Đối nội, đối ngoại VN 2017 có gì đáng nói?

23 Tháng Mười Hai 201710:47 CH(Xem: 293)
  • Tác giả :

Đối nội, đối ngoại VN 2017 có gì đáng nói?

Tiến sỹ Vũ Cao Phan từ Việt Nam nhận xét về nét chính đối nội và đối ngoại của Việt Nam trong năm 2017 và nhìn tới năm 2018.

Trong cuộc trao đổi cuối tuần với BBC Tiếng Việt hôm 23/12/2017, nhà nghiên cứu chính trị và quan hệ quốc tế đề cập một số ý và nội dung mà theo đó, trước hết về đối nội, lần đầu tiên sau nhiều năm Việt Nam đã đạt được chỉ tiêu GDP (6,7%) mà không phải điều chỉnh giữa chừng.

 

Theo TS Vũ Cao Phan đây có thể coi là một sự 'phấn đấu tích cực' của Chính phủ, của đích thân Thủ tướng, nhưng cũng có khía cạnh ý nghĩa tích cực và tiêu cực đáng được bàn như có nên chạy theo tăng trưởng GDP, nhất là như kiểu hiện nay mà theo ông là tăng tốc về cuối năm và dựa vào "nền kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài" để đạt mục tiêu.

Nói cách khác, nhà phân tích đặt dấu hỏi về động lực thực sự của tăng trưởng của Việt Nam và cho rằng Trung Quốc hiện nay đã không coi GDP là mục đích phải đạt do vay nợ quá nhiều và điều này là 'rất nguy hiểm' mà theo ông Việt Nam cần lưu ý vì cũng ở trong một 'tình trạng như vậy'.

Nếu họ rút thì sao?

Nhà nghiên cứu cũng đặt dấu hỏi về tính đúng đắn của lĩnh vực công nghiệp chế tạo Việt Nam (ám chỉ về sản xuất điện thoại di động) vốn được chính phủ cho là đang phát triển mạnh, nhưng trong khi đó theo ông 'cả nguồn vốn lẫn công nghệ đều đến từ nước ngoài', và ông đặt giả thuyết 'nếu họ rút' thì sao?

Theo Tiến sỹ Vũ Cao Phan, vấn đề 'nhức nhối nhất' của Việt Nam trong năm và những năm qua là tham nhũng, trong đó có tham nhũng về kinh tài và tham nhũng quyền lực và ông đặt câu hỏi 'Có phải củi tươi củi khô đều đã cháy tuốt? Có phải đã hình thành cả một phong trào toàn dân chống tham nhũng?'

Quan hệ Việt - Trung
Theo Tiến sỹ Vũ Cao Phan, Việt Nam không nên ngại đàm phán với Trung Quốc những vấn đề song phương mà xét thấy có thể bàn, bao gồm chủ quyền lãnh hải

Về đối ngoại năm 2018, vẫn theo nhà nghiên cứu này, Việt Nam đã tổ chức thành công các hội nghị và Thượng đỉnh APEC 'được thế giới đánh giá tích cực', đón tiếp cùng lúc nguyên thủ của hai nước lớn là Mỹ, Trung Quốc, giúp 'tạo cơ sở cho các mối quan hệ' song phương phát triển tiếp theo với các quốc gia này.

Riêng về quan hệ Việt Nam - Trung Quốc, người đồng thời từng là Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội hữu nghị Việt - Trung của Việt Nam cho rằng với việc ông Tập Cận Bình, một người quyết đoán, tiếp tục cương vị lãnh đạo cao nhất của Trung Quốc, có thể dự đoán quan hệ Việt Nam - Trung Quốc sẽ phát triển như thế nào.

Tuy nhiên, Tiến sỹ Vũ Cao Phan cho rằng Việt Nam nên có lập trường mạnh mẽ, mạnh dạn hơn trong bang giao với Trung Quốc, có nguyên tắc hơn trong bảo vệ quyền lợi, lợi ích chính đáng của mình, ông lấy ví dụ về diễn biến vụ Repsol trên Biển Đông hồi tháng Bảy.

Và khi cần thiết, theo ông Việt Nam không nên ngại đàm phán với Trung Quốc, kể cả đàm phán song phương và nên thẳng thắn đặt các vấn đề cần yêu cầu Trung Quốc thực hiện, biết và làm lên bàn hội đàm này vì theo ông nước nhỏ vẫn có thể đàm phán với nước lớn trên tinh thần tôn trọng lẫn nhau thực sự.
Theo BBC

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Vấn đề tự do ngôn luận, tự do tụ họp vẫn là chủ đề được các quốc gia tra vấn phía Việt Nam nhiều nhất Hôm thứ Ba, 22/1, Việt Nam vừa trải qua phiên Kiểm điểm Định kỳ Phổ quát (UPR) của Liên Hiệp Quốc diễn ra tại Geneva, Thụy Sĩ. UPR diễn ra 5 năm một lần, nơi tất cả các nước thành viên của LHQ đều lần lượt được đặt câu hỏi, bình luận, quan ngại và khuyến nghị tới các nước bị kiểm điểm. Việt Nam năm nay đã nhận được tổng cộng 428 khuyến nghị.
Bộ Tư pháp Mỹ hôm 22/1 loan báo sẽ theo đuổi việc dẫn độ bà Mạnh Vãn Châu, giám đốc tài chính của Tập đoàn Trung Quốc Huawei, người bị bắt giữ ở Canada hồi tháng 12. Phía Mỹ cáo buộc bà Mạnh đã đưa thông tin sai lệch về mối liên hệ của Huawei với một công ty bán thiết bị cho Iran bất chấp các lệnh cấm vận của Mỹ.
Trong lúc căng thẳng tại vườn rau Lộc Hưng vẫn đang có chiều hướng tiếp diễn, mạng xã hội dấy lên bàn tán vụ phường 6, quận Tân Bình có vẻ như được đang nhà nước CSVN ưu ái “xây nhiều trường học nhất Việt Nam.”
Trước khi tới Davos dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói với Bloomberg về kinh tế Việt Nam trong bối cảnh thương chiến Mỹ - Trung và nhập thêm hàng từ Hoa Kỳ.
Cuộc họp thượng đỉnh lần thứ hai giữa tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un sẽ diễn ra vào khoảng cuối tháng 2 tới, theo như thông báo của Nhà Trắng sau cuộc gặp giữa tổng thống Trump với tướng Kim Yong Chol, đặc phái viên của ông Kim Jong Un, tại Phòng Bầu dục hôm thứ Sáu tuần trước 18/01/2019.
Theo số liệu thống kê từ Bộ Công an thì năm 2018 trên toàn quốc phát hiện 1.547 vụ xâm hại trẻ em. Trong đó chiếm 82%, tức gần 1.300 vụ là xâm hại tình dục. Đặc biệt, có tới 43 vụ giết trẻ em, 425 vụ hiếp dâm trẻ.
Ngày càng nhiều người có thể kiếm tiền bằng cách sản xuất nội dung trên Youtube Trường hợp thanh niên 20 tuổi có thu nhập 41,4 tỷ từ Google đang bị cơ quan thuế cưỡng chế tài khoản để truy thu thuế đang được dư luận và giới trẻ quan tâm. Theo báo Tuổi Trẻ, Cục thuế TP HCM đã ra quyết định truy thu thuế với T.Đ.P từ hồi tháng 8/2018.
Nghị định về “tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe ô tô” (Nghị định 04/2019) mà chính phủ Việt Nam vừa ban hành, sẽ có hiệu lực vào cuối tháng tới (25 tháng 2 năm 2019) làm nhiều người chưng hửng. Theo nghị định này thì các Tổng Bí thư, các Chủ tịch Nhà nước, các Chủ tích Quốc hội, các Thủ tướng, bất kể đương nhiệm hay đã nghỉ hưu đều được cấp công xa, không khống chế giá trị (muốn dùng công xa loại nào, giá bao nhiêu cũng được) để sử dụng… suốt đời. Các Ủy viên Bộ Chính trị, các Bí thư Ban Chấp hành Trung ương đảng CSVN (BCH TƯ đảng CSVN), các Phó Chủ tịch Nhà nước, các Phó Thủ tướng, các Phó Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (UBTƯ MTTQ VN), Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra của BCH TƯ đảng CSVN, Chánh án Tòa án Tối cao, Viện trưởng Viện Kiểm sát Tối cao, Bí thư Thành ủy thành phố Hà Nội, Bí thư Thành ủy TP.HCM và các chức danh tương đương hoặc có hệ số lương khởi điểm từ 10,4 trở lên thì được cấp công xa để sử dụng trong suốt thời gian tại vị. Giá trị c
Người dân kỷ niệm trận hải chiến Hoàng Sa bất chấp sự ngăn cản của chính quyền RFA 2019-01-19 Email Ý kiến của Bạn Share In trang này In trang này Chia sẻ Ý kiến của Bạn Email Tượng đài Lý Thái Tổ hôm 19/1/2019: Người dân Hà Nội tưởng niệm các chiến sĩ tử trận trong hải chiến Hoàng Sa với Trung Quốc năm 1974 Tượng đài Lý Thái Tổ hôm 19/1/2019: Người dân Hà Nội tưởng niệm các chiến sĩ tử trận trong hải chiến Hoàng Sa với Trung Quốc năm 1974 Courtesy FB Dũng Trương Khoảng chưa đến 20 người dân ở Hà Nội và thành phố Hồ Chí MInh hôm 19/1 đã tổ chức các lễ tưởng niệm nhỏ những chiến sĩ Việt Nam Cộng hoà đã tử trận trong cuộc chiến bảo vệ Hoàng Sa vào năm 1974 trong trận hải chiến với Trung Quốc, bất chấp những ngăn cản từ chính quyền. Tại Hà Nội, 13 người chia làm hai nhóm đã tới tượng đài vua Lý Thái Tổ ở trung tâm thành phố để thắp hương tưởng niệm 74 chiến sĩ đã ngã xuống. Trong khi đó, ở thành phố Hồ Chí Minh, chỉ có 4 người thuộc câu lạc bộ Lê Hiếu Đằng đến được tượng Tr
Reuters hôm 17/01/2019 nhận định, việc chính quyền phá hủy trên 100 căn nhà ở khu Vườn rau Lộc Hưng, Tân Bình trong đó có một cơ sở của Công Giáo, đã đẩy Giáo Hội vào thế phải phản đối, trong bối cảnh đã có nhiều vụ chính quyền trưng thu đất đai.
Bảo Trợ