Cụ bà 75 tuổi hơn 40 năm nhặt ve chai giúp người nghèo - Nhà máy nợ chồng nợ, ‘sếp’ vẫn xây biệt phủ sai phép

26 Tháng Mười Hai 20175:16 SA(Xem: 234)

Cụ bà 75 tuổi hơn 40 năm nhặt ve chai giúp người nghèo

blank
Con heo đất bà Cúc (trái) “nuôi” hằng ngày luôn được nhiều người trong xóm thường xuyên góp tiền. (Hình: Thanh Niên)

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Một bà cụ 75 tuổi một thân bán bánh mì, nhặt ve chai, gồng gánh nuôi năm người con mà còn dành tiền nuôi heo đất để làm từ thiện suốt 40 năm qua.

Đến hẻm 60 Lý Chính Thắng, quận 3, Sài Gòn, hỏi “bà Cúc ve chai” thì đến đứa bé 5 tuổi cũng biết. Bởi vì cái tên đó là họ đã đặt cho bà Nguyễn Thị Bạch Cúc (75 tuổi), theo báo Thanh Niên.

Suốt hơn 40 năm qua, sáng bà Cúc bán bánh mì nuôi năm người con ăn học, chiều lặng thầm mon men khắp các con hẻm nhặt từng vỏ chai, lon bia… ky cóp từng đồng tiền lẻ “nuôi heo đất” để giúp người nghèo.

Sinh ra trong một gia đình lao động nghèo vì mồ côi cha từ sớm, nhà lại đông anh em, nên bà Cúc phải sớm lang bạt khắp nơi kiếm sống, vì thế mà bà thấu hiểu và cảm thông cho những phận đời nghèo khổ, bất hạnh như bà. Bà coi việc từ thiện như một thói quen mà không thể bỏ được.

Nói về những năm tháng làm từ thiện thì có ngồi “cả ngày” nghe bà kể cũng chưa hết chuyện. Vì hơn 40 năm qua, có ngày nào bà ngừng công việc đó đâu. Bà Cúc cũng không nhớ chính xác đã bắt đầu làm từ thiện từ khi nào, vì thời còn chật vật tìm kế sinh nhai, bà đã nhặt ve chai lấy tiền mua mì gói cho người lang thang rồi.

Thời điểm ấy, gia đình bà cũng nghèo chứ không giàu có hơn ai, nhưng cái tính “thương người” của bà thì chưa bao giờ “nghèo” cả, bà vẫn đều đặn bỏ tiền lẻ nuôi heo đất. Số tiền đó không nhiều nhưng cũng đủ để mua các thứ cần thiết tặng cho những người già neo đơn trong xóm.

Kể về nơi có nhiều kỷ niệm nhất, thì bà nghĩ ngay đến trại cai nghiện Nhị Xuân, huyện Hóc Môn. Đó không phải là tình cờ, mà là cái duyên của bà với những người trẻ tuổi đang cai nghiện ma túy tại đây. Bà Cúc kể: “Trong một lần theo đoàn từ thiện đến đây, tôi được tiếp xúc với rất nhiều bạn trẻ, có những bạn còn rất nhỏ mà đã bị nhiễm HIV, nghĩ đến thôi đã thấy xót xa.”

blank
Bà Cúc (phải) bán ve chai gom tiền lẻ để “nuôi heo đất” giúp người nghèo. (Hình: Thanh Niên)

Cũng trong lần đó, bà nghe nhiều bạn trẻ than thèm trứng luộc. Nghĩ là làm, về nhà bà gom tiền bán ve chai cộng thêm tiền túi, mua ngay 200 quả trứng rồi luộc sẵn, sáng hôm sau bắt xe lên trại phát cho từng người. Kể từ đó, cứ vài ba tháng là bà lại bắt xe lên trại: “Riết rồi chúng nó gọi tôi là má Cúc luôn,” bà cười nhớ lại.

Không dừng ở đó, số tiền từ quỹ heo đất của bà Cúc cũng được trích ra cho nhiều người trong khu phố vay vốn làm ăn, học nghề; đồng thời, tặng học bổng cho ba em học sinh trong xóm có hoàn cảnh khó khăn mỗi tháng 300,000 đồng (hơn $13).

“Người dân trong xóm rất tin tưởng bà Cúc, ai cũng đồng lòng ủng hộ, kể cả tôi cũng dành một số tiền trợ cấp người cao tuổi của mình để ủng hộ quỹ heo đất, để góp phần giúp đỡ được nhiều người hơn,” bà Trịnh Thị Mười (86 tuổi), hàng xóm của bà Cúc, cho biết.

Hiện tại, bà Cúc không còn bán bánh mì nữa Nay các con bà đã trưởng thành và thành đạt, bà mừng vì từ giờ bà không còn lo nghĩ gì nữa. Thế nhưng thói quen mỗi chiều, lọ mọ khắp các hẻm phố, gom nhặt ve chai làm từ thiện thì bà vẫn làm vì bà coi đó là niềm vui tuổi già.

“Riết rồi thành quen, cứ chiều tối khi nhiều người trong xóm đem rác ra để trước cổng là tôi đến đó nhặt chai nhựa, lon bia, giấy… tất cả những thứ gì bán được, tôi đều đem về nhà chất đống, ai vào nhà cũng tưởng là vựa ve chai,” bà Cúc dí dỏm nói. (Tr.N)
Theo Nguoi-viet.com


Nhà máy nợ chồng nợ, ‘sếp’ vẫn xây biệt phủ sai phép

blank
Biệt phủ của ông Trần Văn Khâm. (Hình: Thanh Niên)

THÁI NGUYÊN, Việt Nam (NV) – Đó là hình ảnh trái ngược giữa “thảm cảnh” nhà máy Gang Thép Thái Nguyên mở rộng giai đoạn 2, và tư dinh của ông bí thư đảng ủy của nhà máy.

Theo báo Thanh Niên, nhà máy Gang Thép Thái Nguyên (Tisco) mở rộng giai đoạn 2 bắt đầu từ 2005 mặc dù đã “ngốn” hơn 4,500 tỷ đồng (hơn $198.3 triệu) nhưng hiện vẫn chỉ là “đống sắt gỉ ngàn tỷ đồng khổng lồ, um tùm cỏ mọc” phơi mưa nắng. Vì hệ lụy phát sinh từ dự án này quá khủng khiếp nên mọi kế hoạch “giải cứu” đều bất thành.

Giữa năm 2016, tại một hội nghị của Bộ Công Thương, ông Nguyễn Xuân Phúc, thủ tướng, khẳng định không tiếp tục đầu tư tài chính vào nhà máy Tisco, là một trong 12 dự án yếu kém của ngành công thương.

Trước đó, báo Thanh Niên đã loan tin, Thanh Tra Chính Phủ đã chuyển hồ sơ bốn sự việc có dấu hiệu vi phạm hình sự liên quan đến dự án nhà máy sang Bộ Công An để tiếp tục điều tra làm rõ, vì số nợ chỉ riêng với dự án nhà máy mở rộng giai đoạn 2 đã gấp 1.5 lần số vốn điều lệ 2,840 tỷ đồng (hơn $125.1 triệu) của công ty.

Trong quá trình xây dựng nhà máy, ông Trần Văn Khâm, nắm giữ các cương vị quan trọng nhất từ chủ tịch, tổng giám đốc, bí thư đảng ủy Tisco.

Theo kết luận của Kiểm Toán Nhà Nước, Tisco vào thời điểm đó đã có nhiều “ưu ái khủng” thật sự khó hiểu cho nhà thầu là Tập Đoàn Xây Lắp Luyện Kim Trung Quốc (MCC) và những ưu ái đó đã “đẩy” nhà máy vào bờ vực sụp đổ. Cụ thể là lãnh đạo Tisco vẽ ra “kịch bản tăng vốn” hòng “mặc cả” với các cơ quan quản lý nhà nước.

blank
Nhà máy Gang Thép Thái Nguyên mở rộng giai đoạn 2 đang là “đống sắt gỉ ngàn tỷ đồng khổng lồ.” (Hình: Thanh Niên)

Để có vốn đầu tư xây dựng nhà máy, Tisco vay hàng loạt ngân hàng số tiền rất lớn. Hàng ngàn tỷ đồng đổ ra nhưng nhà máy vẫn bị “đứng bánh” khiến chi phí ngân hàng phát sinh lên đến hơn 1,200 tỷ đồng (hơn $52.8 triệu), và bình quân mỗi ngày Tisco phải trả thêm khoảng hơn 1 tỷ đồng (hơn $44,068) tiền lãi.

Trái ngược với “thảm cảnh” của nhà máy, tư dinh của ông Trần Văn Khâm nức tiếng ở thành phố Thái Nguyên. Cho đến bây giờ, dư luận vẫn chưa thể nào rõ được, vì sao biệt phủ của của ông Khâm vẫn tồn tại dù xây dựng sai phép. Cụ thể, tư dinh này lấn chiếm lộ giới đường giao thông đã quy hoạch 22 mét.

Trên cơ sở giấy phép chỉ được cấp hai tầng, cao chỉ 7 mét từ năm 2013, nhưng ông Khâm đã xây cao hơn 10 mét, buộc Ủy Ban Nhân Dân phường Trung Thành lập biên bản, xử phạt vi phạm hành chính, yêu cầu dừng ngay việc thi công trong vòng 24 giờ, tháo dỡ phần xây dựng sai phép.

Thế nhưng, cho đến nay, bốn năm đã trôi qua, những quyết định của chính quyền cơ sở ở Thái Nguyên xem như bị vô hiệu hóa và thực tế là biệt phủ của ông Khâm vẫn tiếp tục tồn tại ngang nhiên, thách thức tính công minh của pháp luật(Tr.N)
Theo Nguoi-viet.comGửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Vấn đề tự do ngôn luận, tự do tụ họp vẫn là chủ đề được các quốc gia tra vấn phía Việt Nam nhiều nhất Hôm thứ Ba, 22/1, Việt Nam vừa trải qua phiên Kiểm điểm Định kỳ Phổ quát (UPR) của Liên Hiệp Quốc diễn ra tại Geneva, Thụy Sĩ. UPR diễn ra 5 năm một lần, nơi tất cả các nước thành viên của LHQ đều lần lượt được đặt câu hỏi, bình luận, quan ngại và khuyến nghị tới các nước bị kiểm điểm. Việt Nam năm nay đã nhận được tổng cộng 428 khuyến nghị.
Bộ Tư pháp Mỹ hôm 22/1 loan báo sẽ theo đuổi việc dẫn độ bà Mạnh Vãn Châu, giám đốc tài chính của Tập đoàn Trung Quốc Huawei, người bị bắt giữ ở Canada hồi tháng 12. Phía Mỹ cáo buộc bà Mạnh đã đưa thông tin sai lệch về mối liên hệ của Huawei với một công ty bán thiết bị cho Iran bất chấp các lệnh cấm vận của Mỹ.
Trong lúc căng thẳng tại vườn rau Lộc Hưng vẫn đang có chiều hướng tiếp diễn, mạng xã hội dấy lên bàn tán vụ phường 6, quận Tân Bình có vẻ như được đang nhà nước CSVN ưu ái “xây nhiều trường học nhất Việt Nam.”
Trước khi tới Davos dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói với Bloomberg về kinh tế Việt Nam trong bối cảnh thương chiến Mỹ - Trung và nhập thêm hàng từ Hoa Kỳ.
Cuộc họp thượng đỉnh lần thứ hai giữa tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un sẽ diễn ra vào khoảng cuối tháng 2 tới, theo như thông báo của Nhà Trắng sau cuộc gặp giữa tổng thống Trump với tướng Kim Yong Chol, đặc phái viên của ông Kim Jong Un, tại Phòng Bầu dục hôm thứ Sáu tuần trước 18/01/2019.
Theo số liệu thống kê từ Bộ Công an thì năm 2018 trên toàn quốc phát hiện 1.547 vụ xâm hại trẻ em. Trong đó chiếm 82%, tức gần 1.300 vụ là xâm hại tình dục. Đặc biệt, có tới 43 vụ giết trẻ em, 425 vụ hiếp dâm trẻ.
Ngày càng nhiều người có thể kiếm tiền bằng cách sản xuất nội dung trên Youtube Trường hợp thanh niên 20 tuổi có thu nhập 41,4 tỷ từ Google đang bị cơ quan thuế cưỡng chế tài khoản để truy thu thuế đang được dư luận và giới trẻ quan tâm. Theo báo Tuổi Trẻ, Cục thuế TP HCM đã ra quyết định truy thu thuế với T.Đ.P từ hồi tháng 8/2018.
Nghị định về “tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe ô tô” (Nghị định 04/2019) mà chính phủ Việt Nam vừa ban hành, sẽ có hiệu lực vào cuối tháng tới (25 tháng 2 năm 2019) làm nhiều người chưng hửng. Theo nghị định này thì các Tổng Bí thư, các Chủ tịch Nhà nước, các Chủ tích Quốc hội, các Thủ tướng, bất kể đương nhiệm hay đã nghỉ hưu đều được cấp công xa, không khống chế giá trị (muốn dùng công xa loại nào, giá bao nhiêu cũng được) để sử dụng… suốt đời. Các Ủy viên Bộ Chính trị, các Bí thư Ban Chấp hành Trung ương đảng CSVN (BCH TƯ đảng CSVN), các Phó Chủ tịch Nhà nước, các Phó Thủ tướng, các Phó Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (UBTƯ MTTQ VN), Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra của BCH TƯ đảng CSVN, Chánh án Tòa án Tối cao, Viện trưởng Viện Kiểm sát Tối cao, Bí thư Thành ủy thành phố Hà Nội, Bí thư Thành ủy TP.HCM và các chức danh tương đương hoặc có hệ số lương khởi điểm từ 10,4 trở lên thì được cấp công xa để sử dụng trong suốt thời gian tại vị. Giá trị c
Người dân kỷ niệm trận hải chiến Hoàng Sa bất chấp sự ngăn cản của chính quyền RFA 2019-01-19 Email Ý kiến của Bạn Share In trang này In trang này Chia sẻ Ý kiến của Bạn Email Tượng đài Lý Thái Tổ hôm 19/1/2019: Người dân Hà Nội tưởng niệm các chiến sĩ tử trận trong hải chiến Hoàng Sa với Trung Quốc năm 1974 Tượng đài Lý Thái Tổ hôm 19/1/2019: Người dân Hà Nội tưởng niệm các chiến sĩ tử trận trong hải chiến Hoàng Sa với Trung Quốc năm 1974 Courtesy FB Dũng Trương Khoảng chưa đến 20 người dân ở Hà Nội và thành phố Hồ Chí MInh hôm 19/1 đã tổ chức các lễ tưởng niệm nhỏ những chiến sĩ Việt Nam Cộng hoà đã tử trận trong cuộc chiến bảo vệ Hoàng Sa vào năm 1974 trong trận hải chiến với Trung Quốc, bất chấp những ngăn cản từ chính quyền. Tại Hà Nội, 13 người chia làm hai nhóm đã tới tượng đài vua Lý Thái Tổ ở trung tâm thành phố để thắp hương tưởng niệm 74 chiến sĩ đã ngã xuống. Trong khi đó, ở thành phố Hồ Chí Minh, chỉ có 4 người thuộc câu lạc bộ Lê Hiếu Đằng đến được tượng Tr
Reuters hôm 17/01/2019 nhận định, việc chính quyền phá hủy trên 100 căn nhà ở khu Vườn rau Lộc Hưng, Tân Bình trong đó có một cơ sở của Công Giáo, đã đẩy Giáo Hội vào thế phải phản đối, trong bối cảnh đã có nhiều vụ chính quyền trưng thu đất đai.
Bảo Trợ