Bình Nhưỡng : Trừng phạt mới của LHQ là « hành động chiến tranh »

25 Tháng Mười Hai 201712:58 SA(Xem: 110)
  • Tác giả :

Bình Nhưỡng : Trừng phạt mới của LHQ là « hành động chiến tranh »

mediaKim Jong Un phát biểu trong lễ bế mạc Đại Hội 5 đảng Lao Động Bắc Triều Tiên ngày 23/12/2017. Ảnh do KCNA cung cấpReuters

Ngày 24/12/2017, Bắc Triều Tiên tuyên bố các biện pháp trừng phạt mới của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc là một « hành động chiến tranh (...) Những biện pháp đó sẽ không khiến cho nước này từ bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo ».

Trong một thông cáo do hãng tin chính thức KCNA đăng tải, bộ Ngoại Giao Bắc Triều Tiên tuyên bố : « Chúng tôi bác bỏ hoàn toàn những biện pháp trừng phạt mới của Liên Hiệp Quốc, vì đây là một sự xâm phạm chủ quyền đất nước chúng tôi và là một hành động chiến tranh, phá hoại hòa bình trên bán đảo Triều Tiên và trong khu vực ».

Cách nay hai ngày (Thứ Sáu 22/12/2017), Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc đã thông qua một nghị quyết do Mỹ đệ trình, quyết định những biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn đối với Bình Nhưỡng, nhắm vào dầu hỏa và người lao động Bắc Triều Tiên ở nước ngoài.

Đây là loạt trừng phạt thứ 9 của Liên Hiệp Quốc đối với Bình Nhưỡng. Nghị quyết được thông qua sau khi ngày 29/11/2017, lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un tuyên bố nước này đã trở thành một quốc gia hạt nhân vì đã thử thành công một tên lửa mới mà theo Bình Nhưỡng có thể bắn tới bất cứ nơi nào trên lãnh thổ Hoa Kỳ. Trước thềm Giáng Sinh, Bắc Triều Tiên tuyên bố là sẽ tiếp tục các chương trình hạt nhân và tên lửa với nhiều quyết tâm hơn nữa để đạt đến « cân bằng sức mạnh » với Hoa Kỳ.

Theo hãng tin AFP, các chuyên gia nhìn nhận rằng chương trình phát triển vũ khí của Bình Nhưỡng đã đạt những tiến bộ thật sự, nhưng không tin là Bắc Triều Tiên đã làm chủ được công nghệ cần thiết để đưa một tên lửa đạn đạo trở lại bầu khí quyển.


Trung Quốc : Đóng cửa hơn 13.000 trang web từ năm 2015

mediaGoogle một trong những nạn nhân của chính sách kiểm duyệt Internet Trung Quốc.Reuters / J. Lee

Tân Hoa Xã ngày 24/12/2017, loan tin là kể từ năm 2015 đến nay, chính quyền Trung Quốc đã đóng cửa hoặc rút giấy phép của 13.000 trang web bị xem là vi phạm các quy định của nước này về Internet. Cũng theo Tân Hoa Xã, gần 10 triệu tài khoản trên các mạng xã hội đã bị đóng vì bị xem là vi phạm các quy định về dịch vụ.

Thông tin nói trên được loan tải vào lúc chính quyền Bắc Kinh tiếp tục siết chặt các luật lệ vốn đã rất nghiêm ngặt về Internet. Trung Quốc đã gia tăng kiểm soát mạng thông tin toàn cầu kể từ khi chủ tịch Tập Cận Bình lên nắm quyền năm 2012.

Trung Quốc hiện là quốc gia có số người sử dụng Internet nhiều nhất thế giới, nhưng theo một báo cáo của tổ chức Freedom House của Mỹ, đây là quốc gia có chính sách kiểm soát Internet nghiêm ngặt nhất trong số 65 quốc gia mà tổ chức này nghiên cứu, tệ hơn cả Iran và Syria.

Chỉ riêng năm 2017, Bắc Kinh đã thông qua những quy định mới buộc các công ty công nghệ thông tin của nước ngoài phải lưu trữ các dữ liệu của những người sử dụng Internet trong nước, đề ra những hạn chế mới về nội dung, cũng như gây khó khăn hơn cho việc sử dụng những phần mềm giúp vượt « tường lửa ».

Rất nhiều trang mạng của nước ngoài, kể cả Google, Facebook, Twitter và của tờ New York Times bị chặn ở Trung Quốc. Đối với Bắc Kinh, kiểm duyệt Internet là cần thiết để bảo vệ an ninh quốc gia. Nhưng dân Trung Quốc vẫn có thể vượt qua tường lửa bằng cách sử dụng các phần mềm mạng ảo gọi tắt theo tiếng Anh là VPN.

Theo RFI

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Một hôm sau khi tổng thống Philippines lên tiếng về các hành vi « sai trái » của Trung Quốc khi đe dọa tàu thuyền và phi cơ nước khác tiến lại gần các tiền đồn của Trung Quốc ở Biển Đông, Bắc Kinh ngày 16/08/2018, đã lập tức phản bác bằng lập luận cố hữu : Họ có quyền xua đuổi mọi phương tiện áp sát các đảo vốn là lãnh thổ Trung Quốc.
Trong một lời chỉ trích đích danh Trung Quốc, tổng thống Philippines hôm qua 14/08/2018, cho rằng việc Bắc Kinh đòi không phận trên các hòn đảo nhân tạo họ mới bồi đắp và hải phận xung quanh ở vùng Biển Đông đang tranh chấp là một hành động « sai trái ». Theo ông Rodrigo Duterte, Trung Quốc không có quyền xua đuổi tàu thuyền và phi cơ nước khác đi qua các đảo mà Bắc Kinh chiếm giữ.
Trung Quốc bị chất vấn tại Liên Hợp Quốc vì giam hơn 1 triệu người Duy Ngô Nhĩ --- Hôm qua 13/08/2018, trên đường công du châu Mỹ Latinh, tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn đã ghé qua Mỹ và đọc bài diễn văn tại Los Angeles. Hành động này đã khiến Bắc Kinh bực tức, phản ứng gay gắt.
Đạo luật cấm Trung Quốc tham gia các cuộc tập trận hải quân quốc tế Rim of the Pacific cho đến khi Bắc Kinh chấm dứt quân sự hóa các đảo trên Biển Đông. “Đây là tín hiệu cho các đồng minh và đối tác trong khu vực – đặc biệt là Úc, Nhật Bản và Đài Loan – rằng các hoạt động của Trung Quốc ở Biển Đông không được chấp nhận”, theo Rachael Burton, Phó Giám đốc Viện Dự án 2049.
WASHINGTON, D.C. (NV) — Sức mạnh kinh tế của Trung Quốc có thể đã được thổi phồng quá lố, trong khi nền kinh tế Hoa Kỳ có nền tảng vững mạnh từ nhiều năm qua, giúp Tổng Thống Donald Trump có lợi thế trong cuộc chiến mậu dịch hiện nay, theo một chuyên gia kinh tế.
Kết quả thử nghiệm công bố ngày 7/8 cho thấy nhiều đồ dùng học tập của học sinh có nguồn gốc Trung Quốc bày bán ở Mỹ và Canada có chứa amiang, chì và các hóa chất nguy hiểm khác, theo Epoch Times. Sau khi gửi 27 mẫu đồ dùng học sinh được nhập từ Trung Quốc tới một phòng thí nghiệm độc lập để kiểm tra, Nhóm nghiên cứu lợi ích công cộng của Hoa Kỳ (PIRG) xác nhận những mẫu này ngoài chứa chì và amiăng còn chứa chất bisphenol-A (BPA), một hóa chất công nghiệp độc hại.
Trong tuần qua, truyền thông chính thức tại Trung Quốc đã loan báo nhiều dấu hiệu cho thấy hội nghị Bắc Đới Hà đang diễn ra. Đó là cuộc họp kín, không chính thức, nhưng lại rất quan trọng, giữa các cựu quan chức cao cấp của đảng và lãnh đạo đương nhiệm của chế độ Bắc Kinh. Các đường lối chính sách, nhân sự lãnh đạo đảng đương nhiệm sẽ được đưa ra để mổ xẻ.
Chiến tranh thương mại : Báo chí Trung Quốc trấn an người dân ----Một ủy ban gồm các chuyên gia Liên Hiệp Quốc hôm qua 10/08/2018 thông báo đang nắm giữ nhiều thông tin khả tín, theo đó hiện có một triệu người Duy Ngô Nhĩ đang bị nhốt trong « các trại giam khổng lồ được giữ bí mật ».
Ông Xu khuyên Bắc Kinh có lẽ nên tìm cách thỏa thuận trực tiếp với ông Trump, tìm hiểu xem ông Trump cần gì để tuyên bố "một chiến thắng" và tạo điều kiện cho điều đó xảy ra. Tất nhiên, việc cho phép Trump tuyên bố một chiến thắng sẽ "rất khó khăn và thậm chí đáng xấu hổ cho Bắc Kinh", ông Xu viết, nhưng có lẽ đây là lựa chọn tốt nhất cho nền kinh tế thương mại và hy vọng cho một chiến thắng khác lần sau.
BIỂN ĐÔNG (NV) – Một máy bay do thám P-8A Poseidon của Hải Quân Mỹ hôm Thứ Sáu bay trên bầu trời quần đảo Trường Sa ở Biển Đông, bị Trung Quốc đưa ra cảnh cáo. - LHQ: Có báo cáo TQ biến Tân Cương thành trại tập trung khổng lồ
Bảo Trợ