4 Máy Bay ‘Ngày Tận Thế’ Của Mỹ Đồng Loạt Cất Cánh – Dấu Hiệu Sẵn Sàng Cho Chiến Tranh?

23 Tháng Mười Hai 20176:24 SA(Xem: 191)
4 Máy Bay ‘ngày Tận Thế’ Của Mỹ Đồng Loạt Cất Cánh – Dấu Hiệu Sẵn Sàng Cho Chiến Tranh?
4  máy bay “ngày tận thế” E-6B của Không quân Mỹ đã đồng loạt cất cánh giữa lúc khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên chưa tìm được nút tháo gỡ, khiến không ít người lo ngại về nguy cơ Thế chiến 3 đang ngày một cận kề.

maybay E-6B. ngaytanthe

Daily Star ngày 22/12 dẫn thông tin từ một trang web chuyên giám sát giao thông hàng không cho biết 4 máy bay E-6B đã đồng loạt cất cánh và hoạt động ở vùng biển phía Đông và phía Tây của Mỹ, chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Trump chỉ thị quân đội sẵn sàng cho một cuộc xung đột với Triều Tiên.

Điều đáng chú ý là những máy bay “ngày tận thế” thường được sử dụng trong trường hợp xảy ra chiến tranh hạt nhân. Khi đó, E-6B có thể trở thành trung tâm chỉ huy của chính phủ và quân đội Mỹ ở trên không.

Hiện chưa rõ mục đích đợt cất cánh này, song động thái mới nhất của Không quân Mỹ diễn ra ngay trong bối cảnh Washington và Bình Nhưỡng vẫn không ngừng đe dọa hủy diệt lẫn nhau.

Với một loạt  vụ thử tên lửa và vũ khí hạt nhân trong năm qua, Triều Tiên đang đẩy thế giới tới gần hơn bờ vực Thế chiến 3. Hồi cuối tháng 11, Triều Tiên đã tuyên bố phóng thử thành công tên lửa đạn đạo có khả năng tấn công bao phủ lục địa Mỹ.

Bình luận về vụ thử tên lửa Hwasong-15 của Bình Nhưỡng, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ H.R. McMaster cảnh báo nguy cơ chiến tranh với Triều Tiên đang “tăng lên từng ngày”.

Nguyễn Trang ĐKN


Hàn Quốc sẵn sàng đàm phán vô điều kiện với Triều Tiên

Ngày 22/12, Hàn Quốc cho biết sẵn sàng đối thoại với Triều Tiên về các vấn đề liên quan giữa 2 miền mà không cần điều kiện tiên quyết, nhằm nỗ lực cải thiện mối quan hệ liên Triều.

Yonhapcho biết Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon bày tỏ hy vọng Triều Tiên sẽ tham gia vào Thế vận hội mùa đông PyeongChang sắp tới. Ông nói rằng đây sẽ là một cơ hội “tốt” cho đàm phán.

Phát biểu trước báo giới, ông Cho nói: “Nếu có thể đàm phán với Triều Tiên, chúng tôi sẵn sàng tổ chức các cuộc đàm phán về các vấn đề liên quan một cách cởi mở và không đưa ra điều kiện”.

Quan chức Hàn Quốc nói rằng Seoul sẽ “nỗ lực để khôi phục mối quan hệ liên Triều và thúc đẩy những mối quan hệ tốt đẹp hơn để giải quyết vấn đề hạt nhân của Bình Nhưỡng”.

Bộ trưởng Cho đưa ra tuyên bố trên trong bối cảnh nhiều người hy vọng Triều Tiên sẽ quay lại bàn đàm phán vào năm tới, sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố đã đạt được “sức mạnh hạt nhân quốc gia”.

Đây được xem là một bước tiến triển quan trọng so với lập trường của chính phủ Hàn Quốc trước đây.

Một quan chức cấp cao của chính phủ Hàn Quốc nói rằng việc nối lại các kênh liên lạc giữa 2 bên là rất cần thiết trong bối cảnh căng thẳng leo thang trên bán đảo Triều Tiên.

Hàn Quốc sẵn sàng đàm phán vô điều kiện với Triều Tiên
Ngày 11/12, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha kêu gọi xây dựng các kênh liên lạc với Triều Tiên (Ảnh: Yonhap).

Hồi tháng 7, Hàn Quốc đã đề xuất tổ chức các cuộc đàm phán quân sự và đối thoại về việc tổ chức đoàn tụ cho các gia đình bị ly tán. “Nếu Triều Tiên đề xuất đối thoại, Seoul sẽ sẵn sàng xem xét một cách tích cực”, quan chức trên nói.

Tuy nhiên, phía Triều Tiên chưa có phản hồi về đề xuất này.

An Yên ĐKN


Lo sợ Triều Tiên, Nhật Bản thông qua ngân sách quốc phòng cao kỷ lục.

Ngày 22/12, Nội các Nhật Bản đã thông qua dự thảo ngân sách cao kỷ lục cho năm tài khóa 2018 với 97.710 tỷ yen (tương đương 862 tỷ USD). Trong đó, ngân sách quốc phòng tăng mạnh lên mức 46 tỷ USD.

blank

Dự thảo ngân sách tài khóa 2018 của Nhật Bản cao kỷ lục. (Ảnh: AFP).

Ngân sách quốc phòng Nhật Bản cho năm tài khóa 2018, bắt đầu từ ngày 1/4/2018, là 5.190 tỷ yen (45,76 tỷ USD), tăng 1,3% so với tài khóa 2017. Đây sẽ là đợt tăng thường niên thứ 6 dưới thời Thủ tướng Abe, người đã chấm dứt một thập niên cắt giảm ngân sách quốc phòng kể từ khi lên nắm quyền trong năm 2012.

Khoản chi lớn nhất là 137 tỷ yen cho củng cố năng lực phòng vệ, đối phó mối đe dọa tên lửa từ Triều Tiên. Số tiền này dùng để mua hệ thống đánh chặn tầm xa SM-3 Block IIA, có thể đánh chặn tên lửa đạn đạo ngoài không gian, nâng cấp các khẩu đội tên lửa Patriot và chuẩn bị cho việc triển khai 2 radar thuộc hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis Ashore trên mặt đất.

Ngoài ra, nội các của ông Abe còn thông qua khoản chi tiêu quốc phòng bổ sung 23,5 tỷ yen (208 triệu USD) tới tháng 3/2018 cho các hệ thống đánh chặn tên lửa thế hệ mới – chi phí ban đầu cho các hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis Ashore mua của Mỹ cùng các thiết bị khác. Các kế hoạch ngân sách này vẫn cần phải được Hạ viện thông qua.

Nhật Bản sẽ chi 2,2 tỷ yen để bắt đầu tiếp nhận tên lửa hành trình tầm trung không đối đất, có thể tấn công các mục tiêu ở Triều Tiên, nhằm răn đe Bình Nhưỡng.

279 tỷ yen sẽ được phân bổ để mua các thiết bị quốc phòng thông qua chương trình bán trang bị quân sự cho nước ngoài của Mỹ, tăng 15% so với năm tài khóa 2017, gấp hơn 2 lần so với năm tài khóa 2014.

“Điều quan trọng là chúng tôi sẽ có thiết bị tối tân, đủ khả năng để tăng cường phòng thủ”, Bộ trưởng Quốc phòng Itsunori Onodera nói.

Nhật Bản thông qua dự thảo này trong bối cảnh xứ sở mặt trời mọc đang tìm cách tăng cường năng lực phòng vệ trước mối đe dọa từ chương trình tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên.

Lo sợ Triều Tiên, Nhật Bản thông qua ngân sách quốc phòng cao kỷ lục cho tài khóa 2018
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (Ảnh: AFP).

Trong tổng ngân sách duyệt chi cho tài khóa 2018, 23.300 tỷ yen được dành riêng cho chi phí nợ công và 74.410 tỷ yen dành cho chi tiêu chính sách, trong đó chủ yếu cho an sinh xã hội.

Đây là năm thứ 6 liên tiếp dự thảo ngân sách quốc gia Nhật Bản đạt một kỷ lục mới, trong đó có 32.970 tỷ yen dành riêng cho an sinh xã hội và 5.190 tỷ yen cho quốc phòng. Đây cũng là mức chi cao nhất dành cho các danh mục này từ trước tới nay.

Theo dự thảo ngân sách, chính phủ của Thủ tướng Shinzo Abe vẫn đảm bảo mục tiêu hạn chế mức tăng trưởng chi tiêu cho an sinh xã hội ở 500 tỷ yen/năm. Dự thảo thể hiện rõ sự kiên trì theo đuổi mục tiêu xây dựng môi trường làm việc thân thiện với các bà mẹ đi làm, cải thiện nguồn nhân lực quốc gia và nâng cao năng suất lao động.

Cũng theo dự thảo này, Chính phủ Nhật Bản mong muốn được thông qua khoản chi phát sinh trị giá 2.710 tỷ yen cho năm tài khóa 2017 kết thúc vào tháng 3/2018.

Phần lớn khoản chi phát sinh được dành cho các công tác cộng đồng nhằm tăng cường các nỗ lực cứu trợ và ngăn chặn thảm họa. Phần còn lại dành cho việc cải thiện khả năng phòng thủ tên lửa đạn đạo, hỗ trợ bổ sung cho dịch vụ chăm sóc trẻ nhỏ và nâng cao khả năng cạnh tranh trong lĩnh vực nông nghiệp.

An Yên ĐKN

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Theo nhật báo Hồng Kông South China Morning Post, hôm qua, 22/01/2019, các chiến đấu cơ của Trung Quốc lại bay sát Đài Loan để một lần nữa phô trương sức mạnh tại vùng này. Bộ Quốc Phòng Đài Loan hôm nay, ra thông báo cho biết, trong số nhiều chiến đấu cơ của Trung Quốc bay trên eo biển Ba Sĩ (Bahsi), có chiến đấu cơ Sukhoi Su-30 và máy bay vận tải Thiểm Tây (Shaanxi) Y-8, có thể được dùng để do thám. Những máy bay này đã xuất phát từ miền nam Trung Quốc, bay qua eo biển Ba Sĩ, rồi sau đó bay đến vùng tây Thái Bình Dương.
ĐIỂM TIN THẾ GIỚI 22/1: TỔNG THỐNG TRUMP ‘THỬ THÁCH’ CHỦ TỊCH HẠ VIỆN; MỸ LÊN KẾ HOẠCH YÊU CẦU DẪN ĐỘ CFO HUAWEI TỪ CANADA - Mỹ – Canada tiến hành yêu cầu dẫn độ CFO Huawei Mạnh Vãn Châu Hoa Kỳ đã thông báo cho chính phủ Canada về việc Washington đang lên kế hoạch đưa ra một yêu cầu dẫn độ Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu với các cáo buộc lừa dối ngân hàng, vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran, tờ Globe and Mail đưa tin hôm thứ Ba (22/1).
Như thông lệ từ nhiều tháng nay, mỗi lần gặp chuyện không vừa ý từ Thụy Điển, là Bắc Kinh lại lớn tiếng công kích những ai có liên quan. Đại sứ quán Trung Quốc tại Stockholm hôm thứ Sáu 18/01/2019 vừa qua đã cực lực phản đối các lời báo động trong dư luận Thụy Điển về các “mối đe dọa” về an ninh mà cường quốc châu Á có thể đặt ra cho nước Bắc Âu nổi tiếng là hiền hòa này.
Mất điểm tựa là châu Âu, Anh Quốc lại càng phải thiết tha hơn với khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương, với vùng Biển Đông, nơi "12 % tổng kim ngạch mậu dịch" của vương quốc Anh phải đi qua. Trên đây là nhận định được chuyên gia Carl Thayer, Học Viện Quốc Phòng Úc, đăng trên tạp chí The Diplomat trong ấn bản ngày 17/01/2019........... Anh Quốc đúng đắn khi tới Biển Đông chống lại mối đe dọa từ Bắc Kinh
1: THÊM DỮ LIỆU CHO THẤY KINH TẾ TRUNG QUỐC ĐANG SUY YẾU, 4 KỊCH BẢN XẢY RA VỚI NƯỚC ANH TÍNH TỚI THỜI HẠN BREXIT....Mục Điểm tin thế giới ngày 21/1 xin gửi tới quý độc giả những tin sau: Thêm dữ liệu cho thấy kinh tế Trung Quốc đang suy yếu Tăng trưởng đầu tư bất động sản ở Trung Quốc đã giảm vào tháng cuối cùng của năm 2018, bổ sung vào những dấu hiệu cho thấy sự sụt giảm hơn nữa của thị trường bất động sản, làm ảnh hưởng không nhỏ tới tăng trưởng kinh tế của nước này, theo Reuters.
US Today đưa tin, hôm thứ Năm (17/1), hàng ngàn người Mỹ đã không quản thời tiết giá lạnh tập trung ở Công viên Quốc gia trong một sự kiện thường niên để bày tỏ sự ủng hộ đối với ‘quyền được sống’, và sự không đồng tình với hành động phá thai. Tổng thống Trump đã có bài phát biểu thông qua video trước đám đông, cam kết ngăn chặn các hành động cản trở sự chào đời của “những món quà thiêng liêng tới từ Thiên Chúa”.
Sau thành công chinh phục không gian, trị dân trong nước, Trung Quốc sử dụng trí thông minh nhân tạo trong hàng loạt dự án đầy tham vọng, trên danh nghĩa nghiên cứu khoa học, nhưng thực chất là kiểm soát Biển Đông, nơi Bắc Kinh đòi hỏi chủ quyền hơn 80% diện tích.
20/1-Thế giới đêm qua: Không phải thương mại, mà Biển Đông mới là vấn đề lớn nhất giữa Mỹ-Trung....Có rất nhiều vấn đề giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ, bao gồm cả cuộc chiến thương mại đã và đang làm xáo trộn thị trường tài chính toàn cầu. Tuy vậy, đây không phải là vấn đề lớn nhất giữa hai nước. Sự cạnh tranh ảnh hưởng ngày càng gia tăng giữa họ trên Biển Đông và ở Châu Phi mới là vấn đề lớn hơn, vì nó có thể kéo dài trong nhiều năm, nếu không phải là hàng thập kỷ, và dễ dẫn đến các cuộ
Với tựa lớn trang bìa dịch nguyên văn thành « Trung Quốc : Thời tiết “xấu như heo” (Chine : Un temps de cochon) », tức là thời tiết cực kỳ tồi tệ, tuần báo Pháp Courrier International số ghi ngày 17-23/01/2019 đã dành hồ sơ chính của mình cho tình hình cường quốc châu Á vào thời điểm đầu năm dương lịch 2019, lúc sắp bước vào năm Hợi âm lịch. Hình một con rồng đang phải đi dưới đất, người bị băng bó, hai chân trước phải chống nạng, nêu bật ý chính của hồ sơ, được tóm gọn trong tiểu tựa : « Lần đầu tiên Tập Cận Bình bị phản đối trong lúc chiến dịch đàn áp tiếp diễn và nền kinh tế đã đến lúc hụt hơi ».
Tổng thống Donald Trump công bố Thẩm định Phòng thủ Phi đạn (MDR) của quân đội vốn bị trì hoãn từ lâu. Đây là sự thay đổi chính sách phòng thủ phi đạn đầu tiên của Mỹ kể từ năm 2010. - Tư lệnh Mỹ hối thúc Trung Quốc tránh đối đầu ở Biển Đông và eo biển Đài Loan - Tổng thống Trump sắp ban lệnh hành pháp cấm các công ty nhà nước Trung Quốc
Bảo Trợ