm chí còn kiểm duyệt các ý kiến chỉ trích.

Tuy vậy, cuộc thảm sát Thiên An Môn vẫn được các nhà hoạt động trên thế giới kỷ niệm hàng năm, đặc biệt là ở Hong Kong và Đài Loan.

Theo BBC

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Ít nhất 2 người thiệt mạng và một số người khác bị thương khi lực lượng an ninh chính quyền Maduro đã nổ súng vào một nhóm thường dân tại biên giới Venezuela – Brazil, BBC trích dẫn truyền thông địa phương. Quân đội Venezuela đã nổ súng vào một nhóm thường dân là những người đã cố gắng ngăn việc chặn biên giới, theo BBC.
Ít ngày trước thềm thượng đỉnh Kim - Trump tại Việt Nam, phái bộ Bắc Triều Tiên tại Liên Hiệp Quốc kêu gọi cộng đồng quốc tế « hỗ trợ khẩn cấp » giúp người dân nước này vượt qua nạn đói. Người phát ngôn Chương Trình Lương Thực Thế Giới, hôm 21/02/2019, đã xác nhận thông tin nói trên......Điểm tin thế giới 22/2: Hải quân Mỹ-Anh tiếp tục tập trận trên Biển Đông; Triều Tiên kêu gọi cứu trợ khủng hoảng lương thực
Chính quyền Nicolas Maduro tuyên bố đóng cửa biên giới của Venezuela với Brazil khi Tổng thống lâm thời Juan Guaido đang cố gắng đưa hàng viện trợ vào đất nước. Ông Maduro không có dấu hiệu muốn từ bỏ quyền lực dù tiếp tục có thêm một quan chức cấp cao kêu gọi ông từ chức.
Mục tiêu rõ ràng về công nghệ và sáng tạo được đặt ra khiến người ta đưa ra sự so sánh giữa Vùng Vịnh Lớn và Thung lũng Silicon của California. Thế nhưng các nhà phân tích nói khu vực này còn lâu mới cạnh tranh nổi với cổng công nghệ của Mỹ, nếu như đó thực sự là mục tiêu Trung Quốc muốn hướng tới. "Các hãng công nghệ của Trung Quốc chỉ đáng giá nhiều nhất là bằng một phần ba so với các hãng của Mỹ. Chúng cũng tạo ra không bao nhiêu doanh thu ở nước ngoài," bà Su nói.
Theo tin của nhật báo Hồng Kông South China Morning Post (SCMP) ngày 20/02/2019, Trung Quốc vừa kết thúc một tháng tập trận ở Biển Đông và khu vực ở phía tây và trung Thái Bình Dương, với sự tham gia của các đơn vị hải quân, không quân và tên lửa.
Ngày 17/2/2019 là tròn 40 năm kể từ xảy ra Chiến tranh biên giới Việt – Trung. Một người tự nhận là cựu chiến binh Trung Quốc đại lục đã tiết lộ 11 sự tình liên quan đến cuộc chiến này, NTD đưa tin. Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc lúc bấy giờ vẫn không biết tại sao năm đó đại lục lại muốn gây chiến với Việt Nam.
Các khóa học tiếng Tây Tạng do các nhà sư chủ trì là « bất hợp pháp ». Các tu viện là « hiểm họa về an toàn » và « không được trang bị tốt » để đón học sinh. Trả lời AFP ngày 18/02/2019, tỉnh Thanh Hải tiếp tục bảo vệ lệnh cấm dạy thêm tiếng Tây Tạng cho trẻ em trong bối cảnh các tổ chức tôn giáo ngày càng bị thắt chặt trên quy mô quốc gia......21/2-Thế giới đêm qua: Putin đe dọa Mỹ bằng vũ khí siêu âm; Samsung ra mắt điện thoại gập
Ba nữ nghị sĩ Heidi Allen, Sarah Wollaston và Anna Soubry bỏ đảng Bảo thủ Anh để ra đứng độc lập vì mâu thuẫn quan điểm với lãnh đạo đảng này Trong tuần này, một loạt nghị sĩ ở Anh tuyên bố bỏ hai chính đảng lớn nhất trong Quốc hội vì bất đồng quan điểm. Hôm 20/02/2019, ba nghị sĩ thuộc đảng Bảo thủ đang cầm quyền tuyên bố họ trở thành dân biểu độc lập vì đảng Bảo thủ 'thiên về phía hữu quá mức'.
Đài Loan sẽ không chấp nhận bất kỳ thỏa thuận nào phá hủy nền dân chủ và chủ quyền của mình, Reuters dẫn lời Tổng thống Thái Anh Văn nói hôm 20/2 sau khi Quốc Dân Đảng đối lập nói họ có thể ký một thỏa thuận hòa bình với Trung Quốc nếu giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống vào năm tới....Ông Trump nói không có ‘ngày kỳ diệu’ cho thỏa thuận thương mại với Trung Quốc
Hãng tin Reuters ngày 20/02/2019, trích dẫn hai nguồn tin thông thạo, cho biết lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un sẽ từ Bình Nhưỡng đến Hà Nội bằng xe lửa để họp thượng đỉnh với tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hai ngày 27 và 28/02. Hành trình của lãnh đạo Bình Nhưỡng trên đoạn đường dài hàng ngàn km sẽ mất hai ngày rưỡi, xuyên qua Trung Quốc từ bắc xuống nam.
Bảo Trợ