Đài Loan ‘Phòng Thủ Bên Trong Chuỗi Đảo Thứ Hai’

29 Tháng Mười Hai 20171:34 SA(Xem: 172)
  • Tác giả :

Đài Loan ‘phòng thủ bên trong chuỗi đảo thứ hai’

Bộ Quốc Phòng Đài Loan đưa ra một bức ảnh chụp máy bay ném bom của Quân Giải phóng Trung Quốc.
Bộ Quốc Phòng Đài Loan đưa ra một bức ảnh chụp máy bay ném bom của Quân Giải phóng Trung Quốc.

Đài Loan thôi đưa tin 'tàu và máy bay Trung Quốc diễn tập hàng chục lần quanh đảo' để tập trung vào chiến lược phòng thủ mới.

Bộ Quốc phòng Đài Loan nói họ sẽ ngưng việc đưa tin về các chuyến bay của phi cơ quân sự và các lần tàu chiến Trung Quốc lượn quanh đảo quốc bị Bắc Kinh coi là 'một tỉnh phản loạn'.

Trước đó, thông tin về những lần tàu chiến Trung Quốc lượn quanh đảo Đài Loan, và phi cơ quân sự của Quân Giải phóng bay quanh Đài Loan được thông báo liên tục.

Nhưng hôm 26/12/2017, Thiếu tướng Trần Trung Cát, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Đài Loan nói nước này sẽ "không làm công việc tuyên truyền giúp cho Trung Quốc".

 

Đài Loan nay đưa ra chiến lược quốc phòng mới, thừa nhận khả năng phải đối mặt với 'chiến tranh bất cân xứng' với Trung Quốc.

Theo trang Taipei Times hôm 27/12, chiến lược mới về quốc phòng của Đài Loan nhấn mạnh đến đường lối toàn dân bảo vệ tổ quốc, và xác định Trung Quốc đang vươn sức mạnh quân sự ra bên ngoài của Chuỗi đảo thứ hai ở Thái Bình Dương.

Giới quân sự quốc tế nói Chuỗi đảo thứ nhất gồm Nhật Bản, đảo Đài Loan, và Chuỗi đảo thứ hai (second island chain), được tính từ đảo Bonin và đảo Volcano của Nhật Bản kéo xuống dãy đảo Mariana của Hoa Kỳ.

Vì Đài Loan nằm phía trong vành đai đảo này, như thế mặc nhiên bị coi là đã nằm ở phía sau của "tiền tuyến" mà Trung Quốc vươn ra, nên đảo quốc dân chủ phải tính đến cách phòng thủ mới.

Dữ liệu của quân đội Đài Loan cho thấy máy bay của TQ đã bay lượn tới 23 lần quanh đảo Đài Loan trong khoảng một năm qua.
Dữ liệu của quân đội Đài Loan cho thấy máy bay của TQ đã bay lượn tới 23 lần quanh đảo Đài Loan trong khoảng một năm qua.

Theo tài liệu vừa công bố, Đài Loan nay chấp nhận 'chiến tranh bất cân xứng' với Trung Quốc, và sẽ nhấn mạnh vào "phòng thủ mạnh và răn đe nhiều lớp" (strong defense and layered deterrence).

Học thuyết này không còn tính đến cách đối đầu toàn lực với Trung Quốc vì Bắc Kinh đã "có khả năng mở các chiến dịch trên không và trên biển tầm xa".

Vì thế, Đài Loan cần "bảo toàn bộ chỉ huy, ngăn chặn tấn công mạng" và phát triển 'chiến lược cầm cự lâu dài'.

 

Về cơ bản, Đài Loan sẽ tìm mọi cách phát triển các biện pháp quân sự tự thân, và khiến kẻ thù gặp phải vô vàn vấn đề khi tấn công, theo tài liệu Bộ Quốc phòng Đài Loan công bố.

Nói ngắn gọn thì, chiến lược chiến tranh bất cân xứng buộc Đài Loan tìm mọi cách để trong trường hợp sắp bị Trung Quốc tiến chiếm hoặc oanh kích, đảo quốc sẽ chứng tỏ khả năng gây thiệt hại lớn nhất có thể để kẻ thù e dè.

Về mặt kỹ thuật, Đài Loan sẽ tự phát triển 'phi đạn chính xác, hệ thống phản công điện tử, hỏa tiễn chống tăng tự tìm mục tiêu, tên lửa đất đối không cơ động xách tay, tàu chiến nhanh gọn đa chức năng, drone trên không và các đơn vị rải thủy lôi, theo báo cáo.

Hàng không mẫu hạm Liêu Ninh trong một lần diễn tập tại Thái Bình Dương hồi 12/2016Hàng không mẫu hạm Liêu Ninh trong một lần diễn tập tại Thái Bình Dương hồi 12/2016

Theo Taipei Times, từ tháng 8/2016 đến tháng 12 năm nay, Không quân và Hải quân Trung Quốc đã diễn tập, tuần tra 23 lần ngay sát lãnh hải Đài Loan, trong đó có hai lần dùng hàng không mẫu hạm Liêu Ninh.

Nay, Bộ Quốc phòng Đài Loan sẽ ngưng đưa tin về các vụ việc đó chừng nào chúng không gây đe dọa trực tiếp, Thiếu tướng Trần Trung Cát cho biết.

Vấn đề trước mắt và lâu dài với Đài Loan là triển khai nhanh chóng chiến lược phòng thủ mới được chính phủ Dân Tiến Đảng của Tổng thống Thái Anh Văn đề ra.
Theo BBC

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Ít nhất 2 người thiệt mạng và một số người khác bị thương khi lực lượng an ninh chính quyền Maduro đã nổ súng vào một nhóm thường dân tại biên giới Venezuela – Brazil, BBC trích dẫn truyền thông địa phương. Quân đội Venezuela đã nổ súng vào một nhóm thường dân là những người đã cố gắng ngăn việc chặn biên giới, theo BBC.
Ít ngày trước thềm thượng đỉnh Kim - Trump tại Việt Nam, phái bộ Bắc Triều Tiên tại Liên Hiệp Quốc kêu gọi cộng đồng quốc tế « hỗ trợ khẩn cấp » giúp người dân nước này vượt qua nạn đói. Người phát ngôn Chương Trình Lương Thực Thế Giới, hôm 21/02/2019, đã xác nhận thông tin nói trên......Điểm tin thế giới 22/2: Hải quân Mỹ-Anh tiếp tục tập trận trên Biển Đông; Triều Tiên kêu gọi cứu trợ khủng hoảng lương thực
Chính quyền Nicolas Maduro tuyên bố đóng cửa biên giới của Venezuela với Brazil khi Tổng thống lâm thời Juan Guaido đang cố gắng đưa hàng viện trợ vào đất nước. Ông Maduro không có dấu hiệu muốn từ bỏ quyền lực dù tiếp tục có thêm một quan chức cấp cao kêu gọi ông từ chức.
Mục tiêu rõ ràng về công nghệ và sáng tạo được đặt ra khiến người ta đưa ra sự so sánh giữa Vùng Vịnh Lớn và Thung lũng Silicon của California. Thế nhưng các nhà phân tích nói khu vực này còn lâu mới cạnh tranh nổi với cổng công nghệ của Mỹ, nếu như đó thực sự là mục tiêu Trung Quốc muốn hướng tới. "Các hãng công nghệ của Trung Quốc chỉ đáng giá nhiều nhất là bằng một phần ba so với các hãng của Mỹ. Chúng cũng tạo ra không bao nhiêu doanh thu ở nước ngoài," bà Su nói.
Theo tin của nhật báo Hồng Kông South China Morning Post (SCMP) ngày 20/02/2019, Trung Quốc vừa kết thúc một tháng tập trận ở Biển Đông và khu vực ở phía tây và trung Thái Bình Dương, với sự tham gia của các đơn vị hải quân, không quân và tên lửa.
Ngày 17/2/2019 là tròn 40 năm kể từ xảy ra Chiến tranh biên giới Việt – Trung. Một người tự nhận là cựu chiến binh Trung Quốc đại lục đã tiết lộ 11 sự tình liên quan đến cuộc chiến này, NTD đưa tin. Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc lúc bấy giờ vẫn không biết tại sao năm đó đại lục lại muốn gây chiến với Việt Nam.
Các khóa học tiếng Tây Tạng do các nhà sư chủ trì là « bất hợp pháp ». Các tu viện là « hiểm họa về an toàn » và « không được trang bị tốt » để đón học sinh. Trả lời AFP ngày 18/02/2019, tỉnh Thanh Hải tiếp tục bảo vệ lệnh cấm dạy thêm tiếng Tây Tạng cho trẻ em trong bối cảnh các tổ chức tôn giáo ngày càng bị thắt chặt trên quy mô quốc gia......21/2-Thế giới đêm qua: Putin đe dọa Mỹ bằng vũ khí siêu âm; Samsung ra mắt điện thoại gập
Ba nữ nghị sĩ Heidi Allen, Sarah Wollaston và Anna Soubry bỏ đảng Bảo thủ Anh để ra đứng độc lập vì mâu thuẫn quan điểm với lãnh đạo đảng này Trong tuần này, một loạt nghị sĩ ở Anh tuyên bố bỏ hai chính đảng lớn nhất trong Quốc hội vì bất đồng quan điểm. Hôm 20/02/2019, ba nghị sĩ thuộc đảng Bảo thủ đang cầm quyền tuyên bố họ trở thành dân biểu độc lập vì đảng Bảo thủ 'thiên về phía hữu quá mức'.
Đài Loan sẽ không chấp nhận bất kỳ thỏa thuận nào phá hủy nền dân chủ và chủ quyền của mình, Reuters dẫn lời Tổng thống Thái Anh Văn nói hôm 20/2 sau khi Quốc Dân Đảng đối lập nói họ có thể ký một thỏa thuận hòa bình với Trung Quốc nếu giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống vào năm tới....Ông Trump nói không có ‘ngày kỳ diệu’ cho thỏa thuận thương mại với Trung Quốc
Hãng tin Reuters ngày 20/02/2019, trích dẫn hai nguồn tin thông thạo, cho biết lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un sẽ từ Bình Nhưỡng đến Hà Nội bằng xe lửa để họp thượng đỉnh với tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hai ngày 27 và 28/02. Hành trình của lãnh đạo Bình Nhưỡng trên đoạn đường dài hàng ngàn km sẽ mất hai ngày rưỡi, xuyên qua Trung Quốc từ bắc xuống nam.
Bảo Trợ