Giáo Xứ Chánh Tòa Bà Rịa: Đức Giám Mục Giáo Phận Dâng Lễ Giáng Sinh

26 Tháng Mười Hai 201711:37 CH(Xem: 314)

Giáo xứ Chánh Tòa Bà Rịa: Đức Giám mục Giáo phận dâng lễ Giáng Sinh

Giáo xứ Chánh Tòa Bà Rịa: Đức Giám mục Giáo phận dâng lễ Giáng Sinh

blank

“Chúa đã đến ở với chúng ta. Con Thiên Chúa đã làm người để loài người được tiếp nhận làm con cái của Chúa.”

Đó là lời mở đầu của Đức cha Emmanuel Nguyễn Hồng Sơn, Giám mục giáo phận mời gọi cộng đoàn phụng vụ dâng lên Chúa trong thánh lễ mừng Chúa Giáng Sinh, được cử hành vào lúc 7g00 tối, 25.12.2017 tại Nhà thờ Chánh Tòa Bà Rịa. Trong thánh lễ này, cộng đoàn cũng dâng lời cầu nguyện cho Đức cha Emmanuel nhân ngày lễ bổn mạng.

Đồng tế với Đức cha có Cha Giuse Nguyễn Công Luận – Văn phòng Toà Giám mục, Cha Đaminh Nguyễn Đức Quỳnh – Chánh xứ, hai Cha Phó Gioan Boscô Phạm Đặng Trung Minh và Giuse Nguyễn Thanh Hùng.

Bước vào thánh lễ, Đức cha mời gọi cộng đoàn phụng vụ dâng lên Thiên Chúa tâm tình mến yêu:

“Chúa đã đến ở với chúng ta. Con Thiên Chúa đã làm người để loài người được tiếp nhận làm con cái của Chúa. Chúng ta xin dâng lên Chúa tâm tình ngợi khen. Chúng ta xin dâng lên Chúa tình yêu nhỏ bé của chúng ta, trước tình yêu bao la của Chúa khi đến với con người. Chúng ta cùng dâng lên Chúa cả những thiếu sót khi chúng tiếp nhận Chúa chưa trọn vẹn, khi chúng ta đến với Chúa chưa với tất cả lòng tin, cậy, mến”

Chia sẻ bài Tin mừng của Thánh Gioan, Đức cha đã dẫn giải về “Ánh sáng”: Hình ảnh của Chúa Giêsu trong mầu nhiệm nhập thể, sinh ra trong hang đá, máng cỏ thấp hèn nhưng nhờ đức tin, chúng ta nhận ra Ngài chính là ánh sáng thật. Ngài là ánh sáng phát xuất từ Chúa Cha và hang đá đã trở thành trung tâm điểm của cả một vầng sáng trong bất kỳ nơi nào cử hành lễ Giáng sinh và chính nguồn sáng Chúa Kitô đó đã quy tụ đoàn tín hữu của Ngài. Chính nguồn ánh sáng ấy không thể cản đường các tín hữu, đã vượt qua khó khăn, ngại ngùng trong tiết trời mưa gió do ảnh hưởng của bão tố, để tìm đến với Ngài, để muốn gặp Ngài trong ơn sủng của Tình Yêu Nhập Thể.

Đức cha gợi ý cho cộng đoàn thử làm một trong những nhân vật có mặt ở hang đá là các thiên thần, các mục đồng, ba vua, Thánh Giuse và Mẹ Maria để giúp cộng đoàn suy nghĩ về những tâm tình, thái độ của mình khi muốn đến với Chúa, khi tiếp nhận Chúa. Nếu không sốt sắng được như các thiên thần ngày đêm ca tụng Chúa, hãy như các mục đồng đơn sơ, đang say ngủ nhưng biết mau mắn đến với Chúa khi được các thiên thần mời gọi, ngày càng cố gắng sống đẹp lòng Chúa hơn. Hãy học cùng Thánh Giuse, cứ thầm lặng để đón nhận tất cả những gì xảy ra, vâng theo ý Chúa, thi hành điều Chúa muốn mình làm và xin được như Mẹ Maria, lúc nào cũng tràn đầy lòng yêu mến Chúa, dù sinh con trong hang đá, dù phải đặt con trên máng cỏ. Hãy xin cho cuộc đời Kitô hữu được ngày càng thêm yêu mến Chúa, yêu đến tận cùng và bất kì chuyện gì, dù bé nhỏ, chỉ  để làm vui lòng Chúa…

Đức Cha nhắn nhủ cộng đoàn: “Chỉ là một đôi điều suy tư trước hang đá, nhưng chúng ta muốn chính hình ảnh hang đá, mỗi năm có thể nhắc cho chúng ta yêu mến Chúa hơn, sống đẹp lòng Chúa hơn, thể hiện được cách nào đó tấm lòng của chúng ta đối với Chúa. Không chỉ là việc đến nhìn, không chỉ là hát những bài ca Giáng Sinh, không chỉ là rộn ràng trong bầu khí lễ hội, nhưng xin cho chúng ta, qua hình ảnh hang đá, máng cỏ, được trở nên những người biết nhận Chúa. Và cũng như lời Tin mừng nói, nhờ Chúa chúng ta sẽ đón nhận hết ơn này đến ơn khác. Với tình yêu Chúa, chắc chắn chúng ta sẽ được Chúa chúc lành. Ở cận kề bên hang đá, máng cỏ, chắc chắn chúng ta sẽ được Chúa nhìn tới với ánh mắt đầy yêu thương và với vòng tay luôn tiếp nhận chúng ta trong tình yêu của Ngài”.

Sau phần chia sẻ Lời Chúa, cộng đoàn sốt sắng dâng lên Chúa lời nguyện chung. Cùng với các ý nguyện khác, cộng đoàn cũng cầu nguyện cho Đức cha Emmanuel trong ngày mừng lễ bổn mạng, luôn nhận được sự bình an và ơn thánh của Đấng Emmanuel, để ngài chu toàn sứ vụ đã được Chúa trao phó.

Sau phần hiệp lễ, Ông Trưởng Ban Hành giáo Giáo xứ Chánh Tòa, thay lời cộng đoàn dân Chúa chúc mừng bổn mạng Đức Cha. Đức cha cũng đáp từ cám ơn.

Dẫu thời tiết không thuận lợi do mưa bão, nhưng mọi người vẫn cố gắng đến với Chúa trong ngài sinh nhật Chúa, được nghe Chúa nói qua vị Cha chung giáo phận, được ánh sáng của Hài nhi Giêsu soi chiếu. Nhờ đó, các tín hữu đón nhận nguồn ơn sủng của Tình Yêu Nhập Thể, tâm hồn được bình an, tin tưởng phó thác mọi sự trong tình yêu quan phòng của Đấng Emmanuel.

BTT. Giáo xứ Chánh Tòa

Xin "click" lên hình để xem các hình trong album này:
DSC_5552 DSC_5553 DSC_5554 DSC_5555 DSC_5557 DSC_5558
DSC_5560 DSC_5561 DSC_5563 DSC_5564 DSC_5565 DSC_5566
DSC_5567 DSC_5569 DSC_5571 DSC_5573 DSC_5574 DSC_5575
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
“Chúng ta cùng về dưới chân Mẹ tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu để cùng dâng lời cầu nguyện trong ngày thứ bảy đầu tháng, ngày mà truyền thống Hội Thánh vẫn dành riêng để hướng về Đức Mẹ. Xin cho cuộc sống của mỗi người chúng ta dù có khó khăn bận rộn nhưng đừng xa Chúa mà hãy gắn bó với Chúa…”. Đó là tâm tình của Đức cha Emamnuel– Giám mục Giáo phận Bà Rịa gởi đến cộng đoàn phụng vụ trong thánh lễ tôn kính Mẹ Maria đã diễn ra vào lúc 10g00 ngày thứ Bảy đầu tháng, ngày 04.8.2018 tại trung tâm hành hương Đức Mẹ Bãi Dâu.
Trong tình hiệp thông với Giáo phận, nhất là trong Năm Thánh Tôn vinh các Thánh Tử đạo Việt Nam, vào lúc 9 giờ 00 ngày 03 tháng 08 năm 2018, Cha Chánh xứ, Quý Ban Thường Vụ xứ, BHG các giáo họ, BTS các giới cùng toàn thể Quý cộng đoàn Giáo xứ Vinh Trung đã đến hành hương kính viếng và dâng Thánh lễ tại Nhà Thờ Mồ Bà Rịa
Trong niềm tin vào Chúa Kytô đã Sống lại và là Sự Sống, Ban Biên Tập Bình Trung báo tin: Ông Phê rô Đặng Đình Sinh Sinh năm 1940, tại Yên Đại, Nghệ An hiện ngụ tại họ Yên Đại, Giáo xứ Vinh Trung, xã Bình Trung, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Đã an nghỉ trong Chúa lúc 2g00 ngày 28/7/2018 - Hưởng thọ 78 tuổi.
Sau hơn 3 tháng chuẩn bị, Trại Hè Thân Hữu Bình Giã 2018 , với chủ đề "Đám Cưới Trên Đường Quê Hương" đã khai mạc ngày 20 tháng 7, 2018 tại thành phố Oceanside, quận San Diego. Với 1 chủ đề lớn về văn hóa quê hương Việt Nam, nên Ban tổ chức Trại Hè chỉ mong đưa được một vài nét chính tiêu biểu cho sinh hoạt cổ truyền của những đám cưới truyền thống Dân tộc Việt Nam như khăn đóng áo dài, đám cưới có bánh chưng bánh tét, có mâm quả tràu cau... Hơn 150 người từ 5 quận hạt Los Angeles, Orange, San Diego, Riverside, San Bernardino về tham dự Trại Hè, bao gồm gia đình anh chị Trung Hoa từ Oakland, Bắc California và em Mai Hương từ Melburne qua Mỹ thăm thân nhân cũng tham dự Trại Hè. Đặc biệt là có hơn 20 sinh viên thuộc UCLA cũng tham dự chung vui với mọi người.
Trong niềm tin vào Chúa Kytô đã Sống lại và là Sự Sống, Ban Biên Tập Bình Trung báo tin: Cụ Ông Gioan Đặng Xuân Tuệ Sinh năm 1930, tại La Nham, Nghệ An. Hiện ngụ tại họ La Nham, Giáo xứ Vinh Trung, xã Bình Trung, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Đã an nghỉ trong Chúa lúc 8 g00 ngày21-7-2018- Hưởng thọ 88 tuổi.
“Anh em hãy chèo ra chỗ nước sâu mà thả lưới bắt cá” (Lc 5,4). Đáp lại lời mời gọi của Đức Kitô, cùng với sự quan tâm, khích lệ của Đức cha Emmanuel, Cha Tổng Đại diện, Ban Giáo lý đã tổ chức khoá đào tạo Giáo Lý viên (GLV) cấp III – Ra Khơi 2018 tại Giáo xứ Lam Sơn, từ ngày 09.7.2018 đến ngày 13.7.2018.
“Từ ngàn xưa cha đã yêu con, cha gọi con giữa muôn người, giờ đây con hân hoan bước lên bàn thánh…” lời bài hát dẫn bước các tiến chức linh mục cùng đoàn đồng tế bước vào thánh lễ truyền chức linh mục, diễn ra vào lúc 8g30 ngày 05.7.2018, tại nhà thờ Chánh Tòa Bà Rịa.
Sau lễ sáng 12.7 Cha Giuse Trần Hữu Lâm cùng BHG xứ, Ban Bác Ái và Quý ông Câu các họ,... trong xứ Vinh Trung đồng tham dự những phút giây làm phép ngôi nhà của gia đình anh chị Phaolo Nguyễn Anh Khoa, Anna Nguyễn Thị Yến thuộc họ đạo La Nham
Vào lúc 15g00 ngày 01.7.2018, cộng đoàn dân Chúa các Giáo xứ và Giáo họ Biệt lập trong Giáo hạt Bà Rịa đã họp mặt tại nhà thờ Chánh Tòa để học hỏi về Năm Thánh “Tôn vinh các Thánh Tử đạo Việt Nam”. Mở đầu, cộng đoàn cùng nhau xem lại những hình ảnh phóng sự toàn cảnh về các Vị Tử đạo của Giáo phận Bà Rịa. Qua đó, mọi người cùng nhận ra được nơi đây đã từng có những chứng nhân anh dũng hy sinh mạng sống để giữ vững đức tin, giữ vững lòng kiên trung với Chúa
15 Tháng Hai 2018(Xem: 253)
Chúc Mừng Năm Mới 2018 Kính Chúc Qúy Độc Giả Một Năm Mới An Bình Hạnh Phúc BBT Binhtrung.org
22 Tháng Mười Hai 2017(Xem: 230)
Merry Christmas 2017 & Happy New Year 2018 Kính chúc tất cả Quý Độc Giả một mùa Giáng sinh an bình và một năm mới như ý!
23 Tháng Mười Một 2017(Xem: 361)
Happy Thanksgiving 2017 To All
02 Tháng Bảy 2018(Xem: 862)
Trong niềm tin vào Chúa Kytô đã Sống lại và là Sự Sống, Ban Biên Tập Bình Trung báo tin: Bà Anna Nguyễn Thị Lành - Họ Yên Đại (chồng là ông Trần Văn Nhu) Sinh năm 1945, tại Yên Đại, Nghệ An hiện ngụ tại họ Yên Đại, Giáo xứ Vinh Trung, xã Bình Trung, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Đã an nghỉ trong Chúa lúc 14g30 chiều ngày 1/7/2018 - Hưởng thọ 73 tuổi.
31 Tháng Năm 2018(Xem: 3128)
Trong niềm tin vào Chúa Kytô đã Sống lại và là Sự Sống, Ban Biên Tập Bình Trung báo tin: Cụ Ông Gioan Baotixita Nguyễn Duy Phúc ( Thân phụ của ông Nguyễn Duy Long, Nguyễn Thị Trang, Cựu trưởng TT Vinh Trung) Sinh ngày 1 tháng 2 năm 1930, tại Xuân Mỹ, Nghệ An, hiện ngụ tại thành phố Melbourne - Úc. Trước đây thuộc họ Xuân Mỹ, Giáo xứ Vinh Trung, xã Bình Trung, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Đã an nghỉ trong Chúa lúc 4g10 chiều ngày 31/5/2018, hưởng thọ 88 tuổi.
22 Tháng Năm 2018(Xem: 4147)
Trong niềm tin vào Chúa Kytô đã Sống lại và là Sự Sống, Ban Biên Tập Bình Trung báo tin: Cụ Ông Phêrô Nguyễn Văn Dung ( Thân phụ của ông Nguyễn Văn Nhân, Cựu trưởng TT Vinh Trung) Sinh năm 1936, tại Nghệ An, hiện ngụ tại thành phố Svendborg - Đan Mạch. Trước đây thuộc họ Xuân Mỹ, Giáo xứ Vinh Trung, xã Bình Trung, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Đã an nghỉ trong Chúa lúc 15g30 chiều ngày 20/5/2018, hưởng thọ 82 tuổi.
Tin sinh hoạt
07 Tháng Tám 2018(Xem: 43)
“Chúng ta cùng về dưới chân Mẹ tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu để cùng dâng lời cầu nguyện trong ngày thứ bảy đầu tháng, ngày mà truyền thống Hội Thánh vẫn dành riêng để hướng về Đức Mẹ. Xin cho cuộc sống của mỗi người chúng ta dù có khó khăn bận rộn nhưng đừng xa Chúa mà hãy gắn bó với Chúa…”. Đó là tâm tình của Đức cha Emamnuel– Giám mục Giáo phận Bà Rịa gởi đến cộng đoàn phụng vụ trong thánh lễ tôn kính Mẹ Maria đã diễn ra vào lúc 10g00 ngày thứ Bảy đầu tháng, ngày 04.8.2018 tại trung tâm hành hương Đức Mẹ Bãi Dâu.
04 Tháng Tám 2018(Xem: 247)
Trong tình hiệp thông với Giáo phận, nhất là trong Năm Thánh Tôn vinh các Thánh Tử đạo Việt Nam, vào lúc 9 giờ 00 ngày 03 tháng 08 năm 2018, Cha Chánh xứ, Quý Ban Thường Vụ xứ, BHG các giáo họ, BTS các giới cùng toàn thể Quý cộng đoàn Giáo xứ Vinh Trung đã đến hành hương kính viếng và dâng Thánh lễ tại Nhà Thờ Mồ Bà Rịa
Tin giáo hội
17 Tháng Tám 2018(Xem: 9)
Giáo phận Vinh mừng Đại lễ Quan thầy – Đức Maria Hồn Xác Lên Trời và khánh thành Tòa Giám mục mới, 15-8-2018 - GPVO – Sáng ngày 15/8/2018, Đại lễ Đức Maria hồn xác lên trời, Quan thầy Giáo phận đã long trọng diễn ra tại nhà thờ Chính tòa Xã Đoài.
16 Tháng Tám 2018(Xem: 6)
Thực tại Đức Mẹ hồn xác lên Trời nhắc cho chúng ta biết rằng chúng ta được mời gọi quảng đại phục vụ Thiên Chúa và tha nhân với toàn con người mình, cả hồn lẫn xác. Được như thế, trong ngày phục sinh số phận của chúng ta sẽ giống số phận của Mẹ thiên quốc.
14 Tháng Tám 2018(Xem: 24)
Lịch Phụng vụ từ ngày 12.08.2018 đến 19.08.2018 - Tháng Tám 2018 Ý cầu nguyện: Cầu cho gia đình là kho tàng của nhân loại. Xin cho các quyết định về kinh tế và chính trị, biết bảo vệ các gia đình như là một trong những kho tàng của nhân loại.
Tin quê hương - Thông báo
08 Tháng Tám 2018(Xem: 55)
PRIESTS OF THE SACRED HEART DÒNG LINH MỤC THÁNH TÂM CHÚA GIÊSU THÔNG BÁO TUYỂN SINH NĂM 2018 Kính gởi: Quý Cha, Quý Tu sĩ nam nữ, Quý phụ huynh và các bạn trẻ. Dòng Linh Mục Thánh Tâm Chúa Giêsu Việt Nam (SCJ) trân trọng thông báo đến Quý Cha, Quý Tu sĩ nam nữ, Quý phụ huynh và các bạn trẻ về việc tuyển sinh ơn gọi năm 2018. Điều kiện gia nhập: Các bạn nam có ước muốn tìm hiểu và dấn thân trong đời sống tu trì.
04 Tháng Tám 2018(Xem: 130)
THÔNG BÁO: HÀNH HƯƠNG KÍNH ĐỨC MẸ BÃI DÂU Theo chương trình của Giáo phận, mỗi ngày thứ Bảy đầu tháng, sẽ có các sinh hoạt kính Đức Mẹ tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu. Kính mời cộng đoàn thạm dự vào thứ Bảy, ngày 04.8.2018. Chương trình: * 10g00: – Thánh lễ đồng tế
27 Tháng Bảy 2018(Xem: 112)
Trong bầu khí thánh thiêng của Năm Thánh mừng ký niệm 30 năm tôn phong hiển thánh 117 vị Tử Đạo Việt Nam, trân trọng kính mời quý Đức Hồng y, quý Giám mục và mọi thành phần Dân Chúa Việt Nam về tham dự cuộc hành hương tại Trung tâm Hành hương Đức Mẹ La Vang, diễn ra ngày 14, 15 tháng 8 năm 2018, với chủ đề "Mẹ La vang, Mẹ của những người gặp thử thách".
Bảo Trợ