4 Máy Bay ‘Ngày Tận Thế’ Của Mỹ Đồng Loạt Cất Cánh – Dấu Hiệu Sẵn Sàng Cho Chiến Tranh?

23 Tháng Mười Hai 20176:24 SA(Xem: 151)
4 Máy Bay ‘ngày Tận Thế’ Của Mỹ Đồng Loạt Cất Cánh – Dấu Hiệu Sẵn Sàng Cho Chiến Tranh?
4  máy bay “ngày tận thế” E-6B của Không quân Mỹ đã đồng loạt cất cánh giữa lúc khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên chưa tìm được nút tháo gỡ, khiến không ít người lo ngại về nguy cơ Thế chiến 3 đang ngày một cận kề.

maybay E-6B. ngaytanthe

Daily Star ngày 22/12 dẫn thông tin từ một trang web chuyên giám sát giao thông hàng không cho biết 4 máy bay E-6B đã đồng loạt cất cánh và hoạt động ở vùng biển phía Đông và phía Tây của Mỹ, chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Trump chỉ thị quân đội sẵn sàng cho một cuộc xung đột với Triều Tiên.

Điều đáng chú ý là những máy bay “ngày tận thế” thường được sử dụng trong trường hợp xảy ra chiến tranh hạt nhân. Khi đó, E-6B có thể trở thành trung tâm chỉ huy của chính phủ và quân đội Mỹ ở trên không.

Hiện chưa rõ mục đích đợt cất cánh này, song động thái mới nhất của Không quân Mỹ diễn ra ngay trong bối cảnh Washington và Bình Nhưỡng vẫn không ngừng đe dọa hủy diệt lẫn nhau.

Với một loạt  vụ thử tên lửa và vũ khí hạt nhân trong năm qua, Triều Tiên đang đẩy thế giới tới gần hơn bờ vực Thế chiến 3. Hồi cuối tháng 11, Triều Tiên đã tuyên bố phóng thử thành công tên lửa đạn đạo có khả năng tấn công bao phủ lục địa Mỹ.

Bình luận về vụ thử tên lửa Hwasong-15 của Bình Nhưỡng, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ H.R. McMaster cảnh báo nguy cơ chiến tranh với Triều Tiên đang “tăng lên từng ngày”.

Nguyễn Trang ĐKN


Hàn Quốc sẵn sàng đàm phán vô điều kiện với Triều Tiên

Ngày 22/12, Hàn Quốc cho biết sẵn sàng đối thoại với Triều Tiên về các vấn đề liên quan giữa 2 miền mà không cần điều kiện tiên quyết, nhằm nỗ lực cải thiện mối quan hệ liên Triều.

Yonhapcho biết Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon bày tỏ hy vọng Triều Tiên sẽ tham gia vào Thế vận hội mùa đông PyeongChang sắp tới. Ông nói rằng đây sẽ là một cơ hội “tốt” cho đàm phán.

Phát biểu trước báo giới, ông Cho nói: “Nếu có thể đàm phán với Triều Tiên, chúng tôi sẵn sàng tổ chức các cuộc đàm phán về các vấn đề liên quan một cách cởi mở và không đưa ra điều kiện”.

Quan chức Hàn Quốc nói rằng Seoul sẽ “nỗ lực để khôi phục mối quan hệ liên Triều và thúc đẩy những mối quan hệ tốt đẹp hơn để giải quyết vấn đề hạt nhân của Bình Nhưỡng”.

Bộ trưởng Cho đưa ra tuyên bố trên trong bối cảnh nhiều người hy vọng Triều Tiên sẽ quay lại bàn đàm phán vào năm tới, sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố đã đạt được “sức mạnh hạt nhân quốc gia”.

Đây được xem là một bước tiến triển quan trọng so với lập trường của chính phủ Hàn Quốc trước đây.

Một quan chức cấp cao của chính phủ Hàn Quốc nói rằng việc nối lại các kênh liên lạc giữa 2 bên là rất cần thiết trong bối cảnh căng thẳng leo thang trên bán đảo Triều Tiên.

Hàn Quốc sẵn sàng đàm phán vô điều kiện với Triều Tiên
Ngày 11/12, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha kêu gọi xây dựng các kênh liên lạc với Triều Tiên (Ảnh: Yonhap).

Hồi tháng 7, Hàn Quốc đã đề xuất tổ chức các cuộc đàm phán quân sự và đối thoại về việc tổ chức đoàn tụ cho các gia đình bị ly tán. “Nếu Triều Tiên đề xuất đối thoại, Seoul sẽ sẵn sàng xem xét một cách tích cực”, quan chức trên nói.

Tuy nhiên, phía Triều Tiên chưa có phản hồi về đề xuất này.

An Yên ĐKN


Lo sợ Triều Tiên, Nhật Bản thông qua ngân sách quốc phòng cao kỷ lục.

Ngày 22/12, Nội các Nhật Bản đã thông qua dự thảo ngân sách cao kỷ lục cho năm tài khóa 2018 với 97.710 tỷ yen (tương đương 862 tỷ USD). Trong đó, ngân sách quốc phòng tăng mạnh lên mức 46 tỷ USD.

blank

Dự thảo ngân sách tài khóa 2018 của Nhật Bản cao kỷ lục. (Ảnh: AFP).

Ngân sách quốc phòng Nhật Bản cho năm tài khóa 2018, bắt đầu từ ngày 1/4/2018, là 5.190 tỷ yen (45,76 tỷ USD), tăng 1,3% so với tài khóa 2017. Đây sẽ là đợt tăng thường niên thứ 6 dưới thời Thủ tướng Abe, người đã chấm dứt một thập niên cắt giảm ngân sách quốc phòng kể từ khi lên nắm quyền trong năm 2012.

Khoản chi lớn nhất là 137 tỷ yen cho củng cố năng lực phòng vệ, đối phó mối đe dọa tên lửa từ Triều Tiên. Số tiền này dùng để mua hệ thống đánh chặn tầm xa SM-3 Block IIA, có thể đánh chặn tên lửa đạn đạo ngoài không gian, nâng cấp các khẩu đội tên lửa Patriot và chuẩn bị cho việc triển khai 2 radar thuộc hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis Ashore trên mặt đất.

Ngoài ra, nội các của ông Abe còn thông qua khoản chi tiêu quốc phòng bổ sung 23,5 tỷ yen (208 triệu USD) tới tháng 3/2018 cho các hệ thống đánh chặn tên lửa thế hệ mới – chi phí ban đầu cho các hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis Ashore mua của Mỹ cùng các thiết bị khác. Các kế hoạch ngân sách này vẫn cần phải được Hạ viện thông qua.

Nhật Bản sẽ chi 2,2 tỷ yen để bắt đầu tiếp nhận tên lửa hành trình tầm trung không đối đất, có thể tấn công các mục tiêu ở Triều Tiên, nhằm răn đe Bình Nhưỡng.

279 tỷ yen sẽ được phân bổ để mua các thiết bị quốc phòng thông qua chương trình bán trang bị quân sự cho nước ngoài của Mỹ, tăng 15% so với năm tài khóa 2017, gấp hơn 2 lần so với năm tài khóa 2014.

“Điều quan trọng là chúng tôi sẽ có thiết bị tối tân, đủ khả năng để tăng cường phòng thủ”, Bộ trưởng Quốc phòng Itsunori Onodera nói.

Nhật Bản thông qua dự thảo này trong bối cảnh xứ sở mặt trời mọc đang tìm cách tăng cường năng lực phòng vệ trước mối đe dọa từ chương trình tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên.

Lo sợ Triều Tiên, Nhật Bản thông qua ngân sách quốc phòng cao kỷ lục cho tài khóa 2018
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (Ảnh: AFP).

Trong tổng ngân sách duyệt chi cho tài khóa 2018, 23.300 tỷ yen được dành riêng cho chi phí nợ công và 74.410 tỷ yen dành cho chi tiêu chính sách, trong đó chủ yếu cho an sinh xã hội.

Đây là năm thứ 6 liên tiếp dự thảo ngân sách quốc gia Nhật Bản đạt một kỷ lục mới, trong đó có 32.970 tỷ yen dành riêng cho an sinh xã hội và 5.190 tỷ yen cho quốc phòng. Đây cũng là mức chi cao nhất dành cho các danh mục này từ trước tới nay.

Theo dự thảo ngân sách, chính phủ của Thủ tướng Shinzo Abe vẫn đảm bảo mục tiêu hạn chế mức tăng trưởng chi tiêu cho an sinh xã hội ở 500 tỷ yen/năm. Dự thảo thể hiện rõ sự kiên trì theo đuổi mục tiêu xây dựng môi trường làm việc thân thiện với các bà mẹ đi làm, cải thiện nguồn nhân lực quốc gia và nâng cao năng suất lao động.

Cũng theo dự thảo này, Chính phủ Nhật Bản mong muốn được thông qua khoản chi phát sinh trị giá 2.710 tỷ yen cho năm tài khóa 2017 kết thúc vào tháng 3/2018.

Phần lớn khoản chi phát sinh được dành cho các công tác cộng đồng nhằm tăng cường các nỗ lực cứu trợ và ngăn chặn thảm họa. Phần còn lại dành cho việc cải thiện khả năng phòng thủ tên lửa đạn đạo, hỗ trợ bổ sung cho dịch vụ chăm sóc trẻ nhỏ và nâng cao khả năng cạnh tranh trong lĩnh vực nông nghiệp.

An Yên ĐKN

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Một hôm sau khi tổng thống Philippines lên tiếng về các hành vi « sai trái » của Trung Quốc khi đe dọa tàu thuyền và phi cơ nước khác tiến lại gần các tiền đồn của Trung Quốc ở Biển Đông, Bắc Kinh ngày 16/08/2018, đã lập tức phản bác bằng lập luận cố hữu : Họ có quyền xua đuổi mọi phương tiện áp sát các đảo vốn là lãnh thổ Trung Quốc.
Trong một lời chỉ trích đích danh Trung Quốc, tổng thống Philippines hôm qua 14/08/2018, cho rằng việc Bắc Kinh đòi không phận trên các hòn đảo nhân tạo họ mới bồi đắp và hải phận xung quanh ở vùng Biển Đông đang tranh chấp là một hành động « sai trái ». Theo ông Rodrigo Duterte, Trung Quốc không có quyền xua đuổi tàu thuyền và phi cơ nước khác đi qua các đảo mà Bắc Kinh chiếm giữ.
Trung Quốc bị chất vấn tại Liên Hợp Quốc vì giam hơn 1 triệu người Duy Ngô Nhĩ --- Hôm qua 13/08/2018, trên đường công du châu Mỹ Latinh, tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn đã ghé qua Mỹ và đọc bài diễn văn tại Los Angeles. Hành động này đã khiến Bắc Kinh bực tức, phản ứng gay gắt.
Đạo luật cấm Trung Quốc tham gia các cuộc tập trận hải quân quốc tế Rim of the Pacific cho đến khi Bắc Kinh chấm dứt quân sự hóa các đảo trên Biển Đông. “Đây là tín hiệu cho các đồng minh và đối tác trong khu vực – đặc biệt là Úc, Nhật Bản và Đài Loan – rằng các hoạt động của Trung Quốc ở Biển Đông không được chấp nhận”, theo Rachael Burton, Phó Giám đốc Viện Dự án 2049.
WASHINGTON, D.C. (NV) — Sức mạnh kinh tế của Trung Quốc có thể đã được thổi phồng quá lố, trong khi nền kinh tế Hoa Kỳ có nền tảng vững mạnh từ nhiều năm qua, giúp Tổng Thống Donald Trump có lợi thế trong cuộc chiến mậu dịch hiện nay, theo một chuyên gia kinh tế.
Kết quả thử nghiệm công bố ngày 7/8 cho thấy nhiều đồ dùng học tập của học sinh có nguồn gốc Trung Quốc bày bán ở Mỹ và Canada có chứa amiang, chì và các hóa chất nguy hiểm khác, theo Epoch Times. Sau khi gửi 27 mẫu đồ dùng học sinh được nhập từ Trung Quốc tới một phòng thí nghiệm độc lập để kiểm tra, Nhóm nghiên cứu lợi ích công cộng của Hoa Kỳ (PIRG) xác nhận những mẫu này ngoài chứa chì và amiăng còn chứa chất bisphenol-A (BPA), một hóa chất công nghiệp độc hại.
Trong tuần qua, truyền thông chính thức tại Trung Quốc đã loan báo nhiều dấu hiệu cho thấy hội nghị Bắc Đới Hà đang diễn ra. Đó là cuộc họp kín, không chính thức, nhưng lại rất quan trọng, giữa các cựu quan chức cao cấp của đảng và lãnh đạo đương nhiệm của chế độ Bắc Kinh. Các đường lối chính sách, nhân sự lãnh đạo đảng đương nhiệm sẽ được đưa ra để mổ xẻ.
Chiến tranh thương mại : Báo chí Trung Quốc trấn an người dân ----Một ủy ban gồm các chuyên gia Liên Hiệp Quốc hôm qua 10/08/2018 thông báo đang nắm giữ nhiều thông tin khả tín, theo đó hiện có một triệu người Duy Ngô Nhĩ đang bị nhốt trong « các trại giam khổng lồ được giữ bí mật ».
Ông Xu khuyên Bắc Kinh có lẽ nên tìm cách thỏa thuận trực tiếp với ông Trump, tìm hiểu xem ông Trump cần gì để tuyên bố "một chiến thắng" và tạo điều kiện cho điều đó xảy ra. Tất nhiên, việc cho phép Trump tuyên bố một chiến thắng sẽ "rất khó khăn và thậm chí đáng xấu hổ cho Bắc Kinh", ông Xu viết, nhưng có lẽ đây là lựa chọn tốt nhất cho nền kinh tế thương mại và hy vọng cho một chiến thắng khác lần sau.
BIỂN ĐÔNG (NV) – Một máy bay do thám P-8A Poseidon của Hải Quân Mỹ hôm Thứ Sáu bay trên bầu trời quần đảo Trường Sa ở Biển Đông, bị Trung Quốc đưa ra cảnh cáo. - LHQ: Có báo cáo TQ biến Tân Cương thành trại tập trung khổng lồ
Bảo Trợ