Cụ bà 75 tuổi hơn 40 năm nhặt ve chai giúp người nghèo - Nhà máy nợ chồng nợ, ‘sếp’ vẫn xây biệt phủ sai phép

26 Tháng Mười Hai 20175:16 SA(Xem: 76)

Cụ bà 75 tuổi hơn 40 năm nhặt ve chai giúp người nghèo

blank
Con heo đất bà Cúc (trái) “nuôi” hằng ngày luôn được nhiều người trong xóm thường xuyên góp tiền. (Hình: Thanh Niên)

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Một bà cụ 75 tuổi một thân bán bánh mì, nhặt ve chai, gồng gánh nuôi năm người con mà còn dành tiền nuôi heo đất để làm từ thiện suốt 40 năm qua.

Đến hẻm 60 Lý Chính Thắng, quận 3, Sài Gòn, hỏi “bà Cúc ve chai” thì đến đứa bé 5 tuổi cũng biết. Bởi vì cái tên đó là họ đã đặt cho bà Nguyễn Thị Bạch Cúc (75 tuổi), theo báo Thanh Niên.

Suốt hơn 40 năm qua, sáng bà Cúc bán bánh mì nuôi năm người con ăn học, chiều lặng thầm mon men khắp các con hẻm nhặt từng vỏ chai, lon bia… ky cóp từng đồng tiền lẻ “nuôi heo đất” để giúp người nghèo.

Sinh ra trong một gia đình lao động nghèo vì mồ côi cha từ sớm, nhà lại đông anh em, nên bà Cúc phải sớm lang bạt khắp nơi kiếm sống, vì thế mà bà thấu hiểu và cảm thông cho những phận đời nghèo khổ, bất hạnh như bà. Bà coi việc từ thiện như một thói quen mà không thể bỏ được.

Nói về những năm tháng làm từ thiện thì có ngồi “cả ngày” nghe bà kể cũng chưa hết chuyện. Vì hơn 40 năm qua, có ngày nào bà ngừng công việc đó đâu. Bà Cúc cũng không nhớ chính xác đã bắt đầu làm từ thiện từ khi nào, vì thời còn chật vật tìm kế sinh nhai, bà đã nhặt ve chai lấy tiền mua mì gói cho người lang thang rồi.

Thời điểm ấy, gia đình bà cũng nghèo chứ không giàu có hơn ai, nhưng cái tính “thương người” của bà thì chưa bao giờ “nghèo” cả, bà vẫn đều đặn bỏ tiền lẻ nuôi heo đất. Số tiền đó không nhiều nhưng cũng đủ để mua các thứ cần thiết tặng cho những người già neo đơn trong xóm.

Kể về nơi có nhiều kỷ niệm nhất, thì bà nghĩ ngay đến trại cai nghiện Nhị Xuân, huyện Hóc Môn. Đó không phải là tình cờ, mà là cái duyên của bà với những người trẻ tuổi đang cai nghiện ma túy tại đây. Bà Cúc kể: “Trong một lần theo đoàn từ thiện đến đây, tôi được tiếp xúc với rất nhiều bạn trẻ, có những bạn còn rất nhỏ mà đã bị nhiễm HIV, nghĩ đến thôi đã thấy xót xa.”

blank
Bà Cúc (phải) bán ve chai gom tiền lẻ để “nuôi heo đất” giúp người nghèo. (Hình: Thanh Niên)

Cũng trong lần đó, bà nghe nhiều bạn trẻ than thèm trứng luộc. Nghĩ là làm, về nhà bà gom tiền bán ve chai cộng thêm tiền túi, mua ngay 200 quả trứng rồi luộc sẵn, sáng hôm sau bắt xe lên trại phát cho từng người. Kể từ đó, cứ vài ba tháng là bà lại bắt xe lên trại: “Riết rồi chúng nó gọi tôi là má Cúc luôn,” bà cười nhớ lại.

Không dừng ở đó, số tiền từ quỹ heo đất của bà Cúc cũng được trích ra cho nhiều người trong khu phố vay vốn làm ăn, học nghề; đồng thời, tặng học bổng cho ba em học sinh trong xóm có hoàn cảnh khó khăn mỗi tháng 300,000 đồng (hơn $13).

“Người dân trong xóm rất tin tưởng bà Cúc, ai cũng đồng lòng ủng hộ, kể cả tôi cũng dành một số tiền trợ cấp người cao tuổi của mình để ủng hộ quỹ heo đất, để góp phần giúp đỡ được nhiều người hơn,” bà Trịnh Thị Mười (86 tuổi), hàng xóm của bà Cúc, cho biết.

Hiện tại, bà Cúc không còn bán bánh mì nữa Nay các con bà đã trưởng thành và thành đạt, bà mừng vì từ giờ bà không còn lo nghĩ gì nữa. Thế nhưng thói quen mỗi chiều, lọ mọ khắp các hẻm phố, gom nhặt ve chai làm từ thiện thì bà vẫn làm vì bà coi đó là niềm vui tuổi già.

“Riết rồi thành quen, cứ chiều tối khi nhiều người trong xóm đem rác ra để trước cổng là tôi đến đó nhặt chai nhựa, lon bia, giấy… tất cả những thứ gì bán được, tôi đều đem về nhà chất đống, ai vào nhà cũng tưởng là vựa ve chai,” bà Cúc dí dỏm nói. (Tr.N)
Theo Nguoi-viet.com


Nhà máy nợ chồng nợ, ‘sếp’ vẫn xây biệt phủ sai phép

blank
Biệt phủ của ông Trần Văn Khâm. (Hình: Thanh Niên)

THÁI NGUYÊN, Việt Nam (NV) – Đó là hình ảnh trái ngược giữa “thảm cảnh” nhà máy Gang Thép Thái Nguyên mở rộng giai đoạn 2, và tư dinh của ông bí thư đảng ủy của nhà máy.

Theo báo Thanh Niên, nhà máy Gang Thép Thái Nguyên (Tisco) mở rộng giai đoạn 2 bắt đầu từ 2005 mặc dù đã “ngốn” hơn 4,500 tỷ đồng (hơn $198.3 triệu) nhưng hiện vẫn chỉ là “đống sắt gỉ ngàn tỷ đồng khổng lồ, um tùm cỏ mọc” phơi mưa nắng. Vì hệ lụy phát sinh từ dự án này quá khủng khiếp nên mọi kế hoạch “giải cứu” đều bất thành.

Giữa năm 2016, tại một hội nghị của Bộ Công Thương, ông Nguyễn Xuân Phúc, thủ tướng, khẳng định không tiếp tục đầu tư tài chính vào nhà máy Tisco, là một trong 12 dự án yếu kém của ngành công thương.

Trước đó, báo Thanh Niên đã loan tin, Thanh Tra Chính Phủ đã chuyển hồ sơ bốn sự việc có dấu hiệu vi phạm hình sự liên quan đến dự án nhà máy sang Bộ Công An để tiếp tục điều tra làm rõ, vì số nợ chỉ riêng với dự án nhà máy mở rộng giai đoạn 2 đã gấp 1.5 lần số vốn điều lệ 2,840 tỷ đồng (hơn $125.1 triệu) của công ty.

Trong quá trình xây dựng nhà máy, ông Trần Văn Khâm, nắm giữ các cương vị quan trọng nhất từ chủ tịch, tổng giám đốc, bí thư đảng ủy Tisco.

Theo kết luận của Kiểm Toán Nhà Nước, Tisco vào thời điểm đó đã có nhiều “ưu ái khủng” thật sự khó hiểu cho nhà thầu là Tập Đoàn Xây Lắp Luyện Kim Trung Quốc (MCC) và những ưu ái đó đã “đẩy” nhà máy vào bờ vực sụp đổ. Cụ thể là lãnh đạo Tisco vẽ ra “kịch bản tăng vốn” hòng “mặc cả” với các cơ quan quản lý nhà nước.

blank
Nhà máy Gang Thép Thái Nguyên mở rộng giai đoạn 2 đang là “đống sắt gỉ ngàn tỷ đồng khổng lồ.” (Hình: Thanh Niên)

Để có vốn đầu tư xây dựng nhà máy, Tisco vay hàng loạt ngân hàng số tiền rất lớn. Hàng ngàn tỷ đồng đổ ra nhưng nhà máy vẫn bị “đứng bánh” khiến chi phí ngân hàng phát sinh lên đến hơn 1,200 tỷ đồng (hơn $52.8 triệu), và bình quân mỗi ngày Tisco phải trả thêm khoảng hơn 1 tỷ đồng (hơn $44,068) tiền lãi.

Trái ngược với “thảm cảnh” của nhà máy, tư dinh của ông Trần Văn Khâm nức tiếng ở thành phố Thái Nguyên. Cho đến bây giờ, dư luận vẫn chưa thể nào rõ được, vì sao biệt phủ của của ông Khâm vẫn tồn tại dù xây dựng sai phép. Cụ thể, tư dinh này lấn chiếm lộ giới đường giao thông đã quy hoạch 22 mét.

Trên cơ sở giấy phép chỉ được cấp hai tầng, cao chỉ 7 mét từ năm 2013, nhưng ông Khâm đã xây cao hơn 10 mét, buộc Ủy Ban Nhân Dân phường Trung Thành lập biên bản, xử phạt vi phạm hành chính, yêu cầu dừng ngay việc thi công trong vòng 24 giờ, tháo dỡ phần xây dựng sai phép.

Thế nhưng, cho đến nay, bốn năm đã trôi qua, những quyết định của chính quyền cơ sở ở Thái Nguyên xem như bị vô hiệu hóa và thực tế là biệt phủ của ông Khâm vẫn tiếp tục tồn tại ngang nhiên, thách thức tính công minh của pháp luật(Tr.N)
Theo Nguoi-viet.comGửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam mới đây thông báo từ ngày 23/3 Mỹ sẽ tạm dừng cấp các thị thực I5, R5 và SR cho công dân Việt Nam. Việc dừng cấp có hiệu lực trên toàn cầu, không chỉ riêng ở Việt Nam, lý do là các chương trình liên quan đến các thị thực kể trên sắp hết hạn. Liệu chúng có được nối lại hay không còn tùy thuộc vào sự cho phép của quốc hội Mỹ. I5 và R5 là hai trong số bốn hạng mục thị thực thuộc chương trình đầu tư tạo việc làm ở Mỹ EB-5 có thể dẫn đến quyền định cư lâu dài ở Mỹ.
Hoa Kỳ sẽ tạm dừng việc cấp thị thực (visa) định cư theo diện đầu tư ER5 (bao gồm I5 và R5) và làm việc cho tôn giáo SR đối với công dân Việt Nam từ ngày 23 tháng 3 năm 2018. Thông tin này được Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội thông báo và được truyền thông trong nước loan đi vào ngày 20 tháng 3.
....đàm phán suốt 7 năm qua vẫn dậm chân tại chỗ vì vướng cái “Lưỡi Bò” của Trung Quốc....Hiệu trưởng bớt xén lương giáo viên: Con trai hàng tháng nhận lương ‘khống’....Quảng Trị nhận gạo ‘cứu đói’ nhưng cần tiền xây ‘công viên Fidel Castro’....Khoảng 14 triệu người đánh bạc trong đường dây của tướng công an.....
Vai trò của 'nhóm lợi ích cấp cao' có vẻ đang khiến chiến dịch chống tham nhũng trở nên 'nhạy cảm' hơn trước. Ngày 11/3/2018 Ban Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam chỉ đạo mở rộng điều tra vụ án "Tổ chức đánh bạc, đánh bạc, lừa đảo, rửa tiền" có quy mô đặc biệt lớn với nhiều cán bộ công an 'bảo kê' và tham gia. Sang ngày 14/3 Thanh tra Chính phủ công bố kết luận báo cáo vụ "Mobifone mua AVG" liên quan đến nhiều cán bộ của một số các bộ ngành trung ương.
Cựu Thủ Tướng CSVN Phan Văn Khải qua đời - PHÚ THỌ, Việt Nam (NV) – Không chỉ dùng đến bốn xe chở vàng, tiền tang vật, công an còn mất gần một ngày làm việc để đếm tiền khi khám xét một địa điểm chứa tiền. Theo báo Tiền Phong, liên quan đến đường dây đánh bạc triệu đô xuyên quốc gia do tướng công an Nguyễn Thanh Hóa, cục trưởng Cục Cảnh Sát Phòng Chống Tội Phạm Công Nghệ Cao (C50), bảo kê bị công an Phú Thọ triệt phá, đến nay, Cơ Quan An Ninh Điều Tra đã khởi tố 83 bị can, tạm giam 38 người.
Các nghiên cứu toàn cầu đều đặt Việt Nam vào danh sách 10 quốc gia trên thế giới có thái độ vô cùng tiêu cực đối với tự do tôn giáo hay tín ngưỡng trong lĩnh vực công cộng hay tư nhân.
Hằng trăm người dân xã Mỹ An, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định vào sáng ngày 16 tháng 3 lại kéo nhau lên chặn đoạn Quốc Lộ I đi qua địa bàn xã này để phản đối một dự án chế biến thủy sản vì họ cho sẽ gây ô nhiễm.
Khi vụ việc hơn 500 giáo viên hợp đồng tại huyện Krông Pắk (tỉnh Đắk Lắk) có nguy cơ mất việc chưa có phương án giải quyết, 7 giáo viên hợp đồng tại trường THCS Ngô Mây (xã Vụ Bổn, huyện Krông Pắk) đồng loạt tố hiệu trưởng “ăn chặn” tiền lương trong nhiều tháng liền.
Người nông dân gắn với ruộng đồng, cỏ cây và thiên nhiên. Dường như đâu đó trong mênh mông cuộc đời và bề bộn kiếm sống, hoa gạo tháng ba đỏ một góc trời của người nông dân đồng bằng Bắc Bộ hay hoa dành dành tháng năm len lén mùi hương nơi góc khuất bụi tre, gốc mít vẫn cứ là cảm thức quen thuộc. Và khi xa quê, điều làm người ta nhớ nhất đôi khi là những thứ vốn dĩ quá quen thuộc đến độ không cần quan tâm.
Hôm 14/3 Tổ chức Ân xá Quốc tế (Amnesty International) kêu gọi Việt Nam hành động khẩn cấp và hủy bỏ án tử hình cho ông Hồ Duy Hải, người bị tòa án tỉnh Long An kết tội giết người vào năm 2008. Trong một thông cáo hôm 14/3, Ân xá Quốc tế cho rằng bản án tử hình đối với ông Hồ Duy Hải “không đạt tiêu chuẩn quốc tế về việc xét xử công bằng.”
Bảo Trợ