Ông Già Noel Ở Đâu Đêm Giáng Sinh? - Ý Nghĩa Tôn Giáo Và Văn Hóa Của Giáng Sinh

24 Tháng Mười Hai 20171:11 SA(Xem: 344)

Ông già Noel ở đâu đêm Giáng Sinh?

Đỗ Dzũng/Người Việt

blank
Các tình nguyện viên trả lời điện thoại cho các em. (Hình: Gail Braym/NORAD)

Đây là câu hỏi của hầu như tất cả trẻ em trên thế giới, đặc biệt trẻ em tại Hoa Kỳ, trong đêm Giáng Sinh, 24 Tháng Mười Hai mỗi năm.

Đây là thời điểm các em mơ ước ông già Noel sẽ ghé qua đưa món quà các em ưa thích.

Truyền thuyết này, cho tới tận ngày nay, được truyền đi khắp thế giới, cho dù ông già Noel có thật hay không.

Tại Hoa Kỳ, trong đêm Giáng Sinh, nhà nào có con nhỏ cũng chứng kiến các em thường mong ngóng, hồi hộp nhìn ra cửa sổ, với hy vọng được nhìn thấy “ông.” Có em đòi cha mẹ đưa ra ngoài để nhìn lên bầu trời… và chờ đợi..

Có thật hay không không biết, nhưng tại Hoa Kỳ, các em có thể biết ông già Noel đang ở đâu, đi tới đâu, nhờ việc làm của Trung Tâm Chỉ Huy Phòng Không Bắc Mỹ, gọi tắt là NORAD, có tổng hành dinh ở Colorado Springs, tiểu bang Colorado.

Trong đêm Giáng Sinh, các bậc cha mẹ chỉ cần mở máy điện toán lên, vào trang web https://www.noradsanta.org/ là có thể cho các em biết ông già Noel đi tới nơi nào trên thế giới.

Năm ngoái, có 22 triệu lượt người vào thăm trang web của NORAD, theo cơ quan này cho biết.

Thêm vào đó, với phương tiện mạng xã hội phong phú ngày nay, các em có thể “đi theo” ông già Noel qua Twitter, Facebook, và Instagram trên iPhone, Android, và Windows app.

Ngoài ra, nếu các em muốn nói chuyện với “ông già Noel” để biết “ông” đang ở đâu, phụ huynh có thể giúp các em gọi số điện thoại 1-877-446-6723 để các em nói chuyện.

“Ông già Noel” nói chuyện với các em thực ra là các tình nguyện viên trực đường đây điện thoại để trả lời cho các em.

Có khi họ là những nhân vật nổi tiếng, hoặc các giới chức chính quyền.

Năm 2010, Đệ Nhất Phu Nhân Michelle Obama tham gia trực điện thoại cho NORAD để trả lời và nói chuyện với các em.

blank
Đệ Nhất Phu Nhân Michelle Obama trả lời điện thoại cho các em. (Hình: Pete Souza/White House)

Ví dụ, một em sẽ hỏi: “Ông già Noel chừng nào đến vậy?”

Tình nguyện viên sẽ trả lời: “Ông già Noel đang trên đường đến,” sau khi hỏi em đang ở đâu và sẽ cho em biết “ông già Noel” vừa rời nơi nào và hiện đang ở nơi nào, thường là quốc gia, hoặc thành phố, hoặc tiểu bang.

Theo CNN, mỗi tình nguyện viên này trả lời chừng 40 cú điện thoại của các em trong mỗi giờ đồng hồ.

Mỗi năm, cả nhóm trung bình nhận và trả lời khoảng 12,000 email và khoảng 70,000 cú điện thoại không chỉ ở Mỹ mà từ nhiều quốc gia khác trên thế giới.

Tuy nhiên, các con số này ngày càng tăng vì dân số tăng.

Theo NORAD cho biết, năm 2016, có hơn 1,400 tình nguyện viên tham gia, trả lời 154,192 cú điện thoại, một con số kỷ lục, và tương đương 1.8 cú điện thoại mỗi giây đồng hồ.

Hầu hết những cú điện thoại gọi vào và email gởi vào NORAD trong khoảng 25 giờ, từ 2 giờ sáng ngày 24 đến 3 giờ sáng ngày 25 Tháng Mười Hai.

Truyền thống này của Hoa Kỳ bắt đầu từ năm 1955 khi một quảng cáo của công ty Sears nói rằng họ có thể giúp các em nói chuyện với “ông già Noel” qua điện thoại.

Tuy nhiên, khi in số điện thoại để các em gọi vào, họ in thiếu một con số, té ra, đây là số điện thoại của Bộ Chỉ Huy Phòng Không Lục Địa (CONAD).

Hôm đó, trực chỉ huy là Đại Tá Harry Shoup, nhận được vô số cú điện thoại của các em hỏi “ông già Noel” đang ở đâu.

Thế là ông ra lệnh cho các thuộc cấp theo dõi radar và trả lời cho các em.

Kể từ đó, mỗi mùa Noel CONAD đều phụ trách việc này. Đến năm 1958, NORAD thay CONAD làm việc này cho đến ngày nay.

Có một điều quan trọng mà các tình nguyện viên đều được căn dặn, đó là giúp các phụ huynh một chút trong đêm Noel, để các em không phải thức trắng đêm chờ đợi “ông già Noel.”

Khi các em nằng nặc muốn biết chính xác lúc nào “ông già Noel” đến, tình nguyện viên luôn trả lời: “Ông chỉ đến nhà em khi nào em lên giường và đi ngủ.” (Đỗ Dzũng)
Theo Nguoi-viet.com


 Ý Nghĩa Tôn Giáo Và Văn Hóa Của Giáng Sinh

Mùa Giáng Sinh thường khởi sự từ tuần lễ đầu và kết thúc vào tuần lễ cuối cùng của tháng 12 hàng năm. Đối với các tín đồ Thiên Chúa Giáo, Mùa Giáng Sinh khởi sự bằng tuần lễ thứ nhất của mùa vọng và kết thúc bằng tuần lễ thứ tư là Lễ Giáng Sinh vào đêm 24 rạng ngày 25-12 hàng năm.

“Vinh danh Chúa Cả trên Trời, bình an dưới thế cho người thiện tâm’’.

Theo lịch mục vụ của Giáo hội Công giáo, mùa vọng Giáng Sinh, thường gọi tắt là Mùa Vọng, là ba tuần lễ đầu của tháng 12, mang ý nghĩa là thời gian trông chờ Chúa đến. Trong thời gian này, các tín đồ thường chuẩn bị tâm hồn trong sạch để đón mừng Chúa đến, theo ý nghĩa Thánh Vịnh về Giáng Sinh, rằng ‘‘ đồi cao san cho bằng, thung lũng lấp cho đầy, đường cong uốn cho thẳng, hãy dọn đường cho Chúa đến ’’. Thể hiện ý nghĩa này, các giáo dân thường có thói quen tham dự các cuộc cấm phòng hay tĩnh tâm, linh thao, xưng tội rước lễ, hãm mình đền tội và làm nhiều việc lành phúc đức, hòa giải với anh em, chia xẻ cơm ăn áo mặc với anh em nghèo khổ, khốn cùng.

Thông thường hàng năm, vào tuần lễ thứ tư và cũng là tuần lễ cuối cùng của mùa Giáng Sinh, các nhà thờ Công giáo Việt Nam tại thành phố Houston và các vùng phụ cận, thuộc Giáo Phận Galveston Houston, đều thiết kế những cây thông và hang đá trang hoàng đèn sao lấp lánh, vốn là những biểu tượng không thể thiếu trong Mùa Giáng Sinh. Đặc biệt tại thành phố Houston này, từ nhiều năm qua, Cộng đồng Công Giáo Việt Nam hàng năm đã long trọng tổ chức đại Lễ Giáng Sinh, tập trung hàng chục ngàn giáo dân tại Geoge Brown Convention Center ở Down Town Houston. Đại Lễ Giáng Sinh thường diễn ra từ 4 Giờ chiều tối ngày 24 Tháng 12 hàng năm,do Đức Tổng Giám Mục Giáo phận Galveston chủ tế,cùng với sự đồng tế của các linh mục Việt – Mỹ trong Giáo phận.

Mặt khác, vượt lên trên ý nghĩa tôn giáo, Giáng Sinh đã đi vào truyền thống văn hoá nhân loại, để trở thành ngày vui chung của mọi người trên trái đất. Riêng tại Hoa Kỳ, hàng năm Mùa Giáng Sinh khởi sự sau Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) vào cuối tháng 11, người ta bắt đầu chuẩn bị đón mừng Lễ Giáng Sinh vào cuối tháng 12, là đêm 24 và ngày 25 tháng 12. Bầu không khí Giáng Sinh bắt đầu lan toả khắp nơi nơi, khi các cửa hàng ở các trung tâm thương mại, các siêu thị, bắt đầu trang hoàng những hình ảnh, màu sắc biểu tượng Giáng Sinh: như cây thông giăng mắc đèn mầu, hỏa châu lấp lánh, Ông Già Noel bằng hình ảnh hay hình nộm hoặc người thật hoá trang sống động, với nhạc Giáng Sinh réo rắt khắp nơi nơi.

Trong khi đó, các tư gia cũng trang trí cây thông giáng sinh trong nhà và treo đèn kết hoa ra tận cửa, trước sân, trên mái nhà, với ánh đèn chớp sáng đủ màu. Một số gia đình, nhất là các tín đồ Thiên Chúa Giáo theo truyền thống Đông Phương như Việt Nam ta, thì vẫn giữ lại phần nào lối trang trí Giáng Sinh truyền thống như những Giáng sinh năm nào ở quê nhà, với hang đá Bethlhem có máng cỏ bò lừa và hình tượng Chúa Hài Đồng nằm trong máng cỏ, hai bên có Cha nuôi và Mẹ Người là Thánh Giuse và đức Maria, cùng Ba Vua và các Thiên Thần bao quanh thờ lậy. Ngoài hang đá trên cao là hình Thiên Thần thổi loa loan báo tin vui và lời chúc tụng“Vinh danh Chúa Cả trên Trời, bình an dưới thế cho người thiện tâm’’.

Đồng thời cũng là để chuẩn bị cho Ngày Giáng Sinh, từ mấy tuần trước lễ Giáng Sinh, người ta lo gửi thiệp chúc mừng đến thân nhân, bạn bè ở xa và mua quà tặng cho nhau. Và vì vậy, đối với các nhà kinh doanh, đây là một trong những mùa gặt hái lợi nhuận thương vụ lớn nhất trong năm. Tất nhiên, trái ngược lại, đối với giới tiêu thụ, thì đây lại là dịp phải tiêu tốn tiền bạc nhiều, theo tập quán và hấp lực của mùa “ Big sale’’, để làm công việc mua sắm theo truyền thống Giáng Sinh vốn là như thế.

Tựu chung, Giáng Sinh không còn là ngày lễ riêng của tôn giáo, của những người tin vào màu nhiệm Ngôi Hai Thiên Chúa giáng trần cứu chuộc nhân loại, mà đã trở thành ngày Lễ Hội vui chung cho toàn thể nhân loại trên trái đất. Bởi vì Giáng Sinh đã vượt ra ngoài ý nghĩa tôn giáo, để trở thành một truyền thống văn hoá tốt đẹp của nhân loại. Và vì vậy, Mùa Giáng Sinh, chính là thời khỏang mà mọi người dù có niềm tin hay không vào mầu nhiệm Giáng sinh, đều có những sinh hoạt cần thiết chuẩn bị cho ngày vui chung này.


Thiện Ý

Mùa Giang sinh 2017

 Theo VOA

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Khi chiếc thuyền buồm cũ kỹ và yếu ớt của chúng tôi băng qua vùng nước tĩnh lặng trên biển Caribbe, tôi bị choáng ngợp bởi cảm giác vừa chạm tới thiên đường. Nằm rải rác giữa vùng nước xanh ngọc, quần đảo nhỏ xíu với cát trắng lấp lánh, che phủ bởi cây cọ và dừa xanh biếc, nơi này hoàn hảo đến mức không thể tin nổi.
Tổ Chức Y Tế Thế Giới năm 2014 ra báo cáo nói rằng việc uống bia rượu có thể làm tăng nguy cơ trầm cảm và lo lắng, xơ gan, viêm tụy, tự vẫn, bạo lực và thương tật vì tai nạn. Nói chuyện với bất cứ người đàn ông Việt Nam nào về việc rượu bia, sẽ thấy họ than thở coi việc phải đi uống là một gánh nặng. Ai gây cho họ gánh nặng này?
Cư dân làng Malana được cho là hậu duệ của các chiến binh thuộc đội quân Alexander Đại đế Thung lũng Parvati của Ấn Độ được đông đảo du khách biết đến là nơi có những bữa tiệc phê thuốc và loại thuốc lá hashish được tự do mua bán xuất phát từ ngôi làng Malana cổ xưa ở bang Himachal Pradesh thuộc Bắc Ấn.
HLV Park Hang-seo đưa ra ba sự thay đổi so với chiến thắng trước Yemen: ở hàng phòng ngự, Duy Mạnh trở lại sau án treo giò, đẩy Văn Hậu trở lại cánh trái thay Hồng Duy còn ở giữa sân, Huy Hùng là cái tên được lựa chọn sát cánh cùng Hùng Dũng chứ không phải Đức Huy hay Xuân Trường. Cả hai đội đều nhập cuộc khá thận trọng, đặc biệt là Jordan dù đến vòng 1/8 với tư cách nhất bảng B và được đánh giá cao hơn Việt Nam.
Nếu bạn cần thực đơn cho một bữa tối đơn giản nhưng đầy hấp dẫn thì không nên bỏ qua những món ăn Mexico được giới thiệu dưới đây. Cùng với những vũ điệu Mexico đầy hoang dại thì bạn sẽ được thưởng thức vũ điệu của các hương vị truyền thống của Mexico quyến rũ khứu giác cũng như vị giác của bạn. Theo Nguyễn Bình
Thời Thế chiến 2, máy bay Mỹ được phép xuất kích từ một số sân bay của Liên Xô để ném bom mục tiêu phát xít Đức. Và Mỹ đã vấp phải tổn thất nặng nề. 1. Trận chiến sông Kalka năm 1223 Khoảng 14 năm trước khi bị quân Mông Cổ xâm lược (1237-1240), nước Nga đã có cơ hội “làm quen” với các chiến binh dũng mãnh này.
Cứ 3 năm một lần, người dân ở Torajan, Indonesia lại thay quần áo cho người đã mất để thể hiện tình yêu và sự tôn trọng.
Sau sự sụp đổ của kỷ Băng hà, mực nước biển lại tiếp tục dâng lên, ba con sông dưới chân dãy Alpen, Brenta, Sile và Piave, tự tìm đường chảy cho mình. Một điều kỳ diệu đã được thiên nhiên tạo ra, một dải đất gần với mép biển dần dần hình thành. Sau hàng nghìn năm dải đất này được ba con sông cung cấp hầu hết các khoáng sản cần thiết tạo nên điều kiện tuyệt vời cho dải đất nhỏ bé này. Dải đất ấy giờ đây đã trở thành viên ngọc quý của nước Ý – Venice.
Những vị vua cuối cùng của Việt Nam - Một số hình ảnh về vua Hàm Nghi, Thành Thái, Duy Tân và hoạt động của hai vua Khải Định và Bảo Đại.
Mọi người đều biết khác giới thì hấp dẫn, hoặc việc kết hôn làm người ta hạnh phúc. Nhưng sự thật phía sau mẫu hình này, và các mẫu hình khác, có thể sẽ làm bạn ngạc nhiên. Những tháng mùa đông là thời gian phổ biến nhất trong năm để đính hôn - và ít nhất cũng là để bắt đầu ưu tiên việc tìm kiếm quan hệ. Nhưng hóa ra có thể như thế là lãng mạn không đúng cách. Liệu việc hẹn hò trên mạng có làm cho bạn trông hấp dẫn hơn? Bạn và bạn đời mà giống nhau thì có tốt hơn không? Các cặp vợ chồng có thực sự hạnh phúc lâu dài? Chế độ một vợ một chồng có phải là lựa chọn tốt nhất?
Bảo Trợ