Đài Loan: Các cuộc tập trận của Trung Quốc là « mối đe dọa lớn »

26 Tháng Mười Hai 201710:41 CH(Xem: 111)
  • Tác giả :

Đài Loan: Các cuộc tập trận của Trung Quốc là « mối đe dọa lớn »

mediaMột chiến đấu cơ J-15 cất cánh từ tàu sân bay Liêu Ninh (Liaoning), ngày 02/01/2017.Ảnh : REUTERS/Stringer

Các cuộc tập trận của Trung Quốc ngày càng thường xuyên và mở rộng quy mô là « mối đe dọa lớn » đối với an ninh của Đài Loan. Trên đây là cảnh báo của Đài Bắc trong báo cáo quốc phòng hàng năm, được công bố ngày 26/12/2017.

Bản báo cáo quốc phòng của Đài Loan nghi nhận căng thẳng đang gia tăng rõ rệt giữa hai bờ eo biển Đài Loan. Theo ghi nhận của truyền thông Đài Loan, năm nay, không quân Trung Quốc đã tiến hành ít nhất 20 cuộc diễn tập xung quanh khu vực đảo Đài Loan, trong khi năm 2016 chỉ có 8 lần. Gần đây nhất là vào tuần trước, Bắc Kinh đã huy động nhiều máy bay chiến đấu bay lượn nhiều lần qua vùng eo biển Bashi ở phía nam Đài Loan.

Trong bản báo cáo thứ 14 công bố hôm nay, bộ trưởng Quốc Phòng Đài Loan Phùng Thế Khoan (Feng Shih-kuan) nhấn mạnh, các cuộc diễn tập quân sự thường xuyên như vậy « đã tạo ra một mối đe dọa lớn đối với an ninh trong eo biển Đài Loan » .

Thừa nhận cán cân lực lượng giữa Trung Quốc và Đài Loan có chênh lệch quá lớn, báo cáo khẳng định quân đội Đài Loan phải thích ứng với một « chiến lược răn đe liên tục » của một đội quân Trung Quốc đang ngày càng phát triển.

Trung Quốc hiện có hai triệu quân, trong khi Đài Loan chỉ có 210 nghìn lính.

Ông Phùng Thế Khoan nhận định, « Đài Loan không thế so bì được với ngân sách quốc phòng cũng như sự phát triển quân sự của Trung Quốc ». Vì thế « Đài Loan cần phải nghiên cứu nghiêm túc để soạn thảo một kế hoạch cho một kiểu chiến tranh không cân xứng, nhằm đối phó với sự phát triển của quân đội Trung Quốc ».

Theo Bộ Quốc Phòng Đài Loan, để đối phó với khả năng chiến tranh điện tử của Trung Quốc, Đài Bắc đã thành lập một sở chỉ huy chiến tranh mạng trong năm nay. Lực lượng này sẽ bao gồm khoảng 1000 người. Đài loan cũng đã cho cơ cấu lại lực lượng không quân tập trung vào phòng không và chống tên lửa.

Về phía Trung Quốc, ngoài các hoạt động diễn tập quân sự, nhiều quan chức của Bắc Kinh gần đây cũng có những tuyên bố đe dọa khuất phục Đài Loan cả về kinh tế cũng như quân sự.

Quan hệ giữa Bắc Kinh và Đài Bắc trở nên căng thẳng từ khi bà Thái Anh Văn, thuộc đảng Dân Tiến với lập trường ủng hộ Đài Loan độc lập, lên nắm quyền hồi tháng 5/2016 và sau đó từ chối công nhận nguyên tắc “một nước Trung Quốc” theo tinh thần « Thỏa thuận 1992 ».

Bắc Kinh nghi ngờ bà Thái Anh Văn đang thúc đẩy tiến trình độc lập cho Đài Loan. Trong khi đó, nữ lãnh đạo Đài Loan nhấn mạnh bà muốn hòa bình với đại lục, nhưng sẽ bảo vệ an ninh và nền dân chủ của Đài Loan.
Theo RFI


Bình Nhưỡng chuẩn bị phóng vệ tinh mới

mediaẢnh minh họa : Quốc kỳ Bắc Triều Tiên.REUTERS/Denis Balibouse

Nhật báo Hàn Quốc Joongang Ilbo, hôm nay 26/12/2017, dẫn một nguồn tin chính phủ cho biết, Bình Nhưỡng đã hoàn thành việc chế tạo một vệ tinh mới mang tên Kwangmyongsong-5. Báo này cho biết thêm : « Kế hoạch của họ là đưa lên quỹ đạo Trái Đất một vệ tinh được trang bị camera và các phương tiện viễn thông ».

Thông thường, các cuộc thử nghiệm tên lửa của Bắc Triều Tiên diễn ra tại bãi phóng Sohae, song theo nguồn tin tình báo Hàn Quốc, vệ tinh này có thể sẽ được phóng lên từ một bệ phóng di động.

Trước đó, cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động Triều Tiên, Rodong Sinmun tái khẳng định quyền phóng vệ tinh của Bình Nhưỡng là « hoàn toàn » phù hợp với Hiến chương Liên Hiệp Quốc và quyền quốc tế trong việc phát triển các chương trình không gian. Tuy nhiên, giới chuyên gia quốc tế thường nhận định, chương trình không gian của Bắc Triều Tiên thực chất là lớp vỏ ngụy trang cho chương trình phát triển tên lửa đầy tham vọng của chính quyền Bình Nhưỡng.

Dù đã tồn tại từ lâu, song những nỗ lực chinh phục không gian của Bắc Triều Tiên liên tiếp gặp thất bại. Phải đến tháng 12/2012, Bình Nhưỡng mới lần đầu tiên thành công trong việc đưa vệ tinh lên quỹ đạo Trái Đất.
Theo RFI

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Một hôm sau khi tổng thống Philippines lên tiếng về các hành vi « sai trái » của Trung Quốc khi đe dọa tàu thuyền và phi cơ nước khác tiến lại gần các tiền đồn của Trung Quốc ở Biển Đông, Bắc Kinh ngày 16/08/2018, đã lập tức phản bác bằng lập luận cố hữu : Họ có quyền xua đuổi mọi phương tiện áp sát các đảo vốn là lãnh thổ Trung Quốc.
Trong một lời chỉ trích đích danh Trung Quốc, tổng thống Philippines hôm qua 14/08/2018, cho rằng việc Bắc Kinh đòi không phận trên các hòn đảo nhân tạo họ mới bồi đắp và hải phận xung quanh ở vùng Biển Đông đang tranh chấp là một hành động « sai trái ». Theo ông Rodrigo Duterte, Trung Quốc không có quyền xua đuổi tàu thuyền và phi cơ nước khác đi qua các đảo mà Bắc Kinh chiếm giữ.
Trung Quốc bị chất vấn tại Liên Hợp Quốc vì giam hơn 1 triệu người Duy Ngô Nhĩ --- Hôm qua 13/08/2018, trên đường công du châu Mỹ Latinh, tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn đã ghé qua Mỹ và đọc bài diễn văn tại Los Angeles. Hành động này đã khiến Bắc Kinh bực tức, phản ứng gay gắt.
Đạo luật cấm Trung Quốc tham gia các cuộc tập trận hải quân quốc tế Rim of the Pacific cho đến khi Bắc Kinh chấm dứt quân sự hóa các đảo trên Biển Đông. “Đây là tín hiệu cho các đồng minh và đối tác trong khu vực – đặc biệt là Úc, Nhật Bản và Đài Loan – rằng các hoạt động của Trung Quốc ở Biển Đông không được chấp nhận”, theo Rachael Burton, Phó Giám đốc Viện Dự án 2049.
WASHINGTON, D.C. (NV) — Sức mạnh kinh tế của Trung Quốc có thể đã được thổi phồng quá lố, trong khi nền kinh tế Hoa Kỳ có nền tảng vững mạnh từ nhiều năm qua, giúp Tổng Thống Donald Trump có lợi thế trong cuộc chiến mậu dịch hiện nay, theo một chuyên gia kinh tế.
Kết quả thử nghiệm công bố ngày 7/8 cho thấy nhiều đồ dùng học tập của học sinh có nguồn gốc Trung Quốc bày bán ở Mỹ và Canada có chứa amiang, chì và các hóa chất nguy hiểm khác, theo Epoch Times. Sau khi gửi 27 mẫu đồ dùng học sinh được nhập từ Trung Quốc tới một phòng thí nghiệm độc lập để kiểm tra, Nhóm nghiên cứu lợi ích công cộng của Hoa Kỳ (PIRG) xác nhận những mẫu này ngoài chứa chì và amiăng còn chứa chất bisphenol-A (BPA), một hóa chất công nghiệp độc hại.
Trong tuần qua, truyền thông chính thức tại Trung Quốc đã loan báo nhiều dấu hiệu cho thấy hội nghị Bắc Đới Hà đang diễn ra. Đó là cuộc họp kín, không chính thức, nhưng lại rất quan trọng, giữa các cựu quan chức cao cấp của đảng và lãnh đạo đương nhiệm của chế độ Bắc Kinh. Các đường lối chính sách, nhân sự lãnh đạo đảng đương nhiệm sẽ được đưa ra để mổ xẻ.
Chiến tranh thương mại : Báo chí Trung Quốc trấn an người dân ----Một ủy ban gồm các chuyên gia Liên Hiệp Quốc hôm qua 10/08/2018 thông báo đang nắm giữ nhiều thông tin khả tín, theo đó hiện có một triệu người Duy Ngô Nhĩ đang bị nhốt trong « các trại giam khổng lồ được giữ bí mật ».
Ông Xu khuyên Bắc Kinh có lẽ nên tìm cách thỏa thuận trực tiếp với ông Trump, tìm hiểu xem ông Trump cần gì để tuyên bố "một chiến thắng" và tạo điều kiện cho điều đó xảy ra. Tất nhiên, việc cho phép Trump tuyên bố một chiến thắng sẽ "rất khó khăn và thậm chí đáng xấu hổ cho Bắc Kinh", ông Xu viết, nhưng có lẽ đây là lựa chọn tốt nhất cho nền kinh tế thương mại và hy vọng cho một chiến thắng khác lần sau.
BIỂN ĐÔNG (NV) – Một máy bay do thám P-8A Poseidon của Hải Quân Mỹ hôm Thứ Sáu bay trên bầu trời quần đảo Trường Sa ở Biển Đông, bị Trung Quốc đưa ra cảnh cáo. - LHQ: Có báo cáo TQ biến Tân Cương thành trại tập trung khổng lồ
Bảo Trợ