Đài Loan: Các cuộc tập trận của Trung Quốc là « mối đe dọa lớn »

26 Tháng Mười Hai 201710:41 CH(Xem: 69)
  • Tác giả :

Đài Loan: Các cuộc tập trận của Trung Quốc là « mối đe dọa lớn »

mediaMột chiến đấu cơ J-15 cất cánh từ tàu sân bay Liêu Ninh (Liaoning), ngày 02/01/2017.Ảnh : REUTERS/Stringer

Các cuộc tập trận của Trung Quốc ngày càng thường xuyên và mở rộng quy mô là « mối đe dọa lớn » đối với an ninh của Đài Loan. Trên đây là cảnh báo của Đài Bắc trong báo cáo quốc phòng hàng năm, được công bố ngày 26/12/2017.

Bản báo cáo quốc phòng của Đài Loan nghi nhận căng thẳng đang gia tăng rõ rệt giữa hai bờ eo biển Đài Loan. Theo ghi nhận của truyền thông Đài Loan, năm nay, không quân Trung Quốc đã tiến hành ít nhất 20 cuộc diễn tập xung quanh khu vực đảo Đài Loan, trong khi năm 2016 chỉ có 8 lần. Gần đây nhất là vào tuần trước, Bắc Kinh đã huy động nhiều máy bay chiến đấu bay lượn nhiều lần qua vùng eo biển Bashi ở phía nam Đài Loan.

Trong bản báo cáo thứ 14 công bố hôm nay, bộ trưởng Quốc Phòng Đài Loan Phùng Thế Khoan (Feng Shih-kuan) nhấn mạnh, các cuộc diễn tập quân sự thường xuyên như vậy « đã tạo ra một mối đe dọa lớn đối với an ninh trong eo biển Đài Loan » .

Thừa nhận cán cân lực lượng giữa Trung Quốc và Đài Loan có chênh lệch quá lớn, báo cáo khẳng định quân đội Đài Loan phải thích ứng với một « chiến lược răn đe liên tục » của một đội quân Trung Quốc đang ngày càng phát triển.

Trung Quốc hiện có hai triệu quân, trong khi Đài Loan chỉ có 210 nghìn lính.

Ông Phùng Thế Khoan nhận định, « Đài Loan không thế so bì được với ngân sách quốc phòng cũng như sự phát triển quân sự của Trung Quốc ». Vì thế « Đài Loan cần phải nghiên cứu nghiêm túc để soạn thảo một kế hoạch cho một kiểu chiến tranh không cân xứng, nhằm đối phó với sự phát triển của quân đội Trung Quốc ».

Theo Bộ Quốc Phòng Đài Loan, để đối phó với khả năng chiến tranh điện tử của Trung Quốc, Đài Bắc đã thành lập một sở chỉ huy chiến tranh mạng trong năm nay. Lực lượng này sẽ bao gồm khoảng 1000 người. Đài loan cũng đã cho cơ cấu lại lực lượng không quân tập trung vào phòng không và chống tên lửa.

Về phía Trung Quốc, ngoài các hoạt động diễn tập quân sự, nhiều quan chức của Bắc Kinh gần đây cũng có những tuyên bố đe dọa khuất phục Đài Loan cả về kinh tế cũng như quân sự.

Quan hệ giữa Bắc Kinh và Đài Bắc trở nên căng thẳng từ khi bà Thái Anh Văn, thuộc đảng Dân Tiến với lập trường ủng hộ Đài Loan độc lập, lên nắm quyền hồi tháng 5/2016 và sau đó từ chối công nhận nguyên tắc “một nước Trung Quốc” theo tinh thần « Thỏa thuận 1992 ».

Bắc Kinh nghi ngờ bà Thái Anh Văn đang thúc đẩy tiến trình độc lập cho Đài Loan. Trong khi đó, nữ lãnh đạo Đài Loan nhấn mạnh bà muốn hòa bình với đại lục, nhưng sẽ bảo vệ an ninh và nền dân chủ của Đài Loan.
Theo RFI


Bình Nhưỡng chuẩn bị phóng vệ tinh mới

mediaẢnh minh họa : Quốc kỳ Bắc Triều Tiên.REUTERS/Denis Balibouse

Nhật báo Hàn Quốc Joongang Ilbo, hôm nay 26/12/2017, dẫn một nguồn tin chính phủ cho biết, Bình Nhưỡng đã hoàn thành việc chế tạo một vệ tinh mới mang tên Kwangmyongsong-5. Báo này cho biết thêm : « Kế hoạch của họ là đưa lên quỹ đạo Trái Đất một vệ tinh được trang bị camera và các phương tiện viễn thông ».

Thông thường, các cuộc thử nghiệm tên lửa của Bắc Triều Tiên diễn ra tại bãi phóng Sohae, song theo nguồn tin tình báo Hàn Quốc, vệ tinh này có thể sẽ được phóng lên từ một bệ phóng di động.

Trước đó, cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động Triều Tiên, Rodong Sinmun tái khẳng định quyền phóng vệ tinh của Bình Nhưỡng là « hoàn toàn » phù hợp với Hiến chương Liên Hiệp Quốc và quyền quốc tế trong việc phát triển các chương trình không gian. Tuy nhiên, giới chuyên gia quốc tế thường nhận định, chương trình không gian của Bắc Triều Tiên thực chất là lớp vỏ ngụy trang cho chương trình phát triển tên lửa đầy tham vọng của chính quyền Bình Nhưỡng.

Dù đã tồn tại từ lâu, song những nỗ lực chinh phục không gian của Bắc Triều Tiên liên tiếp gặp thất bại. Phải đến tháng 12/2012, Bình Nhưỡng mới lần đầu tiên thành công trong việc đưa vệ tinh lên quỹ đạo Trái Đất.
Theo RFI

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Theo bộ trưởng Delfin Lorenzana, mỗi lần máy bay Philippines đi vào những khu vực này, họ đều nhận được cảnh báo « đã đi vào không phận Trung Quốc ». Ông Delfin Lorenzana khẳng định không quân Philippines tiếp tục thi hành phận sự, bất chấp các cảnh báo. Cũng nhân dịp này, lãnh đạo quốc phòng Philippines thông báo quân đội nước này bắt đầu sử dụng các máy bay Cessna và phi cơ không người lái ScanEagle, do Hoa Kỳ viện trợ mới đây, trong hoạt động tuần tra trên biển.
Chiến thuật của nhóm tin tặc Trung Quốc nhắm vào thông tin liên quan đến tranh chấp Biển Đông “có tính chiến lược hơn” so với trước, một chuyên gia của FireEye nói với VOA sau khi công ty an ninh mạng hàng đầu của Mỹ công bố báo cáo về các cuộc tấn công của nhóm TEMP.Periscope vào các nhà thầu và tổ chức của Mỹ gần đây.
Sau khi tái đắc cử chủ tịch Trung Quốc thêm nhiệm kỳ 5 năm và được quyền nắm chức vụ này suốt đời, hôm nay, 20/03/2018, ông Tập Cận Bình đã đọc bài diễn văn đầu tiên trước Quốc Hội, trong đó ông khơi dậy niềm tự hào dân tộc của người dân Trung Quốc.
Tại Canberra, ngày 15/03/2018, tức là hai ngày trước khi diễn ra Thượng đỉnh Úc-ASEAN ở Sydney, thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và thủ tướng Malcom Turnbull đã ký hiệp định nâng quan hệ giữa Việt Nam và Úc lên mức Đối tác Chiến lược. Việc nâng cấp quan hệ song phương diễn ra trong bối cảnh Hà Nội và Canberra đều quan ngại trước những hành động của Trung Quốc nhằm áp đặt chủ quyền ở Biển Đông.
Người biểu tình hô "Phuc Nguyen, go home" "Hun Sen, go home" "Suu Kyi, go home" trong video live trực tiếp từ buổi biểu tình hôm 17/3 tại tòa thị chính Sydney. Khoảng 1000 người biểu tình đã có mặt tại quảng trường tòa thị chính thành phố Sydney sáng 17/3 để phản đối các nhà lãnh đạo Đông Nam Á, những người đang tham dự Hội nghị thượng đỉnh ASEAN-Úc.
Bộ trưởng Quốc Phòng Indonesia Ryamizard Ryacudu, ngày 16/03/2018, cho biết là nước này đang vận động các đối tác trong khối ASEAN tiến hành tuần tra ở vùng Biển Đông đang tranh chấp, để cải thiện an ninh khu vực.
Thượng đỉnh Úc-ASEAN diễn ra cuối tuần (17-18/03/2018). Nhiều tổ chức tranh đấu kêu gọi Úc nhấn mạnh đến nhân quyền nhân dịp này, tránh thỏa hiệp với « các lãnh đạo độc tài », đồng thời hậu thuẫn xây dựng dân chủ.
Tờ nhật báo The Australian hôm nay, 14/03/2018, cho biết cuộc họp thượng đỉnh ASEAN - Úc cuối tuần này tại Sydney sẽ bàn về tranh chấp Biển Đông, và ASEAN sẽ ra một thông cáo nêu rõ lập trường chính thức của khối này trước những hành động của Trung Quốc nhằm áp đặt chủ quyền lên các đảo tranh chấp ở Biển Đông.
Theo thông báo của hải quân Mỹ ngày 13/03/2018, được tờ báo Nhật The Japan Times trích dẫn, cụm tàu sân bay USS Carl Vinson vừa bắt đầu các cuộc thao dượt chung với các chiến hạm của hải quân Nhật Bản ở Biển Đông, trong đó có một trong những chiếc lớn nhất của hạm đội Nhật, chiếc khu trục hạm Ise, chở theo 3 trực thăng.
Trong những ngày gần đây, các áp phích chống ông Tập được viết bằng tiếng Trung và tiếng Anh xuất hiện ở một số trường đại học phương Tây. Trên áp phích là các thông điệp như 'không phải chủ tịch nước của tôi' và 'tôi phản đối.'
Bảo Trợ