Giáo Xứ Chánh Tòa Bà Rịa: Đức Giám Mục Giáo Phận Dâng Lễ Giáng Sinh

26 Tháng Mười Hai 201711:37 CH(Xem: 136)

Giáo xứ Chánh Tòa Bà Rịa: Đức Giám mục Giáo phận dâng lễ Giáng Sinh

Giáo xứ Chánh Tòa Bà Rịa: Đức Giám mục Giáo phận dâng lễ Giáng Sinh

blank

“Chúa đã đến ở với chúng ta. Con Thiên Chúa đã làm người để loài người được tiếp nhận làm con cái của Chúa.”

Đó là lời mở đầu của Đức cha Emmanuel Nguyễn Hồng Sơn, Giám mục giáo phận mời gọi cộng đoàn phụng vụ dâng lên Chúa trong thánh lễ mừng Chúa Giáng Sinh, được cử hành vào lúc 7g00 tối, 25.12.2017 tại Nhà thờ Chánh Tòa Bà Rịa. Trong thánh lễ này, cộng đoàn cũng dâng lời cầu nguyện cho Đức cha Emmanuel nhân ngày lễ bổn mạng.

Đồng tế với Đức cha có Cha Giuse Nguyễn Công Luận – Văn phòng Toà Giám mục, Cha Đaminh Nguyễn Đức Quỳnh – Chánh xứ, hai Cha Phó Gioan Boscô Phạm Đặng Trung Minh và Giuse Nguyễn Thanh Hùng.

Bước vào thánh lễ, Đức cha mời gọi cộng đoàn phụng vụ dâng lên Thiên Chúa tâm tình mến yêu:

“Chúa đã đến ở với chúng ta. Con Thiên Chúa đã làm người để loài người được tiếp nhận làm con cái của Chúa. Chúng ta xin dâng lên Chúa tâm tình ngợi khen. Chúng ta xin dâng lên Chúa tình yêu nhỏ bé của chúng ta, trước tình yêu bao la của Chúa khi đến với con người. Chúng ta cùng dâng lên Chúa cả những thiếu sót khi chúng tiếp nhận Chúa chưa trọn vẹn, khi chúng ta đến với Chúa chưa với tất cả lòng tin, cậy, mến”

Chia sẻ bài Tin mừng của Thánh Gioan, Đức cha đã dẫn giải về “Ánh sáng”: Hình ảnh của Chúa Giêsu trong mầu nhiệm nhập thể, sinh ra trong hang đá, máng cỏ thấp hèn nhưng nhờ đức tin, chúng ta nhận ra Ngài chính là ánh sáng thật. Ngài là ánh sáng phát xuất từ Chúa Cha và hang đá đã trở thành trung tâm điểm của cả một vầng sáng trong bất kỳ nơi nào cử hành lễ Giáng sinh và chính nguồn sáng Chúa Kitô đó đã quy tụ đoàn tín hữu của Ngài. Chính nguồn ánh sáng ấy không thể cản đường các tín hữu, đã vượt qua khó khăn, ngại ngùng trong tiết trời mưa gió do ảnh hưởng của bão tố, để tìm đến với Ngài, để muốn gặp Ngài trong ơn sủng của Tình Yêu Nhập Thể.

Đức cha gợi ý cho cộng đoàn thử làm một trong những nhân vật có mặt ở hang đá là các thiên thần, các mục đồng, ba vua, Thánh Giuse và Mẹ Maria để giúp cộng đoàn suy nghĩ về những tâm tình, thái độ của mình khi muốn đến với Chúa, khi tiếp nhận Chúa. Nếu không sốt sắng được như các thiên thần ngày đêm ca tụng Chúa, hãy như các mục đồng đơn sơ, đang say ngủ nhưng biết mau mắn đến với Chúa khi được các thiên thần mời gọi, ngày càng cố gắng sống đẹp lòng Chúa hơn. Hãy học cùng Thánh Giuse, cứ thầm lặng để đón nhận tất cả những gì xảy ra, vâng theo ý Chúa, thi hành điều Chúa muốn mình làm và xin được như Mẹ Maria, lúc nào cũng tràn đầy lòng yêu mến Chúa, dù sinh con trong hang đá, dù phải đặt con trên máng cỏ. Hãy xin cho cuộc đời Kitô hữu được ngày càng thêm yêu mến Chúa, yêu đến tận cùng và bất kì chuyện gì, dù bé nhỏ, chỉ  để làm vui lòng Chúa…

Đức Cha nhắn nhủ cộng đoàn: “Chỉ là một đôi điều suy tư trước hang đá, nhưng chúng ta muốn chính hình ảnh hang đá, mỗi năm có thể nhắc cho chúng ta yêu mến Chúa hơn, sống đẹp lòng Chúa hơn, thể hiện được cách nào đó tấm lòng của chúng ta đối với Chúa. Không chỉ là việc đến nhìn, không chỉ là hát những bài ca Giáng Sinh, không chỉ là rộn ràng trong bầu khí lễ hội, nhưng xin cho chúng ta, qua hình ảnh hang đá, máng cỏ, được trở nên những người biết nhận Chúa. Và cũng như lời Tin mừng nói, nhờ Chúa chúng ta sẽ đón nhận hết ơn này đến ơn khác. Với tình yêu Chúa, chắc chắn chúng ta sẽ được Chúa chúc lành. Ở cận kề bên hang đá, máng cỏ, chắc chắn chúng ta sẽ được Chúa nhìn tới với ánh mắt đầy yêu thương và với vòng tay luôn tiếp nhận chúng ta trong tình yêu của Ngài”.

Sau phần chia sẻ Lời Chúa, cộng đoàn sốt sắng dâng lên Chúa lời nguyện chung. Cùng với các ý nguyện khác, cộng đoàn cũng cầu nguyện cho Đức cha Emmanuel trong ngày mừng lễ bổn mạng, luôn nhận được sự bình an và ơn thánh của Đấng Emmanuel, để ngài chu toàn sứ vụ đã được Chúa trao phó.

Sau phần hiệp lễ, Ông Trưởng Ban Hành giáo Giáo xứ Chánh Tòa, thay lời cộng đoàn dân Chúa chúc mừng bổn mạng Đức Cha. Đức cha cũng đáp từ cám ơn.

Dẫu thời tiết không thuận lợi do mưa bão, nhưng mọi người vẫn cố gắng đến với Chúa trong ngài sinh nhật Chúa, được nghe Chúa nói qua vị Cha chung giáo phận, được ánh sáng của Hài nhi Giêsu soi chiếu. Nhờ đó, các tín hữu đón nhận nguồn ơn sủng của Tình Yêu Nhập Thể, tâm hồn được bình an, tin tưởng phó thác mọi sự trong tình yêu quan phòng của Đấng Emmanuel.

BTT. Giáo xứ Chánh Tòa

Xin "click" lên hình để xem các hình trong album này:
DSC_5552 DSC_5553 DSC_5554 DSC_5555 DSC_5557 DSC_5558
DSC_5560 DSC_5561 DSC_5563 DSC_5564 DSC_5565 DSC_5566
DSC_5567 DSC_5569 DSC_5571 DSC_5573 DSC_5574 DSC_5575
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
“Chúng ta cũng hãy làm cho cuộc sống gia đình của chúng ta, mà trước tiên là bản thân người gia trưởng, cũng được nâng cao liên tục trong tình yêu, trong ơn sủng của Chúa.” Đó là lời Đức Giám mục Giáo phận Bà Rịa ân cần nhắn nhủ các gia trưởng khi giảng trong Thánh lễ mừng Bổn mạng giới Gia trưởng Giáo phận, được cử hành vào lúc 10g00 ngày Chúa nhật 18.3.2018, tại Nhà thờ Chánh Tòa Bà Rịa.
Thư Mục vụ Hội đồng Giám mục Việt Nam gửi Cộng đồng Dân Chúa sau Hội nghị thường niên kỳ I/2018 - Anh Chị Em thân mến, Từ ngày 3 đến ngày 10 tháng 3 năm 2018, Hội đồng Giám mục Việt Nam đã thực hiện chuyến viếng thăm mộ hai Thánh Tông đồ Phêrô và Phaolô (Ad Limina Apostolorum) theo quy định của Giáo luật. Từ Rôma, chúng tôi, các Giám mục của 26 giáo phận tại Việt Nam, kính gửi đến Anh Chị Em lời chào thân ái trong tình hiệp thông. Nguyện xin ân sủng và bình an của Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta, ở cùng tất cả Anh Chị Em.
Theo truyền thống tốt đẹp, ngày thứ Bảy đầu tháng, Giáo hội mời gọi các tín hữu hướng về Đức Mẹ. Vì thế, các ngày thứ Bảy đầu tháng, Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu cũng nhộn nhịp hơn với dòng khách hành hương từ khắp nơi. Đức cha Emmanuel Nguyễn Hồng Sơn – Giám mục giáo phận Bà Rịa đã thiết lập và sẽ duy trì truyền thống hành hương này.
Trong niềm tin vào Chúa Kytô đã Sống lại và là Sự Sống, Ban Biên Tập Bình Trung báo tin: Cụ Bà Rosa Lima Trần Thị Hằng (Bà Linh) (con là chị Nguyễn Thị Trang - Nguyễn Thị Điệp) Sinh năm 1936, hiện ngụ tại họ Bình Thuận, Giáo xứ Vinh Trung, xã Bình Trung, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Đã an nghỉ trong Chúa lúc 16g30 chiều ngày 26/2/2018, hưởng thọ 82 tuổi.
Theo thông lệ hàng năm, ngày Mùng Bốn Tết cổ truyền, Liên Tu sỹ Bình Giã (Vinh Hà, Vinh Châu, Vinh Trung) gặp nhau trong thánh lễ cầu nguyện cho linh mục tu sỹ còn sống cũng như đã qua đời, đồng thời cũng cầu nguyện cho ơn gọi dâng hiến.
Giáo phận Bà Rịa: Ngày họp mặt sinh viên Công giáo trong Giáo phận mừng Xuân Mậu Tuất 2018 -=- - Như là truyền thống mỗi dịp Xuân về, lúc 9g00 ngày 18.2.2018 (mùng 3 tết Mậu Tuất), 100 bạn sinh viên đến từ các giáo xứ trong Giáo phận lại quy tụ nhau về Giáo xứ Long Hương để gặp gỡ, trao đổi, chia sẻ và chúc xuân Đức Cha Emmanuel Nguyễn Hồng Sơn – Giám Mục Giáo phận Bà Rịa.
Đức Cha Tôma Nguyễn Văn Trâm cử hành thánh lễ cầu bình an cho năm mới 2018 tại Nhà thờ Chánh Tòa Bà Rịa - Vào lúc 5g00 sáng 16.02.2018, tại nhà thờ Chánh Tòa Bà Rịa, Đức cha Tôma Nguyễn Văn Trâm, Giám quản Tông Toà Phan Thiết, nguyên Giám mục Giáo phận Bà Rịa đã cử hành Thánh lễ cầu bình an năm mới Mậu Tuất 2018.
Giáo Xứ VINH TRUNG. - CHƯƠNG TRÌNH LỄ TẾT NGUYÊN ĐÁN MẬU TUẤT 2018.
“Đừng để Mùa Chay trôi qua mà không để lại kết quả. Hãy để cho lời Chúa tác động và hãy để cho những nghi thức của Mùa Chay, những thực hành đạo đức của Mùa Chay đưa chúng ta đến với Chúa, nâng chúng ta lên cao với Chúa, làm cho cuộc đời chúng ta ngày càng tốt lành, đẹp lòng Chúa hơn”.
THƯ MỤC VỤ MÙA CHAY VÀ MÙA PHỤC SINH 2018 Quý cha, quý tu sĩ nam nữ và chủng sinh, cùng anh chị em giáo dân rất thân mến! 1. Ba anh em giám mục chúng tôi, Đức Cha Giuse Đỗ Mạnh Hùng, Đức Cha Luy Nguyễn Anh Tuấn, và bản thân tôi, người mục tử bất xứng của anh chị em, Phaolô Bùi Văn Đọc, cùng ký tên dưới lá thư mục vụ này. Rất mong anh chị em cùng chia sẻ với anh em chúng tôi những thao thức và ước muốn cho mùa Chay và mùa Phục Sinh năm nay. Xin Chúa chúc lành cho tất cả mọi người.
15 Tháng Hai 2018(Xem: 115)
Chúc Mừng Năm Mới 2018 Kính Chúc Qúy Độc Giả Một Năm Mới An Bình Hạnh Phúc BBT Binhtrung.org
22 Tháng Mười Hai 2017(Xem: 118)
Merry Christmas 2017 & Happy New Year 2018 Kính chúc tất cả Quý Độc Giả một mùa Giáng sinh an bình và một năm mới như ý!
23 Tháng Mười Một 2017(Xem: 233)
Happy Thanksgiving 2017 To All
27 Tháng Hai 2018(Xem: 221)
Trong niềm tin vào Chúa Kytô đã Sống lại và là Sự Sống, Ban Biên Tập Bình Trung báo tin: Cụ Bà Rosa Lima Trần Thị Hằng (Bà Linh) (con là chị Nguyễn Thị Trang - Nguyễn Thị Điệp) Sinh năm 1936, hiện ngụ tại họ Bình Thuận, Giáo xứ Vinh Trung, xã Bình Trung, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Đã an nghỉ trong Chúa lúc 16g30 chiều ngày 26/2/2018, hưởng thọ 82 tuổi.
01 Tháng Hai 2018(Xem: 1356)
Trong niềm tin vào Chúa Kytô đã Sống lại và là Sự Sống, Ban Biên Tập Bình Trung báo tin: Anh Phêrô Hồ Minh Nhật (Là con ông Hồ Văn Trình (đã qua đời) và bà Bùi Thị Thanh) Sinh năm 1984, tại họ Bình Thuận, hiện ngụ tại họ Bình Thuận, Giáo xứ Vinh Trung, xã Bình Trung, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Đã an nghỉ trong Chúa lúc 13g30 ngày 1/2/2018, hưởng hương 34 tuổi.
08 Tháng Mười Hai 2017(Xem: 379)
Trong niềm tin vào Chúa Kytô đã Sống lại và là Sự Sống, Ban Biên Tập Bình Trung báo tin: Bà Anna Võ Thị Hóa (Chồng là ông Nguyễn Văn Phú) Sinh năm 1947, tại Yên Đại, Nghệ An hiện ngụ tại họ Yên Đại, Giáo xứ Vinh Trung, xã Bình Trung, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Đã an nghỉ trong Chúa lúc 12g15 sáng ngày 7/12/2017 - Hưởng thọ 71 tuổi.
Tin sinh hoạt
19 Tháng Ba 2018(Xem: 20)
“Chúng ta cũng hãy làm cho cuộc sống gia đình của chúng ta, mà trước tiên là bản thân người gia trưởng, cũng được nâng cao liên tục trong tình yêu, trong ơn sủng của Chúa.” Đó là lời Đức Giám mục Giáo phận Bà Rịa ân cần nhắn nhủ các gia trưởng khi giảng trong Thánh lễ mừng Bổn mạng giới Gia trưởng Giáo phận, được cử hành vào lúc 10g00 ngày Chúa nhật 18.3.2018, tại Nhà thờ Chánh Tòa Bà Rịa.
13 Tháng Ba 2018(Xem: 36)
Thư Mục vụ Hội đồng Giám mục Việt Nam gửi Cộng đồng Dân Chúa sau Hội nghị thường niên kỳ I/2018 - Anh Chị Em thân mến, Từ ngày 3 đến ngày 10 tháng 3 năm 2018, Hội đồng Giám mục Việt Nam đã thực hiện chuyến viếng thăm mộ hai Thánh Tông đồ Phêrô và Phaolô (Ad Limina Apostolorum) theo quy định của Giáo luật. Từ Rôma, chúng tôi, các Giám mục của 26 giáo phận tại Việt Nam, kính gửi đến Anh Chị Em lời chào thân ái trong tình hiệp thông. Nguyện xin ân sủng và bình an của Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta, ở cùng tất cả Anh Chị Em.
05 Tháng Ba 2018(Xem: 106)
Theo truyền thống tốt đẹp, ngày thứ Bảy đầu tháng, Giáo hội mời gọi các tín hữu hướng về Đức Mẹ. Vì thế, các ngày thứ Bảy đầu tháng, Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu cũng nhộn nhịp hơn với dòng khách hành hương từ khắp nơi. Đức cha Emmanuel Nguyễn Hồng Sơn – Giám mục giáo phận Bà Rịa đã thiết lập và sẽ duy trì truyền thống hành hương này.
Tin giáo hội
21 Tháng Ba 2018(Xem: 16)
Chúa Nhật Phục Sinh Lúc 10h15 sáng Chúa Nhật 1 tháng Tư, Đức Thánh Cha sẽ cử hành thánh lễ Phục sinh tại Đền Thờ Thánh Phêrô. Tiếp theo đó, từ ban công chính của đền thờ, ngài sẽ đọc thông điệp Phục sinh Urbi et Orbi gởi dân thành Rôma và toàn thế giới cùng nghi thức ban phép lành kèm theo ơn toàn xá cho tất cả các tín hữu hiện diện tại quảng trường thánh Phêrô cũng như những anh chị em tín hữu trên thế giới,
20 Tháng Ba 2018(Xem: 20)
ROMA. Sáng ngày 19-3-2018, ĐTC Phanxicô đã khai mạc tiền Thượng HĐGM thế giới về giới trẻ, trước sự tham dự của hơn 300 đại biểu giới trẻ đến từ nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. 19-3-2018 cũng là ngày kỷ niệm đúng 5 năm ĐTC khai mạc sứ vụ chủ chăn Giáo Hội hoàn vũ.
19 Tháng Ba 2018(Xem: 14)
VATICAN. Trong buổi đọc kinh truyền tin trưa chúa nhật 18-3-2018 với 20 ngàn tín hữu hành hương tại Quảng trường Thánh Phêrô, ĐTC mời gọi các tín hữu chiêm ngắm thập giá Chúa Kitô để sinh ra nhiều hoa trái thiêng liêng.
Tin quê hương - Thông báo
14 Tháng Ba 2018(Xem: 18)
Uỷ ban Thánh nhạc: Thư mời tham dự Hội thảo Thánh nhạc Toàn quốc lần thứ 42 Thư mời tham dự Hội thảo Thánh nhạc Toàn quốc lần thứ 42
08 Tháng Ba 2018(Xem: 97)
Có 1 bạn trẻ ở Xuân-Lộc Đồng-Nai chuẩn bị làm nhà ...trong lúc đào đất để đổ nền ... đã tìm thấy 1 bộ hài cốt , kèm theo là tấm thẻ bài như hình bên : VÕ-VĂN-HIẾU SQ : 61/181497 , L M O (tạm thời đã đưa di hài vào chùa) Chiến tranh đã trôi qua gần nửa thế kỷ ... nắm xương tàn của người lính VNCH được tìm thấy ... nhưng người thân thì không biết nơi đâu ???
05 Tháng Ba 2018(Xem: 56)
THÔNG BÁO: HÀNH HƯƠNG KÍNH ĐỨC MẸ BÃI DÂU Theo chương trình của Giáo phận, mỗi ngày thứ Bảy đầu tháng, sẽ có các sinh hoạt kính Đức Mẹ tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu. Kính mời cộng đoàn thạm dự vào thứ Bảy, ngày 03.3.2018.
Bảo Trợ