Đài Loan: Các cuộc tập trận của Trung Quốc là « mối đe dọa lớn »

26 Tháng Mười Hai 201710:41 CH(Xem: 183)
  • Tác giả :

Đài Loan: Các cuộc tập trận của Trung Quốc là « mối đe dọa lớn »

mediaMột chiến đấu cơ J-15 cất cánh từ tàu sân bay Liêu Ninh (Liaoning), ngày 02/01/2017.Ảnh : REUTERS/Stringer

Các cuộc tập trận của Trung Quốc ngày càng thường xuyên và mở rộng quy mô là « mối đe dọa lớn » đối với an ninh của Đài Loan. Trên đây là cảnh báo của Đài Bắc trong báo cáo quốc phòng hàng năm, được công bố ngày 26/12/2017.

Bản báo cáo quốc phòng của Đài Loan nghi nhận căng thẳng đang gia tăng rõ rệt giữa hai bờ eo biển Đài Loan. Theo ghi nhận của truyền thông Đài Loan, năm nay, không quân Trung Quốc đã tiến hành ít nhất 20 cuộc diễn tập xung quanh khu vực đảo Đài Loan, trong khi năm 2016 chỉ có 8 lần. Gần đây nhất là vào tuần trước, Bắc Kinh đã huy động nhiều máy bay chiến đấu bay lượn nhiều lần qua vùng eo biển Bashi ở phía nam Đài Loan.

Trong bản báo cáo thứ 14 công bố hôm nay, bộ trưởng Quốc Phòng Đài Loan Phùng Thế Khoan (Feng Shih-kuan) nhấn mạnh, các cuộc diễn tập quân sự thường xuyên như vậy « đã tạo ra một mối đe dọa lớn đối với an ninh trong eo biển Đài Loan » .

Thừa nhận cán cân lực lượng giữa Trung Quốc và Đài Loan có chênh lệch quá lớn, báo cáo khẳng định quân đội Đài Loan phải thích ứng với một « chiến lược răn đe liên tục » của một đội quân Trung Quốc đang ngày càng phát triển.

Trung Quốc hiện có hai triệu quân, trong khi Đài Loan chỉ có 210 nghìn lính.

Ông Phùng Thế Khoan nhận định, « Đài Loan không thế so bì được với ngân sách quốc phòng cũng như sự phát triển quân sự của Trung Quốc ». Vì thế « Đài Loan cần phải nghiên cứu nghiêm túc để soạn thảo một kế hoạch cho một kiểu chiến tranh không cân xứng, nhằm đối phó với sự phát triển của quân đội Trung Quốc ».

Theo Bộ Quốc Phòng Đài Loan, để đối phó với khả năng chiến tranh điện tử của Trung Quốc, Đài Bắc đã thành lập một sở chỉ huy chiến tranh mạng trong năm nay. Lực lượng này sẽ bao gồm khoảng 1000 người. Đài loan cũng đã cho cơ cấu lại lực lượng không quân tập trung vào phòng không và chống tên lửa.

Về phía Trung Quốc, ngoài các hoạt động diễn tập quân sự, nhiều quan chức của Bắc Kinh gần đây cũng có những tuyên bố đe dọa khuất phục Đài Loan cả về kinh tế cũng như quân sự.

Quan hệ giữa Bắc Kinh và Đài Bắc trở nên căng thẳng từ khi bà Thái Anh Văn, thuộc đảng Dân Tiến với lập trường ủng hộ Đài Loan độc lập, lên nắm quyền hồi tháng 5/2016 và sau đó từ chối công nhận nguyên tắc “một nước Trung Quốc” theo tinh thần « Thỏa thuận 1992 ».

Bắc Kinh nghi ngờ bà Thái Anh Văn đang thúc đẩy tiến trình độc lập cho Đài Loan. Trong khi đó, nữ lãnh đạo Đài Loan nhấn mạnh bà muốn hòa bình với đại lục, nhưng sẽ bảo vệ an ninh và nền dân chủ của Đài Loan.
Theo RFI


Bình Nhưỡng chuẩn bị phóng vệ tinh mới

mediaẢnh minh họa : Quốc kỳ Bắc Triều Tiên.REUTERS/Denis Balibouse

Nhật báo Hàn Quốc Joongang Ilbo, hôm nay 26/12/2017, dẫn một nguồn tin chính phủ cho biết, Bình Nhưỡng đã hoàn thành việc chế tạo một vệ tinh mới mang tên Kwangmyongsong-5. Báo này cho biết thêm : « Kế hoạch của họ là đưa lên quỹ đạo Trái Đất một vệ tinh được trang bị camera và các phương tiện viễn thông ».

Thông thường, các cuộc thử nghiệm tên lửa của Bắc Triều Tiên diễn ra tại bãi phóng Sohae, song theo nguồn tin tình báo Hàn Quốc, vệ tinh này có thể sẽ được phóng lên từ một bệ phóng di động.

Trước đó, cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động Triều Tiên, Rodong Sinmun tái khẳng định quyền phóng vệ tinh của Bình Nhưỡng là « hoàn toàn » phù hợp với Hiến chương Liên Hiệp Quốc và quyền quốc tế trong việc phát triển các chương trình không gian. Tuy nhiên, giới chuyên gia quốc tế thường nhận định, chương trình không gian của Bắc Triều Tiên thực chất là lớp vỏ ngụy trang cho chương trình phát triển tên lửa đầy tham vọng của chính quyền Bình Nhưỡng.

Dù đã tồn tại từ lâu, song những nỗ lực chinh phục không gian của Bắc Triều Tiên liên tiếp gặp thất bại. Phải đến tháng 12/2012, Bình Nhưỡng mới lần đầu tiên thành công trong việc đưa vệ tinh lên quỹ đạo Trái Đất.
Theo RFI

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Theo nhật báo Hồng Kông South China Morning Post, hôm qua, 22/01/2019, các chiến đấu cơ của Trung Quốc lại bay sát Đài Loan để một lần nữa phô trương sức mạnh tại vùng này. Bộ Quốc Phòng Đài Loan hôm nay, ra thông báo cho biết, trong số nhiều chiến đấu cơ của Trung Quốc bay trên eo biển Ba Sĩ (Bahsi), có chiến đấu cơ Sukhoi Su-30 và máy bay vận tải Thiểm Tây (Shaanxi) Y-8, có thể được dùng để do thám. Những máy bay này đã xuất phát từ miền nam Trung Quốc, bay qua eo biển Ba Sĩ, rồi sau đó bay đến vùng tây Thái Bình Dương.
ĐIỂM TIN THẾ GIỚI 22/1: TỔNG THỐNG TRUMP ‘THỬ THÁCH’ CHỦ TỊCH HẠ VIỆN; MỸ LÊN KẾ HOẠCH YÊU CẦU DẪN ĐỘ CFO HUAWEI TỪ CANADA - Mỹ – Canada tiến hành yêu cầu dẫn độ CFO Huawei Mạnh Vãn Châu Hoa Kỳ đã thông báo cho chính phủ Canada về việc Washington đang lên kế hoạch đưa ra một yêu cầu dẫn độ Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu với các cáo buộc lừa dối ngân hàng, vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran, tờ Globe and Mail đưa tin hôm thứ Ba (22/1).
Như thông lệ từ nhiều tháng nay, mỗi lần gặp chuyện không vừa ý từ Thụy Điển, là Bắc Kinh lại lớn tiếng công kích những ai có liên quan. Đại sứ quán Trung Quốc tại Stockholm hôm thứ Sáu 18/01/2019 vừa qua đã cực lực phản đối các lời báo động trong dư luận Thụy Điển về các “mối đe dọa” về an ninh mà cường quốc châu Á có thể đặt ra cho nước Bắc Âu nổi tiếng là hiền hòa này.
Mất điểm tựa là châu Âu, Anh Quốc lại càng phải thiết tha hơn với khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương, với vùng Biển Đông, nơi "12 % tổng kim ngạch mậu dịch" của vương quốc Anh phải đi qua. Trên đây là nhận định được chuyên gia Carl Thayer, Học Viện Quốc Phòng Úc, đăng trên tạp chí The Diplomat trong ấn bản ngày 17/01/2019........... Anh Quốc đúng đắn khi tới Biển Đông chống lại mối đe dọa từ Bắc Kinh
1: THÊM DỮ LIỆU CHO THẤY KINH TẾ TRUNG QUỐC ĐANG SUY YẾU, 4 KỊCH BẢN XẢY RA VỚI NƯỚC ANH TÍNH TỚI THỜI HẠN BREXIT....Mục Điểm tin thế giới ngày 21/1 xin gửi tới quý độc giả những tin sau: Thêm dữ liệu cho thấy kinh tế Trung Quốc đang suy yếu Tăng trưởng đầu tư bất động sản ở Trung Quốc đã giảm vào tháng cuối cùng của năm 2018, bổ sung vào những dấu hiệu cho thấy sự sụt giảm hơn nữa của thị trường bất động sản, làm ảnh hưởng không nhỏ tới tăng trưởng kinh tế của nước này, theo Reuters.
US Today đưa tin, hôm thứ Năm (17/1), hàng ngàn người Mỹ đã không quản thời tiết giá lạnh tập trung ở Công viên Quốc gia trong một sự kiện thường niên để bày tỏ sự ủng hộ đối với ‘quyền được sống’, và sự không đồng tình với hành động phá thai. Tổng thống Trump đã có bài phát biểu thông qua video trước đám đông, cam kết ngăn chặn các hành động cản trở sự chào đời của “những món quà thiêng liêng tới từ Thiên Chúa”.
Sau thành công chinh phục không gian, trị dân trong nước, Trung Quốc sử dụng trí thông minh nhân tạo trong hàng loạt dự án đầy tham vọng, trên danh nghĩa nghiên cứu khoa học, nhưng thực chất là kiểm soát Biển Đông, nơi Bắc Kinh đòi hỏi chủ quyền hơn 80% diện tích.
20/1-Thế giới đêm qua: Không phải thương mại, mà Biển Đông mới là vấn đề lớn nhất giữa Mỹ-Trung....Có rất nhiều vấn đề giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ, bao gồm cả cuộc chiến thương mại đã và đang làm xáo trộn thị trường tài chính toàn cầu. Tuy vậy, đây không phải là vấn đề lớn nhất giữa hai nước. Sự cạnh tranh ảnh hưởng ngày càng gia tăng giữa họ trên Biển Đông và ở Châu Phi mới là vấn đề lớn hơn, vì nó có thể kéo dài trong nhiều năm, nếu không phải là hàng thập kỷ, và dễ dẫn đến các cuộ
Với tựa lớn trang bìa dịch nguyên văn thành « Trung Quốc : Thời tiết “xấu như heo” (Chine : Un temps de cochon) », tức là thời tiết cực kỳ tồi tệ, tuần báo Pháp Courrier International số ghi ngày 17-23/01/2019 đã dành hồ sơ chính của mình cho tình hình cường quốc châu Á vào thời điểm đầu năm dương lịch 2019, lúc sắp bước vào năm Hợi âm lịch. Hình một con rồng đang phải đi dưới đất, người bị băng bó, hai chân trước phải chống nạng, nêu bật ý chính của hồ sơ, được tóm gọn trong tiểu tựa : « Lần đầu tiên Tập Cận Bình bị phản đối trong lúc chiến dịch đàn áp tiếp diễn và nền kinh tế đã đến lúc hụt hơi ».
Tổng thống Donald Trump công bố Thẩm định Phòng thủ Phi đạn (MDR) của quân đội vốn bị trì hoãn từ lâu. Đây là sự thay đổi chính sách phòng thủ phi đạn đầu tiên của Mỹ kể từ năm 2010. - Tư lệnh Mỹ hối thúc Trung Quốc tránh đối đầu ở Biển Đông và eo biển Đài Loan - Tổng thống Trump sắp ban lệnh hành pháp cấm các công ty nhà nước Trung Quốc
Bảo Trợ