Đối nội, đối ngoại VN 2017 có gì đáng nói?

23 Tháng Mười Hai 201710:47 CH(Xem: 183)
  • Tác giả :

Đối nội, đối ngoại VN 2017 có gì đáng nói?

Tiến sỹ Vũ Cao Phan từ Việt Nam nhận xét về nét chính đối nội và đối ngoại của Việt Nam trong năm 2017 và nhìn tới năm 2018.

Trong cuộc trao đổi cuối tuần với BBC Tiếng Việt hôm 23/12/2017, nhà nghiên cứu chính trị và quan hệ quốc tế đề cập một số ý và nội dung mà theo đó, trước hết về đối nội, lần đầu tiên sau nhiều năm Việt Nam đã đạt được chỉ tiêu GDP (6,7%) mà không phải điều chỉnh giữa chừng.

 

Theo TS Vũ Cao Phan đây có thể coi là một sự 'phấn đấu tích cực' của Chính phủ, của đích thân Thủ tướng, nhưng cũng có khía cạnh ý nghĩa tích cực và tiêu cực đáng được bàn như có nên chạy theo tăng trưởng GDP, nhất là như kiểu hiện nay mà theo ông là tăng tốc về cuối năm và dựa vào "nền kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài" để đạt mục tiêu.

Nói cách khác, nhà phân tích đặt dấu hỏi về động lực thực sự của tăng trưởng của Việt Nam và cho rằng Trung Quốc hiện nay đã không coi GDP là mục đích phải đạt do vay nợ quá nhiều và điều này là 'rất nguy hiểm' mà theo ông Việt Nam cần lưu ý vì cũng ở trong một 'tình trạng như vậy'.

Nếu họ rút thì sao?

Nhà nghiên cứu cũng đặt dấu hỏi về tính đúng đắn của lĩnh vực công nghiệp chế tạo Việt Nam (ám chỉ về sản xuất điện thoại di động) vốn được chính phủ cho là đang phát triển mạnh, nhưng trong khi đó theo ông 'cả nguồn vốn lẫn công nghệ đều đến từ nước ngoài', và ông đặt giả thuyết 'nếu họ rút' thì sao?

Theo Tiến sỹ Vũ Cao Phan, vấn đề 'nhức nhối nhất' của Việt Nam trong năm và những năm qua là tham nhũng, trong đó có tham nhũng về kinh tài và tham nhũng quyền lực và ông đặt câu hỏi 'Có phải củi tươi củi khô đều đã cháy tuốt? Có phải đã hình thành cả một phong trào toàn dân chống tham nhũng?'

Quan hệ Việt - Trung
Theo Tiến sỹ Vũ Cao Phan, Việt Nam không nên ngại đàm phán với Trung Quốc những vấn đề song phương mà xét thấy có thể bàn, bao gồm chủ quyền lãnh hải

Về đối ngoại năm 2018, vẫn theo nhà nghiên cứu này, Việt Nam đã tổ chức thành công các hội nghị và Thượng đỉnh APEC 'được thế giới đánh giá tích cực', đón tiếp cùng lúc nguyên thủ của hai nước lớn là Mỹ, Trung Quốc, giúp 'tạo cơ sở cho các mối quan hệ' song phương phát triển tiếp theo với các quốc gia này.

Riêng về quan hệ Việt Nam - Trung Quốc, người đồng thời từng là Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội hữu nghị Việt - Trung của Việt Nam cho rằng với việc ông Tập Cận Bình, một người quyết đoán, tiếp tục cương vị lãnh đạo cao nhất của Trung Quốc, có thể dự đoán quan hệ Việt Nam - Trung Quốc sẽ phát triển như thế nào.

Tuy nhiên, Tiến sỹ Vũ Cao Phan cho rằng Việt Nam nên có lập trường mạnh mẽ, mạnh dạn hơn trong bang giao với Trung Quốc, có nguyên tắc hơn trong bảo vệ quyền lợi, lợi ích chính đáng của mình, ông lấy ví dụ về diễn biến vụ Repsol trên Biển Đông hồi tháng Bảy.

Và khi cần thiết, theo ông Việt Nam không nên ngại đàm phán với Trung Quốc, kể cả đàm phán song phương và nên thẳng thắn đặt các vấn đề cần yêu cầu Trung Quốc thực hiện, biết và làm lên bàn hội đàm này vì theo ông nước nhỏ vẫn có thể đàm phán với nước lớn trên tinh thần tôn trọng lẫn nhau thực sự.
Theo BBC

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Mục tiêu là soi chiếu hành vi của Trung Quốc với hy vọng rằng nguy cơ gây tổn hại tới danh tiếng sẽ buộc Bắc Kinh phải thay đổi hành vi của mình. Chuyên gia Murray Hiebert nói.
Ca sĩ trình diễn tại buổi nhạc các ca khúc trước năm 1975 và một số nhà hoạt động tham dự bị hành hung nặng nề vào tối ngày 15/8. Tin tức từ những người trong cuộc cho biết ca sĩ Nguyễn Tín, anh Nguyễn Đại – người tham gia tổ chức chương trình, và nhà báo độc lập Phạm Đoan Trang là những người bị hành hung nặng nề sau khi bị đưa đến đồn công an làm việc cũng như trước khi bị bỏ xuống giữa đường vắng trong đêm.
Đài RFA ghi nhận ngày càng có nhiều nhà báo ở Việt Nam sử dụng mạng xã hội để chuyển tải các thông tin trung thực hay những tiếng nói độc lập của họ. Tuy nhiên, các nhà báo này cũng gặp phải rất nhiều rủi ro.
Tổng số nợ nước ngoài của Việt Nam tăng nhanh chóng và đang ở khoảng 109 tỷ đô la Mỹ, tăng hơn 20 tỷ đô la so với năm 2015. Chuyên mục Kinh tế của tờ VietnamNet ngày thứ Hai 13 tháng 8 công bố kết quả trên dựa theo tỷ giá hối đoái chính thức 22.425 đồng/1 $US do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đưa ra vào ngày cuối cùng của năm ngoái.
HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Một loạt văn bản bị rò rỉ trên mạng xã hội hôm 10 Tháng Tám cho thấy dường như công an, ban chỉ huy quân sự các địa phương đang có hành động “dọn đường” cho “Luật Đặc Khu” sắp được thông qua. Trước thời điểm Tháng Mười, 2018, dự trù Quốc Hội CSVN sẽ bỏ phiếu thông qua dự luật Đơn Vị Hành Chính-Kinh Tế Đặc Biệt (gọi tắt là Luật Đặc Khu), phong trào phản đối dự luật này vẫn đang âm ỉ trên mạng xã hội.
Thông tin mới nhất liên quan vụ việc nâng khống điểm thi Tốt Nghiệp Phổ thông Trung học năm 2018, ở Sơn La, Hòa Bình, Lạng Sơn… là hàng chục thí sinh từ các địa phương vừa nêu đậu thủ khoa vào các trường an ninh, quân đội. Hiện tượng này tác động đến xã hội như thế nào?
Sáng ngày 10/8/2018, nhà hoạt động vì nữ quyền Huỳnh Thục Vy trở về nhà ở Thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lak sau một ngày làm việc với cơ quan công an vì bị cáo buộc tội “xúc phạm quốc kỳ”. Theo cô này thì ngay chiều tối ngày 9 tháng 8, Cơ quan cảnh sát điều tra thị xã Buôn Hồ ban hành các Lệnh khởi tố vụ án, khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú và cấm xuất cảnh đối với Huỳnh Thục Vy vì hành vi "xúc phạm quốc kỳ".
Luật An ninh mạng, mà Quốc Hội Việt Nam vừa thông qua, là một bước thụt lùi gây ảnh hưởng xấu đến hoạt động các doanh nghiệp vừa và nhỏ vốn chiếm đến 98% tổng số các doanh nghiệp ở quốc gia này. Ông David Shear, cựu Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam giai đoạn 2011-2014, nhận định như vừa nêu trong một bài viết, vừa được phổ biến trên The National Interest.
Các biển báo có tiếng Trung Quốc ở một nhà ga trên tuyến đường sắt nội đô đầu tiên của Việt Nam do nhà thầu Trung Quốc thực hiện đã bị gỡ bỏ sau những phản ánh của người dân, theo truyền thông trong nước. Một bức ảnh được lưu truyền trên mạng trong những ngày qua cho thấy một biển báo tên nhà ga Phùng Khoang trên nền màu xanh với dòng chữ Trung Quốc ở phía trên tiếng Việt và có kích cỡ lớn hơn.
Đã có hơn 5600 văn bản trái luật được ban hành tại Việt Nam năm 2017. Báo Tiền Phong trích nguồn tin riêng cho biết như vậy hôm 7/8 vào lúc Bộ Tư pháp có báo cáo gửi Thủ tướng chính phủ về công tác kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật năm 2017.
Bảo Trợ