LHQ thêm lệnh trừng phạt cứng rắn lên Bắc Hàn

23 Tháng Mười Hai 201711:29 SA(Xem: 115)

LHQ thêm lệnh trừng phạt cứng rắn lên Bắc Hàn

Đại sứ của Hoa Kỳ tại UN Nikki Haley tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc hôm 22/12
Đại sứ của Hoa Kỳ tại UN Nikki Haley tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc hôm 22/12

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã bỏ phiếu nhất trí áp dụng các biện pháp chế tài cứng rắn hơn đối với Bắc Triều Tiên để đáp trả lại các cuộc thử nghiệm tên lửa đạn đạo gần đây.

Trung Quốc và Nga, các đối tác thương mại chính của CHDCND Triều Tiên, cũng đã biểu quyết ủng hộ nghị quyết này.

Bình Nhưỡng hiện đã đang chịu nhiều lệnh trừng phạt từ Hoa Kỳ, Liên Hiệp Quốc và EU.

 

Washington đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với Bình Nhưỡng từ năm 2008, đóng băng tài sản của các cá nhân và các công ty liên quan đến chương trình hạt nhân của họ và cấm xuất khẩu hàng hoá và dịch vụ sang nước này.

Đại sứ Hoa Kỳ tại LHQ, Nikki Haley, nói các biện pháp trừng phạt đã gửi một "thông điệp rõ ràng đến Bình Nhưỡng rằng tiếp tục thách thức sẽ mời thêm các hình phạt và cô lập".

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hoan nghênh nghị quyết. Ông đăng trên Twitter rằng thế giới muốn "bình an, chứ không phải cái chết".

Phái viên Trung Quốc Wu Haitao cho biết cuộc bỏ phiếu "phản ánh thái độ nhất trí của cộng đồng quốc tế" về vấn đề chương trình vũ khí của Triều Tiên.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc mô tả tình hình trên bán đảo là "phức tạp và nhạy cảm" và kêu gọi tất cả các bên "kiềm chế và thực hiện các nỗ lực tích cực để giảm căng thẳng".

Các biện pháp trừng phạt mới là gì?

Chính quyền của Trump nói họ tìm kiếm giải pháp ngoại giao cho vấn đề này, và soạn thảo các hình thức xử phạt mới này:

  • Khối lượng dầu tinh chế nhập khẩu vào Bắc Hàn sẽ được giới hạn ở mức 500.000 thùng/năm, và dầu thô ở mức 4 triệu thùng/năm
  • Tất cả công dân Bắc Triều Tiên đang làm việc ở nước ngoài sẽ phải trở về trong vòng 24 tháng, làm hạn chế một nguồn ngoại tệ quan trọng
  • Cấm xuất khẩu hàng hoá của Bắc Triều Tiên như máy móc thiết bị điện tử
blank

Các lệnh trừng phạt nhắm vào mạch sống còn của Bắc Hàn

Phân tích của phóng viên Nada Tawfik, BBC News từ New York

Đây là nghị quyết của Hội đồng Bảo an lần thứ 10 áp đặt lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên.

Chưa có ai có thể thuyết phục Kim Jong-un từ bỏ chương trình hạt nhân, nhưng các nhà ngoại giao hy vọng rằng nghị quyết này sẽ cắn cứng để thay đổi đường lối của nước này, hoặc ít nhất là hạn chế khả năng tiến hành thêm các cuộc thử nghiệm hạt nhân và tên lửa.

 

Những biện pháp trừng phạt mạnh mẽ này, được thông qua với sự ủng hộ của Trung Quốc, thể hiện mối quan tâm ngày càng tăng của cộng đồng quốc tế đối với mối đe dọa của Kim Jong-un.

Tổng thống Trump đặc biệt yêu cầu Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cắt nguồn xuất khẩu dầu cho Bắc Hàn, tin rằng đây sẽ là một bước đi quan trọng.

Theo Hoa Kỳ, Bắc Hàn đã nhập 4,5 triệu thùng dầu mỏ tinh chế vào năm 2016. Nghị quyết này chỉ cho phép Bắc Hàn nhập 500.000 thùng mỗi năm - cắt đứt gần 90% mạch sống của Bình Nhưỡng.

Hoa Kỳ ước tính Bắc Hàn kiếm hơn 500 triệu đôla mỗi năm do đánh thuế nặng lên gần 100.000 lao động Bắc Hàn ở nước ngoài, với khoảng 50.000 người đang làm việc tại Trung Quốc và 30.000 ở Nga.
Theo BBC


Triều Tiên khẳng định chương trình tên lửa hạt nhân không hề nguy hiểm

Ngày 22/12, Triều Tiên khẳng định chương trình hạt nhân của Triều Tiên không gây ra bất cứ mối đe dọa nào trừ phi các lợi ích của nước này bị phá hoại. 

blank

Triều Tiên phóng thành công tên lửa Hwasong-15 hôm 29/11 vừa qua. (Ảnh: KCNA)

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc trích dẫn tuyên bố của một người phát ngôn Hiệp hội Triều Tiên – châu Âu của Triều Tiên nhấn mạnh năng lực hạt nhân của Triều Tiên “sẽ không đe dọa bất kỳ nước nào và bất kỳ khu vực nào.

Trong tuyên bố do Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) đăng tải, người phát ngôn trên chỉ trích phát biểu của Bộ trưởng Quốc phòng của Anh cho rằng chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng đe dọa Anh.

Theo người phát ngôn Triều Tiên, phát biểu của Bộ trưởng Quốc phòng Anh nhằm “lấy lòng Mỹ”.

blank
Triều Tiên chỉ trích phát biểu của Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson (Ảnh: AFP)

Hồi đầu tuần, trả lời báo Evening Standard, Bộ trưởng Williamson cho rằng các chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên là “mối đe dọa lớn” đối với Anh, đồng thời cam kết sẽ tăng cường nỗ lực để đối phó với mối đe dọa này.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) dự kiến bỏ phiếu về một dự thảo nghị quyết mới siết chặt trừng phạt Triều Tiên sau vụ phóng tên lửa đạn đạo của nước này hồi tháng trước. Cuộc họp của HĐBA sẽ diễn ra lúc 18h ngày 22/12 (tức 1h sáng 23/12 giờ Việt Nam).

Liên quan vấn đề trên, giới phân tích nhận định nếu Triều Tiên tiếp tục phát triển chương trình hạt nhân và tên lửa với tốc độ như trong năm nay, có khả năng nước này sẽ tiến hành một vụ thử tên lửa gắn đầu đạn hạt nhân thật trong năm 2018.

An Yên ĐKN

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Một hôm sau khi tổng thống Philippines lên tiếng về các hành vi « sai trái » của Trung Quốc khi đe dọa tàu thuyền và phi cơ nước khác tiến lại gần các tiền đồn của Trung Quốc ở Biển Đông, Bắc Kinh ngày 16/08/2018, đã lập tức phản bác bằng lập luận cố hữu : Họ có quyền xua đuổi mọi phương tiện áp sát các đảo vốn là lãnh thổ Trung Quốc.
Trong một lời chỉ trích đích danh Trung Quốc, tổng thống Philippines hôm qua 14/08/2018, cho rằng việc Bắc Kinh đòi không phận trên các hòn đảo nhân tạo họ mới bồi đắp và hải phận xung quanh ở vùng Biển Đông đang tranh chấp là một hành động « sai trái ». Theo ông Rodrigo Duterte, Trung Quốc không có quyền xua đuổi tàu thuyền và phi cơ nước khác đi qua các đảo mà Bắc Kinh chiếm giữ.
Trung Quốc bị chất vấn tại Liên Hợp Quốc vì giam hơn 1 triệu người Duy Ngô Nhĩ --- Hôm qua 13/08/2018, trên đường công du châu Mỹ Latinh, tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn đã ghé qua Mỹ và đọc bài diễn văn tại Los Angeles. Hành động này đã khiến Bắc Kinh bực tức, phản ứng gay gắt.
Đạo luật cấm Trung Quốc tham gia các cuộc tập trận hải quân quốc tế Rim of the Pacific cho đến khi Bắc Kinh chấm dứt quân sự hóa các đảo trên Biển Đông. “Đây là tín hiệu cho các đồng minh và đối tác trong khu vực – đặc biệt là Úc, Nhật Bản và Đài Loan – rằng các hoạt động của Trung Quốc ở Biển Đông không được chấp nhận”, theo Rachael Burton, Phó Giám đốc Viện Dự án 2049.
WASHINGTON, D.C. (NV) — Sức mạnh kinh tế của Trung Quốc có thể đã được thổi phồng quá lố, trong khi nền kinh tế Hoa Kỳ có nền tảng vững mạnh từ nhiều năm qua, giúp Tổng Thống Donald Trump có lợi thế trong cuộc chiến mậu dịch hiện nay, theo một chuyên gia kinh tế.
Kết quả thử nghiệm công bố ngày 7/8 cho thấy nhiều đồ dùng học tập của học sinh có nguồn gốc Trung Quốc bày bán ở Mỹ và Canada có chứa amiang, chì và các hóa chất nguy hiểm khác, theo Epoch Times. Sau khi gửi 27 mẫu đồ dùng học sinh được nhập từ Trung Quốc tới một phòng thí nghiệm độc lập để kiểm tra, Nhóm nghiên cứu lợi ích công cộng của Hoa Kỳ (PIRG) xác nhận những mẫu này ngoài chứa chì và amiăng còn chứa chất bisphenol-A (BPA), một hóa chất công nghiệp độc hại.
Trong tuần qua, truyền thông chính thức tại Trung Quốc đã loan báo nhiều dấu hiệu cho thấy hội nghị Bắc Đới Hà đang diễn ra. Đó là cuộc họp kín, không chính thức, nhưng lại rất quan trọng, giữa các cựu quan chức cao cấp của đảng và lãnh đạo đương nhiệm của chế độ Bắc Kinh. Các đường lối chính sách, nhân sự lãnh đạo đảng đương nhiệm sẽ được đưa ra để mổ xẻ.
Chiến tranh thương mại : Báo chí Trung Quốc trấn an người dân ----Một ủy ban gồm các chuyên gia Liên Hiệp Quốc hôm qua 10/08/2018 thông báo đang nắm giữ nhiều thông tin khả tín, theo đó hiện có một triệu người Duy Ngô Nhĩ đang bị nhốt trong « các trại giam khổng lồ được giữ bí mật ».
Ông Xu khuyên Bắc Kinh có lẽ nên tìm cách thỏa thuận trực tiếp với ông Trump, tìm hiểu xem ông Trump cần gì để tuyên bố "một chiến thắng" và tạo điều kiện cho điều đó xảy ra. Tất nhiên, việc cho phép Trump tuyên bố một chiến thắng sẽ "rất khó khăn và thậm chí đáng xấu hổ cho Bắc Kinh", ông Xu viết, nhưng có lẽ đây là lựa chọn tốt nhất cho nền kinh tế thương mại và hy vọng cho một chiến thắng khác lần sau.
BIỂN ĐÔNG (NV) – Một máy bay do thám P-8A Poseidon của Hải Quân Mỹ hôm Thứ Sáu bay trên bầu trời quần đảo Trường Sa ở Biển Đông, bị Trung Quốc đưa ra cảnh cáo. - LHQ: Có báo cáo TQ biến Tân Cương thành trại tập trung khổng lồ
Bảo Trợ