Xử 15 người bị cáo buộc 'khủng bố sân bay Tân Sơn Nhất'

26 Tháng Mười Hai 201710:46 CH(Xem: 180)
  • Tác giả :

Xử 15 người bị cáo buộc 'khủng bố sân bay Tân Sơn Nhất'

tân sơn nhất
Báo Việt Nam ghi nhận có "bom xăng phát nổ" tại sân bay Tân Sơn Nhất hồi tháng 4/2017

Tòa án ở TP. Hồ Chí Minh mở phiên tòa xử nhóm người bị cáo buộc "khủng bố sân bay Tân Sơn Nhất" trong lúc một luật sư nói "nhà nước không nên máy móc hễ cứ thấy người nào nhận tiền từ các thế lực "thù địch" thì cho là phản động."

Báo Việt Nam cho hay, phiên tòa sơ thẩm xử vụ án đặt bom xăng trong sân bay Tân Sơn Nhất diễn ra tại Tòa án Nhân dân TP. Hồ Chí Minh từ hôm 26/12 và dự kiến kéo dài đến ngày 29/12.

Theo báo Pháp Luật TP. Hồ Chí Minh, cáo trạng cho biết, ông Đặng Hoàng Thiện (24 tuổi), ông Nguyễn Đức Sinh (32 tuổi) cùng 13 đồng phạm bị truy tố tội "Khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân", bà Lê Thị Thu Phương (21 tuổi, bạn gái ông Thiện) bị truy tố tội "Không tố giác tội phạm."

 

Cáo trạng cũng nói những người nêu trên "bị lôi kéo qua mạng xã hội và làm theo chỉ đạo" của ông Đào Minh Quân, người bị cáo trạng mô tả là "cầm đầu tổ chức phản động lưu vong ở nước ngoài" và bà Phạm Lisa.

Trả lời BBC Tiếng Việt ngày 26/12, Luật sư Phùng Thanh Sơn, Giám đốc công ty Luật Thế Giới Luật Pháp, nói: "Ông Đào Minh Quân và bà Lisa Phạm là những người có những hoạt động chống đảng Cộng sản Việt Nam là điều rõ ràng."

tòaBản quyền hình ảnhOTHER
Image captionPhiên xử tại Tòa án Nhân dân TP. Hồ Chí Minh hôm 26/12

"Tuy nhiên, không phải mọi hỗ trợ của những người này cho các bị cáo (nếu có) thì liệt những bị cáo này vào tội khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân theo khoản 1 Điều 84 Bộ luật Hình sự trừ khi có sự bàn bạc, thống nhất ý chí giữa ông Đào Minh Quân, bà Lisa Phạm và các bị cáo về mục đích khi thực hiện hành vi phạm tội."

"Nếu các bị cáo chỉ muốn gây hoảng sợ cho công chúng và ông Đào Minh Quân, bà Lisa Phạm ủng hộ và hỗ trợ tài chính cho hoạt động này thì hành vi này có dấu hiệu của tội khủng bố được quy định tại Điều 230a Bộ luật Hình sự 1999 đã được sửa đổi bổ sung năm 2009 hơn là tội khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân."

"Và trong trường hợp này, nếu ông Đào Minh Quân, bà Lisa Phạm biết được mục đích của các bị cáo và vẫn chuyển tiền về cho các bị cáo thực hiện hành vi phạm tội thì ông Quân và Lisa Phạm có dấu hiệu của tội tài trợ khủng bố được quy định tại Điều 230b Bộ luật Hình sự chứ không phải là kẻ chủ mưu trong tội khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân."

Luật sư phân tích thêm: "Thực tế não trạng của đa số người Việt trong nước cũng như chính quyền là suy nghĩ rất tiêu cực khi nhận tiền tài trợ từ nước ngoài, đặc biệt là những tổ chức, cá nhân bị nhà nước liệt vào danh sách đen."

"Theo tôi, suy nghĩ như thế là không thỏa đáng. Không phải cứ nhận tiền tài trợ từ các thế lực "phản động" là phản động."

"Vấn đề mấu chốt là anh sử dụng tiền tài trợ đó cho mục đích gì, có hợp pháp hay không mới là quan trọng chứ không phải anh nhận tiền từ ai. Chúng ta không thể cấm một kẻ cướp làm từ thiện được."

"Do đó, nhà nước cũng không nên máy móc hễ cứ thấy người nào nhận tiền từ các thế lực "thù địch" thì cho là phản động mà cần phải xem xét tiền tài trợ đó được dùng vào những việc gì. Những việc đó có đi ngược lại sự vận động và phát triển của xã hội hay không. Chỉ khi nào hành vi của họ đi ngược lại với sự vận động và phát triển của xã hội thì mới xem là phản động."

'Tính chính danh'

Hôm 26/12, nhà hoạt động Dương Đại Triều Lâm, thành viên Mạng lưới Blogger Việt Nam nói với BBC: "Đây là cáo buộc rất nặng nề, trong đó mức nặng nhất có thể tử hình."

"Cáo trạng ghi nhận về ông Đào Minh Quân, một người chưa ai thấy xuất hiện ở Việt Nam và theo tôi cũng thường hay có những phát ngôn mang tính hoang tưởng, phi thực tế trên mạng xã hội. Còn bà Lisa Phạm cũng ở hải ngoại, thường xuyên livetream phát trực tiếp những lời kêu gọi, nói về chế độ, xã hội trên trang trang facebook cá nhân."

"Có vẻ như nhiều người đã hoàn toàn bị thuyết phục, tin vào những lời nói của hai người này dẫn đến có những hành động mang tính bạo động như "đốt kho giữ xe", "đặt bom xăng ở sân bay", "chế tạo, mua bán, tàng trữ vũ khí quân dụng."

"Cáo trạng ghi nhận về hai người này thể hiện sự tác động rất rõ, rất mạnh dù chỉ tương tác trên mạng xã hội của họ đến nhóm người bị truy tố."

Ông Lâm nói thêm: "Cá nhân tôi nghĩ rằng có rất nhiều lời kêu gọi của các tổ chức xã hội dân sự, các nhà hoạt động ở trong nước mà ở đó, chúng ta có thể dễ dàng nhận biết đó là những con người thật, tổ chức thật. Họ đồng hành cùng chúng ta trong từng bước chân, từng hành động trong những lời kêu gọi ấy."

"Ví dụ như lời kêu gọi tuần hành ôn hòa phản đối Formosa ở Sài Gòn của các tổ chức xã hội dân sự, chương trình tổng tuyệt thực toàn cầu cho tù nhân lương tâm năm 2015 của Mạng lưới blogger Việt Nam hay lễ tưởng niệm các anh hùng ngã xuống trong cuộc chiến biên giới phía Bắc, cuộc chiến Hoàng Sa, Trường Sa của Câu lạc bộ Lê Hiếu Đằng…"

"Và tất nhiên, trong những lời kêu gọi, các tổ chức xã hội dân sự, các nhà hoạt động thật sự đã nghiên cứu kỹ về pháp luật hiện hành để có tính chính danh trong lời kêu gọi và đưa ra những khuyến cáo để giữ mức độ an toàn tối đa cho người tham gia. Cũng như họ sẽ luôn đồng hành, hỗ trợ người tham gia cũng như gia đình người tham gia ấy về các mặt pháp lý, thông tin, tinh thần trong trường hợp ai đó bị câu lưu hay sách nhiễu."

Theo BBC

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Mục tiêu là soi chiếu hành vi của Trung Quốc với hy vọng rằng nguy cơ gây tổn hại tới danh tiếng sẽ buộc Bắc Kinh phải thay đổi hành vi của mình. Chuyên gia Murray Hiebert nói.
Ca sĩ trình diễn tại buổi nhạc các ca khúc trước năm 1975 và một số nhà hoạt động tham dự bị hành hung nặng nề vào tối ngày 15/8. Tin tức từ những người trong cuộc cho biết ca sĩ Nguyễn Tín, anh Nguyễn Đại – người tham gia tổ chức chương trình, và nhà báo độc lập Phạm Đoan Trang là những người bị hành hung nặng nề sau khi bị đưa đến đồn công an làm việc cũng như trước khi bị bỏ xuống giữa đường vắng trong đêm.
Đài RFA ghi nhận ngày càng có nhiều nhà báo ở Việt Nam sử dụng mạng xã hội để chuyển tải các thông tin trung thực hay những tiếng nói độc lập của họ. Tuy nhiên, các nhà báo này cũng gặp phải rất nhiều rủi ro.
Tổng số nợ nước ngoài của Việt Nam tăng nhanh chóng và đang ở khoảng 109 tỷ đô la Mỹ, tăng hơn 20 tỷ đô la so với năm 2015. Chuyên mục Kinh tế của tờ VietnamNet ngày thứ Hai 13 tháng 8 công bố kết quả trên dựa theo tỷ giá hối đoái chính thức 22.425 đồng/1 $US do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đưa ra vào ngày cuối cùng của năm ngoái.
HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Một loạt văn bản bị rò rỉ trên mạng xã hội hôm 10 Tháng Tám cho thấy dường như công an, ban chỉ huy quân sự các địa phương đang có hành động “dọn đường” cho “Luật Đặc Khu” sắp được thông qua. Trước thời điểm Tháng Mười, 2018, dự trù Quốc Hội CSVN sẽ bỏ phiếu thông qua dự luật Đơn Vị Hành Chính-Kinh Tế Đặc Biệt (gọi tắt là Luật Đặc Khu), phong trào phản đối dự luật này vẫn đang âm ỉ trên mạng xã hội.
Thông tin mới nhất liên quan vụ việc nâng khống điểm thi Tốt Nghiệp Phổ thông Trung học năm 2018, ở Sơn La, Hòa Bình, Lạng Sơn… là hàng chục thí sinh từ các địa phương vừa nêu đậu thủ khoa vào các trường an ninh, quân đội. Hiện tượng này tác động đến xã hội như thế nào?
Sáng ngày 10/8/2018, nhà hoạt động vì nữ quyền Huỳnh Thục Vy trở về nhà ở Thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lak sau một ngày làm việc với cơ quan công an vì bị cáo buộc tội “xúc phạm quốc kỳ”. Theo cô này thì ngay chiều tối ngày 9 tháng 8, Cơ quan cảnh sát điều tra thị xã Buôn Hồ ban hành các Lệnh khởi tố vụ án, khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú và cấm xuất cảnh đối với Huỳnh Thục Vy vì hành vi "xúc phạm quốc kỳ".
Luật An ninh mạng, mà Quốc Hội Việt Nam vừa thông qua, là một bước thụt lùi gây ảnh hưởng xấu đến hoạt động các doanh nghiệp vừa và nhỏ vốn chiếm đến 98% tổng số các doanh nghiệp ở quốc gia này. Ông David Shear, cựu Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam giai đoạn 2011-2014, nhận định như vừa nêu trong một bài viết, vừa được phổ biến trên The National Interest.
Các biển báo có tiếng Trung Quốc ở một nhà ga trên tuyến đường sắt nội đô đầu tiên của Việt Nam do nhà thầu Trung Quốc thực hiện đã bị gỡ bỏ sau những phản ánh của người dân, theo truyền thông trong nước. Một bức ảnh được lưu truyền trên mạng trong những ngày qua cho thấy một biển báo tên nhà ga Phùng Khoang trên nền màu xanh với dòng chữ Trung Quốc ở phía trên tiếng Việt và có kích cỡ lớn hơn.
Đã có hơn 5600 văn bản trái luật được ban hành tại Việt Nam năm 2017. Báo Tiền Phong trích nguồn tin riêng cho biết như vậy hôm 7/8 vào lúc Bộ Tư pháp có báo cáo gửi Thủ tướng chính phủ về công tác kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật năm 2017.
Bảo Trợ