Bình Nhưỡng : Trừng phạt mới của LHQ là « hành động chiến tranh »

25 Tháng Mười Hai 201712:58 SA(Xem: 76)
  • Tác giả :

Bình Nhưỡng : Trừng phạt mới của LHQ là « hành động chiến tranh »

mediaKim Jong Un phát biểu trong lễ bế mạc Đại Hội 5 đảng Lao Động Bắc Triều Tiên ngày 23/12/2017. Ảnh do KCNA cung cấpReuters

Ngày 24/12/2017, Bắc Triều Tiên tuyên bố các biện pháp trừng phạt mới của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc là một « hành động chiến tranh (...) Những biện pháp đó sẽ không khiến cho nước này từ bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo ».

Trong một thông cáo do hãng tin chính thức KCNA đăng tải, bộ Ngoại Giao Bắc Triều Tiên tuyên bố : « Chúng tôi bác bỏ hoàn toàn những biện pháp trừng phạt mới của Liên Hiệp Quốc, vì đây là một sự xâm phạm chủ quyền đất nước chúng tôi và là một hành động chiến tranh, phá hoại hòa bình trên bán đảo Triều Tiên và trong khu vực ».

Cách nay hai ngày (Thứ Sáu 22/12/2017), Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc đã thông qua một nghị quyết do Mỹ đệ trình, quyết định những biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn đối với Bình Nhưỡng, nhắm vào dầu hỏa và người lao động Bắc Triều Tiên ở nước ngoài.

Đây là loạt trừng phạt thứ 9 của Liên Hiệp Quốc đối với Bình Nhưỡng. Nghị quyết được thông qua sau khi ngày 29/11/2017, lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un tuyên bố nước này đã trở thành một quốc gia hạt nhân vì đã thử thành công một tên lửa mới mà theo Bình Nhưỡng có thể bắn tới bất cứ nơi nào trên lãnh thổ Hoa Kỳ. Trước thềm Giáng Sinh, Bắc Triều Tiên tuyên bố là sẽ tiếp tục các chương trình hạt nhân và tên lửa với nhiều quyết tâm hơn nữa để đạt đến « cân bằng sức mạnh » với Hoa Kỳ.

Theo hãng tin AFP, các chuyên gia nhìn nhận rằng chương trình phát triển vũ khí của Bình Nhưỡng đã đạt những tiến bộ thật sự, nhưng không tin là Bắc Triều Tiên đã làm chủ được công nghệ cần thiết để đưa một tên lửa đạn đạo trở lại bầu khí quyển.


Trung Quốc : Đóng cửa hơn 13.000 trang web từ năm 2015

mediaGoogle một trong những nạn nhân của chính sách kiểm duyệt Internet Trung Quốc.Reuters / J. Lee

Tân Hoa Xã ngày 24/12/2017, loan tin là kể từ năm 2015 đến nay, chính quyền Trung Quốc đã đóng cửa hoặc rút giấy phép của 13.000 trang web bị xem là vi phạm các quy định của nước này về Internet. Cũng theo Tân Hoa Xã, gần 10 triệu tài khoản trên các mạng xã hội đã bị đóng vì bị xem là vi phạm các quy định về dịch vụ.

Thông tin nói trên được loan tải vào lúc chính quyền Bắc Kinh tiếp tục siết chặt các luật lệ vốn đã rất nghiêm ngặt về Internet. Trung Quốc đã gia tăng kiểm soát mạng thông tin toàn cầu kể từ khi chủ tịch Tập Cận Bình lên nắm quyền năm 2012.

Trung Quốc hiện là quốc gia có số người sử dụng Internet nhiều nhất thế giới, nhưng theo một báo cáo của tổ chức Freedom House của Mỹ, đây là quốc gia có chính sách kiểm soát Internet nghiêm ngặt nhất trong số 65 quốc gia mà tổ chức này nghiên cứu, tệ hơn cả Iran và Syria.

Chỉ riêng năm 2017, Bắc Kinh đã thông qua những quy định mới buộc các công ty công nghệ thông tin của nước ngoài phải lưu trữ các dữ liệu của những người sử dụng Internet trong nước, đề ra những hạn chế mới về nội dung, cũng như gây khó khăn hơn cho việc sử dụng những phần mềm giúp vượt « tường lửa ».

Rất nhiều trang mạng của nước ngoài, kể cả Google, Facebook, Twitter và của tờ New York Times bị chặn ở Trung Quốc. Đối với Bắc Kinh, kiểm duyệt Internet là cần thiết để bảo vệ an ninh quốc gia. Nhưng dân Trung Quốc vẫn có thể vượt qua tường lửa bằng cách sử dụng các phần mềm mạng ảo gọi tắt theo tiếng Anh là VPN.

Theo RFI

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Theo bộ trưởng Delfin Lorenzana, mỗi lần máy bay Philippines đi vào những khu vực này, họ đều nhận được cảnh báo « đã đi vào không phận Trung Quốc ». Ông Delfin Lorenzana khẳng định không quân Philippines tiếp tục thi hành phận sự, bất chấp các cảnh báo. Cũng nhân dịp này, lãnh đạo quốc phòng Philippines thông báo quân đội nước này bắt đầu sử dụng các máy bay Cessna và phi cơ không người lái ScanEagle, do Hoa Kỳ viện trợ mới đây, trong hoạt động tuần tra trên biển.
Chiến thuật của nhóm tin tặc Trung Quốc nhắm vào thông tin liên quan đến tranh chấp Biển Đông “có tính chiến lược hơn” so với trước, một chuyên gia của FireEye nói với VOA sau khi công ty an ninh mạng hàng đầu của Mỹ công bố báo cáo về các cuộc tấn công của nhóm TEMP.Periscope vào các nhà thầu và tổ chức của Mỹ gần đây.
Sau khi tái đắc cử chủ tịch Trung Quốc thêm nhiệm kỳ 5 năm và được quyền nắm chức vụ này suốt đời, hôm nay, 20/03/2018, ông Tập Cận Bình đã đọc bài diễn văn đầu tiên trước Quốc Hội, trong đó ông khơi dậy niềm tự hào dân tộc của người dân Trung Quốc.
Tại Canberra, ngày 15/03/2018, tức là hai ngày trước khi diễn ra Thượng đỉnh Úc-ASEAN ở Sydney, thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và thủ tướng Malcom Turnbull đã ký hiệp định nâng quan hệ giữa Việt Nam và Úc lên mức Đối tác Chiến lược. Việc nâng cấp quan hệ song phương diễn ra trong bối cảnh Hà Nội và Canberra đều quan ngại trước những hành động của Trung Quốc nhằm áp đặt chủ quyền ở Biển Đông.
Người biểu tình hô "Phuc Nguyen, go home" "Hun Sen, go home" "Suu Kyi, go home" trong video live trực tiếp từ buổi biểu tình hôm 17/3 tại tòa thị chính Sydney. Khoảng 1000 người biểu tình đã có mặt tại quảng trường tòa thị chính thành phố Sydney sáng 17/3 để phản đối các nhà lãnh đạo Đông Nam Á, những người đang tham dự Hội nghị thượng đỉnh ASEAN-Úc.
Bộ trưởng Quốc Phòng Indonesia Ryamizard Ryacudu, ngày 16/03/2018, cho biết là nước này đang vận động các đối tác trong khối ASEAN tiến hành tuần tra ở vùng Biển Đông đang tranh chấp, để cải thiện an ninh khu vực.
Thượng đỉnh Úc-ASEAN diễn ra cuối tuần (17-18/03/2018). Nhiều tổ chức tranh đấu kêu gọi Úc nhấn mạnh đến nhân quyền nhân dịp này, tránh thỏa hiệp với « các lãnh đạo độc tài », đồng thời hậu thuẫn xây dựng dân chủ.
Tờ nhật báo The Australian hôm nay, 14/03/2018, cho biết cuộc họp thượng đỉnh ASEAN - Úc cuối tuần này tại Sydney sẽ bàn về tranh chấp Biển Đông, và ASEAN sẽ ra một thông cáo nêu rõ lập trường chính thức của khối này trước những hành động của Trung Quốc nhằm áp đặt chủ quyền lên các đảo tranh chấp ở Biển Đông.
Theo thông báo của hải quân Mỹ ngày 13/03/2018, được tờ báo Nhật The Japan Times trích dẫn, cụm tàu sân bay USS Carl Vinson vừa bắt đầu các cuộc thao dượt chung với các chiến hạm của hải quân Nhật Bản ở Biển Đông, trong đó có một trong những chiếc lớn nhất của hạm đội Nhật, chiếc khu trục hạm Ise, chở theo 3 trực thăng.
Trong những ngày gần đây, các áp phích chống ông Tập được viết bằng tiếng Trung và tiếng Anh xuất hiện ở một số trường đại học phương Tây. Trên áp phích là các thông điệp như 'không phải chủ tịch nước của tôi' và 'tôi phản đối.'
Bảo Trợ