Ông Già Noel Ở Đâu Đêm Giáng Sinh? - Ý Nghĩa Tôn Giáo Và Văn Hóa Của Giáng Sinh

24 Tháng Mười Hai 20171:11 SA(Xem: 234)

Ông già Noel ở đâu đêm Giáng Sinh?

Đỗ Dzũng/Người Việt

blank
Các tình nguyện viên trả lời điện thoại cho các em. (Hình: Gail Braym/NORAD)

Đây là câu hỏi của hầu như tất cả trẻ em trên thế giới, đặc biệt trẻ em tại Hoa Kỳ, trong đêm Giáng Sinh, 24 Tháng Mười Hai mỗi năm.

Đây là thời điểm các em mơ ước ông già Noel sẽ ghé qua đưa món quà các em ưa thích.

Truyền thuyết này, cho tới tận ngày nay, được truyền đi khắp thế giới, cho dù ông già Noel có thật hay không.

Tại Hoa Kỳ, trong đêm Giáng Sinh, nhà nào có con nhỏ cũng chứng kiến các em thường mong ngóng, hồi hộp nhìn ra cửa sổ, với hy vọng được nhìn thấy “ông.” Có em đòi cha mẹ đưa ra ngoài để nhìn lên bầu trời… và chờ đợi..

Có thật hay không không biết, nhưng tại Hoa Kỳ, các em có thể biết ông già Noel đang ở đâu, đi tới đâu, nhờ việc làm của Trung Tâm Chỉ Huy Phòng Không Bắc Mỹ, gọi tắt là NORAD, có tổng hành dinh ở Colorado Springs, tiểu bang Colorado.

Trong đêm Giáng Sinh, các bậc cha mẹ chỉ cần mở máy điện toán lên, vào trang web https://www.noradsanta.org/ là có thể cho các em biết ông già Noel đi tới nơi nào trên thế giới.

Năm ngoái, có 22 triệu lượt người vào thăm trang web của NORAD, theo cơ quan này cho biết.

Thêm vào đó, với phương tiện mạng xã hội phong phú ngày nay, các em có thể “đi theo” ông già Noel qua Twitter, Facebook, và Instagram trên iPhone, Android, và Windows app.

Ngoài ra, nếu các em muốn nói chuyện với “ông già Noel” để biết “ông” đang ở đâu, phụ huynh có thể giúp các em gọi số điện thoại 1-877-446-6723 để các em nói chuyện.

“Ông già Noel” nói chuyện với các em thực ra là các tình nguyện viên trực đường đây điện thoại để trả lời cho các em.

Có khi họ là những nhân vật nổi tiếng, hoặc các giới chức chính quyền.

Năm 2010, Đệ Nhất Phu Nhân Michelle Obama tham gia trực điện thoại cho NORAD để trả lời và nói chuyện với các em.

blank
Đệ Nhất Phu Nhân Michelle Obama trả lời điện thoại cho các em. (Hình: Pete Souza/White House)

Ví dụ, một em sẽ hỏi: “Ông già Noel chừng nào đến vậy?”

Tình nguyện viên sẽ trả lời: “Ông già Noel đang trên đường đến,” sau khi hỏi em đang ở đâu và sẽ cho em biết “ông già Noel” vừa rời nơi nào và hiện đang ở nơi nào, thường là quốc gia, hoặc thành phố, hoặc tiểu bang.

Theo CNN, mỗi tình nguyện viên này trả lời chừng 40 cú điện thoại của các em trong mỗi giờ đồng hồ.

Mỗi năm, cả nhóm trung bình nhận và trả lời khoảng 12,000 email và khoảng 70,000 cú điện thoại không chỉ ở Mỹ mà từ nhiều quốc gia khác trên thế giới.

Tuy nhiên, các con số này ngày càng tăng vì dân số tăng.

Theo NORAD cho biết, năm 2016, có hơn 1,400 tình nguyện viên tham gia, trả lời 154,192 cú điện thoại, một con số kỷ lục, và tương đương 1.8 cú điện thoại mỗi giây đồng hồ.

Hầu hết những cú điện thoại gọi vào và email gởi vào NORAD trong khoảng 25 giờ, từ 2 giờ sáng ngày 24 đến 3 giờ sáng ngày 25 Tháng Mười Hai.

Truyền thống này của Hoa Kỳ bắt đầu từ năm 1955 khi một quảng cáo của công ty Sears nói rằng họ có thể giúp các em nói chuyện với “ông già Noel” qua điện thoại.

Tuy nhiên, khi in số điện thoại để các em gọi vào, họ in thiếu một con số, té ra, đây là số điện thoại của Bộ Chỉ Huy Phòng Không Lục Địa (CONAD).

Hôm đó, trực chỉ huy là Đại Tá Harry Shoup, nhận được vô số cú điện thoại của các em hỏi “ông già Noel” đang ở đâu.

Thế là ông ra lệnh cho các thuộc cấp theo dõi radar và trả lời cho các em.

Kể từ đó, mỗi mùa Noel CONAD đều phụ trách việc này. Đến năm 1958, NORAD thay CONAD làm việc này cho đến ngày nay.

Có một điều quan trọng mà các tình nguyện viên đều được căn dặn, đó là giúp các phụ huynh một chút trong đêm Noel, để các em không phải thức trắng đêm chờ đợi “ông già Noel.”

Khi các em nằng nặc muốn biết chính xác lúc nào “ông già Noel” đến, tình nguyện viên luôn trả lời: “Ông chỉ đến nhà em khi nào em lên giường và đi ngủ.” (Đỗ Dzũng)
Theo Nguoi-viet.com


 Ý Nghĩa Tôn Giáo Và Văn Hóa Của Giáng Sinh

Mùa Giáng Sinh thường khởi sự từ tuần lễ đầu và kết thúc vào tuần lễ cuối cùng của tháng 12 hàng năm. Đối với các tín đồ Thiên Chúa Giáo, Mùa Giáng Sinh khởi sự bằng tuần lễ thứ nhất của mùa vọng và kết thúc bằng tuần lễ thứ tư là Lễ Giáng Sinh vào đêm 24 rạng ngày 25-12 hàng năm.

“Vinh danh Chúa Cả trên Trời, bình an dưới thế cho người thiện tâm’’.

Theo lịch mục vụ của Giáo hội Công giáo, mùa vọng Giáng Sinh, thường gọi tắt là Mùa Vọng, là ba tuần lễ đầu của tháng 12, mang ý nghĩa là thời gian trông chờ Chúa đến. Trong thời gian này, các tín đồ thường chuẩn bị tâm hồn trong sạch để đón mừng Chúa đến, theo ý nghĩa Thánh Vịnh về Giáng Sinh, rằng ‘‘ đồi cao san cho bằng, thung lũng lấp cho đầy, đường cong uốn cho thẳng, hãy dọn đường cho Chúa đến ’’. Thể hiện ý nghĩa này, các giáo dân thường có thói quen tham dự các cuộc cấm phòng hay tĩnh tâm, linh thao, xưng tội rước lễ, hãm mình đền tội và làm nhiều việc lành phúc đức, hòa giải với anh em, chia xẻ cơm ăn áo mặc với anh em nghèo khổ, khốn cùng.

Thông thường hàng năm, vào tuần lễ thứ tư và cũng là tuần lễ cuối cùng của mùa Giáng Sinh, các nhà thờ Công giáo Việt Nam tại thành phố Houston và các vùng phụ cận, thuộc Giáo Phận Galveston Houston, đều thiết kế những cây thông và hang đá trang hoàng đèn sao lấp lánh, vốn là những biểu tượng không thể thiếu trong Mùa Giáng Sinh. Đặc biệt tại thành phố Houston này, từ nhiều năm qua, Cộng đồng Công Giáo Việt Nam hàng năm đã long trọng tổ chức đại Lễ Giáng Sinh, tập trung hàng chục ngàn giáo dân tại Geoge Brown Convention Center ở Down Town Houston. Đại Lễ Giáng Sinh thường diễn ra từ 4 Giờ chiều tối ngày 24 Tháng 12 hàng năm,do Đức Tổng Giám Mục Giáo phận Galveston chủ tế,cùng với sự đồng tế của các linh mục Việt – Mỹ trong Giáo phận.

Mặt khác, vượt lên trên ý nghĩa tôn giáo, Giáng Sinh đã đi vào truyền thống văn hoá nhân loại, để trở thành ngày vui chung của mọi người trên trái đất. Riêng tại Hoa Kỳ, hàng năm Mùa Giáng Sinh khởi sự sau Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) vào cuối tháng 11, người ta bắt đầu chuẩn bị đón mừng Lễ Giáng Sinh vào cuối tháng 12, là đêm 24 và ngày 25 tháng 12. Bầu không khí Giáng Sinh bắt đầu lan toả khắp nơi nơi, khi các cửa hàng ở các trung tâm thương mại, các siêu thị, bắt đầu trang hoàng những hình ảnh, màu sắc biểu tượng Giáng Sinh: như cây thông giăng mắc đèn mầu, hỏa châu lấp lánh, Ông Già Noel bằng hình ảnh hay hình nộm hoặc người thật hoá trang sống động, với nhạc Giáng Sinh réo rắt khắp nơi nơi.

Trong khi đó, các tư gia cũng trang trí cây thông giáng sinh trong nhà và treo đèn kết hoa ra tận cửa, trước sân, trên mái nhà, với ánh đèn chớp sáng đủ màu. Một số gia đình, nhất là các tín đồ Thiên Chúa Giáo theo truyền thống Đông Phương như Việt Nam ta, thì vẫn giữ lại phần nào lối trang trí Giáng Sinh truyền thống như những Giáng sinh năm nào ở quê nhà, với hang đá Bethlhem có máng cỏ bò lừa và hình tượng Chúa Hài Đồng nằm trong máng cỏ, hai bên có Cha nuôi và Mẹ Người là Thánh Giuse và đức Maria, cùng Ba Vua và các Thiên Thần bao quanh thờ lậy. Ngoài hang đá trên cao là hình Thiên Thần thổi loa loan báo tin vui và lời chúc tụng“Vinh danh Chúa Cả trên Trời, bình an dưới thế cho người thiện tâm’’.

Đồng thời cũng là để chuẩn bị cho Ngày Giáng Sinh, từ mấy tuần trước lễ Giáng Sinh, người ta lo gửi thiệp chúc mừng đến thân nhân, bạn bè ở xa và mua quà tặng cho nhau. Và vì vậy, đối với các nhà kinh doanh, đây là một trong những mùa gặt hái lợi nhuận thương vụ lớn nhất trong năm. Tất nhiên, trái ngược lại, đối với giới tiêu thụ, thì đây lại là dịp phải tiêu tốn tiền bạc nhiều, theo tập quán và hấp lực của mùa “ Big sale’’, để làm công việc mua sắm theo truyền thống Giáng Sinh vốn là như thế.

Tựu chung, Giáng Sinh không còn là ngày lễ riêng của tôn giáo, của những người tin vào màu nhiệm Ngôi Hai Thiên Chúa giáng trần cứu chuộc nhân loại, mà đã trở thành ngày Lễ Hội vui chung cho toàn thể nhân loại trên trái đất. Bởi vì Giáng Sinh đã vượt ra ngoài ý nghĩa tôn giáo, để trở thành một truyền thống văn hoá tốt đẹp của nhân loại. Và vì vậy, Mùa Giáng Sinh, chính là thời khỏang mà mọi người dù có niềm tin hay không vào mầu nhiệm Giáng sinh, đều có những sinh hoạt cần thiết chuẩn bị cho ngày vui chung này.


Thiện Ý

Mùa Giang sinh 2017

 Theo VOA

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Bắt đầu kinh doanh ở bất cứ đâu cũng cần sự liều lĩnh, quyết tâm và hiểu biết thị trường, nhưng những nơi này thì dễ hơn một chút để người khởi nghiệp có thể cất cánh lên được. Tờ U.S. News và World Report gần đây đã xếp hạng các quốc gia tốt nhất cho doanh nhân dựa trên một số yếu tố, bao gồm sự kết nối với thế giới, sự sẵn có của một lực lượng lao động có tay nghề và học vấn, cơ sở hạ tầng phát triển, một khung pháp lý đầy đủ và nguồn vốn dễ tiếp cận.
CHIÊM NGƯỠNG NHỮNG BỨC HÌNH HIẾM CÓ CỦA NAM PHƯƠNG HOÀNG HẬU - Nam Phương hoàng hậu là hoàng hậu của hoàng đế Bảo Đại thuộc triều đại nhà Nguyễn trong lịch sử Việt Nam. Bà có vẻ đẹp dịu dàng của người miền Nam pha một chút Tây phương. Bà là một người phụ nữ hiền thục, nhân từ và đạo đức.
Trong tuần lễ thời trang vừa qua khán giả đã phải trải qua 1 vụ việc khó mà có thể quên. Theo đó các người mẫu tại đây ngoài trình diễn thời trang còn mang cả đầu người lên để biểu diễn cùng. Đây là 1 ý tưởng hết sức đặc biệt của nhà thiết kế. Trong ngày đầu khai mạc Tuần lễ thời trang thu, đông 2018 tại Milan, Gucci đã khiến giới mộ điệu mãn nhãn bởi những thiết kế được lấy ý tưởng từ việc pha trộn các nền văn hóa khác nhau, cùng cách kết hợp phụ kiện ấn tượng.
Nhìn cực kỳ dễ làm, nhưng dám chắc bạn sẽ không làm được hết đâu. Nhạc có bài hay bài dở, giải đố cũng vậy - câu khó câu dễ. Nhưng có những câu đố thoạt nhìn chắc chắn rất dễ, nhưng khi nhìn kỹ hơn, bạn sẽ thấy có đôi đường lắt léo trong đó. Để trả lời được, bạn cần phải đi sâu vào chi tiết hơn, và tư duy vượt ngoài khuôn khổ một chút.
Mozart đã từng nói về người bạn Thomas Linley ra đi ở tuổi 22 của mình: “Linley là một thiên tài thực sự, khi anh ấy còn sống, anh ấy là một trong những sự trang hoàng lớn nhất của thế giới âm nhạc”. Những giai điệu tuyệt vời như thiên đường
La Mã cổ đại là giai đoạn kéo dài hơn 1 nghìn năm bắt đầu với sự thành lập thành phố Rome trong thế kỷ thứ 8 TCN và kết thúc vào năm 476 khi hoàng đế cuối cùng của Đế chế La Mã ở phương Tây bị lật đổ. Lãnh thổ của Đế Chế ở đỉnh cao của nó (thế kỷ thứ 2 SCN) rất rộng lớn, Đế chế ở phương tây gồm vùng đất của nước Anh, Pháp, Tây Ban Nha, Ý, Áo, Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ, Iran, Ai Cập và tất cả bờ biển Địa Trung Hải đến eo biển Gibraltar. Trong một khoảng thời gian dài như vậy và một phạm vi rộng lớn như vậy, sáng tạo nghệ thuật vô cùng đa dạng.
Con người đã tàn sát rất nhiều loài động vật. Nhưng cũng có những trường hợp những loại động vật đã khiến cho con người phải khiếp sợ bởi sức mạnh, sự hung bạo mà chúng gây nên. 1. Sự tàn ác hoang dại của bầy sư tử vùng Njombe
Vào giờ ăn trưa tại một quán rượu nhộn nhịp ở quận 11 của Paris. Hai thanh niên phục vụ bàn đang lướt trong nhà hàng, bưng các đĩa đầy gà quay và khoai tây chiên, vịt confit và thịt bò xay, rồi đưa nhanh và khéo léo các đĩa tới khách hàng .
Một con cò đực đã bay hàng nghìn cây số mỗi năm để đến thăm “cò vợ” bị khuyết tật ở Croatia, NDTV đưa tin. Hai con cò tên Klepetan và Malena đang trở nên nổi tiếng vì câu chuyện tình yêu “đẹp như cổ tích” của chúng, theo NDTV. - Cuối tháng 3 vừa qua, chú cò Klepetan đã quay trở lại ngôi làng nhỏ Brodski Varos, miền đông Croatia, để thăm “vợ” Malena sau khi đi trú đông ở nam Phi. Đây là năm thứ 16 liên tiếp Klepetan làm như vậy.
Michel de Nostredame, nổi tiếng với tên gọi Nostradamus, là một triết gia, nhà chiêm tinh và tiên tri người Pháp sống từ thế kỷ 16. 400 năm sau khi qua đời, Nostradamus vẫn nổi tiếng khắp thế giới nhờ cuốn sách ông viết năm 1555 có tên “Les Propheties” (tạm dịch Những lời tiên tri). Trong đó, Nostradamus viết hàng nghìn đoạn thơ, mỗi đoạn gồm 4 câu, được tin là lời tiên đoán tương lai của ông.
Bảo Trợ