Đài Loan ‘Phòng Thủ Bên Trong Chuỗi Đảo Thứ Hai’

29 Tháng Mười Hai 20171:34 SA(Xem: 89)
  • Tác giả :

Đài Loan ‘phòng thủ bên trong chuỗi đảo thứ hai’

Bộ Quốc Phòng Đài Loan đưa ra một bức ảnh chụp máy bay ném bom của Quân Giải phóng Trung Quốc.
Bộ Quốc Phòng Đài Loan đưa ra một bức ảnh chụp máy bay ném bom của Quân Giải phóng Trung Quốc.

Đài Loan thôi đưa tin 'tàu và máy bay Trung Quốc diễn tập hàng chục lần quanh đảo' để tập trung vào chiến lược phòng thủ mới.

Bộ Quốc phòng Đài Loan nói họ sẽ ngưng việc đưa tin về các chuyến bay của phi cơ quân sự và các lần tàu chiến Trung Quốc lượn quanh đảo quốc bị Bắc Kinh coi là 'một tỉnh phản loạn'.

Trước đó, thông tin về những lần tàu chiến Trung Quốc lượn quanh đảo Đài Loan, và phi cơ quân sự của Quân Giải phóng bay quanh Đài Loan được thông báo liên tục.

Nhưng hôm 26/12/2017, Thiếu tướng Trần Trung Cát, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Đài Loan nói nước này sẽ "không làm công việc tuyên truyền giúp cho Trung Quốc".

 

Đài Loan nay đưa ra chiến lược quốc phòng mới, thừa nhận khả năng phải đối mặt với 'chiến tranh bất cân xứng' với Trung Quốc.

Theo trang Taipei Times hôm 27/12, chiến lược mới về quốc phòng của Đài Loan nhấn mạnh đến đường lối toàn dân bảo vệ tổ quốc, và xác định Trung Quốc đang vươn sức mạnh quân sự ra bên ngoài của Chuỗi đảo thứ hai ở Thái Bình Dương.

Giới quân sự quốc tế nói Chuỗi đảo thứ nhất gồm Nhật Bản, đảo Đài Loan, và Chuỗi đảo thứ hai (second island chain), được tính từ đảo Bonin và đảo Volcano của Nhật Bản kéo xuống dãy đảo Mariana của Hoa Kỳ.

Vì Đài Loan nằm phía trong vành đai đảo này, như thế mặc nhiên bị coi là đã nằm ở phía sau của "tiền tuyến" mà Trung Quốc vươn ra, nên đảo quốc dân chủ phải tính đến cách phòng thủ mới.

Dữ liệu của quân đội Đài Loan cho thấy máy bay của TQ đã bay lượn tới 23 lần quanh đảo Đài Loan trong khoảng một năm qua.
Dữ liệu của quân đội Đài Loan cho thấy máy bay của TQ đã bay lượn tới 23 lần quanh đảo Đài Loan trong khoảng một năm qua.

Theo tài liệu vừa công bố, Đài Loan nay chấp nhận 'chiến tranh bất cân xứng' với Trung Quốc, và sẽ nhấn mạnh vào "phòng thủ mạnh và răn đe nhiều lớp" (strong defense and layered deterrence).

Học thuyết này không còn tính đến cách đối đầu toàn lực với Trung Quốc vì Bắc Kinh đã "có khả năng mở các chiến dịch trên không và trên biển tầm xa".

Vì thế, Đài Loan cần "bảo toàn bộ chỉ huy, ngăn chặn tấn công mạng" và phát triển 'chiến lược cầm cự lâu dài'.

 

Về cơ bản, Đài Loan sẽ tìm mọi cách phát triển các biện pháp quân sự tự thân, và khiến kẻ thù gặp phải vô vàn vấn đề khi tấn công, theo tài liệu Bộ Quốc phòng Đài Loan công bố.

Nói ngắn gọn thì, chiến lược chiến tranh bất cân xứng buộc Đài Loan tìm mọi cách để trong trường hợp sắp bị Trung Quốc tiến chiếm hoặc oanh kích, đảo quốc sẽ chứng tỏ khả năng gây thiệt hại lớn nhất có thể để kẻ thù e dè.

Về mặt kỹ thuật, Đài Loan sẽ tự phát triển 'phi đạn chính xác, hệ thống phản công điện tử, hỏa tiễn chống tăng tự tìm mục tiêu, tên lửa đất đối không cơ động xách tay, tàu chiến nhanh gọn đa chức năng, drone trên không và các đơn vị rải thủy lôi, theo báo cáo.

Hàng không mẫu hạm Liêu Ninh trong một lần diễn tập tại Thái Bình Dương hồi 12/2016Hàng không mẫu hạm Liêu Ninh trong một lần diễn tập tại Thái Bình Dương hồi 12/2016

Theo Taipei Times, từ tháng 8/2016 đến tháng 12 năm nay, Không quân và Hải quân Trung Quốc đã diễn tập, tuần tra 23 lần ngay sát lãnh hải Đài Loan, trong đó có hai lần dùng hàng không mẫu hạm Liêu Ninh.

Nay, Bộ Quốc phòng Đài Loan sẽ ngưng đưa tin về các vụ việc đó chừng nào chúng không gây đe dọa trực tiếp, Thiếu tướng Trần Trung Cát cho biết.

Vấn đề trước mắt và lâu dài với Đài Loan là triển khai nhanh chóng chiến lược phòng thủ mới được chính phủ Dân Tiến Đảng của Tổng thống Thái Anh Văn đề ra.
Theo BBC

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Các bộ trưởng ngoại giao từ Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7) hôm thứ Hai (23/4) đã thống nhất lên án Nga vì hành vi mà họ cho rằng làm suy yếu luật pháp quốc tế, đồng thời kêu gọi Moscow giúp giải quyết xung đột ở Syria, theo Reuters.
Tàu sân bay nội địa đầu tiên của Trung Quốc dự kiến ​​sẽ bắt đầu thử nghiệm trên biển trong tuần này. Một nguồn tin thân cận với Hải quân Trung Quốc cho biết, nước này đang gia tăng áp lực bên ngoài để thúc đẩy sự hiện đại hóa của con tàu, theo South China Morning Post.
Chỉ có chiến tranh mới có thể ngăn cản được Trung Quốc độc chiếm biển Đông. Đó là phát biểu của Đô đốc Philip S. Davidson, người được đề cử làm Tư lệnh Bộ chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ trước Quốc hội Mỹ hôm 17/4. Trong bản viết tay đệ trình lên Ủy ban quân lực Thượng viện Mỹ trước hôm ra điều trần, Đô đốc Davidson cảnh báo về sự gia tăng hiện diện quân sự của Trung Quốc tại vùng nước đang tranh chấp, bao gồm những căn cứ quân sự bí mật trên các đảo.
Báo chí Hồng Kông hôm qua, 22/04/2018, tiết lộ một dự án nghiên cứu hải dương của Trung Quốc, chủ trương vạch ra « đường ranh giới mới » trên Biển Đông, nhằm « tạo điều kiện cho nghiên cứu » về tài nguyên và « gia tăng sức nặng » cho các đòi hỏi chủ quyền của Bắc Kinh tại vùng biển tranh chấp. Tuy nhiên, theo nhiều nhà quan sát, trước mắt, ít có khả năng Bắc Kinh chấp nhận « đường 9 đoạn nối liền », vì Trung Quốc lo ngại các phản đối dữ dội của quốc tế.
Cuộc bỏ phiếu đã cho thấy rạn nứt trong đảng của Tổng thống Emmanuel Macron Quốc hội Pháp đã thông qua một luật di trú mới khó khăn và thắt chặt các quy tắc xung quanh tị nạn. Dự luật mới rút ngắn thời hạn nộp đơn xin tị nạn, tăng gấp đôi thời gian mà người di dân bất hợp pháp có thể bị giam giữ, và đưa ra bản án tù một năm cho người vào Pháp bất hợp pháp.
Đại sứ 27 nước EU tại Trung Quốc đã ký vào văn kiện, lên án dự án hạ tầng toàn cầu, giữa lúc quan ngại về ảnh hưởng của Trung Quốc đối với châu lục ngày càng gia tăng. Ngày 20/4, tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng đưa tin 27 trên 28 đại sứ các nước EU ở Bắc Kinh (trừ Hungary), đã ký vào văn kiện, lên án Dự án “Vành đai và Con đường”, ngăn cản thương mại tự do và tạo thuận lợi cho các công ty Trung Quốc.
CANBERRA, Úc (NV) – Thủ Tướng Úc cho hay quốc gia ông hoàn toàn có quyền di chuyển trong vùng Biển Đông sau khi có nguồn tin từ giới truyền thông nói rằng hải quân Trung Quốc tìm cách xua đuổi ba chiến hạm Úc ra khỏi khu vực đang có nhiều tranh chấp này.
Các nhà ngoại giao Trung Quốc tương lai được giáo dục một hệ thống tư tưởng và đường lối suy nghĩ “đúng” theo kiểu “lề phải”, và phải làm sao duy trì đường lối tư tưởng này. Trung Quốc đang gặp thách thức khi những nhà ngoại giao giàu kinh nghiệm và hiểu biết đang già đi, mà không rõ ai sẽ thay thế họ. Nhưng quan trọng hơn là làm sao đào tạo lớp trẻ suy nghĩ và làm việc trên vũ đài quốc tế.
Ba chiến hạm Úc trên đường đến Việt Nam trong khuôn khổ một chuyến viếng thăm hữu nghị ba ngày, đã bị Trung Quốc gây khó dễ. Hãng tin Mỹ AP hôm nay 20/04/2018 dẫn lời thủ tướng Úc khẳng định Úc có « toàn quyền » đi qua Biển Đông, còn theo Reuters, phía Bắc Kinh nói rằng Trung Quốc đã hành động « một cách chuyên nghiệp ».
-KHÁNH HÒA, Việt Nam (NV) – Hàng chục tàu cá Trung Quốc các loại tập trung xung quanh căn cứ xây dựng trái phép trên bãi Huy Gơ của Việt Nam và liên tục qua lại bãi cạn Ba Đầu, cách xa 9 hải lý để khai thác các loại hải sản.
Bảo Trợ