Đối nội, đối ngoại VN 2017 có gì đáng nói?

23 Tháng Mười Hai 201710:47 CH(Xem: 102)
  • Tác giả :

Đối nội, đối ngoại VN 2017 có gì đáng nói?

Tiến sỹ Vũ Cao Phan từ Việt Nam nhận xét về nét chính đối nội và đối ngoại của Việt Nam trong năm 2017 và nhìn tới năm 2018.

Trong cuộc trao đổi cuối tuần với BBC Tiếng Việt hôm 23/12/2017, nhà nghiên cứu chính trị và quan hệ quốc tế đề cập một số ý và nội dung mà theo đó, trước hết về đối nội, lần đầu tiên sau nhiều năm Việt Nam đã đạt được chỉ tiêu GDP (6,7%) mà không phải điều chỉnh giữa chừng.

 

Theo TS Vũ Cao Phan đây có thể coi là một sự 'phấn đấu tích cực' của Chính phủ, của đích thân Thủ tướng, nhưng cũng có khía cạnh ý nghĩa tích cực và tiêu cực đáng được bàn như có nên chạy theo tăng trưởng GDP, nhất là như kiểu hiện nay mà theo ông là tăng tốc về cuối năm và dựa vào "nền kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài" để đạt mục tiêu.

Nói cách khác, nhà phân tích đặt dấu hỏi về động lực thực sự của tăng trưởng của Việt Nam và cho rằng Trung Quốc hiện nay đã không coi GDP là mục đích phải đạt do vay nợ quá nhiều và điều này là 'rất nguy hiểm' mà theo ông Việt Nam cần lưu ý vì cũng ở trong một 'tình trạng như vậy'.

Nếu họ rút thì sao?

Nhà nghiên cứu cũng đặt dấu hỏi về tính đúng đắn của lĩnh vực công nghiệp chế tạo Việt Nam (ám chỉ về sản xuất điện thoại di động) vốn được chính phủ cho là đang phát triển mạnh, nhưng trong khi đó theo ông 'cả nguồn vốn lẫn công nghệ đều đến từ nước ngoài', và ông đặt giả thuyết 'nếu họ rút' thì sao?

Theo Tiến sỹ Vũ Cao Phan, vấn đề 'nhức nhối nhất' của Việt Nam trong năm và những năm qua là tham nhũng, trong đó có tham nhũng về kinh tài và tham nhũng quyền lực và ông đặt câu hỏi 'Có phải củi tươi củi khô đều đã cháy tuốt? Có phải đã hình thành cả một phong trào toàn dân chống tham nhũng?'

Quan hệ Việt - Trung
Theo Tiến sỹ Vũ Cao Phan, Việt Nam không nên ngại đàm phán với Trung Quốc những vấn đề song phương mà xét thấy có thể bàn, bao gồm chủ quyền lãnh hải

Về đối ngoại năm 2018, vẫn theo nhà nghiên cứu này, Việt Nam đã tổ chức thành công các hội nghị và Thượng đỉnh APEC 'được thế giới đánh giá tích cực', đón tiếp cùng lúc nguyên thủ của hai nước lớn là Mỹ, Trung Quốc, giúp 'tạo cơ sở cho các mối quan hệ' song phương phát triển tiếp theo với các quốc gia này.

Riêng về quan hệ Việt Nam - Trung Quốc, người đồng thời từng là Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội hữu nghị Việt - Trung của Việt Nam cho rằng với việc ông Tập Cận Bình, một người quyết đoán, tiếp tục cương vị lãnh đạo cao nhất của Trung Quốc, có thể dự đoán quan hệ Việt Nam - Trung Quốc sẽ phát triển như thế nào.

Tuy nhiên, Tiến sỹ Vũ Cao Phan cho rằng Việt Nam nên có lập trường mạnh mẽ, mạnh dạn hơn trong bang giao với Trung Quốc, có nguyên tắc hơn trong bảo vệ quyền lợi, lợi ích chính đáng của mình, ông lấy ví dụ về diễn biến vụ Repsol trên Biển Đông hồi tháng Bảy.

Và khi cần thiết, theo ông Việt Nam không nên ngại đàm phán với Trung Quốc, kể cả đàm phán song phương và nên thẳng thắn đặt các vấn đề cần yêu cầu Trung Quốc thực hiện, biết và làm lên bàn hội đàm này vì theo ông nước nhỏ vẫn có thể đàm phán với nước lớn trên tinh thần tôn trọng lẫn nhau thực sự.
Theo BBC

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam mới đây thông báo từ ngày 23/3 Mỹ sẽ tạm dừng cấp các thị thực I5, R5 và SR cho công dân Việt Nam. Việc dừng cấp có hiệu lực trên toàn cầu, không chỉ riêng ở Việt Nam, lý do là các chương trình liên quan đến các thị thực kể trên sắp hết hạn. Liệu chúng có được nối lại hay không còn tùy thuộc vào sự cho phép của quốc hội Mỹ. I5 và R5 là hai trong số bốn hạng mục thị thực thuộc chương trình đầu tư tạo việc làm ở Mỹ EB-5 có thể dẫn đến quyền định cư lâu dài ở Mỹ.
Hoa Kỳ sẽ tạm dừng việc cấp thị thực (visa) định cư theo diện đầu tư ER5 (bao gồm I5 và R5) và làm việc cho tôn giáo SR đối với công dân Việt Nam từ ngày 23 tháng 3 năm 2018. Thông tin này được Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội thông báo và được truyền thông trong nước loan đi vào ngày 20 tháng 3.
....đàm phán suốt 7 năm qua vẫn dậm chân tại chỗ vì vướng cái “Lưỡi Bò” của Trung Quốc....Hiệu trưởng bớt xén lương giáo viên: Con trai hàng tháng nhận lương ‘khống’....Quảng Trị nhận gạo ‘cứu đói’ nhưng cần tiền xây ‘công viên Fidel Castro’....Khoảng 14 triệu người đánh bạc trong đường dây của tướng công an.....
Vai trò của 'nhóm lợi ích cấp cao' có vẻ đang khiến chiến dịch chống tham nhũng trở nên 'nhạy cảm' hơn trước. Ngày 11/3/2018 Ban Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam chỉ đạo mở rộng điều tra vụ án "Tổ chức đánh bạc, đánh bạc, lừa đảo, rửa tiền" có quy mô đặc biệt lớn với nhiều cán bộ công an 'bảo kê' và tham gia. Sang ngày 14/3 Thanh tra Chính phủ công bố kết luận báo cáo vụ "Mobifone mua AVG" liên quan đến nhiều cán bộ của một số các bộ ngành trung ương.
Cựu Thủ Tướng CSVN Phan Văn Khải qua đời - PHÚ THỌ, Việt Nam (NV) – Không chỉ dùng đến bốn xe chở vàng, tiền tang vật, công an còn mất gần một ngày làm việc để đếm tiền khi khám xét một địa điểm chứa tiền. Theo báo Tiền Phong, liên quan đến đường dây đánh bạc triệu đô xuyên quốc gia do tướng công an Nguyễn Thanh Hóa, cục trưởng Cục Cảnh Sát Phòng Chống Tội Phạm Công Nghệ Cao (C50), bảo kê bị công an Phú Thọ triệt phá, đến nay, Cơ Quan An Ninh Điều Tra đã khởi tố 83 bị can, tạm giam 38 người.
Các nghiên cứu toàn cầu đều đặt Việt Nam vào danh sách 10 quốc gia trên thế giới có thái độ vô cùng tiêu cực đối với tự do tôn giáo hay tín ngưỡng trong lĩnh vực công cộng hay tư nhân.
Hằng trăm người dân xã Mỹ An, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định vào sáng ngày 16 tháng 3 lại kéo nhau lên chặn đoạn Quốc Lộ I đi qua địa bàn xã này để phản đối một dự án chế biến thủy sản vì họ cho sẽ gây ô nhiễm.
Khi vụ việc hơn 500 giáo viên hợp đồng tại huyện Krông Pắk (tỉnh Đắk Lắk) có nguy cơ mất việc chưa có phương án giải quyết, 7 giáo viên hợp đồng tại trường THCS Ngô Mây (xã Vụ Bổn, huyện Krông Pắk) đồng loạt tố hiệu trưởng “ăn chặn” tiền lương trong nhiều tháng liền.
Người nông dân gắn với ruộng đồng, cỏ cây và thiên nhiên. Dường như đâu đó trong mênh mông cuộc đời và bề bộn kiếm sống, hoa gạo tháng ba đỏ một góc trời của người nông dân đồng bằng Bắc Bộ hay hoa dành dành tháng năm len lén mùi hương nơi góc khuất bụi tre, gốc mít vẫn cứ là cảm thức quen thuộc. Và khi xa quê, điều làm người ta nhớ nhất đôi khi là những thứ vốn dĩ quá quen thuộc đến độ không cần quan tâm.
Hôm 14/3 Tổ chức Ân xá Quốc tế (Amnesty International) kêu gọi Việt Nam hành động khẩn cấp và hủy bỏ án tử hình cho ông Hồ Duy Hải, người bị tòa án tỉnh Long An kết tội giết người vào năm 2008. Trong một thông cáo hôm 14/3, Ân xá Quốc tế cho rằng bản án tử hình đối với ông Hồ Duy Hải “không đạt tiêu chuẩn quốc tế về việc xét xử công bằng.”
Bảo Trợ