LHQ thêm lệnh trừng phạt cứng rắn lên Bắc Hàn

23 Tháng Mười Hai 201711:29 SA(Xem: 158)

LHQ thêm lệnh trừng phạt cứng rắn lên Bắc Hàn

Đại sứ của Hoa Kỳ tại UN Nikki Haley tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc hôm 22/12
Đại sứ của Hoa Kỳ tại UN Nikki Haley tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc hôm 22/12

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã bỏ phiếu nhất trí áp dụng các biện pháp chế tài cứng rắn hơn đối với Bắc Triều Tiên để đáp trả lại các cuộc thử nghiệm tên lửa đạn đạo gần đây.

Trung Quốc và Nga, các đối tác thương mại chính của CHDCND Triều Tiên, cũng đã biểu quyết ủng hộ nghị quyết này.

Bình Nhưỡng hiện đã đang chịu nhiều lệnh trừng phạt từ Hoa Kỳ, Liên Hiệp Quốc và EU.

 

Washington đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với Bình Nhưỡng từ năm 2008, đóng băng tài sản của các cá nhân và các công ty liên quan đến chương trình hạt nhân của họ và cấm xuất khẩu hàng hoá và dịch vụ sang nước này.

Đại sứ Hoa Kỳ tại LHQ, Nikki Haley, nói các biện pháp trừng phạt đã gửi một "thông điệp rõ ràng đến Bình Nhưỡng rằng tiếp tục thách thức sẽ mời thêm các hình phạt và cô lập".

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hoan nghênh nghị quyết. Ông đăng trên Twitter rằng thế giới muốn "bình an, chứ không phải cái chết".

Phái viên Trung Quốc Wu Haitao cho biết cuộc bỏ phiếu "phản ánh thái độ nhất trí của cộng đồng quốc tế" về vấn đề chương trình vũ khí của Triều Tiên.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc mô tả tình hình trên bán đảo là "phức tạp và nhạy cảm" và kêu gọi tất cả các bên "kiềm chế và thực hiện các nỗ lực tích cực để giảm căng thẳng".

Các biện pháp trừng phạt mới là gì?

Chính quyền của Trump nói họ tìm kiếm giải pháp ngoại giao cho vấn đề này, và soạn thảo các hình thức xử phạt mới này:

  • Khối lượng dầu tinh chế nhập khẩu vào Bắc Hàn sẽ được giới hạn ở mức 500.000 thùng/năm, và dầu thô ở mức 4 triệu thùng/năm
  • Tất cả công dân Bắc Triều Tiên đang làm việc ở nước ngoài sẽ phải trở về trong vòng 24 tháng, làm hạn chế một nguồn ngoại tệ quan trọng
  • Cấm xuất khẩu hàng hoá của Bắc Triều Tiên như máy móc thiết bị điện tử
blank

Các lệnh trừng phạt nhắm vào mạch sống còn của Bắc Hàn

Phân tích của phóng viên Nada Tawfik, BBC News từ New York

Đây là nghị quyết của Hội đồng Bảo an lần thứ 10 áp đặt lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên.

Chưa có ai có thể thuyết phục Kim Jong-un từ bỏ chương trình hạt nhân, nhưng các nhà ngoại giao hy vọng rằng nghị quyết này sẽ cắn cứng để thay đổi đường lối của nước này, hoặc ít nhất là hạn chế khả năng tiến hành thêm các cuộc thử nghiệm hạt nhân và tên lửa.

 

Những biện pháp trừng phạt mạnh mẽ này, được thông qua với sự ủng hộ của Trung Quốc, thể hiện mối quan tâm ngày càng tăng của cộng đồng quốc tế đối với mối đe dọa của Kim Jong-un.

Tổng thống Trump đặc biệt yêu cầu Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cắt nguồn xuất khẩu dầu cho Bắc Hàn, tin rằng đây sẽ là một bước đi quan trọng.

Theo Hoa Kỳ, Bắc Hàn đã nhập 4,5 triệu thùng dầu mỏ tinh chế vào năm 2016. Nghị quyết này chỉ cho phép Bắc Hàn nhập 500.000 thùng mỗi năm - cắt đứt gần 90% mạch sống của Bình Nhưỡng.

Hoa Kỳ ước tính Bắc Hàn kiếm hơn 500 triệu đôla mỗi năm do đánh thuế nặng lên gần 100.000 lao động Bắc Hàn ở nước ngoài, với khoảng 50.000 người đang làm việc tại Trung Quốc và 30.000 ở Nga.
Theo BBC


Triều Tiên khẳng định chương trình tên lửa hạt nhân không hề nguy hiểm

Ngày 22/12, Triều Tiên khẳng định chương trình hạt nhân của Triều Tiên không gây ra bất cứ mối đe dọa nào trừ phi các lợi ích của nước này bị phá hoại. 

blank

Triều Tiên phóng thành công tên lửa Hwasong-15 hôm 29/11 vừa qua. (Ảnh: KCNA)

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc trích dẫn tuyên bố của một người phát ngôn Hiệp hội Triều Tiên – châu Âu của Triều Tiên nhấn mạnh năng lực hạt nhân của Triều Tiên “sẽ không đe dọa bất kỳ nước nào và bất kỳ khu vực nào.

Trong tuyên bố do Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) đăng tải, người phát ngôn trên chỉ trích phát biểu của Bộ trưởng Quốc phòng của Anh cho rằng chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng đe dọa Anh.

Theo người phát ngôn Triều Tiên, phát biểu của Bộ trưởng Quốc phòng Anh nhằm “lấy lòng Mỹ”.

blank
Triều Tiên chỉ trích phát biểu của Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson (Ảnh: AFP)

Hồi đầu tuần, trả lời báo Evening Standard, Bộ trưởng Williamson cho rằng các chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên là “mối đe dọa lớn” đối với Anh, đồng thời cam kết sẽ tăng cường nỗ lực để đối phó với mối đe dọa này.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) dự kiến bỏ phiếu về một dự thảo nghị quyết mới siết chặt trừng phạt Triều Tiên sau vụ phóng tên lửa đạn đạo của nước này hồi tháng trước. Cuộc họp của HĐBA sẽ diễn ra lúc 18h ngày 22/12 (tức 1h sáng 23/12 giờ Việt Nam).

Liên quan vấn đề trên, giới phân tích nhận định nếu Triều Tiên tiếp tục phát triển chương trình hạt nhân và tên lửa với tốc độ như trong năm nay, có khả năng nước này sẽ tiến hành một vụ thử tên lửa gắn đầu đạn hạt nhân thật trong năm 2018.

An Yên ĐKN

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Theo nhật báo Hồng Kông South China Morning Post, hôm qua, 22/01/2019, các chiến đấu cơ của Trung Quốc lại bay sát Đài Loan để một lần nữa phô trương sức mạnh tại vùng này. Bộ Quốc Phòng Đài Loan hôm nay, ra thông báo cho biết, trong số nhiều chiến đấu cơ của Trung Quốc bay trên eo biển Ba Sĩ (Bahsi), có chiến đấu cơ Sukhoi Su-30 và máy bay vận tải Thiểm Tây (Shaanxi) Y-8, có thể được dùng để do thám. Những máy bay này đã xuất phát từ miền nam Trung Quốc, bay qua eo biển Ba Sĩ, rồi sau đó bay đến vùng tây Thái Bình Dương.
ĐIỂM TIN THẾ GIỚI 22/1: TỔNG THỐNG TRUMP ‘THỬ THÁCH’ CHỦ TỊCH HẠ VIỆN; MỸ LÊN KẾ HOẠCH YÊU CẦU DẪN ĐỘ CFO HUAWEI TỪ CANADA - Mỹ – Canada tiến hành yêu cầu dẫn độ CFO Huawei Mạnh Vãn Châu Hoa Kỳ đã thông báo cho chính phủ Canada về việc Washington đang lên kế hoạch đưa ra một yêu cầu dẫn độ Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu với các cáo buộc lừa dối ngân hàng, vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran, tờ Globe and Mail đưa tin hôm thứ Ba (22/1).
Như thông lệ từ nhiều tháng nay, mỗi lần gặp chuyện không vừa ý từ Thụy Điển, là Bắc Kinh lại lớn tiếng công kích những ai có liên quan. Đại sứ quán Trung Quốc tại Stockholm hôm thứ Sáu 18/01/2019 vừa qua đã cực lực phản đối các lời báo động trong dư luận Thụy Điển về các “mối đe dọa” về an ninh mà cường quốc châu Á có thể đặt ra cho nước Bắc Âu nổi tiếng là hiền hòa này.
Mất điểm tựa là châu Âu, Anh Quốc lại càng phải thiết tha hơn với khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương, với vùng Biển Đông, nơi "12 % tổng kim ngạch mậu dịch" của vương quốc Anh phải đi qua. Trên đây là nhận định được chuyên gia Carl Thayer, Học Viện Quốc Phòng Úc, đăng trên tạp chí The Diplomat trong ấn bản ngày 17/01/2019........... Anh Quốc đúng đắn khi tới Biển Đông chống lại mối đe dọa từ Bắc Kinh
1: THÊM DỮ LIỆU CHO THẤY KINH TẾ TRUNG QUỐC ĐANG SUY YẾU, 4 KỊCH BẢN XẢY RA VỚI NƯỚC ANH TÍNH TỚI THỜI HẠN BREXIT....Mục Điểm tin thế giới ngày 21/1 xin gửi tới quý độc giả những tin sau: Thêm dữ liệu cho thấy kinh tế Trung Quốc đang suy yếu Tăng trưởng đầu tư bất động sản ở Trung Quốc đã giảm vào tháng cuối cùng của năm 2018, bổ sung vào những dấu hiệu cho thấy sự sụt giảm hơn nữa của thị trường bất động sản, làm ảnh hưởng không nhỏ tới tăng trưởng kinh tế của nước này, theo Reuters.
US Today đưa tin, hôm thứ Năm (17/1), hàng ngàn người Mỹ đã không quản thời tiết giá lạnh tập trung ở Công viên Quốc gia trong một sự kiện thường niên để bày tỏ sự ủng hộ đối với ‘quyền được sống’, và sự không đồng tình với hành động phá thai. Tổng thống Trump đã có bài phát biểu thông qua video trước đám đông, cam kết ngăn chặn các hành động cản trở sự chào đời của “những món quà thiêng liêng tới từ Thiên Chúa”.
Sau thành công chinh phục không gian, trị dân trong nước, Trung Quốc sử dụng trí thông minh nhân tạo trong hàng loạt dự án đầy tham vọng, trên danh nghĩa nghiên cứu khoa học, nhưng thực chất là kiểm soát Biển Đông, nơi Bắc Kinh đòi hỏi chủ quyền hơn 80% diện tích.
20/1-Thế giới đêm qua: Không phải thương mại, mà Biển Đông mới là vấn đề lớn nhất giữa Mỹ-Trung....Có rất nhiều vấn đề giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ, bao gồm cả cuộc chiến thương mại đã và đang làm xáo trộn thị trường tài chính toàn cầu. Tuy vậy, đây không phải là vấn đề lớn nhất giữa hai nước. Sự cạnh tranh ảnh hưởng ngày càng gia tăng giữa họ trên Biển Đông và ở Châu Phi mới là vấn đề lớn hơn, vì nó có thể kéo dài trong nhiều năm, nếu không phải là hàng thập kỷ, và dễ dẫn đến các cuộ
Với tựa lớn trang bìa dịch nguyên văn thành « Trung Quốc : Thời tiết “xấu như heo” (Chine : Un temps de cochon) », tức là thời tiết cực kỳ tồi tệ, tuần báo Pháp Courrier International số ghi ngày 17-23/01/2019 đã dành hồ sơ chính của mình cho tình hình cường quốc châu Á vào thời điểm đầu năm dương lịch 2019, lúc sắp bước vào năm Hợi âm lịch. Hình một con rồng đang phải đi dưới đất, người bị băng bó, hai chân trước phải chống nạng, nêu bật ý chính của hồ sơ, được tóm gọn trong tiểu tựa : « Lần đầu tiên Tập Cận Bình bị phản đối trong lúc chiến dịch đàn áp tiếp diễn và nền kinh tế đã đến lúc hụt hơi ».
Tổng thống Donald Trump công bố Thẩm định Phòng thủ Phi đạn (MDR) của quân đội vốn bị trì hoãn từ lâu. Đây là sự thay đổi chính sách phòng thủ phi đạn đầu tiên của Mỹ kể từ năm 2010. - Tư lệnh Mỹ hối thúc Trung Quốc tránh đối đầu ở Biển Đông và eo biển Đài Loan - Tổng thống Trump sắp ban lệnh hành pháp cấm các công ty nhà nước Trung Quốc
Bảo Trợ