Giáo Hội Tại Thánh Địa Trước Những Mong Đợi Của Người Trẻ

24 Tháng Mười Hai 20177:47 SA(Xem: 296)

Giáo hội tại Thánh Địa trước những mong đợi của người trẻ

WHĐ (22.12.2017) – Tại Trung Đông, các Kitô hữu trẻ cũng hưởng ứng việc chuẩn bị cho Thượng Hội đồng về người trẻ, sẽ diễn ra tại Roma vào tháng Mười 2018, khi tham gia trả lời bản câu hỏi do Toà thánh Vatican phổ biến trên mạng internet. Chủ đề của Thượng Hội đồng là “Người trẻ, đức tin và sự phân định ơn gọi”.
jerusalem

Trong bối cảnh mất an ninh chính trị, thất nghiệp và di cư ra nước ngoài, những Kitô hữu trẻ của Israel, Palestine và Jordan thường nói họ ở xa Giáo hội và lo lắng về một Hồi giáo mang màu sắc chính trị đang mạnh lên.

“Những người trẻ của Thánh Địa muốn có một Giáo hội bớt quan liêu, thương xót hơn, gần gũi hơn với người nghèo, và đáng tin cậy”. Đó là tóm tắt của Đức giám mục William Shomali, Đại diện Toà Thượng phụ Latinh Jerusalem đặc trách Jordan, về các câu trả lời.

Vị Đại diện Toà Thượng phụ đã tiến hành cuộc phân tích này vào giữa tháng 12 tại Jerusalem, trong Khoá họp của Hội đồng các Vị Bản quyền Công giáo tại Thánh địa (AOCTS).

“Khi đọc xong các câu trả lời - thực sự là khá ít ỏi - và nhất là khi nghe các bạn trẻ trong nhiều cuộc gặp gỡ được tổ chức để chuẩn bị cách riêng cho Thượng Hội đồng”, Đức giám mục Shomali cho biết ngài nắm bắt được một chủ đề lặp đi lặp lại: sự cần thiết phải có một “chứng từ khả tín” nơi các nhà lãnh đạo tôn giáo. Những người trẻ ở Thánh Địa đòi hỏi một linh mục phải có khả năng giảng dạy và trả lời những câu hỏi của họ về đời sống và đức tin.

Khủng hoảng niềm tin

Cha Imad Twal hiện đang sống tại Jordan, là cha chính xứ ở Fuheis, một thị trấn nhỏ phía Tây Amman. Vị linh mục Jordan này không ngần ngại nói về “cuộc khủng hoảng niềm tin” của các Kitô hữu trẻ tại Thánh Địa và trong Giáo hội.

“Tôi tin rằng những người trẻ của chúng ta chú tâm đến khía cạnh tinh thần hơn là có lòng đạo thực sự: họ nghĩ đến đức tin cá nhân của mình và mối tương quan của mình với Thiên Chúa, nhưng không có cảm tưởng mình cần đến Giáo hội, mà họ thấy rất xa vời”.

Theo cha Imad Twal, ngoài những khó khăn kinh tế-xã hội (bất ổn, thất nghiệp) mà họ phải đối mặt và khiến cho họ “hoài nghi”, người Kitô hữu trẻ ở khu vực này cũng đang lo ngại về sự trỗi dậy của một Hồi giáo mang màu sắc chính trị. Cha cảnh báo: “Với Syria và Iraq ở trước cửa nhà chúng tôi, chúng tôi đang sống gần một ngọn núi lửa”.

Trong bản tổng kết những câu trả lời của người trẻ cho bản câu hỏi của Tòa thánh, Đức cha Shomali cũng nói về tình hình đặc biệt này tại Jordan, một quốc gia “bị ảnh hưởng vì những cuộc xung đột ở các nước lân cận nhiều hơn các nước khác”.

Đối với Đức cha, sự kiện người Kitô hữu trẻ đòi hỏi nơi Giáo hội một “giáo huấn sâu xa” trong các câu trả lời cua họ,bắt nguồn từ nhu cầu muốn trở nên mạnh mẽ hơn trước sự trỗi dậy của một Hồi giáo mang màu sắc chính trị.

Đức cha khẳng định: “Tôi không nói về mối đe dọa của Nhà nước Hồi giáo, nhưng với một não trạng cực đoan đang lớn mạnh mà giới trẻ của chúng ta vấp phải khi họ tìm việc làm hoặc đến trường đại học – là nơi rõ ràng Hồi giáo muốn lôi kéo các tín đồ”.

Một thách đố cho Giáo hội

Cộng với những khó khăn này là thực trạng di dân, mà từ nhiều năm nay đã làm cho thiểu số Kitô hữu ở Thánh Địa (2 đến 3% dân số) giảm sút. Cha Imad Twal than phiền: “Khi một người trẻ tìm được cách đi khỏi đây, là họ ra đi”, nhưtrước đây một số người trong cộng đồng Fuheis của cha đã di cư sang Hoa Kỳ từ những năm 1960.

Cha Twal nói thêm rằng đây là một thử thách lớn đối với Giáo hội: “Chúng ta phải hiểu những thay đổi này nơi người trẻ và học cách nói bằng ngôn ngữ của họ, đồng thời thích nghi giáo huấn của chúng ta với thực tế hiện nay”.

Sau khi đúc kết các câu trả lời của người trẻ, Đức cha William Shomali còn kể đến những sức mạnh của các Giáo hội địa phương, như nét trẻ trung của hàng giáo sĩ hay lòng nhiệt thành của các tín hữu, cũng như ý thức của họ về tầm quan trọng của mục vụ ơn gọi.

(Theo La Croix)

 
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Đồng tế với Đức TGM sở tại trong thánh lễ tại khu vực Cinta Costera cạnhbờ biển, có đông đảo các HY, GM và các LM đồng hành với các bạn trẻtrong dịp này, trong đó có các vị HY của Honduras, Nicaragua.
Sáng 15.01 vừa qua, trong buổi tiếp kiến ĐHY Angelo Becciu, Tổng trưởng Bộ Tuyên Thánh, ĐTC Phanxicô đã cho phép Bộ Tuyên Thánh công bố các sắc lệnh nhìn nhận phép lạ, sự tử đạo và các nhân đức anh hùng của các tân á thánh, tân chân phước và đấng đáng kính.
Lúc 5 giờ 30 chiều ngày 18/1/2019, Đức Thánh Cha đã chủ sự buổi đọc Kinh Chiều tại Đền thờ Thánh Phaolô Ngoại Thành. Hiện diện trong Kinh Chiều, có ĐHY Kurt Koch, chủ tịch Hội đồng Toà thánh Cổ võ sự Hiệp nhất các Kitô hữu, các đại diện của các Giáo hội khác tại Roma, phái đoàn đại kết từ Phần Lan và nhiều người tham dự. Văn Yên, SJ
Sứ điệp của Đức Thánh Cha cho Ngày Giới trẻ Thế giới năm 2019, sẽ diễn ra tại Panama, có chủ đề: “Này tôi là tôi tớ Chúa: xin làm cho tôi như lời Sứ thần truyền” (Lc 1,38). Sứ điệp được công bố vào ngày Lễ Đức Mẹ dâng mình (21/11/2018), kết thúc chuỗi 3 sứ điệp về Đức Maria cho giới trẻ từ Ngày Giới trẻ Thế giới năm 2016 đến Ngày Giới trẻ Thế giới năm 2019.
KITÔ GIÁO VÀ HỒI GIÁO CÙNG KỶ NIỆM 800 NĂM CUỘC GẶP LỊCH SỬ GIỮA THÁNH PHANXICÔ VÀ QUỐC VƯƠNG - 800 năm trước một cuộc gặp lịch sử giữa Thánh Phanxicô Assisi và Quốc vương Ai Cập Al-Kamil, một cột mốc quan trọng cho cuộc đối thoại liên tôn Kitô giáo và Hồi giáo. Đức cha Sebastian Shaw, Chủ tịch các giám mục Pakistan nói: ngày nay chúng ta cũng phải là những đại sứ của hòa bình. Ngọc Yến – Vatican
Theo chương trình các cuộc viếng thăm ĐTC Phanxicô sẽ thực hiện tới tháng 6-2019 tới đây, tổng cộng ngài thực hiện 30 chuyến tông du tại hải ngoại và thăm 42 quốc gia. G. Trần Đức Anh OP - Vatican
. ĐTC Phanxicô sẽ chủ sự kinh chiều thứ sáu 18-1-2019 tới đây tại Đền thờ Thánh Phaolô ngoại thành, để khai mạc Tuần Cầu nguyện cho sự hiệp nhất các tín hữu Kitô, năm nay có chủ đề là ”Các ngươi hãy cố gắng trở thành người công chính đích thực” (Đệ nhị luật 16, 18-20).
TOÀN BỘ DIỄN TỪ CỦA ĐỨC THÁNH CHA TRƯỚC NGOẠI GIAO ĐOÀN CẠNH TÒA THÁNH NGÀY 7 THÁNG GIÊNG, 2019 --- Hôm thứ Hai 7 tháng Giêng, Đức Thánh Cha Phanxicô đã có cuộc gặp gỡ thường niên với ngoại giao đoàn cạnh Tòa Thánh. Trong dịp này, ngài đã đọc một thông điệp quan trọng. Các thông điệp của Đức Thánh Cha trước ngoại giao đoàn luôn được chú ý rộng rãi vì nó phản ảnh nhận định của Tòa Thánh đối với tình hình thế giới hiện nay. Chẳng hạn như thông điệp năm ngoái 2018, năm thế giới kỷ niệm 70 năm Tuyên ngôn Nhân quyền,
Trong Sứ điệp nhân ngày Thế Giới các bệnh nhân lần thứ 27, ĐTC đề cao tấm gương của Thánh Mẹ Têrêsa Calcutta làm cho tình thương của Thiên Chúa đối với những người nghèo và bệnh nhân trở nên hữu hình. G. Trần Đức Anh OP - Vatican
Video: Giáo Hội Năm Châu 072019: Khủng hoảng tại Bộ Truyền Thông Tòa Thánh trong năm 2018 - Hôm thứ Hai 31/12, ngày cuối cùng của năm 2018, Vatican tuyên bố rằng ông Greg Burke và bà Paloma Garcia Ovejero là Giám Đốc và Phó Giám Đốc Phòng Báo Chí Tòa Thánh đã cùng nhau từ chức - một động thái diễn ra chỉ hơn hai năm sau các bổ nhiệm của họ vào năm 2016, và chỉ vài tuần sau hai thay đổi quan trọng khác trong ngành truyền thông của Vatican.
Bảo Trợ