Giáo Hội Tại Thánh Địa Trước Những Mong Đợi Của Người Trẻ

24 Tháng Mười Hai 20177:47 SA(Xem: 200)

Giáo hội tại Thánh Địa trước những mong đợi của người trẻ

WHĐ (22.12.2017) – Tại Trung Đông, các Kitô hữu trẻ cũng hưởng ứng việc chuẩn bị cho Thượng Hội đồng về người trẻ, sẽ diễn ra tại Roma vào tháng Mười 2018, khi tham gia trả lời bản câu hỏi do Toà thánh Vatican phổ biến trên mạng internet. Chủ đề của Thượng Hội đồng là “Người trẻ, đức tin và sự phân định ơn gọi”.
jerusalem

Trong bối cảnh mất an ninh chính trị, thất nghiệp và di cư ra nước ngoài, những Kitô hữu trẻ của Israel, Palestine và Jordan thường nói họ ở xa Giáo hội và lo lắng về một Hồi giáo mang màu sắc chính trị đang mạnh lên.

“Những người trẻ của Thánh Địa muốn có một Giáo hội bớt quan liêu, thương xót hơn, gần gũi hơn với người nghèo, và đáng tin cậy”. Đó là tóm tắt của Đức giám mục William Shomali, Đại diện Toà Thượng phụ Latinh Jerusalem đặc trách Jordan, về các câu trả lời.

Vị Đại diện Toà Thượng phụ đã tiến hành cuộc phân tích này vào giữa tháng 12 tại Jerusalem, trong Khoá họp của Hội đồng các Vị Bản quyền Công giáo tại Thánh địa (AOCTS).

“Khi đọc xong các câu trả lời - thực sự là khá ít ỏi - và nhất là khi nghe các bạn trẻ trong nhiều cuộc gặp gỡ được tổ chức để chuẩn bị cách riêng cho Thượng Hội đồng”, Đức giám mục Shomali cho biết ngài nắm bắt được một chủ đề lặp đi lặp lại: sự cần thiết phải có một “chứng từ khả tín” nơi các nhà lãnh đạo tôn giáo. Những người trẻ ở Thánh Địa đòi hỏi một linh mục phải có khả năng giảng dạy và trả lời những câu hỏi của họ về đời sống và đức tin.

Khủng hoảng niềm tin

Cha Imad Twal hiện đang sống tại Jordan, là cha chính xứ ở Fuheis, một thị trấn nhỏ phía Tây Amman. Vị linh mục Jordan này không ngần ngại nói về “cuộc khủng hoảng niềm tin” của các Kitô hữu trẻ tại Thánh Địa và trong Giáo hội.

“Tôi tin rằng những người trẻ của chúng ta chú tâm đến khía cạnh tinh thần hơn là có lòng đạo thực sự: họ nghĩ đến đức tin cá nhân của mình và mối tương quan của mình với Thiên Chúa, nhưng không có cảm tưởng mình cần đến Giáo hội, mà họ thấy rất xa vời”.

Theo cha Imad Twal, ngoài những khó khăn kinh tế-xã hội (bất ổn, thất nghiệp) mà họ phải đối mặt và khiến cho họ “hoài nghi”, người Kitô hữu trẻ ở khu vực này cũng đang lo ngại về sự trỗi dậy của một Hồi giáo mang màu sắc chính trị. Cha cảnh báo: “Với Syria và Iraq ở trước cửa nhà chúng tôi, chúng tôi đang sống gần một ngọn núi lửa”.

Trong bản tổng kết những câu trả lời của người trẻ cho bản câu hỏi của Tòa thánh, Đức cha Shomali cũng nói về tình hình đặc biệt này tại Jordan, một quốc gia “bị ảnh hưởng vì những cuộc xung đột ở các nước lân cận nhiều hơn các nước khác”.

Đối với Đức cha, sự kiện người Kitô hữu trẻ đòi hỏi nơi Giáo hội một “giáo huấn sâu xa” trong các câu trả lời cua họ,bắt nguồn từ nhu cầu muốn trở nên mạnh mẽ hơn trước sự trỗi dậy của một Hồi giáo mang màu sắc chính trị.

Đức cha khẳng định: “Tôi không nói về mối đe dọa của Nhà nước Hồi giáo, nhưng với một não trạng cực đoan đang lớn mạnh mà giới trẻ của chúng ta vấp phải khi họ tìm việc làm hoặc đến trường đại học – là nơi rõ ràng Hồi giáo muốn lôi kéo các tín đồ”.

Một thách đố cho Giáo hội

Cộng với những khó khăn này là thực trạng di dân, mà từ nhiều năm nay đã làm cho thiểu số Kitô hữu ở Thánh Địa (2 đến 3% dân số) giảm sút. Cha Imad Twal than phiền: “Khi một người trẻ tìm được cách đi khỏi đây, là họ ra đi”, nhưtrước đây một số người trong cộng đồng Fuheis của cha đã di cư sang Hoa Kỳ từ những năm 1960.

Cha Twal nói thêm rằng đây là một thử thách lớn đối với Giáo hội: “Chúng ta phải hiểu những thay đổi này nơi người trẻ và học cách nói bằng ngôn ngữ của họ, đồng thời thích nghi giáo huấn của chúng ta với thực tế hiện nay”.

Sau khi đúc kết các câu trả lời của người trẻ, Đức cha William Shomali còn kể đến những sức mạnh của các Giáo hội địa phương, như nét trẻ trung của hàng giáo sĩ hay lòng nhiệt thành của các tín hữu, cũng như ý thức của họ về tầm quan trọng của mục vụ ơn gọi.

(Theo La Croix)

 
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thực tại Đức Mẹ hồn xác lên Trời nhắc cho chúng ta biết rằng chúng ta được mời gọi quảng đại phục vụ Thiên Chúa và tha nhân với toàn con người mình, cả hồn lẫn xác. Được như thế, trong ngày phục sinh số phận của chúng ta sẽ giống số phận của Mẹ thiên quốc.
Chiều tối ngày 11-8-2018, ĐTC đã gặp gỡ hàng trăm ngàn bạn trẻ thuộc các giáo phận Italia, tham gia cuộc hành hương về Roma, trong chương trình chuẩn bị cho Thượng HĐGM thế giới về giới trẻ vào tháng 10 năm nay.
Nhiều linh mục bị bỏ tù ở Thiểm Tây trong thời Cách mạng Văn hóa. Ảnh chụp người dân đọc áp phích chỉ trích Giáo hội Công giáo trong bảng thông báo trên phố. Ảnh: Lang Tao Sha Thomas Zhang sinh ra tại làng Yaozhang thuộc hạt Liquan, tỉnh Thiểm Tây, miền trung Trung Quốc, năm 1944. Gia đình ông biết về đạo Công giáo từ bà ngoại, và một trong các cậu của ông là linh mục.
GIỚI THIỆU Ngày 6 tháng Mười năm 2016, Đức Thánh Cha công bố chủ đề của Phiên Họp Toàn Thể Thường Lệ Lần Thứ XV của Thượng Hội Đồng Giám Mục: “Giới Trẻ, Đức Tin và Biện Phân Ơn Gọi”.
5 đại diện của hơn 70 ngàn lễ sinh từ 18 nước trên thế giới tham gia cuộc hành hương quốc tế đã nêu lên các câu hỏi và xin ĐTC. Hồng Thủy - Vatican Trong buổi gặp gỡ với ĐTC trong cuộc hành hương quốc tế lần thứ 12 với chủ đề là ”Hãy tìm kiếm hòa bình, và theo đuổi an bình!” tại quảng trường thánh Phêrô chiều 31/07/2018, 5 đại diện của hơn 70 ngàn lễ sinh từ 18 nước trên thế giới đã nêu lên các câu hỏi và xin ĐTC trả lời.
HĐGM Chile đã nhóm khóa họp ngoại thường về vấn đề này trong tuần lễ trước đây và đã công bố một văn kiện nói lên quyết tâm và đường hướng hành động để đối phó với tệ nạn này. Trong thư đề ngày 5-8 gửi các GM Chile, ĐTC viết: ”Tôi đã nhận và đọc kỹ lưỡng Văn kiện ”Tuyên ngôn, các quyết định và quyết tâm của các GM thuộc HĐGM Chile” công bố ngày 3 tháng 8 vừa qua. Tôi có ấn tượng mạnh về công việc suy tư, phân định và quyết định mà anh em đề ra. Xin Chúa trả công bội hậu cho nỗ lực mục vụ chung của anh em.
ĐTC đã chấp thuận việc sửa đổi 1 điều khoản trong sách Giáo Lý Công Giáo để xác định lập trường của Giáo Hội loại bỏ án tử hình. G. Trần Đức Anh OP - Vatican- Theo ý muốn của ĐTC Phanxicô, Bộ giáo lý đức tin đã tiến hành việc thay đổi điều số 2267 trong sách Giáo Lý Công Giáo để từ nay hoàn toàn loại bỏ án tử hình như một điều trái ngược với phẩm giá con người.
Chiều thứ ba, 31-7, ĐTC đã gặp gỡ hơn 70 ngàn lễ sinh từ 18 nước trên thế giới về Roma tham dự cuộc hành hương quốc tế lần thứ 12 với chủ đề là ”Hãy tìm kiếm hòa bình, và theo đuổi an bình!”, trích từ Thánh vịnh 34, câu 14.
Trong các tuần qua vấn đề người di cư tỵ nạn vẫn tiếp tục gây tranh cãi giữa các đảng phái chính trị Italia. Đường lối cứng rắn của Bộ trưởng quốc phòng ông Matteo Salvini đã đem lại vài kết quả sơ khởi là vài nước Âu châu như Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Malta bắt đầu nhận người di cư tỵ nạn, thay vì để cho Italia gánh chịu một mình như đã xảy ra trong hàng chục năm qua. Linh Tiến Khải - Vatican
Ủy ban quốc gia về phụ nữ do bà Rekha Sharma đứng đầu và theo Ủy ban, yêu cầu này nhắm tránh những trường hợp các giáo sĩ công giáo xách nhiễu và tống tiền các phụ nữ khi biết được các bí mật của họ. Ngày 27/07, ĐHY Oswald Gracias, chủ tịch HĐGM Ấn độ đã mạnh mẽ lên tiếng về yêu cầu của Ủy ban phụ nữ. Ngài nói:
Bảo Trợ