Giáo Hội Tại Thánh Địa Trước Những Mong Đợi Của Người Trẻ

24 Tháng Mười Hai 20177:47 SA(Xem: 124)

Giáo hội tại Thánh Địa trước những mong đợi của người trẻ

WHĐ (22.12.2017) – Tại Trung Đông, các Kitô hữu trẻ cũng hưởng ứng việc chuẩn bị cho Thượng Hội đồng về người trẻ, sẽ diễn ra tại Roma vào tháng Mười 2018, khi tham gia trả lời bản câu hỏi do Toà thánh Vatican phổ biến trên mạng internet. Chủ đề của Thượng Hội đồng là “Người trẻ, đức tin và sự phân định ơn gọi”.
jerusalem

Trong bối cảnh mất an ninh chính trị, thất nghiệp và di cư ra nước ngoài, những Kitô hữu trẻ của Israel, Palestine và Jordan thường nói họ ở xa Giáo hội và lo lắng về một Hồi giáo mang màu sắc chính trị đang mạnh lên.

“Những người trẻ của Thánh Địa muốn có một Giáo hội bớt quan liêu, thương xót hơn, gần gũi hơn với người nghèo, và đáng tin cậy”. Đó là tóm tắt của Đức giám mục William Shomali, Đại diện Toà Thượng phụ Latinh Jerusalem đặc trách Jordan, về các câu trả lời.

Vị Đại diện Toà Thượng phụ đã tiến hành cuộc phân tích này vào giữa tháng 12 tại Jerusalem, trong Khoá họp của Hội đồng các Vị Bản quyền Công giáo tại Thánh địa (AOCTS).

“Khi đọc xong các câu trả lời - thực sự là khá ít ỏi - và nhất là khi nghe các bạn trẻ trong nhiều cuộc gặp gỡ được tổ chức để chuẩn bị cách riêng cho Thượng Hội đồng”, Đức giám mục Shomali cho biết ngài nắm bắt được một chủ đề lặp đi lặp lại: sự cần thiết phải có một “chứng từ khả tín” nơi các nhà lãnh đạo tôn giáo. Những người trẻ ở Thánh Địa đòi hỏi một linh mục phải có khả năng giảng dạy và trả lời những câu hỏi của họ về đời sống và đức tin.

Khủng hoảng niềm tin

Cha Imad Twal hiện đang sống tại Jordan, là cha chính xứ ở Fuheis, một thị trấn nhỏ phía Tây Amman. Vị linh mục Jordan này không ngần ngại nói về “cuộc khủng hoảng niềm tin” của các Kitô hữu trẻ tại Thánh Địa và trong Giáo hội.

“Tôi tin rằng những người trẻ của chúng ta chú tâm đến khía cạnh tinh thần hơn là có lòng đạo thực sự: họ nghĩ đến đức tin cá nhân của mình và mối tương quan của mình với Thiên Chúa, nhưng không có cảm tưởng mình cần đến Giáo hội, mà họ thấy rất xa vời”.

Theo cha Imad Twal, ngoài những khó khăn kinh tế-xã hội (bất ổn, thất nghiệp) mà họ phải đối mặt và khiến cho họ “hoài nghi”, người Kitô hữu trẻ ở khu vực này cũng đang lo ngại về sự trỗi dậy của một Hồi giáo mang màu sắc chính trị. Cha cảnh báo: “Với Syria và Iraq ở trước cửa nhà chúng tôi, chúng tôi đang sống gần một ngọn núi lửa”.

Trong bản tổng kết những câu trả lời của người trẻ cho bản câu hỏi của Tòa thánh, Đức cha Shomali cũng nói về tình hình đặc biệt này tại Jordan, một quốc gia “bị ảnh hưởng vì những cuộc xung đột ở các nước lân cận nhiều hơn các nước khác”.

Đối với Đức cha, sự kiện người Kitô hữu trẻ đòi hỏi nơi Giáo hội một “giáo huấn sâu xa” trong các câu trả lời cua họ,bắt nguồn từ nhu cầu muốn trở nên mạnh mẽ hơn trước sự trỗi dậy của một Hồi giáo mang màu sắc chính trị.

Đức cha khẳng định: “Tôi không nói về mối đe dọa của Nhà nước Hồi giáo, nhưng với một não trạng cực đoan đang lớn mạnh mà giới trẻ của chúng ta vấp phải khi họ tìm việc làm hoặc đến trường đại học – là nơi rõ ràng Hồi giáo muốn lôi kéo các tín đồ”.

Một thách đố cho Giáo hội

Cộng với những khó khăn này là thực trạng di dân, mà từ nhiều năm nay đã làm cho thiểu số Kitô hữu ở Thánh Địa (2 đến 3% dân số) giảm sút. Cha Imad Twal than phiền: “Khi một người trẻ tìm được cách đi khỏi đây, là họ ra đi”, nhưtrước đây một số người trong cộng đồng Fuheis của cha đã di cư sang Hoa Kỳ từ những năm 1960.

Cha Twal nói thêm rằng đây là một thử thách lớn đối với Giáo hội: “Chúng ta phải hiểu những thay đổi này nơi người trẻ và học cách nói bằng ngôn ngữ của họ, đồng thời thích nghi giáo huấn của chúng ta với thực tế hiện nay”.

Sau khi đúc kết các câu trả lời của người trẻ, Đức cha William Shomali còn kể đến những sức mạnh của các Giáo hội địa phương, như nét trẻ trung của hàng giáo sĩ hay lòng nhiệt thành của các tín hữu, cũng như ý thức của họ về tầm quan trọng của mục vụ ơn gọi.

(Theo La Croix)

 
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Chúa Nhật Phục Sinh Lúc 10h15 sáng Chúa Nhật 1 tháng Tư, Đức Thánh Cha sẽ cử hành thánh lễ Phục sinh tại Đền Thờ Thánh Phêrô. Tiếp theo đó, từ ban công chính của đền thờ, ngài sẽ đọc thông điệp Phục sinh Urbi et Orbi gởi dân thành Rôma và toàn thế giới cùng nghi thức ban phép lành kèm theo ơn toàn xá cho tất cả các tín hữu hiện diện tại quảng trường thánh Phêrô cũng như những anh chị em tín hữu trên thế giới,
ROMA. Sáng ngày 19-3-2018, ĐTC Phanxicô đã khai mạc tiền Thượng HĐGM thế giới về giới trẻ, trước sự tham dự của hơn 300 đại biểu giới trẻ đến từ nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. 19-3-2018 cũng là ngày kỷ niệm đúng 5 năm ĐTC khai mạc sứ vụ chủ chăn Giáo Hội hoàn vũ.
VATICAN. Trong buổi đọc kinh truyền tin trưa chúa nhật 18-3-2018 với 20 ngàn tín hữu hành hương tại Quảng trường Thánh Phêrô, ĐTC mời gọi các tín hữu chiêm ngắm thập giá Chúa Kitô để sinh ra nhiều hoa trái thiêng liêng.
CÁC GIÁM MỤC MALAWI KÊU GỌI CÁC BẠN TRẺ CHỐNG LẠI NẠN THAM NHŨNG - LILONGWE – “Các bạn trẻ có thể và phải là những người tiên phong trong việc chống lại hiện tượng tham nhũng tràn lan đang làm suy yếu đời sống xã hội ở Malawi, vốn đã bị thử thách nặng nề bởi sự nghèo đói nghiêm trọng”.
ROMA. Hơn 20 ngàn người đã đăng ký tham dự cuộc gặp gỡ kỳ 9 các gia đình Công giáo thế giới tại Dublin thủ đô Ailen từ ngày 21 đến 26 tháng 8 năm nay. Đức Ông Carlos Simon Vasquez, thuộc bộ giáo dân, gia đình và sự sống, cho biết như trên trong cuộc gặp gỡ giới báo chí tại Roma hôm 15-3-2018. Theo Đức Ông, con số đăng ký tham dự như thế là cao, so với 12 ngàn người đăng ký tham dự cuộc gặp gỡ kỳ 8 trước đây tại thành phố Philadelphia Hoa Kỳ hồi năm 2015, và nhiều gấp đôi so với Đại hội các gia đình Công Giáo kỳ 7 ở Milano, bắc Italia năm 2012. Ban tổ chức hy vọng có khoảng 1 triệu người tham dự thánh lễ bế mạc cuộc gặp gỡ.
WGPSG -- Lúc 8 giờ sáng nay, thứ Hai, ngày 12 tháng 3 năm 2018, cộng đoàn dân Chúa cùng với Đức Tổng Giám mục Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Hồng – nguyên Tổng Giám mục Giáo phận Huế - đã dâng Thánh lễ bế mạc giỗ lần 72 Cha Phanxicô Xaviê Trương Bửu Diệp.
Buenos Aires –Nâng cao nhận thức trong cộng đồng Công giáo về tính cấp bách của việc giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu; khuyến khích một cuộc sống tập trung vào Tin Mừng, trong đó bao gồm mối liên hệ với Thiên Chúa, với anh em và với tất cả tạo vật; làm cho tiếng nói của cộng đồng Công giáo được lắng nghe trong các diễn đàn quốc tế lớn:
Vatican. Hôm nay 13.03.2018 là kỷ niệm tròn 5 năm Đức Phanxicô thực thi sứ mạng Chủ Chăn Giáo Hội hoàn cầu. Chúng ta hãy hiệp thông cầu nguyện cho vị Cha chung! Nhân dịp này, chúng ta cùng nhìn lại những khoảnh khắc đáng ghi nhớ: 1. Ngay sau khi được bầu chọn làm Giáo Hoàng, Đức Phanxicô ra bao lơn chính giữa Đền thờ Thánh Phêrô tại Vatican để chào thăm mọi người trong tiếng reo hò:
VATICAN. Lúc 5 giờ chiều ngày 10-3-2018, ĐHY Pietro Parolin, Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh, đã chủ sự thánh lễ tiễn biệt Đức TGM Phaolô Bùi Văn Đọc mời qua đời đột ngột trong đêm 6-3-2018 tại Roma.
VATICAN. Lúc 5 giờ chiều ngày 9-3-2018, ĐTC đã chủ sự buổi cử hành thống hối tại Đền thờ Thánh Phêrô cho nhiều hối nhân, với phần xưng tội riêng và lãnh ơn xá giải. Tham dự nghi thức này cũng có hai HY, 3 GM, hàng trăm cha giải tội đeo dây các phép màu tím và khoảng 5 ngàn tín hữu.
Bảo Trợ